Easter egg ในภาพยนตร์เรื่อง Suicide Squad

หมวดหมู่ DC/Easter Eggs ผู้เขียน

DC Extended Universe หรือที่เรียกย่อๆว่า DCEU คือชื่อเรียกจักรวาลภาพยนตร์ดีซี อันมี Man of Steel เป็นภาพยนเรื่องแรก  BvS : Dawn of Justice เป็นเรื่องที่สอง และ Suicide Squad ก็เป็นเรื่องที่สาม ตามลำดับ  ถือว่าเป็นการเปิดจักรวาลให้กว้างขึ้น มีเมืองใหม่ และตัวละครใหม่ๆ ในบทความนี้ เราไปดูสิ่งอ้างอิงและไข่อีสเตอร์ต่างๆที่แฝงมาในหนังกันครับ

 

พี่ชาย Enchantress

Easter egg Suicide Squad 003

Incubus คือพี่ชาย Enchantressในจักรวาลภาพยนตร์ แต่ในจักรวาลคอมมิคนั้น อินคูบัสไม่ใช่พี่เอนชานเทรสนะครับ แต่มีพลังคล้ายๆกัน คือเป็นพวกพ่อมดดึกดำบรรพ์เหมือนกัน ในคอมมิคเอนชานเทรสยังกึ่งดีกึ่งร้ายนะ แต่อินคูบัสนี่ตัวร้ายแน่นอน ซึ่งในจักรวาลภาพยนตร์ก็กลายเป็นตัวร้ายทั้งคู่ แต่อินคูบัสตายง่ายไปหน่อย อุตส่าห์อยู่มาตั้งหลายพันปี

 

รอยสักของ Joker

Easter-egg-Suicide-Squad-009

นี่คือหน้าปกคอมมิคหัวเรื่อง Batman and Robin: The Boy Wonder วาดโดย Frank Miller และ Jim Lee ผู้กำกับจึงนำรูปลักษณ์ของโจ๊กเกอร์ในเวอร์ชั่นคอมมิคหัวนั้น มาเป็นรูปลักษณ์ในตัวละครโจ๊กเกอร์เวอร์ชั่นภาพยนตร์ครับ แต่การตีความบุคลิคตัวละคร อันนี้ทางทีมงานดีซีคงจะนำมาตีความใหม่ เพื่อไม่ให้ซ้ำใคร 

 

หน่วยงานลับ A.R.G.U.S.

Easter egg Suicide Squad 002

A.R.G.U.S. ย่อมาจาก “Armed Revolutionaries Governing Under Secrecy” หัวหน้าสูงสุดคือคุณป้ามหาโหด Amanda Waller หน่วยนี้คอมซัพพอร์ทช่วยเหลือทีม Justice League หน่วยนี้ในโลกของดีซี ก็คล้ายๆหน่วย S.H.I.E.L.D. ของมาร์เวลครับ เป็นองค์กรที่ทำงานลับให้รัฐบาล สายลับตัวพ่อ และมีเจ้าหน้าที่ฝีมือสูงถูกคัดเข้าหน่วย ในภาพยนตร์เรื่องซูอิไซด์สคว้อดนั้นเป็นเหมือนการแนะนำตัวของหน่วย A.R.G.U.S. ว่ามีอยู่ และน่าจะโผล่มาต่อจากนี้เรื่อยๆในหนังเรื่องต่อๆไปของดีซี (ในคอมมิคนั้น ผู้พัน Steve Travor แฟนหนุ่มของ Wonder Woman ก็สังกัดหน่วยนี้นะครับ) เอาง่ายๆ ทีมซูอิไซด์สคว้อดก็สังกัดย่อยของหน่วยนี้นั่นเอง โดยมีริค เฟลคก์ เจ้าหน้าที่ของ A.R.G.U.S. เป็นหัวหน้าหน่วยซูอิไซด์สคว้อด

 

Midway City บ้านของฮีโร่

Easter egg Suicide Squad 001

ดีซีนั้นส่วนใหญ่เมืองต่างๆจะมีฮีโร่อยู่ทุกเมือง (และเป็นเมืองสมมุติทั้งหมด) เช่น เมโทรโปลิสคือซุปเปอร์แมน / ก็อทแธมคือแบทแมน / เซ็นทรัลซิตี้คือเดอะแฟลซ / สตาร์ซิตี้คือแอโรว์ เป็นต้น ฯลฯ  และมิดเวย์ซิตี้นั้นคือที่อยู่ของ Hawkman และ Hawkgirl สองซุปเปอร์ฮีโร่คู่รักผู้วิเศษเมื่อหลายพันปีก่อน ระลึกชาติได้ กลับชาติมาเกิด  มีปีกบินได้ ในจักรวาลซีรีย์ทั้งคู่ปรากฎตัวแล้วในเรื่อง The Flash / Arrow / และ Legends of Tomorrow แต่ในจักรวาลภาพยนตร์ยังไม่ปรากฎตัว

 

โรงงานสารเคมี Ace Chemical

Easter egg Suicide Squad 004

โรงงานสารเคมีนี้อยู่ในก็อทแธมซิตี้ ในคอมมิคนั้นโจ๊กเกอร์ผลักดร.ฮาร์ลีนลงไป แต่ในภาพยนร์นั้นโจ๊กเกอร์ให้ทางเลือก และดร.ฮาร์ลีนก็ยอมกระโดดลงไปเอง ในคอมมิคนั้น สารเคมีในบ่อทำให้สีผิวของโจ๊กเกอร์กลายเป็นสีขาวซีด โจ๊กเกอร์จึงอยากจะทำให้ดร.ฮาร์ลีนมีผิวขาวซีดเช่นตนเอง แต่ในจักรวาลภาพยนตร์ เราคนดูจะเห็นว่า พอทั้งคู่ตกลงไปในบ่อ มีเพียงสีฟ้าสีแดงสีม่วงละลายเหมือนเสื้อผ้าสีตก ยังไม่แน่ชัดว่าสารเคมีในเวอชั่นภาพยนตร์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นรึเปล่า? เป็นไปได้ว่าดีซีคงจะทำฉากนี้มาเป็นไข่อีสเตอร์เท่านั้น ไม่มีนัยยะอะไร หรือไม่ก็ฉากนี้เราจะเห็นอีกครั้งในหนังเดี่ยวแบทแมน และบอกถึงที่มาที่ไปของสารเคมีนี้ก็เป็นได้.. (รวมถึงฉากทุกๆฉากที่ฮาร์ลี่และโจ๊กเกอร์ปรากฏตัวเป็นแฟลซแบคในเรื่องซูอิไซด์สคว้อด เราก็อาจจะได้เห็นฉากเหล่านี้ในหนังเดี่ยวแบทแมนเช่นกัน)

 

ตึก John Ostrander

Easter-egg-Suicide-Squad-010

ในตึกที่อแมนด้าสั่งการในมิดเวย์ซิตี้นั้น คือตึก John Ostrander  ซึ่งชื่อตึกตั้งตามชื่อของคนเขียนคอมมิค Suicide Squad # 1-66, Annual # 1 (1987-1992) / Suicide Squad # 67 ( “Blackest Night” one-shot crossover) (2010) /Suicide Squad: Raise the Flag # 1-8 (2007-2008) ซึ่ง John Ostrander นั้นยังเป็นผู้เขียนคอมมิคให้หลายๆค่ายนอกจากดีซีด้วย

 

และก็มีเพียงเท่านี้ ที่ผมหาข้อมูลมาได้ครับ

นอกจากนี้ไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่ จึงไม่นำมาลงครับ

สวัสดีครับ _/\_

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ