Ant Man & the Wasp

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

Spoiler Alert !!  ปี 2015 หลังจากดร.พิมมอบชุดวอสพ์รุ่นที่ 2 ให้โฮป สองพ่อลูกก็หวนคิดถึงเมื่อครั้งที่สก็อตหลุดไปในมิติควอนตัมแล้วกลับมาได้ ดร.พิมคิดรื้อโปรเจคสร้างอุโมงค์ควอนตัมของตนเองขึ้นมาอีกครั้ง ดร.พิมและโฮปจึงช่วยกันสร้างอุโมงค์ควอนตัมนับตั้งแต่นั้น เพื่อหวังจะช่วยเจเน็ตกลับมา โดยสองพ่อลูกช่วยกันสร้างอุโมงค์ควอนตัมในแลปฯลับ

 

ปี 2016 สก็อต แลงค์ หรือ แอนท์-แมน ได้เข้าไปช่วยเหลือทีมแคป ผลทำให้สก็อตถูกยูเอ็นจับ แม้แคปจะเข้าไปช่วยสก็อตแหกคุก แต่ที่สุดแล้วสก็อตก็ยอมกลับไปรับโทษ เพราะไม่ต้องการให้ครอบครัวคืออดีตภรรยาและลูกสาวของตนเดือดร้อน ผลการตัดสิน ทำให้สก็อตโดนภาคทัณฑ์กักบริเวณ 2 ปี โดยห้ามออกจากบ้านเด็ดขาด

สก็อตถูกกับริเวณ 2 ปี ในบ้านตัวเอง

 

ดร.พิมและโฮปจึงเคืองสก็อตมาก ที่ทำให้วิทยาการย่อส่วนของตนถูกยูเอ็นเพ่งเล็งและจับตาเป็นพิเศษ สองพ่อลูกจึงย้ายแลปฯที่สร้างอุโมงค์ควอนตัมนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ทางการจับได้ (แลปย่อส่วนได้นั่นเอง) และไม่ติดต่อหาสก็อตอีกเลยหลังจากนั้น แต่ยังคงจับตาดูสก็อตอยู่ห่างๆตลอดเวลา

ซึ่งตามกฎหมายของสนธิสัญญาโซโคเวีย ผู้ใดครอบครองเทคโนโลยีที่มีอานุภาพสูง จะต้องมาขึ้นทะเบียนสนธิสัญญาโซโคเวียด้วย แต่ดร.พิมและโฮปไม่ยอมขึ้นทะเบียน ซ้ำยังหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย สองพ่อลูกจึงกลายเป็นผู้ต้องหาหลบหนีของยูเอ็นไปโดยปริยาย

โฮปกับดร.พิมซวยเพราะสก็อต

 

ปี 2018 ณ เมือง ซานฟรานซิสโก ผ่านมา 2 ปี สก็อตแม้จะถูกกักบริเวณ แต่ก็ร่วมทุนกับหลุยส์และเพื่อนๆเปิดบริษัทเอ็กซ์-คอน ที่ปรึกษาระบบความปลอดภัยในทรัพย์สิน

 

วันที่ 1

 

สก็อตกำลังจะพ้นโทษจากการโดนกักบริเวณในอีก 3 วัน ในจังหวะเดียวกันกับที่ดร.พิมและโฮปทดลองเปิดอุโมงค์ควอนตัมเป็นครั้งแรกหลังจากช่วยกันสร้างมานาน

แต่การทดลองเปิดอุโมงค์ควอนตัมครั้งนี้ ทำให้สมองของสก็อตสื่อสารไปถึงสมองของเจเน็ตในมิติควอนตัม และเห็นเหตุการในอดีตผ่านสายตาของเจเน็ตในอดีต แต่เพียงครู่เดียวเครื่องก็หยุดทำงาน เพราะยังขาดอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นส่วน อุโมงค์ควอนตัมจึงจะทำงานสมบูรณ์

อุโมงควอนตัม

 

สก็อตรีบใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินโทรหาดร.พิม และเล่าเหตุการณ์นี้ให้ฟังทางโทรศัพท์ โฮปจึงรีบไปนำตัวสก็อตออกมาจากบ้านตรงไปที่แลปฯลับ โดยถอดเครื่องติดตามที่ข้อเท้าสก็อตใส่ไว้ในมดยักษ์ที่ถูกโปรแกรมให้ทำกิจวัตรประจำวันเหมือนสก็อต

ที่แลปฯลับของดร.พิม สก็อตคิดว่าตัวเองฝันไร้สาระ แต่ข้อมูลที่สก็อตบอกออกมา ตรงกับความทรงจำของโฮปในวัยเด็กตอนที่เล่นซ่อนหากับเจเน็ตแม่ของตน สองพ่อลูกจึงมั่นใจมากว่า เจเน็ตพยายามสื่อสารออกมาจากมิติควอนตัม โดยเชื่อมคลื่นสมองกับสก็อตไว้ตั้งแต่ตอนที่สก็อตหลุดไปในมิติควอนตัมเมื่อปี 2015

ช่วงที่เจเน็ตพบกับสก็อตในมิติควอนตัมในปี 2015

 

ดร.พิมและโฮปหวังใช้สมองของสก็อตเชื่อมต่อกับสมองเจเน็ตอีกครั้ง เพื่อระบุพิกัดของเจเน็ตในมิติควอนตัมให้ตรงที่สุด จะได้ช่วยเจเน็ตออกมา แต่ยังขาดอีกหนึ่งชิ้นส่วนในการเปิดอุโมงค์ ซึ่งโฮปนัดซื้อขายชิ้นส่วนที่ว่านี้ในตลาดมืดวันนี้พอดี

ดร.พิมและโฮปจึงพาสก็อตไปด้วย และย่อส่วนแลปฯให้เล็กเท่ากระเป๋าเดินทาง สองพ่อลูกหวังให้สก็อตอยู่ช่วยแป็บเดียว ตอนนี้เองที่สก็อตบอกดร.พิมไปว่า ทำลายชุดแอนท์-แมนรุ่นที่ 1 ไปแล้ว

แลปฯของดร.พิม โดนย่อส่วนเท่ากระเป๋าลากเลื่อน

 

แต่ทว่า.. ยังมีบุคคลลึกลับผู้หนึ่ง ที่เฝ้าจับตามองทั้งสก็อตทั้งโฮปและดร.พิมมาตั้งแต่เทคโนโลยีแอนท์-แมนเปิดเผยเป็นวงกว้าง และบุคคลลึกลับผู้นั้นก็ยังคงซุ่มแอบตามดูทั้งสามคนไปเรื่อยๆ โดยมีจุดประสงค์บางอย่าง..

ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซอนนี่ เบิร์ซ พ่อค้าในตลาดมืด หาชิ้นส่วนที่ว่านี้มาขายให้โฮปได้ แต่ซอนนี่ล่วงรู้ตัวตนที่แท้จริงของโฮป จึงสนใจจะเป็นหุ้นส่วนของโฮปกับดร.พิม เพื่อนำเทคโนโลยีควอนตัมมาหาเงินมหาศาล

ซอนนี่ เบิร์ซ

 

โดยซอนนี่บอกว่าเบื้องบนของตนมีความต้องการเช่นนี้ (เบื้องบนที่ว่า ในหนังยังไม่เฉลยครับ) โฮปไม่เล่นด้วย จึงถูกยึดทั้งเงินและไม่ให้ชิ้นส่วน โฮปจึงสวมชุดวอสพ์ออกมาบู๊กับลูกน้องซอนนี่ และชิงทั้งเงินกับชิ้นส่วนมาได้ แต่แล้วบุคคลลึกลับผู้นั้นก็ปรากฎตัว นั่นก็คือ โกสท์ ที่มีความสามารถแทรกผ่านทะลุมวลสารได้เหมือนวิญญาณ

โกสท์ผู้ลึกลับ

 

โฮปทำท่าจะเพลี่ยงพล้ำโกสท์ ดร.พิมจึงให้ชุดแอนท์-แมนรุ่นที่ 2 ที่ยังไม่สมบูรณ์ให้สก็อตใส่ไปช่วยโฮป แต่ที่สุดแล้วโกสท์ก็ช่วงชิงทั้งชิ้นส่วนและแลปฯย่อส่วนของดร.พิมไปได้สำเร็จ

ดร.พิมคิดถึงเพื่อนเก่าสมัยที่เป็นนักวิทยาศาสตร์อยู่ในชิลด์ด้วยกัน ที่อาจจะช่วยแกะรอยแลปฯได้  นั่นก็คือ ดร.บิล ฟอสเตอร์ ในตอนนั้นดร.พิมและดร.ฟอสเตอร์เคยช่วยกันสร้างโปรเจคโกไลแอธในยุค 80′ ด้วยกันนั่นเอง (โกไลแอธคือเทคโนโลยีขยายส่วนให้ตัวใหญ่) แต่ทั้งคู่ก็ไม่ค่อยถูกกัน ซึ่งช่วงนั้นเจเน็ตยังไม่หายไปในมิติควอนตัม

ดร.บิล ฟอสเตอร์ หรือ โกไลแอธ

 

ดร.ฟอสเตอร์แนะนำบางอย่างให้ดร.พิม นั่นก็คือนำบางอย่างจากชุดแอนท์-แมนรุ่นที่ 1 มาแกะรอย ซึ่งความจริงสก็อตยังไม่ทำลายชุด หากแต่เอาไปซ่อนไว้ในถ้วยรางวัลของแคสซี่ลูกสาวตน

สิ่งนี้ ทำให้ดร.พิมตามรอยโกสท์ไปจนถึงแหล่งกบดาน แต่ถึงกระนั้น ทั้งดร.พิม,โฮป,และสก็อต ก็พลาดท่าถูกโกสท์จับตัวไว้ได้  ตอนนี้เองที่ทุกคนรู้ว่า ดร.ฟอสเตอร์กับโกสท์คือพวกเดียวกัน

ดร.ฟอสเตอร์เล่าให้ทุกคนฟังว่า โกสท์ มีชื่อจริงคือ อีวา สตาร์ เป็นลูกสาวของดร.อาลิแอส สตาร์ หนึ่งในเพื่อนเก่าดร.พิมสมัยอยู่ชิลด์เช่นกัน ในช่วงยุค 80′ หลังจากเจเน็ตหายไปในมิติควอนตัมแล้ว และดร.พิมกำลังคิดค้นสร้างอุโมงค์ควอนตัม ดร.สตาร์พยายามสร้างอุโมงค์ควอนตัมอีกอันที่แลปฯในบ้านตนเอง ผลทำให้อุโมงควอนตัมระเบิด ดร.สตาร์และภรรยาคือแม่ของอีวาตายทันที หากแต่อีวากลับรอดชีวิต

ซึ่งพลังควอนตัมที่ออกมาจากอุโมงค์ ทำให้อีวามีร่างกายที่แทรกผ่านทะลุมวลสารได้เหมือนวิญญาณ แต่แลกมาด้วยความเจ็บปวดทรมานร่างกาย ดร.ฟอสเตอร์คือผู้ที่ช่วยให้อีวาผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายนั้นมาได้

ทางด้านหน่วยชิลด์ ฉวยโอกาสจากพลังพิเศษที่อีวามี จับอีวามาฝึกเป็นสายลับ สร้างชุดโกสท์เพื่อควบคุมความเสถียรของร่างกาย และให้อีวาออกปฎิบัติการลับๆมาตั้งแต่นั่้นเป็นต้นมา โดยที่ดร.ฟอสเตอร์ทำได้เพียงช่วยอีวาเท่าที่จะช่วยได้ จวบจนปี 2014 ชิลด์ล่มสลาย อีวาเป็นอิสระ ดร.ฟอสเตอร์จึงรับเลี้ยงอีวาเป็นลูกบุญธรรมนับตั้งแต่ตอนนั้น

อีวา สตาร์ ผู้บอบช้ำทางกายและใจ

 

ในเวลาปัจจุบัน (ปี2018) ดร.ฟอสเตอร์ตรวจร่างกายอีวาจึงรู้ว่า อีวากำลังจะตายอีกในไม่ช้านี้ และสิ่งที่จะช่วยอีวาได้คืออนุภาคควอนตัม เหตุนี้เองที่อีวาต้องการอุโมงค์ควอนตัม เพื่อสูบอนุภาคควอนตัมออกมาจากร่างเจเน็ต แต่นั่น จะทำให้เจเน็ตตาย

อีวาคิดมาตลอดว่า ดร.สตาร์พ่อของเธอ และดร.พิม คือหุ้นส่วนที่ช่วยกันสร้างอุโมงค์ควอนตัม แต่ความจริงคือดร.สตาร์ขโมยงานวิจัยของดร.พิมมาทำเองต่างหาก เมื่อดร.ฟอสเตอร์เล่าเรื่องจบ พวกของดร.พิมก็ใช้เล่ห์เหลี่ยมหนีออกมาได้ พร้อมกับที่เอาแลปฯกับชิ้นส่วนกลับคืนมาได้ด้วย

ทั้งสามคนหนีออกมาได้

 

ในคืนนั้น ดร.พิมนำแลปฯมาขยายใหญ่ในป่า และใช้ชิ้นส่วนสุดท้ายเปิดอุโมงค์ควอนตัมได้สำเร็จ เจเน็ตต่อสายตรงมาทางสมองของสก็อตทันที และใช้ร่างสก็อตช่วยดร.พิมคำนวนพิกัดของตนเองจนเจอ

ในเวลาเดียวกันที่ซอนนี่และลูกน้องใช้น้ำยาพูดความจริงกับหลุยส์ ทำให้รู้ว่าดร.พิมอยู่ที่ไหน (หลุยส์กำลังจะไปหาสก็อตเพื่อแก้แบบแปลนให้ลูกค้าบริษัทของพวกเขา) โกสท์ที่ตามมาที่นี่จึงรู้เช่นกัน ซอนนี่คิดแผนใหม่ และแจ้งให้เอฟบีไอที่เป็นสายของตนเองทำการแจ้งเบาะแสบุกจับกุมพวกดร.พิม และในช่วงนั้นจะได้ชิงแลปฯมา

 

วันที่ 2

 

เมื่อดร.พิมรู้ก็หัวร้อนมากที่สก็อตทำเสียเรื่องอีกครั้ง แต่ดร.พิมก็ยังให้ชุดแอนท์-แมนกับสก็อต เพื่อรีบกลับไปบ้านก่อนที่เอฟบีไอจะรู้ว่าสก็อตมีเอี่ยว หลังจากนั้นดร.พิมกับโฮปก็โดนเอฟบีไอจับ สายของซอนนี่ที่เป็นหนึ่งในเอฟบีไอกำลังขโมยแลปฯไปให้ซอนนี่ แต่อีวาหรือโกสท์ก็มาชิงตัดหน้าไปอีกครั้ง

ดร.พิมกับโฮปโดนเอฟบีไอล้อมจับ

 

สก็อตไม่อาจทิ้งดร.พิมและโฮปได้ จึงสวมชุดแอนท์-แมนกลับไปช่วยดร.พิมและโฮปออกมาจากโรงพัก ซึ่งครั้งนี้ดร.พิมแกะรอยแลปฯตนเองได้แล้วด้วยการควบคุมเหล่ามด จึงพบว่าดร.ฟอสเตอร์กับอีวานำแลปฯของตนไปที่ไหน

แผนการณ์ก็คือ สก็อตจะต้องหลอกล่อโกสท์ให้ออกมาจากแลปฯ เหล่ามดจะบีบดร.ฟอสเตอร์ออกจากตึก ส่วนดร.พิมขับยานมิติเข้าไปในอุโมงค์ควอนตัมเพื่อช่วยเจเน็ตด้วยตนเอง ด้านโฮปกับหลุยส์จะเอาแลปฯที่ย่อส่วนออกไปที่จุดปลอดภัย

หลุยส์ช่างจ้อ

 

ซอนนี่และพรรคพวกมาดักโฮปกับหลุยส์ จึงมีการขับรถไล่ล่ากันขึ้น แลปฯถูกชิงเปลี่ยนมือไปๆมามาๆระหว่างโฮป สก็อต  อีวา ซอนนี่ แต่ที่สุดแล้วอีวาก็ขยายแลปฯและเข้าไปภายในจนได้

ในมิติควอนตัม เวลาเดียวกันกับที่ดร.พิมพบตัวเจเน็ตและกำลัังขึ้นยานพากลับมาโลกปกติ เจเน็ตทรมานมากจากการที่อีวาพยายามดึงอนุภาคควอนตัมในร่างเจเน็ตขณะที่เจเน็ตยังไม่หลุดออกมา แต่สก็อตและโฮปก็มายับยั้งกระบวนการนี้ทัน พร้อมๆกับที่ยานเดินทางของดร.พิมและเจเน็ตออกมาสู่โลกปกติพอดี

ยานมิติที่ดร.พิมขับเข้าไป

 

เจเน็ตตรงดิ่งไปหาอีวา และใช้พลังช่วยหยุดความเจ็บปวดของอีวาได้ เนื่องด้วยเจเน็ตซึมซับอนุภาคควอนตัมมานานหลายปี เจเน็ตจึงมีพลังพิเศษที่แสนประหลาดนี้นั่นเอง

จากพลังเจเน็ต ทำให้อีวายืดชีวิตตนเองไปได้อีกนานพอสมควร อีวาสำนึกผิด จึงไม่คิดฆ่าเจเน็ตอีกต่อไป  และดร.ฟอสเตอร์ก็พาอีวาหนีไปอีกทาง พวกดร.พิมหนีไปอีกทาง พวกของซอนนี่ถูกจับ

เจเน็ต แวน ไดน์

 

วันที่ 3

 

เอฟบีไอก็เอาผิดสก็อตไม่ได้ เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสก็อตอยู่ในเหตุการณ์ไล่ล่าอย่างวุ่นวายเมื่อวาน สก็อต แลงค์ จึงพ้นจากการถูกกักบริเวณ สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระในรอบ 2 ปี

 

ผ่านไปประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์..

 

บนดาดฟ้าแห่งนึง ในช่วงเวลาที่ธานอสได้อินฟินิตี้สโตนครบทั้ง 6 ชนิด ดร.พิมกับเจเน็ตและโฮป ได้ส่งสก็อตเข้าไปในมิติควอนตัม เพื่อนำประจุกักเก็บอนุภาคควอนตัมออกมาจากมิติควอนตัมให้ได้จำนวนตามที่ต้องการ เพื่อนำไปรักษาโกสท์ แต่ดร.พิมกับเจเน็ตและโฮป ก็โดนพลังของอินฟินิตี้สโตนที่ธานอสใช้สังหารแบบสุ่มตายลงไปกลายเป็นผุยผงไปทั้ง 3 คน ทิ้งให้สก็อตลอยเคว้งคว้างอยู่ในมิติควอนตัมโดยที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น..

จบ

สวัสดีครับ

_/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ