7 สุดยอดนักแสดงสมทบจอมขโมยซีนขั้นสุด

หมวดหมู่ Review ผู้เขียน

Supporting : บอกก่อนเลยครับว่า บทความนี้ไม่สปอยล์เนื้อหาสำคัญครับ แต่อาจจะหลุดๆเล่าเนื้อหาบ้าง ไม่งั้นก็ไม่รู้จะเขียนยังไง 555+ ภาพยนตร์บางเรื่องนั้นนักแสดงสมทบบทส่งจริงๆครับ แทบจะกลบรัศมีพระเอกหรือนางเอกไปเลย บางเรื่องนี่กลบจนมิดไปเลยด้วย  ซึ่งนี่คือการนำมาให้อ่านพิจารณาคร่าวๆแค่ 7 อันดับเท่านั้นนะครับ เนื่องด้วยภาพยนตร์มีเป็นพันเป็นหมื่นเรื่อง ผมคงเอามาเขียนได้ไม่หมดครับ เอาแค่ในใจผมที่คิดออกครับ  ^^”

 

อันดับ 7

Darth Vader 

Star Wars Episodes 4,5,6 (1977-1980-1983)

darth-vader

ซิธลอร์ด ดาร์ธ เวเดอร์ เป็นหนึ่งในไอคอนิคของสตาร์วอร์เลยทีเดียว เป็นมูวี่คัลเจอร์ตลอดกาลทั่วทั้งโลก น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ในแง่ของคนดูในตอนนั้น ไม่มีใครเห็นหน้าค่าตาเค้าเลยทั้งสามภาค จนถึงตอนจบนั่นละถึงเห็น มีเพียงลมหายใจฟืดฟาดอันเป็นสัญลักษณ์ภายใต้เกราะเหล็กดำทะมึนปกคลุมทั้งร่าง

ที่ผมจัดดาร์ธเวเดอร์ไว้ที่อันดับนี้ ก็เพราะว่าไม่เห็นหน้านักแสดงนี่ละครับ โด่งดังเพราะคาแรคเตอร์ส่งล้วนๆ ใครมาใส่ชุดนี้ก็เล่นได้ทั้งนั้นครับ แต่ถ้าไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้ ถ้าจะจัดอันดับนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมโดยไม่มีดาร์ธเวเดอร์ ก็ไม่สามารถละเลยได้ด้วยประการทั้งปวง 

 

อันดับ 6

Anton Chigurh รับบทโดย Javier Bardem

No Country For Old Men (2007)

anton-chigurh-no-country-for-old-men

เอาตรงๆเลยนะ ถ้าพูดถึงหนังเรื่องนี้ แว่บแรกที่คิดถึงเลยคือนักแสดงท่านนี้นี่ละครับ แสดงได้โหดสลัดรัสเซียจริง ยิงเลือดกระจุย โหดเหี้ยมได้ใจ ภาพประกอบภาพนี้เป็นภาพจำของหนังเรื่องนี้ไปเลย ไม่เล่าเนื้อหาละครับ เดี๋ยวดูไม่สนุก  

 

อันดับ 5

Aaron Stampler รับบทโดย Edward Norton

Primal Fear (1996)

aaron-stampler-edward-norton

นี่คือภาพยนตร์ที่แจ้งเกิด เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน อย่างแท้จริงครับ จำได้ว่าตอนผมดูเรื่องนี้ครั้งแรก ผมก็ติดตามากๆกับบทของ แอรอน ผู้ต้องหาที่แสนน่าสงสาร โดยมี ริชาร์ด เกียร์ รับบทเป็นพระเอกทนายมาว่าความให้แอรอนครับ หนังมีชั้นเชิงการสืบสวน การว่าความโต้คารมในศาล การเค้นอารมณ์ การบีบคั้นจนงวดในนาทีสุดท้ายของหนัง ผมบอกแค่นี้ละกัน นักแสดงเรื่องนี้เยี่ยมยอดทุกคน ใครไม่เคยดูลองไปหาดูกันครับ หนังดีจริงๆนะ  

 

อันดับ 4

Jeffrey Goines รับบทโดย Brad Pitt

Twelve Monkeys (1995)

jeffrey-goines-twelve-monkeys

ผมกล้าพูดได้เลยว่า ถ้านำนักแสดงท่านอื่นมารับบทเจฟฟรี่ รับรองว่าไม่ถูกจดจำขนาดนี้แน่นอนครับ แต่นี่คือ แบรด พิตต์ ที่แสดงบ้าๆบอๆได้ติดตาจริงๆ ตัวละครของเจฟฟรี่ปรากฏมาเพียงไม่กี่ซีน แต่ก็สามารถทำให้คนดูจดจำได้ เมื่อเอ่ยถึงทเวลฟ์มังกี้ ต้องนึกถึงแบรด พิตต์ ควบคู่กับ บรูซ วิลลิส ที่เป็นพระเอกเช่นกัน
 

อันดับ 3

Sean Dignam รับบทโดย Mark Wahlberg

 the Departed (2006)

the-departed-sean-dignam

โผล่มาซีนแรกก็แสดงความกราดเกรี้ยวออกมามากมายครับ และจ่าดิ๊กแนมก็เข้มเช่นนี้ไปในทุกๆซีนที่ตนเองปรากฏ ขโมยซีนแหลกฬารบานตะไท จริงๆภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงชั้นนำมากความสามารถบวกชื่อเสียงโด่งดังร่วมแสดงคับจอครับ แต่จ่าดิ๊กแนมก็สามารถกลบนักแสดงสบทบทุกคนแหวกขึ้นมาเด่นได้ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก เป็นตัวละครที่คนดูเรื่องนี้จดจำไม่น้อยกว่าตัวเอกทั้งสองคนคือ ลีโอนาโด ดีคราปริโอ และ แมต เดม่อน แน่นอน

พูดถึงกระแสด้านลบที่หลายๆคนติติง ส่วนตัวผมมองว่าเวอร์ชั่นฮอลลีวูดก็ไม่ได้เลวร้ายเลยครับ  สนุกไปคนละแบบ จะเอาไปเทียบกันทำไม แต่ต้องยอมรับว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับจีนเรื่อง Infernal Affairs ที่มีเหลียงเฉาเหว่ยและหลิวเต๋อหัวนำแสดงนั้นยอดเยี่ยมสุดยอดจริงๆ.. สรุปคือ น่าดูและคุ้มค่าต่อการรับชมทั้งสองเวอร์ชั่นครับ 

 

อันดับ 2

 Agent Smith รับบทโดย Hugo Weaving

The Matrix Trilogy (1999 -2003)

the-matrix-agent-smith

การใส่แว่นดำใส่สูทผูกไทด์แบบขนบสายลับทั่วไป แต่สามารถงัดการแสดงอันทรงพลังออกมาให้คนดูรู้สึกได้ นักแสดงท่านนี้ไม่ธรรมดาครับ ฮิวโก้ วีฟวิ่ง เข้าถึงบทบาทของเอเจ้นท์สมิธได้อย่างเยี่ยมยอด เดอะเมททริกซ์สร้างกระแสหนังจบคนไม่จบไปทั่วทั้งโลก มีการตีความทุกอย่างในหนังไปในโลกโซเชี่ยลมากมาย จำได้ว่าตอนนั้นบอร์ดพันทิปแทบแตก 555+

และเอเจ้นท์สมิธก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่ถูกนำไปตีความเช่นกัน ว่าหมายถึงอะไร ส่วนตัวผมคิดว่า ถ้านิยามเดอะเมททริกซ์คือคอมพิวเตอร์  เอเจ้นท์สมิธคือโปรแกรมระบบรักษาความปลอดภัย ที่มีสิทธิ์และอำนาจเข้าถึงทุกโปรแกรมอื่นๆที่ด้อยกว่า แต่ระบบรักษาความปลอดภัยมันกลายพันธุ์ได้ เอาแค่นี้ละครับ มากกว่านี้เดี๋ยวเข้าข่ายสปอยล์ จัดว่าเป็นตัวละครที่น่าจดจำไม่น้อยกว่าพระเอกเลยละ..

 

อันดับ 1

The Joker รับบทโดย Heath Ledger

The Dark Knight (2008)

the-joker-heath-ledger

 ตลอดทั้ง 6 อันดับที่ผ่านมานั้นผมไม่ค่อยมั่นใจนะครับ ว่าควรจะเรียงอันไหนก่อนหลังดี แต่อันดับหนึ่งนี่ผมไม่มีข้อกังขาในใจครับ กับบทโจ๊กเกอร์ที่แสดงโดย ฮีท เล้ดเจอร์ เป็นการตีความโจ๊กเกอร์ที่ออกมาได้ลึกจริงๆ ตัวร้ายที่ไม่มีแบบแผน เดาทางไม่ถูก นึกอยากทำอะไรก็ทำ แต่ในความไม่มีแบบแผนนั้นก็ไม่ได้จะทำอะไรโดยไม่คิดนะครับ เป็นโจ๊กเกอร์ที่ฉลาดล้ำสุดๆเลย บ้าบอคอแตก รวมถึงน่ากลัวมากๆด้วย

เอาไปเลยครับ นักแสดงสมทบขวัญใจตลอดกาลของผม ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีนักแสดงสมทบท่านใดมาล้มตำแหน่งในใจผมได้ในอนาคตนะ แต่ในเวลานี้ ฮีท เลดเจอร์ คือที่หนึ่งครับ  

 

สรุปท้ายบทความ : จริงๆมีนักแสดงสมทบที่โดดเด่นอีกมากมายหลายเรื่องครับ ยกตัวอย่างเช่น J.K. Simmons จากเรื่อง Whiplash (2014) หรือไม่ก็ย้อนไปโน่นเลย  Robert De Niro จากภาพยนตร์เรื่อง The Untouchables (1987)  นักแสดงสมทบเหล่านี้ก็มีส่วนยกระดับหนังขึ้นมาให้น่าจดจำมากพอดู แต่เอาแค่ 7 อันดับนี้ก็พอครับ เพราะผมคิดว่าทั้ง 7 อันดับนี้ขโมยซีนชัดเจนดี เกือบๆจะเด่นกว่าตัวเอกนั่นเอง ซึ่งอันดับในใจของผม กับในใจของทุกๆคน ย่อมไม่เหมือนกันแน่นอน จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ