เนื้อเรื่อง Guardians of the Galaxy Vol. 1 และ Vol. 2

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

Spoil Alert !!  นานแสนนานเมื่อครั้งกำเนิดจักรวาล Ego : the Living Planet ได้จุติขึ้น โดยมีเพียงรูปแบบชีวิตที่เป็นสมองพลังงานขนาดมหึมาเท่านั้น  อีโก้มีชีวิตเป็นนิรันดร์ อีโก้ใช้เวลาเรียนรู้หลายล้านๆปี จึงเริ่มใช้พลังของตนสร้างดวงดาวขึ้นมาล้อมรอบสมองตนเอง ดาวของอีโก้ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น จนกลายเป็นดาวเคราะห์ จึงนับได้ว่าอีโก้จัดอยู่ในกลุ่มคอสมิคบีอิ้งประเภทเซเลสเทียล หรือ พระเจ้าผู้สร้าง..

หลายล้านปีก่อนคริสตศักราช.. อีโก้อยู่อย่างไร้จุดหมายและเบื่อหน่ายชีวิตนิรันดร์ที่แสนโดดเดี่ยว อีโก้จึงเริ่มใช้พลังสร้างร่างกายที่แยกตัวออกจากสมองเพื่อออกเดินทางไปค้นหาสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีโก้สร้างร่างตนเองให้อยู่ในรูปแบบฮิวแมนนอย และเริ่มใช้ร่างฮิวแมนนอยนั้น ออกเดินทางไปตามอาณาจักรต่างๆในจักรวาล

นี่จึงกลายเป็นจุดอ่อนของอีโก้ เพราะเมื่ออีโก้อยู่ในร่างฮิวแมนนอย อีโก้ต้องกลับมาที่ดาวตนเองเพื่อดึงพลังงานแสงเทพจากสมองที่เป็นต้นพลังงานมาเติมชีวิต สมองและร่างไม่ควรแยกกันนานเกินไป

อีโก้

 

หลายพันปีก่อนคริสตศักราช.. เมื่ออีโก้ท่องเที่ยวไปในอวกาศนานวันเข้า ก็เห็นชีวิตกับอารยธรรมมากมาย และรู้ว่าตนเองมิได้โดดเดี่ยว ทั่วจักรวาลมีรูปแบบพลังงานและชีวิตมากมายเหลือคณา อีโก้จึงมีจุดหมายในชีวิตแล้วในตอนนี้ และอีโก้ก็ออกเดินทางท่องจักรวาลไปเรื่อยๆไม่หยุดหย่อน..

 

ประมาณคริสตศักราชที่ 60-70 เด็กหนุ่มชาวเซนเทอเรี่ยนที่ชื่อ Yondu Udonta (ยอนดู อูดอนต้า) ถูกพ่อแม่นำไปขายเป็นเชลยศึกให้กับจักวรรดิ Kree (ครี) ต่อมา.. ยอนดูก็ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วย Ravagers (ราเวเจอร์) นำโดยกัปตัน Stakar Ogord  (สตาคาร์ โอกอร์ด) แห่ง House of Ogord (ตระกูลโอกอร์ด) ซึ่งเป็นแคลนที่ใหญ่ที่สุดในราเวเจอร์ สตาคาร์ต้อนรับให้ยอนดูอยู่ในราเวเจอร์

ยอนดูรักและเคารพสตาคาร์ดั่งพี่ชาย ตอนนั้นทีมของสตาคาร์มีแต่ตัวอันตราย ประกอบไปด้วย Stakar Ogord  / Yondu Udonta / Charlie-27 / Mainframe /  Krugarr / Aleta Ogord / และ Martinex ทุกคนในทีมสนิทสนมกัน จนกระทั่งยอนดูขึ้นชั้นมาเป็นกัปตันยาน Elector (แอคเลคเตอร์) แห่งราเวเจอร์ในที่สุด และทุกคนก็เริ่มแยกย้ายกันปล้น

ยอนดู อูดอนต้า

 

คริสตศักราชที่ 1979 จุดหมายต่อไปของอีโก้ คือดาวเคราะห์สีฟ้าในระบบกาแล็กซี่ทางช้างเผือก นั่นก็คือ โลกมนุษย์  แต่อีโก้ดันไปตกหลุมรักสาวสวยชาวโลกที่ชื่นชอบฟังเพลง เธอชื่อ Meredith Quill (เมเรดิธ ควิลล์) ทั้งสองมีความสัมพันธ์กันลึกซึ้ง เมเรดิธรู้ว่าอีโก้คือเอเลี่ยนเพียงเท่านั้น ไม่รู้ว่าอีโก้เป็นถึงคอสมิคบีอิ้งประเภทเซเลสเทียล

 

คริสตศักราชที่ 1980 เมเรดิธคลอดลูกของอีโก้ และตั้งชื่อลูกชายของเธอกับอีโก้ว่า Peter Quill (ปีเตอร์ ควิลล์) ปีเตอร์นั้นเติบโตขึ้นมาโดยชอบฟังเพลงที่แม่ชอบเปิดให้ฟังเช่นกัน เมเรดิธมักเรียกปีเตอร์ว่า Star-Lord (สตาร์-ลอร์ด)

 

คริสตศักราชที่ 1988 อีโก้จ้างให้ยอนดูไปลักพาตัวปีเตอร์มาหาตนเอง จังหวะเดียวกับที่เมเรดิธสิ้นลมด้วยโรคมะเร็งในสมองระยะสุดท้ายพอดี ปีเตอร์เสียใจที่แม่ตายและวิ่งออกมาร้องไห้หน้าโรงพยาบาล ปีเตอร์จึงโดนยอนดูจับตัวไป

เมเรดิธก่อนตาย

 

คริสตศักราชที่ 1990-2013 เมื่อสตาคาร์รู้ว่า ยอนดูรับงานอีโก้และลักพาตัวเด็กๆมาหลายคน สตารคาร์ก็ผิดหวังในตัวยอนดูมาก กัปตันสตาตาร์จึงหันหลังให้ยอนดูนับตั้งแต่นั้น กองยานราเวเจอร์ที่เหลือ 99 แคลนจึงหันหลังให้ยอนดูตามสตาคาร์เช่นกัน ยอนดูและลูกน้องจึงโดดเดี่ยว และหันไปรับงานกันเอง ด้านทางปีเตอร์นั้นก็ถูกเลี้ยงมาเป็นโจรสลัดอวกาศอยู่กับยอนดู เพราะยอนดูไม่ยอมเอาไปมอบให้อีโก้ตามสัญญาด้วยเหตุผลบางอย่าง..

อีกมุมหนึ่งของจักรวาล.. Thanos เอเลี่ยนผู้เหี้ยมโหดดุดันทรงพลังสูงและฉลาดล้ำ ธานอสนำพาลูกน้องบุกรุกดวงดาวและอาณาจักรไปทั่วจักรวาล จนกระทั่งธานอสไปพบกับขุนพลชั้นสูงของครีนามว่า Ronan the Accuser (โรแนน ผู้กล่าวโทษ) เจ้าของกองยาน The Dark Aster (ดาร์คแอสเตอร์) แห่งจักรวรรดิครี

ธานอส

 

โรแนนยอมศิโรราบธานอส เพื่อแลกกับการให้ธานอสทำลายดาว Xandar (ซานดาร์) เนื่องจากครีกับซานด้าร์เป็นศัตรูกันมานับพันปี ช่วงหลังการปะทะเบาบางลง แต่โรแนนบ้าสงคราม จึงไม่ยอมง่ายๆ และแยกกองยานออกมาเป็นเอกเทศ ซึ่งลำพังโรแนนไม่กล้าบุกซานด้าร์เองตรงๆ เพราะยังเกรงบารมีหน่วย Nova Corp. อยู่นั่นเอง แต่ธานอสก็ยังไม่ตัดสินใจบุกซานด้าร์..

โรแนน ผู้กล่าวโทษ

การรุกรานของธานอส ก็ลามมาถึงคราวของอาณาจักรของชาว Zehoberei (เซฮอเบอรัย) ธานอสฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ทั้งดวงดาว และจับตัวสาวน้อยที่ชื่อ Gamora (กาโมร่า) เอามาทดลองผ่าตัดพันธุกรรมให้แกร่งขึ้น กาโมร่าจึงเป็นแค่คนเดียวในเผ่าพันธุ์ที่ยังเหลืออยู่

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ธานอสก็ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Luphomoids (ลูโฟมอยด์) และจับตัวเด็กสาวที่ชื่อ Nebula (เนบิวล่า) มาทดลองผ่าตัดพันธุกรรมเช่นกัน กาโมร่าและเนบิวล่าจึงเติบโตขึ้นมาด้วยกันดั่งพี่น้อง ทั้งสองคือลูกบุญธรรมธานอส ที่ธานอสหวังให้เป็นนักรบข้างกาย

ธานอสสั่งให้โรแนนจัดตั้งหลักสูตรนักฆ่าที่ชื่อว่า Galaxy-Class Killer (กาแล็กซี่ คลาสคิลเลอร์) โดยมีกาโมร่าและเนบิวล่าร่วมฝึกฝน พร้อมกับเด็กหนุ่มเอเลี่ยนอีกคนที่ชื่อ Korath (โครอธ) โรแนนฝึกเด็กทั้งสามแบบหนักหนาสาหัสมาก

กาโมร่า เนบิวล่า และ โครอธ โดนธานอสผ่าตัดเสริมเติมแต่งให้เป็นชีวจักรกลบางส่วนในร่างกาย  แต่ที่หนักที่สุดเห็นจะเป็นเนบิวล่า เพราะเมื่อใดก็ตามที่ธานอสสั่งให้กาโมร่าดับเนบิวล่าประลองฝีมือสู้กัน แล้วเนบิวล่าแพ้ เนบิวล่าจะถูกเปลี่ยนอวัยวะทีละส่วนทุกครั้งที่แพ้ ซึ่งเนบิวล่าก็แพ้ตลอด ทำให้เนบิวล่ามีร่างกายเป็นเครื่องจักรแทบทั้งตัว

เนบิวล่า และ กาโมร่า

 

ที่ระบบดวงดาว Keystone Quadrant บนที่เรียกว่า Halfworld เอเลี่ยนพวกนึงจับสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญาฉลาดเกือบเท่ามนุษย์ที่คล้ายแรคคูนมาทดลองผ่าตัดพันธุกรรมที่นี่ และเรียกตัวทดลองนึงว่า Subject: 89P13 ผลทำให้สิ่งที่คล้ายแรคคูนนี้ฉลาดขึ้น แกร่งขึ้น สมรรถนะทางร่างกายสูงขึ้นทุกอย่าง

Subject: 89P13 หนีออกมาจากการทดลองอันหฤโหดได้ และตั้งชื่อตนเองว่า Rocket (ร็อคเก็ต) หลังจากนั้นร็อคเก็ตก็กลายเป็นจอมโจรฝีมือดี และร่วมกลุ่มโจรอวกาศสุดเถื่อนออกปล้นแหลก จนมีหมายจับไปทั่ว

ร็อคเก็ต หรือ Subject: 89P13

 

ร็อคเก็ตได้พบกับ Groot เอเลี่ยนเผ่าพันธุ์ Flora colossus ที่แยกตัวออกมาโดดเดี่ยวจากบรรพบุรุษและพวกพ้องของตนที่ Planet X สิ่งมีชีวิตทั้งสองกลายเป็นเพื่อนรักกัน หลังจากนั้นร็อคเก็ตก็เลิกปล้น และตั้งตัวเองเป็นนักล่าค่าหัวแทน

กรูธ

ด้านทางปีเตอร์ก็เติบโตมาเป็นโจรฝีมือดีเพราะยอนดูสอนสั่ง ปีเตอร์ตั้งฉายาตนเองว่า สตาร์-ลอร์ด ตามที่แม่ของตนเองเรียกมาตั้งแต่เด็ก ยอนดูมอบยาน M-Ship ให้สตาร์ลอร์ด และสตาร์ลอร์ดก็ตั้งชื่อยานตนเองว่า Milano ตามชื่อดาราวัยรุ่นอเมริกาชื่อดังปลายยุค 80 ต้นยุค 90 ที่ชื่อ Alyssa Milano (น่าเชิญเจ้มาแสดงรับเชิญในหนังด้วย ให้สตาร์ลอร์ดอ้าปากค้าง 555+)

ธานอสและโรแนนสังหารผู้บริสุทธิ์ไปมากมายทั่วทั้งจักรวาล และในสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นก็มีลูกเมียของ Drex ที่โดนธานอสกับโรแนนฆ่าอยู่ด้วย ทำให้เดร้กซ์ออกตามล่าและฆ่าลูกน้องโรแนนไปมากมาย จนกระทั่งเดร้กซ์โดนหน่วยโนว่าคอร์ปจับกุมข้อหาฆาตกรรม และนำไปขังที่คุก Kyln (คีล์น)

เดร้กซ์

 

คริสตศักราชที่ 2014 บัดนี้อาณาจักร Morag (โมแร็ก) ดวงดาวแห่งมาสมุทรนั้นน้ำลงในรอบ 300 ปี  ซึ่งในวิหารโบราณบนดาวโมแร็กนั้นมี Orb ซึ่งบรรจุ Power Stone ซ่อนอยู่ที่นั่น

เรื่องพาวเวอร์สโตนซ่อนในออร์ป มีไม่กี่ชีวิตบนจักรวาลที่รู้ หนึ่งในผู้ที่รู้นั้นคือ Taneleer Tivan “The Collector” หนึ่งใน Elder of Universe (ผู้อาวุโสแห่งจักรวาล)

ทิวาน และ อีเธอร์ หรือ เรียลริตี้สโตน

 

ทิวานจึงว่าจ้างให้ The Broker (เดอะ โบรกเกอร์) แห่งดวงดาวซานด้าร์ไปว่าจ้างสลัดอวกาศฝีมือดีนำเอาออร์ปบนดาวโมแร็กมาให้ตน โบร้กเกอร์จึงสรรหา และตกลงว่าจ้างให้แคลนราเวเจอร์ของยอนดูไปเอาออร์ปโดยด่วน ยอนดูจึงส่งสตาร์ลอร์ดที่อยู่ใกล้โมแร็กที่สุดรีบไปเอาออร์ป

แต่ธานอสที่ทรงปัญญาและรอบรู้ศึกษาประวัติศาสตร์จักรวาลก็รู้เช่นกัน ธานอสบอกโรแนนว่า ถ้าโรแนนนำออร์ปมาให้ตนเองได้ ธานอสจะทำลายดาวซานด้าร์ให้เป็นการตอบแทน ธานอสให้กาโมร่าและเนบิวล่าไปช่วยโรแนนในงานนี้ด้วย แต่โรแนนกลับส่งเพียงโครอธและทหารซาคารานน์ส่วนนึงไปที่นั่นเพื่อนำออร์ปกลับมาโดยเร็ว ก่อนที่น้ำทะเลและมรสุมอันบ้าคลั่งจะกลืนกินผิวดาวโมแร็กไปอีก 300 ปี

โครอธ

 

ทิวานเมื่อรู้ว่าธานอสก็ต้องการออร์ป ทิวานจึงแอบไปหากาโมร่า เพื่อให้กาโมร่าใช้จังหวะชิงออร์ปมาให้ตนเองแทน กาโมร่ารู้ว่าถ้าธานอสได้ออร์ปไป อาจจะเกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ดังเช่นที่ครอบครัวเธอโดน จึงตกลงรับงานทิวาน

ที่ดาวโมแร็ก จึงเกิดการปะทะกันอย่างจังระหว่างโครอธและสตาร์ลอร์ด แต่สตาร์ลอร์ดก็นำออร์ปหนีโครอธออกมาได้ สตาร์ลอร์ดคิดจะหักหลังยอนดู  โดยการนำออร์ปไปส่งให้โบร้กเกอร์ที่ดาวซานด้าร์ตรงๆเลย

สตาร์ลอร์ด

 

ที่ยานดาร์คแอสเตอร์ของโรแนน โครอธกลับมารายงานว่า หนึ่งในราเวเจอร์ที่ชื่อสตาร์ลอร์ดได้ออร์ปไปก่อนตน โครอธรู้ว่าสตาร์ลอร์ดจะไปดาวซานด้าร์ โรแนนจะส่งเนบิวล่าไป แต่กาโมร่าเห็นจังหวะชิงออร์ปไปให้ทิวาน จึงอาสาไปแทน

ที่ดาวซานด้าร์ สตาร์ลอร์ดที่กำลังจะเข้าไปหาโบร้กเกอร์ ก็ถูกจับตาโดยร็อคเก็ตและกรูธ เพราะสตาร์ลอร์ดมีค่าหัวมากโขอยู่ ร็อคเก็ตกับกรูธจึงซุ่มรอสตาร์ลอร์ดข้างนอก จังหวะเดียวกับที่กาโมร่ามาถึง และเห็นสตาร์ลอร์ดเข้าไปหาโบร้คเกอร์เช่นกัน

แต่เมื่อโบร้กเกอร์รู้ว่า โรแนนก็ต้องการออร์ป บวกกับชื่อเสียงโรแนนที่คอยเข่นฆ่าชาวซานด้าร์อย่างเลือดเย็น โบร้กเกอร์จึงขับไล่สตารฺลอร์ดออกไปจากร้าน และไม่รับซื้อออร์ป

เมื่อสตาร์ลอร์ดออกมานอกร้าน จึงโดนกาโมร่าแย่งชิงออร์ปทันที ร็อคเก็ตกับกรูธก็จะจับสตาร์ลอร์ด ทั้งสี่คนจึงสู้กันอุตลุต ก่อนที่หน่วยโนว่าคอร์ปจะมาจับทั้งสี่คน และนำไปขังที่คุก Kyln (คีล์น)

มหาวายร้ายทั้งสี่โดนจับ

 

ที่คุกนี้ กาโมร่าเกือบโดนเดร้กซ์สังหารเนื่องจากเป็นลูกบุญธรรมธานอส แต่กาโมร่าก็บอกว่าเธอก็โดนธานอสฆ่าพ่อแม่เช่นกัน สตาร์ลอร์ดมาห้ามไว้อีกคน และยื่นข้อเสนอว่าจะพาเดร้กซ์หนีออกไปจากที่นี่แลกกับการไว้ชีวิตกาโมร่า จากนั้นเดร้กซ์จะไปฆ่าโรแนนด้วยตนเองก็ตามใจ เดร้กซ์ตกลง

กาโมร่ามีที่ขายออร์ป ร็อคเก็ตวางแผนหนี จอมโฉดทั้งห้าคน คือ กรูธ/กาโมร่า/สตาร์ลอร์ด/เดร้กซ์/ร็อคเก็ต จึงนำออร์ปแหกคุกหนีออกมาจากคีล์นได้ในที่สุด  ซึ่งโรแนนกับเนบิวล่าตามมาที่คีล์นช้าไป แต่ก็รู้แล้วว่า กาโมร่ากับสตาร์ลอร์ดร่วมมือกัน จากนั้นโรแนนก็สั่งเนบิวล่าให้ระเบิดคุกคีล์นพินาศไปซะ

 

ที่ Knowher (โนวแวร์) ซึ่งเป็นหัวกระโหลกเก่าแก่อายุหลายล้านๆปีของหนึ่งในเซเลสเทียล (เซเลสเทียลคนละประเภทกับอีโก้) เป็นที่อยู่ของทิวานเดอะคอลเลคเตอร์นั่นเอง สตาร์ลอร์ดพาเพื่อนๆเข้าไปมอบออร์ปให้ทิวานแลกเงิน โดยทิ้งเดร้กซ์ไว้คนเดียว เดร้กซ์จึงตัดสินใจระห่ำ วิทยุเรียกกองยานดาร์คเอสเตอร์ของโรแนนมาที่นี่ เพราะต้องการฆ่าโรแนน

โนวแวร์

 

ที่ดาวซานด้าร์ ยอนดูตามมาเค้นคอเดอะโบร้กเกอร์ ว่าแท้จริงแล้วคนว่าจ้างให้ไปเอาลูกออร์ปเป็นใคร โบร้กเกอร์จึงบอกความจริงว่าคือ ทานิเลีย ทิวาน เดอะคอลเลคเตอร์ แห่ง โนว์แวร์ ยอนดูจึงพาลูกน้องดิ่งไปโนวแวร์เช่นกัน

ภายในมิวเซียมของทิวานที่โนวแวร์ ทิวานกำลังพยายามบอกเล่าประวัติศาสตร์ของพาวเวอร์สโตนให้พวกสตาร์ลอร์ดฟัง คาริน่าสาวใช้ทิวานอยากครอบครองพลังของพาวเวอร์สโตน จึงสัมผัสกับอัญมณี ผลทำให้พาวเวอร์สโตนปล่อยอานุภาพออกมาพิสูจน์ผู้ครอบครองว่าเอาอยู่มั๊ย คาริน่าเอาพลังไม่อยู่ จึงระเบิดตายไป พร้อมกับที่มิวเซียมระเบิดเสียหายไปเยอะ

คอสโม หมาพลังจิตเลียหน้าทิวาน

 

กาโมร่าตัดสินใจไม่ขายออร์ป และจะนำไปให้โนว่าคอร์ปเก็บรักษาดูแล ทันใดนั้นโรแนนกับเนบิวล่าก็มาพอดี บวกกับยอนดูและราเวเจอร์ก็มาเช่นกัน ซึ่งที่สุดโรแนนก็ได้ออร์ปไปจนได้ และรู้แล้วว่าออร์ปบรรจุพาวเวอร์สโตนไว้ โรแนนจึงครอบครองพลังพาวเวอร์สโตนไว้เอง โดยบรรจุมันไว้ในอาวุธส่วนตัวของตนที่ชื่อ Cosmi-Rod ก่อนจะประกาศตัดขาดจากธานอส และมุ่งหน้าบุกดาวซานดาร์ เพื่อใช้พาวเวอร์สโตนทำลายดาว

โรแนนสัมผัสพาวเวอร์สโตนได้นานหลายวิฯ

 

บนยานแอคเลคเตอร์ของราเวเจอร์ ด้านสตาร์ลอร์ดกับกาโมร่าก็โดนยอนดูจับไป สตาร์ลอร์ดตกลงกับยอนดูว่า จะแย่งชิงออร์ปจากโรแนนและมอบให้ยอนดู แลกกับการที่ยอนดูพาแคลนของตนเองไปช่วยโนว่าต่อสู้ปกป้องดาวซานด้าร์ และยอนดูก็ใจอ่อนกับสตาร์ลอร์ด จึงยอมตกลงง่ายๆ สตาร์ลอร์ดรีบส่งข้อความไปหาโนว่าคอร์ป เตือนไม่ให้โรแนนลงพื้นผิวดาวได้เด็ดขาด

ที่ดาวซานด้าร์ การต่อสู้อันชุลมุนนี้ เนบิวล่าหนีออกไปได้ โครอธตาย กรูธสละร่างตนเองจนแหลกเป็นผุยผงแลกกับการช่วยเพื่อนๆ และจบลงด้วยการที่สตาร์ลอร์ดแย่งออร์ปมาจากโรแนน และกำไว้ในมือได้นานมาก ก่อนที่เพื่อนๆจะมาช่วยแบ่งพลัง และควบคุมพาวเวอร์สโตนฆ่าโรแนน สตาร์ลอร์ดมอบออร์ปปลอมให้ยอนดู และยอนดูก็จากไป..

 

วันต่อมา บนดาวซานด้าร์  โนว่าคอร์ปเก็บรักษาพาวเวอร์สโตนไว้บนดาวซานด้าร์ ผู้นำสูงสุดของโนว่า หรือ Nova Prime นามว่า Irani Rael ตรวจหาสายพันธุ์สตาร์ลอร์ด ก็ไม่มีในระบบ และไอรานี่ก็ลบประวัติอาชญากรของทุกคนในทีม

ไอรานี่ เรียล โนว่าไพรม์

เอเลี่ยนทุกเผ่าพันธุ์ที่รู้วีรกรรมของพวกสตาร์ลอร์ด ต่างขนานนามพวกเขาว่า Guardians of the Galaxy หรือ ผู้พิทักษ์จักรวาล นับตั้งแต่นั้น ด้านร็อคเก็ตก็เก็บชิ้นส่วนกรูธมาเพาะชำกำเนิดใหม่ กลายเป็น เบบี้กรูธ

 

หลายวันต่อมา บนยานแอคเลคเตอร์.. ยอนดูตัดสินใจเปิดดูภายในออร์ป ว่ามีพาวเวอร์สโตนอยู่ภายในหรือไม่ และปรากฎว่าไม่มี แต่ยอนดูก็แค่นั่งหัวเราะในความเจ้าเล่ห์ของสตาร์ลอร์ด ท่าทางเหมือนไม่โกรธสตาร์ลอร์ดซะด้วยซ้ำ

 

หลายสัปดาห์ต่อมา ที่ดวงดาว Sovereign (โซเวอเรน).. อาณาจักรของสิ่งมีชีวิตเพาะพันธุ์พิเศษชั้นสูง เนบิวล่าแอบลอบเข้ามาที่นี่ เพื่อขโมยแบตเตอรี่ที่ชาวโซเวอเรนหวงแหนคือ Anulax (อนูแล็กซ์) ซึ่งอนูแล็กซ์นั้นมีประจุที่เก็บพลังงานได้มหาศาล ทำให้มีราคาในตลาดมืดสูงลิบ แต่เนบิวล่าก็โดนจับได้ซะก่อน

เนบิวล่าโดนจับ

 

 

สามเดือนต่อมา ที่ดวงดาวโซเวอเรน.. ทีมการ์เดี้ยนได้รับว่าจ้างจาก Ayesha (อเยชา) ซึ่งเป็น Golden High Priestess หรือ สังฆราชทองชั้นสูงของโซเวอเรน เพื่อให้มากำจัดสัตว์ประหลาดต่างมิติที่ชื่อ Abilisk (อบิลลิสก์) เพราะมันจะมากินแบตอนูแล็กซ์

อเยชา

ทีมการ์เดี้ยนปราบอบิลลิสก์ได้สำเร็จ และสิ่งที่ทีมการ์เดี้ยนต้องการจากอเยชาแลกเปลี่ยนกับงานนี้ก็คือ ตัวของเนบิวล่า หลังจากนั้นทีมการ์เดี้ยนก็จากมาและมุ่งหน้าไปดาวซานด้าร์ เพื่อนำตัวเนบิวล่าไปรับเงินค่าหัว (ข้อหาที่เนบิวล่าระเบิดคุกคีล์นของโนว่านั่นละ) แต่ร็อคเก็ตดันขโมยแบตอนูแล็กซ์มาหลายๆก้อนซะเอง

อเยชาเมื่อรู้ว่าทีมการ์เดี้ยนขโมยแบตอนูแล็กซ์ไป ก็จัดส่งฝูงยาน  Golden Drone (โกลเด้นโดรน) ซึ่งบังคับระยะไกลเข้าโจมตีทีมการ์เดี้ยน ยานมิลาโน่เตรียมจะวาร์ปหนีไปที่ดาวเคราะห์ Berhert (แบร์ฮาร์ท) ก็เสียหายหนักหนาสาหัส

กองยานรบโกลเด้นโดรนของชาวโซเวอเรน

 

ทันใดนั้นอีโก้ก็ขับยานอวกาศสุดล้ำของตนเอง มายิงโจมตีกองยานโกลเด้นโดรนทีเดียววอดวายยกกอง และยานมิลาโน่ก็วาร์ปไปที่ดาวเคราะห์แบร์ฮาร์ทได้สำเร็จ ก่อนจะร่อนลงจอดอย่างทุลักทุเล

ที่ดาวแบร์ฮาร์ท.. อีโก้ขับยานตามลงมาที่ดาวแบร์ฮาร์ทด้วย และออกมาจากยานกับเอเลี่ยนทาสสาวที่ชื่อ Mantis (แมนทิส) ก่อนจะบอกสตาร์ลอร์ดว่า เค้าคือพ่อของสตาร์ลอร์ด และชวนสตาร์ลอร์ดไปที่ดาวตนเองเพื่อเรียนรู้กันและกัน

แมนทิสกับอีโก้ออกมาจากยาน

 

อีโก้รู้เรื่องชายคนนึง ที่จับพาวเวอร์สโตนได้นานมาก แล้วไม่ตาย ชายที่ชื่อ ปีเตอร์ ควิลล์ ฉายา สตาร์ลอร์ด อีโก้รู้ทันทีว่านั่นคือลูกของตนกับเมเรดิธ สตาร์ลอร์ดตกลงตามอีโก้ไป และพากาโมร่ากับเดร้กซ์ไปด้วยกัน ส่วนทางร็อคเก็ตอยู่ซ่อมยานกับเบบี้กรูธ ซึ่งทั้งสองต้องคอยเฝ้าเนบิวล่าไม่ให้หนีอีกด้วย

 

ที่ดาว Contraxia (คอนทราเซีย).. ยอนดูพาเหล่าราเวเจอร์ลูกน้องตนเองเดินทางมาที่นี่เพื่อพักผ่อนหย่อนใจในบาร์เหล้า Iron Lotus (ไอออนโลตัส) ซึ่งจังหวะเดียวกับที่สตาคาร์และพรรคพวกมาที่นี่เช่นกัน ทันทีที่สตาคาร์เห็นหน้ายอนดู สตาคาร์ก็ลั่นวาจาให้กองยานราเวเจอร์ทั้ง 99 แคลนออกไปจากที่นี่ สตาคาร์ไม่อยากพักผ่อนที่เดียวกับยอนดู ทำให้ยอนดูเสียใจมาก

สตาคาร์ โอกอร์ด

 

เมื่อสตาคาร์จากไป ชาวโซเวอเรนนำโดยอเยชาก็มาหายอนดู เพื่อจ้างให้ยอนดูไล่ล่าทีมการ์เดี้ยนและจับกลับมาให้ตนเอง และยอนดูก็รับงานนี้จากอเยชา ยอนดูจึงพาลูกน้องไปที่ดาวแบร์ฮาร์ท

 

ที่ดาวแบร์ฮาร์ท.. พวกลูกน้องยอนดูโดนร็อคเก็ตดักเล่นงานซะอ่วม แต่ร็อคเก็ตก็ต้องจนมุมศร Yaka ของยอนดู จึงต้องยอมแพ้โดยดี เนบิวล่าหลอกล่อให้กรูธปล่อยตนเอง และเธอจะไปช่วยร็อคเก็ต

ยอนดูมีท่าทางใจอ่อนไม่ยอมตามล่าสตาร์ลอร์ดอีกครั้ง โดยบอกว่าจะเก็บแบตอนูแล็กซ์ไปขายเอง ทำให้มีลูกน้องส่วนใหญ่ไม่พอใจยอนดู จึงเกิดเสียงถกเถียงกันเซ็งเซ่

ร็อคเก็ตจนมุม

 

ยอนดูกำลังจะควบศรขู่ลูกน้องที่ไม่เชื่อฟัง ทันใดนั้นก็มีลูกปืนพุ่งมาที่ Finn บนหัวยอนดูที่ใช้ส่งพลังจิตบังคับศร ทำให้ยอนดูหมดสติล้มตึงลงไป เนบิวล่าเป็นผู้ยิงนั่นเอง ร็อคเก็ต/ยอนดู/กรูธ จึงโดนจับกลับไปที่ยานแอคเลคเตอร์

 

บนยานแอคเลคเตอร์.. ลูกน้องที่ภักดียอนดูถูกฆ่าทิ้งด้วยการปล่อยออกสู่บรรยากาศ Taserface (เทเซอร์เฟซ) ตั้งตัวเองขึ้นมาเป็นกัปตันยานแอคเลคเตอร์  ที่ร็อคเก็ต/ยอนดู/กรูธยังคงรอดชีวิตอยู่  เนื่องจากเนบิวล่าขู่ห้ามฆ่าทุกคน เพราะทั้งสามมีค่าหัวกับอเยชาสูงลิบ หลังจากนั้นเนบิวล่าก็ขับยานเอ็มชิปของราเวเจอร์มุ่งหน้าไปหากาโมร่าที่ดาวอีโก้

หลังจากเนบิวล่าไปได้ไม่นาน Kraglin Obfonteri (เครกลิ้น ออปฟอนเทอรี่) หนึ่งในอดีตลูกน้องคนสนิทของยอนดูซึ่งร่วมก่อกบฎ แต่จากการที่เครกลิ้น เห็นเพื่อนๆราเวเจอร์ของตนเองถูกเทเซอร์เฟซฆ่า เครกลิ้นจึงกลับใจ และนำฟินน์อันเดิมของยอนดูมาให้ ผลคือยอนดูใช้พลังจิตบังคับลูกศรฆ่าลูกน้องกบฎทั้งลำ

ความเทพของยอนดู ฆ่าคนทั้งกองยานในเวลาอันสั้น

 

เทเซอร์เฟซใช้นาทีสุดท้ายของชีวิต ส่งข่าวไปให้ชาวโซเวอเรน ว่าทีมการ์เดี้ยนอยู่ที่ดาวอีโก้ ก่อนที่ยอนดูจะระเบิดยานแอคเลคเตอร์ทิ้งทั้งลำ เทเซอร์เฟซจึงตายไปกับยาน

เคร้กกลิ้นนำยานเล็กที่ชื่อ Quadrant (เคว้ดเร้นท์) ออกมาใช้เดินทางแทน ร็อคเก็ตตั้งเป้าหมายมุ่งหน้าจั๊มป์วาร์ปไปที่ดาวอีโก้ทันที (ในตอนจั๊มป์วาร์ปนี้นี่เอง ไข่อีสเตอร์เพียบ มองไม่ทัน ><“)

 

บนดาวอีโก้.. กาโมร่ากับเนบิวล่าปรับความเข้าใจกันได้ในระดับนึง สตาร์ลอร์ดรับรู้สายเลือดเซเลสเทียลของตนเอง และรู้ว่าตนเองจะอยู่เป็นนิรันดร์ ตราบใดที่ได้อาบแสงเทพจากสมองแกนกลางดวงดาว

ดาวอีโก้

 

แต่อีโก้ก็เริ่มเล่าสิ่งเลวร้ายให้สตาร์ลอร์ดฟังว่า ที่ตนเองอยู่โดดเดี่ยวมานานเป็นล้านๆปี อีโก้ก็มีเป้าหมายแล้วในที่สุด นั่นคือขยายร่างตนเองไปสู่ดาวเคราะห์อื่นๆ หลายพันปีที่แล้ว อีโก้จึงเริ่มฝังส่วนนึงของตนเองไว้บนดาวเคราะห์นับพันๆดวง ตามแผนขยายร่างครองจักรวาล

พร้อมๆกับที่อีโก้สมสู่กับสิ่งมีชีวิตบนดาวเหล่านั้น เพื่อหวังจะมีทายาทเป็นเซเลสเทียลรูปแบบพลังเฉกเช่นตนเอง แต่ก็ยังไม่เคยมีลูกคนใดกำเนิดมาและได้รับพลังเซเลสเทียลของอีโก้เลย

เมื่ออีโก้มาที่โลกและพบเมเรดิธ อีโก้ก็เริ่มหลงรักเมเรดิธเข้าจริงๆ อีโก้จึงต้องคิดแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน ตอนนั้น อีโก้จึงกลับมาที่โลกอีกครั้งเป็นครั้งสุดท้าย แต่การมาครั้งนั้นของอีโก้ ก็เพื่อฝังมะเร็งไว้ในสมองของเมเรดิธ อีโก้ไม่อยากให้ความรักที่มีต่อสาวชาวโลกคนนี้ ทำให้เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของตนเองไขว้เขว จึงคิดฆ่าทิ้งดีกว่า แต่ที่ไม่ฆ่าทันที เพราะอีโก้ยังหวังลูกในท้องเมเรดิธ เมื่อสตาร์ลอร์ดรู้ความจริงเรื่องแม่ ว่าพ่อเป็นคนฆ่าแม่ สตาร์ลอร์ดจึงปรี้ดแตก

อีโก้เห็นว่า เมื่อขอความร่วมมือกันดีๆไม่ได้ ก็สูบพลังเซเลสเทียลของสตาร์ลอร์ดมาใช้ซะเลย ผลทำให้อีโก้ควบคุมดาวเคราะห์ได้หลายพันดวงทั่วทั้งจักรวาลเลยตอนนี้ และสตาร์ลอร์ดจะตายในที่สุด

ซึ่งลำพังพลังเซเลสเทียลของอีโก้คนเดียว ไม่พอจะควบคุมดาวเคราะห์เป็นพันดวง อีโก้จึงต้องการมีลูกที่เป็นเซเลสเทียลเช่นตนเอง สองพลังจะเพียงพอ

จังหวะเดียวกันที่แมนทิสบอกกับเดร้กซ์ เรื่องลูกของอีโก้ที่เป็นเอเลี่ยนพันธุ์ต่างๆมากมายถูกอีโก้พามาฆ่าที่นี่ เนื่องจากเขาเหล่านั้นไม่ได้มีพลังเซเลสเทียล สตาร์ลอร์ดคือคนแรกที่มีพลังนั้น กอรปกับที่กาโมร่ากับเนบิวล่าเห็นกองกระดูกลูกอีโก้ และร็อคเก็ตวิทยุคุยกับกาโมร่า ทุกคนในทีมจึงรู้เรื่องราวทุกอย่างพร้อมๆกัน

เพื่อนๆในทีมบุกมาช่วยสตาร์ลอร์ด

 

ทีมการ์เดี้ยนทั้งเก่าและใหม่ จึงร่วมมือกันช่วยสตาร์ลอร์ดก่อน ทุกคนรู้ความลับจากแมนทิสว่า ต้องทำลายสมองใจกลางดาวแห่งนี้ จึงจะฆ่าอีโก้ได้ แมนทิสใช้พลังตนเองควบคุมให้อีโก้หลับ ทีมการ์เดี้ยนจึงมีเวลาวางแผน

จังหวะที่ทุกคนอยู่แกนกลางดาวในขณะที่อีโก้หลับจากพลังแมนทิส อเยชาก็นำกองยานโกลเด้นโดรนบุกมาอีกครั้ง สตาร์ลอร์ดและเพื่อนๆต่อสู้ยื้อเวลาให้ร็อคเก็ต ในขณะที่ร็อคเก็ตพยายามสอนให้กรูธนำระเบิดเวลาที่ผูกกับแบตอนูแล็กซ์ วิ่งเข้าไปหาแกนกลางสมองอีโก้ และวางลงที่นั่น กดปุ่มนับถอยหลัง และรีบออกมา

ณ แกนกลางดาวอีโก้

แต่แมนทิสโดนสะเก็ดยานจากการที่ทีมต่อสู้กับโกลเด้นโดรน ลอยพุ่งกระแทกหัวหมดสติไป ทำให้อีโก้กลับมาฟื้นสติ สตาร์ลอร์ดได้ฟังยอนดูเตือนสติเรื่องควบคุมพลังโดยใช้หัวใจ สตาร์ลอร์ดจึงดึงพลังแสงเทพมาสู้กับอีโก้ได้อย่างสูสี ทุกคนหนีมาขึ้นยานได้ทั้งหมด ยกเว้นยอนดูและสตาร์ลอร์ด ซึ่งยอนดูมีเพียงเจ็ตหนึ่งอัน และชุดอวกาศสำหรับคนเดียว

และสุดท้าย ยอนดูใช้พลังงานของเนบิวล่ายิงแสงเลเซอร์ถล่มกองยานโกลเด้นโดรนย่อยยับไปอีกครั้ง สมองอีโก้ก็ถูกทำลายจากระเบิดที่เบบี้กรูธนำไปวาง อีโก้ตายลงไป ยอนดูสละชีวิตติดเจ็ตกับตัวเอง พาสตาร์ลอร์ดบินหนีออกมานอกชั้นบรรยากาศให้ไกลจากรัศมีระเบิด ยอนดูติดชุดอวกาศให้สตาร์ลอร์ด และยอนดูก็แข็งตายไปเช่นกัน พ่อของสตาร์ลอร์ดจึงตายในเหตุการณ์นี้ทั้งคู่

ไม่กี่วันต่อมา.. สตาร์ลอร์ดจัดงานศพให้ยอนดู โดยสตาคาร์รับรู้วีรกรรมช่วยจักรวาลของยอนดูครั้งนี้เช่นกัน จึงพากองยานรบราเวเจอร์ทั้ง 99 กองยานมาทำพิธีสดุดีในงานศพยอนดูอย่างสมเกียรติ ในฐานะราเวเจอร์ผู้กล้าหาญ ด้านทางเนบิวล่าก็จากไปอีกครั้ง และเคร้กลิ้นพยายามฝึกใช้ฟินน์ควบคุมศรเฉกเช่นยอนดู

เครกลิ้น ออปฟอนเทอรี่

 

จากการตายของยอนดู ทำให้เหล่ากัปตันราเวเจอร์ในยุคเก่ากลับมารวมตัวกันออกปล้นอีกครั้ง ซึ่งมี Stakar Ogord  / Charlie-27 / Mainframe /  Krugarr / Aleta Ogord / และ Martinex

 

หลายสัปดาห์ต่อมา.. อเยชา ยังไม่ล้มเลิกความเคียดแค้นกับทีมการ์เดี้ยน ที่บังอาจลบหลู่มาขโมยแบตอนูแล็กซ์ อเยชาจึงใช้ความรู้ที่มีเพาะพันธุ์ชีวสังเคราะห์ที่ทรงอำนาจวิเศษขึ้นมา โดยอเยชาเรียกขานเค้าผู้นั้นว่า Adam  เพื่อให้อดัมไปปราบทีมการ์เดี้ยน

อดัม วอร์ล็อค ชีวสังเคราะห์ที่พลังเทียบเคียงคอสมิคบีอิ้ง

 

นานเท่าใดไม่ทราบได้.. กรูธเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นแล้ว (เพราะไม่รู้ว่ากรูธโตเร็วขนาดไหน จึงไม่รู้ช่วงเวลา)

 

จบ สวัสดีครับ _/\_

 

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ