บรรยายซีนต่อซีนกับ Black Panther Teaser Trailer

หมวดหมู่ MARVEL/Preview ผู้เขียน

Black Panther (แบล็คแพนเธอร์) คือภาพยนตร์ลำดับที่ 6 ในเฟส 3 แต่ถ้านับรวมทั้งหมด แบล็คแพนเธอร์คือภาพยนตร์ลำดับที่ 18 ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล หรือ Marvel Cinematic Universe (MCU) ซึ่งนักแสดงตัวหลักในภาพยนตร์เรื่องแบล็คแพนเธอร์นั่นก็คือ T’Challa (ทิ’ชาลล่า หรือ ทะ’ชาลล่า อ่านได้ทั้งสองแบบ) ทิ’ชาลล่าเคยปรากฎตัวในภาพยนตร์เรื่อง Captain America 3: Civil War มาแล้ว

เนื้อหาหลักๆในภาพยนตร์เรื่องแบล็คแพนเธอร์ จะเน้นไปที่ประเทศ Wakanda (วากานด้า) ปกครองโดยระบบกษัตริย์เป็นประมุขสูงสุดของประเทศเหนือการเมือง กึ่งๆจะเป็นประเทศปิด โนสนโนแคร์โลกภายนอก มีภูมิประเทศอยู่ใจกลางป่าดงดิบ อารยธรรมสูง เทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ก็ยังคงยึดถือขนบธรรมเนียมความเชื่อโบราณอย่างเหนียวแน่นเคร่งครัด เป็นแหล่งแร่ไวเบรเนียมเพียงแห่งเดียวในโลก (ที่เอามาทำโล่กัปตันนั่นละ) อุณหภูมิอบอุ่น อยู่แถวๆทวีปแอฟริกา ซึ่งไม่มีอยู่จริง มาร์เวลนั้นจินตนาการสร้างประเทศนี้ขึ้นมาใหม่ครับ

ทิ’ชาลล่า คือเจ้าชายรัชทายาทโดยชอบธรรมของวากานด้า ฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่ามาตั้งแต่เด็ก ทิ’ชาลล่าฉลาดปราดเปรื่องอันดับต้นๆของมาร์เวล และเข้าใจในวัฒนธรรมโลกภายนอกเป็นอย่างดี เพราะออกมาศึกษาหาความรู้ในยุโรปและอเมริกาช่วงวัยรุ่น แต่ช่วงวัยหนุ่ม ทิ’ชาลล่าก็ต้องขึ้นเป็นกษัตริย์วากานด้าอย่างไม่ทันตั้งตัวหรือเตรียมใจ เพราะพระบิดาของทิ’ชาลล่าคือ T’Chaka (ทิ’ชาก้า หรือ ทะ’ชาก้า) สิ้นพระชนม์จากเหตุลอบวางระเบิดในกรุงเวียนนา ออสเตรีย ในวันลงนามสนธิสัญญาโซโคเวีย จากภาพยนตร์เรื่องซิวิลวอร์

แบล็คแพนเธอร์ คือตำแหน่งนักรบสูงสุดผู้ปกป้องอาณาจักรวากานด้า ต้องมีการประลองฝีมือจากนักสู้ฝีมือสูงและเป็นที่หนึ่งเท่านั้นจึงได้ตำแหน่งนี้ และได้รับพลังจาก Panther God (เทพเจ้าเสือดำ) ผู้ปกปักษ์วากานด้ามายาวนานหลายพันปี แต่พลังที่เพิ่มพูนร่างกายจริงๆคือสมุนไพรที่เรียกว่า the Heart-Shaped Herb สมุนไพรรูปหัวใจนี้คือสิ่งเพิ่มพูนพลังให้แบล็คแพนเธอร์ ซึ่งผู้ที่ไม่ได้เป็นแบล็คแพนเธอร์หรือไม่ได้เป็นเป็นเชื้อพระวงค์กินสมุนไพรนี้จะเป็นพิษแทน ชุดของแบล็คแพนเธอร์ทำมาจากแร่ไวเบรเนียม จึงทั้งยืดหยุ่นและแข็งแกร่ง สะท้อนกลับแรงกระทำทุกๆอย่างที่ปะทะ นั่นหมายความว่าสะท้อนกระสุนด้วย และคนล่าสุดที่ได้รับตำแหน่งแบล็คแพนเธอร์ ก็คือทิ’ชาลล่านั่นเอง

เอาละ เกริ่นนำมาอย่างยาวนาน ก่อนอื่น ไปดูคลิปทีเซอร์ก่อนครับ

.

.

เราไปดูบรรยายซีนต่อซีนกันครับ ว่าทีเซอร์นี้ บอกอะไรเราบ้าง

.

.

เริ่มทีเซอร์ไปที่ขาของชายคนนึงถูกล่ามตรวนกับเก้าอี้ไว้

 

ชายคนที่ถูกล่ามตรวนก็คือ Ulysses Klaue (ยูลีสเซส คลาว) ที่กำลังนั่งอยู่ในห้องสอบสวน ซึ่งผู้ที่กำลังสอบสวนคลาวก็คือ Everett Ross (เอฟเวอเรตต์ รอส) รองผู้อำนวยการต่อต้านการก่อการร้ายสากลของ CIA

 

คลาวถามรอสว่า “บอกผมบางอย่างซิ คุณรู้จักอะไรเกี่ยวกับวากานด้าบ้าง”

 

เสียงรอสตอบคลาวไปว่า “วากานด้า คือประเทศโลกที่สาม สิ่งทอ การเลี้ยงแกะ เสื้อผ้าเก๋ๆ” และภาพก็ตัดมาที่น้ำตกสูงชันอันสวยงามในป่าวากานด้า

 

คลาวตอบรอสว่า “นั่นมันเรื่องบังหน้าทั้งนั้น..”

 

ทิ’ชาลล่าเดินลงจากยานสุดล้ำ พร้อมกับเสียงคลาวบรรยายว่า “ที่นี่คือ El Dorado (เอล โดราโด ขุมทรัพย์วิหารทองคำในตำนานนักล่าสมบัติ) ที่นักล่าสมบัติตามหา โดยหลงเชื่อว่ามันอยู่ที่อเมริกาใต้ แท้ที่จริงมันอยู่ในอาฟริกามาโดยตลอดต่างหาก”

 

และเบื้องหน้าคือบ่อน้ำตื้นที่ทิ’ชาลล่ากำลังเดินลงไป

 

เบื้องหน้าทิ’ชาลล่าคือผู้คนมากมายยืนบนหน้าผา ตะโกนโห่ร้อง นี่น่าจะเป็นพิธีกรรมการต่อสู้ท้าชิงตำแหน่งแบล็คแพนเธอร์ โดยมี Zuri (ซูริ) ลุงของทิ’ชาลล่ายืนอยู่ด้านขวาด้วย

 

ยานที่สุดล้ำที่บินมาส่งทิ’ชาลล่าก็บินกลับไป

 

เผยให้เห็นเวทีประลองสุดแนว เป็นแอ่งน้ำตื้นระดับหน้าแข้ง ที่น้ำขังมาจากน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชัน และผู้คนที่รายล้อมยืนดูตามชั้นหน้าผาต่างระดับ (น่าจะมีกล้องถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศวากานด้าด้วยนะ 555 อันนี้ผมแซวเล่น)

 

กลุ่มโจรลงจากรถในเวลาค่ำคืน พร้อมกับเสียงคลาวบรรยายว่า “ชั้นเป็นคนเดียวที่เห็นมัน และรอดชีวิตมาได้”

 

ที่นั่นคือบริเวณป่าดงดิบในวากานด้า

 

กลุ่มโจรได้ยินบางอย่าง..

 

เมื่อส่องไฟปลายปืนไปที่ต้นเสียง จึงพบเพียงหมา

 

แต่นอกจากหมาน้อยธรรมดา กลุ่มโจรยังรู้สึกว่า มีบางอย่างจับจ้องอยู่บนยอดไม้ จึงแหงนหน้าดูซักหน่อย

 

นั่นคือแบล็คแพนเธอร์ที่จ้องมองลงมายังกลุ่มโจร

 

และแบล็คแพนเธอร์กับกลุ่มโจรก็ซัดกันนัวเนีย

 

หนึ่งในโจรพยายามยิงปืนกลใส่ แต่ชุดไวเบรเนียมของแบล็คแพนเธอร์ก็สะท้อนกระสุนกระเด็นออกไปหมด

 

ตัดมาที่คลาวซึ่งนั่งเล่าเรื่องเสือดำลึกลับในป่าวากานด้า ก็หัวเราะอย่างเสียสติ

 

และคลาวก็หันไปมองกระจก เหมือนรู้ว่ามีใครบางคนกำลังฟังการสอบสวนนี้อยู่

 

เพราะอีกฝั่งของกระจกห้องสอบสวน ทิ’ชาลล่ายืนฟังคลาวพล่ามถึงเสือดำ และหญิงที่ยืนข้างๆคือ Okoye (โอโคเย่) หัวหน้าหน่วยอารักขาแบล็คแพนเธอร์ หน่วยนี้มีชื่อว่า Dora Milaje (โดร่ามิลาเจ้) นักรบหญิงล้วนฝีมือสูงของวากันด้า

 

ทิ’ชาลล่าหันมามองหน้าโอโคเย่ เพราะเสียงหัวเราะที่เสียสติของคลาว

 

โลโก้มาร์เวลสตูดิโอแบบแนวๆทึมๆ

 

เมืองหลวงอันทันสมัยของประเทศวาากานด้า และยานที่บินอยู่เหนือเมือง

 

Zuri (ซูริ) ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของทิ’ชาลล่า หนึ่งในอดีตผู้ดำรงตำแหน่งแบล็คแพนเธอร์ (รับบทโดย ฟอเรส วินเทคเกอร์) แต่งหน้าจัดเต็มเพื่อทำพิธีกรรมบางอย่างกับผู้คนชาววากานด้าหลายๆคนในสถานที่แห่งนึง

 

ตัดภาพไปที่ชายผู้หนึ่ง กำลังสวมหน้ากากหัวสัตว์เพื่ออำพรางใบหน้า และเตรียมจะทำบางอย่าง

 

และหน้ากากหัวสัตว์ก็ติดระเบิดคล้ายซี-โฟร์บนกำแพงสถานที่แห่งนึง

 

เมื่อจุดระเบิด ภายในกำแพงอีกฝั่งคือห้องสอบสวนคลาวนั่นเอง

 

หน้ากากหัวสัตว์เริ่มยิงแหวกทาง

 

หนึ่งในหน่วยองครักษ์โดร่ามิลาเจ้ชักกระบองออกมาจากแผ่นหลัง น่า่จะอยู่ในคาสิโน

 

ซึ่งโดร่ามิลาเจ้ต่อสู้กับชายผิวขาวหลายคน

 

ทิ’ชาลล่า เดินผายมือท่ามกลางสายตาชาววากานด้า ดูเหมือนที่นี่จะเป็นสนามประลองบางอย่าง

 

ทิ’ชาลล่าในชุดแบล็คแพนเธอร์ แต่ไม่ใส่หน้ากาก

 

คลาวพาลูกน้องบุกสถานที่บางแห่ง ดูเหมือนเป็นงานแสดงศิลปะหรือพิพิธภัณฑ์ และไม่น่าจะใช่ในวากานด้า เพราะเจ้าหน้าที่ในงานเป็นคนผิวขาว

 

คลาวที่มือด้วนไปข้างนึงเพราะโดนอัลตรอนตัดไป กำลังจ่อยิงบางคน

 

ทิ’ชาลล่ายืนต่อหน้าแสงแฟลซและสปอทไลท์

 

ในห้องแถลงข่าวนี้ ทิ’ชาลล่าน่าจะกำลังแถลงข่าวบางอย่าง

 

จากการแต่งตัว ตอนนี้ทิ’ชาลล่าน่าจะมาในฐานะกษัตริย์วากานด้า จึงสรุปได้ว่านี่คือเหตุการณ์หลังจากภาพยนตร์ซิวิลวอร์ และเช่นเคย โดร่ามิลาเจ้ยืนอารักขาอยู่ข้างหลังไม่ห่าง

 

โฉมหน้าของตัวละครที่มีชื่อว่า Erik Killmonger (อีริค คิลมองเกอร์) หรือ N’Jadaka (เอ็น’จาดาก้า) ที่ฉลาดและฝีมือต่อสู้สูงไม่น้อยไปกว่าทิ’ชาลล่าเท่าใดนัก (รับบทโดย ไมเคิล บี.  จอร์แดน) ซีนก่อนหน้าที่ใส่หน้ากากสัตว์ก็เอ็น’จาดาก้านี่เองละครับ และเค้าคือตัวร้ายหลักของเรื่องนี้ ส่วนชายที่ยืนข้างขวาคือตัวละครที่ชื่อ W’Kabi (วะ’ กาบี้)

 

ทิ’ชาลล่าเยี่ยมเยียนประชาชนของตน โดยมีเหล่าโดร่ามิลาเจ้ยืนอารักขา (เสื้อแดงๆนั่นละ)

 

ชายผู้นี้คือ N’Jobu (เอ็น’โจบู) น่าจะเป็นหนึ่งในหัวหน้าชนเผ่าของวากานด้า 

 

ที่นี่น่าจะเป็นห้องประชุมประมุขของวากานด้า หัวหน้าชนเผ่าต่างๆนั่งรายล้อม ตรงกลางมีเก้าอี้สวยสุดคือที่นั่งกษัตริย์ มีทหารชายอารักขาหน้าประตู และเหล่าโดร่ามิลาเจ้ยืนภายในคอยอารักขาแบล็คแพนเธอร์อีกที

 

เหล่าผู้นำชนเผ่าเดินไปยังสถานที่ซึ่งคล้ายแท่นศักดิ์สิทธิ์โบราณ

 

นี่คือโฉมหน้าของ Ramonda พระมารดาของกษัตริย์ทิ’ชาลล่า (รับบทโดย แองเจล่า บาสเซ็ต)

 

เอ็น’จาดาก้ากำลังต่อสู้กับทิ’ชาลล่า โดยมีเหล่าหัวหน้าเผ่าและโดร่ามิลาเจ้คอยยืนดูการประลองนี้ คาดว่านี่คือการท้าชิงตำแหน่งแบล็คแพนเธอร์ซีนต่อเนื่องจากข้างบนช่วงแรกๆของตัวอย่าง

 

โดร่ามิลาเจ้ 8-9 คนกำลังเผชิญหน้ากับเอ็น’จาดาก้าเพียงคนเดียว

 

เอ็น’จาดาก้าน่าจะคิดกบฎหรืออะไรสักอย่าง 

 

Ayo (เอโย่) และข้างๆคือ Nakia (นาเคีย รับบทโดย ลูปิต้า เอ็น’ยองโก้) ทั้งสองคือโดร่ามิลาเจ้ กำลังถูกทหารวากานด้าไม่ทราบฝ่ายล้อมวง นี่น่าจะเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องจากซีนข้างบน (เอโย่เคยเผชิญหน้ากับแบล็ควีโดในซิวิลวอร์มาแล้ว แต่ยังไม่ทันได้ซัดกัน)

 

เอโย่กระโดดโจมตีทหาร

 

นาเคียและองค์หญิง Shuri (ชูริ) พระขนิษฐาหรือน้องสาวของทิ’ชาลล่า

 

ชูริ กับอาวุธคล้ายกำปั้นเสือดำคู่ที่ทำจากไวเบรเนี่ยมของเธอ

 

พวกทหารชายเหล่านี้น่าจะเป็นนักรบชนเผ่า White Gorilla (ไวท์ กอริลล่า) ของ M’Baku (เอ็ม’บากู) ฉายา Man-Ape (แมนเอป หรือ มนุษย์วานร) ตัวร้ายอีกตัวของเรื่องนี้ เอ็ม’บากูคือคนที่ยืนถือไม้เท้ามือนึง ส่วนอีกมือนึงหิ้วคอคนจนตัวลอยอยู่นั่นละครับ

 

แบล็คแพนเธอร์ในเมืองใหญ่เมืองนึง น่าจะไม่ใช่ในวากานด้า

 

แบล็คแพนเธอร์ปล่อยพลังงานบางอย่างเกิดเป็นคลื่นวงกลมสีฟ้า ทำให้รถที่กำลังวิ่งอยู่นั้นกระเด็นลอยจากพื้นทันที

 

แบล็คแพนเธอร์กระโดดหมุนตัวออกมาจากหลังคารถที่ตนโจมตี

 

และกระโดดไปเกาะบนหลังคารถคันอื่นแบบทีเดียวเกาะหนึบยังกะแมว  ><“

 

Black Panther มีกำหนดฉายในอเมริกาวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2018

 

จบการบรรยายซีนต่อซีน สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ