ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 1 Night’s King

หมวดหมู่ SERIE ผู้เขียน

Game of Thrones นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ตอนแรกผมกะจะเขียนเริ่มเรื่องราวตั้งแต่ซีซั่น1 แต่คิดๆดูแล้วเกริ่นนำสักหน่อยก็ดีครับ  และนี่คือโลกใบใหม่ที่ถูกผู้เขียนนิยายสมมุติขึ้น ภูมิศาสตร์และทวีปต่างๆในโลกของเกมส์ออฟโทรนไม่มีอยู่จริง ตัวละครเยอะแยะมากมาย (คร่าวๆนะครับ ไม่ลงรายละเอียดปลีกย่อยมากนัก เอาแค่พอเข้าใจ)

เวสเทอรอส (Westeros) เป็นดินแดนที่มีอากาศหนาวเย็นทางทิศเหนือ พอถึงฤดูหนาวนั้นลมหนาวจะมาจากทางเหนือเข้าปกคลุมทั่วทั้งเวสเทอรอส และอาจจะกินเวลาเนิ่นนานหลายปีมาก ซึ่งมีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เป็นต้นไม้พื้นเมืองของเวสเทอรอส นั่นก็คือต้น Weirwood (เวียร์วู้ด) ซึ่งมีลักษณะต้นสีขาวหม่น ใบแฉกสีแดงสด 

เวียร์วูด พบเห็นได้มากมายในดินแดนทางเหนือของเวสเทอรอส

Weirwood Game of Thrones history 2

 

เวสเทอรอสเป็นถิ่นที่อยู่ของ the Children of the Forest (ชิลเด้น ออฟ เดอะ ฟอเรส หรือเด็กแห่งพงไพร) มาเนิ่นนานหลายหมื่นปี ก่อนที่จะมีมนุษย์มาอาศัย เด็กแห่งพงไพรไม่ใช่เผ่าพันธุ์มนุษย์ รูปร่างเล็กกว่ามนุษย์ แต่ไม่เล็กขนาดเป็นคนแคระ เป็นพวกที่มีเวทมนต์แฝง กึ่งๆพรายกึ่งๆสิ่งมีชีวิต  นับถือบูชาเทพเจ้าแห่งธรรมชาติ (the gods of nature) เด็กแห่งพงไพรได้แกะสลักใบหน้าไว้บนต้นเวียร์วู้ดในป่าลึกของเวสเทอรอสทุกต้น เพื่อแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าแห่งธรรมชาติ

เด็กแห่งพงไพร เผ่าพันธ์ดั้งเดิมแห่งเวสเทอรอส

the Children of the Forest got history 1

 

 

เผ่าพันธุ์มนุษย์กลุ่มแรก the First Men (เดอะเฟิร์สแมน หรือ ปฐมบุรุษ) ได้เริ่มเข้ามาหาพื้นที่อาศัยในเวสเทอรอส และปฐมบุรุษก็ปะทะกับเด็กแห่งพงไพรเป็นเนืองๆเรื่อยมา การต่อสู้กินเวลาอย่างยาวนาน เพื่อแย่งชิงถือสิทธิ์ครอบครองดินแดนในทวีปนี้

 

*มาถึงจุดนี้

เนื้อหาในซีรี่ย์กับในนิยาย

ไม่เหมือนกันนะครับ

ก็ต้องเล่านิยายด้วยละครับ* 

 

*เนื้อหาในซีรี่ย์*

8,000 ปีก่อนเข้าซีรี่ย์เกมออฟโทรน : เมื่อการต่อสู้ของสองเผ่าพันธุ์ยังยืดเยื้อ เด็กแห่งพงไพร จับเป็นหนึ่งในปฐมบุรุษมาได้ และใช้เวทย์มนต์แห่งกริซ dragonglass (ดราก้อนกลาส) ปักฝังเข้าไปในหัวใจปฐมบุรุษผู้นั้น เพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็น White Walkers (ไวท์วอร์คเกอร์) ภูติเหมันต์ตนแรก กำเนิดเป็น Night’s King (ไนท์คิง) เพื่อให้ไนท์คิงกลับไปต่อสู้กับปฐมบุรุษแทนพวกตนนั่นเอง (และดราก้อนกลาสก็ฆ่าไวท์วอร์คเกอร์ได้ด้วย)

ปฐมบุรุษผู้กลายเป็นไวท์วอร์คเกอร์ตนแรก นั่นคือ ไนท์คิง

Night's-king-creation- Game of Thrones history westeros 02

 

แต่ดูเหมือนว่าเด็กแห่งพงไพรจะคุมไนท์คิงไม่อยู่ เพราะไนท์คิงเริ่มสร้างแม่ทัพ คือ ไวท์วอล์คเกอร์ และทั้งไนท์คิงและไวท์วอล์คเกอร์ก็สร้างกองทัพคนตาย หรือ Wights (ไวทส์) ขึ้นมามากมาย โดยมีแม่ทัพคือไวท์วอล์คเกอร์ ลำดับชั้นดังนี้

ไนท์คิง มีพลังและอำนาจเวทมนต์สูงสุด มีสติสัมปชัญญะ เป็นอมตะ

ไวท์วอล์คเกอร์ มีพลังรองลงมา มีสติสัมปชัญญะ เป็นอมตะ

ไวทส์ ไม่มีสติสัมชัญญะ แต่ยังฟังคำสั่งไนท์คิงและไวท์วอล์คเกอร์ เป็นอมตะ

ไนท์คิง และ แม่ทัพไวท์วอล์คเกอร์ของตน

 

*เนื้อหาในนิยาย* 

การต่อสู้ของเผ่าพันธุ์ทั้งสองที่ยาวนานก็จบลง เมื่อเด็กแห่งพงไพรกับปฐมบุรุษตกลงจับมือสงบศึกกัน และตกลงแบ่งดินแดนกันอยู่ ต่างคนต่างอยู่ในเขตของตน  ซึ่งทำสนธิสัญญาสงบศึกกันที่หน้าต้นเวียร์วูดกลางเกาะ ตั้งแต่นั้นปฐมบุรุษก็ไม่พบเห็นเด็กแห่งพงไพรที่ล่าถอยเข้าไปอยู่ในป่าลึกเวสเทอรอสอีกเลย..

หลังจากเลิกเข่นฆ่ากัน ปฐมบุรุษกลุ่มดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่เวสเทอรอสนั้น ยังคงนับถือเทพเจ้าเก่าแก่ของเวสเทอรอสเช่นเดิม (Old God)  และอยู่รวมกลุ่มกันเหมือนเดิม แต่มีปฐมบุรุษกลุ่มนึงได้แยกไปสร้างวัฒนธรรมของตนเองที่หมู่เกาะเหล็ก (Iron Islands) ซึ่งอยู่บริเวณนอกชายฝั่งทางตะวันตกของเวสเทอรอส และปฐมบุรุษกลุ่มนั้นหันไปนับถือเทพเจ้าผู้จมน้ำ (Drowned God) ต่อมามนุษย์กลุ่มนี้ก็เป็นที่รู้จักในนาม Ironborn  (ไอออนบอร์น) มีอาชีพเป็นชาวประมงและโจรสลัด

หมู่เกาะเหล็ก 

Iron Islands Game of Thrones history 1

 

8,000 ปีก่อนเข้าซีรี่ย์เกมออฟโทรน : เวสเทอรอสทั่วทวีปก็ต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยาวนานนับร้อยปี ที่มาพร้อมกับความมืดมนของท้องฟ้า.. และท่ามกลางความทุกข์ยากแสนสาหัสในฤดูหนาวนั้น ก็ได้ปรากฏ ไวท์วอล์คเกอร์ ภูมิเหมันต์ร่างอันซีดเย็นชืด ที่ปรากฏกายเดินทางมาจาก Lands of Always Winter (แลนด์ ออฟ ออลเวย์ วินเทอร์ หรือ ดินแดนแห่งฤดูหนาวตลอดกาล) ทิศเหนืออันไกลโพ้นสุดคณา ที่มาพร้อมๆกับฤดูหนาวอันยาวนานนี้ .. 

ไวท์วอร์คเกอร์

White Walker Game of Thrones history westeros 01

 

เด็กแห่งพงไพรกับปฐมบุรุษนั้น แม้จะเคยต่อสู้รบราฆ่าฟันกันมา และหยุดรบกันไปนานแล้ว แต่ครานี้ทั้งสองเผ่าพันธุ์ต้องร่วมมือกันต่อสู้กับไวท์วอล์คเกอร์ เนื่องมาจากผู้คนล้มตายไปมากมายจากการถูกไวท์วอร์คเกอร์สังหารไปทั่วทั้งเวสเทอรอส และคืนชีพกลายมาเป็น Wights (ไวทส์) ผีดิบแห่งความเย็น

ตอนนี้เองที่กำเนิดฮีโร่ที่ชื่อ Azor Ahai ผู้กวัดแกว่งดาบแห่งแสง Lightbringer (ไลท์บริงเกอร์) ขับไล่ไวท์วอร์คเกอร์กลับไปทางทิศเหนือไกลโพ้นจนสำเร็จ และไลท์บริงเกอร์ก็เป็นตำนานเล่าขานสืบมา ว่าดาบนี้คือสิ่งที่พิชิตไวท์วอร์คเกอร์ได้นั่นเอง..

เมื่อเสร็จศึก Brandon Stark (แบรนดอน สตาร์ค) หนึ่งในสมาชิกชั้นสูงของปฐมบุรุษ ได้เริ่มก่อตั้งตระกูลสตาร์ค สร้าง The Wall (เดอะวอลล์) บริเวณทางเหนือที่ไวท์วอล์คเกอร์ลงเคยมา เดอะวอลล์ยาวจากทะเลจดทะเล เพื่อสกัดกั้นไวท์วอร์คเกอร์ที่อาจจะกลับมาอีกครั้ง

พร้อมกับที่แบรนดอนสถาปนาตนเองขึ้นเป็นกษัตริย์ทางเหนือของเวสเทอรอสคนแรก Firt King in the north (เฟิร์ส คิงอินเดอะนอร์ธ) และสร้างปราสาท Winterfell (วินเทอร์เฟล) โดยตระกูลสตาร์คยังคงนับถือเทพเจ้าแห่งพงไพร (Old Gods of the Forest) หนึ่งในโอลก็อดดั้งเดิม (ในช่วงเวลาของซีรีย์เกมออฟโทรน จะมีศาสนาลัทธิเทพเจ้าชุดใหม่ หรือ New God)

วินเทอร์เฟล บ้านของตระกูลสตาร์ค

Winterfell Game of Thrones history westeros 01

 

แต่ก็มีสมาชิกปฐมบุรุษกลุ่มนึง ที่ไม่ต้องการอยู่ใต้อำนาจกษัตริย์ และถูกปกครองด้วยกฏระเบียบ เขาเหล่านั้นจึงออกไปอยู่นอกเดอะวอลล์ กำเนิดเป็น Free Folks (ฟรีฟอล์ค) หรือพวกเหล่าคนเถื่อน ที่อยู่หลังเดอะวอลล์อย่างอิสระเสรี

คิงแบรนดอนได้สั่งให้สร้าง The Nightfort (ไนท์ฟอร์ท) ปราสาทป้อมปราการแรกของเดอะวอลล์ และก่อตั้งกองกำลังนักรบในนาม The Night’s Watch (ไนท์วอซ) เพื่อดูแลและเฝ้าอยู่ที่เดอะวอลล์ เหล่าไนท์วอซจึงขึ้นตรงกับตระกูลสตาร์คแห่งปราสาทวินเทอเฟลโดยตรง โดยจะมีคอมมานเดอร์สูงสุดเพียงหนึ่งเดียวคอยบัญชาการเดอะวอซทั้งมวล..

กำแพง (the Wall)

game-of-thrones-wall

 

คอมมานเดอร์คนที่สิบสามของไนท์วอซ ได้หลงรักสตรีลึกลับผู้มีดวงตาสีฟ้าและร่างอันขาวซีดเย็นเฉียบ ซึ่งคอมมานเดอร์เดอะวอซไปพบในฮอนเต็ดฟอเรส ป่าแห่งการหลอกหลอนฝั่งนอกกำแพง (นางคือไวท์วอร์คเกอร์นั่นแล)

คอมมานเดอร์พาสตรีผิวขาวซีดเข้ามาที่ไนท์ฟอร์ทปราสาทของไนท์วอซ และสมสู่อภิเษกสมรสกัน ก่อนจะสถาปนาตนเองเป็น Night’s King (ไนท์คิง) และราชินีของตนผู้มีร่างซีดขาวเป็น Night’s Queen (ไนท์ควีน)

ไนท์คิง 

Night's King Game of Thrones history westeros 01

 

เมื่อมนุษย์สมสู่กับอมนุษย์ อาเพศเลวร้ายก็ปกคลุมไปทั่วทั้งปราสาทไนท์ฟอร์ท สิบสามปีที่เหล่าไนท์วอซต้องอยู่ภายใต้อำนาจของไนท์คิงและไนท์ควีนอันน่าสยดสยอง และไวท์วอร์คเกอร์ก็ตามไนท์ควีนลงมายึดเดอะวอลล์ทางเหนือไว้ได้ในที่สุด

คิงแบรนดอนจึงต้องร่วมมือกับ Joramun (จอรามุน) ผู้นำคนเถื่อนที่อาศัยนอกเดอะวอลล์ ทำการยกกองกำลังทั้งสองกองทัพร่วมมือกันขับไล่กองทัพคนตาย การต่อสู้นี้ยาวนานและเสียเลือดเนื้อมนุษย์ไปมากมาย ที่สุดแล้วคิงแบรนดอนก็ทำการสังหารไนท์ควีนในศึกนี้ พร้อมกับขับไล่ไนท์คิงกับไวท์วอร์คเกอร์ออกไปนอกเดอะวอลล์ได้สำเร็จ 

คิงแบรนดอนผู้มีฉายา Brandon the Breaker สังหารไนท์ควีน  

Night's Queen Game of Thrones history westeros 01 

แต่เมื่อเสร็จศึก คิงแบรนดอนก็ขับไล่จอรามุนและเหล่าคนเถื่อนที่มาช่วยรบออกไปอยู่นอกเดอะวอลล์ตามเดิม คนเถื่อนจึงเจ็บแค้นฝังใจพวกอยู่ในเดอะวอลล์ตั้งแต่นั้นสืบมา และตั้งแต่นั้นเดอะวอลล์ก็ฉาบไปด้วยเวทย์มนต์โบราณแห่งเทพเจ้าเก่าแก่ (เด็กแห่งพงไพรกับเทพอีกาสามตาน่าจะช่วยร่ายเวทย์)

 

*มาถึงจุดนี้

เนื้อหาในซีรีย์กับในนิยาย

กลับมาตรงกันแล้วครับ*

 

6,000 ปีก่อนเข้าซีรี่ย์เกมออฟโทรน : ชนเผ่า Andals (แอนดัล) ได้แล่นเรือข้ามทะเล Narrow Sea ชาวแอนดัลบุกรุกเวสเทอรอสที่ปฐมบุรุษครอบครองอยู่ก่อนหน้านั้น (ซึ่งปฐมบุรุษก็แย่งชิงมาจากเด็กแห่งพงไพรอีกที)

ชนเผ่าแอนดัลขึ้นฝั่งทางหุบเขาแห่งอาร์รีนปัจจุบัน และยึดครองทั่วทั้งเวสเทอรอสได้หมด สังหารปฐมบุรุษดั้งเดิมจนแทบจะสูญสิ้น ในตอนนั้นเหลือเพียงแดนเหนือของตระกูลสตาร์ค ที่ชนเผ่าแอนดัลมิอาจยึดครองได้ และไอออนบอร์นบนหมู่เกาะเหล็กก็ยังมีเชื้อสายปฐมบุรุษ หากแต่หุบเขาแห่งอาร์รีนคือสายเลือดแอนดัลล้วนๆ

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทั่วทั้งทวีปเวสเทอรอสก็ผสมสายเลือดแอนดัลกับปฐมบุรุษปนเปกันไป ไม่เว้นแม้แต่แดนเหนือหรือหุบเขาแห่งอาร์รีน ก็มิใช่สายเลือดดั้งเดิมล้วนๆแล้ว ปฐมบุรุษและแอนดัลจึงถือว่า เป็นบรรพบุรุษของชาวเวสเทอรอส ทั่วทั้งทวีปเวสเทอรอส ก็เริ่มนับถือเทพเจ้าทั้ง 7 (New Gods) ซึ่งแอนดัลนำเข้ามาเผยแพร่ เหลือเพียงแดนเหนือที่ยังนับถือเทพเจ้าแห่งพงไพร และไอออนบอร์นที่ยังคงนับถือเทพเจ้าผู้จมน้ำ

ปฐมบุรุษ VS แอนดัล

andals map Game of Thrones history westeros

อ่านกันต่อที่ลิ้งค์ข้างล่างครับ

ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 2 Westeros

ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 3 Targaryen

ประวัติศาสตร์ Game of Thrones ตอนที่ 4 King’s Landing

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ