Fantastic Beasts and Where to Find Them

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Spoiler Alert!! ในช่วงศตวรรษที่ 19 Gellert Grindelwald  คือจ้าวแห่งพ่อมดผู้ฝักใฝ่ศาสตร์มืดฝีมือสูง  กรินเดลวัลด์ปะทะกับมือปราบมารไปทั่วยุโรปเป็นระยะๆ บ่อยครั้งจากเดือนเป็นปี สร้างความวิตกกังวลให้ชุมชนผู้วิเศษทั่วทั้งโลกเป็นอย่างมาก..

 

สมาพันธ์นานาชาติแห่งผู้วิเศษเกรงว่า การปะทะกันบ่อยๆและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆเช่นนี้ อาจจะปกปิดหลักฐานการมีตัวตนของชุมชนผู้วิเศษไม่อยู่ จนกระทั่งอาจจะบานปลายทำให้เกิดสงครามกับเหล่ามักเกิ้ลก็เป็นได้..

เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์

fantastic-beasts-04

 

ต้นคริสต์ศักราชที่ 1926 แต่แล้วจู่ๆ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ในวัย 43 ปี ก็หยุดโจมตียุโรป และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ไม่มีใครได้ข่าวของจ้าวแห่งพ่อมดศาสตร์มืดผู้นี้อีกเลย..

 

กลางคริสต์ศักราชที่ 1926 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐนิวยอร์ค Porpentina Goldstein แม่มดสาวชาวอเมริกันวัย 25 ปี หนึ่งในเจ้าหน้าที่มือปราบมารประจำสภาเวทมนต์แห่งอเมริกา หรือที่เรียกว่า มาคูซ่า (MACUSA ย่อมาจาก Magical Congress of the United States of America) 

พอร์เพนทีน่า โกลด์สตีน มือปราบมารของมาคูซ่า

fantastic-beasts-08

 

ทีน่านั้นเฝ้าติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มซาเล็มที่สอง (New Salem Philanthropic Society หรือย่อๆว่า N.S.P.S.) ซึ่งซาเล็มคือพวก โน-แมจที่ต่อต้านเวทมนต์อย่างหนัก และล่วงรู้ว่าพ่อมดแม่มดมีจริง การปะทะกันและไล่ล่าเข่นฆ่าแม่มดอย่างโหดร้ายเคยเกิดขึ้นเมื่อหลายปีที่แล้วโดยกลุ่มซาเล็มเดิม ทีน่าเกรงว่าจะมีเหตุการณ์ฆ่าล้างแม่มดอีกครั้งโดยกลุ่มซาเล็มที่สองนั่นเอง.. 

สัญลักษณ์ของกลุ่มซาเล็ม (หักไม้กายสิทธิ์)fantastic-beasts-01

 

Mary Lou Barebone หญิงโน-แมจชาวอเมริกันวัยกลางคน คือผู้นำกลุ่มซาเล็มที่สอง ทีน่าจึงเฝ้าตามดูแม่รี่ลูอย่างใกล้ชิด แมรี่ลูนั้นเลี้ยงเด็กๆไร้พ่อแม่ไร้บ้านไว้มากมาย แต่แมรี่ลูรับเด็กเป็นลูกบุญธรรมไว้เพียงแค่สามคน

แมี่ ลู แบร์โบน ผู้นำกลุ่มซาเล็มใหม่

fantastic-beasts-09

 

วันหนึ่ง.. ขณะที่ทีน่าซุ่มดูบ้านของแมรี่ลู ลูกเลี้ยงคนกลางที่เป็นเด็กผู้ชายชื่อ Credence Barebone ก็กำลังถูกแมรี่ลูทำร้าย โดยแมรี่ลูใช้เข็มขัดเฆี่ยนตีเครเดนซ์อย่างโหดร้ายทารุณ

ทีน่าทนเห็นภาพนั้นไม่ได้ จึงใช้เวทมนต์ทำร้ายแมรี่ลูเพื่อเข้าไปช่วยเครเดนซ์ นั่นทำให้มีโน-แมจหลายคนเห็นทีน่าใช้เวทย์ มาคูซ่าต้องส่งมือปราบมารมาลบความทรงจำโน-แมจทุกคนในเหตุการณ์นั้น

เครเดนซ์ แบร์โบน

fantastic-beasts-06

ทีน่าจึงถูกปลดออกจากตำแหน่งมือปราบมารในโทษฐานที่ทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ ทีน่าโดนย้ายไปทำงานนั่งโต๊ะที่หน่วยอนุญาติไม้กายสิทธิ์ชั้นใต้ดินของมาคูซ่าแทนนับตั้งแต่นั้น และโดนสั่งให้เลิกยุ่งกับครอบครัวแบร์โบน..

 

ปลายคริสต์ศักราชที่ 1926 Newt Scamander พ่อมดนักสัตว์วิเศษวิทยาชาวอังกฤษวัย 29 ปี ผู้กำลังเขียนหนังสือเรื่อง Fantastic Beasts and Where To Find Them (หนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ นิวท์เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 1918  ตั้งแต่ยังทำงานกระทรวงเวทมนต์สหราชอาณาจักร ตอนนี้นิวท์เป็นนักสัตว์วิเศษวิทยาเต็มตัว เดินทางไปทั่วโลก)

นิวท์ สคามันเดอร์ (อดีตนักเรียนฮอกวอตส์บ้านฮัฟเฟิลพัฟ)

fantastic-beasts-12

นิวท์กำลังนั่งเรือเดินสมุทรล่องทะเลมา ซึ่งจุดหมายของนิวท์คือประเทศอเมริกา นิวท์เดินทางมาพร้อมกับกระเป๋าที่บรรจุสัตว์มหัศจรรย์มากมายของเขา

เหตุผลเดียวที่นิวท์มาอเมริกา ก็เพื่อปลดปล่อยหนึ่งในสัตว์วิเศษสายพันธุ์ Thunderbird ที่ชื่อ Frank ให้กลับถิ่นที่อยู่ของมัน นั่นก็คือในป่าบริเวณรัฐอริโซน่าของประเทศอเมริกา (นิวท์ไปช่วยแฟรงค์มาจากประเทศอียิปต์)

นิวท์ และ แฟรงค์

666x300-agents-of-shield-ss3-head

ขณะที่นิวท์อยู่ที่ท่าเรือยังไม่ทันเข้าเมืองนิวยอร์ค ที่ย่านชุมชนของใจกลางเมืองนิวยอร์คก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น เมื่อโน-แมจหลายคนพบเห็นสิ่งที่คล้ายควันดำ และกว้างใหญ่เหมือนพรม มีดวงตาแดงก่ำ สิ่งนั้นได้ทำลายตึกกลางเมืองนิวยอร์คไปทั้งตึก

Percival Graves ผู้อำนวยการรักษาความปลอดภัย และหัวหน้าสูงสุดมือปราบมารของมาคูซ่า จึงรีบรุดมาที่เกิดเหตุทันที และเจ้าสิ่งคล้ายควันดำนั้นก็มุดทำลายถนน แหวกเป็นทางยาวหนีไปต่อหน้าต่อตาเกรฟส์

เพอร์ซิวัล เกรฟส์ หัวหน้ามือปราบมารของมาคูซ่า

fantastic-beasts-17

ในเวลาเดียวกันกับที่เกรฟส์พบสิ่งประหลาดทำลายตึกและถนนกลางเมืองนิวยอร์ค นิวท์ก็ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าเรือรัฐนิวยอร์ค และกำลังจะเดินทางต่อไปที่รัฐอริโซน่า

ระหว่างทางที่นิวท์กำลังเดินโต๋เต๋ในเมืองนิวยอร์ค นิวท์ก็เดินผ่านธนาคารแห่งนึง ซึ่งหน้าธนาคารแห่งนี้เอง ที่แมรี่ลูกำลังปลุกระดมโน-แมจทั่วๆไปให้ลุกขึ้นมาต่อต้านเวทมนต์ และเข้าร่วมกลุ่มซาเล็มที่สองของเธอ แน่นอนว่าทีน่าก็ยังแอบมาเฝ้าดูแมรี่ลูเช่นเคย แม้จะโดนสั่งห้ามไว้

แมรี่ ลู แบร์โบน กำลังหาแนวร่วมให้กลุ่มซาเล็มที่สอง

fantastic-beasts-03

ขณะที่นิวท์กำลังหยุดยืนฟังแมรี่ลู นิวท์ก็รู้สึกว่าสัตว์วิเศษสายพันธุ์ Niffler ได้หายไปจากกระเป๋าของตนเอง และมันก็ไล่ตามขโมยสิ่งของแวววาวมีค่าเข้าไปถึงในธนาคาร นิวท์จึงต้องรีบตามเจ้านิฟเลอร์เข้าธนาคารไปด้วย

แต่พฤติกรรมประหลาดของพ่อมดชาวอังกฤษผู้นี้ ก็ไม่รอดสายตาของแม่มดชาวอเมริกันได้ ทีน่าจึงตามนิวท์เข้าไปในธนาคารติดๆ เพื่อดูว่านิวท์คิดจะทำอะไร? (ทีน่ายังไม่เห็นนิฟเลอร์)

นิฟเลอร์กำลังรื้อกระเป๋าตังค์หาเศษเหรียญ

fantastic-beasts-16

ในธนาคารนี้เอง นิวท์ก็ได้พบกับโน-แมจที่ชื่อ Jacob Kowalski ซึ่งเจคอปคือพนักงานโรงงานผลิตอาหารกระป๋อง แต่เจคอปมีความใฝ่ฝันอยากเปิดร้านขายขนมปังสูตรคุณย่า เหตุนี้เจคอปจึงมาธนาคารเพื่อขอกู้เงินเปิดร้าน (และทีน่าก็ยังจับตาดูนิวท์อย่างไม่คลาดสายตา)

ขณะที่นิวท์กำลังนั่งคุยกับเจคอป นิวท์มองเห็นนิฟเลอร์พอดี นิวท์จึงรีบลุกตามไป แต่นิวท์ก็ทำไข่เปลือกแร่เงินของสัตว์วิเศษสายพันธุ์ Occamy หล่นไว้ที่เก้าอี้

เจคอปและนิวท์เจอกันครั้งแรกในธนาคาร

fantastic-beasts-37

เจคอปเห็นไข่เปลือกเงินประหลาดตกอยู่ จึงรีบตะโกนเรียกนิวท์เพื่อให้คืนก็ไม่ทัน เจคอปจึงเก็บไข่ออคคามี่ไว้ในกระเป๋าสูทของตนเอง และเข้าไปขอกู้เงินกับผู้จัดการธนาคาร แต่เจคอปก็กู้เงินไม่สำเร็จ 

เมื่อเจคอปออกมาจากห้องผู้จัดการธนาคาร เจคอปก็เห็นนิวท์กำลังทำท่าแปลกๆหน้าทางเข้าเขตหวงห้ามของธนาคาร เจคอปพยายามจะคืนไข่ออคคามี่ให้นิวท์ แต่ออคคามี่ก็กำลังฟักออกมาพอดี นิวท์จึงควักไม้กายสิทธิ์ร่ายเวทย์ดึงตัวเจคอปวาร์ปเข้าไปที่เขตหวงห้ามของธนาคาร พร้อมกับที่ออคคามี่ฟักออกมาพอดี (ทีน่าจึงเห็นจะจะแล้วว่านิวท์คือพ่อมด)

เจคอปกับไข่ออคคามี่ที่เป็นแร่เงินบริสุทธิ์

fantastic-beasts-07

หลังจากนิวท์ไล่จับนิฟเลอร์ ที่แอบเข้าห้องนิรภัยของธนาคาร และจับสำเร็จจนได้ แต่นั่นก็ทำให้ธนาคารปั่นป่วนไม่น้อย นิวท์จึงรีบพาเจคอปวาร์ปหนีออกมานอกธนาคาร และขณะที่นิวท์กำลังจะร่ายมนต์ลบความจำเจคอป แต่เจคอปก็คว้ากระเป๋าหนีนิวท์ไปได้ซะก่อน 

ทีน่ารีบตามนิวท์ออกมาเช่นกัน และแนะนำตัวเองว่า เธอคือเจ้าหน้าที่ของมาคูซ่า ซึ่งนิวท์กำลังทำผิดกฏกระทรวงเวทมนต์อเมริกาที่นำสัตว์วิเศษเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย แถมยังพลาดทำมันหลุดออกไปอีก (ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 อเมริกาห้ามเลี้ยงและครอบครองสัตว์วิเศษเด็ดขาด) ทีน่าจึงจับนิวท์ไปที่ทำการมาคูซ่า

ทีน่า และ นิวท์ ในที่ทำการมาคูซ่า 

fantastic-beasts-13

ที่มาคูซ่า Seraphina Picquery ประธานสูงสุดของมาคูซ่า กำลังประชุมเครียดกับเกรฟส์และเหล่ามือปราบมารในห้องประชุม เรื่องควันประหลาดกลางเมืองนิวยอร์ค ซึ่งสมาพันธ์นานาชาติแห่งผู้วิเศษ คิดว่านั่นอาจจะเป็นกรินเดลวัลด์ แต่เกรฟส์บอกเซราฟิน่าว่า นั่นไม่ใช่สิ่งที่มนุษย์จะทำได้

เซราฟีน่า พิคคอรี่ ประธานสภาสูงสุดแห่งมาคูซ่า

fantastic-beasts-14

ทันใดนั้นทีน่าก็พานิวท์มาในห้องประชุมมือปราบมารมาคูซ่า เพื่อแจ้งเซราฟิน่าเรื่องนิวท์นำสัตว์วิเศษเข้าอเมริกาอย่างผิดกฏหมาย เพราะทีน่าต้องการผลงาน เพื่อโอกาสได้ตำแหน่งมือปราบมารกลับคืน แต่เซราฟิน่ากำลังเครียดจึงไม่รับฟังทีน่า และไล่ทั้งคู่ออกไปจากห้องประชุม

ทีน่าจึงพานิวท์ลงมาที่โต๊ะทำงานของเธอในชั้นใต้ดิน เกรฟส์รีบตามลงมา เพื่อขอดูว่าในกระเป๋านิวท์มีสัตว์วิเศษอยู่จริงหรือไม่ แต่เมื่อเปิดกระเป๋าดู กลับพบเพียงขนมปัง เกรฟส์จึงสั่งให้ทีน่าปล่อยนิวท์ไป แต่นิวท์ก็รู้แล้วว่ากระเป๋าตนเองกับเจคอปสลับกัน

ผู้ใช้เวทย์ทั้งสามในหน่วยอนุญาติไม้กายสิทธิ์ชั้นใต้ดินมาคูซ่า

1000x520-fantastic-beasts

 

อีกมุมหนึ่งในนิวยอร์ค ที่สำนักพิมพ์ของ Henry Shaw Sr. ครอบครัวแบร์โบนก็มาที่นี่ โดยการนำของ Langdon Shaw ลูกชายคนเล็กของเฮนรี่ซีเนียร์ เพราะแลงดอนต้องการให้เฮนรี่ซีเนียร์ลงข่าวเรื่องเวทมนต์และพ่อมดแม่มด 

แต่เฮนรี่ซีเนียร์กำลังประชุมกับเฮนรี่จูเนียร์ลูกชายคนโตซึ่งเป็น สว. และไม่สนใจเรื่องบ้าๆของแลงดอน เฮนรี่ซีเนียร์จึงไล่ครอบครัวแบร์โบนกลับไป เพราะในคืนนี้จะมีงานเลี้ยงระดมทุนของสว.เฮนรี่จูเนียร์

ลูกเลี้ยงคนโตคือ Chastity Barebone คนขวาสุด

fantastic-beasts-21

เหตุการณ์นี้สร้างความไม่พอใจให้กับ Modesty Barebone ลูกเลี้ยงคนเล็กของแมรี่ลูเป็นอย่างมาก (โมเดสตี้คือเด็กที่ยืนตรงกลางรูป และเครเดนซ์กับโมเดสตี้สนิทสนมกันที่สุด) ซึ่งก่อนครอบครัวแบร์โบนกลับออกไปนั้น สว.เฮนรี่จูเนียร์ยังเย้ยหยันเครเดนซ์อีกรอบ ว่าพวกแบร์โบนนั้นเพี้ยน 

เมื่อนิวท์ออกมาจากมาคูซ่า นิวท์รีบตามหาบ้านของเจคอปเพื่อเอากระเป๋าคืนทันที ทีน่าก็รีบตามนิวท์ไปติดๆเช่นกัน แต่นิวท์ก็ไปไม่ทัน เพราะสัตว์วิเศษ 6 ชนิดหลุดออกไปจากกระเป๋าของนิวท์แล้ว 

ทีน่ากำลังมอง Billywig หนึ่งในสัตว์วิเศษที่หลุดออกมา

fantastic-beasts-18

 

นิวท์จับสัตว์วิเศษตัวแรกที่หลุดออกจากกระเป๋าได้ ซึ่งมันก็คือตัว Murtlap เพราะมันยังเกาะอยู่ที่ต้นคอของเจคอปหลังจากกัดเจคอปนั่นเอง เจคอปโดนพิษเมิร์ทแลปจากการถูกกัดคอ ทำให้เกิดอาการข้างเคียง งงๆ เบลอๆ วิงเวียนศรีษะ (และอาจจะตดเป็นไฟ 555+) 

นิวท์กำลังจับเมิร์ทแลปใส่กระเป๋า

fantastic-beasts-15

 

ทีน่าจึงพาเจคอปและนิวท์ไปที่แมนชั่นของตนเองเพื่อดูอาการเจคอป (ทีน่าต้องการให้เจคอปเป็นพยานเรื่องสัตว์วิเศษของนิวท์ว่ามีจริง) และนิวท์กับเจคอปก็พบกับ Queenie Goldstein น้องสาวของทีน่า ซึ่งควีนนี่มีความสามารถ Legilimency คืออ่านใจคนได้ ควีนนี่รู้ทันทีว่าเจคอปตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกพบ

ควีนนี่ โกลด์สตีน แม่มดสาวอเมริกันที่อ่านใจคนได้

fantastic-beasts-45

 

ที่ตรอกเล็กๆข้างถนนกลางเมืองนิวยอร์ค เกรฟส์แอบมานัดพบกับเครเดนซ์ เพราะเกรฟส์รู้สึกว่ามีผู้วิเศษแฝงตัวอยู่ในบ้านของแมรี่ลูแม่เลี้ยงของเครเดนซ์ ซึ่งผู้วิเศษนั้นยังคงเป็นเด็กๆอยู่แน่นอน

เกรฟส์ไม่มั่นใจว่าหญิงหรือชาย เกรฟส์จึงต้องการให้เครเดนซ์หาตัวเด็กผู้วิเศษคนนั้นโดยด่วน เพราะเกรฟส์คาดว่าสิ่งที่ทำลายตึกและแหวกถนน มาจากพลังแฝงอันมหาศาลของเด็กผู้วิเศษคนนั้นนั่นเอง..

เครเดนซ์โดนเกรฟส์หลอกว่าถ้าทำสำเร็จ เครเดนซ์จะได้การยอมรับจากมาคูซ่าและได้เป็นพ่อมด (เกรฟส์รู้ว่าเครเดนซ์คือลูกของพ่อมดแม่มด แต่เครเดนซ์เป็นพวก สควิปป์ คือใช้เวทย์ไม่ได้)

เกรฟส์หลอกใช้เครเดนซ์

fantastic-beasts-22

 

ในตอนหัวค่ำที่แมนชั่นของทีน่าและควีนนี่ หลังจากที่ทุกคนทานอาหารค่ำฝีมือของควีนนี่กันเรียบร้อย และกำลังจะเข้านอน นิวท์ก็พาเจคอปเข้าไปในกระเป๋าของเค้า เพื่อปรุงยารักษาอาการพิษที่เมิร์ทแลปกัด

และเมื่อปรุงยาให้เจคอปเสร็จ นิวท์ก็รีดพิษของสัตว์วิเศษสายพันธุ์ Swooping Evil ออกมาใส่หลอดแก้วเก็บไว้กับตัว นิวท์เชื่อว่าสารสกัดจากพิษของสวูปปิ้งอีวิล สามารถทำเป็นยาลบความจำได้ เพราะพิษของมันคือทำให้คนความจำเสื่อมนั่นเอง 

นิวท์กำลังรีดพิษสวูปปิ้งอีวิลใส่หลอดแก้ว

fantastic-beasts-48

หลังจากนั้นนิวท์ก็พาเจคอปทัวร์ป่าเวทมนต์ภายในกระเป๋า เจคอปจึงพบกับสัตว์มหัศจรรย์มากมายภายในนั้น รวมถึงออคคามี่ตัวที่เพิ่งออกมาจากไข่เปลือกเงินที่ฟักออกมาในธนาคารด้วย (ออคคามี่หนึ่งตัวหลุดออกไปแล้ว ซึ่งมันขยายและย่อส่วนตามสภาพพื้นที่ที่มันกบดานอยู่ได้ด้วย)

ออคคามี่ตัวที่หลุดออกไป

fantastic-beasts-20

 

นิวท์พาเจคอปออกตามล่าสัตว์วิเศษไปทั่วเมืองนิวยอร์ค ก่อนจะจับทั้งนิฟเลอร์ตัวเดิมได้ และตามไปจับ Erumpent ได้ในเซนทรัลปาร์คเช่นกัน ตอนนี้จึงเหลือเพียงสองตัว คือออคคามี่ที่ยังคงหลบซ่อนอยู่ที่ไหนสักแห่งในนิวยอร์ค และสัตว์วิเศษสายพันธุ์ Demiguise ที่ล่องหนหายตัวได้

นิฟเลอร์ตัวแสบกำลังถูกจับ

fantastic-beasts-42

ด้านทางทีน่าเมื่อรู้ว่าทั้งคู่หนีออกมาจากห้องนอน ทีน่าก็รีบตามทั้งสองออกมาด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อนิวท์กับเจคอปเข้าไปในกระเป๋ากลางสวนสาธาณะเซนทรัลปาร์ค ทีน่าก็รีบมาล็อคกระเป๋า และนำกระเป๋ามุ่งหน้าไปที่ทำการมาคูซ่าทันที เพื่อแจ้งเรื่องสัตว์วิเศษนี้ให้เซราฟีน่ารู้ (และภายในกระเป๋าตอนนี้เอง ที่เจคอปเจอกับสิ่งที่คล้ายควันดำถูกจับขังอยู่ในกระเป๋าเช่นกัน โดยนิวท์ห้ามเจคอปไม่ให้เข้าใกล้สิ่งนั้นอย่างเด็ดขาด)

อีรัมเพนท์ สัตว์วิเศษที่มีลักษณะคล้ายแรด

fantastic-beasts-43

 

ที่งานเลี้ยงระดมทุนของสว.เฮนรี่จูเนียร์ในคืนเดียวกัน สิ่งที่คล้ายควันดำ และกว้างใหญ่เหมือนพรม มีดวงตาแดงก่ำ ซึ่งคือสิ่งที่ทำลายตึกกลางเมืองนิวยอร์คไปทั้งตึกเมื่อตอนช่วงเช้า สิ่งนั้นก็เข้ามาสังหารสว.เฮนรี่จูเนียร์ต่อหน้าแขกเหรื่อนับร้อย สว.เฮนรี่จูเนียร์จึงตายต่อหน้าเฮนรี่ซีเนียร์พ่อของตนเอง

เฮนรี่ซีเนียร์ผู้พ่อจึงเริ่มเชื่อว่า สิ่งที่แลงดอนลูกชายคนเล็กบอก เรื่องพ่อมดแม่มดและเวทมนต์นั้นมีอยู่จริง และเวทมนต์ชั่วร้ายนั้นมันก็ฆ่าลูกชายคนโตของเขาไปแล้ว..

สว.เฮนรี่ ชอว์ จูเนียร์ ถูกฆ่าโดยเวทมนต์

fantastic-beasts-24

 

ที่ทำการมาคูซ่า พ่อมดแม่มดสังกัดสมาพันธ์นานาชาติแห่งผู้วิเศษทั่วโลกมารวมตัวกันด่วน และร่วมกันวิเคราะห์ว่า สิ่งที่ฆ่าสว.เฮนรี่จูเนียร์ในอเมริกาคืออะไร? จะใช่ เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ อย่างที่สมาพันธ์นานาชาติแห่งผู้วิเศษกลัวหรือไม่

ทันใดนั้นทีน่าก็เข้ามากลางที่ประชุม และแจ้งเซราฟีน่าว่า นิวท์แอบนำกระเป๋าที่บรรจุสัตว์วิเศษเข้ามาที่อเมริกา และมีสัตว์วิเศษหลุดไปด้วย ว่าแล้วทีน่าก็แคะเรียกให้นิวท์กับเจคอปออกมาจากกระเป๋า

นิวท์ออกมากลางที่ประชุมสมาพันธ์นานาชาติแห่งผู้วิเศษ

fantastic-beasts-25

สมาพันธ์นานาชาติแห่งผู้วิเศษสอบสวนนิวท์ว่า เข้ามาประเทศอเมริกาทำไม และสัตว์วิเศษของนิวท์ใช่สิ่งที่สังหารสว.เฮนรี่จูเนียร์หรือไม่ (คงสงสัยด้วยละ ว่านิวท์ฝักใฝ่ศาสตร์มืดรึเปล่า)

ว่าแล้วสมาพันธ์นาชาติแห่งผู้วิเศษก็ให้นิวท์ดูสภาพของศพสว.เฮนรี่จูเนียร์ นิวท์เห็นศพปุ๊บ ก็รู้ทันทีว่ามันคือฝีมือของ Obscurus ซึ่งมันเป็นกาฝากพลังเวทย์ด้านมืดในตัวผู้ใช้เวทย์ (Dark Parasitical Magical Force)

ภาพโฮโลแกรมโดยเวทมนต์ เป็นสภาพศพของ สว. เฮนรี่ ชอว์ จูเนียร์

fantastic-beasts-39

โดยออปส์คูรัสจะค่อยๆเติบโตเป็นกาฝากอยู่ในตัวพ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์ ที่ต้องถูกกักขังไม่ให้ใช้เวทย์ ซึ่งพ่อมดน้อยแม่มดน้อยที่น่าสงสารเหล่านั้นถูกเรียกว่า Obscurial 

แต่เหล่าพ่อมดแม่มดรุ่นเยาว์ที่กลายเป็นออปส์คูเรียล จะมีชีวิตที่สั้นและตายตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องด้วยไม่สามารถทนทานพลังชั่วร้ายของออปส์คูรัสได้นานนั่นเอง

เซราฟีน่าไม่ปักใจเชื่อนิวท์ เพราะออปส์คูเรียลไม่ปรากฏมาเนิ่นนานหลายร้อยปีแล้ว เซราฟีน่าจึงสั่งให้เกรฟส์ยึดกระเป๋านิวท์ไปตรวจสอบสิ่งที่อยู่ข้างใน พร้อมกับสั่งมือปราบมารจับตัวทีน่า/นิวท์/และเจคอปไว้ก่อน เพื่อสอบสวนอย่างละเอียดต่อไป

เสื้อหนังสีน้ำตาลคือพวกมือปราบมาร

fantastic-beasts-26

 

ขณะถูกขัง นิวท์ก็บอกทีน่าว่า เขาเคยพบออปส์คูเรียลที่ประเทศซูดานเมื่อสามเดือนก่อน แต่ออปส์คูเรียลผู้น่าสงสารคนนั้นก็ตายไปอย่างทรมาน โดยที่นิวท์ช่วยเหลือไม่ได้  

นิวท์เพิ่งจะเริ่มเล่าเรื่องราวได้เพียงแค่นั้น นิวท์กับทีน่าก็โดนมือปราบมารจับไปที่ห้องสอบสวนพิเศษของเกรฟส์ และเกรฟส์ก็เสกเอาออปส์คูรัสที่นิวท์เก็บไว้ในกระเป๋าออกมา (เจคอปเคยเห็นแล้วในกระเป๋านิวท์)

นิวท์จึงบอกเกรฟส์ว่า เขาเก็บออปส์คูรัสมาจากเด็กที่ซูดาน เพื่อนำไปศึกษาหาวิธีช่วยเหลือพวกออปส์คูเรียลในภายภาคหน้า ไม่ให้ตายตั้งแต่ยังเด็กอย่างที่เป็นมานับพันปี..

เกรฟส์สอบสวนนิวท์อย่างเข้มข้น

1000x520-review-fantastic-beast

เกรฟส์ฟันธงว่านิวส์ทำผิดกฏโลกเวทมนต์รุนแรงและถูกตัดสินให้ตาย รวมถึงทีน่าก็ถูกตัดสินให้ตายด้วยอีกคน โทษฐานที่ช่วยเหลือนิวท์ ทั้งสองจึงถูกพาลงไปยังห้องประหารชั้นใต้ดิน

ทีน่าถูกเพชฌฆาตดูดความทรงจำสีเงินออกมาจากสมอง และโยนลงไปในบ่อน้ำยาสังหาร เพื่อให้ทีน่าเห็นอดีตดีๆของตนเอง จะได้ยอมตายง่ายๆ แต่ในความทรงจำเหล่านั้นของทีน่าซึ่งปรากฏเป็นภาพในบ่อน้ำยาสังหาร ทุกคนก็เห็นช่วงเวลาที่ทีน่าช่วยเหลือเครเดนซ์จากการถูกแมรี่ลูทุบตี และทีน่าก็เริ่มได้สติร้องโวยวายไม่ยอมตาย

สัตว์วิเศษของนิวท์ที่ชื่อ Picket ซึ่งเป็นสายพันธุ์ Bowtruckle แอบออกมาจากกระเป๋าเสื้อนิวท์ และสะเดาะกุญแจมือให้นิวท์ (พวกโบวทรัคเกิ้ลสะเดาะกุญแจได้ทุกชนิด)

พิกเก็ต โบวทรัคเกิ้ลที่ติดนิวท์มากๆ

fantastic-beasts-27

 

ที่หน่วยอนุญาติไม้กายสิทธิ์ชั้นใต้ดินของมาคูซ่า จังหวะเดียวกันนั้นเอง ที่ควีนนี่รับรู้ทางจิตว่า ทีน่ากำลังจะถูกฆ่า ควีนนี่จึงไปช่วยเหลือเจคอปก่อน และแอบไปเอากระเป๋ากับไม้เท้าของนิวท์และทีน่าในห้องเกรฟส์ ก่อนจะรีบลงไปชั้นใต้ดินตามหาห้องประหาร 

กลับไปที่ห้องประหาร ทันทีที่นิวท์หลุดออกมาจากกุญแจมือ นิวท์ก็ปล่อยสวูปปิ้งอีวิลช่วยเหลือต่อสู้กับพวกเพชฌฆาต แย่งไม้กายสิทธิ์พวกนั้นมาและเสกเวทย์ใส่จนสลบทุกคน และให้ทีน่ารีบกระโดดเกาะตัวสวูปปิ้งอีวิลหนีออกมาจากบ่อน้ำยาสังหาร ก่อนจะหนีออกมาที่โถงชั้นใต้ดิน

สวูปปิ้ง อีวิล พิษของมันลบความจำได้

fantastic-beasts-28

นิวท์ปะทะกับพวกมือปราบมารบริเวณโถงชั้นใต้ดิน โดยสวูปปิ้งอีวิลช่วยสู้ (เก่งแฮะตัวนี้) และควีนนี่กับเจคอปก็มาพบกับนิวท์และทีน่าพอดี ควีนนี่สั่งให้ทั้งสามคนลงไปในกระเป๋า และควีนนี่ก็เดินถือกระเป๋าออกไปจากมาคูซ่าง่ายๆ..

ทีน่าแนะนำให้นิวท์ไปสอบถามข้อมูลต่างๆ ทั้งสัตว์วิเศษที่ยังเหลืออีกสองตัว (ออคคามี กับ เดมิไกส์) ทั้งเรื่องของเกรฟส์  เรื่องของครอบครัวแบร์โบน โดยข้อมูลเหล่านี้ นิวท์ต้องไปถามกับกอปลินที่ชื่อ Gnarlack มาเฟียเจ้าของคลับหมูตาบอด ซึ่งตั้งอยู่ในย่านฮาเล็ม ทั้งสี่คนจึงไปที่คลับหมูตาบอด

กนาลัคกำลังนั่งคุยกันทีน่าและนิวท์

fantastic-beasts-30

แต่กนาลัคกลับหักหลังทีน่า และแจ้งพวกมือปราบมารให้มาจับทั้งสี่คน ซึ่งพวกมือปราบมารก็จับตัวนิวท์และพรรคพวกไม่ทันอยู่ดี ก่อนที่สองแม่มด หนึ่งพ่อมด และหนึ่งโน-แมจ จะวาร์ปหนีหายไป

ที่บ้านของแมรี่ลู เครเดนซ์พบว่า โมเดสตี้แอบเก็บสิ่งที่คล้ายไม้กายสิทธิ์ของแม่มดเอาไว้ใต้เตียง โมเดสตี้บอกเครเดนซ์ว่าแค่จะนำมาเล่นสนุกๆ ตามประสาเด็กผู้หญิง แมรี่ลูมาเห็นพอดี แมรี่ลูจึงหักไม้กายสิทธิ์ปลอมอันนั้นทิ้งด้วยความโกรธ และกำลังจะนำเข็มขัดของเครเดนซ์มาฟาดโมเดสตี้ 

แมรี่ลู โกรธจัดที่ลูกเลี้ยงฝักใฝ่การเป็นแม่มด

fantastic-beasts-31

ทันใดนั้นออปส์คูรัสก็เกิดขึ้น และฆ่า แมรี่ ลู แบร์โบน อย่างรวดเร็ว ซึ่งในตอนเกิดเหตุฆาตกรรมนั้น มีเด็กอยู่เพียงสามคนในบ้าน คือ แชสติตี้พี่สาวคนโต เครเดนซ์น้องชายคนกลาง และ โมเดสตี้น้องสาวคนเล็ก หนึ่งในสามคนนี้คือออปส์คูเรียลที่เกรฟส์ตามหาแน่นอน

อีกมุมหนึ่งในนิวยอร์คในเวลาเดียวกัน จากเบาะแสที่นิวท์ได้มาจากกนาลัค นิวท์จึงตามพบตัวเดมิไกส์ซึ่งล่องหนได้ แต่เมื่อนิวท์สังเกตพฤติกรรมเดมิไกส์ นิวท์จึงรู้ว่าเดมิไกส์กำลังนำอาหารไปเลี้ยงออคคามี่อีกที

ซึ่งในที่สุด นิวท์ก็จับออคคามี่กลับเข้ากระเป๋าได้สำเร็จ ส่วนเดมิไกส์ยอมให้จับง่ายๆสบายๆ (เอ่อ.. แล้วตัวบิลลี่วิคที่บินอยู่หน้าห้องเจคอปตอนต้นเรื่อง อันนั้นจับได้ตอนไหน?)

เดมิไกส์ ขนอันฟูฟ่องของมันพรางตัวจนล่องหนได้

fantastic-beasts-32

เพอซิวัลด์ เกรฟ รีดรุดมาที่บ้านของแมรี่ลูทันที และพบกับเครเดนซ์ที่นั่งตัวสั่นเพ้อแต่คำว่า “ช่วยผมด้วย.. ช่วยผมด้วย..” เกรฟส์ตบหน้าเครเดนซ์เรียกสติ และถามหาตัวโมเดสตี้ว่าอยู่ที่ใด ก่อนจะทิ้งทุ่นเครเดนซ์ว่าหมดประโยชน์แล้ว ทำให้เครเดนซ์ผิดหวังในตัวเกรฟส์มาก

เมื่อเกรฟไปถึงตัวโมเดสตี้ กลับพบว่าโมเดสตี้ไม่ใช่ออปส์คูเรียลที่เกรฟส์ตามหา หากแต่เป็นเครเดนซ์ต่างหาก ว่าแล้วเครเดนซ์ที่จิตหลุดสุดติ่ง ก็กลายร่างเป็นออปส์คูรัสควันดำพวยพุ่งออกไปทำลายนิวยอร์คทั่วทั้งเมืองอย่างคุ้มคลั่ง..

เครเดนซ์ กลายร่างเป็นออปส์คูรัส

fantastic-beasts-33

เครเดนซ์ไปหลบอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินกลางเมืองนิวยอร์ค เซราฟีน่ารีบสั่งให้มือปราบมารลงพื้นที่เพื่อปิดกั้นเขตไล่ล่าทันที  มือปราบมารหลายๆคน เริ่มร่ายเวทย์ช่วยกันสร้างบาเรียครอบบริเวณรอบๆสถานีรถไฟไว้ทั้งหมด

และเกรฟส์ก็ตามไปติดๆ ทีน่ากับนิวท์รีบติดตามไปด้วย ส่วนควีนนี่อ่านใจเจคอปว่าห่วงใยเธอมาก ควีนนี่เลยไม่วาร์ปไปกับทีน่ากับนิวท์ และควีนนี่ก็เริ่มรักเจคอปเช่นกัน

ควีนนี่ โกลด์สตีน เห็นจิตใจที่ดีของ เจคอป โควัลสกี้

fantastic-beasts-38

เฮนรี่ ชอว์ ซีเนียร์ ใช้เส้นสายที่ตัวเองเป็นเจ้าของสื่อสำนักพิมพ์ใหญ่ เรียกสื่อมวลชนทั่วนิวยอร์คมาที่สถานีรถไฟ เพื่อเปิดโปงชุมชนแม่มดพ่อมดของอเมริกา

แสงแฟลซจากกล้องนักข่าวแว่บวับไปทั่วบริเวณ  พร้อมๆกับที่เซราฟีน่าเริ่มปวดหัว กับสถานการณ์ที่ไม่รู้จะปิดพวกโน-แมจยังไงหมด ในเมื่อมีโน-แมจพบเห็นออปส์คูรัสทั่วนิวยอร์ค

เฮนรี่ ชอว์ ซีเนียร์ เอาเรื่องถึงที่สุดเพื่อลูกชายที่ตายไป

fantastic-beasts-34

นิวท์ถึงตัวเครเดนซ์ใต้สถานีรถไฟ และกำลังจะกล่อมเครเดนซ์ได้ เพราะตอนนี้เครเดนซ์คืนสภาพร่างมนุษย์แล้ว ทันใดนั้นเกรฟส์ก็ปรากฏตัว และใช้ไม้กายสิทธิ์เสกสายฟ้าเวทย์ฟาดใส่นิวท์อย่างหนักหน่วงถี่ยิบแบบรัวๆ

เครเดนซ์จึงสติแตกอีกรอบ และกลายร่างเป็นออปส์คูรัสพุ่งโจมตีเกรฟส์กับนิวท์อย่างบ้าคลั่ง พ่อมดทั้งสองต้องเลิกสู้กันเองก่อน เพื่อวาร์ปหนีเอาชีวิตรอดกันอุตลุด 

เกรฟส์ขณะกำลังโจมตีนิวท์รัวๆ

fantastic-beasts-35

ทีน่าตามลงมาอีกคน ซึ่งเมื่อเครเดนซ์ได้ยินเสียงทีน่ากล่อม เครเดนซ์ก็เริ่มมีสติอีกครั้ง แต่เพียงชั่วครู่เดียว เหล่ามือปราบมารลูกน้องเกรฟส์ก็มาล้อมเครเดนซ์ไว้ เกรฟส์สั่งอย่างแข็งกร้าวว่าห้ามทำร้ายเครเดนซ์อย่างเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นได้เจอดีแน่

แต่เหล่ามือปราบมารไม่ฟังหัวหน้าตนเอง เพราะได้รับคำสั่งโดยตรงจากเซราฟีน่าให้ทำลายออปส์คูรัสทันที ว่าแล้วมือปราบมารทุกคนก็ร่ายเวทย์สังหารใส่ออปส์คูรัสจนระเบิดสูญสลายหายไปเกลี้ยง.. (แต่เครเดนซ์อาจจะยังไม่ตาย?)

เกรฟส์เหลืออดและพรรณนาออกมาว่า พวกเราเหล่าชุมชนผู้วิเศษ จะต้องอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆจากพวกโน-แมจไปอย่างนี้เพื่ออะไร? กฏ มีไว้ปกป้องใครกันแน่? กฏไม่มีประโยชน์กับพ่อมดแม่มดเลย แต่กลับเอื้อประโยชน์พวกโน-แมจต่างหาก..

เซราฟิน่ากับมือปราบมารยืนฟังเกรฟส์รำพึงรำพัน

fantastic-beasts-49

เมื่อพูดจบ เกรฟส์ก็หันหลังจะเดินจากไป เซราฟีน่าจึงสั่งให้มือปราบมารปลดไม้กายสิทธิ์ของเกรฟส์ แต่เกรฟส์ก็สร้างบาเรีย และรับมือคาถาทุกชนิดที่มือปราบมารเสกโจมตีตนเองได้ทั้งหมดทุกท่วงท่า แถมยังโจมตีกลับได้ด้วย เล่นเอาเซราฟีน่าอึ้งไปชั่วขณะในฝีมือเกรฟส์ 

นิวท์ปล่อยสวูปปิ้งอีวิลทำลายบาเรียเกรฟ และร่ายเวทย์จับกุมมัดมือเกรฟส์ไพล่หลังเอาไว้ ก่อนที่ทีน่าจะร่ายคาถายึดไม้กายสิทธิ์ของเกรฟส์มา หลังจากนั้นนิวท์ก็ร่ายคาถา Revelio Charm ใส่เกรฟส์

Reh-VEL-EE-OH

fantastic-beasts-40

คาถา เรเวลอิโอ ทำให้ผู้โดนคาถานี้เปิดเผยสิ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ ในที่นี้คือนิวท์ต้องการรู้ว่าเกรฟส์ซ่อนเร้นสิ่งใดไว้ และผลก็คือ มันทำให้บุคคลผู้นั้นคืนร่างเดิมให้กับสิ่งที่ทุกคนคิดว่าเค้าคือ เพอซิวัลด์ เกรฟส์ นั่นเอง.. 

และแท้จริงแล้วก็เป็น เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ที่จำแลงร่างเป็น เพอซิวัลด์ เกรฟ มาโดยตลอด เซราฟิน่าจึงสั่งมือปราบมารจับกรินเดลวัลด์ไปขังทันที 

เกลเลิร์ต กริลเดลวัลด์ ถูกจับได้ในที่สุด

fantastic-beasts-44

 

ยังมีเรื่องที่ท่านประธานมาคูซ่าอย่างเซราฟิน่าต้องปวดหัว นั่นคือจะทำอย่างไร เมื่อความลับเรื่องชุมชนผู้วิเศษถูกเปิดโปง นิวท์จึงเสนอทางออก โดยการใช้น้ำยาลบความทรงจำ ที่สกัดจากพิษของสวูปปี้อีวิล

และนำน้ำยาลบความทรงจำที่ว่านี้ ไปให้แฟรงค์ซึ่งเป็นสายพันธุ์ธันเดอร์เบิร์ดสร้างบรรยากาศฝน โดยผสมน้ำยาที่ว่านี้กับน้ำฝนโปรยให้ทั่วนิวยอร์ค  นิวท์ยังสั่งให้แฟรงค์บินกลับอริโซน่าไปเลยเมื่อทำหน้าที่นี้เสร็จ

ธันเดอร์เบิร์ด ชื่อ แฟร้งค์ สร้างพายุฝน

fantastic-beasts-36

สายฝนผสมน้ำยาลบความจำที่แฟรงค์กระพือไปทั่วรัฐนิวยอร์คนั้น ก็ทำให้โน-แมจทุกคนลืมเหตุการณ์ช่วงสองสามวันที่ผ่านมาจนหมดสิ้น โน-แมจที่อยู่ในบ้านที่ไม่โดนฝน ก็ไม่รอดโดนฤทธิ์ยาลบความจำไปไม่เหลือซักคน

มือปราบมารใช้ช่วงเวลาที่ฝนตกนี้ ร่ายคาถาคืนสภาพบ้านเมืองทั่วนิวยอร์คให้กลับเป็นดังเดิม และทำลายหลักฐานทุกชิ้นที่เกี่ยวข้องกับชุมชนผู้วิเศษ..

ควีนนี่ที่เริ่มรักเจคอป ก็ต้องจำใจจูบลาเจคอป เพราะกฏก็ต้องเป็นกฏ เจคอปก็เข้าใจ และยอมออกไปยืนตากฝนโดยสมัครใจ หลังจากนั้นเจคอปก็ลืมเหตุกาณ์เมื่อสองวันก่อน ตั้งแต่ที่พบกับนิวท์ครั้งแรกในธนาคารไปจนหมดสิ้น..

 

หลายวันต่อมา.. เจคอป โควัลสกี้ ก็ได้รับเปลือกแร่เงินแท้ๆมากมาย (เปลือกออคคามี่ นิวท์เอามาให้และรีบหนีไม่ให้เจคอปเห็น) พร้อมกับข้อความว่า ให้นำเปลือกเงินเหล่านี้ไปขาย และไปเปิดร้านขายขนมปังซะ

หลังจากนั้น นิวท์ สคามันเดอร์ ก็ขึ้นเรือเดินสมุทรเพื่อกลับอังกฤษ ทีน่า โกลด์สตีน ก็ได้รับตำแหน่งมือปราบมารกลับคืนแล้วด้วย ทีน่ามาส่งนิวท์ที่ท่าเรือ โดยนิวท์สัญญาว่า เมื่อเขาเขียนหนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่เสร็จ นิวท์จะนำหนังสือนี้มามอบให้ทีน่าด้วยตนเองที่อเมริกา 

นิวท์ร่ำลาทีน่าชั่วคราว เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองเจอกันแน่นอน

fantastic-beasts-11

 

ที่ร้านขายขนมปังของเจคอปนั้น ก็ขายดิบขายดีเพราะขนมปังหน้าตารูปร่างประหลาดมากมาย แถมอร่อยอีกด้วย (ขนมปังสัตว์มหัศจรรย์ในความทรงจำลึกๆของเจคอป) ควีนนี่ โกลด์สตีน ก็มาหาเจคอปถึงที่ร้าน ถึงแม้ว่าเจคอปจะจำควีนนี่ไม่ได้ แต่เจคอปก็พร้อมที่จะตกหลุมรักควีนนี่ตั้งแต่แรกเห็นอีกครั้ง.. (หรือจำได้?)

ควีนนี่มาพบกับเจคอปที่ร้านขนมปัง

fantastic-beasts-47

สรุปท้ายบทความ : พวกไข่อีสเตอร์ต่างๆ ผมข้ามไปหมดนะครับ ซึ่งอาจจะตามมาในบทความหน้า

จบ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ