Asgard อาณาจักรแห่งเทพเจ้า Norse (MCU)

หมวดหมู่ MARVEL/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

Asgard ***ผมจะข้ามเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับแอสการ์ดไปนะครับ จะโฟกัสเพียงแอสการ์ดเท่านั้น นั่นจึงทำให้ผมข้ามเนื้อหาจุดกำเนิดต่างๆที่สำคัญตามตำนานไปบ้าง และที่สำคัญ ตำนานนี้ถูกบิดเบือนให้ผิดเพี้ยนจากตำนานของเทพเจ้านอร์สไปมากมายพอสมควรนะครับ เพื่อให้เนื้อหานั้นเข้ากันกับเรื่องราวในมาร์เวลนั่นเอง***

เมื่อแรกเริ่มที่ทุกสรรพสิ่งในจักรวาลอุบัติขึ้น ณ มิติมุมๆหนึ่งของจักรวาล ก่อนที่สิ่งมีชีวิตใดๆจะถือกำเนิด ต้นกำเนิดของเทพเจ้าองค์แรกแห่งนอร์สก็เกิดขึ้นที่อาณาจักรอันยิ่งใหญ่สองอาณาจักรซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน คือ

Niflhiem(นิฟล์ไฮม์) อันมีแต่ขุนเขาและทะเลน้ำแข็งกับความมืดมิดเย็นยะเยือก

และ

Muspellhiem(มัสเปลไฮม์) อันมีแต่ความร้อนและลาวาจากภูเขาไฟบรรลัยกัลป์

โดยช่องว่างระหว่างสองอาณาจักรนี้เรียกว่า Ginnungagap(กินนูนกาแกบ)

 

ต่อมาไม่นาน ความร้อนจากมัสเปลไฮม์ก็ไปละลายภูเขาน้ำแข็งในนิฟล์ไฮม์ ทำให้น้ำแข็งก้อนมหึมาละลายหลุดออกมาจากภูเขาน้ำแข็ง เมื่อน้ำแข็งก้อนนั้นเริ่มละลาย จึงกำเนิดขึ้นเป็นยักษ์ที่ชื่อว่า Ymir

Ymir นั้นกำเนิดขึ้นมาก็ไม่มีอะไรทำ เดินกลับไปกลับมาระหว่างนิฟล์ไฮม์และกินนูนกาแกบ พอง่วงก็หลับ ระหว่างที่หลับ เหงื่อของ Ymir ก็หยดออกมาจากจั๊กแร้ทั้งสองข้าง กำเนิดเป็นมนุษย์ชาย-หญิง และขาข้างหนึ่งของยักษ์ Ymir ก็ละลายหลุดออกมากลายเป็นยักษ์น้ำแข็ง(Frost Giants) นี่จึงคือจุดกำเนิดของยักษ์น้ำแข็ง (มีวัวกำเนิดขึ้นมาด้วยนะ แต่ผมข้ามไป เดี๋ยวงุนงงสับสนกับเนื้อหามากไป)

เมื่อ Ymir ตื่นมาหิวก็เลียเกลือในธารน้ำแข็งที่กินนูนกาแกบเพื่อประทังความหิว

วันที่ 1 หลังจากเลียน้ำแข็ง ก็ปรากฎเส้นผม

วันที่ 2 หลังจากเลียน้ำแข็ง ก็ปรากฎศรีษะ

วันที่ 3 หลังจากเลียน้ำแข็ง เทพเจ้าองค์แรกแห่ง Norse ก็ถือกำเนิดขึ้นนามว่า Buri เทพเจ้าบูริจึงถือว่ากำเนิดมาจากกินนูนกาแกบ หรือดินแดนที่ว่างเปล่า ซึ่งYmirคือผู้ปลุกบูริให้ตื่นขึ้น

Asgard Norse 001

เทพเจ้าบูริกำเนิดเติบโตขึ้นมาโดยมีอิทธิฤทธิ์อันมากมายมหาศาลและสังหารยักษ์ Ymir นั่นจึงทำให้ชิ้นส่วนเลือดเนื้ออวัยวะต่างๆของ Ymir กำเนิดเป็นสรรพสิ่งต่างๆทั่วทั้งเก้าอาณาจักร (Nine Realms) ซึ่งสิ่งสำคัญที่กำเนิดขึ้นมีดังนี้:

 

-กำเนิดต้นไม้แกนโลกหริออิกดราซิลที่เชื่อมอาณาจักรทั้งเก้า

-กำเนิดเทพเจ้าที่ไร้กายหยาบ มีเพียงพลังงานและดวงจิตอันเป็นนิรันดร์ (มีแต่วิญณาณนั่นละ ง่ายๆ)

-และเทพเจ้าที่ไร้กายหยาบซึ่งมีเพียงดวงจิตจึงมาสถิตอยู่ที่อิกดราซิลในส่วนต่างๆ (รวมถึงวิญญาณแห่งวารีที่ธอร์ถูกสิงใน Age of ultron ด่้วยนะ นี่ก็เกิดขึ้นมาจากการตายของ Ymir และมาสถิตอยู่ในโพรงรากไม้ของอิกดราซิล)

-กำเนิดValhalla(วัลฮาล่า)สรวงสวรรค์ของปวงเทพ

-กำเนิดHel(เฮล) ดินแดนแห่งความตาย 

-กำเนิดต้นไม้ใบหญ้าขุนเขาท้องทะเลท้องฟ้าบรรยากาศพระจันทร์พระอาทิตย์

-กำเนิด Midgard หรือโลกมนุษย์จากดวงตาของ Ymir

 

Asgard Norse 002

***ถึงจุดนี้ อธิบายกันนิดหนึ่งว่า ตามตำนานของเทพเจ้ายุโรปเหนือหรือไวกิ้ง โอดินหลานของบูริคือผู้สร้างโลกและอาณาจักรทั้งเก้า และสร้างสะพานไบฟรอสท์ แต่ในตำนานที่เขียนใหม่ของมาร์เวล ผู้สร้างแอสการ์ดและสรรพสิ่งทั่วอาณาจักรทั้งเก้าคือบูริปู่ของโอดินนี่ละครับ และในตำนานนอร์ส โอดินคือผู้สังหารYmirนะจ๊ะ***

บูริสร้างอาณาจักรแอสการ์ดให้อยู่ในจุดสูงสุดในมิติของอาณาจักรทั้งเก้า แอสการ์ดมีลักษณะเป็นดาวเคราะห์ที่แบนระนาบ ลอยโดยไร้ซึ่งแรงดึงดูดจากสิ่งใด แต่มีแรงดึงดูดเป็นของตัวเอง แอสการ์ดอยู่ในมิติกึ่งความเป็นจริง ไม่สามารถเข้าออกได้ตามปกติ บูริจึงได้สร้างสะพานไบฟรอสท์ขึ้นมาจากแทซเซอแร็ค เพื่อให้ไบฟรอสท์เป็นจุดเชื่อมของอิกดราซิลไปยังอาณาจักรต่างๆทั้งเก้า

***แทซเซอแร็คเป็นขุมพลังอันยิ่งใหญ่ของจักรวาล และเป็นหนึ่งในอินฟินิตี้สโตนทั้งหกชนิด  (อ่านเรื่อง Infinity Stone ที่นี่)  คาดว่าแทซเซอแร็คหรือสเปซสโตนจะมาอยู่ที่แอสการ์ดตั้งแต่บูริถือกำเนิดนั่นเอง***

Asgard Norse 003

1 . Asgard บูรินั้นมีเจตจำนงค์ว่า ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป แอสการ์เดี้ยนคือผู้ดูแลและปกป้องความสงบสุขทั้งเก้าอาณาจักร เนื่องด้วยตอนนี้อาณาจักรต่างๆก็เริ่มกำเนิดเผ่าพันธุ์ของตนเองพร้อมๆกับที่บูริถือกำเนิดเช่นกัน 

2 . Svatalfheim ถือกำเนิดดาร์คเอลฟ์ ของวิเศษประจำอาณาจักสวาทาล์ฟไฮม์คือ อีเธอร์ หรือ เรียลลิตี้สโตน ซึ่งคาดว่าน่าจะมาอยู่ที่สวาทาล์ฟไฮม์ตั้งแต่จุดเริ่มกำเนิดสรรพสิ่ง  ปัจจุบันอยู่ที่โนวแวร์ โดยผู้ครอบครองคือเดอะคอลเลคเตอร์

3 . Jotunheim เป็นถิ่นที่อยู่ของยักษ์น้ำแข็งที่กำเนิดจากขายักษ์ Ymir และไปปักหลักขยายเผ่าพันธุ์อยู่ที่โยธันไฮม์นี่ละ (อยู่ที่นิฟล์ไฮม์กับมัสเปลไฮม์ไม่ได้ หนาวจัดและร้อนจัดเกินไป) ของวิเศษประจำอาณาจักรโยธันไฮม์คือ หีบศักดิ์สิทธิ์ ปัจจุบันอยู่ที่คลังสมบัติโอดินที่แอสการ์ด

4 . Muspelheim มัสเปลไฮม์เป็นหนึ่งในสองที่เป็นต้นกำเนิดแอสการ์เดี้ยน ก็กำเนิด Surt เผ่าพันธุ์อสูรไฟ Fire Demons/Giants ขึ้นที่นั่นเช่นกัน ซึ่ง Surt นี่ละ ที่ใช้ดาบเพลิงเผาผลาญทำลายล้างทั่วทั้งเก้าอาณาจักรในมหาสงครามศักสิทธิ์ของเทพเจ้าหรือ Ragnarok ของวิเศษประจำอาณาจักรคือ อีเธอนอล เฟรม ปัจจุบันอยู่ที่คลังสมบัติโอดินในแอสการ์ด

5 . Niflheim นิฟล์ไฮม์เป็นหนึ่งในสองที่เป็นต้นกำเนิดแอสการ์เดี้ยน เป็นดินแดนอันหนาวเย็นสุดลูกหูลูกตา เป็นสถานที่แห่งวิญญาณบาปที่ถูกลงทัณฑ์ ไม่มีผู้ใดเหยียบย่างมาดินแดนนี้ได้ นอกจากคนแคระและอสูรไฟ

6 .Vanaheim วานาไฮม์คือถิ่นที่อยู่ของ วาเนียร์ เผ่าพันธุ์ญาติพี่น้องของแอสการ์เดี้ยน พละกำลังกายสูงพอๆกับแอสการ์เดี้ยน มีพลังเวทมนตร์และมายาขั้นสูง

7 . Nidavellir ไนดาเวลเลียร์คือถิ่นที่อยู่ของเผ่าพันธุ์คนแคระ ผู้ซึ่งมีพลังแฝงวิเศษตีอาวุธเวทมนต์ได้ อาทิ กุงเนียร์ของบอร์และโอดิน โยเนียร์ของธอร์ เป็นต้น (ตามตำนานโอดินคือผู้ให้กำเนิดเผ่าพันธุ์คนแคระจากเลือดเนื้อของยักษ์ Ymir และแรกเริ่มคนแคระมีอยู่ 4 ตน คือ Nordi / Sudri  / Austri  / Westri ซึ่งคนแคระทั้งสี่กระจัดกระจายไปอาศัยอยู่ในถ้ำบริเวณใต้ภูเขาของมุมท้องฟ้าทั้งสี่ทิศ จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกทิศทั้งสี่ดังนี้

Nordi=North (ทิศเหนือ) / 

Sudri=South (ทิศใต้) /

Austri=East (ทิศตะวันออก) /

และ Westri=West (ทิศตะวันตก)/

 

8 . Alfheim อัลฟ์ไฮม์คือถิ่นที่อยู่ของเอลฟ์ขาว (White Elf) ผู้ซึ่งรักในการใช้ชีวิตอย่างสงบ และเก่งกาจในการทำศึกสงครามพอๆกับแอสการ์เดี้ยน แต่พละกำลังยังไม่เท่าเทียม เป็นเผ่าพันธุ์ที่สวยงาม

9 . Midgard  มิดการ์ดคือถิ่นที่อยู่ของมนุษย์ เผ่าพันธุ์ซึ่งมีสรีระมาจากแอสการ์เดี้ยนและวาเนียร์ แต่มีพลังกายอ่อนแอไม่เทียบเท่า มีมนุษย์เพียงกลุ่มเล็กๆ(ชาวไวกิ้ง)ที่รับรู้ถึงการมีอยู่ของเหล่าปวงเทพและอาณาจักรทั้งเก้า

Asgard Norse 004

บูริได้สมสู่กับเผ่าพันธุ์ยักษ์ที่กำเนิดมาจาก Ymir และให้กำเนิดบุตรชายนามว่า Bor ซึ่งต่อมา บอร์ก็ปกครองแอสการ์ดให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นมาเป็นลำดับ และสร้างวัฒนธรรมเทคโนโลยีต่างๆมากมาย จนทำให้เผ่าพันธุ์ทั้งเก้าอาณาจักรเกรงกลัวแอสการ์เดี้ยนเป็นอย่างมาก มนุษย์โลกถึงกับยกย่องให้เป็นเทพเจ้าเลยทีเดียว และบอร์ก็สั่งให้คนแคระแห่งไนดาเวลเลียร์ตีอาวุธวิเศษคือกุงเนียร์ขึ้นมา เพื่อใช้กุงเนียร์เป็นอาวุธประจำตัวกษัตริย์ และใช้เปิดปิดสะพานไบฟรอสท์ 

ต่อมา เมื่อประมาณหลายพันปีก่อนคริสกาล ราชาบอร์ก็นำทัพแอสการ์เดี้ยนมาทำสงครามกับมาลาคิธราชาแห่งดาร์คเอลฟ์ ดังที่เราได้ชมกันในตอนต้นภาพยนตร์เรื่อง Thor: The Dark World (บอร์คือบิดาโอดิน)

Asgard Norse 005

ก็แค่นี้ละครับ จุดกำเนิดต่างๆของแอสการ์ดและอาณาจักรทั้งเก้า ในบทความหน้าจะมาขยายเรื่องเทพต่างๆของแอสการ์ดกันครับ อาทิเช่นภูติสาวแสนสวย Valkyrie ทั้งเก้าตน ซึ่งวัลคีรีมีหน้าที่ส่งเทพเจ้าที่ตายในแร็คนาร็อกสู่สรวงสวรรค์วัลฮาล่า (ไม่ใช่วอร์บอยนะ 555+) และชื่อเทพต่างๆของนอร์ส อาทิเช่นเทพทั้ง7องค์ อันเป็นที่มาของชื่อทั้ง 7 ในสัปดาห์ครับ เช่น Thor = Thursday เป็นต้น

จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ