AVP Universe

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Preface ภาพยนตร์ Sci-Fi คือเรื่องราวที่อิงหลักวิทยาศาสตร์ค่อนข้างเป๊ะ อาจจะมีเสริมเติมแต่งบ้าง แต่ก็ยังไม่หลุดสุดขั้วมากนัก แต่.. ภาพยนตร์แนว Fantasy คือภาพยนตร์ที่เติมแต่งจินตนาการเข้าไปล้วนๆ ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามหลักวิทยาศาสตร์และข้อเท็จจริงใดๆเลยทั้งสิ้น

ซึ่งในบทความนี้ ผมจึงถือว่ามีความเป็น Fantasy มากกว่า Sci-Fi อยู่สัดส่วนประมาณ 70/30 นั่นหมายความว่า ต้องใช้จินตนาการสูงกว่าหลักวิทยาศาสตร์นะครับ

 

ผมจะเกริ่นแบบไม่ลงลึกในทฤษฎีและศัพท์แสงมากมาย อธิบายแบบบ้านๆให้ทุกๆคน  ทุกๆเพศ ทุกๆวัย ได้อ่านรู้เรื่องทั้งหมด ให้เข้าใจง่ายๆ เขียนตามสไตร์ผม ไม่ลงรายละเอียดทางวิทยาศาสตร์หนักๆครับ ^^

 

เรื่องราวของ Engineer

โลกในอดีตบรรพกาลประมาณห้าพันล้านปีที่แล้ว เมื่อครั้งยังไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆเกิดขึ้นบนโลก มนุษย์ต่างดาวสปีชี่หนึ่งได้เดินทางมาที่โลกในครั้งนั้น ในที่นี้ขอเรียกว่า “Engineer” หรือ “ผู้สร้าง” (ในอนาคต อาจจะมีสปีชี่ที่เหนือกว่าผู้สร้างขึ้นไปอีก ซึ่งสปีชี่นี้อาจจะคือสิ่งที่ควบคุมผู้สร้างอีกที)

และเอนจิเนียผู้สร้างตนหนึ่ง ได้สละชีพตนเองเพื่อเพาะพันธุ์วิศวพันธุกรรมขึ้นใหม่ที่โลก โดยผู้สร้างกินสารชนิดหนึ่งเข้าไป (ยังไม่ชัดเจนว่าสารอะไร) สารนั้นเข้าไปย่อยสลายDNAผู้สร้าง ร่างทั้งร่างที่ย่อยสลายนั้นตกลงไปในแม่น้ำไหลสู่ทะเล

“Engineer”

AVP Universe 002

DNAที่ย่อยสลายของผู้สร้างนั้นเรียงตัวประกอบDNAกันขึ้นใหม่ภายในสภาวะที่มีปัจจัยเป็นน้ำในการดำรงชีวิต จนเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเท่าๆแพลงตอนในทะเล ก่อนจะค่อยๆวิวัฒนาการคลานขึ้นมาจากทะเลสู่บกกลายเป็นสัตว์เลื้อยคลาน และวิวัฒนาการผ่านกาลเวลาเรื่อยมาจนเกิดเป็นมนุษย์ จึงถือได้ว่า เผ่าพันธุ์มนุษย์นั้นกำเนิดมาจากผู้สร้างนั่นเอง

โลกในอดีตบรรพกาล 36,000 ปีก่อนโดยประมาณ  มนุษย์บางส่วนรู้ถึงจุดกำเนิดที่แท้จริงของเผ่าพันธุ์ตนว่ามาจากผู้สร้าง จึงได้ทำการเชิดชูบูชาผู้สร้าง และทำการบันทึกเหตุการณ์ในครั้งที่ผู้สร้างมาเยือนโลกไว้ตามอารยธรรมดึกดำบรรพ์ต่างๆทั่วโลก มีทั้งรูปหมู่ดาวอันไกลโพ้นที่ผู้สร้างจากมา (ดาว LV-223 และดาว LV-426 คือ 2 ใน 6 ดวงที่ผู้สร้างชี้ไป) กำเนิดเป็นจิตรกรรมแปลกประหลาดถึงการบูชาผู้สร้างนี้ไว้มากมายหลายทวีป

(แสดงว่าผู้สร้างตนอื่นๆมาโลกอีกหลายครั้งหลังจากส่วนนึงของผู้สร้างวิวัฒฯเป็นมนุษย์ การที่อารยธรรมเก่าแก่ทิ้งภาพเหล่านี้ไว้นั้น มันเป็นการ เตือน หรือ เชื้อเชิญ กันแน่? ยังไม่เฉลยครับ)

ผู้สร้าง ชี้ทางไปหมู่ดาวทั้ง 6 ซึ่งมี LV-223 และ LV-426 (อีก4 ดวงไม่รู้)

AVP Universe 029

ซึ่งผู้สร้างก็มีชื่อเรียกหลากหลายกันไปในแต่ละสถานการณ์ที่ที่มนุษย์ไปพบกับเบาะแสของผู้สร้างนั่นเอง ตัวอย่างเช่น Ossians, Space Jockeys, Universal Pilot , Mala’kaks , Mundus gubernavi

ทั้งหมดนี้คือชื่อที่มนุษย์เรียกผู้สร้าง แต่คงไว้ซึ่งความหมายคล้ายๆกันทั้งหมด นั่นก็คือ นักเดินทางอวกาศ (คำเรียกเหล่านี้อาจจะปรากฎในช่วงต่างๆของเนื้อเรื่องต่อไป)

หลายพันปีก่อนคริสตกาล ยานอวกาศของผู้สร้างได้ลงจอดที่ดาว LV-223 เพื่อเพาะพันธุ์สิ่งมีชีวิตสุดอันตรายที่ดาวดวงนี้ ในที่นี้ขอเรียกว่า “สารดำ” (หรือผู้สร้างนำสารดำมาจากที่อื่นอีกที?) และเมื่อเพาะพันธุ์สารดำที่ดาวLV-223สำเร็จ ผู้สร้างก็กำลังกำลังจะนำสารดำนี้ไปทำลายโลก (ตรงนี้ยังไม่เฉลย ว่าผู้สร้างจะนำสารดำไปทำลายล้างมนุษย์โลกทำไม? และดวงดาวแหล่งอาศัยของผู้สร้างที่แท้จริงอยู่ที่ใด ยังไม่เฉลยเช่นกัน)

ดาว LV-223 (ทางขวา) และดาว LV-426 (ดวงเล็กทางซ้าย)

AVP Universe 028

แต่พวกผู้สร้างกลับพบเจอกับวิกฤติการณ์ร้ายแรงจากสารดำที่พวกเค้าสร้างขึ้น ทำให้ผู้สร้างทุกชีวิตตายไปทั้งหมด (รายละเอียดไม่ชัดเจนว่าตายเพราะอะไร?) ผู้สร้างคนหนึ่งจึงรีบปิดห้องเพาะพันธุ์สารดำ เพื่อเก็บไว้ในอุณภูมิที่สารดำจะไม่เจริญเติบโต

ที่สุดแล้ว ผู้สร้างก็เหลือรอดเพียงคนเดียว คือผู้สร้างที่มีหน้าที่ขับยานซึ่งอยู่ในสภาวะจำศีล (Hypersleep) ยานของผู้สร้างจึงจอดสงบนิ่งอยู่ที่ดาว LV-223 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และสารดำก็อยู่สงบนิ่งให้องกักอุณหภูมิของยานนับตั้งแต่นั้นเช่นกัน

แต่ในดาว LV-426ที่อยู่ใกล้ๆกัน ซึ่งผู้สร้างได้ตั้งอาณานิคมที่นี่เช่นกัน ผู้สร้างทุกคนกลับตายทั้งหมด โดยสปีชี่ที่ผู้สร้างเรียกขานว่า Xenomorph เป็นผู้สังหารผู้สร้างเรียบทั้งยาน

สเปซ จ๊อคกี้ ผู้สร้างที่ทำหน้าที่ขับยาน

AVP Universe 030

 


เรื่องราวของ Xenomorph

สปีชี่นี้ถูกเรียกขานว่าซีโนมอฟ ต้นกำเนิดซีโนมอฟนี้ยังไม่ชัดเจนนัก บ้างก็ว่าซีโนมอฟมีต้นกำเนิดมาจากดาวเคราะห์ Proteus บ้างก็ว่าเอนจิเนียร์ผู้สร้างผลิตซีโนมอฟขึ้นมาจากสารดำ ซึ่งทฤษฎีต่างๆที่ว่ามายังไม่มีการคอนเฟิร์มนะครับ (คงต้องรอให้ภาพยนตร์เรื่อง Alien: Covenant เข้าฉายซะก่อน จึงจะรู้ที่มาชัดเจนขึ้น) 

และซีโนมอฟ มีแค่สองสัญชาติญาณพื้นฐานง่ายๆ คือ ดำรงอยู่ และ แพร่พันธุ์ ซึ่งแค่สัญชาติญาณพื้นๆเพียงสองอย่างนี้เองที่ทำให้ซีโนมอฟดุร้ายอย่างที่สุด เพราะมันไม่มีความรู้สึกสงสาร เห็นใจ ปราณี มีเพียงการเข่นฆ่าเพื่อดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์เท่านั้น

และเนื่องจากซีโนมอฟนั้น มีลักษณะทางพันธุกรรมที่ยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนได้ตามสภาวะ Host ที่มันเข้าไปฟักตัว (Host/โฮสท์=ร่างอาศัยเพื่อฟักตัว) นั่นหมายความว่า ถ้าซีโนมอฟฟักอยู่ในตัวผู้สร้าง มันก็จะตัวสูงใหญ่และพละกำลังแข็งแกร่ง แต่ถ้ามันฟักในตัวมนุษย์มันก็จะตัวเล็กกว่าแต่มีความเจ้าเล่ห์และรวดเร็วกว่า เป็นต้น ซึ่งในบทความนี้จะเรียกซีโนมอฟรวมๆทุกสายพันธุ์ที่หลากหลายว่า Alien (เอเลี่ยน)

Xenomorph / Alien

AVP Universe 003

สรุปกระบวนการวงจรชีวิตเอเลี่ยนมีสามระยะดังนี้ / ระยะที่ 1 Queen Alien ออกไข่ ในไข่มีตัวอ่อนเอเลี่ยน  / ระยะที่ 2  ตัวอ่อนโตในไข่สมบูรณ์  ก่อนที่ตัวอ่อนจะออกมาหา Host หรือร่างอาศัย เพื่อที่มันจะฟักตัว / ระยะที่ 3 ตัวอ่อนจะพุ่งจากไข่ออกไปเกาะหน้าโฮสท์ (Facehugger) และชอนไชเข้าไปฟักในตัวโฮสท์ เมื่อฟักตัวสมบูรณ์ เฟซฮัคเกอร์จะหลุดออกจากการเกาะหน้าโฮสท์ เกิดเป็นเอเลี่ยนออกมาจากตัวโฮสท์ (เอเลี่ยนจะมีลักษณทางกายภาพต่างกันที่โฮสท์ แต่มีสิ่งหนึ่งเหมือนกันคือเลือดเอเลี่ยนจะเป็นสารตัวทำละลายเข้มข้นสูง)

*ความเกี่ยวข้องของสารดำกับเอเลี่ยน ยังไม่ชัดเจนครับ*

 

เรื่องราวของ Yautja

แต่.. อวกาศอันเวิ้งว้างกว้างไกลยิ่งใหญ่ไพศาล มิได้มีเพียงผู้สร้างและเอเลี่ยนเท่านั้น ยังมีเผ่าพันธุ์นักล่าที่ชื่อว่า Yautja อีกหนึ่งเผ่าพันธุ์ (แน่นอนว่าในอวกาศยังมีสปีชี่อื่นๆอีกเพียบที่เรายังไม่รู้) ซึ่งย้วตจาเป็นสปีชี่ที่เกิดมาเพื่อล่าเพียงเท่านั้น เทคโนโลยีและอารยธรรมของย้วตจาจึงพัฒนาไปในทางแข่งขันเพื่อการเป็นสุดยอดนักล่า มุ่งไปในเส้นนี้เส้นเดียว

ย้วตจามีความสูงประมาณ 2 เมตรกว่าๆ มีทั้งเพศชายและเพศหญิง สืบพันธุ์โดยการสมสู่ ดื่มกินอาหารดังเช่นสิ่งมีชีวิตทั่วไป (ชอบกินเนื้อวัวสดๆซะด้วย) สื่อสารโดยการพูด และมีภาษาของตัวเองคือภาษาย้วตจา มองเห็นได้จากรังสีความร้อนหรืออินฟาเรต จึงต้องมีหน้ากากกรองอินฟาเรตให้ละเอียดอีกชั้น มีเทคโนโลยีพรางตัวจนเกือบจะเหมือนล่องหน อาวุธจำพวกหอกหรือกงจักรหรือดาบนั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก แต่เทียบไม่ได้เลยกับระเบิดมหาประลัยที่มีความรุนแรงกว่านิวเคลียร์ซะอีก (ระดับความรุนแรงไม่เท่ากันทุกอัน) และระเบิดที่ว่านี้จะอยู่ที่ท่อนแขนของย้วตจาทุกตัวที่ต้องเข้าสู่เกมส์การล่า

ฝูงของย้วตจาจะโดยสารยานอวกาศออกจาก Yautja Prime ซึ่งเป็นดวงดาวถิ่นกำเนิดของตน และเดินทางไปในอารยธรรมดวงดาวต่างๆทั่วทุกระบบจักรวาล เพื่อเฟ้นหานักล่าที่คู่ควรประลองฝีมือในเกมส์การล่า (มันคิดแค่นี้จริงๆนะ) หรือบางทีก็จับสปีชี่ที่เชี่ยวชาญการต่อสู้มาประลองการต่อสู้ และไล่ล่าในเกมส์หฤโหดนี้ที่ดาวเคราะห์อื่น

ซึ่งสองสปีชี่ที่ย้วตจานั้นเคยปะทะต่อสู้ด้วยก็มีทั้ง มนุษย์ และ เอเลี่ยน อย่างที่เราเคยดูนั่นเอง ในที่นี้ขอเรียกย้วตจาตามที่มนุษย์ได้เรียก นั่นคือ นักล่า หรือ Predator (พรีเดเตอร์)

Yautja / Predator

AVP Universe 021

ก่อนคริสตกาล (ประมาณหลายพันปีก่อนอารยธรรมทั่วโลกจะมี) พรีเดเตอร์ได้เดินทางมาที่โลกมนุษย์ และสั่งสอนให้มนุษย์รู้จักวิธีปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ มนุษย์สมัยนั้นจึงนับถือพรีเดเตอร์เป็นเทพเจ้า และพรีเดเตอร์ก็กักขังควีนเอเลี่ยนไว้บนโลกหนึ่งตัว (พรีเดเตอร์ไปเอาควีนเอเลี่ยนมาจากไหน ยังไม่เฉลยครับ)

ทุกๆหนึ่งร้อยปี พรีเดเตอร์จะกลับมา เพื่อให้มนุษย์สังเวยร่างเป็นเหยื่อให้กับตัวอ่อนเข้าไปทำฝังตัวในตัวเหยื่อ เรียกกระบวนการนี้ว่าเฟซฮัคเกอร์อย่างที่กล่าวไว้ในเรื่องของซีโนมอฟ ซึ่งเป็นระยะที่สองของเอเลี่ยน (ระยะแรกคือออกมาจากไข่ของควีนเอเลี่ยน)

และเมื่อเฟซฮัคเกอร์ได้เข้าไปทำกระบวนการเจริญพันธุ์ในเป้าหมายสิ่งมีชีวิตนั้นๆแล้ว (ในที่นี้คือมนุษย์) มันก็จะออกมาเป็นซีโนมอฟหรือเอเลี่ยนโดยสมบูรณ์นั่นเอง ในสายตาของพรีเดเตอร์ มนุษย์จึงเป็นแค่เพียงพาหะของเอเลี่ยนเท่านั้น

เฟซฮัคเกอร์ ซึ่งคือระยะสองของซีโนมอฟ 

AVP Universe 022

เมื่อพรีเดเตอร์เพาะพันธุ์เอเลี่ยนเพื่อไว้ใช้สู้แล้ว ทุกร้อยปีพรีเดเตอร์จะส่งพวกพ้องลงมาโลกสามตัว เพื่อสู้กับเอเลี่ยนโฮสท์มนุษย์ ถ้าใครชนะก็จะได้สัญลักษณ์แห่งนักล่าเพื่อเป็นเกียรติในสมรภูมินี้

แต่แล้วก็มีการต่อสู้ครั้งหนึ่งที่พรีเดเตอร์ทั้งสามควบคุมไม่ได้ ลูกๆเอเลี่ยนโฮสท์มนุษย์ออกมามากมายเกินไป พรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายจึงทำการระเบิดทุกสิ่งทิ้ง อารยธรรมโบราณของมนุษย์จึงสูญสิ้นไปพร้อมกับฝูงเอเลี่ยนหลายร้อยตัวภายในคืนเดียว

แต่ก็ยังมีมนุษย์หลงเหลืออยู่นอกรัศมีการระเบิด มนุษย์ที่รอดชีวิตจากที่นั่น จึงเดินทางไปตั้งรกรากตามทวีปต่างๆทั่วโลก และแพร่เผ่าพันธุ์สร้างอารยธรรมขึ้นใหม่ เช่น ขอม / ไอยคุปต์ / แอซแทค เป็นต้น..

ซึ่งยังไม่ปรากฎแน่ชัดเช่นกันว่าทั้งเอนจิเนียและพรีเดเตอร์ไปนำเอเลี่ยนมาจากไหนและเมื่อไหร่ คล้ายๆว่าเอเลี่ยนจะเหมือนสัตว์ดุร้ายประจำจักรวาล เหมือพวกจรเข้/หมี/หรือสิงโตนั่นละ คือเป็นสัตว์เดียรัจฉาน ถึงไม่มีอารยธรรมแต่ก็โหดกว่าเอนจิเนียและพรีเดเตอร์ที่มีอารยธรรมสูงล้ำนั่นเอง..

เอาละครับ.. เกริ่นนำคร่าวๆพอรู้ที่มาที่ไปนิดหน่อย (ซึ่งจริงๆยังมีความลับที่รอการเปิดเผยอีกเพียบ เช่น สารดำ) คราวนี้ไปลงลึกในเนื้อเรื่องกันดีกว่า แต่ดีเทลยิบย่อยผมข้ามๆไปนะ สรุปพอให้ครอบคลุมโดยรวมเท่านั้น ซึ่งผมจะเขียนเรียงตาม Timeline เลยนะครับ ไม่ได้เรียงตามปีที่สร้างภาพยนตร์ และผมรวบรวมภาพยนตร์ทั้งสามชุดให้เป็นเรื่องเดียวกันไปเลย Prometheus , Alien , Predator ซึ่งชื่ออย่างเป็นทางการคือ AVP Universe หรือ จักรวาลเอเลี่ยนกับพรีเดเตอร์

รวมทั้งหมดทุกเรื่องทั้งสามจึงปาเข้าไป 10 เรื่อง (เรื่องที่ 11 คือ Alien: Covenant จะฉายในปี 2017) แต่เนื้อเรื่องโดยรวมไม่ค่อยมีมากมายอย่างที่คิดนะ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นฉากทริลเลอร์และวิ่งหนีไล่ล่าระเบิดตูมตามซะมากกว่า (ปาเข้าไป 60% ในหนังทั้ง 10 เรื่องที่กล่าวมาเลยละ – -*) แต่ผมก็จะพยายามเก็บรายละเอียดที่มีผลต่อเนื้อเรื่องเอาไว้ให้มากที่สุด (ไม่รวมเนื้อหาในเกมส์/เนื้อหาในนิยาย/และคอมมิคนะครับ)

ไปเริ่มกันเลยครับ

 

พิกัดนักล่าที่ 1 กัวเตมาลา

ปี 1987 Dillon หัวหน้าCIAประจำภูมิภาคอเมริกาใต้ ขอร้องให้นายพลประจำฐานทัพกัวเตมาลา เรียกตัวนายทหารเพื่อนเก่าตนเองมาปฎิบัติภารกิจแกะรอยช่วยเหลือบุคคลสำคัญ ซึ่งเพื่อนเก่าดิลลอนก็คือผู้พัน Dutch ผู้นำกองกำลังทหารพิเศษ ที่ทำหน้าที่แนวนี้โดยเฉพาะ

18 ชั่วโมงต่อมา ดัชพร้อมด้วยทีมของเค้าจึงเดินทางมาถึงฐานทัพสหรัฐฯในกัวเตมาลาเพื่อรับทราบภารกิจ ดิลลอนบอกที่มาของภารกิจกับดัชว่า รัฐมนตรีกัวเตมาลาและคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ผ่านบริเวณป่าดิบชื้นและหายสาปสูญไประหว่างทาง และดิลลอนกับนายพลฐานทัพสหรัฐในกัวเตมาลาประเมินว่า รัฐมนตรีอาจโดนกองกำลังกบฎภายในพื้นที่ป่าลักพาตัว

โดยดิลลอนจะเข้าป่าไปกับทีมของดัชด้วย ซึ่งเมื่อภารกิจช่วยรัฐมนตรีลุล่วงแล้ว ทีมของดัชต้องถอนกำลังมาที่จุดนัดพบชายแดนกัวเตมาลาเพื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยมีระยะเวลาปฎิบัติการไปและกลับรวมทั้งสิ้นเพียง 24 ชม.

ดัช ผู้นำกองกำลังทหารพิเศษ กับ ดิลลอน ซีไอเอประจำทวีปอมเริกาใต้ (Predator 1 ปี 1987)

AVP Universe 006

ทีมของดัชรวมดิลลอนแล้วจึงมีทั้งหมด 7 คน เมื่อทุกคนไปถึงกลางป่าจุดที่ดิลลอนบอกว่าคณะรัฐมนตรีหายไป ทุกคนก็ได้พบกับซากศพมนุษย์ที่ถูกแล่หนังออก และแขวนห้อยหัวอยู่กลางป่าหลายศพ คล้ายกับเป็นพิธีกรรมบางอย่าง

ทีมช่วยเหลือของดัชบุกไปจนถึงแคมป์กลางป่าของกองกำลังกบฎ แต่กลับกลายเป็นว่านี่คือปฎิบัติการลวง แท้จริงแล้วเฮลิคอปเตอร์ที่หายสาปสูญไปนั้นคือเจ้าหน้าที่CIAเพื่อนๆของดิลลอน และพวกกองกำลังกบฎในฐานนี้เตรียมจะยกกองกำลังพร้อมอาวุธหนักข้ามชายแดนไปรุกรานประเทศกัวเตมาลา ดิลลอนจึงหลอกให้ดัชมาถล่มที่นี่นั่นเอง

แต่ก็ยังมีเรื่องบางอย่างที่ไม่สมเหตุผลอยู่ นั่นก็คือซากศพที่โดนถลกหนังนั้นล้วนแล้วแต่เป็นCIAเพื่อนๆของดิลลอนทั้งสิ้น แต่..ใครเป็นผู้ทำแบบนั้น? นี่แสดงว่าต้องมีมือที่สามอีกกลุ่มนึงนอกเหนือจากกองกำลังกบฎและทีมของดัช..

ซากศพเจ้าหน้าที่ CIA โดนถลกหนัง (Predator 1 ปี 1987)

AVP Universe 010

เมื่อดัชรู้ว่าตนเองโดนดิลลอนหลอก ก็สั่งให้ทีมถอนกำลังไปที่ชายแดนทันที ดิลลอนนำหญิงสาวที่ชื่อ Anna หนึ่งในกองกำลังกบฎมาด้วย คนทั้ง 8 จึงรีบเดินทางลัดเข้าไปในป่าทึบเพื่อไปให้ถึงชายแดนจุดนัดพบให้เร็วที่สุด

แต่ขณะเดินทางถอนกำลังนั้น.. ทีมของดัชก็เริ่มโดน “บางสิ่ง” ตามสังหารไปสอง ซึ่งดูเหมือนแอนนาหนึ่งในกองกำลังกบฎจะรู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร (สิ่งนั้นคือพรีเดเตอร์นั่นเอง แต่ในภาพยนตร์ไม่เอ่ยคำว่าพรีเดเตอร์นะ ซึ่งเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ผมขอเรียกสิ่งนั้นว่าพรีเดเตอร์ไปเลยตั้งแต่ตอนนี้เลยก็แล้วกัน)

แอนนายังบอกดัชอีกด้วยว่า พรีเดเตอร์มักจะมาปรากฎในพื้นที่แถบนี้ช่วงฤดูร้อนจัดเท่านั้น (ฤดูไล่ล่า) และมักมีผู้คนโดนฆ่าอย่างทารุณต่างๆนาๆ รวมถึงการโดนถลกหนังทั้งตัวเหมือนเพื่อนCIAของดิลลอนนั่นเอง (ทุกคนที่โดนฆ่าล้วนเป็นนักสู้หรือนักล่าด้วยกันทั้งสิ้น)

แอนนาบอกดัชและดิลลอนว่า พรีเดเตอร์พรางตัวได้เหมือนกิ้งก่า (Predator 1 ปี 1987)

AVP Universe 007

ดัชจึงคิดว่า ต้องปักหลักสู้กับมัน ดัชและลูกทีมจึงวางกับดักและซุ่มรอพรีเดเตอร์เข้ามาติดกับ ในที่สุดทีมของดัชที่เหลือก็ได้เผชิญหน้ากับพรีเดเตอร์ และเห็นวิทยาการการพรางตัวของมันชัดๆคาตา ที่สุดแล้วทุกคนก็โดนพรีเดเตอร์สังหารไปทีละคน ทีละคน จนเหลือเพียงแอนนาและดัชเท่านั้น

นักล่า หรือ พรีเดเตอร์ (Predator 1 ปี 1987)

AVP Universe 004

ดัชบอกให้แอนนาวิ่งหนีไปที่จุดนัดพบก่อน และต่อจากนั้นดัชก็เริ่มค้นพบวิธีที่จะต่อสู้กับพรีเดเตอร์ นั่นคือการเอาโคลนมาทาตัวเพื่อไม่ให้มันจับความร้อนได้ ซึ่งในที่สุดดัชก็ปราบพรีเดเตอร์ได้สำเร็จ ก่อนที่มันจะตาย พรีเดเตอร์จึงเปิดระบบระเบิดทำลายตัวเอง เพื่อลบล้างหลักฐานการมีตัวตนของมัน ป่าในกัวเตมาลาจึงราบเป็นหน้ากลองกินวงกว้างไปหลายเอเคอร์ เมื่อควันการระเบิดจางลง นายพลของฐานทัพสหรัฐในกัวเตมาลาก็มารับดัช และดัชกับแอนนาก็เป็นเพียงสองคนที่รอดชีวิตในเหตุการณ์นี้..

ทีมของผู้พันดัชทั้ง 7 คนในป่ากัวเตมาลา (Predator 1 ปี 1987)

AVP Universe 009

 

พิกัดนักล่าที่ 2 ลอสแองเจิลลิส

ปี 1997 ผ่านมาได้ 10 ปี หลังจากเหตุการณ์ในป่ากัวเตมาลา ฤดูกาลร้อนแห่งการไล่ล่าของพรีเดเตอร์ก็กลับมาอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้มันโผล่มากลางเมืองลอสแองเจิลลิสเลยทีเดียว ขณะที่ผู้ค้ายาของโคลัมเบียกำลังปะทะกับกองกำลังตำรวจแอลเอกลางถนนนั้น ผู้ค้ายาโคลัมเบียห้าคนได้ถอยร่นเข้าไปในอาคารแห่งนึง

ตำรวจนักสืบ Mike Harrigan และทีมตำรวจตามผู้ค้ายาโคลัมเบียเข้าไปในอาคารติดๆ แต่พวกผู้ค้ายาโคลัมเบียในตึกก็โดนบางอย่างฆ่าเรียบ เหลือเพียงคนเดียวที่โดนไมค์ยิงตกดาดฟ้าไป และมีศพนึงที่โดนนำตัวขึ้นไปแขวนบนโครงหลังคาในห้องน้ำ (ฝีมือพรีเดเตอร์นั่นเอง)

ตำรวจนักสืบ ไมค์ แฮริแกน กำลังมองศพผู้ค้ายาโคลัมเบีย (Predator 2 ปี 1990)

AVP Universe 011

ไมค์โดนบีบให้ออกจากพื้นที่นั้นทันที และมีหน่วยงานลับมาเก็บกวาดนำหลักฐานทุกอย่างจากที่นั่นไปซะเกลี้ยง โดยหน่วยงานลับนั้นนำโดย Peter Keyes ชายลึกลับที่เข้ามาพัวพันเรื่องนี้..

ไมค์นั้นคาดการณ์ว่า การฆาตกรรมผู้ค้ายาโคลัมเบียครั้งนี้ น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มค้ายาอีกฝ่าย นั่นคือพวกแก๊งวูดูจาไมก้า และพรีเดเตอร์ก็ดูเหมือนว่าจะจ้องเล่นงานพวกวูดูจาไมก้าเช่นกัน เพราะพรีเดเตอร์มองว่าคนเหล่านี้ก็คือนักสู้เหมือนกัน แก๊งวูดูจาไมก้าจึงโดนสังหารเรียบ ณ เพนท์เฮ้าส์หรูของตนกลางเมือง

ไมค์และทีมตำรวจของตนจึงเข้าไปสำรวจที่เกิดเหตุฆาตกรรมหมู่แก๊งวูดูจาไมก้า และพบศพมากมายที่โดยแขวนห้อยหัวดังเช่นแก๊งโคลัยเบียโดน นี่จึงเป็นเบาะแสว่า ผู้ฆาตกรรมแก๊งโคลัมเบียกับผู้ฆาตกรรมแก๊งวูดูจาไมก้า คือคนคนเดียวกันอย่างแน่นอน

ทีมตำรวจของไมค์พบศพแก๊งวูดูจาไมก้าโดนแขวนเกลื่อนเพนท์เฮ้าส์ (Predator 2 ปี 1990)

AVP Universe 012

และพรีเตอร์รู้แล้วว่าไมค์เหมาะสมกับการเป็นนักสู้ พรีเดเตอร์จึงฆ่าตำรวจเพื่อนร่วมงานไมค์ไปทีละคน ในที่สุดไมค์ก็รู้ความจริงที่ว่า หน่วยงานลับนี้เป็นของรัฐบาลทหาร ซึ่งได้รับรู้เรื่องราวนี้มาจากนายพันดัช ซึ่งเคยต่อสู้กับพรีเดเตอร์ในกัวเตมาลาเมื่อสิบปีที่แล้วนั่นเอง ทำให้หน่วยงานนี้รู้เทคโนโลยีการพรางตัวของพรีเดเตอร์ และรู้ว่าพรีเดเตอร์มองเห็นได้จากความร้อน

หน่วยงานลับนี้ต้องการจับเป็นพรีเดเตอร์ แต่แผนการก็ล้มเหลวเพราะพรีเดเตอร์รู้ทัน เนื่องจากพรีเดเตอร์มองเห็นการเต้นของหัวใจด้วยนอกจากความร้อน ไมค์จึงต้องเข้าไปสู้กับพรีเดเตอร์ด้วยตนเอง ไมค์ตามพรีเดเตอร์เข้าไปจนถึงยานอวกาศที่ซ่อนอยู่ในใต้ดิน และพบกับหัวกระโหลกสปีชี่ต่างดาวมากมายที่โดนพรีเดเตอร์ล่ามา รวมถึงหัวกระโหลกของซีโนมอฟหรือเอเลี่ยนด้วย

หัวกระโหลกเอเลี่ยน และหัวกระโหลกสปีชี่อื่นๆที่เป็นเหยื่อการล่าของพรีเดเตอร์ (Predator 2 ปี 1990)

AVP Universe 013

ไมค์ฆ่าพรีเดเตอร์ตัวนึงได้สำเร็จ พรีเดเตอร์อีกนับสิบตัวจึงเผยตัวออกมาให้ไมค์เห็น แต่กลับไม่ทำอะไรไมค์ คงเพียงแต่โยนปืนเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1715 ให้กับไมค์เพื่อเป็นรางวัลของนักล่า และพรีเดเตอร์ทั้งหมดก็แบกศพพรีเดเตอร์ตัวที่ไมค์ฆ่าตายกลับไป (พรีเดเตอร์ให้เกียรติไมค์ในฐานะที่เป็นผู้ชนะในเกมส์การล่าครั้งนี้) และยานอวกาศของพรีเดเตอร์ก็จากไป ไมค์จึงเป็นมนุษย์อีกคนที่สามารถชนะพรีเดเตอร์ได้

 

พิกัดนักล่าที่ 3 เกาะโบเวโทย่า

ปี 2004 ผ่านมาอีก 7 ปีที่ตำรวจนักสืบไมค์ได้รับการยอมรับจากเหล่าพรีเดเตอร์ ดาวเทียมเอกชนของบริษัท Weyland Indrustries. ก็จับสัญญาณความร้อนที่ส่งออกมาจากสิ่งปลูกสร้างดึกดำบรรพ์ได้ที่เกาะโบเวโทย่า ซึ่งอยู่บริเวณแอนตาร์กติก้า (ขั้วโลกใต้)

พรีเดเตอร์เปิดความร้อนที่ปิรามิดโบราณ เพื่อปลุกควีนเอเลี่ยนและไข่ของมัน และเพื่อล่อมนุษย์ (Alien vs. Predator 1 ปี 2004)

AVP Universe 016

Charles Bishop Weyland เจ้าของบริษัท Weyland Indrustries. จึงสั่งให้ลูกน้องคนสนิททำการระดมผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆที่เกี่ยวข้องโดยตรงมาร่วมทีมกัน เพื่อทำหน้าที่สำรวจโบราณสถานที่สาปสูญนี้

Alexa Woods สาวผิวสีผู้ชำนาญด้านสิ่งแวดล้อมและนำทางคือหนึ่งในทีมสำรวจนี้ เมื่อทุกคนในทีมไปถึงสถานีสำรวจขั้วโลกใต้ของบริษัทเวย์แลนด์แล้ว ชาร์ลจึงมาบรีฟกับคนในทีมถึงขั้นตอนการทำงานและจุดประสงค์การสำรวจ

ชาร์ล บิชอป เวย์แลนด์ (Alien vs. Predator 1 ปี 2004)

AVP Universe 015

และจากการประเมินเบื้องต้นของบริษัทเวย์แลนด์ โบราณสถานนี้คล้ายปิรามิด ซึ่งอยู่ลึกลงไปจากชั้นน้ำแข็ง 2,000 ฟุต และรวม 3 อารยธรรมโบราณเข้าด้วยกัน คือ ขอม ไอยคุปต์ และ แอซแทค เป็นไปได้ว่านี่คือปิรามิดของอารยธรรมกลุ่มแรกๆของโลก ก่อนที่อารยธรรมจะกระจัดกระจายไปตามทวีปต่างๆนั่นเอง แต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าปิรามิดโบราณนี้อายุเท่าใด? และความร้อนที่ส่งออกมานั้น ออกมาจากอะไร?

ทีมสำรวจของชาร์ลนำทางโดยอเล๊กซ่า เดินทางมาจากสถานีสำรวจขั้วโลกใต้ของบริษัทเวย์แลนด์จนถึงเกาะโบเวโทย่า และค้นพบปิรามิดโบราณนี้จนได้ ซึ่งทางเข้าปีรามิดมีรูปปั้นของพรีเดเตอร์ (แต่คนเหล่านี้ไม่รู้จักนะ) รวมถึงปฎิมากรรมฝาผนังภายในปิรามิดนั้นเต็มไปด้วยภาพการต่อสู้ของเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์  แต่อเล๊กซ่าและทีมสำรวจก็ไม่รู้อยู่ดีว่าสองตัวนี้คืออะไร

ปฎิมากรรมรูปปั้นพรีเดเตอร์คุกเข่าอยู่หน้าทางเข้าปิรามิดโบราณ (Alien vs. Predator 1 ปี 2004)

AVP Universe 017

ยานแม่ของพรีเดเตอร์เข้ามายังชั้นบรรยากาศโลก และส่งกระสวยอวกาศลงมาสามลำ ซึ่งมีพรีเดเตอร์อยู่ภายใน ฤดูการท้าชิงสุดยอดนักล่าได้เกิดขึ้นอีกครา แต่ครั้งนี้พรีเดเตอร์ไม่ได้มาท้าชิงมนุษย์ มันกลับมาท้าชิงอีกสปีชี่นึงที่มันฝังไว้ที่นี่มาเนิ่นนานนับหลายพันปี สปีชี่นั้นคือ ซีโนมอฟ หรือ เอเลี่ยน!!

เป็นโชคร้ายของทีมสำรวจชาร์ล เมื่อต้องมาอยู่ตรงกลางของการต่อสู้อันดุร้ายป่าเถื่อนนี้ (ถูกล่อให้มาเป็นโฮสท์ให้ตัวอ่อนฟักตัว) ควีนเอเลี่ยนที่จำศีลในใต้น้ำแข็งมาเนิ่นนานก็ได้รับการปลุก ทำใหควีนเอเลี่ยนและตัวอ่อนในไข่หลายสิบตัวได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งในรอบหลายพันปี..

ปิรามิดนี้ไม่ใช่สถานที่ธรรมดา มันคือลานต่อสู้นั่นเอง ซึ่งการต่อสู้ของเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์เป็นไปอย่างดุเดือด ทีมสำรวจของชาร์ลโดนฆ่าตายไปทีละคน ทีละคน จนตายตายเกลี้ยงจากการต่อสู้นี้ ไม่เว้นแม้แต่ชาร์ล เหลือเพียงอเล๊กซ่าเพียงคนเดียว และพรีเดเตอร์นักล่าทั้งสามก็โดนเอเลี่ยนฆ่าไปสอง เหลือเพียงตัวเดียวเช่นกัน

อเล๊กซ่าสังหารเอเลี่ยนได้ จึงได้รับการยอมรับจากพรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายให้เป็นนักล่าเฉกเช่นตน และมันก็ตัดหางเอเลี่ยนตัวที่อเล๊กซ่าฆ่ามาทำเป็นหอก เพื่อไว้ให้อเล๊กซ่าใช้เป็นอาวุธ และตัดกระโหลกของเอเลี่ยน เพื่อให้อเล๊กซ่าใช้เป็นโล่

นักล่าสองสปีชี่ร่วมกันล่าเอเลี่ยนทั้งฝูง (Alien vs. Predator 1 ปี 2004)

AVP Universe 018

เอเลี่ยนลูกๆที่ฟักออกมาจากโฮสท์มนุษย์ทีมสำรวจ ได้ร่วมกันไปช่วยปลดปล่อยพันธนาการของควีนเอเลี่ยน ด้วยการกัดเลือดตัวเองให้สาดไปที่ตรวนที่ล่ามควีนเอเลี่ยนเอาไว้เพื่อละลายตรวนเหล่านั้น ทำให้ควีนเอเลี่ยนเป็นอิสระ หลังจากถูกพรีเดเตอร์ล่ามตรวนไว้หลายพันปี (เลือดเอเลี่ยนมีฤทธิ์กัดกร่อนโลหะให้ละลายได้)

อเล๊กซ่าและพรีเดเตอร์ช่วยกันต่อสู้กับเหล่าลูกๆเอเลี่ยน ก่อนที่พรีเดเตอร์จะทำการระเปิดปีรามิดโบราณนี้เพื่อฝังเหล่าเอเลี่ยนเอาไว้ภายใต้หุบเขาน้ำแข็ง และเพื่อเป็นเกียติที่ได้ร่วมสงครามด้วยกัน พรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายในเกมส์การล่าจึงทำสัญลักษณ์นักล่าไว้บนแก้มซ้ายของอเล๊กซ่า

แต่ควีนเอเลี่ยนก็ขุดซากปรักหักพังขึ้นมาอีกรอบ  อเล๊กซ่าและพรีเดเตอร์ร่วมกันสู้กับควีนเอเลี่ยน จนกระทั่งสามารถถ่วงควีนเอเลี่ยนกับถังน้ำเหล็กขนาดใหญ่ และจมควีนเอเลี่ยนลงสู่ก้นทะเลน้ำแข็งขั้วโลกใต้ได้สำเร็จ แต่พรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายในฤดูการล่าครั้งนี้ก็ตายไปด้วยเช่นกัน

พรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายโดนควีนเอเลี่ยนใช้หางแทง (Alien vs. Predator 1 ปี 2004)

AVP Universe 023

ทันใดนั้นเหล่าพรีเดเตอร์และยานแม่ก็ปรากฎตัวขึ้น ตัวหัวหน้าฝูงพรีเดเตอร์นั้นเห็นสัญลักษณ์นักล่าบนแก้มของอเล๊กซ่า จึงไม่ทำอันตรายเธอ และพรีเดเตอร์ที่เหลือก็นำร่างนักล่าที่ตายอย่างมีเกียติในสงครามขึ้นยานแม่ ซ้ำยังมอบอาวุธประจำตัวของพรีเดเตอร์ให้ไว้กับอเล๊กซ่าอีกด้วย ก่อนที่เหล่าพรีเดเตอร์จะบินจากโลกไปอีกครา นี่จึงเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ร่วมสู้กับพรีเดเตอร์ในฐานะมิตร

อเล๊กซ่า มนุษย์หนึ่งเดียวผู้สู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพรีเดเตอร์ (Alien vs. Predator 1 ปี 2004)

AVP Universe 019

 

พิกัดนักล่าที่ 4 เมืองกันนิสัน,โคโรลาโด

แต่เมื่อเหล่าพรีเดเตอร์นำศพของนักล่าตัวสุดท้ายในเกมส์ที่เกาะโบเวโทย่าขึ้นยาน ภายในร่างของพรีเดเตอร์ตนนั้นกลับมีตัวอ่อนอยู่ด้วย และเอเลี่ยนก็ออกมาจากโฮสท์พรีเดเตอร์ กำเนิดเป็นเอเลี่ยนสายพันธุ์ใหม่อีกขั้น (Predalien)

เมื่อเหล่าพรีเดเตอร์ได้รู้ว่ามีเอเลี่ยนตัวเจริญพันธุ์อยู่บนยาน จึงยิงปืนตูมตามภายในยานอวกาศ ผลทำให้ยานสูญเสียความดันและเสียการควบคุม ซึ่งยานก็ยังไม่พ้นจากโลกมนุษย์ไกลนัก ยานอวกาศของพรีเดเตอร์จึงตกลงไปยังโลกมนุษย์อีกครั้งบริเวณกลางป่าของเมืองกันนิสัน อเมริกาเหนือ ฟีโนไทป์มากมายที่อยู่ในหลอดแก้วบนยานพรีเดเตอร์จึงเป็นอิสระ และพวกมันก็เริ่มมองหาโฮสท์เพื่อฟักตัวกันต่อไป

หนึ่งในพรีเดเตอร์รีบส่งสัญญานไปหา Yautja Prime ที่ดาวแห่งทะเลทราย ถิ่นฐานของพรีเดเตอร์ทันที Yautja Prime จึงส่งพรีเดเตอร์ลงมาที่โลกมนุษย์ เพื่อทำการไล่ล่าเอเลี่ยนที่หลุดรอดไปจากยานอวกาศที่ตกของพวกมัน

ดาวแห่งทะเลทราย บ้านเกิด Yautja หรือ พรีเดเตอร์ (Alien vs. Predator 2 ปี 2007)

AVP Universe 060

แต่พรีเดเตอร์ไม่ได้มาล่าเอเลี่ยนเพียงอย่างเดียว ว่างๆพวกมันจึงล่ามนุษย์ไปด้วยซะเลย โดยเหยื่อคนแรกของพรีเดเตอร์ก็คือ เรย์ผู้ช่วยนายอำเภอของเมืองนั่นเอง

ศพของเจ้าหน้าที่เรย์ เหยื่อของพรีเดเตอร์ (Alien vs. Predator 2 ปี 2007)

AVP Universe 061

เมืองเล็กๆแห่งนี้จึงกลายเป็นสมรภูมิการต่อสู้ของเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้คนเริ่มตายไปทีละคน ทีละคน นายอำเภอเอ็ดดี้ไม่มีทางเลือก จึงต้องแจ้งกองกำลังแห่งชาติถึงเหตุการณ์ตายประหลาดในเมืองนี้ แต่การสื่อสารในเมืองก็ถูกตัดหมด รวมถึงไฟฟ้าในเมืองด้วย และกว่ากองกำลังแห่งชาติจะมาถึง ชาวเมืองจึงต้องช่วยเหลือตนเองก่อน

ในที่สุดกองกำลังทหารแห่งชาติก็มาถึง และปะทะกับฝูงเอเลี่ยนเข้าอย่างจัง ทหารทั้งกองพันจึงถูกเอเลี่ยนฆ่าตายเรียบทั้งกอง นายอำเภอเอ็ดดี้และชาวเมืองจึงต้องช่วยเหลือตัวเองแล้ว

ชาวเมืองกันนิสันก็ปะทะกับเอเลี่ยน และเริ่มตายไปแทบหมดเมือง ซึ่งในที่สุดพรีเดเตอร์ก็ฆ่าเอเลี่ยนได้หมด เหลือเพียงตัวเดียวคือ เอเลี่ยนที่มีโฮสเป็นพรีเดเตอร์นั่นเอง การปะทะกันของสองสปีชี่ผู้รอดตายตัวสุดท้ายทั้งคู่จึงเริ่มขึ้นกลางเมืองกันนิสัน

Predalien Yautjomorph/Xenoyautja (Alien vs. Predator 2 ปี 2007)

AVP Universe 063

การปะทะกันยังไม่ทันรู้ผล กองทัพสหรัฐฯจึงทิ้งบอมบ์เมืองกันนิสันซะเลย ผลทำให้ทั้งเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์ตายทั้งหมด รวมถึงนายอำเภอเอ็ดดี้และชาวเมืองกันนิสันทั้งหมดที่ยังอยู่ในเมืองด้วย เหลือเพียงไม่ถึง 10 คนที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้ (รอดเพราะอยู่บนเขา)

ผู้เก็บกวาดเมืองกันนิสันหลังจากฝุ่นควันระเบิดสงบ และเก็บอาวุธรวมถึงเทคโนโลยีทุกอย่างของพรีเดเตอร์มา ก็คือคนของ Yutani  มหาเศรษฐีสาวชาวญี่ปุ่น เจ้าของ Yutani  Corporation. นั่นเอง (บริษัทยูทานิเป็นบริษัทที่ผลิตอาวุธให้กองทัพสหรัฐฯ)

Yutani (Alien vs. Predator 2 ปี 2007)

AVP Universe 062

ซึ่งต่อจากนั้นบริษัทยูทานิ ก็เริ่มนำเทคโนโลยีของพรีเดเตอร์มาพัฒนาจนเป็นทั้งยานอวกาศ และอาวุธ รวมถึงหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ในเวลาต่อมา.. (อีก 100 กว่าปีจากนี้ ทั้งสองบริษัทคือ Weyland และ Yutni ก็ร่วมมือกันทำการค้าขายข้ามอวกาศ และมีอิทธิพลสูงที่สุดในโลก)

Yutani  Corporation.

avp prome 002

 

พิกัดนักล่าที่ 5 ดาวเคราะห์อันห่างไกลทางช้างเผือก

ปี 2010 เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแห่งการไล่ล่าอีกครา นักสู้ทั่วโลก 8 คน ถูกคัดเลือกจากพรีเดเตอร์ให้มาสู่สมรภูมิการล่าที่ดาวเคราะห์ลับอันห่างไกล ซึ่งมีสภาพบรรยากาศคล้ายโลกมากที่สุด โดยนักสู้ทั้ง 8 คนประกอบไปด้วย

1.หน่วยปราบการก่อการร้ายรัสเซีย/

2.นักค้ายาข้ามชาติโคลัมเบีย /

3.หน่วยอาร์ยูเอฟของทวีปอาฟริกาใต้ /

4.ยากูซ่าจากญี่ปุ่น /

5.นักโทษที่รอการประหาร /

6.หมอหนุ่มผู้ลึกลับ(ฆาตกรโรคจิต) /

7 .รอยซ์ ทหารรับจ้างชาวยุโรป /

8.อิสซาเบล  กองกำลังพิเศษอิสราเอล /

นักสู้จากโลกมนุษย์ 8 คน (Predator 3 ปี 2010)

AVP Universe 024

ทุกคนจำครั้งสุดท้ายก่อนจะมาโผล่ที่นี่ได้เหมือนกันคือ มีแสงจ้าแว่บเดียว และรู้สึกตัวอีกทีก็อยู่กลางอากาศแล้ว ทำให้ต้องรีบกระตุกร่มชูชีพทันที เมื่อนักสู้ทั้งแปดถึงพื้นก็ระแวงและจ้องจะฆ่ากัน แต่รอยซ์ก็ดึงสติทุกคน และแนะนำให้ทุกคนขึ้นไปที่สูงเมื่อพบเจอกับสถานการณ์ที่ไม่รู้ทิศทางเช่นนี้

แต่เมื่อทุกคนขึ้นไปยังที่สูงแล้ว นักสู้ทั้งแปดกลับพบกับภาพสุดช็อค เมื่อทั้งแปดพบว่าบัดนี้ตนเองไม่ได้อยู่บนโลกมนุษย์แล้ว หากแต่อยู่ที่ดาวเคราะห์ที่ห่างไกลสักแห่งในจักรวาล ซึ่งไม่ใช่ระบบสุริยะจักรวาลแน่นอน เพราะดวงอาทิตย์ที่นี่ขึ้นยาวนานมาก ไม่มีทีท่าว่าจะตกเลย

จากที่สูงบนดาวเคราะห์ลึกลับ นักสู้ทั้งแปดเห็นดาวใกล้เคียงหลายดวง (Predator 3 ปี 2010)

AVP Universe 025

 

นักสู้ทั้งแปดเริ่มรู้แล้วว่า อะไรบางอย่างพาทุกคนมาที่นี่เพื่อเกมส์การล่า ซึ่งในตอนนี้สถานะทั้งแปดคนคือผู้ถูกล่า เมื่อทุกคนเริ่มพบเบาะแสของมนุษย์ที่เคยโดนจับมาเช่นนี้ก่อนหน้าพวกเขา และพบกับพรีเดเตอร์ตัวนึงโดนจับไว้ ท่ามกลางซากศพของหลากหลายสปีชี่ที่โดนล่าและถลกหนังแขวนห้อยหัวมากมาย ซึ่งนักสู้ชุดนี้ก็เริ่มโดยสังหารไปสองคนแล้ว

Noland ทหารเรือผู้มาอยู่ที่นี่หลายปีแล้ว และเป็นมนุษย์ผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียวบนดาวเคราะห์ดวงนี้ ได้แสดงตัวและพาหกคนที่ยังรอดชีวิตไปยังที่หลบภัยของตนเอง โนแลนเล่าให้ทุกคนฟังทั้งหมดว่า มนุษย์ที่เข้าข่ายนักสู้ จะถูกนักล่า(พรีเดเตอร์)จับมาที่นี่ ซึ่งเป็นเช่นนี้มาหลายร้อยปีแล้ว แต่มนุษย์โลกไม่เคยมีใครล่วงรู้เลย คิดว่าคนเหล่านั้นแค่หายสาปสูญไป

แต่ด้วยความสติแตกที่อยู่คนเดียวมานานหลายปี ทำให้โนแลนคุ้มคลั่งทำอะไรบ้าๆ พรีเดเตอร์ทั้งสามจึงบุกมาที่หลบภัยโนแลน และเริ่มไล่ฆ่าไปทีละคน ทีละคน ซึ่งนักสู้ชุดนี้ก็สู้อย่างสมเกียติ และสังหารพรีเดเตอร์ไปได้ถึงสองตัว

โนแลน ชายผู้รอดชีวิตในเกมส์มรณะยาวนานที่สุด (Predator 3 ปี 2010)

AVP Universe 026

รอยซ์คิดจะขโมยยานอวกาศของพรีเดเตอร์หนีไปจากที่นี่ จึงคิดแผนจะไปช่วยพรีเดเตอร์ตัวที่โดนจับมัดให้ช่วยขับยาน ซึ่งที่สุดแล้วยานก็โดนระเบิดโดยพรีเดเตอร์หนึ่งในสาม

ถึงตอนนี้จึงเหลือเพียงอิสซาเบลและรอยซ์ (และก็ถึงช่วงเวลากลางคืนบนดาวเคราะห์ลึกลับนี้ซักที) ทั้งคู่ก็ร่วมกันสู้กับพรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายจนกระทั่งเอาชนะได้สำเร็จ

เมื่อถึงรุ่งเช้าอีกวัน ทั้งคู่กำลังคิดหาทางหนีออกไปจากดาวเคราะห์นี้ ทันใดนั้นกลางท้องฟ้าก็ปรากฎร่มชูชีพอีกหลายสิบชีวิตกำลังร่วงลงมา ซึ่งก็คงต้องเจอกับสถานการณ์เลวร้ายเช่นรอยซ์กับอิสซาเบลเป็นแน่ ทั้งคู่จึงต้องอยู่สู้ต่อไป เพราะฤดูร้อนแห่งเกมส์การล่ายังไม่จบ (พรีเดเตอร์คงจะส่งลงมาอีกสามตัวเพื่อเกมส์ครั้งต่อไปนั่นเอง)

รอยซ์และอิสซาเบลแหงนมองร่มชูชีพของสิ่งมีชีวิตนับสิบ (Predator 3 ปี 2010)

AVP Universe 027

 

ปี 2091  ผ่านมา 87 ปี ที่พรีเตอร์และเอเลี่ยนปะทะกันที่เกาะโบเวโทย่า Peter Weyland เจ้าของบริษัท Weylan Corp. ซึ่งเป็นบริษัทด้านวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ปีเตอร์ได้สานต่อเจตนารมณ์ของ Charles Bishop Weyland บรรพบุรุษต้นตระกูลของตนเอง ในการที่จะค้นหาและสำรวจสิ่งต่างๆทั้งในโลกและนอกโลก โดยปีเตอร์นั้นได้รวบรวมหลักฐานทางอารยธรรมโบราณสานต่องานของชาร์ล และค้นพบสิ่งที่มีเหมือนๆกันในทุกอารยธรรม นั่นคือ ทุกอารยธรรมจะจารึกสิ่งที่เรียกว่า “ผู้สร้าง” และทุกหลักฐาน ชี้ไปที่ดวงดาวกลุ่มหนึ่ง (LV-223)

Weylan Corporation.

AVP Universe 032

Dr.Elizabeth Shaw และ Dr.Charlie Holloway สองนักวิทยาศาสตร์คู่รัก ได้ค้นพบหลักฐานชิ้นล่าสุดของผู้สร้างในถ้ำดึกดำบรรพ์ที่สก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นรูปสลักบนผนังตั้งแต่ 36,000ปีที่แล้ว สิ่งนี้จึงทำให้ปีเตอร์ เวย์แลน คิดจะเดินทางไปที่ดาวดวงนั้นด้วยตนเอง (ในที่นี้ขอเรียกว่ามิสเตอร์เวย์แลนด์เลยก็แล้วกัน) แต่มิสเตอร์เวย์แลนด์ก็สิ้นใจไปซะก่อน  มิสเตอร์เวย์แลนด์จึงฝากฝังให้ลูกสาวแท้ๆของตนเองคือ Meredith Vickers ได้จัดทีมสำรวจไปที่ดาว LV-223 โดยที่มิสเตอร์เวย์แลนด์นั้นส่งหุ่นดรอยด์ที่มีปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะที่ชื่อ David คอยช่วยเหลือเมราดิธ (ดาวิดผลิตมาจากบริษัท Yutani  Corporation. โดยเทคโนโลยีของพรีเดเตอร์)

ดร.ฮอลโลเวย์และดร.ชอว์ ค้นพบหลักฐานของดาวLV-223 (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 031

ปี 2093 ลูกเรือของยานอวกาศ USCSS Prometheus ได้อยู่ในสภาวะจำศีล(Hypersleep) และเดินทางออกจากโลกมนุษย์มาได้สองปีแล้ว โดยผู้ทำหน้าที่ดูแลยานโพรมีทีอุสก็คือดรอยด์ดาวิดนั่นเอง เมื่อยานโพรมีธีอุสเข้าสู่วงโคจรของดาว LV-223 ดาวิดจึงทำการปลุกลูกเรือทุกคนพร้อมด้วยกัปตันเพื่อรับทราบภาระกิจ

Janek กัปตันยานโพรมีธีอุส นำทีมสำรวจลงสู่ดาวLV-223  ซึ่งมีสภาพบรรยากาศเป็นพิษ มนุษย์ไม่สามารถหายใจได้ และดร.ฮอลโลเวย์ก็สังเกตเห็น Engineer Temple หรือวิหารผู้สร้างทันทีที่ใกล้ถึงพื้นดาว

ยานโพรมีธีอุส (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 034

ดร.ฮอลโลเวย์และดร.ชอว์จึงสั่งให้ทุกคนเตรียมพร้อมลงไปสำรวจวิหารผู้สร้างทันทีเช่นกัน เพราะดร.ฮอลโลเวย์นั้นไม่อยากเสียเวลาแม้แต่นาทีเดียว โดยคณะสำรวจนี้มี ดาวิด / ดร.ฮอลโลเวย์ / ดร.ชอว์ / มิลเบิร์น / ไฟฟิลด์ / และ ฟอร์ด

ดาวิดนั้นเเต็มไปด้วยฐานข้อมูลภาษาอักษรสัญลักษณ์โบราณที่อาจจะเกี่ยวข้องกับผู้สร้าง ดาวิดจึงรู้ว่าภายในวิหารผู้สร้างเขียนอะไรไว้บ้าง และดาวิดก็เปิดโฮโลแกรมย้อนอดีตไปหลายพันปีที่แล้ว ทำให้ทีมสำรวจเห็นโฮโลแกรมผู้สร้างวิ่งไปที่ห้องเพาะพันธุ์สารดำ (ที่ผมได้เขียนอธิบายไว้ในบทนำข้างบน)

ดาวิด ดรอยด์ปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะ (Prometheus ปี 2012)

avp prome 001

เมื่อทุกคนตามโฮโลแกรมไปถึงที่ห้องนั้น ก็พบว่ามีศพผู้สร้างคนหนึ่งที่หัวขาดอยู่หน้าห้อง ขนาดร่างกายผู้สร้างนั้นใหญ่โตกว่ามนุษย์มาก และดูเหมือนสิ่งสุดท้ายที่ผู้สร้างคนนี้ทำคือการปิดประตูห้องเพาะพันธุ์

ดาวิดเปิดประตูห้องเพาะพันธุ์ ทุกคนจึงพบส่วนหัวของผู้สร้างอยู่ในห้อง (สงสัยประตูสับหัวขาด) และพบเห็นจิตกรรมฝาผนังภายในห้องมากมาย พร้อมกับที่พื้นห้องนั้นเต็มไปด้วยสิ่งที่มีลักษณะคล้าย “แจกัน” วางเรียงรายนับร้อยใบ ดร.ชอว์สังเกตว่า เพราะการเปิดประตูห้อง ทำให้อุณูมิภายในห้องเปลี่ยนไป ดร.ชอว์กับดร.ฟอร์ดจึงรีบนำหัวที่ขาดของผู้สร้างเก็บเข้าถุงสูญญากาศ เพื่อจะนำกลับไปวิจัยที่ยานโพรมีธีอุส

แจกันบนพื้นห้อง และ รูปแกะสลักใบหน้า เอนจิเนีย หรือ ผู้สร้าง (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 035

แต่ดาวิดก็สังเกตเห็นเช่นกันว่า มี”สารดำ”กำลังไหลออกมาจาก”แจกัน” ดาวิดจึงแอบนำแจกันใบหนึ่งออกมาด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้พายุเริ่มรุนแรงขึ้น เมอราดิธจึงแจ้งทีมสำรวจว่ามีเวลา 15 นาทีในการกลับมาที่ยานโพรมีธีอุส มิเช่นนั้นเธอจะสั่งปิดยานจนกว่าพายุจะสงบ ทุกคนกลับมาที่ยานได้ทัน ยกเว้นเพียง มิลเบิร์น และ ไฟฟิลด์ ที่ยังติดอยู่ในวิหารผู้สร้าง

ดร.ชอว์กับดร.ฟอร์ดนั้นทำการวิจัยหัวของผู้สร้าง เมื่อทำการกระตุ้นทางเคมี ทุกคนจึงพบว่ามีอะไรบางอย่างกำลังยึกยืออยู่ในกระโหลกผู้สร้าง ดร.ชอว์จึงรีบนำหัวผู้สร้างเข้าตู้กระจกนิรภัยทันที ทันใดนั้นหัวของผู้สร้างก็ระเบิด

ด้านทางดาวิดก็นำแจกันมาตรวจดู และพบว่ามีสารดำไหลออกมาจากแจกันหนึ่งหยด ดาวิดจึงนำสารดำหยดนั้นไปหลอกล่อให้ดร.ฮอลโลเวย์กินเข้าไป เพื่อรอดูปฎิกิริยาว่าเมื่อมนุษย์ได้รับสารดำเข้าร่างกายจะเกิดอะไรขึ้น? (คือดาวิดกับดร.ฮอลโลเวย์ปะทะคารมกันบ่อยๆ เป็นไปได้ที่ดรอยด์อย่างดาวิดจะมีความรู้สึกเจ็บปวดใจ จึงแก้แค้นด้วยวิธีนี้ ต้องดูในหนังครับ)

Chemical A0-3959X.91 – 15 หรือ สารดำ (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 033

คืนนั้นดร.ฮอลโลเวย์และดร.ชอว์ก็มีเพศสัมพันธุ์กัน ทางด้านวิหารผู้สร้างนั้น สารดำไปทำปฎิกิริยากับสิ่งมีชีวิตคล้ายหนอนหรือพยาธิซึ่งมีความยาวเพียง1-2นิ้ว แต่หลังจากนั้นมันก็กลายเป็น Hammerpede จนร่างขยายใหญ่และยาวถึง 1 เมตรกว่าๆ

มิลเบิร์นและไฟฟิลด์ได้เข้าไปในห้องเก็บสารดำ และมิลเบิร์นก็โดน Hammerpede จู่โจมและชอนไชเข้าไปในปากของมิลเบิร์น ไฟฟิลด์พยายามช่วยโดยการตัดหัวมัน แต่เลือดของ Hammerpede ก็สาดใส่หมวกของไฟฟิลด์ ทำให้หมวกละลายทันที ก่อนที่ไฟฟิลด์จะล้มลงและใบหน้าจุ่มกับสารดำเต็มๆ ทำให้ไฟฟิลด์กลายพันธุ์ (จึงเป็นข้อสรุปว่า เอเลี่ยนและ Hammerpede คือสปีชี่สายพันธุ์เดียวแน่นอน เพราะเลือดมีฤทธิ์ละลายเหมือนกัน)

Hammerpede (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 036

เมื่อถึงวันถัดไป คณะสำรวจจึงเข้าไปค้นหามิลเบิร์นและไฟฟิลด์แต่ก็ไม่พบ และดร.ฮอลโลเวย์ก็เริ่มมีอาการประหลาดเพราะได้รับสารดำไปหนึ่งหยด ทุกคนจึงรีบกลับยานโพรมีธีอุส ซึ่งดาวิดไม่ยอมกลับ ยังคงอยู่สำรวจวิหารผู้สร้าง จนกระทั่งพบกับผู้สร้างที่ยังมีชีวิตอยู่ 1 คน ในสภาวะจำศีลมายาวนานนับพันปี

ดร.ฮอลโลเวย์กลับมาถึงหน้ายานโพรมีธีอุส แต่เมราดิธไม่ให้เข้า ดร.ฮอลโลเวย์รู้ตัวเองดีว่าเกินเยียวยาแล้ว จึงท้าทายให้เมราดิธใช้ปืนไฟเผาเค้าซะ และดร.ชอว์ก็สลบไป

ดาวิดตรวจร่างกายดร.ชอว์และพบตัวอ่อนเจริญพันธุ์ในท้อง 3 เดือน (ตัวอ่อนเอเลี่ยน) แต่ดร.ชอว์อยู่ในภาวะจำศีลตั้ง 2 ปี และเพิ่งมีเซ็กส์กับดร.ฮอลโลเวย์เพียง 10 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ฉะนั้นอะไรก็ตามที่อยู่ในท้องดร.ชอว์คือสิ่งผิดปกติที่มาจากดร.ฮอลโลเวย์แน่นอน และสิ่งที่อยู่ในท้องดร.ชอว์ก็เริ่มดิ้นอย่างรุนแรง

ดร.ชอว์จึงใช้เครื่องผ่าตัดเอาตัวอ่อนในท้องออกมา และพบว่ามันมีหนวดยึกยือน่าเกลียดน่ากลัว ดร.ฮอลโลเวย์จึงสั่งทำลายตัวอ่อนทิ้ง และปิดห้องผ่าตัดเอาไว้

ตัวอ่อนในท้องดร.ชอว์ (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 037

จังหวะเดียวกันที่ไฟฟิลด์กลับมา และมีอาการกลายพันธุ์ที่ประหลาดร่างกายแข็งแรงและดุร้ายขึ้น ไฟฟิลด์จึงไล่ฆ่าลูกเรือโพรมีธีอุสไปหลายคน แต่กัปตันจาเนคก็มาฆ่าไฟฟิลด์ที่กลายพันธุ์ลงไปได้

ดร.ชอว์ได้รู้ความจริงว่า มิสเตอร์เวย์แลนด์ยังไม่ตาย และอยู่บนยานโพรมีธีอุสมาโดยตลอด ซึ่งความต้องการที่แท้จริงของมิสเตอร์เวย์แลนด์ก็คือ ยื้อชีวิตตนเองด้วยการให้ผู้สร้างช่วย ทีมสำรวจนำโดยดาวิดจึงพามิสเตอร์เวย์แลนด์เข้าไปที่วิหารผู้สร้างอีกครั้ง พร้อมกับที่กัปตันจาเนคตรวจพบว่าวิหารผู้สร้างนั้นแท้จริงคือยานอวกาศนั่นเอง

แต่เมื่อทีมสำรวจพบกับผู้สร้างแล้ว ผู้สร้างกลับหักคอดาวิดออก และฆ่าทีมสำรวจทั้งหมด เหลือเพียงคนเดียวคือดร.ชอว์ที่หนีผู้สร้างออกมาจากยานได้ และผู้สร้างก็เตรียมบินไปที่โลกเพื่อทำลายตามภาระกิจเดิม

“Engineer” หรือ “ผู้สร้าง” (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 041

 

ดร.ชอว์ติดต่อไปหากัปตันจาเนคเพื่อให้หยุดยานอวกาศของผู้สร้างให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่มีโลกให้ทุกคนกลับ กัปตันจาเนคและทีมขับยานทุกคนจึงตัดสินใจ และยอมสละชีวิตขับยานโพรมีธีอุสพุ่งชนยานอวกาศผู้สร้าง ด้านเมราดิธก็รีบขับยานกู้ภัยลำเล็กออกมาได้ทัน

เมอราดิธออกมาจากยานกู้ภัย และโดนซากยานอวกาศผู้สร้างทับตาย ดร.ชอว์รีบเข้าไปดูในซากยานโพรมีธีอุส และพบว่าตัวอ่อนที่ตนเองขังไว้ในห้องผ่าตัดนั้นได้เจริญเติบโตขึ้นมาก นาทีนั้นผู้สร้างก็ตรงเข้ามาทำร้ายดร.ชอว์ ดร.ชอว์จึงเปิดประตูห้องผ่าตัด ตัวอ่อนจึงเข้าโจมตีผู้สร้าง และทำกระบวนการเฟซฮัคเกอร์กับผู้สร้าง ดร.ชอว์จึงรีบหนีออกไป

ผู้สร้างโดนตัวอ่อนขนาดยักษ์ทำกระบวนการเฟซฮัคเกอร์ (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 039

ดร.ชอว์ไปค้นหาหัวดาวิด และพาหัวดาวิดขึ้นยานของผู้สร้างให้ดาวิดขับออกมา ก่อนที่ทั้งคู่ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะออกตามหาถิ่นกำเนิดผู้สร้างให้พบจงได้..

มื่อตัวอ่อนเข้าไปสร้างกระบวนการในร่างกายของผู้สร้างแล้ว มันก็กำเนิดออกมาเป็นเอเลี่ยนสายพันธุ์โฮสท์ผู้สร้างโดยสมบูรณ์ (เอเลี่ยนตัวนี้ท่าทางสายโหดจัด) และมันก็อยู่บนดาว LV-223 ตั้งแต่นั้นเรื่อยมา เพื่อรอเวลาที่นักเดินทางท่องอวกาศจะหลงมาที่นี่ต่อไป..

Deacon / Proto-Xenomorph (Prometheus ปี 2012)

AVP Universe 040

 

*ช่วงเวลาที่หายไปนี้คือ Alien: Covenant (2017) ตอนนี้ข้ามไปก่อนครับ*

 

ปี 2122 ต่อมาอีก 29 ปี USCSS Nostromo ยานขนส่งสินค้าของบริษัท Weyland-Yutani เดินทางข้ามจักรวาลเพื่อบรรทุกสินค้าจำนวน 20ล้านตันมุ่งหน้ากลับสู่โลก เพื่อประหยัดพลังงานและเสบียง ลูกเรือทั้ง 7 คนของนอสโตรโมจึงได้เข้าสู่สภาวะหลับจำศีล(Hypersleep) เพราะการเดินทางนี้ยาวนานหลายปีมากๆ โดยยานนอสโตรโมได้ให้ A.I. ควบคุมยานแทน A.I .ตนนี้มีชื่อว่า Mother

Weylan-Yutani Corporation.

avp prome 003

 ขณะที่ยานนอสโตรโมกำลังมุ่งหน้ากลับโลก อยู่ๆยานก็หยุดกลางทาง และมาเธอร์ก็ปลุกลูกเรือทุกคนให้ตื่นขึ้น เพราะมาเธอร์ได้รับสัญญาณคล้ายการขอความช่วยเหลือมาจากดาว LV-426 (ใกล้ๆดาว LV-223 ที่ลูกเรือโพรมีธีอุสตายเรียบเมื่อ 29 ปีที่แล้ว)

ซึ่งตามกฎการเดินทางในอวกาศนั้น ถ้ายานลำใดได้รับสัญญาณลักษณะเช่นนี้ ต้องทำการช่วยเหลือเบื้องต้นทันทีโดยไม่มีข้อแม้ว่าจะเป็นยานขนส่งสินค้าหรือยานกู้ภัย

กัปตันดัลลัส จึงสั่งให้จัดทีมกู้ภัยลงไปสำรวจ และสั่งให้ลูกเรือระดับ3ผู้หมวดหญิง Ellen Ripley คอยบังคับบัญชาแทน ทุกคนในทีมสำรวจรวมถึงกัปตันดัลลัสจึงเข้าไปในยานอวกาศของ”ผู้สร้าง” และพบเพียงซากศพของผู้สร้างอยู่ภายในกลางยานนี้เท่านั้น โดยที่ช่องท้องของซากศพผู้สร้างเป็นรูโบ๋

ยานอีกลำของผู้สร้างบนดาว LV-426 (Alien 1 ปี 1979)

AVP Universe 042

เคน ลูกเรือคนหนึ่งได้เดินสำรวจรอบๆ และพบกับไข่ของฟีโนไทป์เต็มไปหมด (แต่เคนไม่รู้ว่ามันคืออะไร?) จากการรบกวนสภาพบรรยากาศของเคน ทำให้ไข่กลับมามีชีวิต ตัวอ่อนตัวหนึ่งก็ออกมาจากไข่ และกระโดดเกาะหน้าเคน ทำกระบวนการเฟซฮัคเกอร์ทันที กัปตันดัลลัสจึงรีบพาเคนกลับยาน และพยายามจะให้นักวิทยาศาสตร์ประจำยานเอาเฟซฮัคเกอร์ออกไปจากใบหน้าเคน

เฟซฮัคเกอร์ ตัวเล็กกว่าตัวที่ออกมาจากท้องดร.ชอว์หลายขุม (Alien 1 ปี 1979)

AVP Universe 043

กัปตันดัลลัสและนักวิทยาศาสตร์พยายามจะตัดมันออก แต่เมื่อเลือดของเฟซฮัคเกอร์ไหล เลือดนั้นก็กัดกร่อนผิวยานจนทะลุ ทุกคนจึงล้มเลิกความคิดนี้ไป ซึ่งถัดมาอีกหลายชั่วโมง เฟซฮัคเกอร์ก็หลุดไปจากใบหน้าของเคน และริปลีย์ก็พบว่าเฟซฮัคเกอร์นั้นตายไปแล้ว (มันเข้าไปอยู่ในตัวโฮสท์แล้วนั่นเอง)

กัปตันดัลลัสสั่งให้นำยานกู้ภัยกลับไปที่ยานนอสโตรโม ซึ่งคำนวนเวลาแล้วอีก 10 เดือนจึงจะเดินทางถึงโลกมนุษย์ และอยู่ๆเคนก็ฟื้นคืนสติขึ้นมาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เพียงไม่นาน เอเลี่ยนวัยเยาว์ก็ออกมาจากท้องของเคน ต่อหน้าต่อตาลูกเรือเอสโตรโมทุกคน และมันก็รีบกระโจนหนีหายไป ซึ่งมันไปแอบอยู่ที่ใดสักแห่งในยาน

ตัวอ่อนซีโนมอฟหรือเอเลี่ยน (Alien 1 ปี 1979)

AVP Universe 044

และเอเลี่ยนก็เริ่มไล่ฆ่าลูกเรือนอสโตรโมทีละคน ทีละคน ตัวมันเริ่มใหญ่ขึ้นและแข็งแกร่งขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมงทุกคนก็ตายหมด จนในที่สุดก็เหลือริปลี่ย์เพียงคนเดียวที่รอดชีวิต ริปลีย์ใช้วิธีสุดท้าย คือระเบิดยานนอสโตรโมทิ้งไปซะเลย และริปลีย์ก็หนีมาขึ้นยานลี้ภัย

แต่เอเลี่ยนก็ตามริปลีย์มาที่ยานลี้ภัย ริปลีย์จึงเปิดแอร์ล็อคและล่อให้เอเลี่ยนหลุดออกนอกอวกาศไป แต่มันก็ยังคลานเข้าท่อไอพ่น ริปลี่ย์จึงเปิดระบบขับเคลื่อน และไอพ่นยานลี้ภัยก็ดันเอเลี่ยนออกไปสู่จักรวาลเวิ้งว้าง ริปลีย์จึงเป็นผู้รอดตายเพียงหนึ่งเดียวของยานนอสโตรโม และริปลี่ย์ก็เข้าสู่โหมดจำศีลหรือไฮเปอร์สลีป..

ปี 2179 ผ่านมา 57 ปีที่ริปลีย์อยู่ในภาวะไฮเปอร์สลีป ทีมช่วยเหลือของบริษัทเวย์แลนด์ก็ค้นพบยานลี้ภัยและช่วยเหลือริปลีย์ เมื่อริปลีย์ปรับตัวได้ บริษัทเวย์แลนด์ก็ตั้งคณะกรรมการสอบสวนริปลีย์ทันที ถึงเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในยานนอสโตรโม่

ผู้หมวดริปลีย์โดนสอบสวน (Alien 2 ปี 1986)

AVP Universe 047

แต่ไม่มีใครเชื่อริปลีย์ ถึงการมีอยู่ของยานต่างดาวที่มีไข่เอเลี่ยนนับร้อยฟองบนดาว LV-426 หนำซ้ำยังไปตั้งอาณานิคมมนุษย์ที่ดาวนั้นหลายสิบปีแล้วซะด้วย

ที่ดาวLV-426 ครอบครัวของสาวน้อยรีเบคก้าซึ่งอาศัยอยู่ในอาณานิคม ก็ขับรถสำรวจไปเจอกับยานอวกาศของผู้สร้าง พ่อและแม่รีเบคก้าทิ้งให้รีเบคก้าและพี่ชายอยู่ในรถสำรวจ และทั้งคู่ก็เข้าไปในยานอวกาศนั้น เมื่อทั้งคู่เข้าไปรบกวนสภาพบรรยากาศเหมือนดังเช่นเคนลูกเรือนอสโตรโมเคยทำ ตัวอ่อนจึงกระโดดเกาะหน้าพ่อรีเบคก้าทันที ทำให้แม่รีเบคก้าต้องรีบนำสามีออกมาจากยานอวกาศผู้สร้างโดยด่วน

พ่อของรีเบคก้าโดนเฟซฮัคเกอร์ (Alien 2 ปี 1986)

AVP Universe 045

โลกมนุษย์ก็ขาดการติดต่อกับอาณานิคมบนดาว LV-426 อย่างไร้สาเหตุ บริษัทเวย์แลนด์จึงจัดทีมกู้ภัยที่มีหน่วยทหารอาวุธหนักไปที่ดาว LV-426 อีกครั้ง และพยายามขอร้องให้ริปลีย์เดินทางไปด้วย ริปลีย์จึงขอคำมั่นว่า จะไปทำลายไข่เอเลี่ยนพวกนั้น ไม่ใช่เอามาศึกษา และริปลีย์ ก็ยินดีเดินทางไปที่ดาว LV-426 ทั้งๆที่ไม่อยากจะไป ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ บริษัทเวย์แลนด็ก็นำหุ่นดรอยด์ที่ชื่อ บิชอป ไปกับคณะด้วย ซึ่งคงสร้างรูปร่างหน้าตาตามแบบ ชาร์ล บิชอป เวย์แลนด์ ผู้ก่อตั้งบริษัทเวย์แลนด์เมื่อ 175 ปีที่แล้วนั่นเอง (โปรดย้อนกลับไปดูภาพยนตร์เรื่อง AVP)

ไข่อีสเตอร์ ดรอยด์บิชอป และ ชาร์ล บิชอป เวย์แลนด์ คือนักแสดงคนเดียวกัน (Alien 2 ปี 1986)

AVP Universe 048

เมื่อยาน USS Sulaco มาถึงดาว LV-246 ก็ไม่พบมนุษย์ผู้รอดชีวิตแม้แต่คนเดียว และยังไม่เห็นศพใครเช่นกัน คงมีแต่ซากและร่องรอยการต่อสู้อย่างรุนแรงทั่วอาณานิคม และสิ่งที่ริปลีย์ไปพบก็ทำให้สุดช็อค เมื่อพบว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของบริษัทเวย์แลนด์คือวิจัยตัวอ่อนเอเลี่ยน ไม่ใช่คิดจะทำลายมัน

ห้องทดลองเฟซฮัคเกอร์บนดาว LV-426 (Alien 2 ปี 1986)

AVP Universe 049

ทีมทหารจับสัญญาณชีพภายในอาณานิคมได้ ริปลีย์จึงตามหาจนทั่ว และพบสาวน้อยคนหนึ่งท่าทางหวาดผวาและเนื้อตัวมอมแมม ริปลีย์สอบถามจึงได้รู้ว่าเธอชื่อ รีเบคก้า (ที่พ่อโดนเฟซฮัคเกอร์นั่นละ)

รีเบคก้า สาวน้อยผู้รอดตายเพียงหนึ่งเดียวในอาณานิคม (Alien 2 ปี 1986)

AVP Universe 050

และในที่สุดกองกำลังทหารก็ค้นพบมนุษย์ทุกคนที่หายไป ทุกคนถูกเอเลี่ยนที่โตเต็มวัยแล้วจับมาอยู่ในเมือก เพื่อให้ตัวอ่อนฟักตัวนั่นเอง นี่จึงเป็นอีกขั้นที่เป็นการแพร่พันธุ์เอเลี่ยนซึ่งมนุษย์เพิ่งรับรู้เป็นครั้งแรก และก็เป็นเช่นเคย เมื่อกองกำลังทหารเริ่มถูกเอเลี่ยนสังหารไปทีละคน ทีละคน..

สุดท้ายจึงเหลือริปลีย์และรีเบคก้าเพียงสองคน ริปลีย์ไปพบกับรังใหญ่ในอาณานิคม ซึ่งมีควีนเอเลี่ยนพร้อมไข่มากมาย ริปลีย์จึงจัดการใช้ปืนไฟเผาทำลายซะเลย

ริปลีย์ระเบิดทั้งอาณานิคมทิ้ง พารีเบคก้าหนีออกมาได้สำเร็จ โดยดรอยด์บิชอปขับยานกู้ภัยมารับริปลีย์และรีเบคก้า แต่เมื่อทุกคนมาถึงยาน USS Sulaco แล้ว ควีนเอเลี่ยนซึ่งแอบขึ้นยานมาด้วยก็โผล่มาทำลายดรอยด์บิชอป ริปลีย์จึงใช้มุขเดิม คือล่อควีนเอเลี่ยนและเปิดแอร์ล๊อค ทำให้ควีนเอเลี่ยนลอยเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศ และทั้งสองก็เข้าสู่สภาวะไฮเปอร์สลีป

ควีนเอเลี่ยนย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในอาณานิคมมนุษย์บนดาว LV-426 (Alien 2 ปี 1986)

AVP Universe 051

ยานของริปลีย์ตกที่ดาว Fiorina 161 อันเป็นดาวของนักโทษแรงงาน เมื่อริปลีย์ตื่นขึ้นจากสภาวะไฮเปอร์สลีป แพทย์ประจำคุกก็บอกว่า ไม่มีผู้รอดชีวิตนอกจากริปลีย์ นั่นหมายความว่ารีเบคก้าตายแล้ว ริปลีย์เสียใจอย่างมาก แต่ยังไงซะริปลีย์ก็ต้องเห็นศพรีเบคก้าด้วยตาตนเอง

เมื่อริปลีย์เห็นรีเบคก้าตายจริงๆ แต่ริปลีย์ก็ยังไม่คลายข้อกังขา ริปลีย์อยากจะผ่าศพรีเบคก้าตรวจดู ว่ามีตัวอยู่ในตัวอ่อนรีเบคก้าหรือไม่ ซึ่งผ่าแล้วก็ไม่พบตัวอ่อนแต่อย่างใด

เวลาเดียวกันนั้นเอง นักโทษสองคนได้นำซากวัวป่าเข้ามาที่ห้องฆ่าสัตว์ในคุก และนักโทษคนหนึ่งก็เห็นว่า มีซากเฟซฮัคเกอร์อยู่ข้างๆศพวัวตัวนั้น

เรื่องสยองในคุกเริ่มต้นแล้ว.. (Alien 3 ปี 1992)

AVP Universe 052

เนื่องจากที่นี่เหาระบาด ริปลีย์จึงต้องโกนหัวเหมือนทุกคนในคุก และก็เริ่มมีการตายประหลาดเกิดขึ้นในคุก นักโทษโดนอะไรบางอย่างฆ่าไปทีละคน ทีละคน..

ริปลีย์ไปเอาซากของดรอยด์บิชอปมาซ่อม เพราะต้องการรู้บันทึกการบินในยานลี้ภัยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ และริปลีย์ก็รู้ว่าข้อมูลทุกอย่างบนยาน ถูกส่งไปที่บริษัทเวย์แลนด์ทั้งหมด

ริปลีย์โกนหัว (Alien 3 ปี 1992)

AVP Universe 053

ในที่สุดริปลีย์ก็ฆ่าเอเลี่ยนได้  โดยการเทตะกั่วเหลวใส่ และเทน้ำเย็นใส่ตามไป ทำให้เอเลี่ยนระเบิดตายทันทีด้วยปฎิกิริยาทางเคมี

บริษัทเวย์แลนด์ส่งบิชอปหมายเลขสองมาเพื่อกล่อมริปลีย์ เพราะรู้ว่าริปลีย์ผูกพันธุ์กับหน้าตารูปลักษณ์แบบนี้ และบริษัทเวย์แลนด์ยังรู้ด้วยว่าในท้องริปลีย์ก็มีตัวอ่อนเอเลี่ยนอยู่เช่นกัน (ริปลีย์น่าจะมี”สารดำ”อยู่ในร่างกาย)

ริปลีย์ไม่เชื่อบริษัทเวย์แลนด์อีกต่อไปว่าจะฆ่าเอเลี่ยนจริงๆ จึงตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงไปในเตาหลอมตะกั่ว

ผู้หมวด เอลเลน ริปลีย์ จบชีวิตตนเองในปี 2179 (Alien 3 ปี 1992)

AVP Universe 054

*จะบอกให้ว่าภาค 4 นี้ผมว่ามันส์สุดละ ยิ่งดูพากย์ไทยนะ อย่างแซ่บ*

ปี 2379 ผ่านมา 200 ปีหลังจากริปลีย์ฆ่าตัวตาย เรื่องราวของเอเลี่ยนหรือซีโนมอฟนั้นเป็นที่เล่าขานทุกยุคทุกสมัยเรื่อยมา ถึงความน่าเกรงขามของมัน และในที่สุดก็มีคนคิดวิธีนำเอเลี่ยนกลับมาได้อีกครั้ง นั่นคือนายพลเปเรซให้นักวิทยาศาสตร์ของตนเองกลับไปเก็บเอาตัวอย่างเซลล์เม็ดเลือดของริปลีย์มาผลิตโคลนนิ่งอย่างลับๆ แต่ก็ไม่สำเร็จซักที

จนกระทั่งถึงหมายเลข8 โคลนนิ่งริปลีย์ก็สำเร็จ ซึ่งมันมีเชื้อเอเลี่ยนอยู่ในตัวริปลีย์ด้วย ทำให้ตัวอ่อนในตัวริปลีย์หมายเลข8เติบโตภายใน และนักวิทยาศาสตร์ก็ผ่าตัดเอเลี่ยนออกมาอย่างนิ่มนวล โดยที่ริปลีย์หมายเลข8ก็ยังไม่ตาย นายพลเปเรซอยากรู้ว่าริปลีย์จะผลิตเอเลี่ยนออกมาได้อีกหรือไม่? (ริปลีย์หมายเลข8คือสิ่งทดลองทางวิศวพันธุกรรม จึงทำให้ไม่มีเลือดออก และประสาทสัมผัสสูง สู้กับเอเลี่ยนตัวๆได้สบายๆ)

เอเลี่ยนที่ออกมาจากตัวริปลีย์เติบโตขึ้นมาเป็นควีนเอเลี่ยนเลยทีเดียว นั่นหมายความว่านายพลเปเรซสามารถผลิตเอเลี่ยนได้อีกมากมายไม่มีข้อจำกัด โดยที่สภาโลกมนุษย์ไม่ล่วงรู้ถึงแผนการอันตรายนี้

ควีนเอเลี่ยนลูกของริปลีย์ในยานของนายพลเปเรซ (Alien 4 ปี 1997)

AVP Universe 057

นายพลเปเรซจ้างเอลจิ้นนักขนของเถื่อนให้ขนย้ายเอเลี่ยนมากมายที่ผลิตออกมา และนำเอเลี่ยนเหล่านั้นไปส่งตามใบสั่ง ซึ่งกองกำลังขนของเถื่อนของเอลจิ้นนั้นล้วนแล้วแต่เป็นนักฆ่าที่มีพิษสงรอบตัวทุกคน แต่เด็กหน้าใหม่ในกลุ่มของเอลจิ้นนั้น ก็มีกบฎแฝงตัวเข้ามาด้วย นั่นคือหญิงสาวที่ชื่อ Call

คอลมาที่ยานวิศวพันธุกรรมของนายพลเปเรซด้วยเหตุผลเดียว นั่นคือสังหารริปลีย์หมายเลข8 แต่เมื่อคอลลอบเข้าไปจนถึงที่กักตัวริปลีย์หมายเลข8แล้ว กลับพบว่านายพลเปเรซผ่าเอเลี่ยนออกจากตัวริปลีย์หมายเลข8ไปเรียบร้อยแล้ว

เมื่อทหารของนายพลเปเรซจับได้ว่าคอลคือพวกกบฎ จึงคิดจะฆ่าเอลจิ้นและลูกน้องทุกคน เอลจิ้นไม่มีทางเลือก จึงต้องสั่งให้ลูกน้องฝีมือดีของตนฆ่าพวกทหารก่อน และเตรียมจะชำระโทษกับคอล

ในระหว่างที่นักวิทยาศาสตร์กำลังขนย้ายเอเลี่ยนจากยานของนายพลเปเรซไปยาน The Better ของเอลจิ้นนั้น พวกเอเลี่ยนลูกๆของริปลีย์นั้นมีความฉลาดและเริ่มสื่อสารกัน เมื่อมันเห็นว่าพวกมันถูกล่ามตรวนไว้ มันจึงใช้หางแทงเอเลี่ยนหนึ่งตัวเพื่อให้เลือดไปละลายโซ่ตรวนนั่นเอง และฝูงเอเลี่ยนก็หลุดออกมาได้ ซึ่งริปลี่ย์หมายเลข8นั้นใช้เซ้นท์รับรู้ได้ทันที..

ทุกคนในยานของเปเรซเริ่มโดนฆ่าไปทีละคน ทีละคน.. ซึ่งเอลจิ้นหัวหน้ายานเบตเทอร์โดนฆ่าไปก่อนคนแรก ลูกเรือเบตเทอร์จึงต้องร่วมมือกับทหารของนายพลเปเรซที่เหลือรีบหาทางกลับไปที่ยานเบตเทอร์ให้เร็วที่สุด

ระหว่างทางหนี ริปลีย์หมายเลข8ก็จับได้ว่า คอล คือหุ่นยนต์ (เหมือนดาวิดและบิชอป) ซึ่งคอลแปลกกว่าตรงที่เป็นหุ่นยนตร์ที่สร้างโดยหุ่นยนต์นั่นเอง

คอล ดรอยด์สาวผู้มีจิตใจยิ่งกว่ามนุษย์ (Alien 4 ปี 1997)

AVP Universe 056

ควีนเอเลี่ยนได้วิวัฒไปอีกขั้น โดยไม่ต้องวางไข่ ไม่ต้องให้เฟซฮัคเกอร์หาโฮสท์ แต่มันคลอดออกมาเป็นกึ่งมนุษย์กึ่งเอเลี่ยนเลย เพราะผลผลิตจากวิศวพันธุกรรมของริปลีย์หมายเลข8นั่นเอง ซึ่งทันทีที่มันกำเนิด มันก็ฆ่าควีนเอเลี่ยนแม่ของมันทันที บัดนี้สายพันธุ์ใหม่ของเอเลี่ยนได้กำเนิดขึ้นแล้ว..

เอเลี่ยนกลายพันธุ์ (Alien 4 ปี 1997)

AVP Universe 058

แต่เมื่อมันได้สัมผัสกับริปลีย์หมายเลข8 มันกลับรู้สึกว่านี่คือแม่มันที่แท้จริง ริปลี่ย์หมายเลข8จึงใช้โอกาสนี้เจาะรูแอร์ล็อค ทำให้ร่างของเอเลี่ยนประหลาดนี้ค่อยๆทะลุออกจากยานทีละนิด และตายอย่างทรมาน ท่ามกลางน้ำตาของริปลีย์หมายเลข8ที่รู้สึกเหมือนฆ่าลูกตนเอง

ในที่สุดหลังจากผจญภัยในอวกาศมาเนิ่นนานเกือบสามร้อยปี ร้อยโท เอลเลน ริปลีย์ ก็เดินทางกลับโลกได้ในที่สุด ถึงแม้จะมีเพียงแค่จิตเท่านั้น เพราะร่างจริงได้ตายไป 200 ปีแล้ว..

ริปลีย์และคอล สิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์100%ทั้งคู่ (Alien 4 ปี 1997)

AVP Universe 059

 

สรุปท้ายบทความ :

สปีชี่สองเผ่าพันธุ์นี้มาพบกันจังๆในเรื่อง AVP เพียงเรื่องเดียว ซึ่งในอนาคตก็ไม่แน่ และเนื้อเรื่องของโพรมีธีอุสซับซ้อนที่สุด (ผมจึงเขียนค่อนข้างละเอียดที่สุด) แต่ก็ทิ้งปมปริศนาไว้เพียบ ทำให้สร้างเรื่องราวได้อีกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว เช่น สารดำคือสิ่งที่ลึกลับที่สุด และมันยังไม่ถูกทำลาย ต่อจากนี้ก็ไปรอชมภาพยนตร์เรื่อง  Prometheus 2 : Alien: Covenant ซึ่งจะฉายในปี 2017 ครับผม อะไรหลายๆอย่างที่ขมวดปมไว้คงคลี่คลายลงไปบ้าง

เรียงรายชื่อภาพยนตร์ตาม Timeline ทั้งหมดครับ ถ้าจะไล่ดูตามบทความที่ผมเขียนไว้ ก็ดูตามนี้เลย

01 Predator 1
02 Predator 2
03 AvP 1
04 AvP 2
05 Predator 3
06 Prometheus
07 Alien: Covenant (2017)
08 Alien 1
09 Alien 2
10 Alien 3
11 Alien 4 : Resurrection

และปิดท้ายด้วย GAT เชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมด

Keyword คือ Weyland และ Yutani เรียงตาม Timeline ดังนี้..

– Weyland Corp. ปรากฎครั้งแรกปี 2004 เป็นบริษัทเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการค้นคว้าวิจัยสำรวจสิ่งต่างๆ จนกระทั่งไปพบปีรามิดโบราณที่พรีเดเตอร์สร้างไว้สู้กับเอเลี่ยน

-Yutani Corp. ปรากฎครั้งแรกปี 2004 เช่นกัน เป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กองทัพสหรัฐฯ วิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีและประดิษฐกรรมล้ำสมัย ต่อมาได้รวบรวมเทคโนโลยีของพรีเดเตอร์มาพัฒนาจนสร้างหุ่นยนต์ และพัฒนาต่อจนเป็นดรอยด์ปัญญาประดิษฐ์

– ปี 2091 Weyland Corp.  ได้ส่งยานโพรมีธีอุสไปดาว LV-223 พร้อมกับลูกเรือมนุษย์ และ David ดรอยด์ปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นผลผลิตของ Yutani Corp. จนกระทั่งไปพบกับ Engineer หรือ ผู้สร้าง

– ปี 2122 Weyland Corp. และ Yutani Corp. รวมบริษัทกัน จนเกิดเป็นบริษัท Weyland-Yutani Corp. และส่งยานนอสโตรโมไปขนสินค้า ก่อนที่จะแวะดาว LV-426 และเจอกับไข่เอเลี่ยน

-ปี 2379 Weyland-Yutani Corp. ล่มสลายไปแล้ว และอารยธรรมโลกก็ล่มสลายไปเช่นกัน คงเหลือเพียงซากปรักหักพัง คาดว่ามนุษย์ไปตั้งอาณานิคมบนดาวดวงอื่นแล้ว (จากตอนจบ Alien 4)

สุดท้ายจริงๆ ผมก็อยากจะบอกว่า เนื้อหามันเยอะมาก ทำให้อาจจะคลาดเคลื่อนผิดพลาดหรือตกหล่นไปบ้าง ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ถ้าใครเคยเขียนเรื่องยาวๆอย่างนี้คงเข้าใจผม T_T

จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ