Lightsaber

หมวดหมู่ REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

บทความนี้มาว่ากันถึงไลท์เซเบอร์หรือกระบี่แสงกันหน่อยครับ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร / ทำมาจากอะไร / และมีรูปแบบใดบ้าง เอาแบบคร่าวๆไม่ลงลึกในทฤษฏีมากมายนะครับ และผมจะพยายามให้ขอบเขตอยู่แค่ภาพยนตร์เท่านั้น

หลักการทำงานของไลท์เซเบอร์นั้น คือเจไดต้องออกค้นหา Kyber Crystal ซึ่งเป็นคริสตัลที่ให้พลังงาน ก่อนจะนำไคเบอร์คริสตัลนั้นมาใส่ในด้ามไลท์เซเบอร์ที่เจไดได้สร้างหรือผลิตไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ผลิตต้องรู้วิธีในการหลอมรวมไคเบอร์คริสตัลกับด้าม และเกิดเป็นไลท์เซเบอร์ได้

หลักการทำงานคร่าวๆคือ พลังงานของไคเบอร์คริสตัลจะถูกรีดและแปรเปลี่ยนออกมาเป็นดาบพลังงานพลาสม่า (Plasma Blade Energy) ซึ่งไม่มีสิ่งใดสามารถทำลายดาบพลาสม่าที่ออกมาจากไคเบอร์คริสตัลได้ ถ้าคุณจะทำลายไลท์เซเบอร์ คุณต้องทุบไคเบอร์คริสตัลที่อยู่ภายในด้ามนั่นละครับ ทำลายดาบพลาสม่าตรงๆไม่ได้นั่นแล..

จากภาพ ไคเบอร์คริสตัลอยู่ตรงกลางพอดี ก้อนขาวๆใสๆนั่นละ

lightsaber Function

และดีไซน์ของด้ามไลท์เซเบอร์นั้นสวยงามตามจินตนาการผู้สร้างเลยครับ  แต่มีหลักการเดียวกันคือ จะมีความยาวที่เหมาะมือผู้ใช้ (ของโยดาจะสั้นหน่อย) และมีปุ่มเปิด/ปิดพลังงานไคเบอร์คริสตัลอยู่ที่ด้ามครับ ซึ่งตำแหน่งปุ่มเปิด/ปิดก็อยู่ต่างที่กัน แล้วแต่ใครจะถนัดละ

และนี่คือด้ามไลท์เซเบอร์ของแต่ละคนที่เคยปรากฎออกมาในจักรวาลภาพยนตร์นะครับ ซึ่งมีรูปลักษณ์สวยงามแตกต่างกัน (ไม่มีของนายพลกรีวัสนะครับ มีตั้ง 4 เล่ม – -* แล้วก็ไม่มีของพวกสภาเจไดด้วย เอามาแต่ของตัวละครสำคัญครับ)

 

ไควกอน จิน (เขียว)

lightsaber qui gon jinn

 

โอบี วัน เคนโนบี (ฟ้า)

lightsaber obi wan

 

วินดู (ม่วง)

lightsaber windu

 

โยดา (เขียว)

lightsaber yoda

อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ (ฟ้า)

lightsaber Anakin

 

ลุค สกายวอร์คเกอร์ (เขียว)

lightsaber Luke

 

*ไลท์เซเบอร์ของซิธเป็นสีแดงทั้งหมด*

ดาร์ธโมล

lightsaber darth maul

เค้าท์ดูกู

lightsaber count dooku

 

ดาร์ธเวเดอร์

lightsaber darth vader

 

ดาร์ธซีเดียส

lightsaber darth sidious

 

ไคโล เรน (ไม่ใช่ซิธ แต่แดงเหมือนกัน)

lightsaber Kylo Ren

มาในตอนล่าสุด ep.7 จึงปรากฎไลท์เซเบอร์เพียง 2  อัน นั่นคือของ ไคโล เรน (คงจะเอาคริสตัลของดาร์ธเวเดอร์มาโมฯ เพราะมีดาบแสงเล็กๆสองแง่งโผล่ออกมาด้วยที่ด้าม) และของ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ (ที่ฟินน์กับเรย์ใช้นั่นละ)

คราวนี้ เรามาดูพลองโลหะของเรย์กัน ว่า มันเหมือนด้ามไลท์เซเบอร์หรือไม่?

lightsaber rey

สังเกตลูกศรสีเขียวที่ผมชี้ไว้นะครับ นั่นเหมือนปุ่มเปิด/ปิดคริสตัลของด้ามไลท์เซเบอร์หรือไม่ รวมถึงลวดลายการออกแบบที่ปลายด้าม มันคล้ายไลค์เซเบอร์ของวินดูครับ ข้อนี้ไม่ต้องใส่ใจมากนัก ผมก็มโนไปเรื่อย.. 555+

 

Force กับ Lightsaber

อย่างที่เรารู้กันว่า ไลท์เซเบอร์นั้นคืออาวุธคู่กายของเจไดและซิธ ซึ่งทั้งเจไดและซิธก็ใช้วิธีเดียวกัน คือการดึงฟอร์ซในตัวเองออกมาใช้ควบคู่กับไลท์เซเบอร์ให้ได้ประโยชน์สูงสุด  ผมจึงขออธิบายเรื่องฟอร์ซควบคู่ไปกับการใช้ไลท์เซเบอร์ไปด้วย คือถ้าผู้ใช้ไลท์เซเบอร์ไม่ใช่เจไดหรือซิธ จะใช้ไลท์เซเบอร์ทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ครับ

 

EP.1 โอบีวัน เคนโนบี และ ไควกอน จิน ปัดกระสุนเลเซอร์ที่ดรอยด์ยิงใส่

lightsaber ep01

เนื่องด้วยฟอร์ซในตัวเจไดและซิธนั้น ทำให้ประสาทการโต้ตอบสูงตาม จึงใช้ไลท์เซเบอร์ฟันกระสุนเลเซอร์ให้สะท้อนออกไปได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ แต่ถ้าคนธรรมดาทำอย่างนี้ไม่ได้นะครับ เช่น ให้ฟินน์ในEP.7มาฟันกระสุนเลเซอร์อย่างนี้คงไม่ไหว คงตายตั้งแต่นัดแรก ฟันไม่ทัน มีไลท์เซเบอร์ก็ช่วยไม่ได้..

 

แถมด้วยวิชาเคลื่อนที่ความเร็วสูง วิชาที่สาปสูญของเจได

lightsaber ep03

 

 

EP.3 มาสเตอร์วินดูใช้ไลท์เซเบอร์ต้านทานกระแสไฟฟ้าของดาร์ธซีเดียส

lightsaber ep04

ซีนนี้วินดูนอกจากจะใช้ไลท์เซเบอร์ต้านทานกระแสไฟฟอร์ซมืดของดาร์ธซีเดียสแล้ว ยังดูดกระแสไฟไม่ให้ลุกลามช๊อตไปที่อื่นด้วยนะ และควบคุมให้สะท้อนกลับไปหาดาร์ธซีเดียสจนหน้าเหี่ยวเลยนั่นละ ซึ่งถ้าวินดูไม่มีฟอร์ซกล้าแกร่ง ก็คงทำเช่นนี้ไม่ได้

 

วิชาร่ายรำไลท์เซเบอร์

ท่วงท่าสวยงามสุด อนาคินvs.เค้าท์ดูกู (ep.2)

ดุดันที่สุด อนาคิน vs. โอบีวัน (ep.3)

ตื่นตาที่สุด โยดา vs. เค้าท์ดูกู (ep.2)

ตื่นเต้นและแอคชั่นที่สุด ดาร์ธโมล vs. โอบีวัน,ไควกอนจิน (ep.1)

ลีลาการร่ายรำไลท์เซเบอร์นั้น จะรุ่งเรืองมากช่วงสาธารณรัฐดวงดาวยังไม่ล่มสลาย นั่นคือใน ep.1/ep.2/ep.3 นั่นละครับ ว่ากันตามความจริงก็คือ ep.1/ep.2/ep.3 สร้างมาในยุคที่ CG และเทคโนโลยีการตัดต่อดีขึ้น (ปลายยุค90′-ต้นยุค 2000) เราจึงเห็นการฟาดฟันที่สวยงามของเจไดและซิธ ถ้าตามเนื้อเรื่องคือหลังจากนั้นมา วิชารำกระบี่สวยๆก็หายไป

lightsaber anakin ob1

แต่ถ้าว่ากันตามความจริงอีกนั่นละ ep.4/ep.5/ep.6 นั้นสร้างตั้งแต่ปี 1977 โน่นนน.. CG และเทคโนโลยีไม่เอื้ออำนวย เราจึงไม่ห็นการฟาดฟันไลท์เซเบอร์ที่สวยๆเลย แต่ep.4/ep.5/ep.6 ก็ดีงามตรงที่เนื้อหาและการผจญภัย ให้อารมณ์แฟนตาซีอวกาศเต็มเปี่ยม ส่วนตัวผมมองว่าดีงามคนละอย่าง

ท้ายบทความ : ใน ep.8 และ ep.9 คาดว่าเราคงเห็นเรย์กับไคโลเรนฟาดกระบี่แสงกันมันส์หยดติ๋งแน่นอนครับ และเรย์จะทำไลท์เซเบอร์ของตัวเองหรือไม่ ติดตามกันต่อไปครับ สำหรับบทความนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้..

lightsaber finn poe rey

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ