Easter Eggs จากภาพยนตร์เรื่อง Rogue One

หมวดหมู่ Easter Eggs ผู้เขียน

Rogue One: A Star Wars Story มีไข่อีสเตอร์และการอ้างอิงมากมายจริงๆ แต่ในบทความนี้ ผมเอามาเฉพาะที่ผมคิดว่าชัวร์ อันไหนมันหยุมหยิมเกินไปไม่ชัดมากก็ผ่านครับ ไปเริ่มกันเลยครับ


 

ตุ๊กตา Stormtrooper

ซีนนี้ตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องเลยครับ เดธทรูปเปอร์หยิบตุ๊กตาของเล่นเป็นสตรอมทรูปเปอร์ขึ้นมา

 


 

Blue Milk

จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Episode 4 : A New Hope (1977) ที่บ้านของตระกูลสกายวอร์คเกอร์บนดาวทาทูอีน โอเว่น ลุงของลุคกำลังนั่งทานอาหาร และ เบรู ป้าของลุค เทนมสีฟ้าใส่แก้วให้ลุค เมื่อมาถึงในภาพยนตร์เรื่อง Rogue One: A Star Wars Story นมสีฟ้าก็ปรากฎอีกครั้งในครัวของบ้านเออร์โซ่ช่วงต้นเรื่องครับ

 


 

Dejarik

จากภาพประกอบใน Star Wars Episode 4 : A New Hope ซีนที่ลุคกำลังฝึกใช้ไลท์เซเบอร์ในยานมิลเลนเนียมฟัลคอน โดยที่มุมซ้ายของภาพนั้น ชิวบาคก้ากับซี-ทรีพีโอ กำลังเล่นหมากรุกอวกาศ (Dejarik) มาในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Episode 7 : The Force Awaken เราก็เห็นหมากรุกอวกาศนี้แว่บๆเช่นกัน ซึ่งหมากรุกอวกาศที่ว่า ก็มาปรากฎในภาพยนตร์เรื่อง Rogue One: A Star Wars Story ด้วยนั่นเอง ในช่วงที่อยู่ในถ้ำลับของ Saw Gerrera (ซอว์ เกอร์เรร่า)

 


 

wobani

เหมือง wobani ที่ซึ่งสตอร์มทรูปเปอร์กำลังจะพา จิน เออร์โซ่ ไปเป็นแรงงานนั้น คือชื่อสลับคำของ Obiwan นั่นเองครับ 

 


 

Cornelius Evazan และ Ponda Baba

คอเนลเลียสคือผู้ชายจมูกแหว่งยืนข้างหลัง พอนด้าคือเอเลี่ยนคางตูดตาโตดำๆนี่ละ จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Episode 4 : A New Hope สองคนนี้เคยมีเรื่องกับลุคในบาร์เหล้าบนดาวทาทูอีน พอนด้ามาหาเรื่องลุคก่อน คอเนลเลียสตามมาหาเรื่องซ้ำ และคอเนลเลียสก็ถูกโอบีวันฟันมือขาดไป ซึ่งมาในภาพยนตร์เรื่อง Rogue One: A Star Wars Story คอเนลเลียสก็เดินชนไหล่กับจินบนดาวเจดาร์นั่นเองครับ และทำท่าจะหาเรื่องจินด้วย

 


 

Saw Gerrera

ตัวละครนี้เคยปรากฎแล้วในอนิเมชั่นซีรีส์ Star Wars เกอร์เรร่าเป็นผู้นำหนึ่งในพันธมิตรกบฎต่อสู้กับกลุ่มแบ่งแยก และเพิ่งมาเปิดเผยใน Rogue One: A Star Wars Story นี่เองว่า เกอร์เรร่าเลี้ยงดูจินมานั่นเองครับ

 


 

ตัวละครลับ Rian Johnson และ Ram Bergman

รีอัน จอห์นสัน คือผู้กำกับ Star Wars Episode 8 ส่วนทางด้าน แรม เบิร์คแมน ก็คือผู้อำนวยการสร้าง Star Wars Episode 8 เช่นกัน และทั้งคู่ ก็ได้มาเป็นตัวละครรับเชิญลับ (Cameos) จากซีนห้องเครื่องท่อส่งลำแสงพิฆาตดาวของเดธสตาร์ ขณะกำลังยิงดาวเจดาร์นั่นเองครับ (ช่วงจินกำลังดูโฮโลแกรมกาเลนพ่อของเธอ) นี่ถ้าทั้งสองไม่ออกมาบอกเอง รับรองไม่มีใครรู้แน่นอน

 


 

ดาว Eadu

ดาวเอดู คือที่ตั้งฐานลับทางการผลิตอาวุธของสภาอิมพีเรียลแห่งจักรวรรดิกาแแลคติก ที่ซึ่ง กาเลน เออร์โซ่ สร้างเดธสตาร์นั่นละครับ มีสภาพบรรยากาศมืดๆ เต็มไปด้วยหุบเขาหน้าผาสูงชันแหลมๆ ดูชื้นๆ และทีมงานก็ออกมาเปิดเผยว่า สภาพดวงดาวนี้ นำแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Alien 1 (1979) ดาวต้นแบบสภาพบรรยากาศเอดูนั้นคือดาว LV-426 ที่พวกริปลีย์ไปพบกับยานอวกาศของผู้สร้างนั่นเองครับ

 


 

Vader Castle

ในภาพยนตร์เรื่อง Rogue One: A Star Wars Story เราจึงได้เห็นปราสาทของลอร์ดเวเดอร์กันครับ ในซีนที่ผู้อำนวยการ Orson Krennic (ออร์สัน เครนนิค) เข้าไปพบกับลอร์ดเวเดอร์ เรียกว่านี่คือแฟนเซอร์วิสเลย

 


 

The Bacta Tank

ถังฟื้นฟูร่างกายนี้ที่ลอร์ดเวเดอร์ลงไปนอนแช่ในปราสาท ช่วงที่เครนนิคเข้ามาขอพบนั้น เคยปรากฎแล้วในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars Episode 5: The Empire Strikes Back ช่วงที่ลุคบาดเจ็บหนักในดาวแห่งน้ำแข็ง Hoth และฮานไปช่วยไว้นั่นละครับ

 


 

Mon Mothma , Bail Organa

 

ภาพประกอบนี้คือซีนจาก Star Wars Episode 2: Attack of the Clones เผยให้เห็นมอร์ธม่าและออร์กาน่ารวมถึงเพดเม่นั่งสนทนากัน (โดยอีกฝั่งสนทนาคือ วินดู และ โยดา) ในสมัยที่ยังเป็นสาธารณรัฐดวงดาวคอรัสซังก่อนสงครามโคลน  แสดงให้เห็นว่ามอร์ธม่ากับออร์กาน่ามีบทบาททางการเมืองมาเนิ่นนานแล้ว และมาใน Star Wars Episode 5: The Empire Strikes Back มอร์ธม่าก็ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งเป็นประธานของพันธมิตรกลุ่มกบฎ และกำลังบัญชาการวางแผนการรบให้พวกฮานและเลอากับลุคนั่นเอง พอย้อนมาที่ Rogue One: A Star Wars Story เมื่อมอร์ธม่าได้รับข่าวเรื่องเดธสตาร์ที่มีอำนาจทำลายล้างดวงดาว มอร์ธม่ารู้ว่าคงหลีกเลี่ยงการปะทะไม่ได้  มอร์ธม่าก็หันไปถามออร์กาน่าว่า “เพื่อนเจไดของคุณมาช่วยได้มั๊ย”  อันนี้หมายถึง โอบีวัน เคโนบี นั่นเองครับ (ซึ่งตามไทม์ไลน์ ตอนนั้นโอบีวันอยู่บนดาวทาทูอีน)

 


 

“I Have A Bad Feeling About This”

“ผมมีความรู้สึกที่ไม่ดีเกี่ยวกับเรื่องนี้” คำนี้ถูกพูดในสตาร์วอร์ทุกภาคครับ มาใน Rogue One: A Star Wars Story ผู้ที่พูดคำนี้คือ K-2SO นั่นเอง

 


 

General Syndulla

“General Syndulla, please report to the briefing room.” นี่คือเสียงที่ออกมาจากหอกระจายเสียงบนดาวยาวิน 4 ที่ลานจอดยาน ซึ่งผู้พัน Syndulla คือตัวละครในอนิเมชั่นซีรีส์ Star Wars ครับผม

 


 

Black Sabre

จากซีนที่จินกับแคสเซี่ยนกำลังหาแผนผังเดธสตาร์ในหอเอกสารบนดาวสคาริฟ จินไล่อ่านชื่อมาเรื่อยๆ และมีชื่อเอกสารในนั้นหนึ่งอย่างคือ แบล็คเซเบอร์ ซึ่งอาจจะไปอ้างอิงกับ ดาร์คเซเบอร์ ผู้ครอบครองคือ Pre Vizsla หัวหน้าลุ่มเดธวอซ จากอนิเมชั่นซีรีส์ Star Wars

 


 

จริงๆก็มียิบย่อยยุบยับหยุมหยิมไปหมดละครับ ทั้งหุ่นดรอยด์ที่ฐานยาวินโฟร์ ทั้งยานรบของกบฎ แต่เอาแค่นี้ก็พอครับ  ไข่อีสเตอร์ในโร้ค-วัน  จบด้วยคำพูดของ จิน เออร์โซ่ ก่อนจะออกจากฐานยาวินไปสคาริฟว่า “ขอพลัง จงอยู่กับพวกเรา” สวัสดีครับ _/\_

 

“May The Force Be With Us”

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ

Tags: