Blade Runner (1982)

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Dr. Eldon Tyrell เจ้าของบริษัท Tyrell Corporation ได้รวบรวมนักวิทยาศาสตร์หัวกระทิหลายๆคนมาช่วยออกแบบหุ่นยนต์เพื่อเอาไว้ใช้แรงงาน จนพัฒนาหุ่นยนต์ได้ขั้นขีดสุด คือมีรูปร่างและอวัยวะเทียมเหมือนมนุษย์ทุกอย่าง ดร.ไทเรลเรียกมนุษย์เทียมเหล่านี้ว่า Replicants ซึ่งโครงกระดูกของเรพลิแคนท์ทุกตัว จะสลักรุ่นที่ผลิตอยู่ด้วย

 

ช่วงศตวรรษที่ 21  เนื่องจากเรพลิแคนท์เริ่มถูกสร้างให้มีความเหมือนมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ  มนุษย์จึงจัดตั้งหน่วยตำรวจพิเศษที่ชื่อว่า Blade Runner ขึ้นมา โดยสังกัดกรมตำรวจลอสแองเจิลลิส หรือ LAPD เพราะถ้ามีการก่อคดี หน่วยเบล้ดรันเนอร์ซึ่งถูกฝึกความสามารถมาเพื่อพิสูจน์ตัวตนของเรพลิแคนท์จะเข้ามาสอบสวนเบื้องต้น เพื่อแยกเรพลิแคนท์ออกจากมนุษย์

โดยหน่วยเบล้ดรันเนอร์จะใช้วิธีถามชุดคำถามจิตวิทยา ถามกดดันเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว โดยมีเครื่อง Voight-Kampff  คอยจับภาพนัยน์ตาของผู้ต้องสงสัยควบคู่กับการสอบสวน ถ้าผู้ต้องสงสัยเป็นเรพลิแคนท์ ตัวตนเรพลิเแคนท์จะเปิดเผยภายใน 20 คำถามโดยประมาณ เรพพลิเคนท์นัยน์ตาจะเปลี่ยนเป็นสีเดียว ถ้าเป็นมนุษย์ นัยน์ตาจะไม่เปลี่ยน

ว้อยท์-คัมป์ เครื่ิองตรวจเรพลิแคนท์

 

ต่อมา.. มนุษยชาติคิดจะขยายอาณานิคมไปยังดวงดาวใกล้เคียง บริษัทไทแรลคอร์ปจึงทำการส่งเรพลิแคนท์รุ่น Nexus-6 ไปกับคณะสำรวจมนุษย์ด้วย ซึ่งเรพลิเแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์นั้นมีความโดดเด่นเรื่องรูปร่างที่ดี ปราดเปรียว คล่องแคล่ว แข็งแรง และพละกำลังที่มากกว่ามนุษย์ธรรมดา ข้อเสียของเน็กซัสซิกส์ คือมีอายุขัยเพียง 4 ปี เพราะตรวจพบว่าเน็กซัสซิกส์เริ่มพัฒนาอารมณ์ความรู้สึกได้เอง เกรงว่าอยู่นานไปจะเป็นภัยกับมนุษย์

ปี 2019 แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์นองเลือด เมื่อมนุษย์คณะสำรวจอาณานิคมดวงดาว 23 คนถูกเหล่าเน็กซัสซิกส์แรงงานทาส 6 คน สังหาร  หลังจากนั้นเน็กซัสซิกส์ทั้ง 6 คนนั้นก็หายสาปสูญไปไม่มีใครพบร่องรอย

2 สัปดาห์ต่อมา หลังจากเหตุการณ์นองเลือดบนยานสำรวจอวกาศ จนกระทั่งยามชายฝั่ง พบกระสวยอวกาศของของยานที่ีนองเลือดลำนั้นอยู่ในอ่าว หน่วยเบล้ดรันเนอร์จึงรู้ว่าเน็กซัสซิกส์ทั้ง 6 คนนั้นกลับมาที่โลกมนุษย์

หน่วยเบร้ดรันเนอร์ จึงได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้ตามล่าเรพลิเแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ทั้ง 6 ที่หนีกลับมาโลก และเมื่อพบ ให้ปลดระวางได้โดยทันที ในความหมายของคำว่าปลดระวาง ก็๋คือการ “ฆ่า” นั่นเอง ซึ่งทุกคนถูกผลิตในปี 2016  มีอายุขับผ่านมา 3 ปี เกือบๆจะ 4 ปีเข้าไปแล้ว นั่นหมายความว่ากำลังจะหมดสภาพหหรือตายเองในอีกไม่นาน

เน็กซัสซิกส์ทั้ง 6 คนนี้พยายามจะบุกเข้าไปที่บริษัทไทแรลคอร์ปซึ่งผลิตพวกตนเอง แต่เน็กซัสซิกส์ 2 คน ถูกไฟฟ้าช็อตตายไป ยังเหลือเน็กซัสซิกส์อีก 4 คน

Holden หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเบล้ดรันเนอร์ จึงถูกหัวหน้าหน่วยส่งไปสืบสวนที่บริษัทไทแรลคอร์ป เพราะเป็นไปได้ว่าเน็กซัสซิกส์ที่หลบหนีบางคน อาจจะยังแฝงตัวเข้ามาทำงานในบริษัทไทแรลคอร์ป และโฮลเด้นก็เผชิญหน้ากับ Leon Kowalski หนึ่งในสี่เน็กซัสซิกส์ที่หลบหนีเต็มๆ

ลีออน 1 ใน 4 เรพลิแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี

 

โฮดเด้นใช้เครื่องว้อยท์-คัมป์ สอบสวนลีออนจนกระทั่งจนมุมและเผยตัว โฮลเด้นจึงถูกลีออนเล่นงานจนบาดเจ็บสาหัสปางตาย เพราะลีออนถูกสร้างมาให้แข็งแรง เป็นฝ่ายขนอาวุธและสิ่งของ ลำเลียงของหนัก 400 ปอนด์ไปกลับได้ทั้งคืนเลยทีเดียว

Gaff หนึ่งในเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเบล้ดรันเนอร์อีกคน จึงได้รับคำสั่งใหม่จากหัวหน้าหน่วย ให้ออกตามหาตัวอดีตเจ้าหน้าที่เบล้ดรันเนอร์ที่ลาออกไปแล้ว และตามกลับมาทำงานตามล่าเน็กซัสซิกส์ทั้ง 4 คนนี้

กาฟฟ์

 

ที่ลอสแองเจิลลิส พฤศจิกายน 2019 ซึ่งอตีตเจ้าหน้าที่เบล้ดรันเนอร์ผู้นั้นก็คือ Rick Deckard เพราะเดคคาร์ดนั้นคือมือดีผู้เชี่ยวชาญการสิบสวนและแกะรอยเรพลิแคนท์ที่สุดแล้ว เมื่อเดคคาร์ดรู้ว่าเมื่อ 3 วันก่อน โฮลเด้นถูกเล่นงานปางตายทำงานไม่ได้ เดคคาร์ดจึงจำใจต้องกลับไปทำงานสืบสวนอีกครั้ง เพื่อป้องกันเหตุนองเลือดบนโลก และต้องทำการสืบแบบลับๆ ไม่ให้ผู้คนแตกตื่น..

ริค เดคคาร์ด

 

ไทแรลคอร์ป จึงเป็นสถานที่แรกที่เดคคาร์ดและกาฟฟ์จะทำการสืบสวน ด้วยการไปพบกับดร.ไทเรลผู้สร้างเรพลิแคนท์ด้วยตนเอง กาฟฟ์รออยู่ข้างนอก เดคคาร์ดเข้าไปเพียงคนเดียว และเดคคาร์ดก็พบกับสาวสวยที่ชื่อ Rachael ที่นี่

ดร.ไทเรลต้องการทดสอบความสามารถในการสอบสวนของเดคคาร์ด จึงให้เดคคาร์ดใช้เครื่องวอยท์-คัมป์สอบสวนเรเชล โดยใช้วิธีเดียวกับที่สอบสวนเรพลิแคนท์ ซึ่งเรเชลสามารถตอบคำถามจิตวิทยากดดันได้เกือบๆ 200 คำถามเลยทีเดียว

แต่แล้วอารมณ์เรเชลก็หลุด และเผยตัวตนว่าเธอคือเรพลิแคนท์ ทำให้เดคคาร์ดตกใจ ซึ่งตัวเรเชลก็ตกใจมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะเธอคิดมาตลอดเวลา ว่าเธอเป็นมนุษย์ ดร.ไทเรลจึงให้เรเชลออกไปจากห้อง เพื่อขอพูดคุยกับเดคคาร์ดตามลำพัง

เรเชล เรพลิแคนท์รุ่น Nexus-7

 

ดร.ไทเรลบอกกับเดคคาร์ดว่า เรเชลคือเรพลิแคนท์ที่มีอะไรๆที่เหนือกว่ารุ่นเน็กซัสซิกส์  เพราะดร.ไทเรลฝังความทรงจำของหลานสาวตนเองตั้งแต่วัยเด็กลงไปในสมองเรเชล  นั่นจะทำให้อารมณ์ของเรเชลมั่นคงกว่าเน็กซัสซิกส์ที่อารมณ์แปรปรวน จากนั้นเดคคาร์ดก็กลับ

ด้านทาง Roy Batty หนึ่งในสี่เน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี และเป็นหัวหน้ากลุ่ม ผู้ถูกสร้างมาให้เป็นทหารนักรบนักวางแผน ก็วางแผนการณ์ที่จะเข้าไปถึงตัวของดร.ไทเรล นั่นก็คือต้องเข้าถึงตัว J.F. Sebastian นักวิทยาศาสตร์ผู้ช่วยคนสนิทของดร.ไทเรลซะก่อน และค่อยให้เจ.เอฟ.พาไปถึงตัวดร.ไทเรลอีกที

รอย 1 ใน 4 เรพลิแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี

 

เดคคาร์ดกับกาฟฟ์ไปที่ห้องของลีออน หนึ่งในสี่เน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี และเดคคาร์ดก็เก็บหลักฐานในห้องไปหลายอย่าง เดคคาร์ดตามรอยหลักฐานไปเรื่อยๆ จนไปถึงตัวของ Zhora ที่แฝงตัวมาทำงานระบำงูที่บาร์

 

โซร่าเป็นเรพลิแคนท์ที่ถูกสร้างให้เป็นหน่วยปราบจลาจล ฝีมือต่อสู้จึงสูงมาก เดคคาร์ดจึงเกือบโดนโซร่าฆ่าตาย แต่เพื่อนร่วมงานนางระบำเข้ามาเห็น โซร่าจึงวิ่งหนีออกไป

โซร่า 1 ใน 4 เรพลิแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี

 

เดคคาร์ดตามไปไล่ยิงโซร่าที่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนกลัวตาย แต่ก็โดนยิงตายจนได้ โดยมีสายตาของลีออนที่มองอยู่ไกลๆ ด้วยสายตาที่เคียดแค้น และอาลัยเพื่อนที่ตาย

เมื่อตำรวจมาเก็บศพโซร่า และกลับไป ลีออนจึงสะกดรอยตามเดคคาร์ด เมื่อปลอดคน ลีออนจึงเข้ามาเล่นงานเดคคาร์ด และเกือบฆ่าเดคคาร์ดได้สำเร็จ แต่เรเชลที่หนีออกมา ก็มายิงลีออนตายตามโซร่าไปอีกคน

เรเชลรับความจริงไม่ได้ว่าตนเองเป็นเรพลิแคนท์จึงสติแตก หนีเตลิดออกมาจากบริษัทไทเรล ตามหาเดคคาร์ด จนมาเจอเดคคาร์ดกำลังถูกลีออนทำร้าย แต่เดคคาร์ดก็ช่วยปลอบ พาเรเชลกลับห้อง และมนุษย์แท้กับมนุษย์เทียมก็มีเซ็กส์กัน

Pris หนึ่งในสี่เน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี ได้รับคำสั่งจากรอยให้มาประกบเจ.เอฟ. เพราะพริสนั้นถูกสร้างมาให้เป็นทาสรักคอยปรนเปรอผู้ชาย พริสจึงมีลูกล่อลูกชนในการยั่วยุ เจ.เอฟ.จึงยอมชวนพริสเข้าบ้าน

พริส 1 ใน 4 เรพลิแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ที่หลบหนี

 

รอยตามพริสมา และเปิดเผยว่าทั้งสองคือเรพลิแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ (ซึ่งเหลือแค่สองคนแล้วตอนนี้) เจ.เอฟ.พอจะรู้ว่าทั้งสองเป็นเรพลิแคนท์เช่นกัน จากนั้นเจ.เอฟ.ก็ถูกรอยบังคับให้พาไปพบกับดร.ไทเรล

ดร.ไทเรล เผชิญหน้ากับรอย เรพลิแคนท์รุ่นเน็กซัสซิกส์ที่ตนเองสร้างขึ้น รอยจึงบอกสิ่งที่พวกตนเองต้องการ คือชีวิตที่มากกว่า 4 ปี แต่ดร.ไทเรลไม่สามารถทำให้ได้ด้วยเหตุผลต่างๆทางวิทยาศาสตร์ รอยจึงฆ่าดร.ไทเรลและฆ่าเจ.เอฟ.ตามไปอีกคน

ดร.ไทเรลก่อนตาย

 

ทางด้านเดคคาร์ดปล่อยให้เรเชลนอนรอในห้อง ส่วนตนเองก็ตามรอยสืบสวนไปจนถึงห้องของเจ.เอฟ. และปะทะกับพริส เดคคาร์ดยิงพริสตายไปอีกคน

รอยตามมาพบเพียงศพพริส เพื่อนคนสุดท้ายของตนเอง ตัวรอยเองก็กำลังจะหมดอายุขัย รอยสามารถเอาชนะเดคคาร์ดได้สบายๆ แต่กลับช่วยเดคคาร์ดจากการเกือบร่วงลงตึก และแสดงอารมณ์ที่อัดอั้นออกมา จนทำให้เดคคาร์ดรู้สึกถึงอารมณ์ว่า มนุษย์เทียมเหล่านี้มีความเป็นมนุษย์มากกว่ามนุษย์ด้วยซ้ำ หลังจากนั้นรอยก็หมดลมตายลงไป..

วินาทีก่อนรอยจะหมดลมหายใจ

 

กาฟฟ์ตามมาสถานที่เกิดเหตุที่รอยตาย และพูดว่า “น่าเสียดายที่เธอตาย แต่ใครละ จะอยู่ค้ำฟ้า..” (กาฟฟ์หมายถึงเรเชล) เดคคาร์ดได้ยินดังนั้น จึงรีบกลับไปที่ห้องของตนเอง พบเรเชลนอนหลับอยู่ 

เดคคาร์ดพบกับเศษกระดาษพับตัวม้ายูนิคอร์นที่หน้าห้องตนเอง ซึ่งกาฟฟชอบพับ เดคคาร์ดจึงรู้ว่ากาฟฟ์มาที่นี่ (และเดคคาร์ดเคยฝันเห็นยูนิคอร์นด้วย) กาฟฟ์รู้ว่าเรเชลอยู่ที่นี่ แต่กาฟฟ์กลับไม่ทำอะไร หลังจากนั้นเดคคาร์ดก็พาเรเชลหนีหายไป ไม่มีใครพบทั้งสองอีกเลย..

 

อ่านต่อภาค 2 ที่ลิ้งค์นี้ครับ > Blade Runner (2049) 

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ