Doctor Strange

หมวดหมู่ MARVEL/MOVIE ผู้เขียน

Spoil Alert !! โชคชะตานำพาให้ Mordo ชายหนุ่มหัวรั้นได้มาเจอกับ Ancient One จอมเวทย์สูงสุดของโลกที่อาศรม Kamar-Taj อันเชี่ยนวันชี้แนะให้มอร์โดรู้จักวิถีแห่งเวทย์ และความรู้ทางจิตวิญญาณ เบื้องต้นนั้นอันเชียนวันก็ดูรู้เลยว่า มอร์โดคือชายหนุ่มประเภทยอมหัก ไม่ยอมงอ ตรงทื่อไม่มียืดหยุ่นกับสิ่งใด 

Ancient One / Sorcerer Supreme

doctor-strange-2016-mp4_000154505

หลังจากที่อันเชียนวันพร่ำสอนเวทย์และวิถีแห่งการปกป้องโลกจากมิติต่างๆ เนื่องจากมอร์โดแสวงหาการแก้แค้น (แค้นใครยังไง ในหนังยังไม่เฉลยครับ) อันเชียนวันก็ปล่อยให้มอร์โดไปชำระแค้น และให้มอร์โดเลือกเองว่าจะเดินทางสายไหน จะกลับไปใช้ชีวิตปกติ หรือจะอยู่เป็นปรมาจารย์เวทย์ Masters of the Mystic Arts ฝึกสอนลูกศิษย์ที่นี่

Baron Mordo / Masters of the Mystic Arts

doctor-strange-2016-mp4_000249795

มอร์โดศรัทธาในตัวอันเชี่ยนวันอย่างแรงกล้า จึงขออยู่ที่คามา-ทาจต่อไปนับตั้งแต่นั้น อาวุธคู่กายของมอร์โดคือ Staff of the Living Tribunal (อาจจะเป็นอาวุธที่เกี่ยวข้องกับตุลาการสามหน้า มหาคอสมิคบีอิ้งก็เป็นได้..)

 

Kaecilius คือชายหนุ่มที่น่าสงสาร ผู้สูญเสียลูกชายและเมียไปด้วยโรคร้าย ไคซิเลียสสิ้นหวังกับชีวิต จนกระทั่งโชคชะตาพาเค้าให้มาพบกับอันเชี่ยนวันที่คามา-ทาจเช่นกัน อันเชี่ยนวันชี้ทางให้เห็นถึงความรู้ทางจิตวิญญาณ เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดให้ไคซิเลียส

ซึ่งไม่ตรงกับจุดประสงค์ของไคซิเลียส ที่ต้องการให้อันเชี่ยนวันช่วยย้อนเวลาเปลี่ยนแปลงอดีตเพื่อช่วยลูกเมีย แต่ไคซิเลียสก็ต้องยอมรับความจริงว่า เวลามิอาจหวนคืน ต่อให้เก่งกาจเวทย์แค่ไหน ซึ่งมันก็ทุเลาเบาบางลงได้แค่ระดับนึงเท่านั้น ไคซิเลียสใช้ความโกรธเกรี้ยวนั้นฝึกฝนจนกลายเป็น Masters of the Mystic Arts ที่ฝีมือสูงมาก 

KaeciliusMasters of the Mystic Arts 

doctor-strange-2016-mp4_000464958

จนกระทั่งไคซิเลียสได้ล่วงรู้ความลับบางอย่างของอันเชี่ยนวันที่ปกปิดไว้ และความลับเกี่ยวกับการเปิดมิติแห่งความมืด (Dark Dimension) ซึ่งพลังงานจากมิติมืดนั้นอยู่เหนือกาลเวลา โดยมีจอมปีศาจ Dormammu ที่แสนโหดร้ายเป็นผู้ปกครองมิติมืด ลูกศิษย์ที่ฝีมือสูงสุดอย่างไคซิเลียสจึงแตกหักกับอันเชียนวัน 

ไคซิเลียสรวบรวมลูกศิษย์ที่ฝักใฝ่พลังด้านมืดให้มาเป็นพวก และเรียกกลุ่มตนเองว่า The Zealots (แปลว่าผู้มีความกระตือรือร้นเกินไป,ผู้มีความปรารถนาสูง,ผู้คลั่ง,หัวรุนแรง) ทำการบุกห้องสมุดของคามา-ทาจ ฆ่าตัดคอปรมาจารย์ที่เป็นบรรณารักษ์ห้องสมุด และฉีก The Book of Cagliostro ไปหนึ่งหน้าก่อนจะแหวกมิติหนีไปลอนดอน อันเชี่ยนวันแหวกมิติตามกลุ่มเซียลอทไปเพื่อจะหยุดยั้งไคซิเลียส แต่ก็ไม่ทัน ไคซิเลียสหนีไปได้ก่อน

อันเชี่ยนวันไล่ตามไคซิเลียสไม่ทัน

doctor-strange-2016-mp4_000203379

 

ที่นิวยอร์ค Doctor Stephen Vincent Strange ศัลยแพทย์ชื่อดังของนิวยอร์ค ฉลาดเป็นกรด จบปริญญาเอก ฝีมือการผ่าตัดขั้นเทพ ทะนงตนเองเหนือสิ่งอื่นใด และมีความมั่นใจในฝีมือตนเองเต็มเปี่ยม เป็นแพทย์ประจำที่ Metro-General Hospital 

ด็อกเตอร์ สตีเฟ่น สเตร้นจ์

doctor-strange-2016-mp4_000164392

กระทั่งวันหนึ่ง.. ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ มือทั้งสองข้างแหลกเหลว เพื่อนๆหมอด้วยกันพยายามผ่าตัดช่วยเต็มที่ แต่เส้นประสาทและเส้นเอ็นเสียหายหนักมากเกินไป ทำให้มือของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ใช้การแทบไม่ได้ และสูญเสียสกิลการจับมีดผ่าตัดไปอย่างถาวร 

หมอกายภาพบำบัดเอ่ยบอกด็อกเตอร์สเตร้นจ์แบบเปรยๆว่า มีชายที่ชื่อ Jonathan Pangborn เคยพิการกระดูกสันหลังป่นปี้เดินไม่ได้ตลอดชีวิต แต่แล้ววันหนึ่งแพงบอร์นก็เดินได้ปร๋อเฉยเลย แล้วหมอกายภาพบำบัดจะส่งประวัติคนไข้ของแพงบอร์นให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ดู

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ทุ่มเงินที่มีอยู่ค้นหาหนทางรักษา แต่ทำเช่นไรก็รักษาไม่ได้ จนกระทั่งเงินเริ่มร่อยหรอจนเกือบหมดตัว ด็อกเตอร์สเตร้นจ์เผลอหยาบคายกับ Doctor Christine Palmer เพื่อนสนิทที่สุด (และเป็นอดีตคนรัก) ทำให้คริสตินน้อยใจด็อกเตอร์สเตร้นจ์ที่ตนเองเฝ้าห่วงและดูแลมาตลอด และคริสตินก็จากไป..

ด็อกเตอร์ คริสติน พามเมอร์ ดูแล ด็อกเตอร์ สตีเฟ่น สเตร้นจ์ อย่างใกล้ชิด

doctor-strange-2016-mp4_000762756

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ได้รับแฟ้มประวัติคนไข้ของแพงบอร์นมาอ่าน และก็พบว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยที่แพงบอร์นจะเดินได้อีกครั้ง ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงไปหาแพงบอร์นเพื่อถามว่าแพงบอร์นทำได้เช่นไร

แพงบอร์นนั้นตอนแรกไม่ค่อยอยากบอก เพราะด็อกเตอร์สเตร้นจ์เคยปฏิเสธช่วยเหลือตนเองตอนที่ยังพิการ แต่แพงบอร์นนั้นก็สงสารด็อกเตอร์สเตร้นจ์ จึงบอกให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไปที่ คามา-ทาจ นั่นคือที่ที่ตนเองเยียวยาจนเดินได้..

ที่โบสถ์ลับแห่งนึง..ไคซิเลียสกับลูกน้องเซียลอทก็ไปร่ายคาถามืดจากหน้าหนังสือ The Book of Cagliostro ที่ฉีกมา เพราะหนังสือ The Book of Cagliostro หน้านั้นคือบทร่ายคาถาอัญเชิญติดต่อกับจอมปีศาจดอร์มัมมูให้ประทานพลังมืดสู่พวกตนเอง ซึ่งพวกเซียลอทจะทำลายเขตป้องกันเวทย์ทั้งสามให้ดอร์มัมมู เพื่อให้ดอร์มัมมูครอบครองมิติโลกมนุษย์ และทำให้โลกอยู่เหนือกาลเวลาไปชั่วกัปชั่วกัลป์ (ที่ดวงตาเซียลอททุกคนเป็นเกล็ดม่วงเพราะได้พลังจากมิติมืดหรือดาร์คดิเมนชั่น)

The Zealots

doctor-strange-2016-mp4_000715721

 

ที่เมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ใช้เงินเก็บก้อนสุดท้ายเดินทางมาที่นี่เพื่อตามหาคามา-ทาจ มอร์โดซึ่งปะปนอยู่กับผู้คนชาวเนปาลเห็นด็อกเตอร์สเตร้นจ์มาตามหาคามา-ทาจ มอร์โดก็รู้สึกว่า ชายคนนี้มีอะไรบางอย่างน่าสนใจ 

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์มาตามหาคามา-ทาจ

doctor-strange-2016-mp4_000176022

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์โดนโจรจะปล้นนาฬิกาข้อมือ (ซึ่งเป็นเรือนเดียวกับที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ใส่ในวันที่มีอุบัติเหตุ และเป็นนาฬิกาที่คริสตินซื้อให้) ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไม่ยอมจึงถูกโจรรุมกระทืบ มอร์โดเข้ามาช่วยด็อกเตอร์สเตร้นจ์ หยิบนาฬิกามาคืนให้ และพาด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไปที่คามา-ทาจ แต่นาฬิกาของคริสตินก็เสียหายหน้าปัดแตกไปแล้ว..

ที่คามา-ทาจ อันเชี่ยนวันประเมินด็อกเตอร์สเตร้นจ์เบื้องต้น โดยพยายามอธิบายว่าเวทย์มนต์คือการเข้าไปทำความเข้าใจกับจิตวิญญาณในตัวเอง วิทยาศาสตร์เป็นแค่ส่วนนึงของความเข้าใจของมวลความรู้อันมากมาย สิ่งที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์รู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เป็นเพียงสิ่งเล็กๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ยังไม่รู้

ว่าแล้วอันเชี่ยนวันก็จัดการผลักจิตของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ออกจากกายหยาบเข้าสู่มิติกายทิพย์ (Astral Dimension) เพื่อสอนเบื้องต้นเกี่ยวกับการถอดจิต และยังนำด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไปสู่มิติอื่นๆ (Multiverse) ที่ซ้อนทับกับมิติโลกมนุษย์อยู่อีกที 

Multiverse

doctor-strange-all-trailer-clips-2016-01

โดยมิติทุกมิติคือความเป็นจริงทั้งหมด มิใช่ภาพลวงตา หากแต่คนทั่วไปไม่มีความสามารถแหวกมิติเหล่านั้นไปได้ (แว่บๆว่าไปโผล่ไมโครเวิร์สหรือมิติควอนตัมด้วยนะ)

แต่อันเชี่ยนวันก็ไม่รับด็อกเตอร์สเตร้นจ์เข้ามาเป็นศิษย์และขับไล่ออกสำนักไป เนื่องจากอันเชี่ยนวันเห็นความเป็นไคซิเลียสในตัวด็อกเตอร์สเตร้นจ์มากเกินไป

มอร์โดสัมทับว่า ด็อกเตอร์สเตร้นจ์มีคุณสมบัติที่จะเป็นนักเวทย์ที่ยอดเยี่ยมได้ และในสถานการณ์ที่กลุ่มเซียลอทคุกคามอาศรมคามา-ทาจเช่นตอนนี้ บางทีคนอย่างด็อกเตอร์สเตร้นจ์อาจจะเป็นคำตอบที่จะคลี่คลายสถานการณ์

อันเชียนวันกับมอร์โดปรึกษากัน

doctor-strange-2016-mp4_000456479786

อันเชี่ยนวันจึงรับด็อกเตอร์สเตร้นจ์เข้ามาในคามา-ทาจอีกครั้งหลังจากที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั่งรอหน้าประตูทางเข้า 5 ชั่วโมง วันรุ่งขึ้นอันเชี่ยนวันก็เริ่มสอนการมีอยู่ของเวทย์มนต์ให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์เห็น สอนว่ามีการร่ายเวทย์อาวุธเพื่อโจมตีและป้องกัน สอนว่ามีการเปิดมิติกระจกเพื่อเข้าโซนปลอดภัยจากมิติโลกมนุษย์

อันเชี่ยนวันร่ายเวทย์โชว์ด็อกเตอร์สเตร้นจ์

doctor-strange-2016-mp4_000028886

และเวทย์เบื้องต้นที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ต้องฝึกก่อนคือ การใช้วงแหวนเวทย์เปิดประตูเทเลพอร์ทไปยังที่ใดก็ได้ในโลก แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ยังมีกับดักปิดกั้นการรับรู้อยู่ ว่าตนเองพิการมือใช้ไม่ได้ แล้วจะร่ายเวทย์ได้เช่นไร

อันเชียนวันจึงให้หนึ่งในปรมาจารย์ที่มือด้วนมาร่ายเวทย์ให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ดู ว่ามันไม่เกี่ยวกับกายภาพ มันเกี่ยวกับสมาธิล้วนๆ อันเชียนวันใช้วิธีลัด โดยการพาด็อกเตอร์สเตร้นจ์เปิดประตูเทเลพอร์ทไปปล่อยไว้บนยอดเขาเอฟเวอเรสท์ และให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ร่ายเวทย์ด้วยแหวนเปิดประตูเทเลพอร์ทกลับมาที่คามา-ทาจด้วยตนเอง ในที่สุดด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ทำสำเร็จก่อนจะหนาวตาย

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์บนยอดเขาเอฟเวอเรสท์

doctor-strange-2016-mp4_000207876

 

ผ่านไปนานหลายเดือนตั้งแต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์มาที่นี่ครั้งแรก เนื่องจากด็อกเตอร์สเตร้นจ์เป็นอัจฉริยะและฉลาดสุดๆ ทำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์อ่านตำราต่างๆได้อย่างรวดเร็วกว่าคนอื่นหลายเท่า จึงทำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก้าวหน้ากว่าลูกศิษย์คนอื่นๆอย่างรวดเร็ว ทั้งการต่อสู้ รวมถึงด็อกเตอร์สเตร้นจ์ร่ายเวทย์ยากๆได้หมดแล้วในตอนนี้ (ความสามารถเทียบเท่ากับปรมาจารย์แล้ว) นาฬิกาของคริสติน ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ยังเก็บไว้ตลอด และเมลหาคริสตินด้วย แต่คริสตินไม่เคยตอบเมลกลับเลย..

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์มักเข้าห้องสมุดเพื่อยืมหนังสือจาก Wong หนึ่งใน Masters of the Mystic Arts  ที่มาทำหน้าที่บรรณารักษ์แทนคนเก่าที่ไคซิเลียสฆ่าตายไป และหว่องก็เตือนไม่ให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ร่ายเวทย์จากหนังสือ The Book of Cagliostro เด็ดขาด เพราะหว่องคิดว่าด็อกเตอร์สเตร้นจ์ยังไม่พร้อม (ไม่ได้ห้ามอ่าน แต่ห้ามร่ายคาถา)

Wong / Masters of the Mystic Arts

doctor-strange-2016-mp4_745786

 

และวันอันแสนวุ่นวายก็มาถึง.. ด็อกเตอร์สเตร้นจ์เข้ามาอ่านหนังสือ The Book of Cagliostro เมื่ออ่านถึงหน้าที่ขาดไป ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็สังเกตว่า ภายในห้องสมุดมีสัญลักษณ์อกามอตโต้เต็มไปหมด และสิ่งที่วางกลางห้องสมุดคือ Eye of  Agamotto ก็มีสัญลักษณ์นี้เช่นกัน

The Book of Cagliostro

doctor-strange-2016-mp4_000213556

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงหยิบดวงตาแห่งอกามอตโต้มาสวมคอ และร่ายเวทย์ตามที่หนังสือ The Book of Cagliostro บอก ผลทำให้อำนาจจากดวงตาแห่งอกามอตโต้และคำสวดส่งผลให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ย้อนเวลาให้มวลสารได้ และเวลาที่บิดเบือนก็ทำให้มวลสารจากโดนทำลายกลับเป็นคงอยู่ จากคงอยู่เป็นสูญสิ้นได้ โดยด็อกเตอร์สเตร้นจ์ทดสอบคาถานี้ด้วยลูกแอปเปิ้ลก่อน

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ใช้ดวงตาแห่งอกามอตโต้ครั้งแรกเพื่อบิดเวลา

doctor-strange-2016-mp4_

หลังจากทดลองกับแอปเปิ้ลได้ผลดีเยี่ยม ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงร่ายเวทย์บิดเบือนเวลากับหนังสือ The Book of Cagliostro ทำให้หน้าหนังสือ The Book of Cagliostro ที่โดนไคซิเลียสฉีกไปกลับมาเป็นดังเดิม

ทันใดนั้นมอร์โดและหว่องก็เข้ามาพบพอดี และตำหนิด็อกเตอร์สเตร้นจ์ว่า การบิดเบือนเวลานั้นเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะอาจจะทำให้ติดอยู่ในวังวนของเวลาไม่มีสิ้นสุด (ไม่เคยมีปรมาจารย์คนใดกล้าใช้ดวงตาแห่งอกามอตโต้ ยกเว้นอันเชียนวัน และล่าสุดก็ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นี่ละ)

มอร์โดและหว่องอธิบายถึงหน้าที่ของจอมเวทย์สูงสุดอย่างอันเชียนวันซึ่งเป็นคนปัจจุบัน และ อกาม็อตโต้คือจอมเวทย์สูงสุดคนแรกของโลก อกามอตโต้สร้างเขตเวทย์ไว้สามที่ คือในลอนดอน ในฮ่องกง และในนิวยอร์ค ปัจจุบันทั้งสามสถานที่มีอาคารสิ่งปลูกสร้างครอบทับอีกที แต่ก็ยังเป็นเขตเวทย์อยู่  

เขตเวทย์สามแห่งที่อกามอตโต้สร้างไว้เนิ่นนาน..

doctor-strange-2016-mp4_000034940

และเขตเวทย์มีเพื่อป้องกันดอร์มัมมู จอมปีศาจร้ายที่หวังจะยึดครองโลกด้วยดาร์คดิเมนชั่น ซึ่งหนึ่งในหน้าหนังสือ The Book of Cagliostro ที่ไคซิเลียสฉีกไป ก็คือคาถาติดต่อกับดอร์มัมมูนั่นเอง หน้าที่ต่อจากนี้คือต้องป้องกันไม่ให้ไคซิเลียสทำลายเขตเวทย์ทั้งสามได้.. 

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั้นบ่นๆว่า ตนเองแค่ต้องการรักษามือที่เสียหาย ไม่อยากข้องเกี่ยวกับสงครามเวทย์ใดๆทั้งสิ้น ทันใดนั้นไคซิเลียสก็โจมตีอีกครั้ง เขตเวทย์ที่ลอนดอนถูกบุกทำลายลงไป ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กระเด็นเข้าประตูมิติไปโผล่อยู่ในเขตเวทย์ที่นิวยอร์คเพียงผู้เดียวทันที

สามจอมเวทย์กำลังคุยกัน ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์วุ่นวาย

doctor-strange-2016-mp4_000035902

 

ณ บ้านเลขที่ 177A , Bleecker St. , Greenwich Village , New York City ที่นั่นคือสถานที่ 1 ใน 3 เขตเวทย์มนต์เก่าแก่ของอกามอตโต้ที่มีชื่อว่า Sanctum Sanctorum ด็อกเตอร์สเตร้นจ์เดินงงๆลงมาจากชั้นบน และพบว่า Daniel Drumm หนึ่งใน Masters of the Mystic Arts ผู้ดูแลซางทัมแซงทอรัมแห่งนี้โดนไคซิเลียสฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมกลางห้องโถงชั้น 1

ด็อกเตอร์สเตร้นเข้าต่อสู้กับไคซิเลียส ไอเทมที่ชื่อว่า Cloak of Levitation หรือ ผ้าคลุมแห่งการล่องลอย ก็เข้ามาช่วยด็อกเตอร์สเตร้นจ์ต่อสู้ (ผ้าคลุมนี้มีความคิดเหมือนสิ่งมีชีวิต)

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์เหาะได้ด้วยผ้าคลุมแห่งการล่องลอย

doctor-strange-2016-mp4_000050898

จนกระทั่งด็อกเตอร์สเตร้นจ์จับไคซิเลียสได้ด้วย Crimson Bands of Cyttorak ซึ่งเก็บอยู่ในซางทัมแซงทอรัม ช่วงนี้เองที่ไคซิเลียสกับด็อกเตอร์สเตร้นจ์คุยกัน

และไคซิเลียสก็กล่าวหาอันเชียนวันว่า อันเชียนวันดึงพลังมืดมาจากดาร์คดิเมนชั่น เพื่อทำให้ตัวเองอายุยืนยาวนับพันปี  ไคซิเลียสพยายามดึงด็อกเตอร์สเตร้นจ์เข้าด้านมืด แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไม่หลงกล และด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็พลาดท่าโดน ลูเชี่ยน หนึ่งในลูกน้องไคซิเลียสแทงจนบาดเจ็บ

ไคซิเลียสถูกจับด้วย Crimson Bands of Cyttorak 

crimson-bands-of-cyttorak-kaecilius

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ใช้แหวนแห่งเวทย์เปิดเทเลพอร์ทไปที่ Metro-General Hospital ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ตนเองเคยทำงานอยู่ และขอให้คริสตินช่วยตนเอง หลังจากนั้นด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็สลบไป

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ถอดจิตออกจากกายหยาบเข้าสู่มิติกายทิพย์ชั่วขณะนึง ทำให้คริสตินรู้ว่าด็อกเตอร์สเตร้นจ์ถอดจิตได้ แต่จิตของลูเชี่ยนก็เข้ามาสู้กับจิตของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ ผลจากการที่คริสตินปั๊มหัวใจให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ ทำให้ไฟฟ้าไหลเข้าสู่จิตด้วย และช็อตจิตของลูเชี่ยนตายลงไป

ด็อกเตอร์พามเมอร์ช็อตหัวใจด็อกเตอร์สเตร้นจ์

doctor-strange-2016-mp4_000500095

เมื่อฟื้นคืนสู่มิติโลกมนุษย์ธรรมดา และคริสตินเย็บแผลที่หน้าอกให้แล้ว ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็รีบกลับไปที่ซางทัมแซงทอรัม แต่ก็ไม่ทันเพราะไคซิเลียสก็หนีไปแล้ว

อันเชียนวันและมอร์โด ก็มาถึงที่ซางทัมแซงทอรัมพอดีเหมือนกัน อันเชียนวันแต่งตั้งให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ขึ้นเป็น Masters of the Mystic Arts อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ประจำอยู่ที่ซางทัมแซงทอรัมปกป้องเขตเวทย์มนต์ต่อไป

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์นั้นไม่ค่อยอยากรับหน้าที่นี้ เพราะตนเองต้องการเพียงรักษามือทั้งสองข้าง แต่จับพลัดจับผลูดันกลายเป็นปรมาจารย์เฉยเลย และด็อกเตอร์สเตร้นจ์คิดว่าตนควรช่วยชีวิตผู้คน ไม่ใช่คร่าชีวิต

แถมด็อกเตอร์สเตร้นจ์ยังแคลงใจที่อันเชียนวันอาจจะดึงพลังมืดมาจากดาร์คดิเมนชั่นอย่างที่ไคซิเลียสกล่าวหาด้วย แต่อันเชียนวันก็ไม่แสดงท่าทีใดๆที่ถูกกล่าวหา

มอร์โดไม่พอใจที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กล่าวหาท่านอาจารย์เช่นนั้น เพราะมอร์โดเคารพอันเชียนวันมาก มอร์โดไม่เชื่อว่าอันเชียนวันจะทำเช่นนั้นจริง ขณะที่กำลังถกเถียง ไคซิเลียสก็รวบรวมเซียลอทที่เหลือบุกซางทัมแซงทอรัมที่นิวยอร์คอีกรอบ อันเชียนวันจึงสั่งให้ทั้งคู่ไปสู้กับเซียลอท

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไม่อยากให้การต่อสู้ลุกลามไปทำให้คนธรรมดาบาดเจ็บ ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงร่ายคาถาเปิดมิติกระจกครอบทั้งเมืองนิวยอร์คไว้ แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไม่รู้ว่า พวกที่ได้พลังด้านมืดเมื่ออยู่ในมิติกระจกจะทำให้แข็งแกร่งขึ้น ทำให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กับมอร์โดก็เกือบจะพ่ายแพ้ไคซิเลียส

ไคซิเลียสบิดมิติกระจก

doctor-strange-2016-mp4_000153580

อันเชี่ยนวันโผล่มาช่วยทั้งสองได้ทัน โดยดึงพลังมืดมาใช้ ปรากฏเป็นสัญลักษณ์บนหน้าผากเช่นเดียวกับไคซิเลียสและพวกเซียลอท ทำให้มอร์โดผิดหวังในตัวอันเชียนวันมาก และอันเชียนวันก็โดนไคซิเลียสโจมตีหล่นร่วงลงไปหลายสิบเมตรในประตูเทเลพอร์ทกระแทกพื้นอย่างรุนแรง มอร์โดและด็อกเตอร์สเตร้นจ์กระโดดตามลงไปในประตูเทเลพอร์ทเช่นกัน แต่ก็จับอันเชียนวันไม่ทัน

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์พาร่างกายที่บอบช้ำรุนแรงของอันเชียนวันไปรักษาที่ Metro-General Hospital ที่ทำงานเก่าตนเอง แต่กายหยาบของอันเชียนวันนั้นสาหัสเกินเยียวยา จิตของอันเชียนวันถอดออกจากร่างเข้าสู่มิติกายทิพย์ (Astral Dimension) ที่ห้วงเวลาช้ากว่ามิติโลกมนุษย์ ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงถอดจิตตามไปติดๆ

อันเชียนวันบอกด็อกเตอร์สเตร้นจ์ในมิติกายทิพย์ว่า อันเชียนวันใช้พลังเวทย์เพ่งมองเห็นการตายของตนเองในวันนี้เช่นนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า และรู้ว่าไม่มีทางฝืนลิขิตได้ ยังไงอันเชียนวันก็จะตายในวันนี้เวลานี้ทุกครั้ง อันเชียนวันไม่เคยเห็นอนาคตไกลกว่านี้

Astral Dimension หรือ มิติกายทิพย์

astral-dimension

(คาดว่าอันเชี่ยนวันใช้พลังจากดาร์คดิเมนชั่นโกงเวลาอายุขัยของตนจนอยู่มานานนับพันปี แต่ก็รู้ว่าต้องตายวันนี้ไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะใช้ดวงตาแห่งอกามอตโต้เพื่อจะโกงความตายในวันนี้ก็ไม่เคยสำเร็จเลย อันเชียนวันจึงปลงกับจุดจบชีวิตในวันนี้)

อันเชียนวันฝากให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ชี้นำมอร์โดให้รู้จักยืดหยุ่นกับกฏบ้าง และมอร์โดก็ต้องคอยชี้นำด็อกเตอร์สเตร้นจ์เรื่องความเคร่งครัดในกฏบ้าง ทั้งสองคนต้องเป็นผู้นำเหล่านักเวทย์ และช่วยกันดูแลเขตเวทย์ปกป้องโลกนับตั้งแต่วันนี้ จากนั้นจิตอันเชียนวันก็ไปสู่ภพภูมิอื่น พร้อมๆกับชีพจรของกายหยาบอันเชียนวันหยุดเต้น..

มอร์โดทั้งโกรธทั้งผิดหวังในตัวอันเชียนวัน และยังโศกเศร้ากับการจากไปของอาจารย์ที่ตนเองเคารพรัก แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็เตือนสติมอร์โดว่า ตอนนี้เขตเวทย์ลอนดอนกับนิวยอร์คพังไปแล้ว เหลือเพียงที่ฮ่องกงที่เดียว ถ้าไคซิเลียสทำสำเร็จ โลกถึงจุดจบแน่นอน

มอร์โดจึงได้สติ และรีบเปิดประตูเทเลพอร์ทไปที่ฮ่องกง แต่ทั้งสองก็มาช้าไป เขตเวทย์ฮ่องกงที่หว่องรีบมาสมทบถูกทำลายลงไปแล้ว พร้อมๆกับการตายของปรมาจารย์ที่เหลือแทบทั้งหมด..

คาดว่าซีนนี้นี่ละที่โดนตัดไป นั่นคือซีนที่ Tina Minoru ร่วมสู้กับหว่องในเขตเวทย์ฮ่องกง

doctor-strange-2016-mp4_00004888

ดาร์คดิเมนชั่นกำลังกลืนกินฮ่องกง ผู้คนล้มตายลงไปมากมาย ไคซิเลียสเดินออกมาพร้อมกับเซียลอทที่เหลือ และกล่าวว่า ด็อกเตอร์สเตร้นจ์มาช้าไปแล้ว ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงได้แล้ว แต่มีหรือที่คนฉลาดอย่างด็อกเตอร์สเตร้นจ์จะคิดแก้ไขไม่ได้

ว่าแล้วด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ร่ายเวทย์เปิดเนตรอกามอตโต้เพื่อย้อนเวลาสรรพสิ่งในบริเวณเขตเวทย์ที่ฮ่องกง เพื่อย้อนกลับไปตอนที่เขตเวทย์ยังไม่โดนทำลาย รวมถึงหว่องก็กลับคืนชีวิตด้วย ทำให้มอร์โดขัดใจนิดๆที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ฝืนชะตาเข้าไปวุ่นวายกับมิติกาลเวลา.. 

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กำลังบิดเบือนเวลา

doctor-strange-2016-mp4_000486135

*หลายๆคนคิดว่าทำไมด็อกเตอร์สเตร้นจ์ไม่ช่วยอันเชียนวันด้วยวิธีนี้ ผมสรุปให้เลยว่า ตัวอันเชียนวันพยายามใช้วิธีนี้ด้วยตนเองด้วยซ้ำ แต่มันฝืนลิขิตสวรรค์ที่กำหนดไว้แล้วไม่ได้ ยังกะหนังจีน ซึ่งต่างกับพวกที่ตายในฮ่องกง ยังไม่ถึงชะตา เพราะฟ้าลิขิตไว้แล้วว่าด็อกเตอร์สเตร้นจ์ต้องย้อนเวลาช่วย อันนี้คือพยายามอธิบายให้สมเหตุผลที่สุดละครับ*

แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็พลาดท่าโดนไคซิเลียสโจมตีจนหมดสติไปชั่วครู่ ทำให้การคืนเขตเวทย์ไม่สมบูรณ์ และดาร์คดิเมนชั่นยังคงกลืนกินโลกอยู่ ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ได้สติขึ้นมา จึงใช้วิธีสุดท้ายที่ตนเองคิดออก นั่นคือเหาะมุ่งหน้าเข้าสู่ดาร์คดิเมนชั่นบนฟากฟ้า และใช้ดวงตาแห่งอกามอตโต้สร้างวังวนเวลาไม่รู้จบชั่วกัลป์ในดาร์คดิเมนชั่น ก่อนที่จะเข้าไปเผชิญหน้ากับจอมปีศาจดอร์มัมมู

ใครหน้าไหนก็สู้ดอร์มัมมูในมิติดาร์คดิเมนชั่นไม่ได้ แน่นอนว่าด็อกเตอร์สเตร้นจ์ก็ไม่มีปัญญาสู้ตรงๆ ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงเข้าไปยื่นข้อเสนอกับดอร์มัมมู แต่มีหรือที่ดอร์มัมมูจะฟัง และฆ่าด็อกเตอร์สเตร้นจ์ทันที

ซึ่งทันทีที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ตาย วังวนเวลาก็กลับมาเช่นเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยพลังแห่งดวงตาอกามอตโต้ ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ถูกดอร์มัมมูฆ่าด้วยวิธีต่างๆนับครั้งไม่ถ้วน ตายๆฟื้นๆวนไปอย่างนั้นไม่มีสิ้นสุด จนดอร์มัมมูทนไม่ไหวและยอมฟังข้อเสนอของด็อกเตอร์สเตร้นจ์ เพราะต้องการออกจากมิติวังวนเวลาบ้าๆนี้

“ดอร์มัมมู ชั้นมาเพื่อต่อรอง..”

doctor-strange-dormammu

และข้อเสนอนั้นคือ ให้ดอร์มัมมูพาสาวกผู้จงรักภักดีอย่างพวกเซียลอทเข้ามายังดาร์คดิเมนชั่นทั้งหมด รวมถึงห้ามกลืนกินโลกมนุษย์และถอนตัวจากไป แล้วด็อกเตอร์สเตร้นจ์จะคืนห้วงเวลาปกติให้ ดอร์มัมมูจึงยอมรับกับข้อเสนอนี้ไปก่อน พวกไคซีเลียสจึงโดนดูดเข้าสู่ดาร์คดิเมนชั่นทั้งหมด

ด็อกเตอร์สเตร้นจ์ร่ายเวทย์ย้อนเวลาให้เขตเวทย์ฮ่องกงเป็นปกติดังเดิม โลกจึงเข้าสู่การป้องกันของเวทย์ปกป้องแห่งอกาม็อตโต้อีกครั้ง แต่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กับหว่องก็ต้องสูญเสียมอร์โดไป เพราะมอร์โดหมดสิ้นศรัทธากับเส้นทางนี้แล้ว และมอร์โดก็หันหลังให้ด็อกเตอร์สเตร้นจ์กับหว่องนับตั้งแต่นั้น..

มอร์โดเดินจากไป..

doctor-strange-2016-mp4_000571616

หลายวันต่อมา..  หว่องบอกด็อกเตอร์สเตร้นจ์ว่า ไม่ควรที่จะห้อยดวงตาแห่งอกามอตโต้ซึ่งเป็นอินฟินิตี้สโตนไปไหนมาไหนด้วย ควรจะเก็บรักษาไว้เป็นที่เป็นทาง ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงร่ายเวทย์เปิดมิติกระจก และเก็บดวงตาแห่งอกามอตโต้ไว้ในมิติกระจกนับตั้งแต่นั้น..

 

จบเรื่องแค่นี้ครับ

ไปต่อกันที่ มิดเครดิต และ เอนด์เครดิต ครับ

มิดเครดิต ผ่านมาหลายเดือนหลังจากอันเชี่ยนวันตาย ที่ซางทัมแซงทอรัม ธอร์มาพบกับด็อกเตอร์สเตร้นจ์ และบอกว่าตนกับโลกิลงมายังมิดการ์ดหรือโลก เพื่อตามหาโอดินพระบิดาแห่งทวยเทพ ซึ่งโลกิอยู่ในบัญชีที่ด็อกเตอร์สเตร้นจ์เฝ้าระวัง ด็อกเตอร์สเตร้นจ์จึงบอกกับธอร์ว่า จะช่วยธอร์ตามหาโอดิน

เอนด์เครดิต ผ่านมาหลายเดือนหลังจากอันเชี่ยนวันตายเช่นกัน มอร์โดมายึดพลังเวทย์คืนจากแพงบอร์น (ผู้ที่แนะนำด็อกเตอร์สเตร้นจ์ ให้เดินทางมาคามา-ทาจ) ทำให้ตอนนี้แพงบอร์นกลับไปพิการหมือนเดิม

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ