ประวัติการจัดตั้งทีม Justice League (Comics)

หมวดหมู่ COMIC/DC ผู้เขียน

DC Comics ได้เริ่มมีการรวมทีมซุปเปอร์ฮีโร่ ซึ่งต่อสู้เพื่อความยุติธรรมมาตั้งแต่ปี 1951 โดยในตอนนั้นยังไม่มีการตั้งชื่อทีมอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด มีแว่บไปแว่บมาในปกของซุปเปอร์ฮีโร่คนนั้น ไปโผล่ในปกของซุปเปอร์ฮีโร่คนนี้ เป็นต้น

 

ปี 1956 ดีซีให้กำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่เพิ่มมาอีกคน เค้าคือซุปเปอร์ฮีโร่ที่รวดเร็วปานสายฟ้าที่ชื่อ Barry Allen หรือ the Flash คนใหม่ และเดอะแฟลซ ก็ไปแจมกับซุปเปอร์ฮีโร่คนอื่นบ่อยครั้งในช่วงเวลาสามสี่ปีตั้งแต่เปิดตัว  สร้างกระแสฮือฮาให้แฟนๆได้มากมาย

 

ปี 1960 ดีซีจึงเริ่มปิ๊งไอเดียรวมทีมซุปเปอร์ฮีโร่กันจริงๆจังๆ และในปก The Brave and the Bold :Vol. 1 #28 ก็เป็นคอมมิคเล่มแรกที่ฮีโร่มาล้อมวงรวมทีมกันมากที่สุดในหัวปกเล่มเดียว 

สมาชิกทั้ง 5 ของทีมจัสติสลีคในปี 1960

justice-league-histories 02

ในตอนนั้นมี Barry Allen หรือ the Flash, Hal Jordan หรือ Green Lantern, Diana Prince หรือ Wonder Woman,  J’onn J’onzz หรือ the Martian Manhunter, และ Arthur Curry หรือ Aquaman มีเพียงห้าคนนี้เท่านั้นในแรกเริ่มคิดรวมทีม เพื่อไปต่อสู้กับ Starro เอเลี่ยนวายร้ายที่บงการสมองผู้คนได้ กำเนิดเป็นทีม Justice League ครั้งแรก แต่ยังไม่เป็นทางการ และไม่รวมทีมอีกเลยเป็นเวลาสองปี..

The Brave and the Bold :Vol. 1 #28 : Justice League of America

justice-league-histories 01

NOTE : ในตอนนั้น Superman กับ Batman ยังไม่มาช่วยเพื่อนๆสู้กับ Starro

 

ปี 1962 และทีมจัสติสลีคก็รวมตัวอย่างเป็นทางการ ในคอมมิคหัวปก Justice League of America Vol. 1 #9 ซึ่งที่ผ่านมาแปดเล่มนั้นก็เป็นการเกริ่นนำเรื่องราวซุปเปอร์ฮีโร่แต่ละคนโน่นนี่นั่น กว่าจะมายืนล้อมวงรวมตัวกันตั้งทีมในชื่อ  Justice League ก็ปาเข้าไปเล่มที่เก้านั่นแล.. 

สมาชิกทั้ง 7 ของทีมจัสติสลีคในปี 1962

justice-league-histories 03

NOTE : ในตอนนี้ Superman กับ Batman มาร่วมทีมแล้ว..

 

 

สรุปท้ายบทความ : และนี่คือซุปเปอร์ฮีโร่ตัวหลักจริงๆ ยุคดั้งเดิมของทีมจัสติสลีคทั้งเจ็ดคนครับ จากนั้นทีมก็มีการเปลี่ยนตัวสมาชิกบ้าง เพิ่มบ้าง ลดบ้าง แต่ก็เปลี่ยนไม่มากนักครับ

กรีนแลนเทิร์น/แมนฮันเตอร์/ซุปฯ/วันเดอร์วูแมน/แบทฯ/อควาแมน/แฟลซ

justice-league-histories 04

 

ซึ่งฮีโร่ที่น่าสนใจ และชื่อดังๆหน่อยก็มี Zatanna, Black Canary, Green Arrow, Hawkman, Cyborg ฯลฯ เป็นต้น มีอีเว้นท์ทีมล่มสลาย มีอีเว้นทีมกลับมาคืนชีพ และอีกเยอะเยอะมากมาย มีโลกคู่ขนานเยอะอีก ทั้งนิวเอิร์ธ ไพร์มเอิร์ธ และล่าสุด รีเบิร์ธ

ฉะนั้น ถ้าจะอ่านเริ่มต้นที่เล่มใด จำจักรวาลคู่ขนานเล่มนั้นๆเป็นหลัก เพื่อจะหาอ่านต่อได้อย่างต่อเนื่องนะครับ เพราะประวัติและเนื้อเรื่องของแต่ละเอิร์ธ ก็แตกต่างกันนะ   

จบบทความ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ