Mission Impossible 3 (2006)

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Ethan Hunt ในขณะนี้วางมือจากงานสายลับภาคสนาม และกลับมาประจำการที่แลงลีย์ในฐานะครูฝึกสายลับรุ่นใหม่ และหนึ่งในลูกศิษย์ที่อีธานฝึกก็คือ Lindsey Farris (ลินซี่ ฟาร์ริส) ซึ่งอีธานก็ให้ฟาร์ริสผ่านการฝึกออกสู่ภาคสนามเพียงคนเดียว ในจำนวนลูกศิษย์สายลับฝึกสอนทุกคนที่เค้าฝึก

อีธานฝึกการต่อสู้ให้ฟาร์ริส

 

ปี 2006 อีธาน ฮันท์ อายุ 42 ปี อีธานตกหลุมรักกับพยาบาลสาวที่ชื่อ Julia Mead และกำลังจะแต่งงานกัน ซึ่งจูเลียไม่เคยล่วงรู้เลยว่า อีธานคือหนึ่งในสายลับชั้นยอดของโลก จูเลียคิดว่าอีธานทำงานอยู่ศูนย์ควบคุมจราจรเท่านั้น

จนกระทั่งวันงานเลี้ยงฉลองหมั้นของอีธานและจูเลีย เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไอเอ็มเอฟที่ชื่อ John Musgrave (จอห์น มัสเกรฟ) ก็ติดต่ออีธานและแจ้งว่า ฟาร์ริสศิษย์เอกของอีธานโดนพ่อค้าอาวุธที่ชื่อ Owen Davian (โอเว่น เดเวี่ยน) จับตัวอยู่ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี เพราะฟาร์ริสไปสืบข่าวของเดเวียนจนพลาดท่าโดนเดเวี่ยนจับได้ ไอเอ็มเอฟกำลังจัดทีมช่วยเหลือฟาร์ริสอยู่ มัสเกรฟจึงมาถามอีธานว่า สนใจกลับไปบู๊ภาคสนามในภารกิจช่วยเหลืออดีตลูกศิษย์คนนี้หรือไม่

งานหมั้นของจูเลียและอีธาน พร้อมกับแม่ของจูเลีย

 

อีธานกลับไปนอนครุ่นคิดในคืนนั้น และตัดสินใจนำทีมไปช่วยเหลือฟาร์ริสด้วยตนเอง อีธานจึงโกหกจูเลียว่า มีงานด่วนต้องเดินทางไปต่างเมืองวันสองวัน

ที่เบอร์ลิน เยอรมัน ทีมอีธานในภารกิจช่วยเหลือฟาร์ริสครั้งนี้ประกอบไปด้วย เพื่อนคนเดิมลูเธอร์ และสายลับไอเอ็มเอฟสาวชาวจีนตัวฉกาจที่อีธานเพิ่งเคยร่วมงานด้วยครั้งแรก นั่นคือ Zhen Lei  และสายลับหนุ่ม Declan Gormley

แต่เมื่อทีมอีธานปฏิบัติการช่วยเหลือฟาร์ริสที่เบอร์ลินได้สำเร็จ และกำลังจะขึ้นฮ.กลับ ฟาร์ริสกลับปวดหัวจนแทบจะระเบิด เมื่ออยู่บนฮ. อีธานจึงลองสแกนหัวกระโหลกของแฟริสดู จึงได้พบว่า เดเวี่ยนยัดระเบิดเวลาขนาดเล็กมากไว้ในสมองฟาร์ริส และกำลังจะระเบิดในอีกไม่กี่อึดใจ

อีธานพยายามจะชาร์ทเครื่องปั๊มหัวใจ และช็อตไปที่สมองของฟาร์ริส เพื่อทำลายวงจรระเบิด แต่ก็ไม่ทันการณ์ ระเบิดในหัวฟาร์ริสทำงานก่อนที่เครื่องปั๊มหัวใจจะพร้อม ฟาร์ริสจึงสิ้นใจตายในทันที

อีธานช่วยชีวิตฟาร์ริสลูกศิษย์คนโปรดไม่สำเร็จ

 

ที่หน่วยไอเอ็มเอฟในแลงลีย์ เวอร์จิเนีย Theodore Brassel (ธีโอดอร์ บราสเซล) ผู้อำนวยการของไอเอ็มเอฟ ตำหนิการทำงานของทีมอีธาน และการตัดสินใจส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือของมัสเกรฟ พร้อมกับสั่งห้ามไม่ให้อีธานทำอะไรวู่วามลงไปอีก

ไม่กี่วันต่อมา.. อีธานก็ได้รับซองพัสดุจากเบอร์ลินที่ส่งมาโดยฟาร์ริสก่อนเธอตาย อีธานตรวจดูในซองกลับไม่พบอะไร หากแต่มีบางสิ่งซ่อนอยู่ใต้แสตมป์ที่ติดมากับซองพัสดุนั้น และสิ่งนั้นก็คือ ไมโครดอท

อีธานให้ลูเธอร์ตรวจดูไมโครดอท กลับไม่พบอะไรในนั้น อีธานจึงคิดได้ว่า ฟาร์ริสอาจจะใช้วิธีส่งข้อมูลแบบสายลับรุ่นเก่า โดยใช้สนามแม่เหล็กเปิดข้อมูลในไมโครดอทก็เป็นได้ ลูเธอร์จึงต้องตรวจซ้ำอีกรอบ

ที่หน่วยไอเอ็มเอฟในแลงลีย์ เวอร์จิเนีย ในซากคอมพิวเตอร์แลปท็อปของเดเวี่ยนที่ถูกเผา ซึ่งอีธานนำมาจากภารกิจไปช่วยฟาร์ริสในตอนนั้น Benji Dunn (เบนจี้ ดันน์) เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของไอเอ็มเอฟ ได้ตรวจพบข้อมูลการนัดหมายของเดเวี่ยนที่นครวาติกัน และข้อมูลการประมูลของบางอย่างที่เรียกว่า Rabbit’s Foot หรือ ตีนกระต่าย

เบนจี้กู้ข้อมูลในซากฮาร์ดไดรฟ์ของแลปท็อปโอเว่น

อีธานจึงกำชับเบนจี้ไม่ให้บอกเรื่องนี้กับมัสเกรฟหรือผ.อ.บราสเซลให้ทราบเรื่อง พร้อมกับจัดทีมไปจับตัวเดเวี่ยนที่นครวาติกันเอง และในคืนก่อนเดินทาง จูเลียและอีธานก็จัดพิธีแต่งงานกันเงียบๆต่อหน้าบาทหลวง ทั้งคู่จึงเป็นสามีภรรยากันตามประเพณีแล้ว

ที่นครวาติกัน เมื่อไปถึงนครวาติกัน Zhen Lei ก็จับตาเดเวี่ยนทุกฝีก้าว และพบว่าเดเวี่ยนเดินไปหยิบกระเป๋าใบนึงที่ถูกวางทิ้งไว้โดยใครก็ไม่ทราบ  Zhen Lei จึงแกล้งทำไวน์แดงหกใส่เสื้อของเดเวี่ยน เดเวี่ยนจึงต้องเข้าห้องน้ำเพื่อล้างเสื้อ

และอีธานกับเดคแลน ก็รออยู่ที่ในห้องน้ำนั้นเพื่อสลับตัวอีธานกับเดเวี่ยน สายลับเดคแลนจับตัวเดเวี่ยนไป ก่อนที่อีธานซึ่งปลอมตัวเป็นเดเวี่ยนจะนำกระเป๋าที่มีข้อมูลตีนกระต่ายมาอย่างง่ายดาย และทำทีว่ากลับออกจากงานไปพร้อมกับ Zhen Lei

Zhen Lei สายลับสาวออกมาพร้อมอีธานซึ่งปลอมตัวเป็นดาเวี่ยน กับล่ามส่วนตัวและบอดี้การ์ดเดเวียนที่จับพิรุธไม่ได้

 

เมื่ออยู่บนรถ อีธานที่ปลอมตัวเป็นเดเวี่ยนก็บอกให้ Zhen Lei ระเบิดรถแลมโบกินีที่ Zhen Lei ขับมาเพื่อกลบเกลื่อนร่องรอย ให้ทุกคนคิดว่าเดเวี่ยนตายจากการระเบิดรถ

และเดคแลน ก็พาเดเวี่ยนตัวจริงนั่งเครื่องบินกลับมาที่เวอร์จิเนีย ระหว่างทาง เดเวี่ยนก็ขู่อีธานว่า อย่าให้เค้ารู้ว่าอีธานมีคนรักหรือไม่ เพราะเค้าจะจับตัวเธอคนนั้นมาทรมานต่อหน้าอีธานเป็นการแก้แค้น

ที่เวอร์จิเนีย ระหว่างทางกลับแลงลีย์ เมื่อเครื่องบินลงจอดที่เวอร์จิเนีย หน่วยติดอาวุธของไอเอ็มเอฟก็นำตัวเดเวี่ยนขึ้นรถขนย้ายนักโทษเพื่อนำตัวไปที่แลงลีย์ โดยอีธานนั่งรถตามมาคนละคัน

บนรถของอีธานนั้น ลูเธอร์ก็แจ้งอีธานว่า เค้าได้ถอดไฟล์วีดีโอจากไมโครดอทได้แล้ว ซึ่งในนั้นเป็นคลิปที่ฟาร์ริสบอกกับอีธานว่า เธอแกะรอยโทรศัพท์ที่ติดต่อกับเดเวี่ยนได้ และต้นสายนั้นมาจากออฟฟิศของผ.อ.บราสเซล นั่นหมายความว่า มีหนอนบ่อนไส้ในออฟฟิศของอีธานที่หน่วยไอเอ็มเอฟแน่นอน

ขณะที่ขบวนรถกำลังอยู่บนสะพานกลางทะเล ทีมจู่โจมผู้ก่อการร้ายลูกน้องของของเดเวี่ยนก็บุกมาช่วยเหลือเดเวี่ยน และจัดหนักโดยการถล่มทั้งมิสไซร์และปืนกลหนักใส่ขบวนรถขนย้ายนักโทษจนเละ ช่วยเดเวี่ยนไปได้สำเร็จ ทันทีที่เดเวี่ยนขึ้นฮ.หลบหนี เดเวี่นนก็สั่งให้ลูกน้องไปลักพาตัวจูเลียภรรยาของอีธานที่โรงพยาบาลทันที

ดาเวี่ยนหนีไปได้อย่างอุกอาจ

 

อีธานรีบโทรศัพท์ไปหาจูเลียที่บ้าน และน้องชายจูเลียบอกอีธานว่า เพื่อนของอีธานมาถามหา น้องชายจูเลียจึงให้ไปถามจูเลียที่โรงพยาบาล อีธานจึงรีบไปที่โรงพยาบาลที่จูเลียทำงานอยู่ แต่ก็สายไปแล้ว จูเลียหายตัวไปแล้ว

ขณะที่อีธานกำลังมืดแปดด้าน อีธานได้รับโทรศัพท์จากเดเวี่ยน และบอกว่าข้อมูลของตีนกระต่ายอยู่ในกระเป๋าใบที่อีธานเอาไปจากตน และอีธานต้องนำตีนกระต่ายมาให้ดาเวี่ยนภายใน 48 ชม. ไม่เช่นนั้นเดเวี่ยนจะฆ่าจูเลีย

ที่หน่วยไอเอ็มเอฟในแลงลีย์ เวอร์จิเนีย ผ.อ.บราสเซลส่งทีมไอเอ็มเอฟมาจับตัวอีธานกลับไปแลงลีย์ เพราะอีธานขัดคำสั่งครั้งแล้วครั้งเล่า แต่มัสเกรฟก็มามอบอุปกรณ์ที่จะช่วยให้อีธานหนีออกไปได้ มัสเกรฟยังบอกใบ้กับอีธานว่า เบาะแสของตีนกระต่ายอยู่ที่เซียงไฮ้ประเทศจีน

มัสเกรฟและผ.อ.บราสเซล มองดูอีธานที่โดนจับไว้อย่างแน่นหนา

 

ที่เซี่ยงไฮ้ เมื่ออีธานไปถึงประเทศจีน อีธานก็พบกับทีมของตนรออยู่ที่นี่พร้อมหน้า และลูเธอร์ก็บอกกับอีธานว่า ตนเองดูข้อมูลในกระเป๋าเอกสารของเดเวี่ยนแล้ว และพบว่าตีนกระต่ายอยู่ในตึกสูงตึกนึงในเซียงไฮ้นั่นเอง อีธานจึงวางแผนเข้าไปในตึกนี้ทางชั้นบนสุด อีธานได้ตีนกระต่ายที่อยู่ในกระป๋องขนาดเท่ากระป๋องสเปรย์มาอย่างรวดเร็ว และรีบหนีออกมาทันที

ปฎิบัติการที่เป็นไปไม่ได้ หรือ Mission: Impossible III (2006)

 

อีธานรีบโทรติดต่อเดเวี่ยนทันที ซึ่งกำลังจะครบกำหนด 48 ชม.ในอีกแค่ 5 วินาทีเท่านั้น เดเวี่ยนที่จับจูเลียมาก็อยู่ในเซียงไฮ้ในตอนนี้ด้วยเช่นกัน โดยที่เดเวี่ยนตั้งเงื่อนไขว่า อีธานต้องไปพบที่จุดนัดพบเพียงคนเดียว อีธานจึงสั่งทีมของตนกลับเอเมริกาให้หมด ต่อจากนี้เค้าจะลุยคนเดียวเพื่อช่วยจูเลีย

ทีมของอีธานมาช่วยอีธานหาตีนกระต่ายที่เซียงไฮ้


เมื่ออีธานไปถึงจุดนัดพบ ก็มีรถลีมูซีนสีขาวมารับอีธาน ซึ่งในแก้วเครื่องดื่มมียาสลบอยู่ และอีธานต้องกินมัน เมื่ออีธานฟื้นคืนสติมา อีธานก็ถูกฝังระเบิดเข้าไปทางโพรงจมูก เช่นเดียวกับที่ฟาร์ริสลูกศิษย์ของตนเคยโดน และอีธานก็โดนจับใส่กุญแจมือล่ามไว้กับเก้าอี้ต่อหน้าจูเลีย ซึ่งถูกใส่กุญแจมือล่ามไว้กับเก้าอี้เช่นกัน

เดเวี่ยนเริ่มบีบคั้นอีธานและนับ 1 ถึง 10 ถามว่าตีนกระต่ายอยู่ที่ไหน ไม่เช่นนั้นเดเวี่ยนจะยิงหัวจูเลีย แต่อีธานก็คิดว่าในกระป๋องนั่นคือตีนกระต่าย และโดนเดเวี่ยนเอาไปจากตัวเค้าแล้ว อีธานจึงบอกดาเวี่ยนว่าให้ไปแล้ว แต่เดเวี่ยนทำท่าไม่เชื่อ และนับครบ 10 ก่อนจะยิงจูเลียต่อหน้าอีธานหลังจากนั้นเดเวี่ยนก็ออกจากห้องไป

เดเวี่ยนยิงหัวจูเลียต่อหน้าอีธาน

 

ขณะที่อีธานกำลังช็อค เรื่องที่อีธานไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อมัสเกรฟเข้ามาในห้อง และเผยตัวเองว่าตนคือหนอนบ่อนไส้ในไอเอ็มเอฟที่ทำงานกับเดเวี่ยนนั่นเอง และมัสเกรฟยังบอกอีธานว่า เหตุการณ์เมื่อสักครู่คือการพิสูจน์ว่า อีธานนำตีนกระต่ายของจริงมาหรือไม่ จึงต้องพิสูจน์ด้วยวิธีขู่จะยิงจูเลีย จนนาทีสุดท้ายอีธานก็ยังยืนยันว่านั่นคือตีนกระต่ายของจริง เดเวี่ยนและตนจึงเชื่อ

ส่วนผู้ที่ถูกยิงตายนั้นไม่ใช่จูเลีย หากแต่เป็นล่ามที่ทำงานพลาดในวาติกันใส่หน้ากากหน้าของจูเลียไว้ จนทำให้เดเวี่ยนโดนอีธานจับนั่นเอง และนี่คือการลงโทษล่ามคนนั้น

ล่ามที่ทำงานผิดพลาด โดนเดเวี่ยนลงโทษด้วยการสังหารทิ้ง

 

เหตุผลที่แท้จริงของมัสเกรฟและเดเวี่ยนก็คือ ขายตีนกระต่ายให้ชาติในตะวันออกกลาง และนำกองกำลังอเมริกาบุกทำลายชาตินั้น ด้วยว่ามีเหตุผลในการรุกรานและเปิดสงคราม เพราะชาตินั้นจะก่อการร้ายจากตีนกระต่ายนั่นเอง ประชาคมโลกก็จะไม่ประณามอเมริกา เพราะมีเหตุผลในการบุก วินวินทั้งดาเวี่ยนและมัสเกรฟ

แต่ผ.อ.บราสเซลผู้ตงฉินก็เข้ามาขัดมือขัดเท้าของมัสเกรฟอยู่เรื่อย ทำให้ตนทำงานไม่ถนัด และที่มัสเกรฟยังไว้ชีวิตจูเลียก็เพราะว่าเพื่อเอาไว้ต่อรองกับอีธาน มัสเกรฟต้องการรู้ข้อมูลที่ฟาร์ริสส่งให้อีธาน ว่ามันคืออะไร

อีธานจึงรู้ทันทีว่า มัสเกรฟส่งข่าวให้เดเวี่ยนรู้ว่าฟาร์ริสสืบเรื่องนี้อยู่ และเข้าใกล้ความจริงแล้ว เดเวี่ยนจึงจับตัวฟาร์ริสได้อย่างง่ายดายเพราะมัสเกรฟส่งข่าว และทั้งคู่ก็ต้องเก็บฟาร์ริสปิดปาก แต่สิ่งที่มัสเกรฟไม่รู้ก็คือ ฟาร์ริสก็ยังไม่รู้เรื่องมากนัก

อีธานจึงลักไก่ และบอกว่าตนเองรู้ข้อมูลจากฟาร์ริสมากพอที่จะทำลายแผนของมัสเกรฟได้ทั้งหมด ก่อนที่อีธานจะขอสายจูเลียว่าเธอปลอดภัยจริงๆหรือไม่ มัสเกรฟจึงต่อสายให้อีธานคุยกับจูเลีย อีธานก็ใจชื้นขึ้นเมื่อได้ยินเสียงจูเลียว่ายังมีชีวิตอยู่

แต่มัสเกรฟประมาทสายลับตัวพ่ออย่างอีธานไปหน่อย จึงถือโทรศัพท์มาจ่อหูใกล้อีธานมากไป อีธานใช้จังหวะนี้กัดมือมัสเกรฟ และใช้มือที่โดนล็อคอยู่คว้าปลายเนคไทมัสเกรฟไม่ให้หนีไปไหนได้

มัสเกรฟเสียท่าอีธาน

อีธานใช้หัวตนเองโขกหัวมัสเกรฟทันทีอย่างรวดเร็วจนมัสเกรฟสลบเหมือด พร้อมกับนำปากกาออกมาจากกระเป๋าเสื้อมัสเกรฟ และนำไส้ในของปากกาไขกุญแจมือตนเอง (คือเก่งเวอร์แท้..)

 อีธานรีบโทรหาเบนจี้ เพื่อให้แกะรอยเบอร์ปลายสายล่าสุดของมือถือมัสเกรฟที่โทรออก ซึ่งนั่นก็คือที่ๆจูเลียโดนจับเอาไว้ เมื่อเบนจี้บอกพิกัดอีธานไปแล้ว อีธานจึงรีบมุ่งหน้าไปช่วยจูเลียทันที ซึ่งจูเลียถูกจับมัดไว้ในคลีนิค

และที่นั่น เดเวี่ยนก็ดักรออีธานอยู่ ระเบิดในสมองอีธานก็เริ่มทำงาน ทั้งสองสู้กันจนกระทั่งหลุดไปนอกคลีนิค เดเวี่ยนจึงโดนอีธานหลอกล่อจนโดนรถชนตายไป ก่อนที่อีธานจะกลับมาแก้มัดจูเลีย

อีธานมาพบจูเลียตัวจริงที่คลีนิคแห่งนึงในเซียงไฮ้

 

และจูเลียก็ช่วยช๊อตสมองอีธานเพื่อทำลายวงจรระเบิดไม่ให้ทำงาน อีธานจึงหมดสติไป ด้านทางมัสเกรฟฟื้นคืนสติจากการถูกอีธานใช้หัวโขกจนสลบและบุกเข้ามาที่คลีนิคพอดี แต่มัสเกรฟก็พลาดท่าถูกจูเลียยิงปืนสังหารตายไปอีกคน

ที่หน่วยไอเอ็มเอฟในแลงลีย์ เวอร์จิเนีย เมื่อทุกอย่างที่ประเทศจีนจบลง อีธานนำตีนกระต่ายไปมอบให้ผ.อ.บราสเซล และจนถึงตอนนี้ อีธานก็ยังไม่รู้ว่าตีนกระต่ายคืออะไร สุดท้ายแล้วอีธานก็เล่าเรื่องทุกๆอย่างในหน่วยไอเอ็มเอฟให้จูเลียฟัง และพาจูเลียไปรู้จักกับเพื่อนๆในทีมที่ไอเอ็มเอฟ ก่อนที่ทั้งคู่จะไปฮันนีมูนกันที่ประเทศโครเอเชีย

เพื่อนๆในทีมอีธานทำความรู้จักกับจูเลีย

จบภาคสาม สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ