BATMAN 1966 – NOW

หมวดหมู่ DC ผู้เขียน

1966 BATMAN

กำกับโดย Leslie H. Martinson สตูดิโอ 20th FOX

batman 1966

บทวิจารณ์ : สารภาพเลยว่าผมเกิดไม่ทัน 555+ ฉะนั้นอารมณ์ของผู้ชมในช่วงนั้นผมจึงไม่รู้ว่า ตอบรับกับกระแสแบทแมนบนแผ่นฟิล์มครั้งแรกนี้มากน้อยขนาดไหน แต่จากการรับข่าวสารในยุคปัจจุบัน ก็จัดได้ว่าแบทแมนในตอนนั้น คนอเมริกันก็ฮือฮากันพอสมควรเลยละครับ ผมก็ได้หาย้อนหลังมาดูบ้าง ว่าบรรยากาศหนังเป็นเช่นไร โอโห.. นี่อารมณ์แบบคลาสสิคสุดๆครับ ผมดูในเวอร์ชั่นเสียงในฟิล์มด้วย ได้ฟังสำเนียงนักแสดงแล้วนั่งยิ้มทั้งเรื่อง ดูเหมือนลุงๆป้าๆมานั่งเล่าอะไรบางอย่างให้เราฟัง ถึงในจอจะยังดูหนุ่มสาวกันอยู่ก็เถอะ ไอ้พวก คาบูม!! พาววว!! แบงงง!! นี่มาเต็มยังกะคอมมิคเลยทีเดียว โทนหนังไม่หม่นไม่ดาร์คครับ เป็นหนังครอบครัวชัดๆ และนักแสดงทุกท่านแต่งตัวเหมือนคอมมิคเปี๊ยบ!!  ตัวละครมากันแทบจะหมดครับ โจ็กเกอร์ / แคทวูแมน / มนุษย์เพนกวิน /โรบิน  เรียกว่าจัดหนักกันเลยทีเดียว  และจากปี 1966 แบทแมนก็มาอีกครั้งในปี 1989 โน่นละครับ

 

 

_________________________

 

1989  Batman

กำกับโดย Tim Burton สตูดิโอ Warner Bros.

01.Batman (05-1989)

บทวิจารณ์ : และวอเนอร์บรอสก็ซื้อลิขสิทธิ์จากดีซีมาทำบ้าง ซึ่งแบทแมนนี้แตกต่างจากปี 1966 เยอะเลย เพราะมีบรรยากาศหนังฮีโร่ที่ค่อนข้างจะดูแฟนตาซีแบบหม่นๆ ตามสไตร์ของผู้กำกับอย่างทิม เบอร์ตัน และนี่คือเเบทแมนในภาครีบูธครับ ไม่ได้ต่อเนื่องมาจากปี 1966 หรือซีรีย์แต่อย่างใด นำแสดงโดย ไมเคิล คีตัน ในบท แบทแมน และเซ็กซิมโบลในปลายยุค 80′ นั่นก็คือ คิม บาซิงเจอร์ ขาดไม่ได้เลยคือ แจ็ค นิโคลสัน ในบทโจ็กเกอร์ ซึ่งอิงอารมณ์ของโจ็กเกอร์ในคอมมิคออกมาได้ตรงเผง และแบทแมนภาครีบูธนี้ของคีตันคือหนังที่สร้างความโด่งดังในอาชีพนักแสดงให้กับเขาถึงจุดสูงสุด ก่อนที่หนังเรื่องต่อๆมาของคีตันจะแป๊กซะเป็นส่วนใหญ่ ไม่แป๊กก็ทรงๆตัว จนกระทั่งมาถึงหนังเรื่อง birdman ในปี2014โน่นละครับ ถ้าคุณเก็ตนะ คุณจะรู้ว่าหนังเรื่องเบิร์ดแมนคือหนังที่คีตันเล่นจิกกัดตัวเองนั่นแล..

 

 

_________________________

 

1992 Batman Returns

กำกับโดย Tim Burton สตูดิโอ Warner Bros.

02.Batman Returns (08-1992)

บทวิจารณ์ : กำกับโดยเบอร์ตันเช่นเดิมสำหรับภาคต่อของแบทแมนนี้ และคีตันก็ยังมารับบทแบทแมนเช่นกัน ได้ดาราสาวที่โด่งดังมากในยุคนั้นอย่าง มิเชลล์ ไฟเฟอร์ มารับบทเป็นแคทวูแมน ที่ก็ถือว่าเป็นแคทวูแมนดีที่สุดที่เคยปรากฎบนแผ่นฟิล์มเลยทีเดียว ไฟเฟอร์นั้นมีดวงตาเหมือนแมวที่ดุๆไม่ค่อยเชื่อง แต่ก็แฝงความน่ารักใสๆตามประสาแมวๆได้ ส่วนด้านแดนนี่ เลอวีโต้ ที่มารับบทเป็นมนุษย์เพนกวินนั้น ก็ถือว่าถอดคาแร็กเตอร์ออกมาจากคอมมิคได้อย่างเด๊ะๆเลยครับ หนังเรื่องนี้ไม่แบ๊วอย่างที่คิดนะ มนุษย์เพนกวินในเรื่องนี้จัดว่าโหดและชั่วร้ายพอตัวเลยทีเดียว ซึ่งก็ยังคงความเป็นแฟนตาซีหม่นๆอยู่นั่นเอง..

 

 

 

_________________________

 

1995 Batman Forever

กำกับโดย Joel Schumacher สตูดิโอ Warner Bros.

03. Batman Forever (06-1995)บทวิจารณ์ : มาถึงภาคที่สามของแบทแมนเวอร์ขั่นนี้ ไม่ได้รีบูธ แต่เปลี่ยนตัวนักแสดงและผู้กำกับครับ ยังคงเนื้อเรื่องต่อเนื่องกันอยู่ วาล คิลเมอร์ มารับบทแบทแมนแทนที่คีตัน พร้อมกับบรรยากาศหนังที่ลดความหม่นลงไป แฟนตาซีขึ้น ดูเป็นการ์ตูนจ๋าเลยละภาคที่สามนี้ พร้อมด้วยดาราระดับแถวหน้าของฮอลลีวูดคับคั่งอลังการในยุคนั้น / ทอมมี่ ลี โจนส์ ในบททูเฟซ / จิม แครี่ ในบทมนุษย์เจ้าปัญหา / คริส โอดอนเนล ในบท โรบิน / และ นิโคล คิดแมน ในบทแฟนสาวของบรูซ  รายได้ของภาคนี้ถือว่าสูงพอสมควรเลยทีเดียวครับ แต่ด้านคำวิจารณ์ยังไม่ดีเท่าแบทแมนทั้งสองภาคที่ผ่านมา เมื่อรายได้สูงแต่ไมฟังนักวิจารณ์ หายนะในแบทแมนรีบูธชุดนี้ก็เริ่มมีเค้าลางขึ้นแล้ว..

 

 

 

_________________________

 

1997  Batman & Robin

กำกับโดย Joel Schumacher สตูดิโอ Warner Bros.

04. Batman & Robin (08-1997)บทวิจารณ์ : นี่คือแบทแมนที่นักวิจารณ์สับเละซะไม่มีชิ้นดี บวกกับเป็นแบทแมนในภาครีบูธนี้ที่ขาดทุนเป็นเรื่องแรก ซึ่งมันสวนทางกับดาราที่มาร่วมแสดงซะเหลือเกิน เพราะล้วนแล้วแต่อลังการเช่นกัน มาในภาคที่ 4 นี้ แบทแมนก็เปลี่ยนนักแสดงเป็นคนที่สาม นั่นคือ / จอร์จ คลูนีย์ มารับบทเป็นแบทแมน / อลีเซีย ซิลเวอร์สโตน รับบทเป็นแบทเกิร์ล / อาร์โนล ชวาซเนคเกอร์ รับบทเป็นมนุษย์น้ำแข็ง / อูม่า เธอร์แมน / รับบทเป็นพ้อยชั่น ไอวี่ / และ คริส โอดอนนีล  รับบทเป็นโรบิน /แบทแมนภาคนี้แฟนตาซีที่สุด , เนื้อเรื่องซอร์ฟที่สุด , การ์ตูนที่สุด , จึงเป็นเหตุให้โดนด่าเละ แต่ส่วนตัวผม ผมกลับชอบแฮะ ผมว่ามันบันเทิงดีจะตาย จำได้ว่าตอนนั้นนั่งดู HBO ทางช่อง UBC มาฉายรีรันแล้วรีรันอีก ผมก็ยังนั่งดูจนจบทุกรอบนะ ไม่เห็นเบื่อ ก็แล้วแต่ทัศนคติและจริตใครจริตมันละครับ แต่สุดท้าย นี่ก็คือการจบลงของแบทแมนในเวอร์ชั่นนี้นั่นเอง..

 

 

_________________________

 

2005 Batman Begins

กำกับโดย Christopher Nolan โดยสตูดิโอ Warner Bros.

19. Batman Begins (05-2005)

บทวิจารณ์ : โนแลนหยิบเอาแบทแมนมารีบูธและตีความใหม่ในสไตร์ตนเอง เป็นแบทแมนที่นักวิจารณ์ส่วนใหญ่นั้นมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เป็นแบทแมนที่ดีที่สุดที่เคยมีมาบนแผ่นฟิล์มเลยละ ผมก็คิดว่าเยี่ยมเช่นกัน แต่ส่วนตัวแล้วผมไม่เอาไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนๆ ผมถือว่าทุกเวอร์ชั่นมันมีดีมีสเน่ห์ในตัวมันเองทุกเรื่อง มาในเวอร์ชั่นของโนแลนนี้ก็ได้ / คริสเตียน เบลล์ รับบท แบทแมน / เลียม เนลสัน รับบท ราซ อัล กูล / แกรี่ โอลแมน รับบท เจมส์ กอร์ดอน /ไมเคิล เคนท์ รับบท  อัลเฟรด / เคที่ โฮล์ม รับบท แฟนสาวแบทแมน /เคน วาตานาเบ้ รับบท ผู้นำกลุ่มภาราดร

เบลล์คนเดียวนั้นไม่สามารถนำพาให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จได้แน่นอน แต่นี่คือทีมนักแสดงที่ทรงพลังทุกคน บวกกับการตีความของโนแลน จึงทำให้แบทแมนภาครีบูธนี้โด่งดังถึงขีดสุด แต่.. มันยังไม่สุดอย่างทุกคนคาดไว้ เมื่อภาคต่อนั้นสุดยิ่งกว่า!!

 

 

_________________________

 

2008 The Dark Knight

กำกับโดย Christopher Nolan สตูดิโอ Warner Bros.

29. The Dark Knight (07-2008)

บทวิจารณ์ : ในภาคต่อแบทแมนของโนแลน ก็ได้นักแสดงที่ทรงพลังเพิ่มมาอีกสองคนคือ / ฮีท เลทเจอร์ รับบท โจ็กเกอร์ / อารอน แอคฮาร์ท รับบท ฮาวี่ เดนท์ หรือ ทูเฟซ / โดยเฉพาะเลทเจอร์นั้นตีความโจ็กเกอร์ได้แสบถึงกึ๋นจริงๆ คนดูจะไม่มีทางรู้เลยว่าตัวละครนี้คิดอะไรอยู่ ในความวิปลาศและไม่มีแบบแผนของโจ็กเกอร์ ทำให้เลทเจอร์ในบทโจ็กเกอร์อันตรายที่สุด แสดงดีขนาดลูกเล็กเด็กแดงร้องกระจองอแงเมื่อได้ชม และฮีท เลทเจอร์ ก็จากคนดูไปตลอดกาล นี่จึงเป็นตำนานบทสุดท้ายของเขาในฐานะนักแสดงที่ฝากเอาไว้ ซึ่งเป็นจุดสูงที่สุดในอาชีพของเขา พร้อมกับที่ดาร์คไนท์เป็นแบทแมนที่ดีที่สุดอย่างไม่มีใครโต้แย้ง!!

 

_________________________

 

2012 The Dark Knight Rises

กำกับโดย Christopher Nolan สตูดิโอ Warner Bros.

 

43. The Dark Knight Rises (07-2012)

บทวิจารณ์ : และก็มาถึงบทสรุปของไตรภาค BATMAN ในเวอร์ชั่นโนแลน ถึงจะไม่นับว่าดีที่สุด เพราะดาร์คไนท์นั้นดีเหลือเกิน แต่ในเดอะดาร์คไนท์ไรเซสก็กวาดทั้งรายได้และคำวิจารณ์ไปถล่มทลายเช่นกัน มาในบทสรุปนี้ก็ได้นักแสดงอันทรงพลังมาเสริมเพียบ นั่นคือ / แอน แฮทเทอเวย์ ในบท แคทวูแมน / ทอม ฮาร์ดี้ ในบท เบน / โจเซฟ กอดอน-ลิววิท รับบท นักสืบเบล้คหรือโรบิน / และ มาริออน คอลตินลาร์ด รับบท  ทัลเลีย อัล กูล

แฮทเทอเวย์นั้นโดนวิจารณ์ตั้งแต่หนังยังไม่ฉาย ว่าอย่างนี้เนี่ยนะจะรับบทเป็นแคทวูแมนได้ และเธอก็พิสูจน์ให้ผู้ชมเห็นแล้วว่า เธอก็รับบทก๋ากั๋นนี้ได้อย่างแสบทรวงทีเดียว นี่ผมยังติดใจท่าเดินบั้นท้ายพริ้วๆของแฮทเทอเวย์ในแบบแคทวูแมนไม่หาย.. และแบทแมนไตรภาคของโนแลนก็กลายเป็นตำนานและจบลงแค่เพียงเท่านี้นั่นเอง 

 

แบทแมนจะกลับมารีบูธอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้อัศวินรัติกาลฮีโร่ของทุกคนนั้น จะกลับมาพร้อมกับผองเพื่อนครบทีมจัสติสลีกเลยทีเดียว ทั้งซุปเปอร์แมน/วันเดอร์วูแมน/แฟลซ/อควอแมน/ ไซบอร์ค เรียกว่าดีซีขนมาชุดใหญ่จัดเต็มเลยละ ซึ่งผู้มารับบทแบทแมนคนล่าสุดก็คือ เบน เอฟเฟล้ค ที่จะมาเป็นแบทแมนในเวอร์ชั่นตัวบึ๊กหนาใหญ่เป็นน้าหมี ซึ่งผมว่าก็ดูถึกๆลุยๆดีนะ จะได้ดูพอฟัดพอเหวี่ยงกับพี่ซุปฯหน่อย 

batman ben affleck 2015

แบทแมนในเวอร์ชั่นของเบนนั้นจะปรากฎตัวครั้งแรกใน BvS ปี 2016 และอีกครั้งใน Suicide Squad ปี 2016 เช่นกัน  เราก็คอยติดตามเรื่องราวของแบทแมนกันต่อไป สำหรับบทความนี้ ก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ