Helmut Zemo กับแผนการทำลาย Avengers

หมวดหมู่ Review ผู้เขียน

Colonel Helmut Zemo : หลายคนยังคงสงสัย ว่าผู้พันซีโม่วางแผนการทั้งหมดอีท่าไหน เอาข้อมูลมายังไง บทความนี้ไปแกะรอยย้อนหลังกันตั้งแต่จุดเริ่มต้นเลยครับ บอกไว้ก่อนว่าสปอยล์เนื้อหาใน Captain America: Civil war หมดเปลือกจนจบนะครับ เพียงแต่ไปรับรู้เรื่องราวในมุมมองของผู้พันซีโม่กันบ้าง (ทุกเหตุการณ์มีหลายมุมมอง)

 

ปี 2014 – นาตาชา โรมานอฟ (สายลับนักฆ่าของชิลด์) ได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลปฎิบัติการณ์ลับสุดยอดต่างๆของชิลด์(ซึ่งมีไฮดร้าแอบแฝง) จากการร่วมด้วยช่วยกันเปิดข้อมูลของเจ้าหน้าที่สูงสุดของชิลด์สองคน นั่นคือเลขาธิการเพียซ และผู้อำนวยการฟิวรี่ (เพียซโดนปืนจ่อเพื่อบังคับให้เปิด)

09 Captain America The Winter Soldier[(154260)10-32-19]

ผ.อ.ฟิวรี่สั่งให้แนทปล่อยข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดสู่โลกอินเตอร์เน็ตแบบไม่ต้องกั๊กไว้เลย และหนึ่งในข้อมูลที่หลุดไปก็คือ ข้อมูลของโปรเจควินเทอร์โซลเยอร์ ซึ่งไฮดร้าในคราบชิลด์นั้นเป็นผู้ดูแลโปรเจคมาตั้งแต่ต้นยุค’50จนถึงปี2014 โดยผู้ควบคุมโปรเจคคนแรกคือดร.อานิม โซล่า (ซึ่งตรงนี้ต้องมีข้อมูลอีกมหาศาลของชิลด์และไฮดร้าที่หลุดออกไป อยู่ที่ในอนาคตนั้น “ใคร” จะใช้ข้อมูลเหล่านั้นไปทำอะไรอีก?)

ปี 2015 – พันเอกเฮลมุต ซีโม่ (สายลับนักฆ่าของรัฐบาลโซโคเวีย) ชายผู้สูญเสียลูกและเมียรวมถึงครอบครัวไปกับการต่อสู้ของอเวนเจอร์และอัลตรอน ผู้พันซีโม่จึงตั้งธงทำลายทีมอเวนเจอร์ เค้ามองว่าอเวนเจอร์คือศัตรูที่พรากครอบครัวของเค้าไป

11 Avengers Age of Ultron[(162247)12-03-42]

ผู้พันซีโม่จึงใช้วิธีสืบข้อมูลของศัตรูก่อน (รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง) เรียกว่าไม่บุ่มบ่าม ฉลาดสมเป็นสุดยอดสายลับระดับหัวหน้า จนกระทั่งพบข้อมูลถูกเข้ารหัสของชิลด์ที่แนทปล่อยออกมาทางอินเตอร์เน็ต ผู้พันซีโม่จึงเริ่มถอดรหัสข้อมูลอย่างใจเย็น ผู้พันซีโม่ยังไม่ไปยุ่งกับอเวนเจอร์ตอนนั้น เพราะรู้ว่าบวกตรงๆยังไงก็สู้ไม่ได้

ปี 2016 – ผู้พันซีโม่ถอดรหัสข้อมูล และพบชื่อของผู้พันคาพอฟ ผู้ดูแลโปรเจควินเทอโซลเยอร์คนล่าสุดก่อนที่ชิลด์จะล่ม และพบข้อมูลว่าผู้พันคาพอฟส่งวินเทอร์โซลเยอร์ไปสังหารบุคคลสำคัญมากมาย หนึ่งในนั้นคือภารกิจสังหารและช่วงชิงแพคเกจในเดือนธันวาคมปี 1991

ผู้พันซีโม่นั้นเริ่มจับแพะชนแกะว่า วินเทอร์โซลเยอร์อาจจะเกี่ยวกับการตายของ ฮาเวิร์ด สตาร์ค เพราะภารกิจลับของวินเทอร์โซลเยอร์กับการตายของฮาเวิร์ดเกิดขึ้นในเดือนเดียวกันปีเดียวกัน ผู้พันซีโม่จึงไล่ล่าหาตัวผู้พันคาพอฟเพื่อถามถึงภารกิจนั้นในเดือนธันวาคม ปี 1991 ว่ามันคืออะไรกันแน่? จะใช่อย่างที่ตนคิดหรือไม่?

89+4568

ผู้พันคาพอฟนั้นหนีมากบดานที่คลีฟแลนด์ แต่ผู้พันซีโม่ก็แกะรอยมาจนพบ และได้ข้อมูลที่เป็นแฟ้มเอกสารลับของไฮดร้ามากมายจากที่กบดานของผู้พันคาพอฟ หนึ่งในแฟ้มเหล่านั้นคือ ชุดคำสั่งสะกดจิตวินเทอร์โซลเยอร์ และข้อมูลของวินเทอร์โซลเยอร์ทั้งหกคน ก่อนที่ผู้พันซีโม่จะสังหารผู้พันคาพอฟ และจากไป (ผู้พันคาพอฟไม่ยอมบอกข้อมูลออกมาจากปากตนเอง ผู้พันซีโม่ก็ไม่สน เพราะได้แฟ้มข้อมูลที่ว่ามาแล้ว)

เมื่อผู้พันซีโม่รู้แน่ชัดจากข้อมูลในแฟ้มของผู้พันคาพอฟแล้วว่า วินเทอร์โซลเยอร์ที่ไปปฎิบัติการลอบสังหารในเดือนธันวาคมปี1991คือจ่าสิบเอก เจมส์ บูคาแนน บาร์น แห่งกองทัพสหรัฐฯที่โดนล้างสมอง หรือ บัคกี้ และภารกิจนั้นคือการสังหารโฮเวิร์ด สตาร์ค หนึ่งในสามผู้ก่อตั้งชิลด์ ผู้พันซีโม่จึงวางแผนขั้นต่อไป นั่นคือการทำลายอเวนเจอร์จากภายใน โดยการให้แคปและโทนี่แตกหักกันโดยใช้บัคกี้เป็นเครื่องมือ แต่.. จะทำยังไงละ?

howard010

ในตอนนี้เองที่สำนักข่าวทั่วโลก ลงข่าวเรื่องที่ยูเอ็นจัดการประชุมพิธีลงนามสนธิสัญญาโซโคเวีย ที่กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย แผนของผู้พันซีโม่เพื่อทำลายทีมอเวนเจอร์จึงมีระดับชั้นดังนี้

ขั้นที่ 1 คือผู้พันซีโม่ยืมมือยูเอ็นจับบัคกี้ (เพราะตนเองคงจับไม่ไหว) จึงระเบิดที่ประชุมซะเลย ซึ่งผู้พันซีโม่ใส่หน้ากากปลอมตัวเป็นบัคกี้ซะด้วย ก่อนจะไปเดินแถวๆกล้องวงจรปิดให้จับภาพได้ และได้ผล ยูเอ็นร่วมกับซีไอเอไล่ล่าบัคกี้ให้วุ่น แต่สิ่งที่ผู้พันซีโม่ไม่ได้คาดไว้คือ กษัตริย์ทิ’ชาคาแห่งประเทศวากันด้าดันมาตายในเหตุระเบิดด้วย ทำให้เจ้าชายทิ’ชาล่ามีเคือง

CAPTAIN AMERICA- CIVIL WAR Official Final Trailer (2016) Marvel Superhero Movie HD - YouTube[07-56-22]

ขั้นที่ 2 ผู้พันซีโม่รู้ว่าแคปต้องช่วยบัคกี้จากการไล่ล่าของยูเอ็น นั่นจึงทำให้เริ่มมีรอยร้าวเกิดขึ้นกับทีมอเวนเจอร์ สร้างความคลางแคลงใจภายในเพื่อนร่วมทีมอเวนเจอร์ทุกๆคน จนเริ่มมีการแบ่งฝ่าย (สังเกตว่าสนธิสัญญาโซโคเวียนั้นจิ๊บจ๊อยไปเลย เพื่อนกันตกลงกันได้นะเรื่องสนธิสัญญาเนี่ย แต่เรื่องบัคกี้ทำลายการประชุมและมีคนตายมากมายมันหนักกว่ามาก)

captain-america-civil-war-robert-downey-jr-chris-evans

ขั้นที่ 3 ผู้พันซีโม่รู้ว่ายูเอ็นต้องตามจิตแพทย์มาประเมินบัคกี้หลังจากจับตัวบัคกี้ได้สำเร็จ (นั่นคือขั้นตอนแรกในระเบียบของยูเอ็น) ผู้พันซีโม่จึงสะกดรอยตามจิตแพทย์คนนั้นไป และสังหารทิ้งภายในโรงแรม ก่อนที่ผู้พันซีโม่จะปลอมตัวเป็นจิตแพทย์ซะเอง และเข้าไปสะกดจิตบัคกี้ถึงในที่ทำการยูเอ็นในยุโรป ผู้พันซีโม่อยากฟังให้ชัดๆจากปากบัคกี้ว่าฆ่าโฮเวิร์ดชัวร์ๆ เพราะบัคกี้โดนสะกดจิตพูดความจริงแน่นอน แผนทั้งหมดที่ทำมาจะได้ไม่เสียเปล่าและมั่นใจว่ามาถูกทางแล้วแน่ๆ เพราะที่ซีโม่มีนั้นก็เพียงข้อมูลตัวหนังสือจากแฟ้มลับของผู้พันคาพอฟ และเพื่อให้บัคกี้อาละวาดฟาดงวงฟาดงา สร้างความร้าวฉานให้แคปกับยูเอ็นอีกระลอก ก่อนที่แคปจะพาบัคกี้หนีไปอีกครั้ง จนกระทั่งรัฐมนตรีรอสสั่งโทนี่ให้จับแคปและบัคกี้รวมถึงฟัลคอนภายใน 36 ชั่วโมง (ถึงตรงนี้โทนี่ก็เริ่มไม่ค่อยชอบรัฐมนตรีรอสละนะ)

(ชุดคำสั่งสะกดจิตบัคกี้แปลเป็นภาษาอังกฤษ) “Longing, Rusted, Seventeen, Daybreak, Furnace, Nine, Benign, Homecoming, One, Freight Car, Soldier”

zemo-720x410

ขั้นที่ 4 ผู้พันซีโม่ต้องการให้ทีมอเวนเจอร์ทุกคน ย้ำว่าทีมอเวนเจอร์ทุกคน เข้าใจว่าตนเองจะไปปล่อยวินเทอร์โซลเยอร์ทั้งห้าคนที่เหลือในไซบีเรีย เพื่อให้ทีมอเวนเจอร์ตามไปยับยั้งและตีกันเองให้ตายไปข้าง แต่แผนเปลี่ยนนิดหน่อย เมื่อเหตุการณ์ปะทะกันที่สนามบินเยอรมันทำให้ทีมอเวนเจอร์ฝั่งแคปโดนจับหมด ส่วนทีมอเวนเจอร์ฝั่งโทนี่ก็เดี้ยงไปคนนึง(โรดี้)และจิตใจไม่พร้อมสู้อีกคน(วิชั่น) อีกคนก็หนีไปกบดานไม่ยุ่งด้วย(แนท) และตัดสไปดี้ไปเลยเพราะไม่อยู่ในแผนผู้พันซีโม่ ตอนนี้อเวนเจอร์จึงเหลือแค่แคปและโทนี่ (ซึ่งถึงตรงนี้ผู้พันซีโม่นั้นคงคิดไว้แล้วว่า อย่างน้อยแคปกับโทนี่ต้องมาที่ไซบีเรียแน่นอน ถึงแม้บัคกี้จะโดนจับก่อนก็ไม่เป็นไร แผนมันดิ้นได้พลิกแพลงได้)

 

ขั้นที่ 5 ผู้พันซีโม่ไม่ได้คิดจะหนีหรือปิดบังตัวตน คือคิดจะตายในแผนสุดท้ายเลย ว่าแล้วจึงสร้างแผนให้แม่บ้านโรงแรมที่มาส่งอาหารได้พบศพจิตแพทย์ตัวจริง และผู้พันซีโม่มั่นใจว่าทางการต้องสืบรู้ว่า ตนเองคือผู้อยู่เบื้องหลังการฆ่าจิตแพทย์และปลอมตัวเป็นบัคกี้ เพราะผู้พันซีโม่ทิ้งหลักฐานการปลอมตัวไว้โต้งๆในห้องพักโรงแรมเลย (ผู้รับบทจิตแพทย์ที่ชื่อ Theo Broussard คือหนึ่งในสองผู้กำกับ Joe Russo นั่นละครับ)

2016-08-24_083132

 

 

ขั้นที่ 6 หลังจากทิ้งหลักฐานทุกอย่างไว้แล้ว ผู้พันซีโม่จึงเดินทางไปที่ไซบีเรีย และฆ่าวินเทอร์โซลเยอร์ที่เหลือทั้งห้าคน (ผู้พันซีโม่เกลียดพวกยอดมนุษย์อยู่แล้วจึงฆ่าวินเทอโซลเยอร์ทั้งห้า เพราะยอดมนุษย์นี่ละจึงทำให้ครอบครัวตนเองตายไป) ก่อนที่ผู้พันซีโม่จะสแตนบายวีดีโอที่บันทึกเหตุการณ์ขณะที่บัคกี้สังหารฮาเวิร์ดไว้ภายในห้องโถง ส่วนตนเองก็ไปหลบอยู่หลังห้องนิรภัย (วีดีโอน่าจะอยู่ในฐานไซบีเรีย ซึ่งผู้พันซีโม่คงจะเพิ่งค้นพบหลังจากมาที่นี่ แต่ถึงไม่มีวีดีโอหลักฐาน ผู้พันซีโม่ก็คงจะหาหนทางให้โทนี่ดูข้อมูลในแฟ้มข้อมูลอยู่ดี)

CAPTAIN-AMERICA-CIVIL-WAR-Official-Final-Trailer-2016-Marvel-

ขั้นที่ 7 แต่แผนผู้พันซีโม่ก็ไม่ตรงจุดซักเท่าไหร่ เพราะมีเพียงแคป/โทนี่/และบัคกี้ รวมเป็นเพียงแค่สามคนเท่านั้นที่โผล่มาไซบีเรีย ไม่ใช่ทีมอเวนเจอร์ทั้งหมดอย่างที่คาดไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งก็ยังไม่ผิดแผนเพราะประเด็นของผู้พันซีโม่คือให้แคปกับโทนี่ร้าวฉานแตกหักกัน ส่วนจะฆ่ากันจนตายรึเปล่าผู้พันซีโม่ไม่สนแล้ว เพราะบรรลุแผนการทั้งหมดแล้ว

“จักรวรรดิ์หากพ่ายต่อศัตรูยังกลับมารุ่งเรืองได้อีก แต่ถ้าหากแตกร้าวจากข้างใน คือล่มสลาย ตลอดกาล..”

2016-03-12_1240

เมื่อบรรลุแผนทุกอย่างถึงจุดสิ้นสุด ผู้พันซีโม่จึงคิดจะยิงตัวตาย แต่ทิ’ชาล่าไม่ปล่อยให้ตายง่ายๆ.. “นายยังมีหนี้ติดค้างกับคนเป็น” และทิ’ชาล่าก็จับผู้พันซีโม่ไปส่งให้ยูเอ็นขังในยุโรปนั่นแล..

สรุป : ผู้พันซีโม่ไม่ได้คิดแผนการต่อนะครับ แกกะยิงตัวตายตามลูกเมียไปเลย ไม่ได้รีดเซรุ่มจอมพลังมาจากวินเทอร์โซลเยอร์แน่นอนเพราะคิดจะตายอยู่แล้ว แต่พอทิ’ชาล่าไม่ปล่อยให้ตายเนี่ย อาจจะทำให้ผู้พันซีโม่มีเวลาวางแผนมากขึ้นขณะอยู่ในห้องขัง (คุ้นๆนะ ถ้ามีเวลาวางแผนละก็..)

 

ต่อจากนี้ผู้พันซีโม่จะมีบทบาทใน MCU อีกหรือไม่? โปรดติดตามกันต่อไปครับ ซึ่งกระแสชื่นชมในตัวร้ายคนนี้ค่อนข้างดีถึงดีมากจากแฟนๆ มาร์เวลไม่ละเลยกับเสียงตอบรับที่ดีๆเช่นนี้แน่นอนครับ ผมเชื่ออย่างนั้น

จบครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ