ANT-MAN

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

ปี 1980 Howard Stark หนึ่งในสามผู้ก่อตั้ง S.H.I.E.L.D. ได้เชิญให้ Dr. Henry “Hank” Pym นักกีฎวิทยาหนุ่มชาวอเมริกันให้มาเป็นนักวิทยาศาสตร์และที่ปรึกษากับชิลด์ พร้อมกับที่ฮาเวิร์ดสนับสนุนให้ด็อกเตอร์พิมวิจัยงานทดลองของตนเองได้อย่างเต็มที่ ในระหว่างที่ด็อกเตอร์พิมทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ให้ชิลด์ ด็อกเตอร์พิมก็แต่งงานกับนักวิทยาศาสตร์สาวที่ชื่อ Janet Van Dyne นักวิทยาศาสตร์ทั้งสองก็มีลูกสาวด้วยกันในปีนี้คือ Hope Van Dyne

ปี 1981-1986 ด็อกเตอร์พิมนั้นสนใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตและสังคมของสายพันธุ์มดทุกชนิดบนโลก จนกระทั่งด็อกเตอร์พิมมีความคิดริเริ่มที่จะผลิต Pym Paticle หรืออนุภาคพิมขึ้นมา เพื่อย่อส่วนทุกอย่างที่อนุภาคพิมเข้าไปควบคุมสิ่งนั้นรวมถึงสิ่งมีชีวิตให้เล็กเท่ากับมด  และด็อกเตอร์พิมยังคิดค้น “ชุด” ที่มีไว้บรรจุอานุภาคพิมเพื่อควบคุมการย่อส่วนให้ได้ตามความต้องการอีกด้วย ซึ่งเจเน็ตนั้นก็ช่วยงานสามีด้านค้นคว้าสูตรอานุภาคพิมและชุดมาโดยตลอด

ANT-MAN 002

จนกระทั่งด็อกเตอร์พิมผลิตชุดได้สำเร็จ พร้อมๆกับอานุภาคพิมด้วย รวมถึง EMP Communication Device หรือเครื่องสื่อสารกับมด ซึ่งด็อกเตอร์พิมเรียกชุดของเค้าว่า ANT-MAN suit หรือชุดแอนท์-แมนนั่นเอง และด็อกเตอร์พิมกับเจเน็ตยังได้ผลิตชุดของเจเน็ตขึ้นมาด้วยเช่นกัน โดยเรียกชุดของเจเน็ตว่า WASP suit หรือชุดวอส์ป

ซึ่งการที่ด็อกเตอร์พิมประดิษฐ์วิทยาการพลิกโลกนี้ได้สำเร็จ ทำให้ฮาเวิร์ดตื่นเต้นเป็นอย่างมาก และอยากได้สูตรอนุภาคพิมของด็อกเตอร์พิม แต่ด็อกเตอร์พิมยังไม่ไว้ใจให้ใครได้สูตรนี้ไป ด็อกเตอร์พิมคิดว่าถ้าสูตรนี้ไปอยู่ในมือคนผิด ต้องเกิดหายนะกับโลกแน่นอน ด็อกเตอร์พิมจึงทดลองใส่ชุดแอนท์-แมนด้วยตนเอง และประสบความสำเร็จในการย่อส่วนขยายส่วนได้เป็นอย่างดี

รวมถึงเจเน็ตก็สวมชุดวอส์ปย่อส่วนขยายส่วนสำเร็จด้วยดีเช่นกัน สองสามี-ภรรยานั้นฝึกการใส่ชุดมหัศจรรย์นี้จนกระทั่งควบคุมชุดได้อย่างสมบูรณ์แบบ ชุดวอส์ปดั้งเดิมของเจเน็ตมีสีแดงเหมือนชุดแอนท์-แมน แต่พิเศษกว่าคือมีปีกบินได้ ซึ่งเจเน็ตและด็อกเตอร์พิมมีแผนที่จะสร้างชุดวอส์ปรุ่นอัพเกรดอีกตัวนึงด้วย แต่ยังอยู่ในขั้นทดลอง (ชุดสีทอง)

ANT-MAN 001

 

ปี 1987 ชิลด์ได้ข่าวจากสายลับของตนในยุโรป ว่าทหารไฮดร้าที่ยังหลงเหลืออยู่นั้น กำลังทำการทดลองลับๆกับมนุษย์อยู่ในเบอร์ลินตะวันออก ฮาเวิร์ดหลังจากได้ทราบข่าว จึงเข้ามาพบกับด็อกเตอร์พิมเพื่อขอยืมชุดแอนท์-แมนให้ Mitchell Carson ใส่ชุดไปบุกฐานไฮดร้าที่เบอร์ลิน ซึ่งมิทท์คือหัวหน้าหน่วยป้องกันมาตุภูมิของชิลด์ (มิทท์คือไฮดร้าในคราบชิลด์) แต่ด็อกเตอร์พิมไม่ให้ ทั้งสองจึงมีปากเสียงกันเล็กน้อย

ANT-MAN 003

Paggy Carter เข้ามาห้ามอัจฉริยะทั้งคู่ และเพกกี้ก็ให้ฮาเวิร์ดออกไปคอยข้างนอกก่อน เธอจะเจรจากับด็อกเตอร์พิมเอง เพกกี้ทดสอบด็อกเตอร์พิม ด้วยการให้ด็อกเตอร์พิมใส่ชุดแอนท์-แมน และเพกกี้ก็ใช้ปืนจ่อยิงด็อกเตอร์พิมทันที แต่ด็อกเตอร์พิมก็ย่อส่วนหลบกระสุนได้อย่างรวดเร็ว เพกกี้จึงไปคุยกับฮาเวิร์ดให้ด็อกเตอร์พิมไปลุยเบอร์ลินด้วยตนเอง ถึงแม้ฮาเวิร์ดจะไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะด็อกเตอร์พิมเป็นนักวิทยาศาสตร์ แต่ก็ไม่มีใครในหน่วยชิลด์ใส่ชุดแอนท์-แมนได้ ฮาเวิร์ดจึงยอมรับกับการตัดสินใจของเพกกี้เรื่องให้ด็อกเตอร์พิมลุยเบอร์ลิน

ANT-MAN 004

***อธิบายเล็กน้อยว่า ทำไมชิลด์ต้องให้แอนท์-แมนเข้าไป นั่นก็เพราะว่าในช่วงทศวรรษนั้น อเมริกากับรัสเซียทำสงครามเย็นกันอย่างดุเดือด รวมถึงประเทศต่างๆในยุโรปและเยอรมันด้วย ซึ่งจะไม่มีการบุกประเทศกันโต้งๆ หากแต่ใช้วิธีส่งสายลับของตนเข้าไปแทรกซึมประเทศฝ่ายตรงข้ามกันแทน***

เมื่อด็อกเตอร์พิมบุกฐานไฮดร้าที่เบอร์ลินตะวันออก ด็อกเตอร์พิมจึงรู้ว่าไฮดร้าทำการทดลองล้างสมองมนุษย์นั่นเอง(เหมือนบัคกี้) ที่สุดแล้วด็อกเตอร์พิมกับชุดแอนท์-แมนของเค้าก็ปฎิบัติภารกิจทำลายฐานนี้และช่วยผู้ทดลองได้สำเร็จ ตั้งแต่นั้นมา เพกกี้ก็ให้ความสำคัญกับด็อกเตอร์พิมและผลักดันเพื่อบรรจุให้เป็นสายลับพิเศษทันที ฮาเวิร์ดก็ไม่คัดค้านเพกกี้ แต่ฮาเวิร์ดก็ยังไม่ล้มเลิกความคิดอยากได้สูตรอานุภาคพิมอันนี้อยู่ดี

ชิลด์ได้รับข่าวกรองจากสายลับในยุโรปว่า กลุ่มแบ่งแยกดินแดนของรัสเซีย ขโมยจรวดนิวเคลียร์ไปจากกองทัพรัสเซีย และยิงมาที่สหรัฐ เพื่อหวังให้ทั้งสองประเทศมหาอำนาจทำสงครามกันเอง ชิลด์จึงส่งแอนท์-แมนหรือด็อกเตอร์พิมไปยับยั้งจรวดนิวเคลียร์ทันที เจเน็ตขอด็อกเตอร์พิมไปปฎิบัติภารกิจนี้ด้วย ด็อกเตอร์พิมขัดใจเจเน็ตไม่ได้ จึงยอมให้เจเน็ตใส่ชุดวอส์ปไปลุยภารกิจด้วยกัน

 

ด็อกเตอร์พิมและเจเน็ตขึ้นไปบนจรวดนิวเคลียร์ และด็อกเตอร์พิมก็พยายามเจาะจรวด แต่เจาะยังไงก็ไม่เข้าเพราะทำจากไทเทเนียม จรวดนิวเคลียร์ก็กำลังจะถึงชายฝั่งอเมริกาในอีกไม่กี่อึดใจ

12 Ant-Man.mkv_003526798

เจเน็ตจึงตัดสินใจปิดตัวควบคุมสเถียรและย่อส่วนจนเล็กกว่ามด เล็กกว่าอะตอม เพื่อแทรกโมเลกุลของจรวดเข้าไปทำลายวงจรข้างใน และเจเน็ตก็ทำสำเร็จ จรวดตกลงนอกชายฝั่งอเมริกาโดยไม่ระเบิด แต่เจเน็ตก็หายสาปสูญไปเลยนับตั้งแต่บัดนั้น

 

 

ด็อกเตอร์พิมนั้นเศร้าโศกเสียใจกับการหายสาปสูญไปของเจเน็ตภรรยาสุดที่รัก และเริ่มหมกมุ่นกับการค้นหาความเป็นไปได้ที่เจเน็ตหายไป จนทำให้ด็อกเตอร์พิมละเลยโฮปลูกสาววัย 7 ขวบของตนเอง โฮปนั้นสูญเสียทั้งแม่ แถมพ่อยังห่างเหินไปอีก ทำให้โฮปเคว้งคว้างตั้งแต่เด็ก โดยที่ด็อกเตอร์พิมเก็บชุดวอส์ปสีทองของเจเน็ตเอาไว้ และไม่พัฒนาชุดวอส์ปสีทองอีกเลยนับตั้งแต่นั้น

 

ปี 1988 ด็อกเตอร์พิมค้าหาทฤษฏีต่างๆ จนกระทั่งด็อกเตอร์พิมคิดทฤษฏีที่เรียกว่า Quantum Realm หรือมิติควอนตัมขึ้นมา และศึกษาทุกๆอย่างเกี่ยวกับมิติควอนตัม เพราะด็อกเตอร์พิมหวังว่าเจเน็ตจะยังคงอยู่ในมิตินั้น โดยในระหว่างนี้ด็อกเตอร์พิมก็ยังทำงานสายลับพิเศษบุกลุยผู้ก่อการร้ายต่างๆในทวีปยุโรปให้ชิลด์เช่นเดิม (มีครั้งนึงด็อกเตอร์พิมบุกเทนริงส์ด้วย) พร้อมๆกับภายในชิลด์นั้น ฮาเวิร์ดก็พยายามลอกเลียนสูตรอานุภาคพิมตลอดเวลา

 

ปี 1989 ที่ไทรสเคลเลี่ยน ฐานบัญชาการสูงสุดของชิลด์ที่เปิดเผยต่อสาธารณะชนเพียงฐานเดียว(ฐานอื่นๆลับหมด) ฟางเส้นสุดท้ายของด็อกเตอร์พิมก็ขาดสะบั้นลง เมื่อด็อกเตอร์พิมจับได้ว่าฮาเวิร์ดพยายามลอกเลียนสูตรอานุภาคพิมของตนเอง แถมมิทท์ก็พูดจายั่วยุสะกิดแผลใจเรื่องที่ด็อกเตอร์พิมทำให้เจเน็ตตาย ทำให้มิทท์โดนด็อกเตอร์พิมต่อยปากแตกไปเลย โดยที่ฮาเวิร์ดก็ไม่ห้าม เพราะมิทท์ปากเสียเอง

12 Ant-Man.mkv_000097844

ด็อกเตอร์พิมจึงลาออกจากชิลด์ต่อหน้าฮาเวิร์ด/เพกกี้/และมิทท์ โดยที่ฮาเวิร์ดก็ปล่อยด็อกเตอร์พิมไป เพราะรู้ว่าด็อกเตอร์พิมเป็นคนดี คงไม่ปล่อยให้ใครได้สูตรอานุภาคพิมไปแน่นอน ด็อกเตอร์พิมจึงนำชุดแอนท์-แมนและอนุภาคพิมออกมาจากชิลด์กับตนเองด้วยโดยไม่โดนชิลด์ขัดขวาง หลังจากนั้นด็อกเตอร์พิมก็มาจัดตั้งบริษัท Pym technologies

ANT-MAN 005

 

 

ปี 1990-2010 ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ด็อกเตอร์พิมลาออกจากชิลด์มาเปิดบริษัทพิมเทคโนโลยี ด็อกเตอร์พิมก็สอนให้โฮปลูกสาวของเค้ารู้วิธีควบคุมมดจาก EMP Communication Device เครื่องสื่อสารที่ตนเองและเจเน็ตร่วมกันผลิตขึ้น และสอบโฮปใช้ชุดแอนท์-แมน แต่ด็อกเตอร์พิมก็ไม่ยอมให้โฮปใส่ชุดแอนท์-แมนเลย ซึ่งโฮปก็ไม่เคยเข้าใจพ่อ และยังไม่เคยรับรู้สาเหตุการตายที่แท้จริงของแม่ โฮปนั้นคิดว่าแม่ของตนเองตายไปแล้ว แต่ตลอดยี่สิบปีที่ผ่านมา ด็อกเตอร์พิมไม่เคยล้มเลิกความหวังที่จะตามหาเจเน็ตในมิติควอนตัม ซึ่งเรื่องนี้โฮปก็ไม่เคยรู้ นั่นทำให้โฮปไม่ค่อยจะพูดดีกับพ่อ ถึงโฮปจะรักพ่อมากแค่ไหนก็ตาม

ในระหว่างนี้ ด็อกเตอร์พิมก็รับลูกศิษย์มาหนึ่งคน ซึ่งเค้าคือนักวิทยาศาสตร์หนุ่มผู้มีความทะเยอทะยานสูงชื่อว่า Dr. Darren Cross ต่อมาด็อกเตอร์พิมก็สอนความรู้ทุกๆอย่างของตนเองให้ครอสยกเว้นสูตรอานุภาคพิม รวมถึงโฮปหลังจากเรียนจบก็มาทำงานช่วยด็อกเตอร์พิมที่บริษัทเช่นกัน

 

แต่ครอสสนั้นมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สูตรอานุภาคพิมและชุดแอนท์-แมนของด็อกเตอร์พิมใหัจงได้ ซึ่งครอสได้ข่าวลือมาว่าด็อกเตอร์พิมคือแอนท์-แมน ซึ่งด็อกเตอร์พิมก็ปฏิเสธครอสว่าไม่เป็นความจริงตลอดมา แอนท์-แมนคือเรื่องเหลวไหล ทำให้ครอสมีความคิดที่จะเทคโอเวอร์บริษัทพิมเทคโนโลยีมาเป็นของตนเอง เพราะไม่พอใจที่ด็อกเตอร์พิมหวงวิชาสูตรอนุภาคพิม

 

ปี 2011 และโลกมนุษย์ทั่วทั้งโลกก็ปั่นป่วนไปหมด เมื่อคนทั้งโลกรับรู้ว่า ขณะนี้มียอดมนุษย์ปรากฎตัวขึ้นถึง 3 คนด้วยกัน นั่นคือ IRONMAN / THOR / และ HULK ซึ่งฮีโร่ทั้งสามก็ตีกับเหล่าวายร้ายจนบ้านเมืองป่นปี้เลยทีเดียว ประชาชนและผู้มีอำนาจอิทธิพลในโลกส่วนนึงนั้นไม่ค่อยพอใจกับเหล่าฮีโร่ที่ทำให้บ้านเมืองย่อยยับ แต่ประชาคมโลกส่วนใหญ่ก็ชื่นชมฮีโร่ของพวกเขา (ตอนนี้แคปพึ่งโดนละลายน้ำแข็งออกมา ประชาคมโลกยังไม่รู้ว่า Captain America ฟื้นคืนชีพขึ้นมาแล้ว)

 

ปี 2012 หลังจากเหตุการณ์ที่กองทัพชิทอรี่นำโดยโลกิบุกโลกที่นิวยอร์ค และปะทะกับทีม Avengrs จบไปได้เพียงไม่นาน Scott Lang วิศวกรไฟฟ้าประจำบริษัท Vista Corp. ก็โดนจับในข้อหาจารกรรมบัญชีเงินส่วนกลางของบริษัท (สก็อตนำเงินจำนวนนั้นไปคืนลูกค้าที่ถูกบริษัทตนเองโกงมา) ระหว่างคดีอยู่ในชั้นศาล สก็อตก็โดนภรรยาฟ้องหย่าด้วย ทำให้สก็อตหมดสิทธิ์เลี้ยงดู Cassy Lang ลูกสาวตัวน้อยทันที หลังจากนั้นสก็อตก็ไปติดคุกที่ San Quentin สามปี

ANT-MAN 014

 

ปี 2013 – 2014 ในที่สุดด็อกเตอร์ดาเรน ครอส ก็เทคโอเวอร์บริษัทพิมเทคโนโลยีได้สำเร็จ ทำให้ด็อกเตอร์พิมต้องหลุดออกจากตำแหน่งประธานบริหารทันที แต่ครอสยังคงให้โฮปทำงานที่พิมเทคโนโลยีอยู่ เพราะครอสคิดว่าโฮปก็คงเกลียดด็อกเตอร์พิมเช่นตน ซึ่งแท้จริงแล้วถึงโฮปจะไม่พอใจที่ผู้เป็นพ่อปิดบังเรื่องสาเหตุการตายของแม่ แต่โฮปก็ยังไม่ถึงขั้นเกลียดพ่อ ยังรักพ่ออยู่เช่นเดิมนั่นละ และครอสก็เริ่มผลิตอนุภาคกับชุดขึ้นมาเอง โดยไม่ง้ออนุภาคพิมและชุดแอนท์-แมนแล้ว จากความรู้ที่ครอสได้จากด็อกเตอร์พิม บวกกับความอัจฉริยะของครอส ในที่สุด ครอสก็ผลิตชุด Yellow Jacket ได้สำเร็จ และผลิตอนุภาคครอสใกล้สำเร็จเช่นกัน แต่ยังใช้ย่อส่วนสิ่งมีชีวิตไม่ได้ ยังคงอยู่ในขั้นตอนย่อส่วนวัสดุธรรมดาได้เท่านั้น

12 Ant-Man.mkv_000632568

 

เรืองนี้ทำให้โฮปกังวลมาก โฮปจึงแอบไปปรึกษากับพ่อคือด็อกเตอร์พิมว่าต้องทำลายโครงการนี้ของครอสให้ได้ เพราะถ้าเทคโนโลยีการย่อส่วนนี้ไปอยู่ในมือคนไม่ดี จะเป็นอันตรายอย่างยิ่ง โฮปพยายามขอใส่ชุดแอนท์-แมนลอบเข้าไปทำลายโครงการเยลโล่แจ็คเก็ตของครอสด้วยตนเอง แต่ด็อกเตอร์พิมไม่อนุญาติ เพราะด็อกเตอร์พิมกลัวว่าโฮปจะพลาดและหลุดเข้าไปในมิติควอนตัมเหมือนเจเน็ต สิ่งนี้ยิ่งทำให้โฮปไม่เข้าใจด็อกเตอร์พิมเข้าไปอีก และด็อกเตอร์พิมก็เริ่มเสาะหาคนที่เหมาะกับชุดแอนท์-แมน จนกระทั่งด็อกเตอร์พิมตัดสินใจเลือกจอมโจรย่องเบาผู้ติดคุกเพราะช่วยเหลือคนอื่น โจรผู้นั้นก็คือ สก็อต แลงค์ ซึ่งสก็อตยังคงเหลือการรับโทษอยู่อีกเพียงไม่นาน..

 

 

12 Ant-Man.mkv_000212022

ปี 2015 สก็อตก็พ้นโทษออกมา ซึ่งเป็นเวลาประมาณหลังจากเหตุการณ์ทีม Avenger ปะทะกับกองทัพ Ultron ที่โซโคเวียเพียงไม่นาน (น่าจะไม่กี่เดือน ตอนนี้ที่โซโคเวียคงกำลังฟื้นฟูประเทศ) โดยสก็อตนั้นไร้ที่อยู่และงานทำ สก็อตจึงไปพักอยู่กับเพื่อนนักย่องเบาของตนที่ชื่อ Luis

และหลุยก็แนะนำให้สก็อตรู้จักกับทีมนักย่องเบาของตนเอง คือเคิร์ทและเดฟ จอมโจรทั้งสี่จึงพักอยู่ด้วยกันที่อพาร์ทเม้นท์แห่งนี้ โดยที่หลุยนั้นเกลี้ยกล่อมให้สก็อตย่องเบาอีกครั้ง เพราะหลุยมีเบาะแสรายละเอียดของเป้าหมาย ซึ่งทั้งสามไม่มีฝีมืองัดแงะเท่าสก็อต แต่สก็อตก็ปฎิเสธหลุยไป เพราะสก็อตอยากทำอาชีพสุจริตมากกว่า

ANT-MAN 013

ดาเรน ครอส เชิญให้ด็อกเตอร์พิมไปงานเปิดตัวเยลโล่แจ็คเก็ต พร้อมๆกับที่ด็อกเตอร์พิมรู้ว่าครอสจะเปลี่ยนบริษัทพิมเทคโนโลยีไปเป็นบริษัทครอสเอนเทอไพรซ์แทน

ที่งานเปิดตัวโครงการเยลโล่แจ็คเก็ต ด็อกเตอร์พิมก็พบกับมิทท์ คาร์สัน อดีตหัวหน้าชุดป้องกันหน่วยชิลด์ คู่ปรับเก่าของตนเอง ซึ่งมิทท์ก็สนใจในโครงการเยลโล่แจ็คเก็ตมาก และเสนอครอสให้ขายชุดเยลโล่แจ็คเก็ตให้ตนทันทีที่โครงการนี้สมบูรณ์ 100%

สก็อตไปทำงานที่ร้านไอศกรีมบัสกิ้นแอนด์ร็อบบิ้นไม่กี่วันก็โดนไล่ออกทันที หลังจากทางร้านรู้ว่าสก็อตเคยติดคุก ไปเยี่ยมแคสซี่ลูกสาวในวันเกิด ก็อยู่ได้ไม่นาน โดยแม็กกี้เมียเก่าและจิมแพ็กตันตำรวจสืบสวนคู่หมั้นแม็กกี้ไล่กลับอีก

ANT-MAN 015

สก็อตจึงตัดสินใจรับงานที่หลุยเสนอ หลุยจึงเล่าแผนงานให้สก็อตฟัง (ตรงนี้ก็ฉากหลุยเล่าซะยืดยาว เป็นฉากฮาในตำนานนั่นละครับ)

สรุป ตาแก่ มีตู้เซฟ และหลังจากนั้นทุกคนก็เริ่มเตรียมอุปกรณ์เพื่อจารกรรม คืนต่อมา สก็อตก็ย่องเบาเข้าไปในบ้านจุดหมาย จนกระทั่งฝ่าความยากลำบากเปิดเซฟเข้าไปได้ แต่ภายในกลับมีแค่ชุดรัดรูปหนังสีแดงดำกับหมวกกันน็อกใบเดียวเท่านั้น

ANT-MAN 008

สก็อตไม่อยากเสียเที่ยว จึงนำชุดนั้นกลับมาด้วย และสก็อตก็ลองใส่ชุดดู สก็อตสังเกตุว่ามีปุ่มอยู่ที่ถุงมือซ้ายและขวาอย่างละอัน สก็อตจึงลองกดปุ่มที่ถุงมือขวา ทันใดนั้นร่างกายของสก็อตที่อยู่ในชุดก็ย่อส่วนทันที สก็อตมัวแต่ตกใจกับสิ่งมหัศจรรย์นี้ จนหนีเตลิดออกไปนอกอพาร์ทเม้นท์ และก็มีเสียงด็อกเตอร์พิมสื่อสารกับสก็อตทางหมวกกันน็อก บอกให้สก็อตใจเย็นๆ และเก็บชุดนี้ไว้ แล้วด็อกเตอร์พิมจะติดต่อไปอีกที สก็อตเผลอใช้มือซ้ายกดปุ่มที่ถุงมือ ทำให้สก็อตร่างขยายใหญ่กลับเป็นเช่นเดิม สก็อตไม่อยากเอาด้วย สก็อตจึงรีบถอดชุด และนำกลับไปคืนที่บ้านเป้าหมายในตู้เซฟดังเดิม ซึ่งที่แท้บ้านเป้าหมายนั้นคือบ้านของด็อกเตอร์พิมนั่นเอง เพราะด็อกเตอร์พิมวางแผนปล่อยข่าวตาแก่มีตู้เซฟให้สก็อตมาย่องเบา เพื่อดูฝีมือของสก็อต

ANT-MAN 011

ทันทีที่สก็อตนำชุดแอนท์-แมนไปคืนในตู้เซฟ และกลับออกมา ตำรวจก็มาจับสก็อตทันที เพราะโฮปเป็นคนโทรแจ้งตำรวจเอง (โฮปหมั่นไส้สก็อต และไม่พอใจที่พ่อนำหัวขโมยมาใส่ชุดแอนท์-แมน แต่กลับไม่ยอมให้ตนเองใส่)

ในโรงพัก สก็อตซึ่งอยู่ในห้องขังชั่วคราวก็ได้รับการมาเยี่ยมจากด็อกเตอร์พิม และด็อกเตอร์พิมก็บอกรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับชุดแอนท์-แมน กับเหตุผลการเลือกให้สก็อตใส่ชุด แต่สก็อตก็ยังไม่ตกลง ด็อกเตอร์พิมจึงยื่นข้อเสนอว่า จะอยู่ติดคุก หรือจะหนีออกไปและช่วยตนทำงานบางอย่าง แล้วด็อกเตอร์พิมก็จากไป

12 Ant-Man.mkv_002044198

สก็อตกลับมานั่งคิดทบทวนในห้องขัง ทันใดนั้นฝูงมดก็นำชุดแอนท์-แมนที่ย่อส่วนอยู่เข้ามาในห้องขัง ทำให้สก็อตแปลกใจมากที่ฝูงมดทำเช่นนั้นได้ สก็อตจึงรีบใส่ชุดแอนท์-แมนทันที และหนีออกมาจากโรงพักพร้อมกับฝูงมด จิม แพ็กตัน ซึ่งเป็นตำรวจอยู่ที่นี่ก็วิ่งวุ่นค้นหาตัวสก็อตทั้งโรงพัก สก็อตในร่างย่อส่วนรีบขึ้นไปบนหลังมดมีปีกบินได้เพื่อบินหนีออกมาให้ไกลโรงพักมากที่สุด แต่ทุกอย่างมันถาโถมเข้ามาเร็วไป สก็อตจึงเป็นลมหมดสติไปขณะอยู่บนหลังของมดบินได้

ANT-MAN Antony

สก็อตคืนสติขึ้นมาอีกทีในบ้านของด็อกเตอร์พิม โดยมีโฮปยืนจ้องอยู่ พร้อมกับฝูงมดยักษ์ที่ล้อมเตียงสก็อตไว้ สก็อตเริ่มแปลกใจกับการที่มดทำแปลกๆ เหมือนมีบางอย่างควบคุมให้มดทำเช่นนั้นเช่นนี้ได้

ด็อกเตอร์พิมจึงบอกสก็อตว่า ตัวเค้าผลิต EMP Communication Device ซึ่งคือเครื่องสื่อสารกับสายพันธุ์มดทุกชนิดบนโลกได้ เพื่อควบคุมให้มดทำตามที่เราสั่ง ซึ่งผู้ใช้เครื่องนี้เป็นมีเพียงสามคนคือ ด็อกเตอร์พิม / เจเน็ต / และโฮป

12 Ant-Man.mkv_002520389

ด็อกเตอร์พิมเริ่มสอนให้สก็อตควบคุมชุดแอนท์-แมนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และใช้เครื่องสื่อสารมดให้เป็น และสก็อตก็จำมดมีปีกตัวนั้นที่ช่วยเขาออกมาจากโรงพัก สก็อตจึงตั้งชื่อมดตัวนั้นว่า Antony (แอ๊นโทนี่) โดยมีโฮปคอยช่วยเหลือสก็อต แต่ตัวโฮปก็ไม่ค่อยชอบหน้าสก็อตอยู่ดี

 

ด้านทางดาเรน ครอส ก็ผลิตอานุภาคครอสได้สำเร็จแล้ว ด้วยการใช้อานุภาคย่อส่วนแกะที่ยังมีชีวิตได้ สิ่งนี้ยิ่งทำให้โฮปและด็อกเตอร์พิมต้องเร่งมือฝึกฝนสก็อตให้เร็วขึ้น เพื่อลงมือบุกทำลายโครงการเยลโล่แจ็คเก็ตให้เร็วที่สุด ก่อนที่วิทยาการนี้จะไปอยู่ในมือคนชั่ว เพราะครอสจะจัดงานขายชุดเยลโล่แจ็คเก็ตในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ในระหว่างการฝึกฝนสก็อตนั้น โฮปและด็อกเตอร์พิมก็มีปากเสียงกันเรื่องสก็อตใส่ชุดแอนท์-แมน สก็อตจึงเตือนสติโฮปว่า ที่ด็อกเตอร์พิมให้สก็อตใส่ชุดแอนท์-แมนไปบุกโครงการเยลโล่แจ็คเก็ตนั้น เพราะว่าความเสี่ยงจะได้อยู่ที่สก็อตคนเดียวถ้าโดนจับได้ขึ้นมา ทำให้โฮปเริ่มคิดได้

12 Ant-Man.mkv_003407594

 

ด็อกเตอร์พิมจึงตัดสินใจเล่าเรื่องภารกิจกู้ระเบิดนิวเคลียร์ของแอนท์-แมนและวอส์ปในปี1987ให้โฮปฟัง และสาเหตุการย่อส่วนของเจเน็ตในชุดวอส์ปจนเล็กกว่าอะตอมและหายสาปสูญไปในมิติควอนตัม รวมถึงการที่ด็อกเตอร์พิมไม่ล้มเลิกการตามหาเจเน็ตในมิติควอนตัมตลอดยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาอีกด้วย จึงทำให้โฮปเลิกต่อต้านด็อกเตอร์พิม และเข้าใจพ่อตนเองมากขึ้นแล้ว ว่าทำไมจึงไม่ต้องการให้ตนเองใส่ชุดแอนท์-แมน แต่ให้สก็อตใส่แทน โฮปจึงตั้งใจสอนสก็อตควบคุมชุดแอนท์-แมนอย่างจริงจัง

ANT-MAN 017

เมื่อสก็อตควบคุมชุดแอนท์-แมนได้เกือบสมบูรณ์100%แล้ว ด็อกเตอร์พิมก็ต้องทดสอบฝีมือการจารกรรมและการควบคุมชุดขั้นตอนสุดท้าย คือให้สก็อตลอบเข้าไปขโมยเครื่องต้นแบบสร้างสัญญาณลวงที่โรงงานร้างสตาร์คอินดรัสทรีย์ ซึ่งด็อกเตอร์พิมผลิตไว้ตั้งแต่ตอนที่ยังทำงานกับชิลด์ โรงงานนี้อยู่บริเวณตอนเหนือของนิวยอร์ค สก็อตต้องกระโดดลงจากเครื่องบิน และขี่แอ๊นโทนี่เข้าไปยังโรงงานนี้ทางอากาศ โดยมีโฮปและด็อกเตอร์พิมมอนิเตอร์อยู่ที่บ้านและเห็นภาพทุกอย่าง จากกล้องที่อยู่ในเลนส์ดวงตาของหมวกกันน็อกชุดแอนท์-แมนนั่นเอง

แต่ด็อกเตอร์พิมคาดการผิด เพราะโรงงานร้างสตาร์คอินดรัสทรีย์แห่งนี้ Tony Stark ได้มอบให้กัปตันอเมริกาสร้างฐานบัญชาการใหญ่อเวนเจอร์ที่นี่ ด็อกเตอร์พิมบอกให้สก็อตรีบถอนตัวล้มเลิกภารกิจจารกรรมทันที แต่ก็ช้าไปเพราะสก็อตร่อนลงถึงดาดฟ้าโรงงานแล้ว

12 Ant-Man.mkv_003752418

 

ทันใดนั้น Falcon ก็บินมาที่ดาดฟ้าบริเวณที่แอนท์-แมนร่อนลงมาทันที เพราะระบบรักษาความปลอดภัยอเวนเจอร์ตรวจจับการบุกรุกจากอากาศได้ ฟัลคอนใช้แว่นตรวจจับความเคลื่อนไหว จึงพบแอนท์-แมนที่ย่อส่วนอยู่ ทันใดนั้นสก็อตก็ขยายร่างใหญ่ขึ้นมา เพื่อเจรจาขอเครื่องต้นแบบสร้างสัญญาณลวงกับฟัลคอนดีๆ แต่มันจะขอกันง่ายๆได้อย่างไร ฟัลคอนและแอนท์-แมนจึงเข้าปะทะต่อสู้กัน แต่ที่สุดแล้วสก็อตก็ย่อส่วนเข้าไปทำลายชุดฟัลคอน และขโมยเครื่องสร้างสัญญาณลวงออกมาได้สำเร็จ ก่อนจะหนีฟัลคอนออกมาได้

12 Ant-Man.mkv_003856390

เมื่อสก็อตนำเครื่องสร้างสัญญาณลวงออกมาได้ และกลับไปที่บ้านด็อกเตอร์พิม ขณะที่โฮป/ด็อกเตอร์พิม/สก็อต กำลังคุยกัน ครอสก็มาบ้านด็อกเตอร์พิม โฮปและสก็อตจึงรีบหลบครอส

ซึ่งครอสนั้นตั้งใจจะมาฆ่าด็อกเตอร์พิม แต่ครอสรู้แล้วว่าสก็อตและโฮปก็อยู่ที่นี่ ครอสจึงล้มเลิกการสังหารด็อกเตอร์พิม และผิดหวังในตัวโฮป ที่โฮปอยู่ฝ่ายพ่อตนเองตั้งแต่แรก และหลอกเขาตลอดมา ก่อนที่ครอสจะกลับไป

 

ที่ตึกพิมเทคโนโลยี และในวันเปิดการขายโครงการเยลโล่แจ็คเก็ตของครอสก็มาถึง สก็อตนำหลุย/เดฟ/และเคิร์ทมาช่วยงานนี้ด้วย โดยที่ด็อกเตอร์พิมและโฮปนั้นเข้าร่วมงานตรงๆ ส่วนทางสก็อตนั้นย่อส่วนลอบเข้าไปทางช่องอากาศภายในตึกพร้อมกับกองทัพมดของเขา เพื่อวางระเบิดอนุภาคพิมไปทั่วทั้งตึก และในงานนี้ มิทท์ คาร์สัน ก็เปิดเผยตัวเองอย่างเป็นทางการว่าตัวเค้าคือไฮดร้า

12 Ant-Man.mkv_004856428

แต่ทุกอย่างก็ผิดแผนของด็อกเตอร์พิม เมื่อครอสวางแผนจับตัวสก็อต และยิงด็อกเตอร์พิม โฮปยิงต่อสู้กับพวกไฮดร้าและพวกครอสชุลมุน สก็อตใช้เครื่องขยายร่างตนเองจากการถูกจับออกมาสู้กับพวกครอสและไฮดร้าช่วยโฮปอีกคน ครอสรีบหนีออกจากตึกทันที โดยที่ตอนนี้ มิทท์ได้ชุดเยลโล่แจ็คเก็ตแล้ว และมิทท์ก็นำอนุภาคครอสไปได้ด้วยเช่นกัน ก่อนที่มิทท์จะหนีไปได้อย่างลอยนวล (คาดว่าชุดเยลโล่แจ็คเก็ตและอนุภาคครอสที่มิทท์และไฮดร้าได้ไปจะกลับมาปั่นป่วนจักรวาลMCUในภายภาคหน้าแน่นอน)

โฮปบอกให้สก็อตรีบตามไปจับครอสขณะกำลังหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์  สก็อตนำกองทัพมดบินได้ไล่ตามครอสมาอย่างติดๆ โดยที่สก็อตขี่แอ๊นโทนี่อยู่ และครอสก็ยิงแอ๊นโทนี่จนปีกร่วงและตายไป

ด็อกเตอร์พิมและโฮปรีบออกมาจากตึก และหลุยก็ดูจนแน่ใจว่าไม่มีคนอยู่ในตึกแล้ว ด็อกเตอร์พิมจึงกดปุ่มระเบิดอานุภาคพิมที่ให้สก็อตเข้าไปติดตั้งทั่วทั้งตึก ผลทำให้บริษัทพิมเทคโนโลยีย่อส่วนอย่างไม่มีกำหนด จนทำให้ทั้งตึกหลุดหายเข้าไปในมิติควอนตัม

สก็อตตามครอสขึ้นมาบนเฮลิคอปเตอร์ได้ และต่อสู้กับครอสในชุดเยลโล่แจ็คเก็ต ทั้งสองสู้กันจนร่วงลงมาสู่พื้นดิน และครอสก็โดนเครื่องช็อตแมลงช็อต สก็อตจึงคิดว่าครอสตายแล้ว แต่ครอสก็ฟื้นมาอีกครั้ง

ANT-MAN 021

ครอสบุกบ้านแม็กกี้เมียเก่าสก็อต เพื่อจับตัวแคสซี่ลูกสาวสก็อต ตำรวจนักสืบจิมคู่หมั้นแม็กกี้ก็รีบตามมาช่วยเช่นกัน แต่ชุดเยลโล่แจ็คเก็ตของครอสนั้นทนทานและไม่มีช่องโหว่ให้สก็อตย่อส่วนเข้าไปทำลายได้เลย เพราะชุดทำมาจากแร่ไวเบรเนียม สก็อตจึงปิดตัวควบคุมสเถียรให้ตนเองเล็กกว่าอะตอมเพื่อแทรกโมเลกุลเข้าไปในชุดเยลโล่แจ็คเก็ตได้ ครอสสจึงถูกทำลาย และชุดเยลโล่แจ็คเก็ตก็ย่อส่วนด้วยความไม่คงที่ ทำให้ครอสหายไปในมิติควอนตัมอีกคน

(ครอสน่าจะตายนะ เพราะย่อส่วนอย่างไม่มีรูปแบบ คือไม่ย่อทั้งตัวทีเดียว แต่ย่อทีละส่วน แขนไปก่อน หัวตามไป ก่อนที่ทั้งตัวจะหายไปหมด นั่นทำให้ครอสต้องแขนขาดก่อนอันดับแรก และหัวขาดตามมา ก่อนที่ตัวที่ไม่มีหัวและแขนจะหายเข้าไปในมิติควอนตัม)

สก็อตก็หลุดเข้าไปในมิติควอนตัมเช่นกัน ซึ่งที่ทางเข้ามิติควอนตัมนั้น สก็อตก็สังเกตเห็นเจเน็ตแม่ของโฮปซึ่งอยู่ในชุดวอส์ป กำลังดำดิ่งสู่มิติควอนตัมอยู่ข้างหน้าของเขาเพียงไม่กี่เมตร

WASP ANT

และแว่บเดียวทุกอย่างก็มีแต่ความล่องลอย สก็อตคิดหาทางออก จึงนึกได้ว่าตนเองมี Pym Particles Discs หรืออาวุธดิสที่เอาไว้โจมตีเป้าหมายให้ย่อหรือขยายได้ สก็อตจึงนำดิสที่ขยายมาใส่ในตัวควบคุมสเถียร ทำให้สก็อตหลุดออกมาจากมิติควอนตัมได้สำเร็จ

 

Pym Particles Discs สีแดงย่อส่วน สีน้ำเงินขยายส่วน

ANT-MAN 022

เมื่อสก็อตพักฟื้นได้เพียงไม่กี่วัน ด็อกเตอร์พิมก็พยายามถามสก็อตถึงมิติควอนตัมว่า ภายในนั้นเป็นเช่นไร และเห็นเจเน็ตหรือไม่ แต่สก็อตก็บอกว่าตัวเขาจำอะไรไม่ได้ (ไม่อยากบอก หรือจำไม่ได้จริงๆ อันนี้ยังไม่เฉลยครับ) และสก็อตกับโฮปก็แอบไปจูบกัน ซึ่งด็อกเตอร์พิมก็เห็นพอดี ก่อนที่สก็อตจะขอตัวด็อกเตอร์พิมไปทานข้าวกับแคสซี่

ที่บ้านของแม็กกี้ แคสซี่/แม็กกี้/จิม/ และสก็อต ก็นั่งกินข้าวด้วยกันเป็นครั้งแรก ตำรวจนักสืบจิมบอกว่าจะไม่เอาเรื่องที่สก็อตแหกคุก และช่วยทำหลักฐานว่าสก็อตออกจากห้องขังมาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อให้แคสซี่ได้พบกับพ่อของเธอบ่อยๆนั่นเอง

และหลุยก็โทรตามสก็อตมาคุยเรื่องสำคัญ นั่นคือฟัลคอน หนึ่งในสมาชิกทีมอเวนเจอร์นั้นออกตามหาตัวยอดมนุษย์ที่ย่อส่วนได้ จุดประสงค์คือฟัลคอนต้องการให้แอนท์-แมนให้ไปช่วยเหลือเรื่องสำคัญบางอย่าง

ด้านทางด็อกเตอร์พิมนั้น ก็ตัดสินใจมอบชุดวอส์ปรุ่นอัพเกรดสีทองให้กับโฮป และสองพ่อลูกจะช่วยกันสร้างชุดนี้ให้เสร็จสมบูรณ์เสียที หลังจากด็อกเตอร์พิมไม่แตะต้องชุดนี้เลยยี่สิบกว่าปีนับตั้งแต่เจเน็ตหายไป

ANT-MAN 023

จบเรื่องราวของแอนท์-แมนแค่นี้ก่อนครับ ติดตามเรื่องราวของแอนท์-แมนได้ต่อไปที่ภาพยนตร์เรื่อง Captain America : Civil War 2016 ที่จะถึงนี้ครับ สวัสดีครับ _/\_

ANT-MAN gif

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ