Easter Eggs จากภาพยนตร์เรื่อง Thor: Ragnarok

หมวดหมู่ Easter Eggs/MARVEL ผู้เขียน

Thor: Ragnarok คือวันอวสานของอาณาจักรแอสการ์ด ซึ่งตำนานจริงๆคือวันอวสานสรรพสิ่งทั้งจักรวาล แต่หนังก็ลดสเกลความเสียหายลงมาเหลือแค่แอสการ์ดก็พอ ในบทความนี้จะรวบรวมการอ้างอิงและไข่อีสเตอร์ เท่าที่ผมได้ข้อมูลมานะครับ ข้อมูลส่วนใหญ่จะมาจากแฟนเพจผมเป็นผู้ให้ข้อมูลครับ

และไข่อีสเตอร์ของเว็บทุกเว็บ ไม่ว่าจะไทยหรือเทศ ก็จะเหมือนๆกันทั้งนั้นละครับ ไม่ค่อยแตกต่างหรือฉีกกันนัก เพราะมาจากแหล่งข้อมูลเดียวกัน ก็ดูหนังเรื่องเดียวกันนี่เนาะ 555+ อาจจะต่างภาษา และสำนวนหรือวิธีเล่า เอาละ ไปเริ่มกันเลยครับ ^^

 

นักแสดงชาว Asgardian

ซีนที่ธอร์กลับแอสการ์ด แล้วรีบไปหาโอดินปลอมหรือโลกิจำแลง โลกิกำลังนอนดูละครเวทีกลางแจ้ง เป็นเรื่องเกี่ยวกับตอนโลกิแกล้งตายที่อาณาจักรสวาทาล์ฟไฮม์ จากภาพยนตร์เรื่อง Thor; The Dark World ในละครกลางแจ้งนี้ได้ดาราดังแถวหน้าของฮลลลีวู้ดมาคาเมโอหรือแสดงรับเชิญถึง 3 ท่าน ไล่จากบนลงล่างตามรูปข้างบน ชาวแอสการ์เดี้ยนที่เล่นเป็นโลกิคือ Matt Damon / ชาวแอสการ์เดี้ยนที่เล่นเป็นธอร์คือ Luke Hemsworth / และชาวแอสการ์เดี้ยนที่เล่นเป็นโอดินคือ Sam Neill

 

บ้านพักคนชรา Shady Acres

Shady Acres คือชื่อบ้านพักคนชราที่โลกินำโอดินมาปล่อย แต่ชื่อนี้มีนัยยะแฝง เพราะมันคือชื่อเดียวกับสถานบำบัดจิตในหนังเรื่อง Ace Ventura “นักสืบซุปเปอร์เก๊ก” ที่มี Jim Carrey เป็นนักแสดงนำ และยังเป็นชื่อบ้านพักคนชราในหนังเรื่อง Happy Gilmore ที่มี Adam Sandler เป็นนักแสดงนำอีกด้วย สังเกตว่าเป็นภาพยนตร์คอมมาดี้ทั้งคู่ เพราะชื่ิอ Shady Acres มาจากชื่อบริษัทผลิตภาพยนตร์คอมมาดี้ Shady Acres Entertainment นั่นเองครับ

 

ตัวละครรับเชิญ Doctor Strange

จริงๆซีนหมอแปลกประมาณ 5 นาที เหมือนจะไม่มีอะไร แต่จริงๆมีถึง 3 จุดใหญ่ๆ จุดแรกคือ นามบัตร 177A Bleecker Street ที่ธอร์หยิบมาดู ที่อยู่นี้ตรงกับที่อยู่ซางทัมแซงทอรัมในคอมมิคเป๊ะ จุดที่สองคือ เสียงเพลงบรรเลงที่ธอร์เดินมาถึงหน้าซางทัมแซงทอรัมนั้น คือเพลงจากซีรีย์  Sherlock จุดที่สามคือ ถุงมือเหลืองของหมอแปลก ที่ใส่เหมือนในคอมมิคเช่นกัน เพราะในภาพยนตร์เรื่อง Doctor Strange หมอแปลกไม่ใส่ถุงมือเหลืองเลย เพิ่งมาใส่ตอนเครดิตซีน ซึ่งมันคือเนื้ิอหาบางส่วนจากภาพยนตร์เรื่อง Thor: Ragnarok นั่นเองครับ อนึ่ง.. ในคอมมิคหมอแปลกก็ไม่ได้ใส่ถุงมือเหลืองตลอด แล้วแต่คนวาด และแล้วแต่ยุคครับ แต่ช่วงยุค 60 ใส่แน่ๆละ

 

142 ชื่อแฝงของ Valkyrie

142 ชื่อนี้มีนัยยะเล็กน้อย เนื่องจากในคอมมิคหัวปก The Incredible Hulk # 142 เป็นการปรากฎตัวของวัลคีรี่ แต่ไม่ใช่วัลคีรี่ตัวจริง หากแต่เป็นเอ็นชานเทรสแปลงร่างมา ในหนังจึงเอาจุดนี้มาเป็นไข่อีสเตอร์เล็กๆ

 

เสา Totem เกียรติยศแห่งแชมป์

ไข่อีสเตอร์นี้ฮือฮากันตั้งแต่เห็นกันในตัวอย่าง ซึ่งเป็นตัวละครที่ยังไม่เคยปรากฎในจักรวาลภาพยนตร์เลย ไปทวนกันอีกทีครับ ว่ามีใครบ้าง บนสุด Man-Thing / ซ้ายบน Beta Ray Bill /ซ้ายล่าง Hulk / ขวาบน Ares / ขวาล่าง Bi-Beast แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ ในหนังเต็ม คนดูเห็นหอโทเทมอีกด้าน และมีหน้าเนบิวล่าด้วย มีแฟนเพจบางท่านบอกเห็นหน้าธานอส แต่ผมไม่ชัวร์ ชัวร์ๆคือผมเห็นเนบิวล่าแน่นอน และไม่จำเป็นว่าแชมป์ที่ได้รับการสลักใบหน้าจะตายนะครับ เพราะฮัลค์ก็ยังไม่ตาย เนบิวล่าก็ยังไม่ตาย แต่ได้สลักหน้าแล้ว

 

Stan Lee เป็นช่างตัดผม

อย่างที่แฟนๆรู้กันว่า  คุณปู่สแตน ลี มารับเชิญหนังมาร์เวลทุกเรื่อง เรื่องนี้ปู่ลีมารับบทช่างตัดผมบนดาวสการ์ครับ และปู่ก็ตัดผมธอร์ซะเหี้ยนอย่างที่เห็นในหนัง

 

อาวุธของ Thor

อาวุธที่ธอร์ใช้ไปสู้กับฮัลค์ในตอนแรกนั้น เหมือนกับอาวุธของเฮอคิวลิสในคอมมิคครับ ในคอมมิคทั้งสองคนนี้เป็นเพื่อนซี้กัน เพราะเป็นลูกเทพเหมือนกัน จึงเข้าใจความรู้สึกกันดีอะไรทำนองนั้น ถ้าจะมีใครใช้โยเนียร์ได้อีกคน ก็ต้องเฮอคิวลิสนี่ละครับ

 

ลายเส้นของ Jack Kirby

ทุกสีสัน ทุกศิลปะ และเครื่องแต่งกายบนดาวสการ์ ที่คุณๆเห็นความฉูดฉาดและแปลกตา ล้วนได้รับแรงบรรดาลใจมาจาก Jack Kirby ผู้ล่วงลับ เขาคือนักวาดการ์ตูนผู้ยิ่งใหญ่ของโลกคอมมิค เพราะไม่ได้แค่วาดให้มาร์เวลเท่านั้น กระโดดไปวาดให้ดีซีด้วย อ้างอิงชัดเจนที่สุด ก็คือศิลปะบนผนังข้างหลังโลกิ ที่เหมือนเปี๊ยบกับลายเส้นจากคอมมิคหัวปก Fantastic Four #64 (ปี 1967) ดังในรูปข้างบนครับ

 

ลูกปัดคล้องคอ Hulk

การที่พี่รหัสเขียวใส่ลูกปัดฟรุ๊งฟริ๊ง นำมาจากตอนพิเศษที่ชื่อ Ultimate Hulk vs. Wolverine ครับผม พี่รหัสเขียวสู้กับป๋าวูฟทุกซีนใส่ลูกปัดคล้องคอแทบทุกซีน มาถึงในหนัง การใส่ลูกปัด ก็ทำให้ภาพให้พี่รหัสเขียวแกดูชิลๆ สบายๆ กันเอง  ดูผ่อนคลาย

 

Infinity Gauntlet ของปลอม

เฮล่าพูดชัดๆเลยว่าของปลอม แต่ขอท้าวความหน่อย ตอนปี 2011 แฟนๆฮือฮากันมาก ซีนที่เห็นถุงมืออินฟินิตี้ในหนังเรื่อง Thor ภาค 1 จากซีนที่ยักษ์น้ำแข็งบุกคลังสมบัติโอดิน มีการวิพากษ์วิจารณ์วิเคราะห์ต่างๆนาๆ จริงๆก็ควรจะเอะใจกันนะว่าในคลังโอดินมันของปลอม เพราะมีมณีครบเลย มันเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครเอะใจตอนแรก รวมถึงผมด้วยที่ไม่เอะใจ อิอิ พอเวลาผ่านไป เริ่มตกผลึกความคิด เลยเริ่ม เอ๊ะ.. ทำไมมีมณีครบ? 555+  มากระจ่างจิตกันเมื่อถึงตอนมิดเครดิตเรื่อง Avengers: Age of Ultron คนดูจึงบางอ้อ ว่า ธานอสแกมีของจริงเก็บไว้อยู่แล้ว และยังไม่มีมณีซักเม็ดในตอนนั้น ที่สำคัญ ของปลอมในคลังโอดินข้างขวา ของจริงธานอสข้างซ้ายครับ ปล. มีการตอบคำถามแสบๆของลุงไฟกี้ด้วยตอนนั้น แกบอกว่าถุงมืออินฟินิตี้ในหนังมีสองอัน เออ ก็ถูกของแกนะ เพราะอันนึงปลอม อันนึงจริง – -*

 

Korg & Miek สหายร่วมรบ

คุณอาจจะเคยเห็นเอเลี่ยนร่างหินนี้มาก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกใน Thor: The Dark World ธอร์หมุนฆ้อนเสยซะกระจุยในตอนต้นเรื่องที่วานาไฮม์ ครั้งที่สองในเรื่อง Guardian of The Galaxy Vol. 2 ซีนที่ร็อกเก็ตจั๊มป์วาร์ปและมีเอเลี่ยนสองตัวสู้กันอยู่บนดาวเคราะห์เล็กๆดวงนึง นั่นเพราะคอร์ก เป็นหนึ่งในเผ่าพันธุ์โครแนน มีหลายตัวนั่นเองครับ โครแนนไม่ใช่มีแค่คอร์กตัวเดียว ในหนังคอร์กคือเพื่อนธอร์ แต่ในคอมมิคและอนิเมชั่น Planet Hulk นั้น คอร์กและมีคอยู่ในกลุ่ม Warbound สหายร่วมรบของฮัลค์ที่รอดจากเหตุการณ์ระเบิดนิวเคลียร์บนดาวสการ์ และกลุ่มวอร์บอนด์ก็มาถล่มโลก คอร์กกับมีคก็มาด้วย

 

ชุดเกราะของ Brunnhilde

เราคนดูจะเห็นบรันฮิลด์ใส่ชุด 2 ชุดหลักๆ ชุดแรกใส่บนดาวสการ์ เป็นคล้ายเกราะดำ ชุดนี้จะคล้ายๆชุดของ Caiera ซึ่งเป็นคนรักของฮัลค์ในคอมมิคหัวปก Planet Hulk และในหนัง วัลคีรี่กับฮัลค์ก็ดูกุ๊กกิ๊กกันดีในฐานะเพื่อนซี้ ชุดที่สอง คือชุดนักรบวัลคีรี่เต็มยศ เป็นคล้ายเการะสีขาวทอง ชุดนี้เหมือนกับชุดที่ Clea เมียของหมอแปลกเสกให้บรันฮิลด์ใส่ตอนนั้นครับ เพราะปกติบรันฮิลด์ในคอมมิคจะไม่ใส่เกราะขาวทองเลย

 

นอกจากนี้ ยังมีอ้างอิงเล็กน้อยอีก 5 ข้อ

1. โลกิสะใจ ที่เห็นธอร์โดนฮัลค์จับฟาดพื้น เหมือนตัวเองโดนใน Avengers ภาค 1

2. ตะวันลับขอบฟ้า เป็นคำปลอบที่แนทใช้ปลอบฮัลค์ให้คืนร่างเป็นแบนเนอร์ ธอร์ก็นำคำนี้มาใช้ปลอบ และถึงไม่ปลอบ แค่ฮัลค์เห็นหน้าแนทในโฮโลแกรมควินเจ็ท ฮัลค์ก็คืนร่างเช่นกัน

3. ธอร์บอกว่าโลกิแปลงร่างเป็นงูมาแอบจะกัดธอร์ตอน 8 ขวบ และเคยจะสาปธอร์เป็นกบ เรื่องโลกิแปลงเป็นงูนั้นอยู่ในตำนานนอร์ส แต่สาปธอร์เป็นกบนี่อยู่ในคอมมิคครับ 

4. บรันฮิลด์หรือวัลคีรี่ เอ่ยถึงทางหนีแรกว่า ให้ออกไปเติมเชื้อเพลิงที่ดาวซานดาร์ก่อน ดาวซานดาร์คือดาวของโนว่าคอร์ป ที่เก็บพาวเวอร์สโตนไว้นั่นเอง แสดงว่าทางออกมิติที่วัลคีรี่เลือก จะไปโผล่กาแล็กซี่แอนโดรมีด้าโน่นเลย

5. แอสการ์ดใหม่บนโลก เหมือนกับเรื่องราวในคอมมิคครับ แต่ที่ไม่น่าเหมือน เพราะในคอมมิคแอสการ์ดลอยอยู่ในอเมริกานี่ละ และเทพแอสการ์ดที่ตายทุกคนมาจุติในร่างมนุษย์ แย่งร่างเค้านั่นเอง

 

*เพิ่มเติม 2 ข้อ จากเพื่อนๆบอกข้อมูลเพิ่มในเพจ*

-รหัสผ่านธอร์ในยานควินเจ็ทว่า Point Break เพื่อล้อธอร์ที่ล่ำผมบลอนด์และหน้าเหมือน แพททริค สเวซี่ พระเอกของเรื่องนั้น

-ตอนแบนเนอร์กระโดดลงยานเพื่อจะแปลงร่าง ทำเพื่อล้อเลียน The Incredible Hulk ที่กระโดดลงฮ. เพื่อแปลงร่างเช่นกัน แต่ลงไม่สวยเหมือนตอนนั้น..

 

 

ก็จบเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ