Batman v Superman: Dawn of Justice รีวิวแบบสปอยล์จัดเต็ม

หมวดหมู่ DC/Review/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

ผมจะไม่นำไปเทียบกับหนังเรื่องอื่นของผู้กำกับ ผมจะไม่เอาไปเทียบกับคอมมิค และผมจะไม่นำไปเทียบกับหนังค่ายอื่น ผมจะตีกรอบวิเคราะห์บรรยายแค่สิ่งที่เห็นในหนังรื่องนี้ล้วนๆก็พอครับ เอาแบบละเอียดยิบ

เปิดเรื่องมา 30 นาทีแรก คือดีงามพระรามแปดมาก ทั้งการตายของมาร์ธาและโธมัส พ่อแม่ของ บรูซ เวย์น ซีนความวายป่วงของเมโทรโปลิส บรูซต้องรีบขึ้นเฮลิคอปเตอร์จากก็อตแธมไปเมโทรโปลิสทันที และความวินาศสันตะโรทั้งหลาย มีดราม่าเล็กน้อยที่แจ็คลูกน้องคนสนิทของบรูซตาย ตึกเวย์นไฟแนนเชียลถล่มเพราะซุป  และพนักงานบริษัทบรูซขาพิการจากเหตุตึกถล่มนี้ เอาเป็นว่า อดรีนาลีนผมนี้สูบฉีดเลยนะ นั่งไม่ติดเก้าอี้เลย อลังและปังมาก

comic-con-bruce-wayne

18 เดือนต่อมา  คนของลูเธอร์คอร์ป ก็ค้นพบแร่คริปโตไนต์ก้อนเบอเริ่มในมหาสมุทรอินเดีย ตรงนี้ก็ยังโอเค ดำเนินเรื่องมาถูกทางแล้ว ผมยังคงรู้สึกตื่นเต้นกับหนังอยู่ ยังโอเคแฮบปี้ดี๊ด๊า..

หนังดำเนินมาเรื่อยๆ จนมาถึงเวลาปัจจุบันในหนังและเวลาตรงกับความจริง นั่นคือช่วงปี 2016 ผ่านเหตุการณ์ที่นายพลซ้อดตายไปได้ประมาณ 2 ปีกว่าๆ  ความไม่สมเหตุผลแรกก็มา นั่นคือฉากที่คล้ากเหาะมาช่วยโลอิสจากผู้ก่อการร้ายที่ทะเลทรายกลางทวีปอาฟริกา  อันนี้ผมหยวนๆว่า คล้ากคงจะเดินทางมาทำข่าวที่ทวีปอาฟริกากับโลอิส และได้ยินเสียงร้องของโลอิสจึงรู้ว่าแฟนสาวกำลังอยู่ในอันตราย แต่อย่าบอกนะว่าคล้ากนั่งทำงานอยู่เดลี่เพลเน็ตแล้วเหาะจากอเมริกามาที่อาฟริกา ซุปฯก็ซุปเหอะ คงไม่ได้ยินไกลขนาดนั้น เพราะระยะทางไกลขนาดนั้น จะไม่มีเสียงอื่นรบกวนหรืออย่างไร อันนี้ยังอยู่ในจุดที่รับได้ ไม่อยากตั้งคำถามกับมัน ปล่อยผ่านไป อารมณ์ยังไม่ดรอปครับ..

man-steel-sequel-superman-lois-lane

ตัดมาเมืองก็อตแธม ที่แบทแมนไล่ล่าหาข้อมูลของไวท์โปรตุกีส ตอนแรกผมไม่ค่อยเคลียร์กับข้อมูล แต่หลังจากมีซีนอธิบายที่อัลเฟรดสนทนากับบรูซ  จึงรู้ว่าบรูซไล่ล่าลูเธอร์ แต่ทำไมจู่ๆบรูซถึงไปสนใจในตัวลูเธอร์ ตรงนี้อธิบายได้ไม่ค่อยเคลียร์ น่าจะมีซีนท้าวความบ้าง แต่ก็ยังถือว่าโอเคอยู่ เพราะบรูซนั้นต้องการกำจัดซุป เพราะบรูซมองว่าซุปคือภัยคุกคามโลก บรูซจึงต้องสืบหาจุดอ่อนของซุป 

และมาถึงซีนสำคัญ เมื่อตัวละครหลักทั้งสี่คนมาอยู่ในซีนเดียวกัน นั่นคืองานเลี้ยงที่บริษัทลูเธอร์ การปรากฎตัวครั้งแรกของไดอาน่า และลูเธอร์พูดจาเหน็บแนมซุสพ่อของไดอาน่า อันนี้ผมฮาคนเดียวในโรงหนังเลย สงสัยไม่มีคนเก๊ต ผมชอบหลายๆซีนยาวๆรวมๆอันนี้ อันนี้ความรู้สึกผมกลับมาพีคอีกครั้ง

4654654786654

และซีนน้ำท่วมทุ่งก็มาระลอกแรก เป็นซีนที่สาธยายความเป็นพระเจ้าของซุป ตรงนี้ผมว่าโอเคมีความจำเป็นกับหนัง แต่ผมว่ามันมากไป มันล้นๆเว่อๆและยาวเกินไป ผมว่าซัก 2-3 นาทีก็พอนะ (มีทั้งการถกเถียงกันในจอทีวีระหว่างสว.ฟินน์กับนักข่าว และซีนความเทพของซุป) ตรงนี้ผมเริ่มอารมณ์ดรอปละ เริ่มรู้สึกเหมือนโดนยัดเยียดดราม่า (ก็อย่างที่ว่า 2-3นาทีก็พอเหอะ)

หลังจากนั้นทุกอย่างก็น้ำท่วมทุ่งครับ ลำดับเรื่องราวค่อนข้างจะสับสนขาดๆเกินๆ ในเวลา2ชั่วโมงจึงมีซีนที่ผมรู้สึกประทับใจ 4 ซีนก่อนถึงซีนที่ดูมเดย์จะกำเนิดขึ้น  

ซีนแรก คือภาพอนาคตที่”ใครบางคน”ส่งมาถึงบรูซในความฝัน เราได้เห็นพาราเดมอนลูกน้องดาร์คไซด์ เราได้เห็นอนาคตของโลกที่ซุปมีกองกำลังเป็นของตนเอง 

_1449167769

ซีนที่สอง คือเหตุระเบิดกลางรัฐสภา ขณะมีการไต่สวนซุป อันนี้เรียกว่าผมช็อคอยู่นะ จัดว่าเซอไพรซ์มากๆ

ซีนที่สาม บรูซเปิดดูแฟ้มประวัติของ เมต้าฮิวแมน ที่ลูเธอร์รวบรวมมาจากทั่วโลก อันนี้ยังไม่เคลียร์ว่าลูเธอร์รู้มาจากไหน ซึ่งคงจะเฉลยภายหลังในหนังเรื่องอื่นๆ แต่มันก็ทำให้ผมตื่นเต้นละ เพราะในรูปถ่ายไดอาน่าตอนที่เป็นวันเดอร์วูแมนในปี1918 นั่นคือมี สตีฟ เทรเวอร์ แฟนหนุ่มของเธอยืนอยู่ข้างๆด้วย (รับบทโดย คริส ไพน์) ซึ่งในซีนนี้ดูเหมือนบรูซจะเปิดแฟ้มของวันเดอร์วูแมนคนเดียว

ซีนที่สี่ คือซีนที่ไดอาน่าเปิดดูแฟ้มคนอื่นๆในเมต้าฮิวแมน และก็นั่นละครับ แฟลซ / ไซบอร์ค / อควอแมน ถ้าจัดซีนยอดเยี่ยมท็อปไฟฟ์ในหนัง ซีนนี้ติดหนึ่งในห้าแน่นอน

นั่นคือสี่ซีนสำคัญของช่วงกลางหนังที่ผมประทับใจครับ และมาพีคที่สุดก็ตอนมหาสงครามที่ดูมเดย์สู้กับทรินิตี้ฮีโร่นั่นละครับ มาเลี่ยนตรงบอกรักกันนี่ละ

batman-v-superman-trinity(1)

ผมสะดุุดกับคำพูดของวันเดอร์วูแมนหลายประโยคเลยนะ เช่น  “ชั้นเคยสู้กับพวกที่มาจากนอกโลกมาแล้ว” และอีกประโยคนึงคือ “ชั้นหันหลังให้มนุษย์มาเกือบร้อยปีแล้ว”

และกับคำพูดของบรูซที่ว่า “ผมรู้สึกว่าเราต้องรวมกลุ่มกัน มันเป็นลางสังหรณ์” ซึ่งแน่นอนก็มาจากที่บรูซฝันเห็นโลกอนาคตที่ใครบางคนส่งมานั่นละครับ 

สุดท้าย ซุปเปอร์แมนไม่ตายครับ ฟื้นแน่ๆ จากฉากโลกศพสะเทือนจนดินลอยในตอนจบ

คาแรคเตอร์ของเล็กซ์ ลูเธอร์ ผมมองว่าตัวละครนี้ดูมีมิติดี แต่ผู้กำกับนั้นห้วนๆไปนิด ปมที่เล็กซ์เกลียดซุปนั้นไม่อธิบายให้ชัดเจน ไม่มีน้ำหนักพอให้เชื่อ เบาโหวงมาก นี่ละที่ผมไม่ชอบลูเธอร์และบอกว่านี่คือตัวละครที่พังมากๆ เป็นตัวละครที่มีส่วนสำคัญกับเนื้อหา แต่เลื่อนลอยจับต้นชนปลายไม่ถูก 

batman.0.0

เมื่อมองโดยรวมแล้ว นี่คือพล็อตเรื่องที่ดี คาแรคเตอร์ตัวละครที่ดี ภาพที่ออกมาดี CG ดี งานวิช่วลเอฟเฟคจึงถือได้ว่าเนี๊ยบมาก ดนตรีประกอบช่วง 30 นาทีสุดท้ายคือเยี่ยมยอด แต่ลำดับการเล่าเรื่องแย่ และกำกับแย่ ผมจึงโทษคนๆเดียวเลย คือผู้กำกับ Zack Snyder 

 

เอาง่ายๆ  นักแสดงชุดเดิม พล็อตเดิม แต่เปลี่ยนผู้กำกับ เกลาบทซะใหม่ หนังเรื่องนี้จะน่าดูกว่านี้ครับ บทมันดีคาแรคเตอร์มันดีอยู่แล้ว ไปลำดับเรื่องราวทำให้สับสนอย่างนี้ทำไมน๊อ..

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ