Avengers: Infinity War (2018)

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

Spoiler Alert !! (แจ้งเตือนสปอยล์) ในบทความนี้ ผมจะเล่าเรื่องแบบเรียงไทม์ไลน์  โดยจะเน้นไปที่เรื่องจุดกำเนิดที่มาของอินฟินิตี้สโตนแต่ละชนิด และเส้นทางของไททันผู้บ้าคลั่งธานอส ไปเริ่มกันเลยครับ

ครั้งแรกเริ่มจักรวาล.. มันว่างเปล่า จนกระทั่ง ตู้ม!! บิ๊กแบงค์ระเบิด ส่งหินมณีธาตุ 6 ชนิด ลอยลิ่วไปทั่วจักรวาลที่เกิดใหม่นี้ อินฟินิตี้สโตนแต่ละชนิดนั้น ควบคุมแต่ละมิติของการดำรงอยู่ มีทั้งหมดดังนี้

โซลสโตน วิญญาณ

ไทม์สโตน เวลา

เรียลลิตี้สโตน ภาวะเป็นจริง

พาวเวอร์สโตน พลัง

มายด์สโตน จิตใจ

สเปซสโตน อวกาศ

นานแสนนานมาแล้ว.. โลกมนุษย์ คือเป้าหมายสำคัญที่สุดยอดจอมปีศาจผู้มีนามว่าดอร์มัมมูต้องการ ดอร์มัมมูมาจากต่างมิติที่เรียกว่าดาร์คดิเมนชั่น ดอร์มัมมูนำดาร์คดิเมนชั่นกลืนกินอาณาจักรและดวงดาวต่างๆมากมายไปทั่วจักรวาล

ดอร์มัมมูต้องการดูดกลืนโลก กระทั่งเอลเดอร์ออฟยูนิเวิร์สผู้มีนามว่า อกาม็อตโต้ เข้าขัดขวางดอร์มัมมู ทำให้อกามอตโต้กลายเป็นจอมเวทย์ผู้ปกป้องโลกคนแรก (First Sorcerer Supreme) อกามอตโต้จึงนำ ไทม์สโตน หรือดวงตาแห่งอกามอตโต้ สืบทอดให้จอมเวทย์สูงสุดจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อเอาไว้ปกป้องโลก

1.ไทม์สโตน

 

ณ กลางจักรวาลอันไกลโพ้น.. หนึ่งในคอสมิคบีอิ้งเผ่าพันธุ์ Celestials หรือ มหาเทพเจ้าผู้สร้างและทำลาย ผู้มีนามว่า Eson “The Searcher” ได้ใช้พาวเวอสโตน ทำลายล้างอารยธรรมบนดาวดวงหนึ่งอย่างง่ายดาย อีสันใช้คฑาที่มีพาวเวอร์สโตนสัมผัสพื้นผิวดาว เพียงไม่กี่อึดใจ ดาวทั้งดวงก็ระเบิดเป็นจุล

2. พาวเวอร์สโตน

 

ต่อมา  พาวเวอร์สโตนก็ไปอยู่ในวิหารบนดาวโมแร็ก ดวงดาวที่มีอารยธรรมสูงล้ำ และดาวโมแร็กก็เกิดภัยภิบัติน้ำท่วมดวงดาว  300 ปี น้ำถึงจะลดลง 1 ครั้งในช่วงสั้นๆ อารยธรรมสูญสิ้น กลายเป็นดาวร้างตั้งแต่นั้นเรื่อยมา..

2988 ปีก่อนคริสตกาล ณ ดวงดาวสวาทาล์ฟไฮม์ มาเลคิธ ราชาแห่งดาร์คเอลฟ์ กำลังนำ อีเธอร์ หรือ เรียลลิตี้สโตน ทำการเปลี่ยนแปลงให้จักรวาลกลับไปมืดมิด แต่ราชาบอร์แห่งแอสการ์ดก็มายับยั้ง และนำเรียลลิตี้สโตนซ่อนไว้ในมิติอิกดราซิลนับตั้งแต่นั้น..

3. เรียลลิตี้สโตน

 

ช่วงปี 1942 ถึง 1945 ณ โลกมนุษย์ ผู้พัน โยฮัน ชมิธ หรือ Red Skull (เร้ดสกัลล์ , โหลกแดง) โหลกแดงได้ค้นพบแทซเซอแรค หรือ สเปซสโตน ที่นอร์เวย์ (โอดินน่าจะนำมาซ่อนบนโลกนานแล้ว อาจจะนานกว่าปี 965 ที่ยักษ์น้ำแข็งบุกโลกในตอนนั้น)

แต่ในระหว่างต่อสู้กับ สตีฟ โรเจอร์ส หรือ กัปตันอเมริกา โหลกแดงพลาดท่าถูกสเปซสโตนดูดไปสู่ดวงดาวอันไกลโพ้นที่ชื่ิอว่า Vormir (วอเมียร์) โหลกแดงถูกพลังลึกลับแห่งความเกี่ยวโยงของอินฟินิตี้สโตนทั้ง 6 สาปให้โหลกแดงกลายเป็นดวงวิญญาณอยู่ที่นั่นชั่วกัปชั่วกัลป์ เพื่อทำหน้าที่บางอย่างที่สำคัญยิ่ง..

4. สเปซสโตน

 

ฮาเวิร์ด สตาร์ค งมสเปซสโตนขึ้นมาจากทะเลน้ำแข็ง และนำไปวิจัยเก็บซ่อนในฐานลับของหน่วย SSR มานับตั้งแต่นั้น ต่อมาหน่วย SSR ก็กลายมาเป็นส่วนนึงของหน่วยชิลด์

ธานอส มีความคิดที่สุดโต่ง ที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะลดประชากรทั่วทั้งจักรวาลลงครึ่งนึง ธานอสเริ่มสะสมไพร่พลและลูกน้องที่มีแนวคิดเช่นตนเองไปทั่วทั้งจักรวาล ถ้าเผ่าพันธุ์ใดมีความแข็งแกร่งทางสายเลือดสูง ธานอสจะนำมาเป็นลูกบุญธรรม เพื่อให้ลูกบุญธรรมเหล่านั้นเป็นแม่ทัพของตน ธานอสจึงมีกองทัพที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ..

ลอร์ด ธานอส

 

จุดเริ่มต้นของภัยอันตรายต่อทุกชีวิตในจักรวาลก็เริ่มขึ้น.. เมื่อธานอสล่วงรู้ถึงความลับอันแสนยิ่งใหญ่ของขุมพลังแห่งจักรวาล ซึ่งกำเนิดมาพร้อมการระเบิดจักรวาล ที่ถูกเรียกขานว่า อินฟินิตี้สโตน

ธานอสจึงเริ่มออกตามล่าหาเบาะแสของอินฟินิตี้สโตนแต่ละชนิดไปทั่วจักรวาล เพื่อจะได้บรรลุจุดประสงค์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ไปครึ่งจักรวาลอย่างที่ตนตั้งใจได้เร็วขึ้น

ณ ดวงดาว Zen-Whoberi (เซน-ฮูแบรี) บ้านเกิดของเผ่าพันธุ์  Zehoberei (เซโฮเบอรัย) ธานอสและทัพชิทอรี่ ก็ทำการเข้นฆ่าขาวเซโฮเบอรัยไปแทบจะหมดดวงดาว ตามอุดมการณ์ลดประชากร หากแต่ธานอสไว้ชีวิตเด็กน้อยชาวเซโฮเบอรัยไว้หนึ่งคน เด็กผู้มีใจเด็ดเดี่ยว เด็กหญิงผิวสีเขียวผู้มีนามว่า กาโมร่า

ธานอสจูงมือกาโมร่าในวัยเยาว์

 

หลังจากนั้น ธานอสก็ไปฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Luphomoids (ลูโฟมอยด์ส) และนำสาวน้อยผิวสีม่วงผู้มีนามว่า เนบิวล่า มาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมอีกคน ทั้งเนบิวล่าและกาโมร่ารักกันดุจดังพี่น้องแท้ๆ เพราะมีชะตากรรมชีวิตที่เหมือนกัน ธานอสนำกาโมร่าและเนบิวล่า มาผ่าตัดเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม ทำให้กาโมร่าและเนบิวล่ามีร่างกายที่แข็งแกร่งขึ้น

 

เนบิวล่าและกาโมร่าในวัยรุ่น

(ภาพจาก Marvel’s Guardians of the Galaxy Prelude)

 

เมื่อผ่าตัดพันธุกรรมเสร็จ ธานอสจึงนำกาโมร่าและเนบิวล่าไปให้ลูกน้องที่ชื่อ โรแนน เผ่าพันธุ์ชาวครีผู้บ้าคลั่ง ให้ทำการฝึกฝนสุดโหดบนยานดาร์คเอสเตอร์ โดยมีเด็กหนุ่มชาวครีนามว่า โครอธ ร่วมการฝึกฝนสุดโหดนี้ด้วย โครอธ เนบิวล่า และ กาโมร่า จึงเรียนรู้การต่อสู้ และเติบโตมาพร้อมๆกัน

และทุกครั้งที่มีการประลอง หรือไปทำภารกิจ ถ้าเนบิวล่าพ่ายแพ้หรือภารกิจล้มเหลว เนบิวล่าจะโดนเปลี่ยนร่างเป็นจักรกลทีละหนึ่งอวัยวะ จวบจนเนบิวล่าเติบโตเต็มวัย จึงทำให้เนบิวล่ามีชิ้นส่วนในร่างกายแทบทั้งร่างเป็นไซบอร์ค ต่างจากกาโมร่าที่ไม่เคยแพ้เลย และทำภารกิจสำเร็จทุกครั้ง จึงยังมีร่างกายเป็นปกติ ทั้งสองเหมือนจะเริ่มไม่ชอบขี้หน้ากัน แต่ลึกๆก็ยังรักกันอยู่ดี

เนบิวล่าที่ถูกดัดแปลงเป็นไซบอร์ค

 

โรแนนถูกสั่งให้ไปตามหา พาวเวอร์สโตน มณีแห่งพลังและการทำลายล้าง ด้านกาโมร่าลูกรักของธานอส ได้รับมอบหมายให้ไปตามหา โซลสโตน มณีแห่งความเป็นความตายและดวงวิญญาณ ส่วนลูกบุญธรรมคนอื่นๆก็ไปตามหาเบาะแสมณีชนิดอื่นๆ หากแต่ยามนี้กาโมร่าหูตาสว่างแล้ว จึงคิดจะตีตนออกห่างจากธานอส ติดอยู่ตรงที่กาโมร่าและเนบิวล่ายังคงต้องอยู่ช่วยงานโรแนนบนยานดาร์คเอสเตอร์ ทั้งสองจึงยังไม่มีจังหวะจะแปรพักษ์

และเบาะแสโซลสโตนก็ปรากฏ เมื่อกาโมร่าล่วงรู้จากลายแทงว่า โซลสโตนอยู่ทีีดาว Vormir (วอเมียร์) กาโมร่าก็รีบทำลายหลักฐานที่ซ่อนทันที และบอกเรื่องนี้ให้เนบิวล่ารู้ สองพี่น้องเก็บงำความลับนี้เรื่อยมานับตั้งแต่นั้น..

5. โซลสโตน

 

 

ปี 2012 ณ โลกมนุษย์  แทซเซอแรค หรือ สเปซสโตน ก็ปรากฎอีกครั้งที่อเมริกา ซึ่งโลกินั้นจำแลงกายไปพบมันซ่อนอยู่ที่โปรเจคปีกาซัสฐานลับของชิลด์ โลกิในตอนนั้นหันไปรับใช้ธานอส จึงได้อาสาลงไปชิงสเปซสโตนมาให้ธานอสเอง

ดิออทเธอร์ ที่ปรึกษาธานอส มอบคฑาควบคุมจิตใจซึ่งมีมายด์สโตนให้โลกิใช้ต่อสู้ที่โลกด้วย ซึ่งทำให้กำเนิดทีมอเวนเจอร์สในปีนี้นี่เอง แต่สุดท้ายโลกิก็พ่ายแพ้ให้กับทีมอเวนเจอร์ส คฑาควบคุมจิตใจหรือมายด์สโตนโดนชิลด์ยึดไป (ที่แบล็ควีโดว์ถืออยู่นั่นแล)

6. มายด์สโตน

 

โลกิ และ แทซเซอแร็คหรือสเปซสโตน ถูกธอร์นำกลับไปที่แอสการ์ด ธานอสไม่ได้อะไรเลยจากศึกครั้งนี้ แถมยังเสียมายด์สโตนไปอีก (ธานอสได้คฑาควบคุมจิตใจมายด์สโตนมาตอนไหน จนถึงจุดนี้ก็ยังไม่บอกให้ชัดเจนครับ)

ปี 2013 เมื่อดวงดาวทั้ง 9 แห่งอิกดราซิลกลับมาเรียงตัวกันอีกครั้งในรอบหลายพันปี มิติอิกดราซิลปั่นป่วน ทำให้ ดร.เจน ฟอสเตอร์ หลุดเข้าไปในมิติอิกดราซิล และค้นพบ อีเธอร์ หรือ เรียลลิตี้สโตน ที่ราชาบอร์สั่งให้นำมาซ่อนที่นี่โดยบังเอิญ

มาลาคิธจึงตื่นจากการจำศีล เพื่อตามล่าเรียลลิตี้สโตนอีกครั้ง แต่หลังจากนั้น มาลาคิธก็ถูกธอร์สังหาร ส่วนเรียลลิตี้สโตนก็ถูกนำไปฝากไว้กับ ทานิเลีย ทิวาน “เดอะคอลเลคเตอร์” เก็บรักษาที่โนว์แวร์

เดอะ คอลเลคเตอร์

 

ปี 2014 ณโลกมนุษย์ อัลตรอนทำให้โลกปั่นป่วน จาร์วิสถูกทำลายเสียหาย แต่สุดท้ายทีมอเวนเจอร์สก็ปราบอัลตรอนลงไป มายด์สโตนมาอยู่บนหน้าผากของ วิชั่น ซึ่งเป็นแอนดรอยด์ปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะที่มีส่วนผสมของอัลตรอนกับจาร์วิส

ณ กาแล็กซี่แอนโดรมีด้า ในเวลาเดียวกัน ทางด้านโรแนน ก็ล่วงรู้ถึงเบาะแสของที่ซ่อนพาวเวอร์สโตน ที่นั่นคือ ดาวโมแร็ก ที่สุดแล้ว โรแนนก็พลาดท่า ถูกแก๊งค์การ์เดี้ยนฆ่าตายลงไป กาโมร่าได้จังหวะแปรพักษ์จากธานอสไปเข้ากับพวกการ์เดี้ยน เนบิวล่าหนีหายไปไม่กลับไปหาธานอสเช่นกัน

พาวเวอร์สโตน ถูกเก็บรักษาที่ฐานโนว่าคอร์ปบนดาวซานดาร์ ข่าวเรื่องพาวเวอร์สโตนถูกค้นพบ แก๊งค์การ์เดี้ยนฆ่าโรแนน จึงแพร่กระจายไปทั่วทั้งจักรวาลทุกกาแล็กซี่

ทีม การ์เดี้ยน ออฟ เดอะ กาแล็กซี่

 

เมื่อธานอสไม่ได้พาวเวอร์สโตนมาครอบครองอย่างที่หวัง แต่ธานอสยังไม่บุกดาวซานด้าร์ในทันที หากแต่ธานอสนำลูกน้องและลูกบุญธรรมที่เหลือ บุกดาวไนดาเวลเลียซะก่อน เพื่อให้เหล่าคนแคระสร้างถุงมืออินฟินิตี้ในตำนาน ซึ่งสร้างไว้ใส่อินฟินิตี้สโตนทั้ง 6 ชนิดโดยเฉพาะ ผู้สวมถุงมือจะสามารถรวมพลังมณีทั้งหมดเข้าด้วยกัน (แบบหรือบล็อกสร้างถุงมือ พวกคนแคระน่าจะมีอยู่แล้ว)

แต่ไม่มีคนแคระคนใดยอมร่วมมือแต่โดยดี ธานอสจึงขู่บังคับ อีทรี่ หัวหน้าคนแคระผู้สร้างอาวุธว่า ถ้าไม่ทำตามคำสั่ง ธานอสจะฆ่าพวกคนแคระให้หมด อีทรี่จึงยอมสร้างถุงมืออินฟินิตี้ สุดท้ายธานอสก็ฆ่าคนแคระทั้งหมดอยู่ดี หากแต่ไว้ชีวิตอีทรี่ ต่อจากนี้ธานอสจะเริ่มไล่ล่าอินฟินิตี้สโตนด้วยตนเองแล้ว

ธานอสกับถุงมืออินฟินิตี้  (ในคลังแอสการ์ดคือของปลอม)

 

ปี 2016 โลกมนุษย์ ก็ได้จอมเวทย์สูงสุดของโลกคนใหม่ นั่นก็คือ ดร.สตีเฟ่น สเตร้นจ์ ดวงตาแห่งอกามอตโต้หรือไทม์สโตน ถูกดร.สเตร้นจ์หยิบมาใช้อีกครั้งในรอบหลายร้อยปี เพื่อปกป้องโลกจากดอร์มัมมูอีกครั้ง และขับไล่ดอร์มัมมูล่าถอยไปได้สำเร็จ ในปีเดียวกันนี้เอง โทนี่และแคปมีเรื่องบาดหมางทางใจกันเพราะบัคกี้ รวมถึงเรื่องสนธิสัญญาโซโคเวีย ทีมอเวนเจอร์สจึงแตก

ปลายปี 2017 ถึงต้นปี 2018 โอดินสิ้นอายุขัย เฮล่า พี่สาวต่างมารดาของธอร์กลับมาจากเฮล เฮล่ายึดเอสการ์ด ธอร์เสียดวงตาจากการต่อสู้กับเฮล่า อาณาจักรแอสการ์ดระเบิดเป็นจุล โลกิแอบเอาแทซเซอแรคหรือสเปซสโตนออกมาได้ก่อนแอสการ์ดระเบิด และธอร์กับโลกินำพาชาวแอสการ์เดี้ยนที่เหลือลี้ภัยขึ้นยาน Statesman ที่โลกินำมาจากดาวสการ์ ซึ่งมันคือยานของแกรนด์มาสเตอร์ โดยมีฮัลค์อยู่บนยานด้วย

สรุปที่อยู่ล่าสุดของมณีทั้ง 6 ชนิดก่อนธานอสจะไล่ล่า ดังนี้

ไทม์สโตน อยู่กับจอมเวทย์สูงสุดคนปัจจุบัน ดร.สเตร้นจ์

โซลสโตน อยู่กับผู้ชี้ทาง บนดาววอร์เมียร์

เรียลลิตี้สโตน อยู่กับ เดอะคอลเลคเตอร์ ที่โนว์แวร์

พาวเวอร์สโตน อยู่กับหน่วยโนว่าคอร์ป บนดาวซานดาร์

มายด์สโตน อยู่บนหน้าผากของ วิชั่น

สเปซสโตน อยู่กับโลกิ บนยานลี้ภัยแอสการ์ด

เบาะแสแรกที่แน่ชัดที่สุดของอินฟินิตี้สโตนที่ธานอสล่วงรู้ คือ พาวเวอร์สโตน ที่อยู่กับหน่วยโนว่าคอร์ปบนดาวซานดาร์ เพราะข่าวแก๊งค์การ์เดี้ยนมันดังกระฉ่อนไปทั่วทุกกาแล็กซี่ซะขนาดนั้น ธานอสที่รวบรวมทัพเอเลี่ยนในอาณัติของตนได้เต็มอัตตราศึก และแบล็คออเดอร์ลูกบุญธรรมอีกสี่คน จึงนำทัพเอเลี่ยนบุกดาวซานดาร์เป็นที่แรก และช่วงชิงพาวเวอร์สโตนมาจนได้

.

 

เข้าสู่เนื้อหาภาพยนตร์

Avengers: Infinity War

 

ปี 2018 ยาน Statesman ซึ่งเป็นยานลี้ภัยของแอสการ์ด ถูกยาน Sanctuary II ของธานอสและแบล็คออร์เดอร์ถล่มยับ ชาวแอสการ์เดี้ยนตายไปมากมาย ฮัลค์และธอร์ก็สู้ธานอสไม่ได้ เพราะธานอสทรงพลังขึ้นมาก จากอำนาจพาวเวอร์สโตน ฮัมดาลล์ใช้พลังเฮือกสุดท้ายส่งฮัลค์ลงไปที่โลกมนุษย์ด้วยสะพานไบฟรอสท์ และฮัมดาลล์ก็โดนธานอสสังหาร

โลกิยอมแลกสเปซสโตนกับชีวิตธอร์ ธานอสจึงได้มณีชิ้นที่สองคือสเปซสโตนไปใส่ในถุงมืออินฟินิตี้ ทำให้ธานอสมีพลังเพิ่มขึ้นคือเปิดประตูวาร์ปไปที่ไหนก็ได้ในจักรวาล

โลกิ และ แบล็คออร์เดอร์

 

แต่สุดท้าย โลกิก็ถูกธานอสสังหารไปอีกคน เพราะคิดจะโจมตีธานอส ธอร์ทำอะไรไม่ได้ เพราะถูกหนึ่งในแบล็คออร์เดอร์ อีบอนี่ มาว ใช้พลังจิต พันธนาการร่างไว้ด้วยโลหะหนาแน่น ธอร์ทำได้เพียงเห็นน้องตนเองถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตา

ธานอสระเบิดยานลี้ภัยแอสการ์ด ก่อนจะพาลูกบุญธรรมทั้งสี่วาร์ปหนีออกจากยาน แต่ธอร์ยังไม่ตาย หากแต่หมดสติ ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอวกาศท่ามกลางเศษซากยานและศพชาวแอสการ์ด

ที่โลกมนุษย์ ฮัลค์ถูกฮัมดาลล์ส่งลงมาที่ ซางทัม แซงทอร์รัม กลางเมืองนิวยอร์ค ซึ่งเป็นอาศรมของดร.สเตร้นจ์ หลังจากนั้นฮัลค์ก็กลับคืนร่างเป็นแบนเนอร์ แบนเนอร์รีบเตือนภัยร้ายที่ธานอสจะบุกโลกชิงมณีให้ดร.สเตร้นจ์ฟังทันที

แบนเนอร์ตกลงมาที่ ซางทัม แซงทอร์รัม

 

ดร.สเตร้นจ์รีบเปิดวงแหวนเวทย์วาร์ปพาแบนเนอร์ไปหาโทนี่ หลังจากนั้นหว่องก็เล่าความเป็นมาของอินฟินิตี้สโตนให้โทนี่ฟัง มณีทั้งสองชนิดที่อยู่บนโลกนั้นเป็นภัย หนึ่งคือที่ห้อยคอดร.สเตร้นจ์ สองคือบนหน้าผากวิชั่น

แต่ตอนนี้ วิชั่นหายไป โทนี่บอกแบนเนอร์ว่าผู้ที่จะตามหาวิชั่นได้มีเพียงแคป แบนเนอร์จึงต้องการให้โทนี่โทรหาแคป แต่ อีโบนี่ และ คัล ลูกบุญธรรมธานอสสังกัดแบล็คออเดอร์ ก็นำยาน Q-Ship บุกนิวยอร์คอย่างรวดเร็วก่อนที่ทุกคนจะทันได้ทำอะไร

นิวยอร์คโดนเอเลี่ยนโจมตีอีกครั้ง

 

ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ รับรู้อันตรายได้จากสไปเดอร์เซ้นส์ จึงรีบสวมชุดสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นหนึ่ง และรุดไปพิกัดในนิวยอร์คที่อีบอนี่และคัลบุก เพื่อช่วยโทนี่และดร.สเตร้นจ์สู้ คัลถูกหว่องเปิดประเวทย์ส่งไปที่ขั้วโลกเหนือ อีบอนี่ชิงมณีออกมาจากคอดร.สเตร้นจ์ไม่ได้ เพราะมีเวทย์ปกป้องอยู่ อีบอนี่จึงจับดร.สเตร้นจ์ที่หมดสติขึ้นยาน Q-Ship ไปเลย

สไปเดอร์แมนรีบตามขึ้นไปเกาะข้างๆยาน Q-Ship แต่กำลังจะหมดสติเพราะอากาศไม่มีหายใจ ไอออนแมนจึงสั่งชุดสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นสองลอยออกมาจากฐานอวเวนเจอร์พุ่งมาสวมร่างปีเตอร์ ทำให้ปีเตอร์มีอากาศหายใจได้จากชุดนี้ สไปเดอร์แมนกับไอออนแมนจึงแอบอยู่ในยาน Q-Ship เพื่อหาทางช่วยดร.สเตร้นจ์

ชุดสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นสอง

 

เมื่อดร.สเตร้นจ์ซึ่งเป็นจอมเวทย์สูงสุดของโลกโดนจับตัวไป หว่องจึงรีบเปิดประตูเวทย์วาร์ปกลับคามา-ทาจ เพื่อคุ้มกัันที่นั่น ส่วนทางด้านแบนเนอร์ ก็หยิบมือถือที่แคปทิ้งไว้ให้โทนี่ และโทรหาแคปเพื่อขอความช่วยเหลือทันที (ในตลอดเวลาของการต่อสู้ แบนเนอร์เรียกฮัลค์ออกมาไม่ได้เลย)

ในเวลาเดียวกัน ที่กลางอวกาศ.. ทีมการ์เดี้ยนขับยาน M-Ship ตามสัญญาณขอความช่วยเหลือของยานลี้ภัยแอสการ์ดมา และพบเพียงศพชาวแอสการ์เดี้ยนลอยเคว้งคว้างกับเศษซากยานลี้ภัย

หากแต่ ธอร์ ยังไม่ตาย ทีมการ์เดี้ยนจึงนำธอร์เข้ามาในยาน ธอร์ฟื้นขึ้นมาเพราะแมนทิสใช้พลังปลุก ธอร์บอกทุกคนว่า ธานอสโจมตียานลี้ภัย และได้มณีไปสองเม็ดแล้ว ซึ่งมณีที่เหลือธอร์รู้หมดว่าอยู่ที่ใด นั่นคืออยู่ที่โลกสองชิ้นคือไทม์สโตนและมายด์สโตน โดยมีทีมอเวนเจอร์สปกป้อง อีกชิ้นอยู่ที่โนว์แวร์นั่นคือเรียลลิตี้สโตนที่คอลเลคเตอร์เก็บรักษาไว้ แต่ธอร์ไม่รู้ว่าโซลสโตนอยู่ที่ใด

ธอร์พบทีมการ์เดี้ยน

 

กาโมร่าอยากไปโนว์แวร์เพื่อปกป้องเรียลลิตี้สโตน ส่วนธอร์อยากไปไนดาเวลเลีย เพื่อให้คนแคระสร้างอาวุธอันใหม่ที่โหดกว่าโยเนียร์ ทีมการ์เดี้ยนจึงแยกเป็นสองกลุ่ม กรูธและร็อคเก็ตนำยานเล็ก Benatar ไปกับธอร์ ปีเตอร์/แมนทิส/สตาร์ลอร์ด นำยาน M-Ship ไปกับกาโมร่า.. 

 

ในคืนเดียวกัน ที่โลกมนุษย์ ประเทศสก็อตแลนด์.. วิชั่นและวานด้านั้นแอบมาพรอดรักกันที่นี่ ซึ่งทำแบบนี้มาสองปีแล้ว แต่ในคืนนี้ทั้งสองโดนคอร์วัส เกลฟ และ พร็อกซีม่า มิดไนท์ ดักโจมตี ซึ่งทั้งสองคือแบล็คออเดอร์ลูกบุญธรรมของธานอส

วิชั่นแปลงร่างให้คล้ายมนุษย์ที่สุด

 

วิชั่นโดนหอกของคอร์วัสแทงท้องจนบาดเจ็บหนัก ทำให้ระบบในร่างกายไวเบรเนียมรวน วานด้าและวิชั่นเกือบจะเสียท่าให้คอร์วัสและพร็อกซิม่า หากแต่ทีมแคปก็ตามมาช่วยได้ทันเวลา

แคปไว้หนวดเคราและไร้โล่

 

ที่โนว์แวร์ ก่อนยานของสตาร์ลอร์ดจะลงจอด กาโมร่าขอร้องให้สตาร์ลอร์ดฆ่าเธอซะ ถ้าถึงเวลาที่เธอต้องเสียท่าให้ธานอส เพื่อป้องกันความลับอันยิ่งใหญ่ที่เธอปกปิดธานอสไว้มาเนิ่นนาน (พิกัดดาววอร์เมียที่ซ่อนโซลสโตนนั่นเอง) หลังจากนั้นเมื่อยานลงจอดที่โนว์แวร์ ทีมสตาร์ลอร์ดก็พบว่าธานอสกำลังทรมานทิวาน เพื่อเค้นข้อมูลของเรียลลิตี้สโตน

เดร็กซ์วู่วามจู่โจมธานอส กาโมร่าจึงออกไปบู๊ด้วย และกาโมร่าก็สังหารธานอสได้สำเร็จ แต่กาโมร่ากลับร้องไห้เสียใจในสิ่งที่เธอทำลงไป ซึ่งภาพทั้งหมดทั้งมวลในโนว์แวร์นั้นไม่ใช่ของจริง หากแต่ถูกบิดเบือนความจริงจากพลังของเรียลลิตี้สโตนซึ่งธานอสได้ไปแล้ว และใช้พลังนี้หลอกทีมสตาร์ลอร์ด

ทีมสตาร์ลอร์ดติดกับดักธานอสที่โนว์แวร์

 

ธานอสเผยตัว และใช้พลังเรียลลิตี้สโตนบิดเบือนความจริงกับร่างกายของเดร็กซ์และแมนทิส ทำให้ร่างทั้งคู่ย่อยกลายเป็นเส้นแต่ยังไม่ตาย ส่วนกาโมร่าก็โดนธานอสจับตัวไว้ กาโมร่าจึงขอร้องให้สตาร์ลอร์ดฆ่าเธอตามที่เคยสัญญาไว้

สตาร์ลอร์ดกลั้นใจอยู่พักนึง และตัดสินใจยิงกาโมร่าตามสัญญา หากแต่สิ่งที่ออกมาจากปลายปืนกลับกลายเป็นฟองสบู่ ธานอสยิ้มอย่างถูกใจและไม่ฆ่าใครเลยแม้แต่คนเดียว ก่อนจะพากาโมร่าวาร์ปไปที่ยาน Sanctuary II ของตน หลังจากนั้นเดร็กซ์และแมนทิสก็กลับมาร่างกายเป็นปกติ

 

ที่โลกมนุษย์ ทีมแคปพาวิชั่นกลับมาพบกับโรห์ดี้ที่ฐานอเวนเจอร์ส  รัฐมนตรีรอสที่กำลังคุยโฮโลแกรมกับโรห์ดี้อยู่ จึงสั่งให้โรห์ดี้จับกุมทุกคนทันที หากแต่โรห์ดี้กลับปิดสัญญาณโฮโลแกรมและต้อนรับเพื่อนเก่าทุกคน พร้อมกับที่แบนเนอร์เผยตัว (แบนเนอร์น่าจะเป็นคนโทรตามแคปให้ไปช่วยวิชั่นและพากลับมาที่นี่ ส่วนทางด้านแอนท์-แมนและฮอว์คอายถูกกักบริเวณอยู่) 

ทีมแคปกลับบ้านอีกครั้ง

 

ทุกคนมีความเห็นว่า ต้องทำลายมายด์สโตนก่อนที่ธานอสจะได้ไป และผู้ทำเช่นนั้นได้มีเพียงวานด้า แต่นั่นจะทำให้วิชั่นตายไปด้วย แบนเนอร์จึงเสนอว่า ควรจะแยกมายด์สโตนกับวิชั่นออกจากกันก่อน แล้วค่อยทำลาย ซึ่งทำที่ฐานอเวนเจอร์สไม่ได้ เพราะเดี๋ยวรัฐมนตรีรอสก็ต้องส่งกองกำลังมาจับทีมแคปในเร็วๆนี้ แคปจึงเสนอให้พาวิชั่นไปที่แลปของชูรีในวากานด้า

ที่ยาน Q-Ship ของอีบอนี่ สไปเดอร์แมนบอกแผนการณ์ที่จะช่วยดร.สเตร้นจ์ให้ไอออนแมนฟัง โดยเลียนแบบหนังเรื่องเอเลี่ยน วิธีคือระเบิดยานให้เป็นรู อีบอนี่จึงโดนดูุุดออกจากยานตายไป ส่วนสไปดี้ก็ยิงใยช่วยดร.สเตร้นจ์ไว้ไม่ให้โดนดูุดออกไปอีกคน ทางด้านไอออนแมนก็ซ่อมรูยานอย่างรวดเร็ว

 

และยาน Q-Ship ลำนี้ ขับเคลื่อนด้วยระบอัตโนมัติไปจอดที่ปลายทางที่ตั้งโปรแกรมไว้แล้ว ซึ่งต้องเจอกับธานอสแน่ๆ ดร.สเตร้นจ์/ไอออนแมน/และสไปดี้ จึงเริ่มระดมความเห็นว่า จะเอายังไงกันดีต่อจากนี้

ฮีโร่ทั้งสามติดอยู่บนยานของเอเลี่ยน

ดร.สเตร้นจ์อยากนำมณีกลับไปพิทักษ์ที่โลก แต่โทนี่เห็นควรว่าน่าจะนำมณีให้ไกลจากโลก จึงคิดโจมตีธานอสที่นั่น เพราะธานอสคงคาดไม่ถึงแน่ ดร.สเตร้นจ์จึงบอกว่า ถ้าต้องเลือกระหว่างปกป้องมณีกับชีวิตโทนี่และสไปดี้  ดร.สเตร้นจ์จะเลือกปกป้องมณีอย่างไม่ลังเล และจุดหมายของยาน Q-Ship ก็ลงจอดที่ดาวไททัน

 

ที่ยาน Sanctuary II ธานอสนำกาโมร่ามาพบกับเนบิวล่า ที่กำลังโดนทรมานด้วยการแยกชิ้นส่วนร่างกายอยู่ ธานอสดึงความทรงจำของเนบิวล่าออกมา จึงทำให้รู้ว่ากาโมร่ารู้ที่ซ่อนของโซลสโตน ธานอสขู่กาโมร่าว่า ถ้าไม่บอกที่ซ่อนของโซลสโตน ธานอสจะฆ่าเนบิวล่า กาโมร่าจึงยอมพาธานอสไปที่ดาววอร์เมียร์ที่ซ่อนโซลสโตนเพราะสงสารน้อง

 

ที่ดาวไนดาเวลเลีย 1 ใน 9 อาณาจักรแห่งอิกดราซิล ธอร์/ ร็อคเก็ต/ และกรูธ พบว่าที่นี่นั้นร้างไปแล้ว แต่ยังมีคนแคระรอดชีวิตอยู่เพียงคนเดียว นั่นก็คือ อีทรี่ ธอร์จึงขอร้องให้อีทรี่สร้างสุดยอดอาวุธที่ถูกขนานนามว่า “สตรอมเบรคเกอร์”

ธอร์กำลังอยากได้อาวุธใหม่ที่สุดยอดกว่าเดิม

 

ที่ยาน Sanctuary II หลังจากธานอสและกาโมร่าออกไปแล้ว เนบิวล่าก็สามารถหนีออกมาได้สำเร็จ และรีบติดต่อหาแมนทิสทันที เพื่อให้ทีมสตาร์ลอร์ดไปพบกับเธอที่ดาวไททันบ้านเกิดธานอส

ที่ดาวไททัน หลังจากยาน Q-Ship ที่ดร.สเตร้นจ์/ไอออนแมน/และสไปดี้ โดยสารมาลงจอดแล้ว ทีมสตาร์ลอร์ดที่มาถึงก่อน จากข้อมูลที่เนบิลว่าบอกให้มาพบ ก็เข้ามาโจมตีทีมโทนี่ทันที เพราะคิดว่าพวกโทนี่เป็นลูกน้องธานอส สตาร์ลอร์ดกำลังตามหาตัวกาโมร่านั่นเอง

แต่หลังจากทุกคนรู้ว่าอยู่ฝ่ายเดียวกัน จึงปรึกษากันว่า จะสู้กับธานอสยังไง ช่วงเวลานี้เองที่ดร.สเตร้นจ์ใช้ไทม์สโตนเร่งเวลาไปดูโลกคู่ขนานถึงเหตุการณ์ในอนาคต และพบว่ามีหนทางถึงสิบสี่ล้านหกร้อยห้าหนทางที่ฝ่ายตนจะแพ้ มีเพียงหนทางเดียวที่จะชนะธานอสได้..

ทีมสตาร์ลอร์ดและทีมโทนี่เตรียมรับมือธานอสบนดาวไททัน

 

ที่ดาววอร์เมีย ธานอสและกาโมร่าพบกับผู้รักษาโซลสโตน นั่นก็คือโหลกแดงนั่นเอง โหลกแดงนั้นถูกอำนาจอันลึกลับซับซ้อนของอินฟินิตี้สโตนสาปให้อยู่เฝ้าโซลสโตนที่หน้าผาบนดาวนี้

โหลกแดงทำหน้าที่ชี้ทางให้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่ต้องการครอบครองโซลสโตน โดยไม่เลือกว่าคนผู้นั้นเป็นใครมาจากไหน นั่นคือต้องสละชีวิตที่ตนเองรักเพื่อแลกกับโซลสโตน ธานอสจึงผลักกาโมร่าลงเหวเพื่อแลกชีวิต จนกระทั่งธานอสได้ครอบครองโซลสโตนสำเร็จ และกาโมร่าก็ตายลงไป..

ธานอสยอมทำทุกอย่างเพื่อเก็บอินฟิตี้สโตนให้ครับ 6 เม็ด

 

ที่โลกมนุษย์ ฟัลคอนขับยานควินเจ็ตพาเพื่อนๆมายังวากานด้าตามพิกัดที่แคปบอก ซึ่งบัคกี้ที่ได้แขนไซเบอเนติคใหม่จากที’ชาลล่าก็มาร่วมบู๊ด้วยอีกคน

ขณะที่ชูรีกำลังจะนำมณีบนหน้าผากวิชั่นออกอย่างระมัดระวัง พร็อกซีม่า มิดไนท์ ที่ไปพาตัวคัลกลับมานำทัพสู้ ก็นำยาน Q-Ship ที่ลำเลียงกองทัพเอเลี่ยนเผ่าพันธุ์เอาท์ไทรเดอร์บุกวากานด้าอย่างรวดเร็ว

ทีมฮีโร่ที่โลกมนุษย์จึงออกไปต่อสู้กับพวกเอเลี่ยนทันที ซึ่งวานด้าคอยอยู่เฝ้าชูรีและวิชั่นในแลป เพราะเมื่อมณีแยกจากร่างวิชั่นเมื่อไหร่ วานด้าจะใช้พลังของเธอทำลายมณีทันที

ทีมแคปเตรียมสู้กับแบล็คออเดอร์

 

สมรภูมิที่วากานด้ากำลังดุเดือดเลือดพล่านมาก ฝ่ายของมนุษย์นั้นกำลังจะเพลี่ยงพล้ำ วานด้าจึงต้องลงมาช่วยเพื่อนสู้ คอร์วัส เกลฟ ได้จังหวะจึงเผยตัวหลังจากแอบมาซุ่มรออยู่นานและโจมตีวิชั่นทันที ชูรีกับวิชั่นจึงต้องยุติกระบวนการและต้องลงไปสู้ด้วยอีกแรง

ในช่วงเวลาเดียวกันที่ไนดาเวลเลีย อีทรี่และธอร์ก็กำลังเปิดแกนดวงดาวที่ใกล้ตายอีกครั้งเพื่อสร้างอาวุธสุดยอดนี้ และกรูธ ก็ตัดมือตนเองเพื่อใช้เป็นด้ามอาวุธ และสตรอมเบรคเกอร์ก็สำเร็จเสร็จสมบูรณ์

ธอร์กำลังช่วยเปิดรูลำแสงเพื่อสร้างสตรอมเบรคเกอร์

 

ที่โลกมนุษย์ ในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังแย่ ธอร์ก็ใช้สตรอมเบรคเกอร์เปิดสะพานไบฟรอสพากรูธและร็อคเก็ตวาร์ปมาที่วากานด้าทันที และใช้สตรอมเบรคเกอร์เรียกสายฟ้าสังหารพวกเอาท์ไทรเดอร์ไปมากมาย ทำให้ฝ่ายมนุษย์กลับมาได้เปรียบอีกครั้ง

ที่ดาวไททัน ธานอสวาร์ปกลับมาบ้านเกิด และต่อสู้กับพวกฮีโร่อย่างอุตลุต โดยมีเนบิวล่ามาช่วยสู้ด้วย ฝ่ายฮีโร่กำลังจะถอดถุงมือได้สำเร็จเพราะแมนทิสใช้พลังเธอทำให้ธานอสหมดสติ

แต่สตาร์ลอร์ดกลับปรี้ดแตกก่อน เพราะเนบิวล่าบอกว่า ธานอสกับกาโมร่าเดินทางไปหาโซลสโตนกันสองคน แต่ธานอสกลับมาคนเดียว สตาร์ลอร์ดจึงพอจะเดาได้ว่ากาโมร่าตายไปแล้ว

เนบิวล่ามาช่วยพวกฮีโร่สู้กับธานอสบนดาวไททัน

 

ธานอสโดนสตาร์ลอร์ดต่อยหน้า สติจึงกลับมา และไล่ทุบฮีโร่มันส์มือ ฝ่ายฮีโร่พ่ายแพ้ ธานอสกำลังจะฆ่าโทนี่ แต่ดร.สเตร้นจ์ยื่นข้อเสนอมอบไทม์สโตนให้ธานอสแลกกับชีวิตโทนี่ ธานอสจึงได้ไทม์สโตนไปอีกเม็ด และยังไม่ฆ่าฮีโร่ที่สู้กับตนบนดาวไททันเลยแม้แต่คนเดียว และธานอสก็วาร์ปหายไป

ที่โลกมนุษย์ เหล่าลูกบุญธรรมธานอสสังกัดแบล็คออเดอร์ที่เหลืออีกสามคน ถูกฮีโร่บนโลกมนุษย์ฆ่าตายเรียบ หลังจากนั้นธานอสก็วาร์ปมาถึง เหล่าฮีโร่เข้าโจมตีธานอสถ่วงเวลาให้วานด้าทำลายมณีบนหน้าผากวิชั่นสำเร็จ

แคป รับมือธานอส ที่มีมณี 5 เม็ดแล้วในตอนนี้

 

แต่ธานอสก็ใช้พลังของไทม์สโตนย้อนเวลากลับไปก่อนวานด้าทำลายมายด์สโตน และดึงมณีออกจากหัววิชั่นทันที ทำให้วิชั่นตายไป ธานอสจึงมีมณีครบ 6 เม็ดแล้วในตอนนี้

ธอร์กระโดดลอยมาด้วยพลังสายฟ้าอย่างรวดเร็ว และปักขวานสตรอมเบรคเกอร์ลงไปที่หน้าอกธานอสอย่างจัง ซ้ำยังเสียบกดขวานเข้าไปในหน้าอกธานอสเข้าไปลึกๆ ธานอสกำลังจะตาย แต่ธานอสก็ใช้อำนาจของมณี ทำให้ธานอสไม่ตาย และธานอสก็วาร์ปหายตัวไปทันที

*ไม่ขออธิบายช่วงเวลาที่ธานอสโดนธอร์เอาขวานสตรอมเบรคเกอร์ปักอก แล้วแว่บไปในนิมิตรคุยกับกาโมร่าวัยเด็ก ไปตีความกันเอาเองครับ *

หลังจากนั้นสิ่งมีชีวิตทั่วจักรวาล ก็เริ่มสลายกลายเป็นผงไปครึ่งจักรวาลจากการสุ่ม ซึ่งธานอสใช้พลังของอินฟินิตี้สโตนทั้ง 6 ชนิดที่รวมกัน

สรุปฮีโร่ที่ตายก่อนธานอสได้มณีครบ โลกิ ฮัมดาลล์ กาโมร่า วิชั่น

สรุปฮีโร่ที่ตายเพราะธานอสดีดนิ้ว แมนทิส เดร็กซ์ กรูธ สตาร์ลอร์ด ดร.สเตร้นจ์ สไปเดอร์แมน ฟัลคอน แบล็คแพนเธอร์ วินเทอร์โซลเยอร์ วานด้า

ที่ดาวไททัน สไปดี้ตายคาอ้อมกอดโทนี่ รวมถึงฮีโร่แทบทุกคนบนดาวไททันสูญสลายตายไปหมด และคำพูดสุดท้ายของดร.สเตร้นจ์คือ “ตอนนั้น.. ไม่มีทางอื่น”

โทนี่และเนบิวล่ายังคงรอดตายบนดาวไททัน

 

ที่ใดที่หนึ่ง ณ กระท่อมกลางป่า ธานอสในสภาพอิดโรยจากการต่อสู้นั้นวาร์ปมาโผล่ที่นี่ และออกมานั่งดูท้องฟ้าด้วยสายตาที่ค่อนข้างเศร้า ก่อนจะเปลี่ยนสีหน้าเป็นการยิ้มเล็กๆ

ที่รัฐนิวยอร์ค มาเรีย ฮิลล์ และ นิค ฟิวรี่ รับรู้ถึงความปั่นป่วนในเมืองได้ขณะขับรถ ผู้คนเริ่มสลายหายไปเเพราะพลังของมณีที่ธานอสดีดนิ้ว ฮิลล์ก็โดนด้วย ฟิวรี่กำลังส่งเพจเจอร์ไปหาใครบางคน และฟิวรี่ก็สลายตายไปอีกคน ข้อความในเพจเจอร์?ี่ฟิวรี่ส่งคือ สัญลักษณ์ของ Captain Marvel

กัปตันมาร์เวล ซุปเปอร์ฮีโร่หญิงที่ทรงพลังสุดๆ

 

จบ สวัสดีครับ _/\_

 

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ