ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 1 Night’s King

หมวดหมู่ SERIE ผู้เขียน

Game of Thrones นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ตอนแรกผมกะจะเขียนเริ่มเรื่องราวตั้งแต่ซีซั่น1 แต่คิดๆดูแล้วเกริ่นนำสักหน่อยก็ดีครับ  และนี่คือโลกใบใหม่ที่ถูกผู้เขียนนิยายสมมุติขึ้น ภูมิศาสตร์และทวีปต่างๆในโลกของเกมส์ออฟโทรนไม่มีอยู่จริง ตัวละครเยอะแยะมากมาย (คร่าวๆนะครับ ไม่ลงรายละเอียดปลีกย่อยมากนัก เอาแค่พอเข้าใจ)

เวสเทอรอส (Westeros) เป็นดินแดนที่มีอากาศหนาวเย็นทางทิศเหนือ พอถึงฤดูหนาวนั้นลมหนาวจะมาจากทางเหนือเข้าปกคลุมทั่วทั้งเวสเทอรอส และอาจจะกินเวลาเนิ่นนานหลายปีมาก ซึ่งมีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นต้นไม้พื้นเมืองของเวสเทอรอส นั่นก็คือต้น Weirwood ซึ่งมีลักษณะต้นสีขาวหม่น ใบแฉกสีแดงสด 

เวียร์วูด พบเห็นได้มากมายในดินแดนทางเหนือของเวสเทอรอส

Weirwood Game of Thrones history 2

 

เวสเทอรอสเป็นถิ่นที่อยู่ของ the Children of the Forest มาเนิ่นนานหลายหมื่นปีก่อนที่จะมีมนุษย์มาอาศัย ชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรสไม่ใช่เผ่าพันธุ์มนุษย์ รูปร่างเล็กกว่ามนุษย์ แต่ไม่เล็กขนาดเป็นคนแคระ เป็นพวกที่มีเวทมนต์แฝง กึ่งๆพรายกึ่งๆสิ่งมีชีวิต  นับถือบูชาเทพเจ้าแห่งธรรมชาติ (the gods of nature) ชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรสได้แกะสลักใบหน้าไว้บนต้นเวียร์วูดบนเกาะกลางทะเลสาป Gods Eye ในป่าลึกของเวสเทอรอสทุกต้น เพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าแห่งธรรมชาติ

ชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรส เผ่าพันธ์ดั้งเดิมแห่งเวสเทอรอส

the Children of the Forest got history 1

 

 

เผ่าพันธุ์มนุษย์กลุ่มแรก (the First Men)ได้เริ่มรุกรานมาถึงเวสเทอรอส และปะทะกับชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรส การต่อสู้กินเวลาอย่างยาวนาน เพื่อถือสิทธิ์ในดินแดนทวีปนี้

 

มาถึงจุดนี้ เนื้อหาในซีรี่ย์กับในนิยายเริ่มเปลี่ยนไปนะครับ

ต้นกำเนิด Night’s King นั้นไม่ตรงกัน

*เนื้อหาในซีรี่ย์*

ชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรส จับหนึ่งในเดอะเฟิร์สแมนมา และใช้เวทย์มนต์แห่งกริซ dragonglass ปักกริซฝังเข้าไปในหัวใจ เปลี่ยนเดอะเฟิร์สแมนผู้นั้นให้กลายเป็น  White Walkers ผีดิบแห่งความเย็นยะเยือกตนแรก กำเนิดเป็น Night’s King เพื่อให้ไนท์คิงไปต่อสู้กับเดอะเฟิร์สแมนนั่นเอง (และดราก้อนกลาสก็ฆ่าไวท์วอร์คเกอร์ได้นะเออ)

เดอะเฟิร์สแมนผู้กลายเป็นไวท์วอร์คเกอร์ตนแรก นั่นคือ ไนท์คิง

Night's-king-creation- Game of Thrones history westeros 02

 

แต่ดูเหมือนว่าชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรสจะคุมไนท์คิงไม่อยู่ ไนท์คิงจึงสร้างกองทัพไวท์วอร์คเกอร์ขึ้นมามากมายอย่างที่ได้ดูกันในซีซั่นห้านั่นละครับ และในซีซั่นต่อๆไป คงจะค่อยๆเปิดปมไปอีก ก็รอดูกันไปครับ เพราะอาจจะมีอะไรๆที่ไม่เหมือนในนิยายอีก และต่อจากนี้คือประวัติในนิยายนะครับ คงไม่ตรงในซีรี่ย์เป๊ะๆแน่นอน

 

 

*เนื้อหาในนิยาย* 

การต่อสู้ของเผ่าพันธุ์ทั้งสองที่ยาวนานก็จบลง เมื่อเดอะเฟิร์สแมนและชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรสตกลงจับมือสงบศึกกัน และตกลงแบ่งดินแดนกันอยู่ ต่างคนต่างอยู่ในเขตของตน  ซึ่งทำสนธิสัญญาสงบศึกกันที่หน้าต้นเวียร์วูดที่แกะสลักใบหน้านั่นเอง ตั้งแต่นั้นเดอะเฟิร์สแมนก็ไม่พบเห็นชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรสที่ล่าถอยเข้าไปอยู่ในป่าลึกเวสเทอรอสอีกเลย..

 

หลังจากเลิกเข่นฆ่ากัน เดอะเฟิร์สแมนกลุ่มนึงได้แยกไปสร้างวัฒนธรรมของตนเองที่หมู่เกาะเหล็ก (Iron Islands) ซึ่งอยู่บริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันตกของเวสเทอรอส และ เดอะเฟิร์สแมนกลุ่มนั้นหันไปนับถือเทพเจ้าผู้จมน้ำ (Drowned God) ต่อมามนุษย์กลุ่มนี้ก็เป็นที่รู้จักในนาม Ironborn  (ไอออนบอร์นคือต้นตระกูลของ ธีออน เกรย์จอย ผู้ที่ช่วยซานช่าหนีแรมซี่ในซีซั่นหกนั่นแล..)

หมู่เกาะเหล็ก บ้านของตระกูลเกรย์จอย

Iron Islands Game of Thrones history 1

 

เดอะเฟิร์สแมนกลุ่มดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่เวสเทอรอสนั้น ยังคงนับถือเทพเจ้าเก่าแก่ของเวสเทอรอสเช่นเดิม (Old God)  และอยู่รวมกลุ่มกันเหมือนเดิมมานับตั้งแต่นั้น..

 

 

ต่อมาอีกเนิ่นนาน..เวสเทอรอสทั่วทวีปก็ต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยาวนานหลายปีที่มาพร้อมกับความมืดมนของท้องฟ้า.. และท่ามกลางความทุกข์ยากแสนสาหัสในฤดูหนาวนั้น ก็ได้ปรากฏ White Walkers ปีศาจผีดิบร่างอันซีดเย็นชืดที่ปรากฏกายมาทางทิศเหนืออันไกลโพ้นพร้อมๆกับฤดูหนาวอันยาวนานนี้ .. 

ไวท์วอร์คเกอร์

White Walker Game of Thrones history westeros 01

 

เดอะเฟิร์สแมนและชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรสนั้น แม้จะเคยต่อสู้รบราฆ่าฟันกันมา และหยุดรบกันไปนานแล้ว แต่ครานี้ทั้งสองเผ่าพันธุ์ต้องร่วมมือกันต่อสู้กับไวท์วอร์คเกอร์ เนื่องมาจากผู้คนล้มตายไปมากมายจากการถูกไวท์วอร์คเกอร์สังหารไปทั่วทั้งเวสเทอรอส..

ตอนนี้เองที่กำเนิดฮีโร่ที่ชื่อ Azor Ahai ผู้กวัดแกว่งดาบแห่งแสง Lightbringer ขับไล่ไวท์วอร์คเกอร์กลับไปทางทิศเหนือจนสำเร็จ และไลท์บริงเกอร์ก็เป็นตำนานเล่าขานสืบมา ว่าดาบนี้คือสิ่งที่พิชิตไวท์วอร์คเกอร์ได้นั่นเอง..

Brandon Stark หนึ่งในสมาชิกชั้นสูงของเดอะเฟิร์สแมน ได้เริ่มก่อตั้งตระกูลสตาร์ค สร้าง the Wall ที่ฉาบไปด้วยเวทย์มนต์โบราณแห่งเทพเจ้าเก่าแก่ เพื่อสกัดกั้นไวท์วอร์คเกอร์ที่อาจจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับที่สถาปนาตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์ทางเหนือของเวสเทอรอส (King in the north) และสร้างปราสาท Winterfell โดยตระกูลสตาร์คนับถือเทพเจ้าแห่งพงไพร (Old Gods of the Forest) หนึ่งในโอลก็อดดั้งเดิม (ในเกมออฟโทรน จะมีศาสนาลัทธิเทพเจ้าชุดใหม่ หรือ New God)

วินเทอร์เฟล บ้านของตระกูลสตาร์ค

Winterfell Game of Thrones history westeros 01

 

แต่ก็มีสมาชิกเดอะเฟิร์สแมนกลุ่มนึง ที่ไม่ต้องการอยู่ใต้อำนาจกษัตริย์และถูกปกครองด้วยกฏระเบียบ เขาเหล่านั้นจึงออกไปอยู่นอกกำแพง กำเนิดเป็น Free Folks หรือพวกเหล่าคนเถื่อนที่อยู่หลังกำแพงอย่างเสรี

คิงแบรนดอนได้สั่งให้สร้าง The Nightfort ป้อมปราการแรกของกำแพงขึ้นมา และก่อตั้งกองกำลังนักรบในนาม The Night’s Watch เพื่อดูแลและเฝ้าอยู่ที่กำแพง เหล่าไนท์วอซจึงขึ้นตรงกับตระกูลสตาร์คแห่งปราสาทวินเทอเฟลโดยตรง โดยจะมีคอมมานเดอร์สูงสุดเพียงหนึ่งเดียวคอยบัญชาการเดอะวอซทั้งมวล..

กำแพง (the Wall)

game-of-thrones-wall

 

คอมมานเดอร์คนที่สิบสามของเดอะวอซ ได้หลงรักสตรีลึกลับผู้มีดวงตาสีฟ้าและร่างอันขาวซีดเย็นเฉียบ ซึ่งคอมมานเดอร์เดอะวอซไปพบในป่านอกกำแพง (นางคือไวท์วอร์คเกอร์นั่นแล)

คอมมานเดอร์พาสตรีผิวขาวซีดเข้ามาที่ไนท์ฟอร์ทปราสาทของเดอะวอซ และสมสู่อภิเษกสมรสกัน ก่อนจะสถาปนาตนเองเป็น Night’s King และราชินีของตนผู้มีร่างซีดขาวเป็น Night’s Queen

ไนท์คิง 

Night's King Game of Thrones history westeros 01

 

เมื่อมนุษย์สมสู่กับอมนุษย์ อาเพศเลวร้ายก็ปกคลุมไปทั่วทั้งปราสาทไนท์ฟอร์ท สิบสามปีที่เหล่าเดอะวอซต้องอยู่ภายใต้ไนท์คิงและไนท์ควีนอันน่าสยดสยอง และไวท์วอร์คเกอร์ก็ยึดกำแพงทางเหนือไว้ได้ในที่สุด

คิงแบรนดอนจึงต้องร่วมมือกับ Joramun ผู้นำคนเถื่อน ทำการยกกองกำลังทั้งสองกองทัพขับไล่ไนท์คิงและไวท์วอร์คเกอร์ออกไปนอกกำแพง การต่อสู้นี้ยาวนานและเสียเลือดเนื้อมนุษย์ไปมากมาย ที่สุดแล้วคิงแบรนดอนก็ทำการสังหารไนท์ควีนในศึกนี้ พร้อมกับขับไล่ไนท์คิงกับไวท์วอร์คเกอร์ออกไปนอกกำแพงได้สำเร็จ

คิงแบรนดอนผู้มีฉายา Brandon the Breaker สังหารไนท์ควีน  

Night's Queen Game of Thrones history westeros 01 

แต่เมื่อเสร็จศึก คิงแบรนดอนก็ขับไล่จอรามุนและเหล่าคนเถื่อนที่มาช่วยรบออกไปอยู่นอกกำแพงตามเดิม คนเถื่อนจึงเจ็บแค้นฝังใจพวกหลังกำแพงตั้งแต่นั้นสืบมา..

 

6,000 ปีก่อนเข้าซีรี่ย์เกมออฟโทรน : ชนเผ่า Andals ได้แล่นเรือข้ามทะเล Narrow Sea แอนดัลบุกรุกเวสเทอรอสที่เดอะเฟิร์สแมนครอบครองอยู่ก่อนหน้านั้น (ซึ่งเฟิร์สแมนก็แย่งชิงมาจากเดอะชิลเดร้นออฟเดอะฟอเรส หรือ เด็กแห่งพงไพร มาอีกที)

ชนเผ่าแอนดัลขึ้นฝั่งทางหุบเขาแห่งอาร์รีนปัจจุบัน และยึดครองทั่วทั้งเวสเทอรอสได้หมด สังหารเดอะเฟิร์สแมนดั้งเดิมจนสูญสิ้น เหลือเพียงแดนเหนือของตระกูลสตาร์คที่ชนเผ่าแอนดัลมิอาจยึดครองได้ หมู่เกาะเหล็กก็ยังมีเชื้อสายเฟิร์สแมน หุบเขาแห่งอาร์รีนคือเลือดแอนดัลล้วนๆ แลนนิสเตอร์มีเลือดผสมเฟิร์สแมนและแอนดัล ส่วนที่เหลือทั่วเวสเทอรอสก็ผสมปนเปกันไป เฟิร์สแมนและแอนดัลจึงถือว่าเป็นบรรพบุรุษของชาวเวสเทอรอสทั้งทวีป

ตั้งแต่นั้น ทั่วทั้งทวีปเวสเทอรอส ก็เริ่มนับถือเทพเจ้าทั้ง 7 (New Gods) ซึ่งแอนดัลนำเข้ามาเผยแพร่ เหลือเพียงแดนเหนือที่ยังนับถือเทพเจ้าแห่งพงไพร และไออนบอร์นที่นับถือเทพเจ้าผู้จมน้ำ

เฟิร์สแมน VS แอนดัล

andals map Game of Thrones history westeros

อ่านกันต่อที่ลิ้งค์ข้างล่างครับ

ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 2 Westeros

ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 3 Targaryen

ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 4 King’s Landing

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ