Doctor Strange (comic)

หมวดหมู่ COMIC ผู้เขียน

Preview : เพื่อนๆในเพจถามกันมามากพอสมควรเกี่ยวกับเรื่องราวของด็อกเตอร์สเตร้นจ์หรือหมอแปลก ในบทความนี้ผมจึงจะมาเล่าเรื่องราวถึงต้นกำเนิดเลยนะครับ เริ่มมาจากในปี 1951 สำนักพิมพ์ Marvel Comic ได้จัดทำหนังสือหัวเล่มใหม่ โดยใช้ชื่อหัวปกว่า Strange Tale เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับ/มิติพิศวง/เรื่องเหนือธรรมชาติ/ภูติผีปีศาจ ฯลฯ อะไรทำนองนั้นละครับ และ Strange Tale ตั้งแต่ #01 ออกในปี 1951 จนถึง #188 เล่มสุดท้ายออกในปี 1968  ก็กินเวลาไปถึง 17 ปี  ซึ่งแต่ละเล่มจะมีเรื่องราวจบในตอนทั้งสิ้น ขึ้นเล่มใหม่ก็ตอนใหม่ เป็นมาเช่นนี้ทุกเล่มเรื่อยมา..

แล้วด็อกเตอร์เสตร้นจ์มาตอนไหน? ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ปรากฎตัวครั้งแรกใน #110 ครับผม ซึ่งเดิมทีทางมาร์เวลก็คงจะไม่เน้นอะไรมากมายหรอกครับ คงจะเขียนจบเล่มเดียวเลย แล้วเล่มหน้าก็เขียนเรื่องใหม่

Doctor Strange comic 110

ใน Strange Tale #110 นั้นเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มฝันร้าย จึงเดินทางมาหาพ่อมดหมอผีชื่อดังของนิวยอร์ค นั่นก็คือด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั่นละ ที่มาที่ไปของด็อกเตอร์สเตร้นจ์นี่ยังไม่มีบอกตอนนี้นะครับ อยู่ๆโผล่มาเป็นพ่อมดผู้เก่งกาจเลย และด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ทำการถอดจิตเข้าฝันขับไล่ปีศาจในมิติความฝันกันไป คร่าวๆแค่นี้ จบ.. (ตอนนี้ Eye of Agamotto ปรากฎครั้งแรกเช่นกัน)

แต่.. คงจะมีกระแสฮือฮาของด็อกเตอร์สเตร้นจ์โด่งดังมากๆในหมู่ผู้อ่านคอมมิคอเมริกันชนในยุคนั้น สำนักพิมพ์มาร์เวลเห็นช่องทาง จึงขยี้ด้วยเล่มต่อมาคือ #111 เป็นเรื่องราวของอดีตลูกศิษย์ที่โดนขับไล่ไป Baron Mordo วางยาพิษ Ancient one อดีตอาจารย์ของเขา ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ได้ช่วยเหลืออาจารย์ และมีการถอดจิตสู้กัน จนกระทั่งด็อกเตอร์สเตร้นจ์ช่วยอาจารย์ได้สำเร็จ คร่าวๆแค่นี้

 

Doctor Strange และ Baron Mordo ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์

Doctor Strange comic 11010

หลังจากนั้น ทั้งมอร์โด ทั้งด็อกเตอร์สเตร้นท์ ก็ปรากฎตัวใน Strange Tale อีกหลายเล่มด้วยกัน รวมถึงการปรากฎของ The Dark Dimensions และจอมปีศาจ Dormammu แต่ในบทความนี้ผมจะเขียนเรื่องราวจุดกำเนิดของด็อกเตอร์สเตร้นจ์เท่านั้นนะครับ ซึ่งประวัติความเป็นมาครั้งแรกคือ Strange Tale #115 นั่นละครับ (คือหลังจากเปิดตัวไปหลายเล่มแล้ว เล่มที่ 115 จึงเขียนย้อนอดีต เล่าความเป็นมาของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก่อนเป็นพ่อมดครับ)

เอาละ ไปอ่านเรื่องราวกันดีกว่า..

Doctor strange comic 115 origin

 

ณ ประเทศอินเดีย ดินแดนแห่งอารยธรรมเก่าแก่ชมพูทวีปแห่งเวทมนต์ Dr. Stephen Strange ได้เดินทางมาที่นี่เพื่อตามหาบุคคลผู้หนึ่ง ซึ่งเขาตามหามาเป็นเดือนแล้ว จนกระทั่งด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ได้พบกับผู้ที่เขามาตามหาจนได้ คนผู้นั้นก็คือ Ancient one จอมเวทย์สูงสุดของโลก หรือ Sorcerer Supreme และเมื่อ Ancient one ร่ายคาถาเพ่งมองเข้าไปในความคิดของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ จึงพบกับสาเหตุจุดเริ่มต้นการเดินทางมาพบของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ครั้งนี้..

Doctor strange comic 01

 

ในความหลังของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ที่ Ancient one ได้เห็นนั้น ด็อกเตอร์สเตร้นจ์คือศัลยแพทย์ผู้เก่งกาจ ผ่าตัดให้แต่คนรวยเท่านั้น จนกระทั่งวันหนึ่ง ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ได้ประสบอุบัติเหตุ ทำให้มือทั้งสองข้างใช้การไม่ได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

Doctor strange comic 07

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั้นทำใจไม่ได้ที่ตนเองเคยเป็นสุดยอดศัลยแพทย์มือหนึ่ง แต่ตอนนี้เป็นเพียงคนที่มือทั้งสองข้างเกือบจะพิการ ขณะที่จมอยู่กับความสิ้นหวังนั้น ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ได้รับรู้รับฟังเรื่องของ Ancient one สุดยอดจอมเวทย์อันดับหนึ่งของโลก ที่ร่ายคาถารักษาได้ทุกๆอย่าง ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงออกตามหา Ancient one มาถึงชมพูทวีปก็ด้วยเหตุผลนี้เอง..

Doctor strange comic 08

ตัดมาที่เวลาปัจจุบัน Ancient one บอกกับด็อกเตอร์สเตร้นจ์ว่า ถ้าต้องการรักษามือที่เสียหาย ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ต้องค้นหาวิธีด้วยตนเอง ตอนนี้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ยังไม่พร้อม ซึ่งถ้าด็อกเตอร์สเตร้นจ์พร้อมเมื่อไหร่ ในไม่นานด็อกเตอร์สเตร้นจ์จะเข้าถึงเวทย์มนต์ที่ยิ่งใหญ่ แต่ก่อนอื่น ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ต้องเชื่อในเวทย์มนต์ซะก่อน แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไม่เชื่อในเวทย์มนต์ และเตรียมจะจากไป

แต่ในขณะนั้นภายนอกสำนักได้เกิดพายุหิมะรุนแรง ทำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จำต้องอยู่ที่นี่จนกว่าพายุหิมะจะสงบ และ Ancient one ก็แนะนำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ให้รู้จักกับลูกศิษย์อันดับหนึ่ง นั่นก็คือ  Baron Mordo

Doctor strange comic 09

หลังจากนั้น ขณะที่ Ancient one กำลังฝึกสอนมอร์โด Ancient one ก็ร่ายเวทย์อัญเชิญปีศาจออกมาจากมิติอื่นเพื่อดึงพลังของปีศาจนั้นๆมาใช้ด้วยมนต์ดำ นั่นจึงทำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั้นเห็นสิ่งที่เรียกว่า “เวทย์มนต์” เป็นครั้งแรก..

ในคืนนั้นเอง ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็จับได้ว่ามอร์โดจะทำร้าย Ancient one เพราะต้องการขึ้นไปเป็น Sorcerer Supreme หรือจอมเวทย์สูงสุดคนใหม่นั่นเอง แต่มอร์โดก็ร่ายเวทย์ปิดมือปิดปากด็อกเตอร์สเตร้นจ์เอาไว้ ทำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั้นไม่สามารถไปเตือน Ancient one ได้ทัน

แต่ทุกๆอย่าง Ancient one นั้นรู้หมดว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในสำนักเวทย์ของตน เพราะ Ancient one  ต้องการดูจิตใจของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ว่าดีอย่างที่คาดไว้หรือไม่? และ Ancient one ก็คลายมนต์สะกดให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ ซึ่ง Ancient one ก็ยังไม่ขับไล่มอร์โดออกจากสำนัก

Doctor strange comic 10

นับแต่นั้นมา ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงกลายเป็นศิษย์ของ Ancient one เพิ่มอีกหนึ่งคน และเริ่มฝึกเวทย์มนต์ดำอย่างเป็นจริงเป็นจัง จนกระทั่งกลายเป็นจอมเวทย์ที่เก่งกาจในเวลาต่อมา

มอร์โดเห็นว่าคงไม่ได้ตำแหน่งจอมเวทย์สูงสุดเป็นแน่แท้แล้ว เพราะดูเหมือน  Ancient one  จะมอบตำแหน่งนี้ให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ มอร์โดจึงออกจากสำนักไปด้วยความแค้น และหาหนทางเข้าถึงเวทย์มนต์ที่ยิ่งใหญ่มากกว่า Ancient one ให้จงได้..

Doctor strange comic 11

เรื่องราวหลังจากนี้ก็คือ ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กลับไปนิวยอร์ค และตั้งสำนัก Sanctum Sanctorum กลางนิวยอร์คช่วยเหลือผู้คนนั่นละครับ ต่อจากนี้ไม่นาน ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ได้ขึ้นไปเป็นจอมเวทย์สูงสุดของโลกหรือ Sorcerer Supreme แทนที่ Ancient one นั่นเองครับ คือ.. เรื่องราวมันยาวมากกกก 555+  ถ้าผมเขียนหมดนี้ 3 เดือนก็ไม่จบ – -*

บทความนี้จึงจบเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ