Black Panther ราชาเสือดำแห่ง Wakanda

หมวดหมู่ MARVEL/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

เนื่องจากมีคำถามมามากมาย จากผู้ชมภาพยนตร์ทั่วไปว่า แบล็คแพนเธอร์ คือใครมาจากไหน? อะไรยังไง? และเผื่อใครๆลืมจุดยืนของผมไป ผมก็จะบอกจุดยืนของผมอีกครั้งว่า จุดประสงค์ของการเขียนบทความ และทำเพจทำเว็บไซต์ของผมนั้น ก็เพื่อให้ “ทุกคน” ได้ดูภาพยนตร์สนุกขึ้น รู้ที่มาที่ไปมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเกี่ยวกับมาร์เวลนี่ละครับ เพราะทุกคนไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เดนตายคอมมิค บางทีเราจึงไม่รู้ที่มาที่ไปของตัวละครน้้นๆครับ

แต่พวกสายคอมมิคเค้าเก็ตกันหมดแล้วละ ซึ่งผมก็คนนึงละที่ไม่ใช่แฟนคอมมิค ช่วงหนังฮีโร่ออกมาใหม่ๆผมก็ไม่เก็ตนะ (แบทแมนปี1989คือหนังฮีโร่เรื่องแรกที่ผมได้ดู) ตั้งแต่นั้นมา ผมก็พยายามหาข้อมูลของฮีโร่ที่ปรากฎบนแผ่นฟิล์มเหล่านั้นด้วยตนเองครับ ฉะนั้น พวกเราไม่ผิดครับที่ไม่รู้เรื่องราวในคอมมิค เราดูกันแต่ภาพยนตร์ละเนาะ ^^

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าตัวละครมาร์เวลที่มีชื่อเสียงจนคนทั่วไปที่ไม่ใช่แฟนคอมมิครู้จักนั้น มีอยู่ไม่กี่คน หนึ่งเดียวในมาร์เวลเลยที่ใครๆก็รู้จักคือสไปเดอร์-แมน รองลงมาก็ ฮัลค์ วูฟเวอร์รีน อาจจะรู้จักธอร์กับไอออนแมนบ้าง ไซคล้อปบ้าง นอกนั้นบอกตรงๆเลยว่า คนทั่วไปไม่รู้จักฮีโร่มาร์เวลหรอกครับ ไม่ต้องพูดถึงพวกฮอว์คอายหรือแบล็ควีโด พวกนี้ก็เพิ่งมีความนิยมก็ตอนจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลเฟื่องฟูถึงขีดสุดนี้เอง

และราชาเสือดำคนนี้ก็เช่นกัน ที่ผมเห็นแว่บไปแว่บมาผ่านตาบ่อยๆแต่ไม่ค่อยรู้จัก ซึ่งเมื่อมาถึงวันที่ MCU ดำเนินมาถึงเฟสสามและประกาศสร้างหนังเดี่ยวของแบล็คแพนเธอร์ ตอนนั้นคนชมภาพยนตร์อย่างเดียวก็ยังไม่ค่อยสนใจฮีโร่คนนี้สักเท่าใด 

black panther 05

จนกระทั่งตัวอย่างภาพยนตร์ของ Captain America : Civil War ออกมาวันที่ 24 พฤษจิกายนนั่นละครับ ผู้ชมภาพยนตร์จึงเริ่มให้ความสนใจในตัวฮีโร่กรงเล็บเสือดำคนนี้กันมากขึ้น บทความนี้จึงจะมุ่งเน้นไปที่จักรวาลภาพยนตร์นะครับ ถึงประวัติของแบล็คแพนเธอร์ผู้นี้..

Black Panther มีชื่อจริงว่า T’Challa เป็นโอรสของพระราชา T’Chaka เป็นรัชทายาทของประเทศ Wakanda บริเวณทวีปอาฟริกา อันเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีสูงล้ำสมัยเทียบเท่าญี่ปุ่นหรืออเมริกาเลยทีเดียว (อาจจะสูงกว่าซะด้วยซ้ำ) แต่วากานด้าเป็นประเทศปิด จึงทำให้ผู้คนทั่วไปที่ไม่ใช่ชาววากันด้าเข้าออกยากมาก ถึงกับไม่ให้เข้าเลยก็มี (ถ้าคิดไม่ออกว่าประเทศปิดเป็นเช่นใด ให้คิดถึงเกาหลีเหนือครับ) วากานด้าปกครองระบอบราชาธิปไตย อันมีกษัตริย์คือ ที’ชาคา เป็นประมุขสูงสุดของประเทศ โดยฝ่ายการเมืองอาจจะมีประธานาธิปดีหรือนายกมาทำงานบริหารบ้านเมืองให้ราชาที’ชาคาอีกที แต่อำนาจสูงสุดก็คือที’ชาคานั่นเอง

ราชาของวากานด้านั้นจะได้รับสืบทอดพลังอำนาจลึกลับมาทุกรุ่นทุกยุคทุกสมัย นั่นคือพลังอำนาจแห่งเสือดำ ทำให้ราชาทุกคนของวากานด้าจะได้รับพลังเหนือมนุษย์มาพร้อมกับตำแหน่งราชานั่นเอง (พลังมาจากไหนยังไง รอดูภาพยนตร์เดี่ยวของแบล็คแพนเธอร์ในปี 2018 นะครับ)

ประเทศวากานด้าเป็นแหล่งที่มีแร่ไวเบรเนียมเพียงที่เดียวในโลก และที’ชาคาก็ไม่เคยจะให้แร่ไวเบรเนียมนี้ออกไปนอกประเทศตนเองเลย มีหลุดรอดออกไปเพียงไม่กี่กิโลเท่านั้นเมื่อปี 1940 ซึ่งแร่ก้อนนั้นก็ตกไปอยู่ในมือของ Howard Stark

black panther 02

ฮาเวิร์ดจึงนำแร่ไวเบรเนียมก้อนนั้นไปหลอมและสร้างเป็นโล่ป้องกันแผ่นบางกลมๆขึ้นมา ซึ่งนั่นก็คือโล่ของ Captain America นั่นเอง และต่อมาในปี 2015 ยูไลซีส คลาว ก็ไปขโมยแร่ไวเบรเนียมออกมาขาย ซึ่งคลาวก็ต้องแลกกับการโดนรัฐบาลวากานด้าจับตีตราว่าเป็นหัวขโมยขั้นรุนแรง และเกือบเอาชีวิตไม่รอดกลับออกมา อย่างที่เราได้ดูในภาพยนตร์เรื่อง Avengers : Age of ultron  นั่นละครับ

black panther 04

ที’ชาลล่านั้นเป็นชายหนุ่มที่มีมันสมองเฉียบแหลมและฉลาดมากๆ (ฉลาดพอๆกับโทนี่ หรือ ดร.แบนเนอร์) แถมยังเชี่ยวชาญศิลปะป้องกันตัวขั้นปรมาจารย์อีกด้วย  จึงทำให้ที’ชาลล่านั้นสมบูรณ์พร้อมกับตำแหน่งราชาองค์ต่อไปของวากานด้าอย่างสง่าผ่าเผย

ต่อมา ราชาที’ชาคาก็สิ้นพระชนม์ลง (ในคอมมิค คลาวคือผู้สังหาร แต่ยังไงรอในหนังเฉลยละกันครับ) ซึ่งมีข่าวลือว่านี่เป็นฝีมือของนักฆ่าที่ชื่อ Winter Soldier ตำแหน่งราชาวากานด้าและพลังเสือดำพร้อมด้วยชุดแบล็คแพนเธอร์จึงตกไปอยู่กับ ที’ชาลล่าทันที

black panther 01

ทีชาลล่าจัดแจงโมดิฟายชุดแบล็คแพนเธอร์ของตนเองให้มีความล้ำสมัยมากขึ้น โดยที่ทั้งชุดนั้นคือไวเบรเนียมนั่นเอง 

เพื่อล้างแค้นให้บิดา ที’ชาลล่าจึงออกมาจากประเทศวากานด้าสู่โลกเสรี เพื่อตามล่าฆาตกรที่สังหารบิดาตน ซึ่งที’ชาลล่าคิดว่านี่เป็นฝีมือของวินเทอร์โซลเยอร์ และก็อย่างที่เราเห็นในตัวอย่างซิวิลวอร์นั่นละครับ

black panther move

ซึ่งในซิวิลวอร์นั้น ที’ชาลล่าได้พลังเสือดำกับชุดแบล็คแพนเธอร์ที่ล้ำสมัยมาแล้ว และขึ้นเป็นราชาแล้ว แต่ผมคาดว่า ในหนังเดี่ยวของแบล็คแพนเธอร์นั้น จะต้องเล่าเหตุการณ์สลับกับอดีต ช่วงที่ที’ชาลล่ายังเป็นเพียงรัชทายาท และยังไม่ได้พลังเสือดำ และอยู่ในขั้นตอนฝึกฝนการต่อสู้นั่นละครับ คงจะลำดับเหตุการณ์ในอดีตและปัจจุบันสลับไปสลับมานั่นเอง และผมยังไม่รู้นะว่า พ่อของที’ชาลล่าตายเพราะโดนบัคกี้ฆ่า/โดนคลาวฆ่า หรืออะไรกันแน่ รอดูต่อไปก็แล้วกันนะครับ สำหรับบทความนี้ก็จบแล้วครับ สวัสดีครับ _/\_

BLACK PANTHER0102

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ