Assassin’s Creed (2016)

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Assassin’s Creed (พี่น้องสัตยาบันนักฆ่า) กำเนิดขึ้นมาด้วยอุดมการณ์ของมนุษย์จะต้องมีอิสระไม่ถูกควบคุม แตกต่างจากกลุ่ม Knights Templar (อัศวินเทมพลาร์) ที่มุ่งหวังจะควบคุมปกครองมนุษย์ให้อยู่ในอาณัติแบบเสร็จสรรพ เทมพลาร์และอัสแซสซิน จึงเป็นคนละขั้วของเหรียญอย่างชัดเจน..

 เรื่องราวความขัดแย้งของอัสแซสซินกับเทมพลาร์ เกิดขึ้นย้อนหลังตั้งแต่เมื่อครั้งปฐมบทของมวลมนุษยชาติ เมื่อครั้งมีสิ่งที่มนุษย์เชื่อว่านั่นคือ “พระเจ้า” ได้ทำการสร้างอดัมและอีฟขึ้นมาเป็นมนุษย์ชายหญิงคู่แรกของโลก โดยทั้งคู่อยู่ในสวน “อีเดน” และพระเจ้าก็สั่งกำชับอดัมกับอีฟว่า ห้ามทาน “แอปเปิ้ล” ที่อยู่กลางสวนเด็ดขาด

 

***(ตามพระคำภีร์เล่มเก่า “ลิลิท” คือหญิงคนแรกของโลกที่พระเจ้าสร้างขึ้นให้คู่กับอดัมไม่ใช่อีฟ แต่ข้ามเรื่องนี้ไปก่อน เพราะยังไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องครับ)***

นี่คือจุดกำเนิดของความต้องการอิสระและขัดขืนแห่งมวลมนุษย์ เมื่อถูกห้าม ธรรมชาติมนุษย์จึงก็รู้สึกว่าถูกบังคับหรือควบคุม จึงตอบโต้กลับด้วยการขัดคำสั่งพระเจ้า แอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนจึงถือว่า เป็นสัญลักษณ์ของเสรีแห่งมนุษย์ทั้งมวล เกิดเป็นตำนานเล่าขานสืบมานับตั้งแต่นั้น (อันนี้ตามบทหนังที่เป็นเรื่องแต่งนะครับ ไม่ใช่ตามคำภีร์ไบเบิ้ลเป๊ะๆ)

แอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดน

ผ่านมาเนิ่นนานหลายอารยธรรมความเชื่อทั่วโลก อัศวินเทมพลาร์และอัสแซสซินครี้ดทั่วทั้งโลกยังมีความเชื่อที่ว่า แอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนคือเมล็ดพันธุ์แห่งความไม่เชื่อฟังต้นเหตุของอารมณ์มนุษย์ และคือกุญแจแห่งเจตจำนงเสรีที่รอการไขความลับ

แอปเปิ้ลจึงถือว่าเป็นสิ่งที่มีอำนาจวิเศษที่ควบคุมอารมณ์มนุษย์ทั้งโลกได้ ทั้งสองฝ่ายจึงไล่ล่าต่อสู้กันมานับหลายพันปีเพื่อตามหาแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนด้วยจุดหมายที่ต่างกัน  เทมพลาร์ต้องการควบคุม อัสแซสซินต้องการปลดปล่อย  

คริสต์ศักราชที่ 1492 ณ อาณาจักรสเปน ตามบันทึกที่นักโบราณคดียุคปัจจุบันรู้ข้อมูลนั้น หนึ่งในพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินที่ชื่อ Aguilar de Nerha (อากีล่าร์ เด เนอฮา) ก็คือผู้ครอบครองแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนเป็นคนสุดท้ายที่สเปนแห่งนี้ และหลังจากนั้น ก็ไม่มีร่องรอยบันทึกของประวัติศาสตร์ทั่วโลกอีกเลยว่า อากีล่าร์นำแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนไปไว้ที่ไหน ทางตันจึงมาจบที่อากีล่าร์..

เหล่าอัสแซสซินครี้ดในสเปนเมื่อครั้งอดีต

 

ช่วงเวลาที่ผ่านมาเนิ่นนานหลายร้อยปี.. อัศวินเทมพลาร์เริ่มแทรกซึมไปทั่วทุกวงการใหญ่ทั่วโลก ทั้งอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ เศรษกิจ และ การเมือง แรงดึงดูดคืออำนาจและการครอบครอง ที่ดึงให้เหล่าคนมักใหญ่ใฝ่สูงมารวมตัวกันนั่นเอง จนเกิดเป็นองค์กรอิทธิพลลับที่ยิ่งใหญ่ของโลกนามว่า Council of Elders of the Templar Order (คณะสภาสูงปกครองโลกแห่งเหล่าอัศวินเทมพลาร์) เพื่อกำหนดทิศทางความเป็นไปของโลกตามที่พวกตนเองต้องการ

คริสต์ศักราชที่ 1979 ผ่านมา 487 ปีนับตั้งแต่แอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนหายไป Callum “Cal” Lynch ซึ่งมีบรรพบุรุษคืออากีล่าห์ ก็ถือกำเนิดขึ้นในปีนี้ โดยพ่อและแม่ของคาลพยายามปิดบังสายเลือดอันสำคัญของลูกชายไว้ตลอดมา..

 

คริสต์ศักราชที่ 1986 ที่แคลิฟอร์เนีย เมื่อ คาล ลินซ์ อายุได้เพียง 7 ขวบ ครอบครัวตระกูลลินซ์ก็มิอาจหนีโชคชะตาได้ตลอด เมื่อเหล่าอัศวินเทมพลาร์ตามหาครอบครัวลินซ์สายเลือดของอากีล่าร์จนพบ โดยเหล่าเทมพลาร์มีแผนการณ์บางอย่างที่จะจับตัวสายเลือดอากีล่าร์ไปทำการทดลองลับ

Mary Lynch (แมรี่ ลินซ์) จึงตัดสินใจปลิดชีพตนเองไม่ยอมโดนจับ ด้วยการจับมือของสามีคือ Joseph Lynch (โจเซฟ ลินซ์) ที่มีมีดสังหารเสียบคอตนเองตายไป และสั่งให้โจเซฟสังหารคาลไปด้วยอีกคน แต่โจเซฟฆ่าลูกไม่ลง จึงทำเพียงสั่งให้คาลหนี ตัวโจเซฟเองอยู่ถ่วงเวลาพวกเทมพลาร์ไว้จนกระทั่งโดนจับไป ส่วนคาลก็หนีรอด..

โจเซฟกำลังถูกพวกเทมพลาร์จับ

 

คริสตศักราชที่ 2016 ผ่านมา 30 ปี นับตั้งแต่คาลเห็นแม่ตายและคิดว่าพ่อของตนเองตั้งใจฆ่าแม่ คาลในอายุ 37 ปี ก็กลายเป็นนักโทษประหาร ข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาในไนท์คลับ (คาลบอกว่ามันสมควรตายเพราะมันเป็นแมงดา) และคาลก็ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการฉีดยาพิษเข้าระบบกระแสเลือด คาลจึงตายอย่างเป็นทางการตามกฎหมาย

ประวัติ คาลลั่ม ลินซ์ ตั้งแต่เกิดจนตาย

 

แต่.. คาลกลับตื่นขึ้นมาอีกครั้งในสถาบันวิทยาศาสตร์ที่ชื่อ Abstergo Industries โดยมีนักวิทยาศาสตร์สาวที่ชื่อ ด็อกเตอร์ Sophia Rikkin (โซเฟีย ริคคิน) อยู่ข้างๆคาลตอนตื่น ปรากฎว่าคาลยังไม่ตาย และถูกด็อกเตอร์โซเฟียนำมาที่แอปสเตอโก้เพื่อทดลองบางอย่าง ซึ่งที่แห่งนี้มีผู้คนมากมายที่ถูกนำตัวมาทดลอง โดยคาลยังไม่รู้ว่ามันคือการทดลองอะไร?

ด็อกเตอร์โซเฟีย ริคคิน กำลังอธิบายให้คาลฟัง

 

และคาลก็ถูกนำเข้าเครื่อง Animus (แอนิมัส) ซึ่งเป็นโปรเจคที่ด็อกเตอร์โซเฟียคิดค้นขึ้น เพื่อนำคาลเข้าสู่ความทรงจำของอากีล่าร์บรรพบุรุษของคาลผ่านทางดีเอ็นเอ เพื่อให้คาลรับรู้ในสิ่งที่อากีล่าร์กระทำเมื่อปีค.ศ.1492 หรือ 524 ปีที่แล้ว..

คาลกำลังเข้าสู่โปรแกรมแอนิมัสดูอดีตชาติของบรรพบุรุษ

 

ย้อนอดีตไปในปีคริสต์ศักราชที่ 1492 ครั้งที่ 1 ที่อาณาจักรสเปนในช่วง Granada War (สงครามเกรนาดา) อากีล่าร์และ Maria รวมถึงท่านอาจารย์ Benedicto ผู้ฝึกสอนทั้งคู่ให้เป็นอัสแซสซิน ทั้งสามคนรวมถึงพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินอีกจำนวนหนึ่ง กำลังจะช่วงชิงช่วยเหลือตัวเจ้าชาย Ahmed แห่ง Granada ลูกชายของสุลต่านแห่งเกรนาดา ซึ่งกำลังถูกพวกอัศวินเทมพลาร์นำโดย Ojeda นำตัวไป เพราะเหล่าอัศวินเทมพลาร์คิดว่า สุลต่านแห่งเกรนาด้าอาจจะครอบครองแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนเอาไว้ เจ้าชายอาเหม็ดจึงเป็นเครื่องต่อรองชั้นดี

มาเรียและอากีล่าร์ 

 

ซึ่งเจ้าชายอาเหม็ดก็สาบานเป็นพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินเช่นกัน แต่พี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินก็ล้มเหลวในการคุ้มครองเจ้าชายอาเหม็ด ก่อนที่พี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินส่วนใหญ่จะถูกอัศวินแห่งเทมพลาร์นำโดยโอเจด้าไล่ตามจับตัวมาได้เกือบหมดทุกคน

พี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินกลุ่มที่ช่วยเหลือเจ้าชายอาเหม็ด

 

คาลฟื้นสติขึ้นมาในปีคริสต์ศักราชที่ 2016 อีกครั้ง โดยคาลรู้สึกว่ามันเหมือนจริงซะเหลือเกิน และคาลก็เริ่มเห็นภาพหลอนของวิญญาณอากีล่าร์บรรพบุรุษของตนเองมาสอนท่วงท่าต่อสู้

ภาพหลอนหรือวิญญาณของอากีล่าร์ที่คาลเห็น

 

ด็อกเตอร์โซเฟีย เริ่มอธิบายถึงที่มาที่ไปของเรื่องราวทั้งหมด แห่งสายเลือดอากีล่าร์บรรพบุรุษของคาล ด็อกเตอร์โซเฟียบอกคาลว่า พวกสายเลือดสัตยาบันอัสแซสซิน มีความรุนแรงถ่ายทอดมาตามสายเลือดเฉกเช่นคาล ทำให้คาลตัดสินใจฆ่าแมงดาคนนั้นแล้วไม่รู้สึกผิด

ด็อกเตอร์โซเฟีย ริคคิน

 

และด็อกเตอร์โซเฟียยังบอกเจตนารมณ์อุดมการณ์ของตัวเธอให้คาลฟังว่า เธอต้องการกำจัดความรุนแรงออกไปจากสังคมมนุษย์ และแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนคือคำตอบ โดยคาลยังไม่รู้ว่า เบื้องหลังของสถาบันแอปสเตอโกคือองค์กรใด

คาลลั่ม ลินซ์

แต่อีกทางหนึ่งในสถาบันแอปสเตอโกนั้น บรรดาผู้ที่ถูกนำมาทดลอง ซึ่งเป็นพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินจากทั่วทุกมุมโลก ก็กำลังจับตามองคาลอยู่ทุกฝีก้าว ว่าคาลจะหักหลังพี่น้องร่วมสัตยาบัน โดยการเปิดเผยแหล่งที่ซ่อนแอปเปิ้ลแห่งอีเดนให้พวกนักวิทยาศาสตร์รู้หรือไม่ (คนเหล่านี้ระลึกชาติรู้ความเป็นมาบรรพบุรุษของตนเองทุกคนแล้ว และตัดสินใจปกป้องแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนตามบรรพบุรุษ)

 

Alan Rikkin (อลัน ริคคิน) ผู้อำนวยการสูงสุดของสถาบันแอปสเตอโก เป็นหนึ่งในสมาชิกสภาสูงอัศวินเทมพลาร์ และเป็นพ่อของด็อคเตอร์โซเฟีย เริ่มถูกคณะสภาปกครองแห่งเหล่าอัศวินเทมพลาร์นำโดย Ellen Kaye (เอลเลน เคย์) กำลังกดดันจะยกเลิกโครงการที่สถาบันแอปสเตอโกทิ้งไป เพราะอัศวินเทมพลาร์คิดว่าสูญเงินไปเปล่าๆกับโครงการนี้ เนื่องจากในยุคปัจจุบัน มนุษย์ถูกปกครองควบคุมง่ายขึ้นแล้ว แค่หยิบยื่นชีวิตที่ดีให้ มนุษย์ก็ยอมทิ้งอิสรภาพทุกอย่าง

อลัน ริคคิน หนึ่งในสภาผู้อาวุโสของอัศวินเทมพลาร์

แต่อลันยังคิดว่า มนุษย์ก็ยังต้องการเสรีภาพอยู่ดี อลันจึงมีทางออกเพียงทางเดียว คือต้องให้คาลเข้าเครื่องแอนิมัสและค้นหาแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนให้พบโดยด่วน ก่อนที่จะมีการประชุมสภาปกครองอัศวินเทมพลาร์ทั่วโลกที่ลอนดอนภายในไม่กี่วันที่จะถึงนี้

อลันจึงสั่งให้ลูกน้องไปจับตัวคาลมาเข้าเครื่องแอนิมัสครั้งที่สอง แต่การจับกุมก็ยากขึ้น เพราะคาลเริ่มต่อสู้เป็นและแข็งขืน ซึ่งก็ไม่พ้นโดนเข้าเครื่องอยู่ดี

คาลเริ่มต่อสู้แบบนักฆ่าเป็นแล้ว

โดยด็อกเตอร์โซเฟียพยายามบอกให้คาลอย่าแข็งขืนกับเครื่องแอนิมัส เพราะอาจจะเป็นอันตรายกับร่างกายและสมองของคาลได้ แต่คาลไม่ฟัง..

 

ย้อนอดีตไปในปีคริสต์ศักราชที่ 1492 ครั้งที่ 2 อากีล่าร์/มาเรีย/เบเนดิคโต้ และเหล่าพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินที่ถูกจับ กำลังถูกบาทหลวง Tomás de Torquemada ภาคีอัศวินแทมพลาร์สั่งประหารชีวิตโดยการเผา  โดยเบเนดิคโต้ไม่รอดจากการถูกเผาและตายลงไปพร้อมๆกับพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินจำนวนนึง แต่มาเรียกับอากีล่าร์หนีออกมาได้ทัน 

อากีล่าร์ช่วยมาเรียหนีทันก่อนโดนประหาร

 

เหตุการณ์ย้อนเข้าไปดูอดีตทางดีเอ็นเอครั้งนี้ของคาล รวมถึงการที่คาลแข็งขืนกับเครื่องแอนิมัส ทำให้คาลช็อคและบาดเจ็บรุนแรงทางสมอง ยังดีที่คาลยังไม่ตาย แต่คาลก็กลายเป็นอัมพาตชั่วคราว

เมื่อคาลเริ่มดีขึ้นและเดินได้อีกครั้ง อลันจึงคิดหลักสูตรเร่งรัด โดยการพาคาลไปหาโจเซฟพ่อของตน เพราะอลันรู้ว่าคาลแค้นพ่อขนาดไหนที่ฆ่าแม่ แถมยังทิ้งมีดอัสแซสซินของพ่อไว้ให้คาลด้วย 

แต่เมื่อคาลฟังทุกอย่างจากพ่อ และรู้ว่าวันนั้นเกิดอะไรขึ้น คาลก็ตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเอง โดยการคิดจะทำลายสัตยาบันอัสแซสซินบ้าๆนี้ที่เป็นสาเหตุให้แม่ตาย ด้วยการหาแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนให้อลัน 

โจเซฟ ลินซ์ พ่อของคาล หนึ่งในสัตยาบันอัสแซสซินยุคปัจจุบัน

 

ครั้งที่สามนี้.. คาลเต็มใจเข้าเครื่องแอนิมัส ซึ่งระหว่างทางไปห้องทดลอง คาลก็โดนเพื่อนๆพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินพยายามฆ่าตัดตอน แต่คาลก็รอดมาได้

Moussa ในอดีตเมื่อ 200 ปีที่แล้วเค้าคือ Baptiste (แบ็บติส) หมอผีวูดู หนึ่งในพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินจึงคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องลุกขึ้นมาสู้กับเทมพลาร์ที่จับพวกตนมาทดลอง และมูสซ่าก็ทำการส่งสัญญาณให้พี่น้องที่ถูกกักขังเริ่มเคลื่อนไหว

มูสซ่า  ที่ระลึกชาติได้ว่าตนเคยเป็นหมอผีวูดู

 

ย้อนอดีตไปในปีคริสตศักราชที่ 1492 ครั้งที่ 3 อากีล่าร์กับมาเรีย คือพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินในสเปนที่ยังหลงเหลือ กำลังจะบุกพระราชวังของสุลต่านในเกรนาดา เพื่อช่วงชิงแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนจากบาทหลวงโทมัส เด ทอร์เก้มาด้า ภาคีอัศวินเทมพลาร์ ที่มาบีบบังคับให้สุลต่านแห่งเกรนาด้ามอบแอปเปิ้ลแลกกับชีวิตเจ้าชายอาเหม็ด

บาทหลวง โทมัส เด ทอร์เก้มาด้า (นั่งกลาง)

 

ในที่สุดอากีล่าร์ก็ช่วงชิงแอปเปิ้ลและจับตัวบาทหลวงโทมัสสำเร็จ แต่มาเรียก็พลาดท่าถูกโอเจด้าจับเช่นกัน มาเรียสละชีวิตเพื่อให้อากีล่าร์ต่อสู้แบบไม่ลังเล ซึ่งในที่สุดสัตยาบันอัสแซสซินอย่างมาเรียและอากีล่าร์ก็สังหารอัศวินเทมพลาร์อย่างโอเจด้าลงไปได้ โดยบาทหลวงโทมัสรอดชีวิตในตอนนั้น 

มาเรีย ยอมพลีชีพต่อหน้า อากีล่าร์

 

บาทหลวงโทมัสเปิดทางให้เหล่าอัศวินเทมพลาร์ไล่ล่าอากีล่าร์อย่างหนักหน่วง แต่อากีล่าร์ก็หนีไปขึ้นเรือเดินสมุทรของ “คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส” จนได้ (โคลัมบัสคือภาคีสัตยาบันอัสแซสซินเช่นกัน) พร้อมกับที่อากีล่าร์ฝากฝังโคลัมบัสว่า ต้องปกป้องแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนนี้ยิ่งชีพ ตายไปแล้วก็ต้องฝังลงไปกับหลุมศพของโคลัมบัสเองด้วย

 

กลับมาที่ปัจจุบันในปีคริสต์ศักราชที่ 2016 พี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินนำโดยมูสซ่า ก็ลุกฮือขึ้นมาต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ในสถาบันแอปสเตอโก พร้อมๆกับที่คาลเริ่มเห็นวิญญาณของบรรพบุรุษตนเองมากมายมาล้อมรอบ ทั้งอากีล่าร์บรรพบุรุษของตน แมรี่แม่ของตน และอีกมากมาย ฯลฯ 

คาลจึงตัดสินใจตอนนี้เอง ที่จะเดินตามรอยบรรพบุรุษ ปกป้องความเสรี และสาบานตนเป็นพี่น้องสัตยาบันแห่งอัสแซสซิน อีกสาเหตุแห่งการตัดสินใจ คือเห็นมาเรียสละชีวิตเมื่อ 500 กว่าปีก่อน (ซึ่งหนึ่งในวิญญาณพี่น้องสัตยาบันแห่งอัสแซสซินโบราณเหล่านั้น มีผู้ที่มีใบหน้าเหมือนด็อกเตอร์โซเฟียด้วย)

วิญญาณเหล่าสัตยาบันอัสแซสซินในอดีตมาดึงสติคาล

 

เมื่ออลันรู้ว่าแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนอยู่ในหลุมศพโคลัมบัส อลันจึงสั่งทำลายสถาบันแอปสเตอโกทันที และสั่งฆ่าผู้ทดลองทุกคน เหล่าสายเลือดพี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินจึงตายเกลี้ยงรวมถึงโจเซฟพ่อของคาล แต่ก็ยังมีรอดชีวิตมาสามคน หนึ่งในสามที่รอดคือคาล..

ในภาพมี 4 คน ตายไป 1 (ขวาสุด) จึงเหลือเพียง 3 (หญิงอีกคนคือ Lin)

 

หลายวันต่อมา ที่การประชุมสภาสูงของเหล่าอัศวินเทมพลาร์ ณ กรุงลอนดอน อลันที่ได้ครอบครองแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนแล้ว ก็กำลังจะเตรียมตัวประกาศการกวาดล้างความรุนแรงให้หมดไปจากโลกต่อหน้าที่ประชุมอัศวินเทมพลาร์ ด้วยการออกตามล่าเหล่าสัตยาบันอัสแซสซินให้เกลี้ยง โดยที่ด็อกเตอร์โซเฟียก็ยังสับสนอยู่ว่า สิ่งที่เธอทำมันถูกหรือผิด

พี่น้องสัตยาบันอัสแซสซินที่รอดมาสามคนคือ หลิน/คาล/และมูสซ่า ก็ปลอมตัวแทรกซึมเข้ามาในงานด้วย ช่วงที่อลันกำลังแสดงแสนยานุภาพของแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนให้เหล่าอัศวินเทมพลาร์ดู (ยังไม่ทันได้โชว์มาก) คาลก็แอบมาพบกับด็อกเตอร์โซเฟียที่หลังงาน และบอกว่า คนบางคนก็ไม่สมควรมีชีวิตอยู่ ขณะที่ด็อกเตอร์โซเฟียกำลังอึ้งและใจลอย คาลก็เข้าไปลอบปาดคอสังหารอลันต่อหน้าเหล่าอัศวินเทมพลาร์ ก่อนจะช่วงชิงแอปเปิ้ลแห่งสวนอีเดนไปอีกครั้ง..

เอลเลน เคย์ ประธานสูงสุดอัศวินเทมพลาร์มองจุดจบของอลัน

 

นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยน ที่ทำให้ด็อกเตอร์โซเฟียตัดสินใจได้ ว่าเธอจะไล่ล่า คาล ลินซ์ และพรรคพวก เพราะจุดมุ่งหมายของเธอคือขจัดความรุนแรงออกไปจากโลก และเหล่าพี่น้องสัตยาบันแห่งอัสแซสซินคือตัวการความรุนแรง

เอลเลน เคย์ จึงเปิดทางให้ด็อกเตอร์โซเฟีย ริคคิน ก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกอาวุโสสภาสูงแห่งอัศวินเทมพลาร์ แทนที่พ่อของเธอที่ตายไปนับตั้งแต่นั้น..

 

จบเนื้อเรื่อง 

Assassin’s Creed (2016)

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ