รีวิว Captain America: Civil War แบบสปอยล์จัดเต็ม

หมวดหมู่ MARVEL/Review/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

เริ่มเรื่องราวมาที่ปี 1991 ที่ฐานลับไฮดร้าไซบีเรีย..

ผู้พันชาวรัสเซียนซึ่งเป็นไฮดร้าปลุกบัคกี้ขึ้นมา เพื่อลอบสังหารบุคคลสำคัญของโลกผู้นึง โดยผู้พันรัสเซียใช้ชุดรหัสคำสั่งล้างสมองเพื่อสั่งบัคกี้ ชุดคำสั่งอยู่ในสมุดแดงมีดาว ในหนังตอนเริ่มไม่ได้บอกว่าเป้าหมายบัคกี้เป็นใคร แต่ผมเขียนเรื่องราวของ MCU เยอะมาก เลยจำได้แม่นว่าในปี 1991 มีเหตุการณ์สำคัญที่ใครเสียชีวิต ตรงนี้ผมยังไม่ฟันธง กลัวมาร์เวลจะสับขาหลอก แต่ถือได้ว่าเปิดเรื่องได้น่าสนใจมาก สำหรับแฟนฮาร์ดคอ MCU คงคิดเหมือนๆผมละ ว่าคนในรถที่บัคกี้ไปสังหารคือใคร

ประเด็นสำคัญอีกเรื่องคือ เซรุ่มบางอย่างที่บัคกี้ไปเอามาจากท้ายรถเป้าหมาย ผมว่าต้องมีการสานต่อจากปมนี้ไปสู่หนังในอนาคตของ MCU อีกแน่นอนครับ คงไม่ใช่แค่เอามาสร้างวินเทอร์โซลเยอร์คนอื่นๆ แต่ต้องสำคัญกับเรื่องราวในอนาคตอีก

มาขยี้ต่อด้วยซีนที่โทนี่ไปแจกทุนให้เด็กๆในมหาลัยในเวลาปัจจุบัน อันนี้ขยี้ความรู้สึกว่าโทนี่โหยหาพ่อและแม่ขนาดไหน เพราะโทนี่ไม่ได้พูดจาจากลาดีๆกับพ่อและแม่คือฮาเวิร์ดและมาเรียในตอนก่อนเกิดอุบัติเหตุปี 1991 ซึ่งทำให้ทั้งคู่เสียชีวิต โทนี่จึงสร้างโฮโลแกรมจำลองเหตุการณ์ในตอนนั้น (ปี 1991 โทนี่อายุ 20 ปี)

ตัวละครลับสำคัญอีกคนโผล่มายืนรอโทนี่ นั่นคือ Miriam คุณแม่ที่สูญเสียลูกชายในเหตุการณ์ที่โซโคเวียปี 2015 มิเรียมจะไปปรากฏตัวแสดงในซีรีย์เรื่อง ลุค เคจ ทางช่องเน็ตฟลิกซ์นะครับ 

ตัวละครที่ปิดเป็นความลับสุดยอดอย่างซีโม่ก็ออกมาตอนนี้ และช่วงชิงสมุดแดงมีดาวไปจากผู้พันรัสเซียที่เป็นไฮดร้า ตอนนี้คนดูเริ่มจะรู้แล้ว ว่าอีตาซีโม่ต้องใช้สมุดเล่มนั้นไปควบคุมบัคกี้แน่ๆ แต่แบคกราวด์ของซีโม่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นใครมาจากไหน

ถ้ามันยังดราม่าไม่พอ พี่น้องรุสโซ่ก็จัดให้อีกหนึ่งระลอก นั่นคือวานด้าหวังดีช่วยระเบิดพลีชีพของรัมโลว์ให้ลอยขึ้นไประเบิดห่างจากตลาดชุมชนในลากอสประเทศไนจีเรีย แต่ดันไประเบิดข้างๆตึกที่มีประชาชนอยู่บนตึก ผลทำให้ตายหลายชีวิต และสำคัญคือดันมีชาววากานด้าอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย

civil-war-crossbones

ฟางเส้นสุดท้ายของสหประชาชาติจึงขาดผึง และกำเนิดสนธิสัญญาโซโคเวียขึ้นมาด้วยการลงนามของผู้นำประเทศทั่วโลก117ประเทศ เพื่อควบคุมอเวนเจอร์ไม่ให้ทำอะไรตามอำเภอใจ แต่ต้องได้รับอนุมัติจากยูเอ็นก่อนทำภารกิจ

กัปตันโรเจอร์ไม่เห็นด้วยแน่นอน เพราะแต่ไหนแต่ไรมา อเวนเจอร์ไม่เคยต้องขึ้นตรงกับใคร ไม่ขึ้นกับสภาความมั่นคงโลก ไม่ขึ้นกับชิลด์ แล้วไหงตอนนี้จะให้ขึ้นกับสหประชาชาติ ผมถือว่ามาร์เวลขยี้ปมดราม่าได้อย่างต่อเนื่อง บรรยากาศตึงเครียดมาก ณ จุดนี้

captain-america-civil-war-robert-downey-jr-chris-evans

ขยี้ดราม่าอีกดอกด้วยการจากไปของเพกกี้ รักแรกของกัปตันโรเจอร์และสหายคนสุดท้ายจากอดีต ซีนที่ชารอนหลานป้าเพกกี้ขึ้นไปกล่าวไว้อาลัยนั้น ทำให้กัปตันโรเจอร์รู้สึกถึงอุดมการณ์ของเพกกี้และตนเอง ว่ายอมหัก ไม่ยอมงอ กัปตันโรเจอร์จึงไม่คิดลงนามในสนธิสัญญาโซโคเวียอย่างแน่วแน่

ยัง ยังต้องดราม่าไม่เลิก เมื่อราชาที’ชาคาต้องตายลงจากเหตุลอบวางระเบิดที่เวียนนาในงานลงนามสนธิสัญญาโซโคเวีย องค์ชายที’ชาล่าไม่สามารถช่วยพระบิดาไว้ได้ทัน ต้องกอดศพพ่อของตนพร้อมกับความแค้นกับคนที่ก่อเหตุ 

ไวดังโกหก เมื่อมีการเผยแพร่จากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่า บัคกี้คือผู้ลอบสังหาร ตรงนี้ขยี้ปมความตึงเครียดเข้าขั้น 5 กระโหลก คือมันดูออกเลยละว่าบัคกี้โดนจัดฉาก และแน่นอนว่าที’ชาล่าจัดเต็มหมายหัวบัคกี้แน่นอน

กัปตันโรเจอร์รู้ว่าถ้าปล่อยให้บัคกี้ถูกคนอื่นตามล่า บัคกี้ตายแน่นอน กัปตันโรเจอร์จึงอยากจับบัคกี้ด้วยตนเอง และ ที’ชาล่า ก็เปิดตัวว่าตนเองคือ แบล็คแพนเธอร์ ในช่วงเวลานี้ คือทรงพลัง รวดเร็ว และฝีมือการต่อสู้ขั้นปรมาจารย์ โคตรเท่..   

90db7600-c926-0133-f0e7-0a6c20e5e327

ซีโม่เผยตัวตนอีกครั้ง และมาสะกดจิตบัคกี้ถึงในตึกที่คุมขังของยูเอ็น และโทนี่ก็โดนบัคกี้ต่อยตาเขียว เพราะบัคกี้ไม่มีสติ ก่อนที่กัปตันโรเจอร์จะจับบัคกี้หนีบแขนเหล็กกับเครื่องจับเหล็กไฮโดรลิคเพื่อคืนสติบัคกี้ อย่างที่เราเคยเห็นซีนนี้กันในท้ายเครดิตเรื่องแอนท์-แมนนั่นละ 

ถึงจุดนี้ผ่านมาได้เกือบครึ่งเรื่อง ยังไม่มีอารมณ์ขันมาร์เวลสไตร์ออกมาแม้แต่ซีนเดียวครับ จนกระทั่งป้าเมย์สุดเอ็กซ์แตกกับปีเตอร์ปรากฎตัวในหนัง อารมณ์หนังจึงผ่อนคลายขึ้น และเปิดตัวสไปดี้ผู้ทรงพลังยกรถหนักเป็นตันๆได้สบาย คือมาร์เวลนั้นอิงพลังของสไปดี้ออกมาให้คนดูรับรู้ชัดๆในตอนนี้เลย และสไปดี้ไม่จนมากนะ บ้านสวยเชียว แถมยังฉลาดสร้างเครื่องยิงใยเองซะด้วย

ทีมป้าเมย์

13 Captain America Civil War[(138928)08-56-53]

 

ข้ามช็อตไปซีนต่อสู้ในสนามบินเลยก็แล้วกัน ผมโคตรชอบซีนต่อสู้สไปดี้เลยนะ และชอบแอนท์-แมนที่กลายร่างเป็นไจแอนท์แมนด้วย ซึ่งฮีโร่ที่เหลือนี่โดยขโมยซีนหมด และสไปดี้ก็โดนกัปตันโรเจอร์ต่อยซะตาเขียว 555+ ผมจัดว่านี่คือซีนต่อสู้ที่ดีที่สุดของ MCU เท่าที่ผ่านมาเลยละ  และสลดใจมากที่โรดี้โดนวิชั่นยิงร่วงพื้นอย่างไร้การควบคุม จนทำให้เป็นอัมพาตครึ่งตัวล่าง

ดราม่าและความตึงเครียดมาอีกระลอก เมื่อโทนี่ต้องเห็นเพื่อนๆของตนที่อยู่ฝ่ายกัปตันโรเจอร์ถูกรัฐมนตรีรอสจับมาขังคุกลับกลางมหาสมุทร และโทนี่รู้แล้วว่า ซีโม่จัดฉากการระเบิดที่เวียนนา

ข้ามไปที่ฉากจบเลยก็แล้วกัน และแล้วสิ่งที่ผมกลัวก็เป็นความจริง เมื่อโทนี่รู้แล้วว่า บัคกี้คือผู้สังหารฮาเวิร์ดและมาเรียพ่อแม่ของโทนี่ในปี1991  ตรงนี้สงสารโทนี่จับใจ เป็นใครจะทนได้ อันนี้ผมเข้าใจโทนี่นะ ถึงจะรู้ว่าบัคกี้โดนสะกดจิตสั่งให้ทำก็เถอะ ดราม่าและความตึงเครียดมาเต็มครับ ทุกอย่างจบลงด้วยแขนเหล็กบัคกี้ขาด และกัปตันโรเจอร์ใช้โล่ทุบอาร์ครีแอคเตอร์ของโทนี่พัง ก่อนที่กัปตันโรเจอร์จะทิ้งโล่นั้นไว้ให้โทนี่ และพาบัคกี้จากไป..

สุดท้ายที’ชาล่าก็รู้ความจริงว่าบัคกี้ไม่ได้วางระเบิดในเวียนนา หากแต่เป็นผู้พันซีโม่ชาวโซโคเวียผู้สูญเสียครอบครัวเป็นคนจัดฉาก 

Daniel-Bruhl

ตอนจบยังดราม่าไม่เลิก เมื่อทีมอเวนเจอร์แตกแบบยากที่จะต่อติด กัปตันโรเจอร์พาบัคกี้ลี้ภัยการเมืองไปวากานด้า และบัคกี้อาสาเข้าแช่แข็งตนเอง และกัปตันโรเจอร์ไปช่วยเพื่อนๆที่โดนรัฐมนตรีรอสจับที่คุกกลางน้ำ

ฉากสไปดี้นี่ผมดูไม่ทัน ไอ้แสงจากข้อมือเป็นรูปหน้ากากสไปดี้ กับสัญลักษณ์อะไรรอบๆ หรือเป็นปุ่มเลือกฟังชั่นอาวุธลับที่โทนี่ออกแบบให้ 

เหมือนการรีวิวมั๊ย? ไม่เหมือนเนาะ 555+ เหมือนเพื่อนมานั่งบ่นให้เพื่อนฟังมากว่า ใครมีข้อคิดเห็นเช่นไร เต็มที่ครับ จบครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ