Insidious

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Insidious : ภาพยนตร์ทุกๆแนวที่สร้างขึ้นมาโดยไม่อิงหลักพื้นฐานความเป็นจริง หากแต่ต้องอาศัยจินตนาการเพื่อจะสร้างสรรค์ผลงานออกมานั้น ล้วนแล้วแต่ต้องสร้างเงื่อนไขขึ้นมาใหม่ ยกตัวอย่างเช่นดังนี้..

ทรานฟอร์เมอร์ ตัวแทนหนังแอคชั่น อันนั้นจินตนาการว่า มีสิ่งมีชีวิตที่ร่างกายเป็นเครื่องจักรอยู่ในส่วนใดส่วนนึงของจักรวาล

เดอะ ฮอบบิท ตัวแทนหนังแฟนตาซี อันนี้ถึงขนาดสร้างโลกขึ้นมาใหม่เลยทีเดียว พร้อมด้วยเผ่าพันธุ์ต่างๆ ทั้งคนเคระ เอลฟ์ ยักษ์ ฯลฯ

มาถึงภาพยนตร์ชุดนี้ นั่นก็คือ Insidious ทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมา ภาพยนตร์สยองขวัญชุดนี้ก็สร้างเงื่อนไขไว้เช่นกัน เงื่อนไขที่ว่านี่ก็คือ มีโลกของมนุษย์ มีโลกของคนตาย ซึ่งเป็นมิติที่ทับซ้อนอยู่กับโลกแห่งความจริงนั่นละครับ ในที่นี้ผมจึงขอเรียกว่า “ปรภพ” ก็แล้วกัน เพื่อความเข้าใจได้ง่าย และยังไม่ปรากฎว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เอ่ยถึงนรกหรือสวรรค์หรือไม่ หากแต่แบ่งเพียงว่า วิญญาณร้ายและดีอยู่กันคนละมิติในปรภพอีกทีครับ ซึ่งปรภพก็ซ้อนทับอยู่กับมิติของโลกแห่งความจริงของมนุษย์นี่ละ

“ปรภพอยู่เหนือมิติเวลา ซ้อนทับอยู่ในมิติอดีตและมิติอนาคต จึงทำให้เวลาอยู่ในปรภพเราไปในเวลาใดก็ได้”

ทีนี้ ในปรภพเนี่ย ดันมีปีศาจอยู่ด้วยสิครับ ซึ่งปีศาจและวิญญาณแตกต่างกันนะ

วิญญาณ หรือ ผี คือสิ่งที่เคยเป็นมนุษย์มาก่อน มีอยู่มากมายในมิติของโลกคนตายหรือปรภพ

ปีศาจ หรือ ซาตาน คือ สิ่งที่ไม่เคยเป็นมนุษย์เลย และในภาพยนตร์ชุด Insidious ก็มีปีศาจโผล่มาแค่ตนเดียว นั่นก็คือ Lipstick-Face Demon

กายทิพย์ หรือ วิญญาณมนุษย์ ที่ยังไม่ถึงฆาตหลุดเข้าไปในปรภพโดยการละออกจากกายหยาบ (พูดง่ายๆ คือ การถอดจิตนั้นเอง) กายทิพย์มีความแข็งแกร่งกว่าผีครับ ถ้ากายทิพย์นั้นรู้วิธีตั้งจิตให้ดี แต่ยังไงซะพลังกายทิพย์ก็ไม่เทียบเท่าปีศาจครับ

และเงื่อนไขสำคัญที่ภาพยนตร์ชุดนี้ตั้งไว้ นั่นก็คือ

ผีร้ายบางตัวนั้นสามารถข้ามมิติจากปรภพมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้เป็นครั้งคราว เพื่อล่อลวงมนุษย์ที่จิตยังอ่อนให้ถอดกายทิพย์ออกจากร่าง เพื่อหวังที่จะสิงกายหยาบของมนุษย์ผู้นั้น (ผีดีบางตัวก็ข้ามมิติได้เช่นกัน โดยมาเพื่อช่วยเหลือมนุษย์)

และถ้ากายทิพย์ของเราหลุดเข้าไปในปรภพ ยิ่งหลุดออกไปนานเท่าใด กายหยาบก็ยิ่งขาดการติดต่อจากกายทิพย์มากขึ้นนั่นเอง กายหยาบของเราก็จะโดนสิงสู่โดยผีร้ายหรือปีศาจได้โดยง่าย

และถ้าจิตเราเรียกร้องหาวิญญาณคนตายหรือผีตนใดตนนึง ผีที่เหลือทั้งร้ายหรือดีก็จะได้ยินเสียงเรียกของเราด้วย เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะผีร้ายจะหลุดมาในมิติเรา และล่อลวงเราให้ถอดกายทิพย์ หรือทำให้กายทิพย์หลุดจากกายหยาบให้ได้ เพื่อที่ผีร้ายตนนั้นจะได้มาสิงเรา หรือ นำเราไปอยู่ด้วยในปรภพ

เมื่อเข้าใจเงื่อนไขทั้งหมดของภาพยนตร์แนวสยองขวัญสั่นประสาทชุดนี้แล้ว เราก็ไปเรียบเรียงเนื้อเรื่องตามไทม์ไลน์กันเลยครับ ผมจะไม่เรียงตามวันที่เข้าฉายของทั้งสามภาคที่ผ่านมานะ แต่จะเรียงเหตุการณ์ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเลยก็แล้วกัน เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่นี้เป็นต้นไปจึงเป็นการ “สปอยล์” นะครับ เพราะฉะนั้นคุณๆ ควรจะดูภาพยนตร์ทั้งสามภาคมาหมดแล้ว ผมเปิดเผยปมทุกปมเลยนะครับ แทบจะไม่ต้องลุ้นอะไรกันเลยละ และถ้าใครชอบอ่านเรื่องสั้นหรือชอบอ่านสปอยล์ก็ เชิญทัศนากันได้ ณ บัดนี้..

Insidious

 

ค.ศ. 1920 ที่แคลิฟอเนีย Michelle Crane หญิงที่มีปัญหาทางจิต ได้ให้กำเนิดบุตรชายที่ชื่อ Parker Crane ขึ้นมา แต่มิเชลนั้นอยากได้ลูกสาวมากกว่า จึงอยากจะให้ปาร์คเกอร์ใช้ชื่อว่ามาริลีนแทนชื่อปาร์คเกอร์ ไม่นานสามีมิเชลก็ทิ้งนางไป (หรืออาจโดนฆาตกรรม ในภาพยนตร์ไม่ได้เอ่ยถึง) และด้วยความจิตของนาง คงฝังใจเกลียดผู้ชายไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนพ่อ มิเชลจึงจับปาร์คเกอร์แต่งหญิง

ปาร์คเกอร์และมิเชล

1434952191-dfgdg-o

 

มิเชลบังคับให้ปาร์คเกอร์ใช้ชีวิตแบบผู้หญิงตั้งแต่เด็ก และมักทารุณกรรมทุบตีปาร์คเกอร์เสมอเมื่อปาร์คเกอร์ทำไม่ได้ดังใจ เด็กน้อยผู้น่าสงสารอย่างปาร์คเกอร์ จึงเติบโตขึ้นมาเป็นชายหนุ่มที่มีปัญหาทางจิตรุนแรงเช่นเดียวกันกับมิเชลแม่ของเขา..

 

ค.ศ. 1953 ที่เมือง ไฟว์คีย์ รัฐนิวเม็กซิโก ครอบครัว Rainier ได้อาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองนี้ Gerald Rainier ผู้เป็นพ่อทำงานเป็นผู้คุมนักโทษอยู่ที่คุกประจำเมืองไฟว์คีย์ ซึ่งมีการประหารนักโทษอยู่บ่อยครั้ง

เจอรัลด์ เรนเนียร์

 

ทางด้าน Audrey Rainier ภรรยานั้นเป็นแม่บ้านดูแลลูกๆ ในคืนหนึ่ง ลูกสาวของครอบครัวเรนเนียร์ที่ชื่อ Elise Rainier ก็รับรู้ถึงนักโทษคนหนึ่งซึ่งเพิ่งโดนประหารชีวิต และพูดบรรยายออกมาเป็นฉากๆราวกับอยู่ในเหตุการณ์ นั่นคือจุดกำเนิดของญาณพิเศษของเอลลิส เรื่องการสื่อสารกับวิญญาณในปรภพ

เอลลิส เรนเนียร์ ในวัยเด็ก

 

ทำให้เจอรัลด์และออเดรย์ผู้เป็นพ่อแม่ เริ่มกังวลในตัวเอลลิสลูกสาวของพวกเขา ซึ่งพลังของเอลลิส ก็ชักนำให้ปีศาจร้ายนามว่า Key Face มีหนทางออกมาจากปรภพ

Christian Rainier น้องชายของเอลลิส ก็กลัวมากเช่นกันที่พี่สาวมีญาณประหลาด ออเดรย์จึงมอบนกหวีดให้คริสเตียนไว้ และสั่งว่า ถ้าต้องการความช่วยเหลือให้เป่านกหวีด ไม่ว่าแม่จะอยู่ที่ไหน แม่จะรีบมาช่วยลูกๆทันที

คริสเตียน เรนเนียร์ ในวัยเด็ก

 

ลางดึก เอลลิสสัมผัสกับวิญญาณได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นเพียงวิญญาณเด็กที่มาหยอกล้อ แต่เจอรัลด์พ่อของเอลลิสนั้นไม่พอใจมากที่เอลลิสเห็นผี เจอรัลด์ไม่เชื่อ จึงใช้วิธีรุนแรงกับเอลลิสด้วยการเฆี่ยนตี ซึ่งออเดรย์แม่ของเอลลิสไม่อาจจะช่วยเอลลิสได้ และเจอรัลด์ก็จับเอลลิสไปขังห้องที่ชั้นใต้ดิน

ที่ห้องขังชั้นใต้ดิน คีย์เฟซหลอกล่อให้เอลลิสใช้ “ลูกกุญแจ” เปิดประตูปรภพ ซึ่งลูกกุญแจนั้นคือ 1 ในเล็บทั้ง 5 ของคีย์เฟซนั่นเอง นิ้วทั้ง 5 ของคีเฟซเป็นกุญแจ

มือของปีศาจร้าย คีย์เฟซ

 

ทันดันนั้นทั้งบ้านทั้งหลังก็สั่นสะเทือน เพราะประตูปรภพถูกเปิดออกแล้ว ออเดรย์รีบวิ่งลงมาดูลูกสาว ซึ่งเอลลิสกำลังเข้าสู่ปรภพไม่ได้สติ ออเดรย์จึงถูกคีย์เฟซผูกคอฆ่าตายลงไป เจอรัลด์รีบวิ่งลงมาก็พบเพียงศพภรรยา พร้อมๆกับที่เอลลิสคืนสติ

ออเดรย์โดนคีย์เฟซฆ่า

 

เมื่อเวลาผ่านไป เจอรัลด์เฆี่ยนตีเอลลิสทุกครั้งที่เอลลิสพูดเรื่องประหลาดเช่นการเห็นผี และพลังชั่วร้ายของคีย์เฟซทำได้เพียงล่อลวงเป่าหูให้เจอรัลด์เข้าสู่ด้านมืดกลายเป็นคนชั่ว แต่ตัวของคีย์เฟซมิอาจออกมาจากห้องชั้นใต้ดินซึ่งเป็นประตูปรภพได้ด้วยเหตุผลบางอย่าง

เมื่อเอลลิสอายุได้ 16 ปี เจอร์รัลก็โดนคีย์เฟซครอบงำอย่างเต็มรูปแบบ เจอรัลด์จับหญิงสาวพยาบาลมาขังที่ห้องชั้นใต้ดิน และสั่งห้ามลูกๆทั้งสองลงไปที่ชั้นใต้ดินเด็ดขาด

วันหนึ่งเอลลิสบังเอิญพบกับพยาบาลคนนั้น และเอลลิสคิดว่าเธอเป็นผี เจอรัลด์ทำท่าจะเฆี่ยนเอลลิสอีก แต่คราวนี้เอลลิสทนไม่ไหวไม่ยอมให้พ่อเฆี่ยนอีกต่อไป จึงหนีออกจากบ้านเกิดตนเองนับตั้งแต่นั้น

ด้านทางเจอรัลด์ก็โกรธมากที่พยาบาลหนีออกจากห้องใต้ดินและไปเจอเอลลิส เจอรัลด์จึงฆ่านางพยาบาลผู้นั้นในคืนเดียวกันกับที่อลิสหนีออกจากบ้าน ความทุกร์ทรมานจึงมาตกอยู่ที่คริสเตียนน้องชายของเอลลิส ที่โดนพ่อทุบตีเรื่ิอยมา

เป็นและวันแห่งความ

 

ค.ศ. 1960-1985 ที่แคลิฟอร์เนีย หลังจากมิเชลแม่ของปาร์คเกอร์ตาย ปาร์คเกอร์ในวัยชราก็เริ่มฆาตกรรมหญิงสาวเพื่อชดเชยปมในอดีตที่ถูกแม่ทารุณ เค้ามักเห็นภาพหลอนและได้ยินเสียงมิเชลแม่ของเค้าเสมอ ปาร์คเกอร์มักแต่งเป็นหญิงชราในชุดแต่งงานสีดำเพื่อทำการฆาตกรรม จึงกำเนิดเป็นฆาตกรต่อเนื่องในนามว่า “Bride in Black” ปาร์คเกอร์นำร่างไร้วิญญาณของหญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายนับหลายสิบศพ ไปเก็บไว้ยังชั้นใต้ดินบ้านของเขา

1434953438-dfd-o

ต่อมาปาร์คเกอร์คลุ้มคลั่งและตัดอัณฑะตนเองจนเสียเลือดมาก มีผู้พบร่างอันสูญเสียเลือดของปาร์คเกอร์ จึงนำเค้าไปส่งโรงพยาบาลในลอสแองเจิลลิสที่ชื่อว่า โรงพยาบาล Our Lady of Angels โดยไม่มีใครล่วงรู้เลยว่าชายแก่ผู้นี้นั้น แท้จริงก็คือฆาตกรต่อเนื่องผู้แสนวิปริต

1435022377-hhhh-o

 

ค.ศ. 1986 ที่เมืองลอสแองเจิลลิส Lorraine Lambert ทำงานเป็นแพทย์หญิงอยู่ที่โรงพยาบาล Our Lady of Angels ลอเรนหย่าร้างกับสามีและมีลูกชายเพียงคนเดียวคือ Josh Lambert โดยที่จอชนั้นมีความสามารถพิเศษคือ ถอดกายทิพย์ได้ในขณะหลับ โดยที่ตัวจอชเองก็ไม่เคยรับรู้ถึงพรสวรรค์นี้ และลอเรนแม่ของเขาก็ไม่รู้เช่นกัน

Marvel's Avengers: Age Of Ultron Hawkeye (Jeremy Renner) Ph: Film Frame ©Marvel 2015

วันหนึ่ง ขณะที่ลอเรนกำลังเดินตรวจคนไข้ที่วอร์ดผู้ป่วยไอซียูในโรงพยาบาล เธอก็นำจอชผู้เป็นลูกชายมาด้วย และลอเรนก็พาจอชเข้าไปในห้อง 104 ซึ่งปาร์คเกอร์ฆาตกรต่อเนื่องผู้แสนชั่วร้ายกำลังนอนโคม่าไม่ได้สติอยู่ ลอเรนกำลังขอดูแฟ้มประวัติคนไข้ของปาร์คเกอร์จากนางพยาบาล จอซก็กำลังดูเครื่องช่วยหายใจตามประสาเด็กๆ ขณะที่ทุกคนกำลังเผลอ ปาร์คเกอร์ก็ลุกขึ้นมาจู่โจมจอช ทั้งหมอและพยาบาลต่างพากันช่วยจอชจากการถูกปาร์คเกอร์จับตัวกันชุลมุน

Marvel's Avengers: Age Of Ultron Hawkeye (Jeremy Renner) Ph: Film Frame ©Marvel 2015

ไม่กี่วันต่อมา ขณะที่เธอกำลังจะออกเวร ลอเรนก็ได้พบกับคนไข้ไอซียูอย่างปาร์คเกอร์อีกครั้งในลิฟท์โรงพยาบาล ลอเรนพยายามชวนปาร์คเกอร์คุย และเตือนปาร์คเกอร์ว่าควรนอนพัก เธอขอโทษแทนลูกชายที่เข้าไปรุ่มร่ามในห้องของปาร์คเกอร์ แต่เค้าก็ไม่พูดจาใดๆตอบโต้กลับมาทั้งสิ้น

กระทั่งลิฟท์ถึงชั้นล่าง ปาร์คเกอร์ก็เดินออกไปจากลิฟท์ทันที เมื่อลอเรนมาพูดคุยกับนางพยาบาลที่เข้าเวรอยู่ เธอก็ตำหนิว่าทำไมถึงปล่อยให้คนไข้ห้อง 104 อย่างปาร์คเกอร์ เครน ออกมาจากห้องไอซียูได้ นางพยาบาลคนนั้นจึงบอกกับลอเรนว่า คุณคงจะเข้าใจผิด เพราะคนไข้ไอซียูห้อง 104 ที่ชื่อปาร์คเกอร์นั้น กระโดดตึกตายไปตั้งแต่เมื่อวานตอนเช้าแล้ว!! แล้วที่ลอเรนเจอในลิฟท์คืออะไร???

Marvel's Avengers: Age Of Ultron Hawkeye (Jeremy Renner) Ph: Film Frame ©Marvel 2015

ถึงตัวจะตายลงไป แต่วิญญาณที่สุดแสนวิปริตของปาร์คเกอร์ก็ยังคงอยู่ มันวิปริตถึงขั้นแยกจิตที่เป็นวิญญาณออกเป็นสามจิต ซึ่งคือปาร์คเกอร์ในวัยเด็กขณะที่ยังไม่บ้า ปาร์คเกอร์ในลักษณะหญิงแก่ใส่ชุดแต่งงานสีดำที่บ้าเต็มขั้น และร่างวิญญาณร้ายแม่ของตนเองโดยที่แท้จริงแล้วก็คือจิตของปาร์คเกอร์

สรุปแล้ว ผีทั้งสามตัว ก็คือวิญญาณของปาร์คเกอร์ตนเดียว และมันมีหนทางเข้ามาในมิติโลกมนุษย์ได้เป็นครั้งคราว เนื่องจากมันรับรู้ว่าเด็กน้อยที่ชื่อจอชเปิดประตูปรภพได้โดยการถอดกายทิพย์ ผีร้ายปาร์คเกอร์จึงเฝ้าติดตามหนูน้อยจอชนับตั้งแต่นั้น ปาร์คเกอร์มักจะล่อลวงจอชขณะถอดกายทิพย์ตอนหลับ และแสร้งมาตีสนิทกับจอช เพื่อดึงกายทิพย์ของจอชเข้าสู่ปรภพให้ลึกขึ้นเรื่อยๆและนานขึ้นเรื่อยๆ โดยที่มันจะได้สิงกายหยาบจอชแทนนั่นเอง..

Marvel's Avengers: Age Of Ultron Hawkeye (Jeremy Renner) Ph: Film Frame ©Marvel 2015

 

ตั้งแต่ปาร์คเกอร์ตาย รูปถ่ายของจอชจึงมักจะมีภาพติดวิญญาณของหญิงในชุดแต่งงานสีดำเสมอ และวิญญาณตนนั้นก็เข้ามาใกล้จอชเรื่อยๆให้เห็นในภาพถ่าย ลอเรนกลัวมาก จึงติดต่อไปหาผู้มีสัมผัสพิเศษทางโลกของวิญญาณ Carl ให้มาช่วยเหลือ โดยที่ลอเรนก็ไม่ได้รู้เลยว่า วิญญาณของหญิงในชุดแต่งงานสีดำกับปาร์คเกอร์คนไข้ของเธอที่เพิ่งตายไป มันคือคนเดียวกัน

1435026196-h-o

เมื่อคาลมาถึงบ้านแลมเบิร์ต และสำรวจได้ซักระยะ คาลก็สัมผัสได้ถึงวิญญาณอาฆาตที่รุนแรงมาก และคาลก็รู้ตัวว่า ตนเองเพียงผู้เดียวคงรับมือผีร้ายตนนี้ไม่ไหว คาลจึงบอกลอเรนว่าต้องให้เพื่อนสนิทผู้มีสัมผัสพิเศษเช่นกันมาช่วยอีกคน นั่นก็คือ เอลลิส เรนเนียร์

1435024301-t-o

เมื่อเอลลิสมาถึง เธอก็สัมผัสถึงบางสิ่งได้เช่นกัน แต่เธอยังไม่รู้แน่ว่ามันคืออะไร เอลลิสจึงต้องขอทดสอบกับจอชด้วยตนเองก่อน โดยการสะกดจิตจอชให้หลับเพื่อซักถามจอช และให้คาลถ่ายวีดีโอขั้นตอนการทำพิธีไว้ เมื่อจอชหลับพรสวรรค์การถอดกายทิพย์ก็แสดงให้เห็นทันที

1435026456-yt-o

จอชบอกว่า มักมีผู้หญิงแก่ชุดแต่งงานสีดำมาหาเขา เมื่อเอลลิสถามว่า หญิงแก่ตนนั้นอยู่ที่ใดในบ้าน จอชจึงบอกทางไปกับเอลลิส เมื่อเอลลิสเดินไปตามที่จอชบอกจนไปถึงห้องนอนของจอชบนชั้นสองของบ้าน และเปิดตู้เสื้อผ้าดู วิญญาณร้ายของปาร์คเกอร์ก็หลุดจากปรภพชั่วคราวและเล่นงานเอลลิสให้รับรู้ได้ แต่เอลลิสก็ยังคงไม่เห็นลักษณะรูปร่างของผีร้ายปาร์คเกอร์แบบชัดเจน

1435026373-ngh-o

เอลลิสจึงรีบลงมาชั้นล่างของบ้านแลมเบิร์ต และบอกกับลอเรนว่า จอชไม่ใช่คนธรรมดา หากแต่มีความสามารถถอดกายทิพย์ได้ นั่นทำให้มีผีร้ายตนหนึ่งซึ่งก็คือที่ลอเรนเห็นในภาพถ่าย ผีร้ายตนนี้มันต้องการล่อลวงกายทิพย์ของจอชไปสู่ปรภพ แล้วมันจะสิงกายหยาบของจอชแทน เอลลิสจึงเสนอทางเลือกให้ลอเรนว่า ต้องสะกดจิตจอชให้ลืมเรื่องราวเหล่านี้ และปิดกั้นความสามารถถอดกายทิพย์ของจอชด้วย

ยังไม่ทันที่ทุกคนจะตัดสินใจอะไร จอชซึ่งยังโดนสะกดจิตให้หลับและยังอยู่ในมิติปรภพ กายทิพย์จอชในวัยเด็กก็ได้รับการติดต่อจากกายทิพย์ของจอชในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งหลุดเข้ามาในปรภพนั่นเอง จอชผู้ใหญ่ถามกับจอชเด็กว่า ทางที่จะเข้าไปหาวิญญาณปาร์คเกอร์ต้องไปทางใด จอชเด็กจึงลุกขึ้นจากเก้าอี้เพื่อจะชี้ทาง

1435026645-hgthyt-o

กลับมาในมิติโลกปกติ อยู่ๆจอชเด็กชึ่งนั่งหลับตาอยู่ ก็ลุกจากที่นั่งและหันไปคุยกับอะไรบางอย่าง (จอชผู้ใหญ่) ทำให้ทุกคนงุนงงแปลกใจกับพฤติกรรมจอชเด็ก และจอชเด็กก็เดินไปที่ทางเดิน ก่อนจะชี้มือไปที่ประตู และประตูในห้องครัวก็ค่อยๆ เปิดออกเอง..

1435026840-yu-o

ตั้งแต่นั้นมา เอลลิสก็สะกดจิตลบความทรงจำของจอช และปิดกั้นพรสวรรค์ถอดกายทิพย์ของจอช เด็กน้อยผู้นี้จึงใช้ชีวิตปกตินับตั้งแต่นั้น แต่วิญญาณร้ายของปาร์คเกอร์ซึ่งยังคงอยู่ในปรภพ ก็อาฆาตแค้นเอลลิสนับตั้งแต่บัดนั้นเช่นกัน และมันก็ไม่สามารถมายังมิติโลกปกติได้อีกเลยนับตั้งแต่นั้น แต่มันก็ยังรอคอยเวลาที่จะสะสางบัญชีแค้นกับเอลลิส..

 

ค.ศ. 1987 -2007 เอลลิสก็อยู่กินกับ Jack Rainier สามีของเธอตามปกติ (แต่งงานกันก่อนเหตุการณ์บ้านแลมเบิร์ต) ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา เอลลิสและคาลก็ยังทำงานด้านช่วยเหลือผู้คนจากวิญญาณร้ายกันตลอด และต่างคนต่างทำ นานๆทีจึงร่วมงานกันสักครั้ง แต่เอลลิสก็ไม่เคยถอดกายทิพย์เข้าไปในมิติปรภพเลย

1435033996-jhjh-o

 

ค.ศ. 2008 ที่ลอสแองเจิลลิส เอลลิสและแจ็คก็อยู่กินกันมาจนเข้าสู่วัยชรา จวบจนกระทั่ง แจ็ค สามีของเอลลิสก็ฆ่าตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ เอลลิสที่สิ้นหวังและหดหู่ เอลลิสจึงทำสิ่งที่เธอหลีกเลี่ยงมาตลอด นั่นคือถอดกายทิพย์เข้าไปในมิติปรภพ เพื่อออกตามหาวิญญาณของแจ็คสามีเธอ แต่สิ่งที่เอลลิสเข้าไปพบกลับไม่ใช่แจ็ค มันกลับเป็นผีร้ายหญิงแก่ในชุดแต่งงานสีดำหรือปาร์คเกอร์นั่นเอง เพราะผีปาร์คเกอร์เจ็บแค้นเอลลิสตั้งแต่ที่เอลลิสช่วยจอชเมื่อตอนปี 1986 ผีปาร์คเกอร์พยายามจะฆ่าเอลลิสให้จงได้ แต่ในที่สุดเอลลิสก็หนีรอดออกมาจากปรภพได้สำเร็จ

1435034727-iii-o

ด้วยความที่เธอหดหู่ที่สามีฆ่าตัวตายไปบวกกับผีปาร์คเกอร์มุ่งหวังจะฆ่าเธออีก เอลลิสจึงวางมือจากการขับไล่วิญญาณนับตั้งแต่นั้น และอยู่อย่างหดหู่เพียงคนเดียวในบ้านกับวอเรนหมาของเธอ

 

ค.ศ. 2009 ที่นิวเจอร์ซี่ ครอบครัวแบรนเนอร์ก็ได้สูญเสียแม่และภรรยาอันเป็นที่รักอย่าง Lillith Brenner ไปด้วยโรคมะเร็ง แต่ทุกคนในครอบครัวต้องผ่านมันไปให้ได้ ยกเว้น Quinn Brenner ลูกสาววัยรุ่นที่ยังยึดติดกับแม่ของเธออยู่

1435035131-hy6u-o

ควินน์พยายามเรียกหาวิญญาณของแม่ในปรภพ และด้วยจิตที่มุ่งมั่นอันแรงกล้า เสียงที่เธอเรียกก็ไปถึงมิติปรภพได้จริงๆ และประตูมิติปรภพก็ได้เปิดชั่วคราวอีกครั้ง แต่สิ่งที่ได้ยินเสียงของเธอ กลับไม่ใช่วิญญาณลิลิธแม่เธอ หากแต่เป็นผีร้ายที่อยู่ในมิติปรภพภายในแมนชั่นของเธอนั่นเอง ผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจตนนี้ตายมาเนิ่นนานแล้ว และมันต้องการควินน์ไปอยู่กับมันในปรภพด้วย

1435035237-jytu-o

ควินน์เริ่มได้รับรู้ถึงสิ่งประหลาดรอบตัว ได้ยินเสียงแปลกๆ ภายในผนัง ข้าวของเคลื่อนย้ายเอง เธอนึกว่าแม่ติดต่อเธอ แต่ความจริงมันคือผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจ ที่พยายามจะข้ามภพมาล่อลวงควินน์นั่นเอง

ควินน์นั้นได้รู้ข้อมูลจากเพื่อนว่า มีหญิงร่างทรงผู้หนึ่งที่เก่งกาจในการติดต่อวิญญาณได้ นั่นก็คือ เอลลิส ควินน์จึงดั้นด้นไปหาเอลลิสที่บ้านของเอลลิสในลอสแองเจิลลิส แต่เมื่อไปถึง เอลลิสกลับบอกควินน์ว่า เธอเลิกทำงานด้านนี้แล้ว

1435035476-gthtr-o

 

ควินน์นั้นจึงรับคำปฎิเสธของเอลลิสแบบจำใจและกำลังจะกลับ เอลลิสรับรู้ถึงแววตาและสีหน้าของควินน์ว่าต้องการความช่วยเหลือจริงๆ เอลลิสจึงเชิญควินน์เข้าบ้านเพื่อสอบถามเบื้องต้น และปฎิเสธเงินค่าจ้าง เมื่อเอลลิสเริ่มทำพิธีถอดกายทิพย์เข้าสู่ปรภพเพื่อตามหาแม่ของควินน์ เอลลิสกลับรับรู้ถึงสิ่งอื่น และได้ยินเสียงหายใจอย่างครวญคราง มันคือผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจที่ติดตามควินน์มานั่นเอง เอลลิสจึงรีบออกจากปรภพและบอกควินน์ว่า เธอไม่สามารถช่วยเหลือควินน์ได้

1435035733-bvn-o

เมื่อควินน์กลับมาที่แมนชั่นของเธอ ควินน์ก็ต้องรีบท่องบทละครเพื่อจะเอาไปออดิชั่นเข้าโรงเรียนการละครในนิวยอร์ค Sean Brenner พ่อของควินน์ที่ยังเศร้าโศกเสียใจกับการตายของภรรยา ก็พยายามทำตัวงานยุ่งเข้าไว้เพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึก และให้ควินน์ช่วยดูแลน้องชายสุดเฮี๊ยว Alex Brenner แทนตนเอง ซึ่งควินน์นั้นอยากจะไปให้พ้นๆจากภาระนี้ ควินน์จึงมุ่งมั่นอย่างที่สุดที่จะเข้าโรงเรียนการละครที่นิวยอร์คให้ได้

1435036250-cvnhf-o

ขณะที่ควินน์กำลังท่องบทละครอยู่ที่โรงละครเพื่อเตรียมออดิชั่นนั้น ควินน์ก็เห็นร่างคนในเงามืดบนนั่งร้านที่แขวนสปอทไลท์โบกมือให้เธอ จังหวะเดียวกันนั้นมีคนเรียกควินน์ว่าถึงคิวเธอแล้ว ควินน์จึงมองไปทางต้นเสียงเรียกและรับคำ แต่เมื่อควินน์หันกลับไปมองอีกครั้ง ร่างนั้นก็หายไปแล้ว ทำให้ควินน์ออกไปออดิชั่นด้วยสมาธิที่หลุด จึงจำบทไม่ได้ และควินน์ก็ไม่ผ่านออดิชั่น

ควินน์มานั่งบ่นกับ Maggie เพื่อนรักที่ริมถนนว่า เธอคงหมดหวังที่จะหนีไปจากเมืองนี้แล้ว แม๊กกี้ก็ปลอบใจควินน์ก่อนจะลุกขึ้นยืนและข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามเพื่อเดินทางกลับบ้าน

1435038606-ghf-o

ขณะที่ควินน์ลุกขึ้นและเดินตามแม๊กกี้ไป ร่างเงามืดร่างเดิมก็โบกมือให้ควินบนถนน ควินน์จึงหยุดเดินและยืนงงอยู่กลางถนน จังหวะเดียวกันนั้นรถก็พุ่งมาข้างหลังควินน์และชนเธออย่างแรง ขาเธอหักทั้งสองข้าง และศรีษะกระแทกอย่างรุนแรง ควินจึงหมดสติไป (ซึ่งมันก็คือผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจนั่นเอง)

1435038210-hguyf-o

แม็กกี้รีบวิ่งเข้ามากอดร่างที่ไม่เคลื่อนไหวของควินน์ และเรียกรถพยาบาล เมื่อควินน์ไปถึงห้องฉุกเฉิน หมอพยายามยื้อชีวิตควินน์เอาไว้ และสัญญาณชีพจรของควินน์ก็หยุดไป วิญาณควินน์จึงก้าวเข้าไปสู่มิติปรภพเต็มตัวแล้ว ขณะที่ควินน์กำลังหลงอยู่ในปรภพนั้น ควินน์ก็ได้เห็นผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจชัดๆเป็นครั้งแรก และเธอก็ได้สติกลับมายังโลกมนุษย์อีกครั้ง หมอจึงช่วยรักษาเธอต่อไป แต่ควินน์ก็ได้สูญเสียดวงวิญญาณของเธอไปครึ่งนึงให้กับผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจไปแล้วเช่นกัน โดยที่เธอไม่รู้ตัว

1435038958-cfhf-o

3 สัปดาห์ผ่านมา ควินน์ก็เดินทางกลับแมนชั่นของเธอได้ โดยที่ขาทั้งสองข้างยังต้องใส่เฝือกอยู่ ขณะที่ฌอร์นพ่อของเธอกำลังทำธุระอยู่ที่ล็อบบี้ และทิ้งให้ควินน์อยู่กับหญิงชราผิวดำท่าทางแปลกๆเพื่อนบ้านของเธอ หญิงชราผิวดำคนนั้นก็บอกกับควินน์ว่า มีผู้ชายรออยู่บนห้องของควินน์ ชายที่หายใจไม่ได้ ชายที่อาศัยในช่องลมของตึก หญิงชราผิวดำยังบอกควินน์อีกบอกว่า ได้ยินชายคนนี้เรียกชื่อควินน์เมื่อคืน..

1435039657-ter-o

 

คืนที่ 1 เมื่อควินน์ขึ้นไปบนห้อง เธอจึงหวาดระแวง แต่ก็ไม่พบอะไรแปลกปลอม ในคืนนั้นผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจกำลังจะเข้ามาหาควินน์ในขณะหลับ แต่ฌอร์นพ่อของควินน์ก็เข้ามาที่ห้องลูกสาว เพราะได้ยินเสียงกระดิ่งที่หัวเตียงควินน์
คืนแรกจึงยังไม่เกิดเกิดเหตุอะไรขึ้นกับควินน์

1435042628-gdgy-o

 

คืนที่ 2 ที่ลอสแองเจิลลิส  ขณะเอลลิสกำลังจะหลับ เธอก็ได้ยินเสียงเรียกชื่อๆ นึงในจิตของเธอ เอลลิสสะดุ้งตื่นขึ้น และรีบหาปากกากระดาษมาจดชื่อนั้น และมันคือชื่อ ควินน์ แบรนเนอร์

ที่นิวเจอร์ซี่  และในคืนนั้นที่ห้องของควินน์ เธอก็ได้ยินเสียงเคาะผนังมาจากผนังหัวนอนของเธอ ซึ่งเป็นห้องของเฮกเตอร์ เด็กวัยรุ่นหนุ่มผู้แอบชอบควินน์นั่นเอง ควินน์จึงเคาะผนังกลับ อีกฟากของผนังก็เคาะกลับห้องควินน์อีกรอบ เธอจึงแชทคุยกับเฮกเตอร์ทางโทรศัพท์มือถือ แต่เฮกเตอร์กลับแชทบอกควินน์ว่า เค้าไม่ได้อยู่ห้อง ตอนนี้เค้ามานอนที่บ้านญาติ แล้วสิ่งที่เคาะผนังตอบกลับควินน์นั้นคืออะไร??? ควินน์จึงเคาะไปอีกครั้ง แต่คราวนี้เงียบ.. ควินน์จึงปิดไฟเพื่อข่มตานอนทันที แต่ในความมืด ควินน์ข่มตาหลับได้เพียงชั่วครู่เดียว ก็มีมือลึกลับยื่นมาจากเพดาน สัมผัสหัวไหล่ควินน์

1435042753-ftry-o

ควินน์สะดุ้งตกใจ และกรีดร้องสุดเสียง ฌอร์นพ่อของเธอที่อยู่อีกห้องรีบวื่งเข้ามาในห้องลูกสาว พบเพียงฝ้าเพดานแตกร้าว และมีเสียงทุบพื้นจากชั้นบน

 

คืนที่ 3 วันรุ่งขึ้น ฌอร์นจึงให้ผู้ดูแลตึกพาขึ้นไปสำรวจชั้นบน และพบว่าไม่มีคนพักห้องบนนั้นมานานหลายปีแล้ว แต่ก็มีรอยเท้าลึกลับเปื้อนคราบสีดำเดินอยู่ทั่วห้อง และในคืนนั้น เอลลิสก็ตัดสินใจจะสื่อสารกับลิลิธแม่ของควินน์อีกครั้ง จึงทำพิธีติดต่อกับลิลิธ และเอลลิสก็ได้ปะทะกับผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจเป็นครั้งแรก มันมาเยือนเอลลิสถึงที่บ้านเลยทีเดียว

1435057682-InsidiousC-o

ตัดมาที่ห้องของควินน์ ในคืนนี้ ควินน์กำลังเล่นเว็บแคมกับแม็กกี้ และแม็กกี้ก็แซวควินน์ว่า เห็นผู้ชายยืนอยู่ข้างๆควินน์ ซึ่งแม็กกี้คิดว่าเป็นเฮกเตอร์ แต่แท้จริงแล้ว ไม่มีใครอยู่ในห้องกับควินน์เลย และสัญญาณอินเตอร์เน๊ตก็ค้างไป

1435064576-bbb-o

ทันใดนั้น ก็มีร่างลึกลับปรากฎอยู่หลังม่านหน้าต่าง และมันค่อยๆเดินออกมา ก่อนที่จะหายวับไป และโผล่มาทำร้ายควินน์อีกที โดยการเหวี่ยงควินน์ลงจากเตียง ควินน์ลงไปนอนกองอยู่กับพื้นห้องในลักษณะหวาดผวา ขณะที่มันกำลังจะมาทำร้ายเธออีกครั้ง ฌอร์นผู้เป็นพ่อซึ่งได้ยินเสียงโครมครามในห้องลูกสาวก็เข้ามาพอดี ผีร้ายใส่เครื่องช่วยหายใจจึงหายไป

ฌอร์นเรียกรถพยาบาลมาใส่เฝือกคอให้ควินน์ เพราะคอเธอเคล็ดขณะตกจากเตียง ควินน์จึงเล่าให้ฌอร์นพ่อของเธอฟังว่า ที่แท้จริงแล้ว วิญญาณที่พยายามติดต่อกับเธอตลอดมานั้น ไม่ใช่ลิลิธแม่เธอ แต่กลับเป็นผีร้ายต่างหาก และในคืนนี้ หญิงชราผิวดำเพื่อนบ้านในแมนชั่น ก็สิ้นใจตายลงไปแล้ว..

1435057823-hfth-o

 

เมื่อควินน์เข้านอนอีกครั้ง คราวนี้ผีร้ายพาควินน์ไปที่ชั้นบนของตึก เพื่อจะทำร้ายเธออีก ควินน์เห็นอีกร่างของตนเองที่ไม่มีดวงตาและมือกับเท้าทั้งสองข้างกุด ก็ตกใจเป็นอันมาก จึงกรีดร้องอย่างสุดเสียง โดยที่ควินน์ไม่ได้รู้เลยว่า นั่นคือวิญญาณอีกครึ่งหนึ่งของเธอนั่นเอง

1435045187-gfh-o

ฌอร์นได้ยินเสียงลูกสาวกรีดร้องอยู่นอกบ้านที่ชั้นบนของแมนชั่น จึงรีบวิ่งขึ้นมาดู พบควินน์นอนกองอยู่กับพื้นทางเดิน ซึ่งฌอร์นก็สงสัยว่า ลูกสาวของตนขึ้นมาชั้นบนทำไมและขึ้นมาได้อย่างไร และฌอร์นก็เห็นรอยเท้าเปื้อนคราบสีดำเดินมุ่งไปที่หน้าต่าง เมื่อฌอร์นชะโงกหน้าออกไปดู ก็พบร่างนึงนอนกองอยู่ที่พื้น ฌอร์นจึงคิดว่า นั่นคือผู้ที่มาทำร้ายควินน์ลูกสาวของเค้านั่นเอง ควินน์จะชโงกหน้าออกไปดูบ้าง แต่กลับโดนผีร้ายในเครื่องช่วยหายใจดึงควินน์ออกไป หมายจะให้ควินน์ตกหน้าต่างตาย ฌอร์นรีบคว้าตัวลูกสาวเพื่อดึงกลับเข้ามา ฌอร์นจึงเริ่มเชื่อเรื่องผีขึ้นมาบ้างแล้ว

1435057984-InsidiousC-o

 

คืนที่ 4 ฌอร์นจึงดั้นด้นไปหาเอลลิสที่ลอสแองเจิลลิสเพื่อขอร้องให้ช่วยเหลือ คราวนี้เอลลิสรับปากที่จะช่วย เพราะสงสารควินน์เหมือนกัน เอลลิสพบกับควินน์ครั้งที่สอง ซึ่งแตกต่างจากครั้งแรกมาก ครั้งแรกนั้นเอลลิสเห็นเด็กสาวสวยสุขภาพดีหน้าตาแจ่มใส แต่ครั้งนี้เอลลิสกลับเห็นเด็กสาวผู้น่าสงสารอยู่ในสภาพปางตาย ซึ่งร่างกายและหน้าตาฟกช้ำ คอเคล็ดใส่เฝือก และขาหักทั้งสองข้าง แตกต่างจาการพบกันครั้งแรกมากมาย เอลลิสจึงรับรู้ได้ว่า ผีร้ายตนนี้หมายจะเอาชีวิตควินน์ไปให้ได้

1435058114-rtrtr-o

ในคืนนั้น เอลลิสก็ทำพิธีถอดกายทิพย์เพื่อเดินทางสู่ปรภพอีกครั้ง และในครั้งนี้เอลลิสก็ได้ค้นพบว่า มีวิญญาณมากกว่าหนึ่งดวงอยู่ในแมนชั่นแห่งนี้ และสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ผีร้ายปาร์คเกอร์ตามมาโจมตีเอลลิสทันที เพราะมันรออยู่แล้วนั่นเอง ครั้งนี้เอลลิสเกือบเอาชีวิตไม่รอด และขอลาครอบครัวแบรนเนอร์กลับไปตั้งหลักก่อน

1435045499-fff-o

 

คืนที่ 5 เอลลิสนัดพบเพื่อนเก่าอย่างคาล เพื่อมานั่งพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตที่ผ่านมา คาลเตือนสติเอลลิสว่า พวกเราทำประโยชน์ให้เพื่อนมนุษย์ โดยการช่วยเหลือผู้คนทึไม่รู้ว่าจะหันหน้าไปพึ่งใคร สิ่งที่เราทำมีคุณค่า เอลลิสจึงตัดสินใจกลับไปช่วยควินน์ ซึ่งครั้งนี้เอลลิสตั้งใจจะช่วยควินน์จนสุดความสามารถ ไม่ถอยง่ายๆอีกแล้ว

1435050217-yyt-o

อเล๊กซ์น้องชายของควินน์ก็อยากช่วยเหลือพี่สาวเช่นกัน และอเล๊กซ์ก็พบกับเว็บไซต์ที่ทำสารคดีเกี่ยวกับการล่าท้าผีโดยเฉพาะ อเล๊กซ์จึงแนะนำให้พ่อของเขาเชิญผู้ดำเนินรายการในเวปไซต์นี้มาช่วยเหลือพี่สาวของตน และคนทั้งสองก็คือ Specs และ Tucker

1435048912-bmh-o

ทั้งสองจึงมาที่ห้องครอบครัวแบรนเนอร์ สเปคนั้นเป็นผู้ดูแลเวปไซต์โดยรวม ส่วนทัคเกอร์คือฝ่ายเทคนิค แต่ทั้งสองก็ไม่เคยเจอผีจริงๆเลย และทัคเกอร์ซึ่งเป็นฝ่ายเทคนิคก็เริ่มติดตั้งอุปกรณ์ของเขาบนตัวควินน์ เช่น กล้องที่ครอบไว้บนหน้าผาก อุปกรณ์อัดเสียงไว้ที่สายเสื้อกล้าม และเมื่อมีอะไรเกิดขึ้น ทั้งภาพและเสียงจะปรากฎบนจอภาพที่ทัคเกอร์ถือไว้ และควินน์ก็เข้านอนตามปกติ

1435050385-frtfr-o

กลางดึกคืนนั้น สเปคและทัคเกอร์ก็เผลอหลับ มีเพียงฌอร์นที่นั่งอ่านหนังสืออยู่ และจู่ๆไฟก็ดับ พร้อมกับที่ควินน์เริ่มเคลื่อนไหว สเปคและทัคเกอร์จึงตื่นขึ้นมาดูภาพในจอ จึงพบว่า ควินน์นั้นลุกขึ้นมาและเดินออกมาจากเตียง ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เพราะควินน์ขาหักอยู่ ทั้งสามจึงเดินดูจอภาพไปและเดินไปด้วย เพื่อมุ่งหน้าไปหาควินน์ ปรากฎว่า กล้องนั้นอยู่ในตู้เสื้อผ้า แต่เมื่อฌอร์นเปิดตู้ กลับเห็นเพียงกล้องเปล่าๆ ซึ่งมันควรที่จะอยู่บนหัวควินน์ และควินน์กลับยืนอยู่ข้างหลังทัคเกอร์

1435050487-wder-o

ควินน์ซึ่งโดนผีร้ายสิงอยู่ก็ถือประแจอันใหญ่เข้ามาฟาดคนทั้งสาม ก่อนที่ควินน์จะเอาขาตนเองที่ใส่เฝือกฟาดไปที่ขาเตียง เฝือกจึงแตกทั้งสองข้าง และควินน์แกะเฝือกที่คอออกด้วย ควินน์เดินอย่างกะโผลกกะเผลกไปหยิบคัตเตอร์ และกำลังจะเชือดคอตนเอง

1435050723-sgtr-o

ทั้งสามจึงรุมจับตัวควินน์เอาไว้ และนำสายไฟมามัดตัวควินน์ และควินน์ก็สลบไป ซึ่งบัดนี้ดวงวิญญาณของควินน์ได้ไปอยู่ในปรภพเต็มตัวแล้ว..

ฌอร์นโกรธมากเมื่อรู้ว่าสเปคและทัคเกอร์ไม่เคยมีประสบการณ์เจอผีมาก่อน และคิดว่าทั้งสองหลอกลวง ฌอร์นจึงไล่ทั้งสองออกจากบ้าน เอลลิสเดินทางมาถึงพอดี และบอกฌอร์นว่า สเปคกับทัคเกอร์อาจช่วยเธอได้

1435050561-tyi8-o

ควินน์ (โดนสายไฟมัดและสลบอยู่) ฌอร์น, เอลลิส, สเปค และทัคเกอร์ จึงล้อมวงทำพิธีกัน โดยสเปคต้องคอยช่วยจดทุกอย่างที่เอลลิสพูดหรือบรรยายออกมา

1435055522-ty6t-o

และเอลลิสก็ถอดกายทิพย์ออกจากร่างกายหยาบ เพื่อเข้าไปในปรภพอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้เอลลิสพบเจอวิญญาณทาสของผีร้ายในเครื่องช่วยหายใจชี้ทางให้เธอ เอลลิสจึงรับรู้ว่า ผีตนนี้มักคร่าชีวิตคนเพื่อให้มาอยู่กับมันในปรภพ

1435055627-kiloioppo-o

และเอลลิสก็เจอคู่ปรับตลอดกาลอย่างผีปาร์คเกอร์อีกครั้ง ผีปาร์คเกอร์พยายามจะบีบคอฆ่าเอลลิส แต่ไม่สำเร็จ เพราะเอลลิสล่วงรู้แล้วว่า กายทิพย์ของมนุษย์มีพลังมากกว่าผีในปรภพ ผีปาร์คเกอร์จึงล่าถอยออกไป

ผีร้ายในเครื่องช่วยหายใจแปลงกายจำแลงเป็นแจ็คสามีของเอลลิส เพื่อหลอกให้เอลลิสฆ่าตัวตายตามไปด้วย แต่เอลลิสไม่หลงกล และเล่นงานผีร้ายในเครื่องช่วยหายใจกระเด็นออกไป มันจึงเผยให้เห็นดวงวิญญาณทาสผู้น่าสงสารตนใหม่ของมัน ซึ่งก็คือควินน์นั่นเอง อลิสพยายามจะช่วยควินน์ออกมาจากปรภพให้จงได้ ในที่สุดกายทิพย์ของอลิสก็ออกมาได้ก่อน แต่ดวงวิญญาณของควินน์นั้นถลำลึกเกินไป ควินน์จึงโดนผีร้ายดึงวิญญาณเอาไว้

1435055839-hgtu-o

เอลลิสสเมื่ออกมาสู่โลกปกติจึงเร่งหาหนทางเพื่อคืนสติให้ดวงวิญญาณของควินน์ วิญญาณของหญิงชราผิวดำเพื่อนบ้าน ก็บอกให้เอลลิสใช้ไดอารี่ของควินน์เรียกควินน์ และในที่สุดวิญญาณฝ่ายดีอย่างลิลิธแม่ของควินน์ก็ปรากฎตัวในปรภพ และช่วยคืนสติให้ลูกสาวของเธอได้

1435055971-jli-o

ควินน์จึงคืนสติและเล่นงานผีร้ายในเครื่องช่วยหายใจ โดยกระชากหน้ากากของมันออก และควินน์ก็กลับเข้าร่างกายหยาบของเธอ

เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี เอลลิสจึงชักชวนให้ทัคเกอร์และสเปคทำงานร่วมกับเธอนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เอลลิสแนะนำให้ทัคเกอร์และสเปคเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว และเปลี่ยนบุคลิคซะใหม่ด้วย แต่เอลลิสไม่ได้ล่วงรู้เลยว่า การที่เธอเข้าไปในปรภพครั้งแล้วครั้งเล่า ก็มีปีศาจชั่วร้ายอย่างที่สุดจับตาเธออยู่ คือ Lipstick-Face Demon นั่นเอง

1435056040-hghjyj-o

 

ค.ศ. 2010 จอช แลมเบิร์ต ลูกชายของลอเรน ซึ่งขณะนี้เติบโตเป็นหนุ่มใหญ่มีอาชีพเป็นอาจารย์ในมหาลัย ซึ่งเมื่อครั้งยังเด็กนั้น จอชมีความสามารถถอดกายทิพย์ได้ แต่ตอนนี้จอชลืมเลือนไปหมดสิ้นแล้ว รวมถึงอดีตช่วงนั้นด้วย เพราะเอลลิสสะกดจิตลบความจำจอชจนหมดสิ้น ขณะนี้จอชมีภรรยาแล้วซึ่งก็คือ Renai Lambert เรนัยภรรยาจอชเป็นนักแต่งเพลง ทั้งสองมีลูกอีกสามคน ลูกชายสองคนคือ Dalton Lambert และ Foster Lambert กับลูกสาวคนเล็กชื่อ เคลีน

1435062211-4444444444-o

 

 

ณ บ้านหลังแรก..

ครอบครัวแลมเบิร์ตย้ายมาอยู่บ้านหลังใหม่ จนกระทั่งเช้าวันหนึ่ง ดัลตันลูกชายคนโตของบ้านก็ไม่ตื่นขึ้นอีกเลยจากการหลับ เรนัยและจอชพาดัลตันไปหาหมอเพื่อตรวจอาการ หมอก็ไม่พบอะไรผิดปกติในตัวดัลตัน ทั้งสมองและร่างกายก็ปกติดี เพียงแต่ดัลตันไม่ตื่นก็แค่นั้นเอง

1435061975-gff-o

ซึ่งแท้จริงแล้วดัลตันมีพรสวรรค์เหมือนกับจอชพ่อของเขา นั่นก็คือสามารถถอดกายทิพย์และไปท่องเที่ยวในปรภพได้ แต่ดัลตันไปไกลมาก ไกลจนถึงถิ่นที่อยู่ของ Lipstick-Face Demon และมันก็จับกายทิพย์ของดัลตันไว้ในปรภพนั่นเอง ทำให้ดัลตันกลับมากายหยาบของตนเองไม่ได้

เหตุนี้ทำให้ประตูปรภพมีช่องโหว่รอบๆกายหยาบดัลตัน ทั้งบ้านของจอชและเรนัยจึงเต็มไปด้วยภูติผีปีศาจจากปรภพรายล้อมรอบตัวดัลตัน เพื่อรอเวลาให้กายหยาบของดัลตันนั้นอ่อนแอให้ถึงที่สุด

ผ่านไปสามเดือน.. จอชและเรนัยตัดสินใจพาดัลตันซึ่งอยู่ในสภาพนิทรากลับมาดูแลต่อที่บ้านหลังนี้ และเรนัยก็เริ่มรับรู้ถึงสิ่งแปลกประหลาด สิ่งแรกคือเบบี้มอนิเตอร์ของลูกสาวคนเล็กนั้น มีเสียงประหลาดดังออกมาและพูดว่า “แกไม่มีทางช่วยมันได้” เมื่อเรนัยเข้าไปดูในห้องเคลีนลูกสาวคนเล็ก ก็ไม่มีใครอยู่

1435148465-rr-o

 

คืนที่ 1 บ้านหลังแรก..

และในคืนนั้นช่วงหัวค่ำ ฟอสเตอร์น้องชายดัลตันก็บอกเรนัยแม่ของเขาว่า เขากลัวดัลตัน เพราะมักเห็นดัลตันผู้เป็นพี่ชายลุกเดินไปเดินมาที่ทางเดินตอนกลางดึก เรนัยยังไม่ปักใจเชื่อลูกชายคนรองเท่าใดนัก ในคืนนั้นเช่นกัน ขณะที่เรนัยกำลังเล่าให้จอชฟังถึงเสียงประหลาดจากเบบี้มอนิเตอร์ พลันก็มีเสียงก็อกแก๊กที่หน้าบ้าน เมื่อจอชลงไปดู ก็ไม่เห็นใครอยู่หน้าบ้าน ด่านทางเรนัยจึงเข้าไปดูเคลีนลูกสาวคนเล็กที่นอนหลับอยู่ในแปล แต่แล้วเรนัยก็เห็นเงาของชายคนนึงยืนอยู่ที่หลังม่านในห้องเคลีน

1435148862-dd-o

เรนัยรีบร้องเรียกจอชว่า มีคนอยู่ในห้องเคลีน แต่เมื่อจอชเข้ามาก็ไม่เห็นใคร ฉับพลันนั้นเสียงสัญญาณกันขโมยในบ้านก็ดังลั่น ฟอสเตอร์รีบวิ่งมาหาพ่อ-แม่ที่ทางเดินหน้าห้องเคลีน และทุกคนในครอบครัวจอชก็ไปรวมตัวกันที่ห้องของดัลตัน จอชลงไปดูที่ประตูหน้าบ้านอีกครั้ง และพบว่าประตูบ้านเปิดอยู่ แต่เมื่อจอชตรวจดูภายในบ้าน ก็ไม่พบอะไร

 

คืนที่ 2 บ้านหลังแรก..

จอชพยายามยื้อเวลาไม่อยากกลับบ้านเร็ว เพื่อหนีปัญหาที่บ้าน จึงโทรบอกเรนัยว่าจะกลับดึก เพราะต้องอยู่ที่ทำงาน และจอชเริ่มจำเหตุการณ์บางส่วนในอดีตวัยเด็กของตนได้แล้ว

ในคืนนั้นจอชจึงถึงบ้านในเวลา 4 ทุ่มกว่า แต่แล้วในเช้าวันรุ่งขึ้น เรนัยกลับเห็นรอยเปี้อนที่เท้าดัลตัน และคราบเลือดเป็นรอยฝ่ามือติดบนผู้ปูเตียงบริเวณช่วงปลายเท้าดัลตัน

1435148916-fff-o

 

คืนที่ 3 บ้านหลังแรก..

เรนัยนั่งรอจอชจนค่ำ เพื่อบอกเรื่องประหลาดทุกอย่างที่เกิดขึ้น เรนัยตัดพ้อจอชว่า จอชไม่เคยอยู่เคียงข้างเธอเลยเมื่อยามมีปัญหา คืนนั้นทั้งคู่จึงแยกกันนอน จอชนอนที่โซฟาข้างล่าง เรนัยนอนเพียงคนเดียวบนบ้าน

เรนัยฝันร้ายและสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึก ขณะที่เธอกำลังนั่งงัวเงียอยู่บนเตียง สายตาเธอก็เหลือบไปเห็นเงาร่างทะมึนหลายร่างเดินผ่านประตูกระจกที่มีม่านบางๆ เงาเหล่านั้นเดินไปเดินมา เรนัยจึงตะโกนเรียกจอช

1435149016-dfr-o

แต่เงาทะมึนหนึ่งในนั้นก็หยุดเดิน และหันมามองเรนัยด้วยสายตาเกรี้ยวกราด และมันก็พุ่งมาทำร้ายเรนัยทันที เรนัยจึงกรีดร้องลั่น ฟางเส้นสุดท้ายก็ขาดผึง เรนัยทนอยู่ที่บ้านหลังนี้ไม่ได้อีกต่อไป จอชจึงตามใจภรรยา และย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่

 

บ้านหลังที่สอง วันที่ 1 

ลอเรนแม่ของจอช มาช่วยเรนัยขนของเข้าบ้านหลังนี้ด้วย และลอเรนแปลกใจมาก ที่จอชยอมถ่ายรูปอีกครั้ง นั่นคือรูปถ่ายครอบครัว เพราะตั้งแต่จอชโดนลบความทรงจำตอนปี 1986 จอชไม่กล้าถ่ายรูปอีกเลย และลอเรนก็กลับไป

1435149353-rrr-o1435149112-ww-o

ขณะที่เรนัยกำลังรื้อสิ่งของบริเวณหน้าบ้าน เพื่อจะจัดเข้าบ้านหลังใหม่ เรนัยก็มองผ่านหน้าต่างและเห็นผีเด็กผู้ชายอยู่ในบ้าน เรนัยรีบเข้าไปดูในบ้านก็ไม่พบใคร

เรนัยเดินสำรวจรอบบ้าน ก็พบม้าไม้โยกได้เองในห้องเคลีน เธอจึงเดินไปหยุดม้าไม้นั้น ฉับพลันก็มีเสียงกุกกักดังอยู่ในตู้เก็บของในห้องดัลตัน เมื่อเรนัยเดินเข้าไปใกล้ ผีเด็กผู้ชายคนที่เรนัยเห็นอยู่ในบ้านเมื่อสักครู่ก็โผล่ออกมาจากตู้ทันที เรนัยจึงตกใจทำอะไรไม่ถูก ได้แต่ทรุดลงนั่งอ้าปากค้าง

 

บ้านหลังที่สอง วันที่ 2

เรนัยตามบาทหลวงมาร์ตินเพื่อนของเธอมาปรึกษา และพบว่า ผีร้ายต่างๆนั้นตามครอบครัวเธอมาที่บ้านหลังใหม่ด้วย ลอเรนจึงเล่าให้เรนัยลูกสะใภ้และจอชลูกชายฟังว่า เมื่อคืนเธอฝันเห็นเงาปีศาจ (Lipstick-Face Demon) ยืนอยู่ในมุมห้องของดัลตัน และมันก็ค่อยๆชี้มือไปที่ดัลตัน ฉับพลันนั้น Lipstick-Face Demon ก็โผล่มายืนข้างหลังจอช

1435061747-ffff-o

ลอเรนเห็นดังนั้นจึงผวากรีดร้องด้วยความตกใจ ทันใดนั้นก็มีเสียงอึกทึกครึกโครมดังภายในห้องดัลตัน ทั้งสามจึงรีบวิ่งไปที่ห้องดัลตันทันที และพบว่าว่าทั่วทั้งห้องกระจัดกระจายคล้ายมีใครมารื้อค้นจนเละทั่วห้อง และดัลตันก็นอนคว่ำหน้าอยู่ที่พื้นห้อง

 

บ้านหลังที่สอง วันที่ 3

ลอเรนจึงต้องตามเอลลิสมาช่วยครอบครัวลูกชายของเธออีกครั้งในรอบยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา แต่คราวนี้เอลลิสส่งสเปคและทัคเกอร์มาสำรวจเบื้องต้นก่อน และทัคเกอร์ก็ตรวจเจอวิญญาณของสองสาว ทัคเกอร์จึงรู้ว่านี่คือของจริง และรีบให้สเปคโทรบอกเอลลิสให้มาบ้านจอชทันที

1435061514-hyhhhh-o1435149463-grtr-o

เอลลิสมาถึงก็แนะนำตัวกับจอชว่า เธอและลอเรนแม่ของจอชเคยรู้จักกันนานมาแล้ว และเธอก็เคยพบกับจอชสมัยเด็กๆด้วย เอลลิสขอเดินสำรวจรอบๆบ้านและเข้าไปในห้องของดัลตัน เอลลิสเห็นบางสิ่งอยู่บนเพดานห้องนอนดัลตัน เธอจึงรีบให้สเปควาดทุกสิ่งที่เธอบรรยาย เมื่อเรนัยมาหยิบไปดู ก็ปรากฎว่ามันคือรูปปีศาจตัวนึงนั่นเอง (Lipstick-Face Demon)

1435149567-tytr-o

เอลลิสจึงเล่าให้สองสามีภรรยาฟังว่า โลกของเรามีมิติปรภพทับซ้อนอยู่กับมิติโลกความเป็นจริง ซึ่งปรภพเป็นที่อยู่ของดวงวิญญาณที่ตายแล้ว และดัลตันมีพรสวรรค์ในการถอดกายทิพย์เข้าไปในปรภพได้ แต่ดัลตันไปบ่อยและไกลเกินไป ดัลตันจึงไปเจอกับสิ่งที่ไม่ใช่วิญญาณธรรมดา แต่กลับไปพบกับปีศาจที่อยู่ในปรภพมาเนิ่นนานแล้ว และปีศาจร่างกายสีแดงหรือ Lipstick-Face Demon ตนนี้กักขังกายทิพย์ของดัลตันเอาไว้ในปรภพ

1435062944-bhhh-o

เมื่อกายทิพย์ออกไปนานวันเข้า กายหยาบจึงอ่อนแอลงเรื่อยๆ เหล่าดวงวิญญาณร้ายจึงออกมาจากปรภพจากช่องโหว่มิติที่ดัลตันเข้าไปนั่นเอง และพวกมันรอคอยเวลาเข้าสิงกายหยาบของดัลตัน

จอชไม่เชื่อเอลลิส และไล่เอลลิสออกจากบ้าน เพราะคิดว่าเอลลิสเป็นพวกต้มตุ๋นหลอกลวง หากินกับความป่วยของเด็กที่น่าสงสาร แม้เรนัยขอร้องให้จอชลองดูก่อน จอชก็ไม่ฟัง

จอชเข้าไปดูสภาพในของดัลตัน และสงสารลูกจับใจ และจอชก็สังเกตเห็นรูปที่ดัลตันวาด มันสอดคล้องกับที่เอลลิสเล่าให้ฟังทั้งหมด จอชจึงเริ่มเชื่อเอลลิส และบอกให้เรนัยตามเอลลิสมาที่บ้านอีกครั้ง

1435062869-cvvv-o

 

บ้านหลังที่สอง วันที่ 4

เอลลิสกลับมาทำพิธีที่บ้านครอบครัวจอช ทุกคนก็นั่งล้อมวงกันในห้องนอนดัลตัน เอลลิสถอดกายทิพย์เข้าไปในปรภพและไม่เห็นอะไรเลยเห็นเพียงความมืด  แต่เอลลิสก็ติดต่อดัลตันได้ เอลลิสพยายามเรียกดัลตันกลับ แต่ดัลตันบอกว่า พวกนั้นจะต้องโกรธ และเอลลิสก็โดน Lipstick-Face Demon คุกคามในปรภพ เมื่อเอลลิสหลุดออกมา กายหยาบดัลตันก็หายไปจากเตียง และดัลตันก็โผล่มาพังโต๊ะพิธี ผีร้ายผมยาวตัวเดิมที่หลอกเรนัยและคุกคามเคลีนจากบ้านหลังแรกก็โผล่มาอีกครั้ง และตรงเข้าทำร้ายเรนัย

1435150465-vff-o

เหตุการณ์ชุลมุนเป็นอย่างมาก ดัลตันมีเรี่ยวแรงผิดมนุษย์ กล้องอัตโนมัติของทัคเกอร์ถ่ายทุกอย่างไว้ได้ทั้งหมด จนกระทั่งเอลลิสขับไล่ปีศาจออกจากตัวดัลตันได้ ทุกอย่างจึงสงบลง และผีร้ายผมยาวก็หายไป เมื่อทัคเกอร์ตรวจดูกล้อง จึงพบว่า Lipstick-Face Demon ควบคุมกายหยาบของดัลตันไว้

 

บ้านหลังที่สอง วันที่ 5

เอลลิสมาพร้อมกับลอเรนแม่ของจอช และบอกให้ลอเรนเล่าทุกอย่างในวัยเด็กของจอชให้จอชฟัง ลอเรนจึงเล่าให้ฟังทุกอย่างว่า ที่ดัลตันถอดกายทิพย์ได้ ก็เพราะดัลตันได้พรสวรรค์นี้มาจากจอชนั่นเอง ในวัยเด็กของจอชนั้น จอชก็โดนวิญญาณร้ายคุกคามเช่นกัน และลอเรนก็ให้จอชกับเรนัยดูรูปของหญิงชราในชุดแต่งงานสีดำหรือปาร์คเกอร์ ซึ่งคือผีร้ายที่คุกคามจอชในตอนนั้น

1435063750-6666-o

ในครั้งนั้นเมื่อปี 1986 เอลลิสจึงต้องสะกดจิตจอชเพื่อให้ลืมความสามารถถอดกายทิพย์ เพื่อป้องกันจอชจากผีร้ายในชุดแต่งงานสีดำ แต่ในปี 2010 นี้ จอชต้องปลุกความสามารถถอดกายทิพย์ขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเข้าไปในปรภพและช่วยเหลือดัลตันด้วยตนเอง

1435150685-f-o

จอชจึงทำพิธีถอดกายทิพย์เข้าไปในปรภพ จอชถามทางกับเหล่าดวงวิญญาณในปรภพไปเรื่อยๆ จนในที่สุด จอชก็พบทางเข้าไปในถิ่นที่อยู่ของปีศาจร่างสีแดง  Lipstick-Face Demon

1435150916-deerer-o

แต่ผีร้ายผมยาวตัวที่เคยอยู่ในห้องเคลีนลูกสาวคนเล็กจอช และที่เคยทำร้ายเรนัยที่ห้องนอนกับในพิธีวันก่อน ก็พุ่งเข้ามาทำร้ายจอช เมื่อสู้ไปสักพัก จอชจึงคิดได้เองว่า มนุษย์น่าจะแข็งแกร่งกว่าผีสิ จอชจึงผลักผีร้ายตนนั้นหายไปในความมืด และจอชก็เปิดประตูสีแดงเข้าไปในถิ่นของ Lipstick-Face Demon

ในที่สุด จอชก็ช่วยดัลตันออกมาได้ ดัลตันหนีมาตามทางในปรภพจนเข้ากายหยาบของตนได้สำเร็จ แต่กายทิพย์ของจอชกลับโดนผีปาร์คเกอร์ขวางไว้ และตรงเข้าทำร้ายกายทิพย์จอช

1435150843-cvfdffd-o

ก่อนที่ผีปาร์คเกอร์จะเข้ามาสิงกายหยาบของจอชแทน หลังจากที่มันรอเวลานี้มาเนิ่นนาน กายทิพย์ของจอชจึงต้องติดอยู่ในปรภพ

ทุกคนต่างดีใจที่ดัลตันฟื้นขึ้นมา และพากันไปมุงดัลตันในห้องนอนดัลตันกันหมด และในเวลาที่ทุกคนกำลังไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องร้ายอะไรขึ้นอีก ขณะที่เอลลิสและจอชอยู่เพียงลำพังสองคนในห้องทำพิธี เอลลิสก็เฉลียวใจบางอย่างจึงหยิบกล้องถ่ายรูปมาถ่ายจอช ผีปาร์คเกอร์ในร่างจอชจึงตรงเข้ามาบีบคอเอลลิสทันที และเอลลิสก็ตาย

1435151072-bg-o

และผีปาร์คเกอร์ในร่างจอชก็รีบหลบไปจากห้องนั้น เรนัยเข้ามาเห็นศพของเอลลิสนอนพิงเก้าอี้ตายอยู่ในสภาพตาเหลือกค้างอยู่ พร้อมกับกล้องถ่ายรูปที่ตกอยู่บนพื้น เมื่อเรนัยเปิดดูภาพในกล้อง เรนัยก็เห็นว่า มันคือภาพของ Bride In Black นั่นเอง!!!

1435150983-vgf-o

 

ณ สถานีตำรวจ..

ตำรวจนักสืบกำลังสอบสวนเรนัยในการตายของเอลลิส และซักถามว่าหญิงแก่ในรูป (Bride In Black) คือใคร เรนัยบอกตำรวจนักสืบทุกอย่างเกี่ยวกับพิธีถอดกายทิพย์ของจอช เพื่อเข้าไปช่วยคัลตันลูกของพวกเขาในปรภพ และอาจจะเป็นหญิงแก่ผีร้ายในรูปนั้นเป็นผู้ฆ่าเอลลิส แต่ตำรวจนักสืบยังไม่เชื่อ ถึงอย่างไรก็ตามตำรวจนักสืบก็ต้องปล่อยตัวเรนัยไปก่อน โดยทางตำรวจนั้นกำลังตรวจรอยนิ้วมือและเนื้อเยื่อที่คอของเอลลิสว่าเป็นของใคร

1435151172-bgh-o

ตำรวจยึดบ้านของครอบครัวจอชเอาไว้ชั่วคราวตามกฏหมายที่เกิดเหตุฆาตกรรม เพื่อหาร่องรอยหลักฐาน ครอบครัวของจอชจึงต้องย้ายไปอยู่บ้านลอเรนชั่วคราว ซึ่งมันคือบ้านเก่าแก่ของตระกูลแลมเบิร์ตนั่นเอง

 

ณ บ้านตระกูลแลมเบิร์ต

ครอบครัวของจอชจึงย้ายมาอยู่ที่นี่ ฟอสเตอร์กับดัลตันมานอนห้องเดียวกัน แต่อยู่คนละมุมห้อง ฟอสเตอร์จึงใช้กระป๋องผูกเชือกเอาไว้พูดคุยและเล่นกับดัลตัน ทางด้านเรนัยก็ยังรับรู้ถึงสิ่งผิดปกติอยู่ นั่นคือเคลีนลูกสาวคนเล็กออกมาจากเปล และมาอยู่บนพื้นห้องเอง เรนัยจึงไปบอกกับจอช แต่จอชกลับบอกว่าเคลีนอาจจะปีนออกมาเองก็เป็นได้ เรนัยจึงเริ่มรับรู้ว่า สามีเธอเปลี่ยนไป

 

ณ บ้านเอลลิส

สเปคและทัคเกอร์กลับไปที่บ้านของเอลลิส และจู่ๆประตูลงไปชั้นใต้ดินในห้องทำพิธีส่วนตัวของเอลลิสก็ค่อยๆเปิดขึ้นเอง ทั้งสองจึงลงไป และพบม้วนวีดีโอเก่าๆของเอลลิสที่ถ่ายโดยคาล ซึ่งภายในวีโอก็คือจอชในวัยเด็กขณะทำพิธีถอดกายทิพย์ในปี 1986 นั่นเอง ภาพในวีดีโอนั้นทัคเกอร์สังเกตเห็นเงาแปลกๆในขณะที่จอชหันไปถามกับความว่างเปล่า ทัคเกอร์จึงคิดที่จะปรับแต่งเงาประหลาดให้ชัดขึ้น ว่ามันคือเงาของอะไร?

 

ณ บ้านตระกูลแลมเบิร์ต

ลอเรนแม่ของจอชเริ่มเห็นเงาแปลกๆในบ้านซึ่งเป็นหญิงในชุดขาว และดัลตันก็เห็นหญิงในชุดขาวนี้เช่นกัน ดัลตันยังพบว่า จอชพ่อของเขาพูดอยู่กับความว่างเปล่า ดัลตันจึงเล่าให้เรนัยแม่ของเขาฟัง

1435151263-bhg-o

 

ณ บ้านเอลลิส

ลอเรนจึงไปหาทัคเกอร์และสเปคเพื่อขอความช่วยเหลือ เธอรู้ว่าสิ่งที่ตามคุกคามครอบครัวเธอยังคงตามมาที่บ้านของตระกูลแลมเบิร์ตด้วย และสิ่งนั้นก็ฆ่าเอลลิสเช่นกัน ทัคเกอร์จึงเปิดวีดีโอที่คาลถ่ายจอชไว้ในปี 1986 ซึ่งทัคเกอร์ปรับภาพแล้ว ในวีดีโอนั้น สิ่งที่จอชเด็กพูดด้วย ก็คือ จอชผู้ใหญ่นั่นเอง!! ลอเรนจึงพึมพำว่า ถ้าเอลลิสยังอยู่ก็คงจะดี สเปคและทัคเกอร์จึงคิดจะติดต่อกับวิญญาณเอลลิส

1435151385-hh-o

 

ณ บ้านตระกูลแลมเบิร์ต

เรนัยนั้นรับรู้ถึงสิ่งผิดปกติ และเรนัยก็เห็นผู้หญิงในชุดขาวอยู่ในห้องโถงเดินหายไปในทางเดิน ก่อนที่เคลีนลูกสาวคนเล็กจะร้องเสียงดัง เรนัยรีบวิ่งขึ้นไปดูชั้นสอง แต่ประตูห้องเคลีนลูกสาวคนเล็กกลับเปิดไม่ได้

เรนัยยังได้ยินเสียงผู้หญิงพูดอยู่ในห้อง เสียงนั้นเหมือนกำลังทำร้ายเคลีนลูกสาวคนเล็กอยู่ แต่เมื่อเธอพยายามเปิดประตูเข้าไปจนได้ กลับไม่พบเคลีนลุกสาวคนเล็กหรือใครอื่นใดอยู่ในห้องเลย..

เรนัยได้ยินเสียงเด็กร้องที่ชั้นล่างอีกครั้ง เรนัยจึงวิ่งลงไป ก็ไม่พบลูกสาว แต่กลับพบกับวิญญาณผู้หญิงชุดขาวแทน และผีตนนั้นก็ตบเรนัยอย่างแรงจนสลบไป

1435136278-cvf-o

 

ณ บ้านเอลลิส

สเปคจึงตัดสินใจโทรหาคาล เพื่อหวังให้คาลติดต่อเอลลิส เพราะมีเพียงเอลลิสเท่านั้นที่จะช่วยเหลือได้ คาลมาบ้านเอลลิส และเริ่มทำพิธีแบบฉบับตนเอง นั่นคือทอยลูกเต๋าตัวอักษรติดต่อกับวิญญาณ

และลูกเต๋าก็บอกทุกคนในวงพิธีว่า ผู้ฆ่าเอลลิสคือ หญิงคนนั้น และมันซ่อนอยู่ คำใบ้ต่อไปก็คือ Our Lady of Angels ซึ่งเป็นโรงพยาบาลร้างแล้ว และเป็นที่ทำงานเก่าของลอเรนนั่นเอง คนทั้งสี่จึงไปที่นั่น

ที่โรงพยาบาล Our Lady of Angels คาลก็สัมผัสถึงสิ่งชั่วร้ายในห้องๆนึงได้ มันคือห้องของคนไข้ ปาร์คเกอร์ เครน ซึ่งหลอกหลอนลอเรนมาจนวันนี้ (โปรดกลับไปอ่านต้นๆบทความในปี 1986) ทุกคนจึงช่วยกันหาในแฟ้มคนไข้ เพื่อหาที่อยู่ของปาร์คเกอร์ และทัคเกอร์ก็พบที่อยู่ ทุกๆคนจึงรีบไปบ้านปาร์คเกอร์

1435151473-rrr-o

 

ณ บ้านตระกูลแลมเบิร์ต 

ร่างกายจอชเริ่มเสื่อมโทรมลง จากการโดนวิญญาณปาร์คเกอร์สิงมาเป็นเวลานาน และผีปาร์คเกอร์ก็ได้ยินเสียงผีผู้หญิงชุดขาว สั่งให้ฆ่าครอบครัวแลมเบิร์ตให้หมดทุกคน..

ไม่นานนักเรนัยก็คืนสติขึ้นมาโดยมีจอชนั่งอยู่ข้างๆ แต่เรนัยรีบวิ่งไปหาเคลีนลูกสาวคนเล็กที่ห้องทันที ซึ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย เคลีนยังปกติดี เรนัยจึงมาบอกกับจอช(ผีปาร์คเกอร์)ว่าพวกเราต้องย้ายบ้านหนีผีร้ายอีกครั้ง..

ทันใดนั้น ในห้องๆนึงก็มีเสียงเปียโนดังขึ้น และเล่นเพลงเป็นเมโลดี้ที่เธอแต่งให้จอช แต่จอช(ผีปาร์คเกอร์)กลับไม่รู้จักเพลงนี้ เรนัยจึงเพิ่มความสงสัยในตัวจอชสามีของเธอว่ามีบางอย่างผิดปกติแน่นอน

ในคืนนั้น.. ดัลตันก็ถอดกายทิพย์โดยบังเอิญในขณะหลับอีกครั้ง และดัลตันก็พบกับวิญญาณหญิงสาวนับหลายสิบตนที่โดนปาร์คเกอร์ฆ่า พวกมันมารายล้อมรอบเตียงดัลดัน และดัลตันจึงรู้สึกตัวเองว่า ตนเข้ามาอยู่ในปรภพอีกแล้ว ดัลตันจึงรีบกลับเข้าร่าง และเรนัยก็รีบมาปลุกลูกชาย เพราะได้ยินเสียงดัลตันร้อง

1435151524-rrhjy-o

 

ณ บ้านร้างปาร์คเกอร์ 

ในคืนเดียวกัน คาล ทัคเกอร์ สเปค และลอเรน จึงบุกไปยังบ้านร้างปาร์คเกอร์ และทุกคนก็รู้ความจริงที่ว่า ปาร์คเกอร์ก็คือฆาตกรต่อเนื่องในอดีตที่ชื่อว่า Bride In Black นั่นเอง ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครจับตัวได้หรือรู้ตัวตนที่แท้จริงของ Bride In Black (พวกของลอเรนรู้เป็นพวกแรกในรอบหลายสิบปี) และศพของเหยื่อ Bride In Black ทุกคนก็ไม่มีใครค้นพบเช่นกัน ซึ่งปาร์คเกอร์นำศพหญิงสาวเหยื่อของเค้าทุกคนเก็บไว้ในบ้าน  บัดนี้คนทั้งสี่ปะติดปะต่อเรื่องราวได้แล้วว่า..

ปาร์คเกอร์ คือ Bride In Black ฆาตกรต่อเนื่องสุดวิปริตชั่วร้าย
ผีปาร์คเกอร์ คือ สิ่งที่คุกคามจอชในวัยเด็ก
ผีปาร์คเกอร์ คือ สิ่งที่ฆ่าเอลลิส
ผีปาร์คเกอร์ คือ สิ่งที่สิงอยู่ในกายหยาบหรือร่างจอชในตอนนี้
และกายทิพย์หรือจิตของจอชยังคงอยู่ในปรภพ ไม่สามารถกลับร่างได้

1435151601-gttt-o

 

ณ บ้านตระกูลแลมเบิร์ต 

วันรุ่งขึ้น ทั้งสี่จึงวางแผนกัน โดยคาลเดินดุ่มๆเข้าไปเผชิญหน้ากับผีปาร์คเกอร์ในร่างจอช และพยายามจะเข้าไปช่วยดึงจิตของจอชกลับมา โดยมีทัคเกอร์และสเปครอข้างนอกบ้าน แต่เมื่อคาลพบกับจอช คาลก็รับรู้ว่า บัดนี้ไม่หลงเหลือความเป็นจอชแล้ว มีแต่ผีปาร์คเกอร์ครอบงำจอชอยู่โดยสมบูรณ์

คาลจึงเตรียมจะฉีดยาสลบผีปาร์คเกอร์ในร่างจอช แต่ผีปาร์คเกอร์ก็รู้ทัน และตรงเข้าไปรัดคอคาล สเปคและทัคเกอร์ได้ยินคาลกำลังเสียท่าจึงรีบเข้ามาช่วยคาล และทุกคนก็ซัดกันนัวเนียจนสลบไปหมด มีเพียงคาลคนเดียวที่จิตหรือกายทิพย์หลุดเข้าไปในปรภพ โดยผีปาร์คเกอร์ก็ยังคงไม่ออกจากร่างจอช

1435151720-gh-o

ณ โลกปกติ (เวลาเดียวกัน) ผีปาร์คเกอร์ในร่างจอชได้ยินเสียงผีร้ายในชุดขาวแม่ของเขาสั่งให่ฆ่าทุกคนในครอบครัวแลมเบิร์ตให้สำเร็จซักที ผีปาร์คเกอร์จึงเตรียมตัวลงมือฆ่าทุกคน โดยรออย่างใจเย็นที่บ้าน..

ทางด้านลอเรนกับเรนัยก็คิดว่า พวกคาลจัดการกับผีปาร์คเกอร์ที่สิงจอชแล้ว จึงโทรไปหาพี่เลี้ยงเด็กให้มาส่งฟอสเตอร์และดัลตันกลับมาบ้านตระกูลแลมเบิร์ต

แต่เมื่อทั้งสองสาวกลับมา ก็พบว่าผีร้ายปาร์คเกอร์ยังอยู่ในร่างจอช ผีปาร์คเกอร์ไล่ฆ่าทั้งสองไปรอบบ้าน ลอเรนโดนผีปาร์คเกอร์ขังไว้ในห้องเก็บไม้กวาดใต้บันได และผีปาร์คเกอร์กำลังบีบคอเรนัย แต่ดัลตันกับฟอสเตอร์กลับมาบ้านพอดี ดัลตันจึงใช้ไม้เบสบอลหวดใส่ผีปาร์คเกอร์ในร่างพ่อตัวเอง

1435151954-c-o

สามแม่ลูกหนีเข้าไปหลบห้องชั้นใต้ดิน และดัลตันอาสาถอดกายทิพย์ไปช่วยพ่อของเขา โดยถือกระป๋องผูกเชือกเอาไว้ เพื่อให้เรนัยเรียกเขากลับมาจากอีกปลายเชือกนั่นเอง

จนในที่สุด ทุกคนก็จนมุม ผีปาร์คเกอร์ในร่างจอชกำลังจะฆ่าดัลตัน แต่อยู่ดีดี ร่างของจอชก็หมดสติสลบไป เรนัยรีบไปตะโกนใส่กระป๋องผูกเชือกทันที เพื่อเรียกจิตหรือกายทิพย์ของดัลตันกลับมา

1435152076-ee-o

ณ ปรภพ (เส้นเวลาเดียวกัน) คาลรู้สึกตัวอีกครั้งก็เมื่อจิตหรือกายทิพย์หลุดเข้ามาในปรภพแล้ว และคาลก็พบกับจอช ซึ่งขณะนี้กายทิพย์ของจอชอ่อนแรงลงมาก เพราะอยู่ห่างกายหยาบนานเกินไปนั่นเอง คาลถามจอชว่าพบเอลลิสหรือไม่ แต่จอชไม่พบเอลลิส คาลจึงแนะนำว่า ต้องเข้าไปในห้วงมิติปรภพที่ลึกกว่านี้ และทั้งคู่ก็หลุดเข้าไปในห้วงมิติเวลา

กายทิพย์ของจอชจึงไปโผล่ที่หน้าบ้านหลังแรกของจอชในคืนที่1 และพบกับผีร้ายผมยาวตัวเดิมที่มันคุกคามเคลีนลูกสาวของเค้าเดินอยู่ในบ้านจอชหลังแรก กายทิพย์จอชจึงไปเคาะประตูบ้านตัวเอง และกดสัญญาณนิรภัยเพื่อเตือนคนในบ้าน (นี่คือเหตุการณ์ในโลกปกติ โปรดกลับไปอ่านเหตุการณ์บ้านจอชหลังแรกในคืนที่1)

ก่อนที่กายทิพย์จอชจะเข้าไปต่อสู้กับผีร้ายผมยาวในห้องนอนเคลีน และเอลลิสก็โผล่มาช่วยจอชจากผีร้ายผมยาว เอลลิสเล่าให้จอชฟังว่า ตัวเธอนั้นหลุดพ้นจากปรภพไปอีกที่นึงแล้ว แต่ก็กลับมาเพราะได้ยินเสียงคาลเรียกนั่นเอง

1435152150-gtttt-o

เอลลิสแนะนำจอชว่า ในปรภพ จะมีที่ที่ความทรงจำของปาร์คเกอร์ซ่อนอยู่ ต้องตามหาที่นั่น และแก้ไขความทรงจำของปาร์คเกอร์ เพื่อที่ปาร์คเกอร์จะได้ทิ้งร่างของจอช และจอชจะมีจังหวะได้กลับเข้าร่าง แต่จอชไม่รู้ว่าต้องไปทางไหน เอลลิสจึงแนะนำจอชให้เข้าไปลึกกว่านี้ และกลับไปหาจอชในวัยเด็กนั่นเอง..

ทั้งสามจึงข้ามมิติเวลาในปรภพ และจอชผู้ใหญ่ก็ไปถามจอชในวัยเด็ก จอชในวัยเด็กจึงลุกจากที่นั่ง และชี้ไปที่ประตูห้องครัว(กรุณากลับไปอ่านต้นๆเรื่อง ปี 1986 )

1435143324-bfcfbh-o

ทั้งสามไปตามทางในนั้น และเข้าไปสู่ดินแดนแห่งความทรงจำของปาร์คเกอร์ ทั้งสามจึงพบกับอดีตที่มืดมนของปาร์คเกอร์ทั้งหมด ปาร์คเกอร์ในวัยเด็กพยายายามช่วยทั้งสาม แต่จิตปาร์คเกอร์ในร่างผีชุดขาวแม่ของปาร์คเกอร์ก็มุ่งที่จะทำร้ายคนทั้งสาม

1435148137-cbfgbf-o

ที่สุดแล้วเอลลิสก็จัดการกับจิตปาร์คเกอร์ในรูปผีในชุดขาวได้ ปาร์คเกอร์ในจิตหญิงแก่ชุดแต่งงานสีดำจึงหลุดออกจากร่างของจอช และโดนดูดกลับสู่ปรภพในห้วงลึกของความทรงจำตนเอง

และเอลลิสก็บอกทั้งสองว่า ความทรงจำของของปาร์คเกอร์กำลังถูกกลืนหายเข้าไปในห้วงลึกในความมืดที่ปรภพ คาลและจอชจึงต้องรีบหนีออกไปทันที เพราะคนทั้งสองยังไม่ถึงฆาต แต่เธอนั้นผ่านจุดนั้นมาแล้ว จึงไม่ต้องห่วงเธอ และปรภพก็มืดลง เอลลิสหายวับไป รอบตัวคาลกับจอชมีแต่ความมืด..

ทันใดนั้นก็มีเสียงดัลตันเรียกจอชในความมืดของปรภพ และดัลตันก็พาจอชพ่อของเขาและคาลเดินไปตามสายกระป๋องเชือก เพื่อกลับไปที่ร่างของทุกๆคนในมิติความเป็นจริง เวลาเดียวกับที่เสียงเรนัยจากมิติความจริงในกระป๋องปลายสายก็ดังเรียกดัลตัน ทุกคนจึงไปตามเสียงของเรนัย และทั้งสามคนจึงกลับสู่โลกปกติ

ดัลตันฟื้นก่อน และจอชฟื้นเป็นคนถัดไป (คาลก็ฟื้นอยู่อีกห้องนึง) เด็กทั้งสองโผเข้าไปกอดพ่อของเขา ยกเว้นเรนัยที่ยังระแวงอยู่ จอชจึงบอกเรนัยว่า เค้าพยายามติดต่อเธอผ่านทางเปียโน เรนัยจึงรู้ว่านี่คือจอชตัวจริงนั่นเอง ครอบครัวแลมเบิร์ตตัดสินใจที่จะปิดพรสวรรค์นี้ของจอชและดัลตันไปถาวร จึงให้คาลทำพิธีสะกดให้

1435152296-vgffff-o

 

 

ผ่านมาอีกหลายวัน..

ตัดมาที่บ้านครอบครัวเอลิสัน ทัคเกอร์และสเปคเข้ามาเตือนครอบครัวนี้ถึงบ้านว่า ตั้งแต่เอลิสันประสบอุบัติเหตุ และได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนของทัคเกอร์และสเปค รอบตัวของเอลิสันนั้นเต็มไปด้วยวิญญาณร้ายติดตามมา

น้องสาวของเอลิสันเห็นวิญาณเอลลิสมากับทั้งสองด้วย แต่ทัคเกอร์และสเปคไม่เห็น วิญญาณเอลลิสเข้าไปหาเอลิสันซึ่งนั่งเซื่องซึมอยู่บนรถเข็น และเอลลิสก็เห็นบางอย่างครอบงำเอลิสัน…..?

1435152347-ftyutyu-o

รอติดตาม Insidious ภาค 4 กันต่อไปครับ ตอนนี้จบแล้ว สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ

Tags: