ความเป็นมาของ Jean Grey ก่อนเป็น Dark Phoenix ทั้งสองไทม์ไลน์ (ภาพยนตร์)

หมวดหมู่ Preview/X-MEN ผู้เขียน

Jean Grey (จีน เกรย์) คือมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีพลังระดับโอเมก้า คือเหนือกว่ามนุษย์กลายพันธุ์ทั่วไปมากโขอยู่ พลังจิตทุกรูปแบบจีนทำได้หมด และยังมีพลังสูงด้วยถ้าเทียบกับพวกมีพลังจิตเหมือนกัน ใช้ทั้งโจมตีและป้องกัน เรียกว่ายืนเฉยๆไม่ขยับตัวก็ใช้พลังจิตฆ่าคนได้ในพริบตา นี่แค่ร่างเดิมๆของจีนนะครับ

ทีนี้ ก็มาถึงร่าง Dark Phoenix (ดาร์คฟีนิกซ์) ของจีน ทำให้จีนมีพลังเหนือขึ้นไปเทียบเคียงเทพเจ้าเลยทีเดียว ขออ้างอิงถึงคอมมิคสักนิด พลังดาร์คฟีนิกซ์ของจีนนั้นได้มาจาก Phoenix Force (ฟีนิกซ์ฟอร์ซ) ซึ่งเป็นรูปแบบพลังงานระดับจักรวาล หรือ Cosmic Being (คอสมิคบีอิ้ง)

ฟีนิกซ์ฟอร์ซในคอมมิค

 

ฟีนิกซ์ มีหน้าที่ทำลายบางสิ่งให้แตกดับเพื่อคืนชีพสิ่งนั้นขึ้นใหม่ โดยอาศัยร่างทรงหรือ Host (โฮสท์) ทำลายสิ่งนั้นๆ ไล่สเกลตั้งแต่ดวงดาวยันกาแล็กซี่ ทีนี้ มีเหตุการณ์นึงที่จีนได้พลังงานฟีนิกซ์จากนอกโลกมาประทับร่าง และมีกลุ่มวายร้ายบงการให้จีนสติแตกควบคุมฟินิกซ์ไม่ได้ จึงกลายเป็น ดาร์คฟีนิกซ์ ผู้โหดเหี้ยมเลวร้าย ทำลายดาวทั้งดวงตายหลายหมื่นชีวิต และเรื่องต่อจากนี้อีกมากมาย.. คร่าวๆนะครับ

จีน เกรย์ กลายเป็นดาร์คฟีนิกซ์

 

กลับมาที่หนัง ในไทม์ไลน์แรกที่ แฟมเก้ เจนเซ่น แสดงเป็น จีน เกรย์ ยังไม่มีการอ้างอิงหรือเปิดเผยตรงๆ ว่าพลังดาร์คฟีนิกซ์ของจีนนั้นได้มายังไง รู้แค่คืนชีพมาแล้วคุมพลังตัวเองไม่อยู่ ส่วนไทม์ไลน์ที่สองซึ่ง โซฟี เทอเนอร์ แสดงเป็น จีน เกรย์ ก็ต้องรอดูหนังที่กำลังจะเข้าฉายละครับ ว่าจีนกลายเป็นดาร์คฟีนิกซ์อีท่าไหน ตอนนี้ ไปดูเส้นทางของ จีน เกรย์ ทั้งสองไทม์ไลน์กันครับ โฟกัสไปที่เส้นเรื่องที่เกี่ยวกับจีน เรื่องอื่นๆข้ามไปครับ

 

*** เวลาของทั้งสองไทม์ไลน์ไม่ตรงกันนะครับ จุดไม่เหมือนคือปี 1983 จีนในไทม์ไลน์ 1 เพิ่งพบกับชาร์ลและยังอายุประมาณ 13-14 แต่ในไทม์ไลน์ 2 จีนไปอยู่ในสถาบันเซเวียร์แล้ว และอายุน่าจะ 16-17 ซึ่งผมนำปีที่เกิดเหตุการณ์มาจากในหนังนั่นละครับ

 

จีน เกรย์ ไทม์ไลน์ที่ 1

 

ช่วงยุค 70 โดยประมาณ ครอบครัวเกรย์ได้ให้กำเนิดลูกสาวเพียงคนเดียว และตั้งชื่อเธอว่า จีน เกรย์ ในตอนนี้พลังจิตของจีนยังไม่ตื่น เป็นเพียงเด็กผู้หญิงธรรมดา ที่เติบโตมาและมีชีวิตปกติแบบมนุษย์ทั่วไป

 

ช่วงยุค 80 โดยประมาณ จีน เกรย์ อายุสิบกว่าขวบโดยประมาณ  ศาตราจารย์ ชาร์ล เซเวียร์ หรือโปรเฟสเซอร์X  และเพื่อนรัก อีริค แลนเชอร์ หรือแม็กนีโต้ ทั้งสองเดินทางมาพบกับจีน ซึ่งเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ผู้มีพลังจิตแกร่งกล้าที่สุดเท่าที่ทั้งสองเคยพบ ฟีนิกซ์ฟอร์ซในยีนส์Xของจีนตื่นมาได้สักพักแล้ว

ชาร์ลและอีริคพบจีนครั้งแรก

 

จีนโชว์พลังด้วยการใช้พลังจิตยกรถยนต์บนถนนหน้าบ้านลอยขึ้นสบายๆทุกคัน ชาร์ลนั้นกังวลว่าจีนจะเป็นภัยจากพลังอันมหาศาลของตนเอง ชาร์ลจึงสะกดฟีนิกซ์ฟอร์ซของจีนไว้นับตั้งแต่นั้น และนำจีนไปฝึกสอนที่สถาบันเซเวียร์

ต่อมา แม็กนีโต้และชาร์ลก็ความเห็นไม่ลงรอยกัน ชาร์ลนั้นมองว่ามนุษย์ธรรมดาสามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์กลายพันธุ์ได้ แต่แม็กนีโต้มองว่ามนุษย์จ้องจะทำลายมนุษย์กลายพันธุ์ ทั้งคู่จึงต่างแยกทางกันเดินนับตั้งแต่นั้น

 

ช่วงปี 2000 – 2003  จีน เกรย์ อายุ 30 กว่าปีโดยประมาณ  ผ่านไปยี่สิบปี ที่จีนอยู่ในสถาบันเซเวียร์ ได้รับการสอนควบคุมพลัง เติบโตมาเป็นสาวสวย ก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในอาจารย์สอนเด็กๆมนุษย์กลายพันธุ์รุ่นหลังๆ และพบรักกับ สก็อต ซัมเมอร์ส หรือ ไซคลอป มนุษย์กลายพันธุ์ผู้ยิงแสงออปติกบลาสจากดวงตาได้ ซึ่งแสงคือพลังงานในต่างมิติ ดวงตาไซคลอปเป็นเพียงทางออกของแสงนั่นเอง

วันหนึ่ง ไซคลอป และ มนุษย์กลายพันธุ์ผู้ควบคุมสภาพอากาศได้คือ สตอร์ม พบกับ วูฟเวอร์รีน มนุษย์กลายพันธุ์ที่มีฮีลลิงเฟคเตอร์ และกระดูกอดาเมนเทียม กางกรงเล็บออกจากกำปั้นได้ และ โร้ค มนุษย์กลายพันธุ์ผู้ดูดพลังชีวิตผู้อื่นมาเป็นของตนเองได้จากการสัมผัส

ไซคลอปและสตอร์มช่วยเหลือทั้งคู่ และนำตัววูฟเวอรีนกับโร้คกลับมาที่สถาบันเซเวียร์ วูฟเวอรีนตกหลุมรักจีนทันทีตั้งแต่แรกพบ แต่ติดตรงที่จีนคบหากับสก็อตอยู่ วูฟเวอรีนจึงไม่ค่อยออกอาการต่อหน้าสก็อตมากนัก

วูฟเวอรีนพบกับชาร์ลและจีน

 

การปรากฎตัวของโร้คและวูฟเวอรีน ทำให้เกิดการปะทะกันระหว่างชาร์ลและอีริค เพราะอีริคต้องการตัวโร้คไปขยายพลังเปลี่ยนมนุษย์ธรรมดาให้กลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์

ตอนนี้เองที่กำเนิดทีม X-MEN โดยสมาชิกรุ่นแรกคือ วูฟเวอรีน ไซคลอป สตอร์ม จีน เกรย์ มีแค่ 4 คนนี้ (ชาร์ลคือผู้ริเริ่ม) เหตุการณ์นี้ทำให้ฟีนิกซ์ฟอร์ซในตัวจีนเริ่มตื่นขึ้นอีกครั้ง หลังจากถูกสะกดมา 20 ปี และทีมเอ็กซ์เมนก็ช่วยโร้คกลับมาได้ 

สมาชิกรุ่นแรกทั้ง 4 คนของเอ็กซ์-เมน ในไทม์ไลน์ 1

 

แต่ก็มีเรื่องใหม่เข้ามาอีก เมื่อผู้พันสไตรเกอร์ ซึ่งเปลี่ยนกระดูกให้วูฟเวอรีนให้เป็นอดาเมนเทียม พากำลังทหารบุกสถาบันเซเวียร์ จับเด็กๆมนุษย์กลายพันธุ์ไปหลายคน

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ชาร์ลกับไซคลอปก็โดนมนุษย์กลายพันธุ์ลูกน้องผู้พันสไตรเกอร์จับไปด้วย จีนและสตอร์มรวมถึงวูฟเวอร์รีน จึงต้องร่วมมือกับพวกของแม็กนีโต้เพื่อช่วยเด็กๆมนุษย์กลายพันธุ์ที่ทะเลสาปอัลคาไลท์ ในเหตุการณ์นี้ผู้พันสไตรเกอร์ตายลงไป จีนใช้ฟีนิกซ์ฟอร์ซช่วยเหลือเพื่อนๆ และเข้าสู่สภาวะจำศีลในดักแด้ของฟีนิกซ์ฟอร์ซใต้ทะเลสาป ซึ่งทุกคนคิดว่าจีนตายแล้ว

จีนใช้ฟีนิกซ์ฟอร์ซเกินขีดจำกัด ทำให้ปลดปล่อยบางอย่างอันดำมืดในตัวจีนออกมา..

 

หลายวันต่อมา.. ไซคลอปนั้นทนไม่ได้ที่แฟนสาวตายไป จึงกลับไปที่ทะเลสาปอัลคาไลท์อีกครั้ง และพบจีนที่หลุดออกมาจากดักแด้ฟีนิกซ์ฟอร์ซ จีนควบคุมตัวเองไม่ได้ และใช้พลังฆ่าไซคลอปร่างสลายกลายเป็นผุยผงไป กำเนิดดาร์คฟีนิกซ์ และจีนก็หมดสติไป

จีนฆ่าไซคลอป

 

วูฟเวอรีนกับสตอร์มตามรอยไซคลอปมา แต่ก็พบเพียงแว่นตาไซคลอป และร่างจีนที่นอนสลบ จึงนำตัวจีนกลับสถาบันเซเวียร์ จีนฟื้นขึ้นมาโดยมีสองบุคลิก จีนคนเดิมขอให้วูฟเวอรีนฆ่าเธอซะ แต่จีนที่เลวร้ายเป็นดาร์คฟีนิกซ์ก็หนีออกมาจากสถาบันเซเวียร์ ตอนนี้วูฟเวอรีนรู้แล้วว่าจีนฆ่าไซคลอปไปแล้ว

ชาร์ลกับแม็กนีโต้ตามจีนที่กลายเป็นดาร์คฟีนิกซ์ไปที่บ้านเดิมของเธอที่ทั้งสองไปรับมาตอนยังเด็ก ชาร์ลโดนจีนใช้พลังจิตสลายร่างตายไป แต่ชาร์ลนั้นถอดจิตไปอยู่ในร่างน้องฝาแฝดของตน และฟื้นขึ้นใหม่

ชาร์ลร่างแรกตายไป

าย

และจีนก็ไปอยู่กับแม็กนีโต้ ซึ่งตอนนี้แม็กนีโต้ตั้งกลุ่ม Brotherhood of Mutants (บราเธอร์ฮู้ด ออฟ มิวแทนต์) เพื่อเตรียมโจมตีที่มนุษย์ ที่กำลังคิดจะเปลี่ยนพวกกลายพันธฺุ์ให้กลับไปเป็นมนุษย์ปกติ

และสมรภูมิรบก็คือ เกาะอัลคาทราซ พวกเอ็ก-เมนต้องอยู่ช่วยพวกมนุษย์สู้กับบราเธอร์ฮู้ดออฟมิวแทนต์ เหตุการณ์นี้ทำให้วูฟเวอรีนต้องจำใจฆ่าจีนตายลงไป ก่อนที่จีนจะฆ่าคนอื่นไปมากกว่านี้ หลังจากนั้น วูฟเวอรีนก็หันหลังให้ทุกสิ่ง ไปอยู่ในป่า

วูฟเวอรีนจำใจสังหารจีน

 

ปี 2015 ผ่านไป 13 ปี ที่ จีน เกรย์ ตาย วูฟเวอรีนกลับมาสู่สังคม รัฐบาลสหรัฐฯก็อนุมัติให้บริษัททราสท์อินดรัสทรีย์ ของ ดร.โบลิเวียร์ ทราสท์ ผู้ล่วงลับ ส่งหุ่นยนต์เซนทินัลออกควบคุมและตรวจจับเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ ชาร์ลในร่างสองและแม็กนีโต้ จึงมาตามหาตัววูฟเวอรีน เพราะตอนนี้ไม่มีการแบ่งพวกแล้ว มนุษย์กลายพันธุ์ทั้งหมดกำลังจะถูกกวาดล้าง..

ปี 2023 หลังจากผ่านไป 8 ปี ที่มนุษย์กลายพันธุ์ถูกเซนทินัลตามล่าฆ่าตายไปมากมาย ชาร์ลรับรู้ว่าอดีตลูกศิษย์คือ คิตตี้ ไพรซ์ หรือ ชาโดแคท มีพลังเพิ่มเติมคือ ย้ายจิตย้อนอดีตได้

ชาร์ลและแม็กนีโต้กลับมาร่วมมือกัน

 

ชาร์ลจึงคิดย้ายจิตตนเองกลับไปปี 1973 ก่อนที่มิสทีคจะสังหารโบลิเวีย และทำให้รัฐบาลยุคนั้นสนับสนุนโครงการเซนทินัลเรื่อยมา จนทำให้เซนทินัลฆ่าล้างมนุษย์กลายพันธุ์จนเกือบหมดโลกในวันนี้

แต่วูฟเวอรีนขออาสาย้อนอดีตไปเอง และหยุดยั้งมิสทีคไม่ให้ฆ่าโบลิเวียสำเร็จ เรื่องราวจึงเปลี่ยนไป เมื่อจิตของวูฟเวอรีนกลับมาในปี 2023 จึงพบว่า จีน เกรย์ และ ไซคลอป ยังคงมีชีวิตอยู่ ยังคงสอนเด็กๆที่สถาบันเซเวียร์เช่นเดิม เรื่องราวของ จีน เกรย์ ในไทม์ไลน์ที่ 1 จบลงเพียงเท่านี้ครับ

รักสามเส้าในอนาคตปี 2023

 

 

จีน เกรย์ ไทม์ไลน์ที่ 2

 

ปี 1966 ครอบครัวเกรย์ได้ให้กำเนิดลูกสาวเพียงคนเดียว และตั้งชื่อเธอว่า จีน เกรย์ ในตอนนี้พลังจิตของจีนยังไม่ตื่น เป็นเพียงเด็กผู้หญิงธรรมดา ที่เติบโตมาและมีชีวิตปกติแบบมนุษย์ทั่วไป

 

ปี 1983 ตอนนี้จีนได้เข้ามาอยู่ในสถาบันเซเวียร์แล้ว ยีนส์ X ก็ถูกปลุกแล้ว และได้พบกับ สก็อต ซัมเมอร์ หรือ ไซคลอป ครั้งแรกทั้งสองยังคงเป็นเพื่อนกันอยู่ในตอนนี้ แต่ไซคลอปปิ๊งจีนตั้งแต่แรกเห็นหน้าเลย

จีนและไซคลอป

 

ในปีนี้เองที่ เอ็น เซบาร์ นอร์ มนุษย์กลายพันธุ์ตนแรกของโลกที่มีอายุตั้งแต่ 5,000 ปีก่อนคริสตกาล ได้ตื่นจากการหลับไหล เอ็น เซบาร์ นอร์ ใช้พลังย่อยสลายมวลสารระเบิดโพรงซากปีรามิดที่ทับร่างตนเองออกมา ผลทำให้โลกทั้งโลกสั่นสะเทือน

ในเวลาเดียวกัน จีน เกรย์ ก็นิมิตฝันถึงภัยพิบัติล้างโลก เห็นเปลวเพลิงแดงฉานลุกไหม้ไปทั่วทุกหย่อมหญ้า จีนรู้สึกถึงการตายมากมาย เมื่อชาร์ลรับฟังจีนแล้วก็มาปรึกษากับบีสท์ จึงได้ข้อมูลจากบีสท์ว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับแรงสั่นสะเทือนทั่วโลกก็เป็นได้..

จีนเล่าฝันร้ายให้ ศ.ชาร์ล เซเวียร์ ได้ฟัง

 

เอ็น เซบาร์ นอร์ ผู้มีพลังดูดพลังมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นมาเป็นของตนเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากการย้ายร่าง ได้ใช้หนึ่งในพลังนั้นปลุกพลังมนุษย์กลายพันธุ์ 4 คนให้ถึงขีดสุด และดึงมาเป็นพวกในนามจตุรอาชา นั่นคือ แม็กนีโต้ สตอร์ม ไซล็อค และ แองเจิ้ล

เอ็น เซบาร์ นอร์ ยังได้จับตัวชาร์ลไปอีกด้วย เพื่อใช้ร่างชาร์ลเป็นร่างใหม่ซึ่งจะได้พลังชาร์ลมา ในช่วงเวลานี้เอง ที่จีนได้พบกับวูฟเวอรีนครั้งแรกที่ทะเลสาปอัลคาไลท์ แต่วูฟเวอรีนในไทม์ไลน์นี้ยังคงจำตนเองไม่ได้

จีนช่วยให้วูฟเวอรีนคืนความเป็นมนุษย์

 

ที่อียิปต์ มิสทีค รวบรวมเหล่ามนุษย์กลายพันธ์ที่เหลือโดยมี ไซคลอป จีน เกรย์ ควิกซิลเวอร์ บีสท์  ไนท์คราวเออร์ เข้าไปสู้กับ เอ็น เซบาร์ นอร์ และจตุรอาชา

ในเหตุการณ์ต่อสู้นี้ แม็กนีโต้กับสตอร์มกลับใจมาช่วย แองเจิ้ลตายไป เอ็น เซบาร์ นอร์ ถูกพลังฟีนิกซ์ของจีนที่ระเบิดครั้งแรกแผดเผาเป็นจุล ส่วนไซล็อคนั้นหนีหายไป

จีนระเบิดพลังฟีนิกซ์

 

หลายวันต่อมา.. มิสทีครวบรวมเพื่อนๆและน้องๆจัดตั้งทีม X-MEN ตามเจตนารมณ์ของชาร์ล และเริ่มฝึกฝนฝีมือเพื่อรับศึกในภายหน้าไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ส่วนแม็กนีโต้ก็กลับไปปลีกวิเวกตามเดิม

สมาชิกรุ่นแรกทั้ง 7 คนของเอ็กซ์-เมน ในไทม์ไลน์ 2

 

เรื่องราวของ จีน เกรย์ ในไทม์ไลน์ที่ 2 ก็มาถึงที่ตรงนี้ครับ ต่อจากนี้ไปต้องรอดูว่าจีนจะกลายร่างเป็นดาร์คฟีนิกซ์ได้อย่างไร ติดตามชมได้ในภาพยนตร์เรื่อง X-Men: Dark Phoenix ฉายวันที่ 2 พฤศจิกายน 2018 ซึ่งเรื่องจะเล่าถึงช่วงปี 1992 ห่างจากปราบอโพคาลิปส์ไป 9 ปีครับผม

จบครับ

สวัสดีครับ

_/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ

Tags: