ANT-MAN suit และ Pym Paticle

หมวดหมู่ MARVEL/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

[Spoil Alert!!]

ในบทความนี้ ผมจะโฟกัสไปที่ชุด ANT-MAN ชุด Wasp และชุด Yelllowjacket ซึ่งชุดทั้งสามที่กล่าวมานั้น ขั้นตอนผลิตชุดนั้นค่อนข้างล้ำครับ แต่ที่ล้ำยิ่งกว่า คือต้องใส่อนุภาค(Particle)เข้าไปในชุดเหล่านี้ด้วย จึงจะทำงานได้โดยสมบูรณ์ ในบทความนี้เราจึงจะมาพูดถึงอนุภาคกันก่อนครับ

Cross Particle 

อนุภาคครอส

 

 

 

 

 

 

 

เริ่มด้วยอนุภาคที่ยังไม่เสถียรกันก่อนนะครับ นั่นคืออนุภาคที่ผลิตโดย Darren Cross ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ ซึ่งครอสส์นั้นก็จัดได้ว่าเป็นอัจฉริยะคนนึงใน MCU เลยละครับ ถ้าไม่นับความชั่วช้าบ้าห้าร้อย เพราะอนุภาคของครอสส์นั้น ครอสส์ผลิตขึ้นมาเอง โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านข้อมูลสูตรใดๆเลยจาก Hank Pym อาจารย์ของตน มีพียงจุดเล็กๆที่ครอสส์พอรู้มาว่าชุด Yellowjacket ต้องใส่อนุภาคเข้าไป จึงจะทำงานได้สมบูรณ์เหมือนชุด ANT-MAN ซึ่งอนุภาคครอสนั้น ยังไม่ปรากฎในภาพยนตร์ว่า สามารถขยายส่วนได้หรือไม่ เราได้เห็นเพียงการย่อส่วนเท่านั้น แต่อนุภาคของครอสส์ “อาจจะ” มีผลข้างเคียงบางอย่างกับสภาพจิตใจและสมองของครอสส์ด้วยนะครับ อ้างอิงจากบทพูดของ Hope van dyne ที่พยายามพูดเตือนสติครอสส์ ว่าจริงๆแล้วครอสส์นั้นไม่ใช่คนเลวแบบนี้ แต่ผมว่าตัวอนุภาคน่าจะไปกระตุ้นจิตใต้สำนึกคนผู้นั้นให้ขยายครับ เช่น ถ้าดี ก็ดียิ่งขึ้น ถ้าเลว ก็จะใฝ่เลวและชั่วมากขึ้นเช่นกัน น่าจะทำนองนี้ (คล้ายๆสูตรเซรั่มของกัปตันอเมริกาเลยนะ) และในตอนท้ายเรื่อง อนุภาคของครอสส์ ก็ถูก มิต คาร์สัน ลับลอบนำไปจนได้ครับ ซึ่งคาร์สันก็เป็นอดีตเอเจ้นท์ชิลด์ และเป็นพวกไฮดร้านั่นเอง ส่วนคาร์สันจะนำอนุภาคครอสไปทำอะไร ต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

Pym Paticle

Pym Paticle

 

 

 

 

อนุภาคพิมนั้นจัดได้ว่าสมบูรณ์แบบครับ และยากที่ใครจะเลียนแบบได้ ถ้าลุงพิมแกตายไป ก็ยังไม่รู้ว่า จะมีใครผลิตมันขึ้นมาทดแทนได้หรือเปล่า อ้างอิงจากบทพูดของลุงพิมและ Howard Stark ในปี 1989 ที่ตึก Triskelion ลุงพิมนั้นกล่าวหาลุงฮาเวิร์ดว่า ลุงฮาเวิร์ดพยายามขโมยสูตรอนุภาคพิมของตน ด้วยการนำต้นแบบอนุภาคพิมไปเลียนแบบ และจะผลิตขึ้นเอง ตอนที่ลุงพิมแกไม่อยู่ที่ฐานชิลด์ และออกไปภารกิจที่รัสเซีย แต่ลุงฮาเวิร์ดไม่มีปัญญาผลิตมันขึ้นมาได้จากต้นแบบ และนี่ละครับ คือชนวนเหตุให้ลุงพิมเกลียดลุงฮาเวิร์ด และพาลเกลียดโทนี่ลูกของฮาเวิร์ดด้วยนั่นเอง ซึ่งในการขโมยสูตรอนุภาคพิมเมื่อปี 1989 นั้น ก็มี มิต คาร์สัน สายลับสองหน้าของไฮดร้าที่แทรกซึมอยู่ในชิลด์ขณะนั้น ร่วมมือกับฮาเวิร์ดพยายามขโมยสูตรอนุภาคพิมนี้ด้วย  และในตอนใกล้จบภาพยนตร์ ระเบิดที่ใช้ส่วนผสมของอนุภาคพิม ที่ลุงพิมแกผลิตนั้น ก็ส่งบริษัท Pym Technologies ทั้งตึกหายเข้าไปสู่ในมิติควอนตัม (Quantum Realm) ที่เดียวกับที่ Janet van Dyne เมียลุงพิมหายเข้าไปนั่นละครับ ลุงพิมแกอธิบายให้ Scott Lang ฟังว่า อนุภาคพิมที่ต้องใช้ร่วมกับชุด ANT-MAN นั้น ส่งผมให้สมองแกรับไม่ไหวอีกต่อไป ไม่เช่นนั้นลุงพิมแกจะใส่ชุด ANY-MAN ไปลุยเองแล้วละครับ นั่นแสดงว่า อนุภาคพิมก็มีผลข้างเคียงทางสมองเช่นกัน แต่ดูลุงพิมแกก็ปกติดี จึงยังไม่รู้ว่า ผลข้างเคียงที่ว่านั้นคืออะไร?

เอาละ จบเรื่องอนุภาค เรามาพูดถึงชุดต่างๆ (Suit) กันบ้างครับ

Yellowjacket Suit

Yellowjacket Suit

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ครอสส์นั้นตั้งใจที่จะผลิตชุด Yellowjacket ขึ้นมาเป็นกองทัพเลยทีเดียว แต่ว่าเบื้องต้นนั้น ครอสส์ก็ผลิตแค่ชุดต้นแบบเท่านั้น นั่นคือที่เราเห็นนะครับ แต่ผมว่าชุด Yellowjacket ต้องมีอยู่ที่ มิต คาร์สัน อีกแน่นอน อย่างน้อยก็หนึ่งชุด เพราะว่าในตอนภาพยนตร์ใกล้จบนั้น ครอสส์ทำการซื้อ-ขายกับคาร์สันเรียบร้อยเบื้องต้นเสร็จแล้วนะครับ ซึ่งต่อไป เราอาจได้เห็นชุด Yellwjacket โผล่มาใน MCU อีกครั้ง พร้อมกับผู้สวมใส่คนใหม่

ANT-MAN Suit

ANT-MAN Suit

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ชุดของ ANT-MAN นั้น มีอยู่ชุดเดียว และมีผู้ครอบครองสองรุ่นด้วยกัน รุ่นแรกคือ Hank Pym ผู้ผลิตชุด ครอบครองตั้งแต่ปี 1987-2015 และรุ่นสองคือ Scott Lang หัวขโมยผู้เก่งกาจ ครอบครองในปี 2015 นี้เอง ซึ่งทั้งสองคนสองรุ่นนั้นบุคลิกและความเป็นฮีโร่แตกต่างกันมากมายครับ และชุด ANT-MAN นั้นนอกจากย่อส่วนได้แล้ว ก็ต้องขยายส่วนได้เช่นกันครับ เพราะอนุภาคพิมนั้นทำได้ทั้งย่อและขยาย ซึ่งทาง MARVEL คงจะปล่อยทีเด็ดนี้ออกมาในภาพยนตร์เรื่องต่อๆไปในเฟรนไชน์ละครับ

ประวัติ Hank Pym

ggg

 

 

 

 

 

ชื่อเต็มๆก็คือ Henry Jonathan Pym ลุงพิมแกมีความเป็นฮีโร่ในอุดมคติ ที่ฮีโร่พึงจะมี ตอนเป็นหนุ่มๆแกเป็นนักวิทยาศาสตร์ขั้นปริญญาเอก สาขาวิชาด้านกีฏวิทยา เชี่ยวชาญทฤษฎีสังคมชั้นสูงของเผ่าพันธุ์มดทุกชนิดบนโลก ต่อมาในยุค 80′ ลุงพิมก็ถูกเชิญให้มาเป็นนักวิทยาศาสตร์และที่ปรึกษาในหน่วยชิลด์ และลุงพิมก็แต่งงานกับนักวิทยาศาสตร์สาวนามว่า Janet van Dyne จนกระทั่งทั้งสองมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนคือ Hope van Dyne

ต่อมา ลุงพิมก็สามารถผลิตเครื่องมือสื่อสารกับมดโดยใช้คลื่นสมองได้  ลุงพิมแกผลิตอานุภาคพิมสำเร็จก่อน ซึ่งมีความพิเศษตรงที่สามารถย่อส่วนและขยายส่วนได้ จนในที่สุด ลุงพิมก็ผลิตชุด ANT-MAN ได้สำเร็จในปี 1987 ก่อนที่จะทดลองใส่เอง และใช้ปฎิบัติภารกิจให้ชิลด์เองแต่เพียงผู้เดียว ลุงพิมใส่ชุด ANT-MAN ปฎิบัติภารกิจได้เพียงสองปี จวบจนถึงปี 1989 ลุงพิมก็ยื่นใบลาออกกับชิลด์ และออกมาตั้งบริษัท  Pym Technologies และเก็บชุด ANT-MAN  ไว้เป็นความลับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา..

ประวัติ Scott Lang

9iiu

 

 

 

 

 

สก็อต แลง เป็นวิศวกรไฟฟ้าระดับปริญญาโท และทำงานอยู่ที่บริษัท Vistacorp. สก็อตแต่งงานแล้ว ภรรยานั้นชื่อ Maggie Lang ทั้งสองมีบุตรสาวที่น่ารักด้วยกันหนึ่งคน คือหนูน้อย Cassie Lang ดูเหมือนชีวิตของสก็อตจะสมบูรณ์แบบ ทั้งงานการและครอบครัว แต่สก็อตนั้นมักชอบออกไปจารกรรมโน่นนี่นั่นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้แม็กกี้ภรรยาของสก็อตไม่พอใจอยู่เนืองๆ

ปี 2012  จนกระทั่งสก็อตน็อตหลุด เพราะไปรู้เรื่องราวว่าบริษัทวิสต้าคอร์ปฯที่ตนเองทำงานอยู่นั้น โกงเงินลูกค้าหลายรายเป็นเงินจำนวนมาก สก็อตจึงแฮคบัญชีการเงินกลางบริษัท และโอนเงินไปคืนลูกค้าเหล่านั้นทั้งหมด ซ้ำยังขโมยรถเจ้าของบริษัทขับพุ่งลงสระว่ายน้ำอีก ทำให้ชีวิตสก็อตพังลงในพริบตา ขณะที่สก็อตกำลังรอขึ้นศาลข้อหาจารกรรมบริษัทวิสต้าคอร์ป แม็กกี้ก็ฟ้องหย่าสก็อตไปพร้อมกันด้วย และสก็อตก็เสียสิทธิ์เลี้ยงดูลูกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (ปีเดียวกับที่ทีม Avengers สู้กับโลกิและกองทัพชิทอรีบุกนิวยอร์ค) 

ปี 2015 สก็อตติดคุกได้ 3 ปี ก็พ้นโทษออกมา และหวังว่าจะไม่กลับไปวงการจารกรรมอีก แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ลุงพิมกลับเลือกให้สก็อตมาใส่ชุด ANT-MAN ต่อจากตนเอง เพื่อให้สก็อตเข้าไปทำลายโครงการผลิตชุด Yellowjacket ของครอสส์นั่นเอง สก็อตจึงถือได้ว่า เป็นฮีโร่ที่ไม่สมบูรณ์แบบหรือเพียบพร้อม เป็นเพียงแค่หัวขโมยฝีมือดีเพียงเท่านั้น แตกต่างกับลุงพิมเยอะมาก 555+ (ปีเดียวกับที่ทีม Avengers สู้กับกองทัพอัลตรอนอย่างหนักหน่วงที่ประเทศโซโคเวีย)

Wasp Suit (ชุดที่1)

Wasp suit 1

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้สวมใส่ชุด Wasp ตัวแรกคือ Janet van Dyne ภรรยาของลุงพิมนั้นเอง และลุงพิมก็ผลิตชุด Wasp ชุดนี้ให้ภรรยา และรูปแบบรวมถึงสีของชุด Wasp เหมือนกับ ANT-MAN ทุกอย่าง แต่ชุดนี้มีความพิเศษกว่าชุด ANT-MAN ตรงที่มันมีปีกและบินได้ครับท่าน ในช่วงปี 1987 ทั้งสองทำภารกิจด้วยกันให้ชิลด์บ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่นั้นลุงพิมแกจะลุยเดี่ยว ไม่ค่อยให้ภรรยาไปทำงานด้วย ต่อมา ภารกิจที่ต้องปลดชนวนจรวดนิวเคลียร์ ซึ่งกบฎแบ่งแยกดินแดนขโมยมาจากโซเวียต และยิงจรวดออกไป ซึ่งกำลังมุ่งหน้าข้ามทวีปมาที่อเมริกา เจเน็ตขอไปทำภารกิจกับลุงพิมด้วย และเนื่องด้วยเวลากระชั้นชิด จรวดกำลังเข้าใกล้อเมริกาในอีกชั่วอึดใจ แต่ลุงพิมหาทางเข้าไปในจรวดไม่ได้ เจเน็ตจึงปิดตัวควบคุมความเสถียร และย่อส่วนตนเองจนเล็กกว่าอะตอมอย่างไม่ลังเล เพื่อแทรกอณูเข้าไปปลดชนวนระเบิดจนสำเร็จ แต่ทั้งสองก็รู้ดีว่า เมื่อย่อส่วนลงไปในขนาดที่เล็กเช่นนั้น จะทำให้หายเข้าไปในมิติที่มนุษย์ไม่อาจเข้าใจได้ และเจเน็ตก็ไม่กลับมาอีกเลย ตลอดระยะเวลาหลายปี ลุงพิมจึงค้นคว้าหาทางพาตัวเจเน็ตกลับมา และรู้เบื้องต้นบางอย่างแล้วว่า เจเน็ต อาจจะยังมีชีวิตอยู่ที่ไหนสักแห่งในมิติที่ชื่อว่า มิติควอนตัม (Quantum Realm)

 

Wasp Suit (ชุดที่2)

wasp suit 2

 

 

 

 

 

 

ในช่วงก่อนที่เจเน็ตจะหายเข้าไปในมิติควอนตัมนั้น ลุงพิมและเจเน็ตก็ร่วมกันคิดค้นชุด Wasp รุ่นอัพเกรดเอาไว้ ซึ่งเดิมทีนั้นเจเน็ตก็ตั้งใจจะใส่ชุดนี้เอง แต่หลังจากเจเน็ตหายไปในมิติควอนตัม ลุงพิมก็เก็บชุดนี้ไว้ และไม่พัฒนาต่ออีกเลย จวบจนกระทั่งในตอนจบของภาพยนตร์ ลุงพิมจึงคิดได้ว่า ผู้ที่คู่ควรกับชุดที่แสนพิเศษนี้ และมีความสามารถพอที่จะใช้มันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก็คือลูกสาวของตนเอง ลุงพิมจึงมอบชุด Wasp ตัวที่สองนี้ให้กับ Hope van Dyne ครอบครองอย่างเป็นทางการ และตั้งใจพัฒนาชุดนี้จนสมบูรณ์เต็มร้อยให้สำเร็จ

 

Credit : เนื้อหาบทความและภาพประกอบบทความทั้งหมดนำมาจากภาพยนตร์เรื่อง ANT-MAN (2015) บทความนี้ขอจบเพียงเท่านี้ครับ  สวัสดีครับ _/\_

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ