Fantastic Four (2015)

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Fantastic Four (2015) ภาษาและทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มากมายเหลือเกินในภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ ในบทความนี้ผมจึงย่นย่อให้เหลือเพียงแค่โครงเรื่องราวเท่านั้น เพื่อการอ่านที่เข้าใจได้ทุกเพศทุกวัย และ สำคัญเลย นี่คือการสปอยล์นะครับ

Reed Richard เติบโตขึ้นมากับแม่และพ่อเลี้ยงกลางเมืองนิวยอร์ค ใจกลางย่านชุมชนที่ชื่อว่า Oyster Bay  รี้ดนั้นสมองดีและอัจฉริยะมาตั้งแต่เด็ก รี้ดมีความฝันมาตั้งแต่เด็กว่า เมื่อเค้าโตขึ้น เค้าอยากเป็นมนุษย์คนแรกในโลกที่เทเลพอร์ทตัวเองได้ รี้ดได้สร้างเครื่องเทเลพอร์ทที่ว่านี้ไว้ในโรงรถที่บ้านตั้งแต่เรียนเตรียมไฮสคูลแล้ว

Ben Grimm ก็เรียนห้องเดียวกับรี้ดเช่นกัน และเบนก็สนใจในเครื่องเทเลพอร์ทของรี้ด เมื่อครั้งที่รี้ดไปกล่าวหน้าห้องเรียนถึงเครื่องที่ว่านี้ตอนบ่ายในห้องเรียน และคืนนั้นเอง รี้ดมาหาที่แปลงไฟบริเวณร้านขายของเก่าตระกูลกริม และรี้ดก็พบกับ เบน กริม ทั้งสองเพิ่งเคยพูดคุยกันเป็นครั้งแรก เบนจึงอาสาช่วยรี้ดทำการทดลองเครื่องเทเลพอร์ทของรี้ด

ปี 2007 (รี้ดและเบนอยู่ ป.5) เด็กทั้งสองได้อุปกรณ์ที่พอจะสร้างพลังงานให้เครื่องเทเลพอร์ทของรี้ดแล้ว และเมื่อเครื่องทำงาน ไฟฟ้าทั้งย่านชุมชนโอสเตอร์เบย์ก็แปรปรวนไปหลายสิบช่วงตึกเลยทีเดียว แต่สิ่งที่รี้ดใส่ไว้ในเครื่องเทเลพอร์ทคือรถเด็กเล่นหายไป และได้ก้อนดินกองนึงกลับมาแทน เด็กทั้งสองจึงมีข้อสงสัยในหัวทันทีว่า รถไปที่ไหน และกองก้อนดินนี้มากจากไหน เพราะของสองสิ่งนี้สลับที่กันนั่นเอง

ดพะพะพั

เมื่อรี้ดและเบนเข้ามหาลัย ทั้งสองก็ยังคงมุ่งมั่นกับเครื่องเทเลพอร์ทที่ว่านี้มาตลอด และในวันงานแข่งขันวิทยาศาสตร์ประจำปีของมหาลัย เหล่าบรรดาอาจารย์ก็สนใจในเครื่องเทเลพอร์ทของรี้ดกันทุกคน แต่เมื่อรี้ดย้ายมวลสารเครื่องบินเด็กเล่นไป และนำกลับมาพร้อมกองทรายที่ติดมา พวกอาจารย์กลับหาว่าเครื่องเทเลพอร์ทของรี้ดและเบนไม่เป็นวิทยาศาสตร์ และรี้ดเล่นมายากลแหกตาพวกตน ก่อนที่รี้ดจะถูกปรับแพ้และให้ออกจากการแข่งขัน

Susan Storm และพ่อเลี้ยงของเธอ Dr. Franklin Storm ก็มาในงานแข่งขันวิทยาศาสตร์นี้เช่นกัน และเห็นเครื่องเทเลพอร์ทของรี้ดทำงานได้ดี ทั้งสองพ่อลูกจึงเข้ามาแสดงตัวกับรี้ด เพื่อชวนรี้ดเข้าสู่โครงการควอนตัมเกทของดร.แฟรงคลินด้วย

เนื่องด้วยดร.แฟรงคลินนั้นทดลองการเดินทางข้ามมิติ แต่ทำได้แค่ส่งเท่านั้น นำกลับมาไม่ได้เหมือนรี้ด ซึ่งนั่นหมายความว่า เครื่องของรี้ดไม่ใช่แค่ย้ายมวลสารไปสถานที่อื่นในโลกเท่านั้น แต่ย้ายมวลสารไปอีกมิตินึงซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ที่ใดในจักรวาลเลยทีเดียว

รี้ดจึงเข้าร่วมโครงการควอนตัมเกทอย่างเต็มตัว และย้ายเข้าไปอยู่ที่อพาร์ทเม้นต์โครงการกลางเมืองนิวยอร์คนั่นเอง ส่วนเบนนั้นก็แยกกับรี้ดนับตั้งแต่นั้น

Victor Von Doom คือนักวิทยาศาสตร์ที่ริเริ่มคิดทฤษฎีการย้ายมวลสารข้ามมิติ และเป็นผู้ริเริ่มโครงการควอนตัมเกทตั้งแต่อายุยังน้อย จนวิคเตอร์จบปริญญาเอกก็ยังทำไม่สำเร็จ และวิคเตอร์นั้นมักอารมณ์ร้ายเกรี้ยวกราด จนทำให้บอร์ดบริหารโครงการทนวิคเตอร์ไม่ได้ แต่ดร.แฟรงคลินกลับมีความคิดที่แสนอันตรายว่า ให้วิคเตอร์และรี้ดร่วมมือทำโครงการด้วยกัน และวิคเตอร์กับซูก็เคยคบหากันมาก่อนด้วย แต่เพราะวิคเตอร์อารมณ์แปรปรวนและมองโลกในแง่ร้ายตลอดเวลา ทำให้ซูทนวิคเตอร์ไม่ได้และเลิกกัน

กเดพะพ

Johnny  Storm เป็นเด็กหัวรั้น แต่มีมันสมองที่ดีเหมือนดร.แฟรงคลินผู้เป็นพ่อ และจอห์นนี่นั้นมักทำประชดพ่ออยู่ตลอดเวลา จนวันนึงจอห์นนี่ไปซิ่งรถจนแขนหัก ดร.แฟรงคลินจึงยึดรถจอห์นนี่ และให้จอห์นนี่ไปทำงานที่โครงการควอนตัมเกท ดร.แฟรงคลินจึงจะคืนรถให้จอห์นนี่

ในงานวิจัยประตูมิติโครงการควอนตัมเกทจึงมีจอห์นนี่มาช่วยอีกคน ซึ่งจอห์นนี่ไม่ชอบหน้าวิคเตอร์มาแต่ไหนแต่ไร แต่จอห์นนี่กลับช่วยเหลือรี้ดอย่างดีเยี่ยม จนกระทั่งวันหนึ่ง โครงการเปิดประตูมิติก็สำเร็จลงด้วยฝีมือรี้ดนั่นเอง

001

Dr. Harvy Allen หัวหน้าบอร์ดบริหารผู้สนับสนุนทุนโครงการวิจัยนี้ก็มาร่วมด้วย ในการทดสอบส่งสิ่งมีชีวิตข้ามประตูควอนตัมครั้งแรกนั้น ดร.แฟรงคลินก็ติดกล้องไปกับลิงนักสำรวจด้วย เมื่อได้ภาพและบรรยากาศระบบนิเวศที่แห่งนั้นแล้ว ทุกคนในโครงการจึงรู้ว่า ที่นั่นมีสภาพอากาศและระบบนิเวศเหมือนโลกเมื่อหลายล้านปีที่แล้วนั่นเอง และซูก็เทเลพอร์ทพาลิงนักสำรวจกลับมาจากต่างมิติได้สำเร็จ

47786

แต่ฮาวี่กลับจะนำโครงการควอนตัมเกทนี้ไปให้นาซ่า ซึ่งรี้ดและวิคเตอร์นั้นอยากจะไปที่มิตินั้นด้วยตนเองมากกว่า ดร.แฟรงคลินจึงสัญญากับเด็กๆทุกคนว่า เค้าจะไม่ปล่อยให้โครงการนี้ไปอยู่ในมือคนอื่นแน่นอน

ในคืนนั้นเอง จอห์นนี่ รี้ด และวิคเตอร์ ก็รวมหัวกันที่จะไปยังมิตินั้นเอง ก่อนที่นาซ่าจะฮุบโครงการนี้ไป รี้ดจึงโทรตามเพื่อนรักอย่างเบนมาร่วมในการเดินทางข้ามมิติครั้งนี้ด้วย

002

ทั้งสี่คนจึงเข้าไปในเครื่องเดินทางเปิดประตูควอนตัม และไปโผล่ยังมิติที่แสนประหลาดนี้ ซูนั้นนั่งอยู่หน้ามอนิเตอร์ และคอมฯก็แจ้งการเปิดประตูควอนตัม ซูจึงโทรศัพท์ตามดร.แฟรงคลินมาที่โครงการควอนตัมทันที

003

ที่มิติลึกลับแห่งนั้น เต็มไปด้วยสารคอสมิคทั่วทั้งดวงดาว วิคเตอร์นำมือเข้าไปสัมผัสในบ่อของสารคอสมิคนั้น ฉับพลันสารคอสมิคก็ปะทุไปทั้งผิวดาว และวิคเตอร์ก็ตกลงไปในบ่อรังสีคอสมิค รี้ดพยายามดึงมือช่วยวิคเตอร์ แต่ก็ไม่สำเร็จ (สาเหตุการยืดร่างกายได้ของรี้ด) ทั้งสามคนที่เหลือจึงจำใจต้องหนีออกมาโดยทิ้งวิคเตอร์ไว้ในบ่อคอสมิค และรีบวิ่งกลับไปที่เครื่องเดินทางข้ามมิติ

005

ซูติดต่อกับรี้ดได้ และให้ซูดึงพวกตนกลับทันที แต่ประตูเครื่องของเบนนั้นปิดไม่ได้ รังสีคอสมิคกับเศษหินจึงกระแทกร่างกายเบนเต็มๆ ก่อนที่ทุกคนจะวาร์ปกลับมา(สาเหตุร่างเป็นหินของเบน)

ส่วนเครื่องของจอห์นนี่นั้นกลับระเบิดจนเพลิงลุกท่วมไปทั้งตัว ตัวจอห์นนี่คิดว่าตนเองโดนไฟคลอกตายไปซะแล้ว แต่พอจอห์นนี่วาร์ปกลับมา เค้ากลับยังมีชีวิตอยู่

ด้านซูที่อยู่ยังโลกนั้น เมื่อเปิดประตูควอนตัมและวาร์ปทั้งสามกลับมานั้น รังสีพลังงานคอสมิคส่วนนึงก็กลับมาด้วย และพลังงานคอสมิคก็กระแทกกร่างกายซูอย่างรุนแรงจนสลบไป (สาเหตุที่ซูล่องหน ทำให้สิ่งอื่นล่องหน และสร้างบาเรียพลังได้)

000

เด็กๆทั้งสี่คนจึงโดนทหารจับตัวไปที่เอเรีย 57 ซึ่งเป็นฐานลับสุดยอดของรัฐบาลทันที เพราะว่าทั้งสี่คนนั้นมีพลังแปลกประหลาดด้วยกันทุกคน ซึ่งทางการยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี

4582134

รี้ดไปหาเบน และสัญญากับเบนว่าจะกลับมารับ ก่อนที่รี้ดจะหนีไป ฮาวี่นั้นเข้าไปปั่นหัวเบนในร่างหินว่า รี้ดนั้นทิ้งเบนไปแล้ว และฮาวี่จะหาทางช่วยเบนเอง เบนจึงหลงเชื่อ และทำงานให้ฮาวี่นับตั้งแต่นั้น456

ตลอดหนึ่งปีที่ผ่านไป เบนจึงทำงานลับทางทหารให้เพนตากอนไปทั่วโลก จอห์นนี่และซูซานก็ถูกรัฐบาลให้ฝึกฝนใช้พลัง เพื่อต้องการให้ทั้งสองปฏิบัติการทางทหารให้รัฐบาลและเพนตากอนเช่นกัน จอห์นนี่นั้นพร้อมออกสู้รบแล้ว แต่ซูก็เตือนสติจอห์นนี่ว่า พวกเรามาที่นี่ก็เพื่อรักษา ไม่ใช่มาเป็นเครื่องมือให้รัฐบาล และฮาวี่ก็เรียกที่อีกฝั่งของมิตินั้นว่า Planet ZERO

45456

ดร.แฟรงคลินไม่อยากให้จอห์นนี่ไปออกรบเพื่อเหตุผลผิดๆ จึงไปเกลี้ยกล่อมให้ซูตามหาตัวรี้ดให้พบจงได้ เพื่อให้รี้ดสร้างประตูควอนตัมอีกครั้ง และกลับไปที่เพลเน็ตซีโร่เพื่อหาหนทางรักษา

45723

ซูซึ่งเชี่ยวชาญทฤษฎีรูปแบบ จึงแกะรอยรูปแบบของรี้ดจนพบที่ซ่อนของรี้ด ทั้งๆที่รัฐบาลยังหารี้ดไม่เจอ แต่ซูกลับหาเจอ

รัฐบาลจึงส่งเบนไปตามล่ารี้ดด้วยตนเอง เบนนั้นเข้าใจว่ารี้ดนั้นทิ้งเค้าไป แต่ความจริงแล้วรี้ดกำลังหาหนทางช่วยเบน แต่ที่สุดแล้วเบนก็จับตัวรี้ดกลับมาได้

เมื่อมาถึงที่โครงการควอนตัมเกท ซูจึงเกลี้ยกล่อมให้รี้ดช่วยสร้างประตูควอนตัมขึ้นมาใหม่ เพราะที่เพลเน็ตซีโร่คือทางเดียวที่จะช่วยให้พวกเราทั้งสี่กลับมาเป็นปกติ

และเพียงไม่นาน รี้ดก็สร้างประตูควอนตัมเสร็จ รัฐบาลส่งทหารไปที่นั้นสามคน แต่พอรี้ดเห็นภาพที่ถ่ายกลับมา ที่มิติเพลเน็ตซีโร่กลับมีสภาพภูมิอากาศและระบบนิเวศเปลี่ยนไป และสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อทีมสำรวจทหารพบวิคเตอร์ยังมีชีวิตอยู่

ฮาวี่จึงสั่งให้ช่วยวิคเตอร์กลับมาโลกก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากัน เพราะมีคำถามมากมายในหัวทุกคนว่า วิคเตอร์รอดมาได้อย่างไรเป็นเวลา 1 ปีเต็ม

วิคเตอร์กลายเป็นมนุษย์ร่างโลหะจากสารคอสมิคสีเขียว ผู้ยิงพลังคอสมิคได้และมีพลังจิตขั้นสูง เพราะวิคเตอร์อยู่ที่เพลเน็ตซีโร่มานานนับปี ทำให้วิคเตอร์มีพลังงานในร่างกายที่สุดแสนมหาศาล  ซึ่งตอนนี้วิคเตอร์กลายเป็นดร.ดูมโดยสมบูรณ์แล้ว และดร.ดูมก็ทำลายล้างทั้งโครงการควอนตัมเกทจนพังพินาศ และสังหารดร.แฟลงคลิน

47857

ดร.ดูมใช้พลังของตนเอง เปิดประตูควอนตัมเกทและขยายมันออกไปเป็นวงกว้าง นั่นคือสาเหตุที่ดร.ดูมกลับมาโลกมนุษย์ เพราะดร.ดูมต้องการดูดทั้งโลกเข้าไปในเพลเน็ตซีโร่ จอห์นนี่/ซู/เบน/และรี้ด มนุษย์กายสิทธิ์ทั้งสี่จึงร่วมมือกันหยุดยั้งวิคเตอร์ให้จงได้ เพราะรี้ดมีทฤษฎีว่า แหล่งพลังงานมาจากดร.ดูม ก็ต้องหยุดดร.ดูมจึงจะปิดประตูควอนตัมได้

777

และที่สุดแล้ว ทั้งสี่ก็หยุดดร.ดูมลงได้สำเร็จ และทิ้งดร.ดูมไว้ที่เพลเน็ตซีโร่ ก่อนที่ทั้งสี่จะกลับมายังมิติโลกมนุษย์ได้สำเร็จ และประตูควอนตัมก็ถูกปิดอย่างสนิทแล้ว..

รัฐบาลขอบคุณคนทั้งสี่ที่ช่วยโลกไว้ พร้อมกับอยากมสานสัมพันธ์อันดีไว้กับคนทั้งสี่ ทั้งสี่จึงขอที่ทำงานและความเป็นส่วนตัว รวมถึงงานวิจัยทุกชิ้นต้องเป็นของพวกเขา ซึ่งรัฐบาลก็ตกลง

ในที่ทำงานใหม่อันกว้างใหญ่ชื่อว่า เซลทรัลซิตี้ รี้ดก็ถามทุกคนว่า กลุ่มเราเป็นทีมเดียวกันแล้ว ก็ควรจะมีชื่อทีม เบนจึงหลุดปาดคำว่าแฟนทาสติคออกมา รี้ดจึงคิดได้ว่า ชื่อนี้แหละที่เหมาะสมกับกลุ่มเรา คือชื่อว่า ”  Fantastic Four “

 

4

 

Credit : ภาพประกอบทั้งหมด นำมาจากตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Fantastic 4

จบครับ สวัสดี _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ