Easter Eggs ในภาพยนตร์เรื่อง Spider-Man: Homecoming

หมวดหมู่ Easter Eggs/MARVEL ผู้เขียน

Easter Eggs หรือ ไข่อีสเตอร์ รวมถึง Reference หรือ การอ้างอิิง มีบางส่วนน้อยๆที่ผมสังเกตเห็นเอง แต่ส่วนใหญ่มาจากเบาะแสต่างๆที่เพื่อนๆในเพจแจ้งมาตั้งแต่หนังเข้าฉายจนถึงวันนี้ ผมจึงรวบรวมมาให้มากที่สุดเท่าที่จะมีได้ และนำมาให้เพื่อนๆได้รับรู้กันครับ เรียงตามช่วงเวลาที่ปรากฎในหนัง ไปเริ่มกันเลยครับ

แนะนำตัวละครวัยรุ่นตัวหลัก

เบ็ตตี้ แบรนท์, แฟลซ ธอมสัน, ลิซ ทูมส์, เน็ด ลีดส์, มิเชล โจนส์, ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์

 

 

1 – Damage Control

แดมเมจ คอนโทรล ทำหน้าที่เก็บกวาดสิ่งที่พวกฮีโร่ของทีมอเวนเจอร์สทำเละเทะ ปรากฎตัวตอนเริ่มเรื่องสไปเดอร์แมนโฮมคัมมิ่ง ซึ่งหน่วยนี้มีอยู่ในคอมมิคด้วย แต่มันน่าสนใจตรงที่ หน่วยแดมเมจคอนโทรลเคยปรากฎมาแล้วตั้งแต่เริ่มจักรวาล MCU ครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง IRON MAN 1 ซีนที่โทนี่กำลังนั่งให้เพพเพอร์แต่งหน้า และโคลสันกำลังบรีฟคำแถลงข่าวในตอนจบเรื่อง ข้างหลังโทนี่คือทีวีการถ่ายทอดสดที่โรดี้กำลังเกริ่นนำการแถลงข่าวครั้งนี้ สังเกตตัวหนังสือวิ่งข้างล่างจอครับ ชื่อของหน่วยแดมเมจคอนโทรลชัดเจน

 

 

2 – Spiderman theme song 1960

ในช่วงที่ขึ้นโลโก้ Marvel Studios จะมีเพลงคลาสสิคของสไปเดอร์แมนขึ้นมา ซึ่งเพลงนี้เป็นเพลงธีมสไปดี้ตั้งแต่ยุค 60′ โน่นละครับ แต่ในภาพยนตร์เรื่องสไปเดอร์แมนโฮมคัมมิ่งนี้ มีการนำมาเรียบเรียงใหม่เท่านั้น เมโลดี้ยังไม่เปลี่ยน ไปฟังต้นฉบับกันที่คลิปข้างบนเลย

 

3 – Back to the Future Part II

ในซีนที่ปีเตอร์จะสวมชุดสไปเดอร์แมน แต่ชุดนั้นหลวมๆ ปีเตอร์กดปุ่มแมงมุมตรงหน้าอก ชุดนั้นก็ฟิตเข้ารูป เป็นการอ้างอิงถึงภาพยนตร์ไซ-ไฟในตำนานเรื่อง เจาะเวลาหาอดีตภาค 2  ออกฉายในปี 1989 ในซีนนั้น มาร์ตี้ แมคฟลาย ต้องไปในอนาคตปี 2015 เพื่อช่วยลูกชายตนเองจากการถูกชักชวนให้ไปปล้นจนติดคุก มาร์ตี้จอดรถในตรอก และนำเสื้อแจ็คเก็ตในสมัยนั้นมาใส่ แจ็คเก็ตหลวมโครก แต่เมื่อมาร์ตี้กดปุ่มตรงปลายเสื้อ ฉับพลันเสื้อก็ฟิตเข้ารูปครับ 

 

 

4 – Howard Stark

ซีนที่ปีเตอร์กำลังจะเดินเข้าห้องเรียน ที่โถงทางเดินนั้น ปรากฎรูปของ ฮาเวิร์ด สตาร์ค ผู้ก่อตั้งหน่วย S.H.I.E.L.D. และฮาเวิร์ดก็คือพ่อของ โทนี่ สตาร์ค โรงเรียนของปีเตอร์นั้นคือโรงเรียนของผู้สนใจเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ จึงมีรูปฮาเวิร์ดซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พลิกโลกเทคโนโลยีแห่งยุคอยู่ด้วยนั่นเอง (มีคนบอกว่าข้างหลังปีเตอร์ สาวผมขาวนั่นนะ น่าจะเป็นแบล็คแคท)

 

5 – Bruce Banner

ในซีนที่ปีเตอร์และเพื่อนๆกำลังนั่งเรียน และปีเตอร์แอบดูคลิปที่ตนเองไปสู้กับทีมแคปในเยอรมัน ด้านบนกระดานดำข้างหลังครู จะมีรูปภาพของเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่เป็นตำนานของโลก หนึ่งในนั้นมีภาพดร. บรูซ แบนเนอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญรังสีแกมม่ารวมอยู่ด้วย 

 

6 – Sokovia Accords

และในคลาสสอนของโรงเรียนนี้ แต่คนละวิชา ก็มีการสอนเรื่องราวของสนธิสัญญาโซโคเวียด้วย ถือว่าเป็นการอ้างอิงไปถึง Captain America: Civil War ก็ได้เช่นกันครับ

 

7 – The Flash

ซีนต่อเนื่องกัน คุณครูผู้สอนตั้งคำถามทางวิทยาศาสตร์ และตัวละครชื่อ Flash Thomson รีบยกมือขอตอบ แต่ตอบผิด ครูจึงตำหนิแฟลซว่า “บางทีความเร็วก็ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป” เป็นการแอบเหน็บเดอะแฟลซของดีซี ที่วิ่งทะลุสปีดฟอร์ซจนไทม์ไลน์ยุ่งเหยิงอีรุงตุงนังไปหมดนั่นเองครับ

แต่จริงๆในคอมมิคนั้น แฟลซ ธอมสัน คือเพื่อนของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ที่เรียนมาด้วยกัน ตอนเด็กๆแกล้งกันก็จริง แต่โตมาก็เป็นเพื่อนกัน และแฟลซก็ไปเป็นทหาร รับใช้ชาติที่อิรักจนขาขาด ต่อมาถูกทดลองใช้ร่างกายของแฟลซเป็นโฮสท์ให้ Symbiotes แฟลซจึงกลายเป็น Agent Venom ขาที่ขาดนั้นซิมไบโอตก็สร้างขาให้ใหม่ตอนเป็นเอเจ้นท์เวนอมด้วยนะเอ้อ พอซิมไบโอตออกจากร่าง ขาก็ขาดเหมือนเดิม

 

 

8 – Loki Eyeball

จากภาพยนตร์เรื่อง Avengers (2012) ในซีนที่โลกิใช้เครื่องนี้ดูดลูกกะตาของผู้ดูแลพิพิธภันฑ์ไปให้ฮอว์คอาย เครื่องที่ว่านั่นก็มาปรากฎอีกครั้งในมือของโจรปล้นเอทีเอ็มที่ใส่หน้ากากอเวนเจอร์ส โมดิฟายให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วยวัลเจอร์และลูกน้อง โจรที่ใส่หน้ากากกัปตันโรเจอร์ใช้เจ้าเครื่่องที่ว่านี้ดูดเครื่องเอทีเอ็มออกมา และยังใช้เล่นงานสไปเดอร์แมนหัวทิ่มหัวตำเลยนะในฉากนั้น เงินนี่ปลิวว่อนทั้งตู้ ซีนนี้ที่สไปเดอร์แมนไปจับโจรที่ใส่หน้ากากทีมอเวนเจอร์ส ทำมาเหมือนกับซีนนึงในอนิเมชั่นซีรี่ย์ของ Ultimate Spider-Man อีกด้วยครับ

 

9 – New York Mets 

สไปเดอร์แมนเป็นแฟนตัวยงของทีมเบสบอลนิวยอร์คเม็ต เรื่องนี้ชาวไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยอิน แต่สำหรับชาวอเมริกันค่อนข้างอิน ในซีนที่ปีเตอร์จับโจรปล้นเอทีเอ็มไม่สำเร็จ และปีนแมนชั่นไต่ฝ้าหลังคาเข้าห้องตนเอง ธงทีมเม็ตที่ประดับห้องปีเตอร์ข้างๆหน้าต่างไม่ใช่แค่อุปกรณ์ประกอบฉากธรรมดาครับ เพราะในคอมมิคสไปเดอร์แมนประกาศตัวชัดเจนว่าเป็นแฟนของทีมนิวยอร์คเม็ต

และไหนๆก็อยู่ในห้องปีเตอร์ ก็ขอพูดถึงของเล่นสตาร์วอร์ที่เต็มห้องปีเตอร์หน่อยก็แล้วกันครับ แถมด้วยเดธสตาร์ที่เน็ดถือมาด้วย ส่วนตัวผมมองว่านี่ไม่ใช่ใข่อีสเตอร์ที่จริงจังนัก นั่นก็เพราะว่าสตาร์วอร์คือป็อบคัลเจอร์แห่งยุคนี้ เด็กผู้ชายอเมริกันแทบทุกคนต้องมีอะไรที่เป็นสตาร์วอร์อยู่ในห้องนอนอย่างน้อย 1 ชิ้น อย่าว่าแต่เด็กอเมริกันเลย ในห้องนอนเด็กไทยอย่างผมก็มีสตาร์วอร์ 555+

 

10 – Chang Beer Thai

หลังจากปีเตอร์เคลียร์กับเน็ดเรื่องความลับของตนที่เป็นสไปเดอร์แมน ก็มาถึงซีนที่ป้าเมย์กับปีเตอร์นั่งกินลาบกับเบียร์ในร้านอาหารไทยที่ชื่อ PRACHYA THAI ในย่านควีนส์ของเมืองนิวยอร์ค ข่าวทีวีในร้านก็รายงานข่าวเอทีเอ็มโดนปล้น ซึ่งเบียร์ที่อยู่บนโต๊ะก็คือเบียร์ช้างของไทยนั่นเองครับ รู้สึกขวดสีทองแบบนี้ในไทยไม่มีขายแล้วนะ เห็นมีแต่ขวดเขียวละ

 

11 – King Bhumibol

ซีนต่อเนื่องกันนี้ เมื่อบริกรนำข้าวเหนียวมะม่วงมาให้ป้าเมย์ฟรีๆ ก็เผยให้เห็นรูปภาพที่แขวนบนผนังของร้านอาหารไทยร้านนี้ เป็นรูปที่มีทุกบ้านของคนไทย นั่นคือพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ไทย รัชกาลที่ 9 แห่งราชวงศ์จักรี

 

 

12 – Of Human Bondage

ไข่อีสเตอร์อันนี้ต้องพวกทางลึกมากๆ ผมยังไม่รู้เลยครับถ้าไม่มีใครบอก นั่นคือหนังสือที่ มิเชล โจนส์ หรือ เอ็มเจ นั่งอ่านตอนอยู่ในคลาสพละศึกษา และเด็กนักเรียนนั่งดูกัปตันโรเจอร์ในวีดีโอพูดถึงการออกกำลังกายว่าดีอย่างไร หนังสือที่เอ็มเจอ่านชื่อว่า Of Human Bondage เขียนโดย W. Somerset Maugham  ออกวางจำหน่ายครั้งแรกตั้งแต่ปี 1915 โน่นนะ  หนังสือเกี่ยวกับเด็กชายคนนึงที่พ่อกับแม่เสียชีวิต จึงถูกส่งไปอยู่กับลุงและป้า.. พล็อตเป๊ะ!!

 

 

13 – Betty Brant

เบ็ตตี้ แบรนท์ คือนักข่าวหญิงรุ่นเยาว์ ที่นั่งอ่านข่าวในจอทีวีของโรงเรียนมิดทาวน์สคูล และอยู่ในกลุ่มเพื่อนลิซนางเอกของเรื่อง ซึ่งในคอมมิคนั้นเบ็ตตี้คือนักข่าวผู้ร่วมงานของ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ในสำนักพิมพ์ Daily Bugle และเป็นภรรยาของ เน็ด ลีดส์ นั่นละครับ (เน็ดในคอมมิคเป็นนักข่าวเช่นกัน และเคยเป็น Hobgoblin) เมื่อมาถึงจักรวาลภาพยนตร์ในสไปเดอร์แมน 3 เวอร์ชั่นของ โทบี้ แมคไกวร์ เบ็ตตี้่ แบรนท์ ก็มีบทด้วยเช่นกัน ตอนนั้นรับบทโดย อลิซาเบธ แบงค์

 

14 – Deadpool

และซีนต่อเนื่องในโรงยิม ลิซบอกว่าหลงรักสไปเดอร์แมน แบทตี้ก็แย้งว่า ถ้าถอดหน้ากากมาเป็นลุงอายุ 30 ที่มีแผลเต็มหน้าเต็มตัวละ? อันนี้อาจจะไปล้อเลียน Deadpool ก็เป็นไปได้ครับ

 

 

15 – Ant-Man

ในซีนที่เน็ดพยายามถามปีเตอร์ว่า ปีเตอร์เรียกฝูงแมงมุมได้หรือไม่ เป็นการล้อเลียนแอนท์-แมนที่สามารถเรียกฝูงมดให้มาช่วยนั่นเอง

 

16 – Uncle Ben

และซีนใกล้ๆกันนี้ ปีเตอร์ก็บอกเน็ดว่า ไม่อยากให้ป้าเมย์รู้เรื่องที่เค้าคือสไปเดอร์แมน เพราะป้าเมย์เพิ่งผ่านเรื่องเศร้าที่เลวร้ายมาได้ไม่นาน เรื่องเศร้าที่ว่าน่าจะหมายถึงการตายของลุงเบนนั่นละครับ 

 

17 – Aaron Davis

อารอน เดวิส คือนักเลงที่จะไปซื้อปืนกับช็อคเกอร์ แต่ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่เพราะปืนแรงไป และสไปเดอร์แมนก็ไปขัดขวางพอดี ซีนต่อมาสไปเดอร์แมนก็จะไปสอบสวน อารอนบอกว่าไม่อยากให้อาวุธอันตรายอย่างนี้อยู่แถวๆบ้านที่หลานของตนอาศัยอยู่ ในคอมมิคจักรวาลคู่ขนาน1610นั้น อารอนคือตัวร้ายที่ชื่อ Prowler ซึ่งเป็นลุงของ Miles Morales ไมล์คือสไปเดอร์แมนคนที่สอง ซึ่งรับช่วงต่อจากปีเตอร์ (แต่จักรวาลคอมมิคหลัก616 สไปเดอร์แมนก็คือปีเตอร์ไม่เปลี่ยนนั่นละ) 

 

18 – ฺBat voice

ซีนต่อเนื่องกันนี้ สไปเดอร์แมนยังได้เปิดโหมดสอบสวนผู้ร้าย ทำให้เสียงของสไปเดอร์แมนดูทุ้มต่ำและแหบแห้ง เป็นการล้อเลียนแบทแมนของโนแลนอีกด้วย

 

19 – ฺBat Signal

ในซีนที่วัลเจอร์หนีบสไปเดอร์แมนแล้วปล่อยร่วงลงมา มีช่วงระยะนึงที่วัลเจอร์บินค้างอยู่ภายใต้เงาดวงจันทร์ ปรากฎเป็นปีกสยายกับฉากหลังดวงจันทร์คล้ายสัญลักษณ์ของแบทแมน ทำเพื่อเคารพผู้รับบทวัลเจอร์คือ ไมเคิล คีตัน ซึ่งเคยรับบทแบทแมนในปี 1989 นั่นเองครับ

 

20 – Shocker Punch

และหมัดเหล็กที่เสริมกำลังของช็อคเกอร์นี่ วัลเจอร์กับลูกน้องโมดิฟายมาจากหมัดเหล็กของครอสโบนส์ครับ เป็นเทคโนโลยีที่ไฮดร้าคิดค้น และหน่วยแดมเมจคอนโทรลคงไปเก็บมาจากศพของครอสโบนส์ แต่วัลเจอร์ไปฉกมาโมดิฟายนั่นเอง

 

21 – Branzino

และซีนที่สไปเดอร์แมนนำรถออดี้ของแฟลซมาขับไปตามล่าวัลเจอร์ ในซีนก่อนหน้านี้แฟลซพูดกับสาวที่นั่งรถมาด้วย แฟลซพูดถึงปลา Branzino ซึ่งอันนี้ล้อเลียนอเมซซิ่งสไปเดอร์แมนภาคแรกครับผม ซีนที่ปีเตอร์ไปนั่งทานข้าวกับครอบครัวเกว็น ซึ่งปีเตอร์กินปลาแบรนซิโน่ไม่เป็น

 

22 – A.I. Karen

ไข่อีสเตอร์นี้มีการเปิดเผยก่อนหนังฉายแล้วว่า เอไอชื่อคาเรนที่ควบคุมระบบในชุดสไปเดอร์แมนนั้น ให้เสียงพากย์โดย Jennifer Connelly ซึ่งเจนนิเฟอร์เคยรับบทเป็นดร.เบ็ตตี้ รอส ใน HULK เวอร์ชั่น 2003 ที่ไม่ใช่จักรวาลของ MCU นะครับ ในชีวิตจริงนั้น เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่ แต่งงานกับ พอล เบ็ตตานีย์ ซึ่งคือผู้ให้เสียงพากย์เป็น จาร์วิส และแสดงเป็น วิชั่น นั่นเองครับ

 

23 – Sylvia Plath

ในซีนที่สไปดี้มาถึงดีซี และกำลังจะปีนอนุสาวรีย์วอชิงตันขึ้นไปช่วยเพื่อนๆ มิเชลบอกสไปเดอร์แมนว่าเพื่อนๆเธออยู่ในลิฟท์ข้างบนนั้น เสื้อยืดของมิเชลสกรีนภาพของผู้หญิงคนนึงไว้ ผู้หญิงบนเสื้อมิเชลคือ ซิลเวีย แพลท นักเขียนและกวีหญิงสาวสวยชื่อเสียงโด่งดังที่เป็นโรคซึมเศร้า เคยคิดฆ่าตัวตายตั้งแต่วัยรุ่น แต่ก็ผ่านมาได้ จนกระทั่งแต่งงาน เป็นนักเขียนกวีมีชื่อ และตัดสินฆ่าตัวตายตอนอายุเพียง 30 ปีเพราะสามีไปมีชู้

 

24 – The Amazing Spider-Man 2

ซีนต่อเนื่องกัน สไปดี้ยิงใยช่วยลิซที่กำลังจะตกลิฟท์ อันนี้ทำมาเคารพอเมซซิ่งสไปเดอร์แมนภาค 2 ที่ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ดึง เกว็น สเตซี่ นั่นละครับ

 

25 –  Mary Jane Kiss

ต่อเนื่องหลังจากนั้น เมื่อสไปดี้ช่วยลิซในลิฟท์ได้และห้อยหัวลงมา ซีนนี้เป็นการเคารพสไปเดอร์แมนภาค 1 ในเวอร์ชั่นที่ โทบี้ แมคไกวร์ แสดงครับ ในเวอร์ชั่นโทบี้นั้นได้จูบเอ็มเจในตรอก แต่ในเวอร์ชั่นทอมกลับตกลงลิฟท์หมดท่า อดได้จูบ – -*

 

26 – Jim Morita

ปีเตอร์กำลังจะโดดเรียนไปจับวัลเจอร์ที่เรือเฟอร์รี่ ก็โดนครูใหญ่เรียกพบซะก่อน ครูใหญ่โรงเรียนมิดทาวน์คนนี้ชื่อ Morita (โมริตะ) ซึ่งมีความสำคัญตรงที่ เค้าคือหลานของผู้หมู่ Jim Morita (จิม โมริตะ) ซึ่งจิมคือหนึ่งในหน่วยฮาวลิ่งคอมมานโดของกัปตันโรเจอร์สมัยยุคสงครามโลกครั้ง 2 ครับผม

 

 

27 – Pepper T-Shirt

เสื้อยืดข้างในที่ปีเตอร์ใส่ไปฐานอเวนเจอร์สในตอนท้ายเรื่อง คือเสื้อลายเดียวกับที่ เพพเพอร์ พอทท์ เคยใส่ในภาพยนตร์เรื่อง IRON MAN 3 ในซีนนั้นโทนี่กับเพพเพอร์นอนหลับอยู่ และโทนี่ฝันร้ายผวา เพพเพอร์พยายามจะปลุกโทนี่ แต่ชุดไอออนแมนมาร์ค 42 ก็จะเข้ามาโจมตีเพพเพอร์นั่นละครับ

 

28 – Spider-Man Suit ver.2

อันนี้ไม่มีรูปภาพประกอบในหนัง เลยเอาชุดในคอมมิคที่หลายๆคนคาดการณ์ว่า ชุดนี้จะเหมือนชุดในคอมมิคซิวิลวอร์ ที่มีขาแมงมุมยุบยับออกมาจากกลางหลัง กลับมาที่หนัง ในหนังนั้นเป็นชุดที่โทนี่ทำไว้ให้ปีเตอร์ใส่เปิดตัวเป็นอเวนเจอร์สคนใหม่ ซึ่งปีเตอร์ก็ปฎิเสธไป ปีเตอร์ขอเป็นเพื่อนบ้านที่แสนดีก่อนในช่วงนี้

 

29 – Scorpion

และก็มาถึงเครดิตตัวแรก ในซีนที่วัลเจอร์เข้าไปในคุก และมีผู้มาถามวัลเจอร์ว่ารู้จักตัวตนที่แท้จริงของสไปเดอร์แมนใช่มั๊ย? คนคุกคนนั้นคือ Mac Gargan ซึ่งการ์แกนเคยโผล่มาแว่บนึงในฉากก่อนหน้านี้แล้ว บนเรือเฟอร์รี่ตอนจะซื้อขายอาวุธ แต่สไปเดอร์แมนมาขวางซะก่อน (การ์แกนคือคนซ้านสุดในภาพ) ในคอมมิคการ์แกนจะกลายเป็นวายร้ายที่ชื่อ สกอร์เปี้ยน ศัตรูตัวฉกาจอีกคนของสไปเดอร์แมนครับ

 

ก็คงมีเท่านี้ละครับ ยังมีเล็กๆน้อยๆเช่น สแตน ลี เป็นเพื่อนบ้านของชายเจ้าของรถที่สไปเดอร์แมนคิดว่าเป็นขโมย ปู่ลีตะโกนด่าสไปเดอร์แมนว่า “อย่ามาอวดดีนะไอ้หนู” และก็ชุดไอออนแมนของโทนี่เป็นมาร์ค 47 แล้วในเรื่องนี้ อีกอย่างก็พวกสัมภาระของอเวนเจอร์บนเครื่องบินลำเลียงที่วัลเจอร์ปล้นนั้น มีทั้งเวโรนิก้า เข็มขัดธอร์ และโล่ใหม่กัปตัน ผมไม่ชัดเจนว่าโล่นั่นจะเป็นโล่อะไรยังไง เลยไม่เดาดีกว่า ^^”

สวัสดีครับ _/\_

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ