Fantastic Four Review (COMIC TO MOVIE)

หมวดหมู่ REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน
Fantastic 4 คือเรื่องราวของครอบครัวผู้ได้รับพลังแห่งจักรวาลมาโดยอุบัติเหตุ (พลัง Cosmic) ส่งผลให้คนในครอบครัวได้รับพลังต่างๆกันไป อย่างที่เราเห็นกันทั้งทางภาพยนตร์และคอมมิค ส่วนตัวผมคิดว่า F4 มีดีพอที่จะทำเป็นภาพยนตร์ให้สนุกและน่าติดตามจนถึงขั้นโด่งดังได้ไม่ยาก ถ้าจับจุดของเรื่องราวเจอ เหมือนอย่างที่คอมมิคตีความครอบครัวนี้ออกมาให้น่าติดตาม นั่นก็คือต้องเข้าใจในคาเรคเตอร์คนในครอบครัวทั้งสี่คนให้แตก
 fantastic-four begin Head
สำคัญที่สุดคือหัวหน้าครอบครัว ดร.รี้ด ริชาร์ด หรือ มิสเตอร์แฟนทาสติค มนุษย์ยางยืดนั่นละ ภาพยนตร์ที่สร้างๆเท่าที่ผ่านมานั้น ยังตีความตัวละครนี้ไม่ถูกต้องซักที เพราะถ้าจับจุดตัวละครนี้ถูกจุดนะ น่าจะทำให้ภาพยนตร์น่าสนใจและมีมิติขึ้นเป็นกอง (ตัวละครอื่นอีกสามคนในแก๊งค์ จะพูดถึงในท้ายบทความครับ)
 
ตามความเข้าใจของผม คาเรคเตอร์ของรี้ดจะต้องเป็นคนที่แสนจะฉลาด เคร่งขรึม มีความเป็นผู้นำสูง ไม่นิยมทำอะไรเล่นๆ ไม่ใช่คนทึ่มๆหรือคนที่ไม่ทันคน เป็นคนที่รู้แต่ไม่พูดซะมากกว่า เป็นคนที่ตั้งใจทำทุกอย่างเพื่อความถูกต้อง มันจึงอาจจะเลยเถิดจนไปกระทบกับสิทธิ์ของฮีโร่คนอื่นๆ ไม่ใช่คนขี้โกง แต่เพราะความที่ตัวเองคิดว่าสิ่งที่ตนเองทำนั้นถูกต้องแล้ว และแน่วแน่กับแนวทางนั้น อาจจะทำให้เกิดผลเลวร้ายตามมาจากเจตนาที่ดี..
 
และที่ผ่านมาในโลกภาพยนตร์ รี้ดไม่เคยมีคาเรคเตอร์เช่นนี้เลย ในเวอร์ชั่นปี 1994 หน้าตารี้ด ริชาร์ด หรือ มิสเตอร์แฟนทาสติค ป่วยและเอ๋อมากกก.. แถมยังทำให้รี้ดเป็นคนตลกฝืดๆ จึงผิดประเด็นไป รับบทโดย Alex Hyde-White
fantastic-four begin 02
 
ต่อมาในปี 2005 และ 2007 คนนี้เข้าท่าและเหมาะกับบทของรี้ดที่สุด หน้าตาบุคลิคแลดูฉลาดล้ำ แต่ดันทำให้รี้ดในเวอชั่นนี้กลายเป็นคนทึ่มๆไม่ทันคนไปซะงั้น ผิดอีกละ ตัวละครที่ควรมีสเน่ห์จึงดร๊อปลงไปเยอะ แต่ถ้าให้เลือกในสามเวอร์ชั่น รี้ด ริชาร์ด คนนี้เหมาะสมที่สุด รับบทโดย Ioan Gruffudd
fantastic-four begin 03
 
 
และรี้ดคนล่าสุดในปี 2015 ที่โดนด่าไปทั่วโลก อันนี้ไม่ได้ป่วยแค่คาแรคเตอร์ของรี้ด คือป่วยยกชุดทั้งเรื่อง ทั้งหมดทั้งมวลผมไม่โทษนักแสดง เพราะแต่ละคนนี่คือสุดยอดฝีมือนักแสดงรุ่นใหม่ไฟแรง แต่..เพราะเหตุใด? ทำไมฟ๊อกซ์จึงตีความ F4 ออกมาเช่นนั้นได้? คือผมพยายามเข้าใจว่า ฟ็อกซ์อยากทำให้แตกต่างจากในคอมมิค ด้วยอีโก้ว่าข้านี่ละไม่อยากเดินตามรอยเรื่องราวของมาร์เวล ข้าซื้อลิขสิทธิ์มาแล้วเฟร้ย ข้าจะปู้ยี่ปู้ยำอย่างไรก็ได้ และก็นั่นละครับท่านผู้ชม หนังจึงออกมาโดนด่าอย่างที่เห็น
fantastic-four begin 04
 
ผมคิดแบบไม่เข้าข้างใครนะ ผมว่าถ้าตัดเอาการเปรียบเทียบกับคอมมิคออกไป ประมาณว่าคุณไม่เคยอ่านคอมมิคและรู้จักตัวละครเหล่านี้มาก่อนเลย  Fantastic 4ในปี2015ก็ไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นนะ เป็นหนังที่ดูสนุกๆเพลินๆได้เช่นกัน แต่ในเมื่อFantastic 4 ได้เคยถูกสร้างออกมาเป็นภาพยนตร์แล้ว และตัวละครของฮีโร่แก๊งค์นี้คนส่วนใหญ่ก็รู้จักคาแรคเตอร์แล้ว  ฟ็อกซ์กลับจับจุดสเน่ห์ไม่พบอย่างที่ผู้อ่านคอมมิคประทับใจในF4 ฟ็อกซ์และหนังเรื่องนี้จึงเละเทะอย่างที่เห็น (ผมว่าฟ็อกซ์ตั้งใจเปลี่ยนบุคลิคตัวละครทุกตัวเพื่อแสดงให้เห็นชัดๆว่าอยากที่จะแตกต่างอย่างที่บอกนั่นละ)
 
สรุป แล้วถ้าจะมีการทำใหม่ รีบูธใหม่อีกครั้ง คาแรคเตอร์ตัวละครของ Fantastic 4 ควรจะเป็นเช่นไร ผมไม่รู้ละว่าจะเอาใครมาแสดง แต่มันควรจะออกมาอารมณ์นี้ครับ ผมอยากดูแก๊งค์F4แบบนี้ แยกมาที่ละตัวเลยนะครับ 

 

Doctor Reed Richards / Mr. Fantastic

fantastic-four begin 09

นิ่งๆ ฉลาด สีหน้าเหมือนมีแผนการณ์อยู่ในหัวตลอดเวลา ไม่ตลก และไม่ทึ่ม แต่เป็นคนใจดี และมีความเป็นผู้นำสูง มักเป็นที่รักของเพื่อนๆและทุกคน 

 

Susan Storm-Richards / Invisible Woman

fantastic-four begin 06

สวยจัดๆหุ่นเซ๊กซี่จัดๆ มีสเน่ห์สูง และตัวสูง 175 ขึ้นไป ประมาณว่าหลุดออกมาจากเวทีวิคตอเรียซีเคร็ทเลย ต้องเป็นสาวอเมริกันแท้ ผมทอง และน่าจะนำนักแสดงสาววัย30อัพมารับบท 

 

Johnny Storm / Human Torch

fantastic-four begin 07

หล่อ หน้าตากวนๆ เป็นตัวปล่อยมุกของแก๊งค์ ผมทองเช่นกัน จริงๆแล้วฮิวแมนทอร์ชในเวอร์ชั่นของคริส อีเวนนี่สมบูรณ์แบบแล้วนะ ถ้าจะหานักแสดงมารับบทนี้ ก็ดูคริสเป็นต้นแบบได้เลย ว่าแสดงแบบไหนให้มีสเน่ห์.. เฟรม ออน!!

 

Benjamin Grimm / Thing 

fantastic-four begin 08

เคร่งขรึม แลดูน่าเกรงขาม ตลกได้บ้าง แต่ไม่ต้องยัดเยียดความตลกให้มากไป เพราะจริงๆคนที่เผชิญหน้ากับเบน ต้องรู้สึกเหมือนเผชิญหน้ากับฮัล์ค คือมันต้องอารมณ์น่ากลัวโดนทุบประมาณนั้น ในที่นี้หมายถึงคนนอกแก๊งค์F4นะ 

สุดท้ายกับ วอน ดูม ต้องออกมาแบบโหดสลัดรัสเซีย นิ่งๆแบบเหี้ยมเกรียม ฆ่าก่อนแล้วค่อยถาม ไม่สามารถเดาแผนแกได้เลย ฉลาดพอฟัดพอเหวี่ยงกับรี้ด ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อำนาจและพลัง ไม่เคยพอใจกับสิ่งที่มีอยู่ และต้องเก่งแบบใครมาเผชิญหน้าก็สู้แทบไม่ได้  

fantastic-four begin 10

 

ซึ่งผมคิดว่าเราคงจะไม่ได้เห็น Fantastic 4 ในภาพยนตร์กันในเวลาอันรวดเร็วนี้หรอกครับ  เศร้า..

จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_ 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ