Mission Impossible 5: Rogue Nation (2015)

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Spoil Alert !! อีธานได้ภารกิจใหม่ที่เมืองมินส์ก ประเทศเบลารุส เพื่อหยุดยั้งการลำเลียงอาวุธชีวภาพแก้สวีเอ็กซ์ของผู้ก่อการร้าย ภารกิจนี้เบนจี้ร่วมทีมออกภาคสนามกับอีธานด้วย ลูเธอร์ก็ช่วยอยู่ไกลๆ โดยมีแบรนท์คอยควบคุมภารกิจโดยรวมอยู่ที่แลงลีย์ ซึ่งภารกิจก็ผ่านไปด้วยดี

อีธานดึงร่มชูชีพและนำแก้สวีเอ็กซ์ลงจากเครื่องบิน

 

ปี 2015 อีธาน ฮันท์ อายุ 50 ปี ที่กรุงลอนดอน อังกฤษ อีธาน ฮันท์ ต้องเดินทางมาที่ร้านขายแผ่นเสียง ซึ่งเป็นฉากหน้าของศูนย์ปฎิบัติการลับไอเอ็มเอฟที่ลอนดอน เพื่อส่งงานยึดแก้สวีเอ็กซ์ และรับภารกิจใหม่ แต่ที่ศูนย์ปฎิบัติการลับแห่งนี้ กลับโดนองค์กรลับของผู้ก่อการร้ายล่วงรู้ องค์กรนั้นคือ Syndicate (ซินดิเคท) หัวหน้าองค์กรคือ Solomon Lane

โซโลมอน เลน

 

เนื่องจากอีธานตามล่าองค์กรซินดิเคทของเลนมานานถึงสองปี ตั้งแต่ปลายปี 2012 เลนจึงโต้ตอบกลับ โดยพาลูกน้องลอบเข้ามาวางกับดักในห้องทดลองฟังแผ่นเสียงเพื่อจับอีธาน

ระหว่างที่อีธานกำลังหาทางออกจากห้องนั้น เลนก็สังหารเจ้าหน้าที่สาวประจำศูนย์ปฎิบัติการลับไอเอ็มเอฟที่ลอนดอน ต่อหน้าต่อตาอีธานที่มองผ่านกระจกประตู หลังจากนั้นอีธานก็สลบไปเพราะโดนรมยาสลบ และอีธานก็โดนซินดิเคทจับตัวไป

เลนยิงกลางหัวเจ้าหน้าที่ไอเอ็มเอฟสาวชาวอังกฤษ

 

อีธานฟื้นขึ้นมาในห้องลับและโดนจับไขกุญแจมือไว้กับเสา โดยมีสายลับสองหน้าสาวอังกฤษที่ชื่อ Ilsa Faust (อิลซ่า เฟ้าสท์) กำลังเตรียมเครื่องมือเพื่อทรมานอีธาน ซึ่งในห้องนั้นมีสายลับของซินดิเคทหลายคนในห้อง

อิลซ่ายังไม่ทันทำอะไรอีธาน Janik Vinter (ยานิค วินเทอร์) ฉายาหมอจับกระดูกเพราะความโหดเหี้ยมในการชอบทรมาน ก็เข้ามาในห้องเพื่อจะสอบสวนอีธานด้วยตัวเอง ซึ่งอีธานจำยานิคได้ ว่ายานิคถูกประกาศว่าตายไปแล้ว 3 ปีก่อน

ยานิค วินเทอร์

 

แต่อิลซ่านั้นแอบขโมยลูกกุญแจไขข้อมืออีธาน และส่งซิกให้อีธาน อีธานจึงถีบยานิคกลิ้งไปโดนท่อน้ำเหล็กจนสลบ อิลซ่าเริ่มโจมตีสายลับซินดิเคทในห้อง และอีธานก็หลุดออกมาจนได้

อิลซ่าวิ่งหนีไปส่งอีธานที่ทางออก แต่อิลซ่าไม่ไปด้วย อิลซ่าต้องการแฝงตัวอยู่ในซินดิเคทดังเดิม โดยที่ตอนนี้อีธานไม่รู้จักแม้แต่ชื่อแซ่ของ โซโลม่อน เลน และ อิลซ่า เฟ้าสท์ อีธานแค่จำหน้าทั้งคู่ได้

อิลซ่าปล่อยให้อีธานหนี

 

ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา วิลเลี่ยม แบรนท์ ถูกคณะกรรมการสูงของรัฐสภาเรียกตัวมาให้การ โดยผู้เรียกร้องให้มีการไต่สวนนี้คือผู้อำนวยการซีไอเอ Alan Hunley (อลัน ฮันลีย์) ผอ.ฮันลีย์ต้องการปิดหน่วยไอเอ็มเอฟจากเหตุการณ์สุดระห่ำตลอดหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดไอเอ็มเอฟมีส่วนทำให้วังเครมลินในรัสเซียโดนวางระเบิด จงใจให้รหัสปล่อยนิวเคลียร์ผู้ก่อการร้าย และทำให้เกือบโดนนิวเคลียร์ยิงถล่มซานฟรานซิสโก

ผอ.ฮันลีย์แห่งซีไอเอ

 

แต่แบรนท์ไม่ยอมปฎิเสธหรือรับสารภาพ หรือให้ข้อมูลอื่นใดเพิ่มเติม เนื่องจากต้องมีคำสั่งจากรัฐมนตรีกลาโหมเท่านั้น แบรนท์จึงจะยอมบอกรายละเอียดทุกภารกิจที่ถูกสอบสวน และตอนนี้ตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมยังคงว่าง เนื่องจากรัฐมนตรีกลาโหมตายในรัสเซียหลังเหตุการณ์เครมลินระเบิดไม่นาน

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการสูงของรัฐสภาก็เห็นชอบตามคำร้องของผอ.ฮันลีย์ และยุบหน่วยไอเอ็มเอฟเข้าไปรวมอยู่ในซีไอเอ นั่นหมายถึงทรัพยากรและเจ้าหน้าที่ไอเอ็มเอฟทั่วโลก

แบรนท์ปฎิเสธการให้ข้อมูล

 

หลังจากแบรนท์ออกจากห้องไต่สวน อีธานซึ่งหนีซินดิเคทมาได้ ก็รีบโทรศัพท์สายปลอดภัยเข้ามาหาแบรนท์และบอกว่า ซินดิเคทมีจริง และอีธานจะเปิดโปงไล่ล่าองค์กรซินดิเคท แต่ผอ.ฮันลีย์ไม่เชื่อว่าซินดิเคทมีจริง และมองว่าอีธานคือภัยคุกคาม ซีไอเอจึงตามล่าจับเป็นอีธานนับตั้งแต่นั้น

ที่เมืองฮาวาน่า คิวบา ผ่านมา 6 เดือนหลังจากหน่วยไอเอ็มเอฟโดนยุบรวมเข้าไปอยู่ในซีไอเอ แต่ซีไอเอก็ยังตามจับตัวอีธานไม่ได้ซักที จนล่าสุดพบเบาะแสอีธานอยู่ที่คิวบา แต่เมื่อซีไอเอบุกเข้าไปภายในห้องกลับว่างเปล่า พบเพียงแผนผังที่อีธานทำไว้ถึงการโยงใยสายลับทั่วโลกที่ถูกประกาศว่าตายไปแล้ว

บอร์ดแผนผังของอีธานในฮาวาน่า

 

ที่บัญชาการใหญ่ซีไอเอ แลงลีย์ อีธานส่งการ์ดเชิญการชมโอเปร่าฟรีในกรุงเวียนนาไปให้ เบนจี้ ดันน์ เพื่อให้เบนจี้ตามมาช่วย โดยเบนจี้ไม่รู้ว่าคนส่งคืออีธาน ซึ่งตอนนี้เบนจี้ทำงานนั่งโต๊ะในซีไอเอ

ที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย เบนจี้เดินทางมาถึงก็ได้รับการติดต่อจากอีธานทันที โดยทั้งคู่ยังไม่พบหน้ากัน สื่อสารกันทางเสียงผ่านเครื่องรับสัญญาณที่แว่นตา และอีธานก็อธิบายภารกิจไม่เป็นทางการนี้

อีธานได้ข้อมูลมาว่า โซโลมอน เลน จะมาชมโอเปร่าคืนนี้ อีธานต้องการให้เบนจี้เป็นหูเป็นตาในงาน โดยการแฮคระบบควบคุมกล้องวงจรปิดภายในโรงโอเปร่า เพราะอีธานต้องการให้เบนจี้หาตัวเลน ติดเครื่องติดตามที่ตัวเลน แล้วอีธานจะตามเลนไป เบนจี้กลับบ้าน ภารกิจควรจะมีแค่นั้น

เบนจี้ในห้องเก็บของโรงละครโอเปร่า

 

แต่เบนจี้ก็เอะใจ เพราะเห็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรียมาชมโอเปร่าด้วย ทำไมผู้ก่อการร้ายระดับโลกกับนักการเมืองผู้มีอิทธิพลในยุโรปจึงต้องอยู่ในสถานที่เดียวกัน นี่ไม่ใช่เหตุบังเอิญแน่

ซึ่งในที่สุด เลนก็ไม่โผล่มาในการแสดงโอเปร่าอย่างที่อีธานคิด และอีธานก็เห็นอิลซ่าอีกครั้ง อิลซ่าอยู่บนนั่งร้านที่สูง เตรียมจะยิงใครบางคน ยังมีนักฆ่าของซินดิเคทอีกสองคนด้วย

การต่อสู้ของอีธานกับนักฆ่าซินดิเคท ก็ทำให้รัฐมนตรีรู้ตัว และออกจากงานไปขึ้นรถกลับทันที ในโรงโอเปร่าวุ่นวายโกลาหล อีธานหนีออกมาโดยพาอิลซ่ามาด้วย ทันใดนั้นรถของรัฐมนตรีก็เกิดระเบิดขึ้น รัฐมนตรีตายทันที

รถรัฐมนตรีระเบิดต่อหน้าต่อตาอิลซ่าและอีธาน

 

อีธานจับอิลซ่าไปขึ้นรถที่เบนจี้ขับมารับ และให้อิลซ่าอธิบายทุกอย่างว่ามันเกิดอะไรขึ้น อีธานยึดอาวุธทุกชิ้นในตัวอิลซ่า รวมถึงลิปติกยูเอสบี อิลซ่าจึงบอกว่า เนื่องด้วยเธอทำงานพลาดที่ลอนดอนโดยสะเพร่าทำให้อีธานหนีไป ทำให้เธอต้องมาทำงานที่ออสเตรียเพื่อซื้อใจ และเธอชื่อ อิลซ่า เฟ้าสท์

แผน A ของเลนคือ เลนสั่งให้อิลซ่าเดินทางมาฆ่ารัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรีย เพื่อเป็นการซื้อความไว้วางใจกลับมา แต่อิลซ่าคิดแค่จะยิงให้รัฐมนตรีบาดเจ็บไม่ได้คิดฆ่า และรัฐมนตรีจะปลอดภัยในโรงพยาบาล

แผน B ของเลนคือ นักฆ่าทั้งสองคนของซินดิเคทถูกเลนสั่งให้ตามมาเฝ้าอิลซ่าอีกที นักฆ่าคนแรกจะสังหารอิลซ่าถ้าทำงานพลาด และนักฆ่าคนที่สองจะเป็นคนลงมือสังหารรัฐมนตรีเอง

แผน C ของเลนคือ เลนสั่งสายลับซินดิเคทไปวางระเบิดในรถเดินทางของรัฐมนตรีด้วย เพื่อกันเหนียวอีกขั้น นั่นหมายความว่า ยังไงรัฐมนตรีต่างประเทศของออสเตรียก็ต้องตายคืนนี้จนได้

ในมืออีธานคือยูเอสบีลิปสติก

 

อิลซ่าบอกอีธานว่า ถ้าอีธานจะล้มซินดิเคท ต้องให้เธอกลับไป ทุกอย่างที่อีธานต้องรู้ อีธานได้มันไปแล้ว (ข้อมูลในยูเอสบีลิปสติก) ตอนนี้เองที่รถของสายลับซินดิเคทตามมา อิลซ่าจึงกระโดดลงรถทำทีว่าอีธานโยนลงไป และพวกซินดิเคทก็นำตัวอิลซ่าขึ้นรถ

ที่แลงลีย์ ฐานซีไอเอ ผอ.ฮันลีย์ปรี้ดแตกมาก ที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรียถูกลอบวางระเบิดตายไป เนื่องจากเบนจี้ไปดูโอเปร่าในเวียนนา ผอ.ฮันลีย์รู้ทันทีว่าเบนจี้กับอีธานต้องรู้เรื่องนี้แน่นอน ผอ.ฮันลีย์จึงสั่งหน่วยเฉพาะกิจซีไอเอจับตายอีธานกับเบนจี้

ที่ท่าเรือในกรุงเวียนนา ออสเตรีย อีธานพาเบนจี้ไปที่ฐานลับเคลื่อนที่ซึ่งเป็นเรือ อีธานอยากให้เบนจี้กลับไปแลงลีย์ แต่เบนจี้อยากอยู่ช่วยอีธาน อีธานจึงอธิบายเหตุการณ์รุนแรงในโลกหลายๆอย่างที่ซินดิเคทอยู่เบื้องหลัง รวมถึงสายลับที่ถูกประกาศว่าตาย แต่กลับไปโผล่อยู่ในองค์กรซินดิเคท

เบนจี้ฟังอีธานอธิบาย

 

และอีธานก็นำลิปสติกยูเอสบีของอิลซ่ามาให้เบนจี้แกะรอยหาตัว เบนจี้ตรวจสอบพบข้อมูลบางอย่างในนั้น เป็นแผนผังพิมพ์เขียวของห้องนิรภัยในสถานที่หนึ่ง และที่นั่นตั้งอยู่ในโมรอคโค

ที่เซฟเฮ้าส์ซินดิเคท กรุงเวียนนา ออสเตรีย อิลซ่ากลับไปอธิบายให้เลนฟังว่า แผนของเธอล้มเหลวเพราะอีธานไปขัดขวาง ซึ่งตอนนี้อีธานรู้แค่เพียงว่าต้องไปโมรอคโค แต่อีธานไม่รู้ว่าที่นั่นมีอะไร เลนจึงส่งนักฆ่าซินดิเคทไปช่วยอิลซ่าที่โมรอคโค

เลนคาดคั้นอิลซ่าที่ทำพลาดมาสองครั้งแล้ว

 

ที่คาซาบลังก้า โมรอคโค เบนจี้กับอีธานตามมาจนพบตัวอิลซ่าในบ้านพักตากอากาศ อิลซ่าบอกอีธานว่า โซโลมอน เลน คืออดีตสายลับเอ็มไอซิกส์ หัวหน้าองค์กรซินดิเคทที่รัฐบาลอังกฤษตั้งขึ้นอย่างลับๆ ซินดิเคทยังไม่ทันเป็นรูปเป็นร่าง ก็โดนนายกรัฐมนตรีอังกฤษสั่งยุบไปแล้ว นี่เองที่เอ็มไอซิกส์อยากรู้ว่า ซินดิเคทยังคงอยู่ได้อย่างไร เอาเงินทุนมาจากไหน

เอ็มไอซิกส์ล่วงรู้ว่า มีลูกน้องเลนคนหนึ่ง ขโมยข้อมูลที่สำคัญมากของเลนไปเพื่อจะแบล็คเมล์เลน แต่สายลับคนนั้นก็ถูกจับ และโดนทรมานเพื่อให้บอกว่าข้อมูลสำคัญที่ขโมยไปถูกนำไปซ่อนที่ไหน แต่สายลับซินดิเคทคนนั้นดันตายก่อนได้บอก

อิลซ่า เฟ้าสท์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสายลับเอ็มไอซิกส์ จึงถูกหัวหน้าส่งเข้าไปแทรกซึมอยู่ในซินดิเคทมาได้สองปีแล้ว คำสั่งที่อิลซ่าได้รับคือเพื่อสืบหาข้อมูลอันสำคัญของเลน  (อิลซ่าน่าจะแฝงตัวเข้าไปตั้งแต่ปี 2012 ช่วงหลังจากเหตุการณ์ตอนท้ายภาพยนตร์เรื่อง MI 4: Ghost Protocol)

อิลซ่ากำลังอธิบายภารกิจสายลับสองหน้าของเธอ

 

ตลอดเวลาสองปีที่ผ่านมา อิลซ่าตามหาเบาะแสจนรู้ว่า ข้อมูลสำคัญของเลนถูกซ่อนอยู่ที่โรงไฟฟ้าความปลอดภัยสุดยอดในโมรอคโค มีทหารเฝ้าฐาน ระบบรักษาความปลอดภัยหลายชั้น เลนจึงส่งอิลซ่ามาที่นี่เพื่อนำข้อมูลนั้นกลับไปคืน และอีธานก็โผล่มาช่วงเวลานี้พอดี

ทีศูนย์ปฎิบัติการตามล่าอีธานของซีไอเอ แบรนท์ขอร้องให้ลูเธอร์ช่วยตามหาตัวอีธานกับเบนจี้ ก่อนที่ผอ.ฮันลีย์จะเจอก่อนและสั่งจับตาย (ตอนนี้สถานะลูเธอร์กับแบรนท์คือเจ้าหน้าที่ซีไอเอ) ซึ่งผอ.ฮันลีย์ไม่รู้ว่าลูเธอร์กำลังคิดช่วยอีธาน

ลูเธอร์พบข้อมูลของอิลซ่าว่า อิลซ่าถูกไล่ออกจากการเป็นสายลับเอ็มไอซิกส์ไปแล้ว และตอนนี้อิลซ่าอยู่ในโมรอคโค แบรนท์กับลูเธอร์จึงรีบไปโมรอคโคทันที

แบรนท์และลูเธอร์พยายามช่วยเพื่อน

 

ที่โรงไฟฟ้าความปลอดภัยสูง โมรอคโค อีธานกับเบนจี้ช่วยอิลซ่าเข้าไปนำข้อมูลนั้นออกมาจนได้ แต่อิลซ่ากลับนำข้อมูลในยูเอสบีหนีไปคนเดียว ซึ่งอิลซ่าก็ขัดขืนนักฆ่าซินดิเคทและขับบิ๊กไบค์หนีไป แต่โชคดีที่เบนจี้ก็อปปี้ข้อมูลทั้งหมดไว้แล้ว

ระหว่างที่นักฆ่าซินดิเคทขับบิ๊กไบค์ไล่ล่าอิลซ่า อีธานก็ขับรถตามไปด้วย จังหวะเดียวกับที่ลูเธอร์และแบรนท์มาเจอการไล่ล่าพอดีจึงขับรถตามไปอีกคัน การไล่ล่าก็จบลงที่อิลซ่าหนีนักฆ่าซินดิเคทกับอีธานไปจนได้

อิลซ่าขับบิ๊กไบค์หนีอีธานไปง่ายๆ

 

ที่ลอนดอน อังกฤษ อิลซ่านำข้อมูลสำคัญของเลนกลับไปมอบให้ Atlee (แอทลี่) ซึ่งเป็นผู้อำนวยการเอ็มไอซิกส์ โดยวางยูเอสบีไว้บนหนังสือพิมพ์ข้างๆตัวผอ.แอทลี่ ภารกิจอิลซ่าควรจะจบลงแล้ว

แต่ผอ.แอทลี่นั้นเพิ่มคำสั่งให้อิลซ่ากลับไปหาเลนเพื่อถล่มองค์กรซินดิเคทฆ่าทิ้งให้สิ้นซาก ซึ่งอิลซ่าไม่อยากกลับไป เพราะที่ผ่านมาอิลซ่าทำให้เลนลดความไว้วางใจครั้งแล้วครั้งเล่า กลับไปคราวนี้ไม่รอดแน่

ผอ.แอทลี่ขู่ว่าถ้าอิลซ่าไม่กลับไปหาเลนและฆ่าเลน ไม่ฆ่าอีธาน เธอจะไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลอังกฤษเพื่อกลับมาเป็นเจ้าหน้าที่โดยถูกต้อง นั่นหมายความว่าอิลซ่าจะกลายเป็นอาชญากรนอกกฎหมายไม่มีประเทศอยู่ทันที เพราะตามประวัติอิลซ่าถูกไล่ออกไปแล้ว ซึ่งเรื่องภารกิจล้วงข้อมูลซินดิเคทนี้มีผอ.แอทลี่รับรู้คนเดียว

ผอ.แอทลี่

 

ที่บ้านพักในโมรอคโค ทีมอีธานรู้แล้วว่าข้อมูลในยูเอสบีต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยสามอย่าง สแกนม่านตา ถอดรหัสเสียง และพิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งอยู่ในบุคคลคนเดียว อีธานคิดออกทันทีว่านั่นก็คือนายกรัฐมนตรีอังกฤษ

อีธานไม่อยากเข้าไปเตือนรัฐบาลอังกฤษเรื่องนี้ อีธานระแวงว่านี่อาจจะเป็นแผนซ้อนแผนของเลน โดยที่แบรนท์ไม่เห็นด้วยอย่างสิ้นเชิง แบรนท์อยากเตือนรัฐบาลอังกฤษถึงเรื่องนี้

ที่สวนสาธารณะในลอนดอน อิลซ่านัดพบเลน และนำข้อมูลในยูเอสบีไปให้เลนอย่างฝืนใจ เลนจึงบอกอิลซ่าตรงๆ ว่าเค้ารู้มาตลอดว่าอิลซ่าเป็นสายลับสองหน้าทำงานให้รัฐบาลอังกฤษ ไม่ได้ฝักใฝ่ซินดิเคท แต่ที่ยังไม่ทำอะไรเพราะเลนประทับใจในความเก่งกาจของอิลซ่า เพราะอิลซ่าเก่งถึงขนาดขโมยข้อมูลนั้นกลับมาจนได้

อิลซ่ากำลังอยู่ในสถานการณ์อันตราย

 

แต่เมื่อเลนรู้ว่าข้อมูลในยูเอสบีนั้นว่างเปล่า เลนก็ปรี้ดแตกอีกครั้ง (ผอ.แอทลี่นำเครื่องล้างข้อมูลไปวางไว้ใต้หนังสือพิมพ์ ตอนที่อิลซ่านำยูเอสบีไปมอบให้ ข้อมูลจึงเกลี้ยง) อิลซ่าจึงต้องกลับไปหาอีธาน ตามคำสั่งเลนที่วางแผนบางอย่างไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่สถานีรถไฟฟ้าลอนดอน อิลซ่านัดพบกับอีธาน อิลซ่ารู้ตอนนี้เองว่าเธอถูกผอ.แอทลี่ลอยแพ และอิลซ่าก็มอบโทรศัพท์ให้อีธานตามคำสั่งเลน ทีมอีธานมากันครบทั้งแบรนท์ /เบนจี้/และลูเธอร์

ทันใดนั้นก็มีคลื่นความถี่สูง ทีมอีธานทุกคนติดต่อกันไม่ได้ 5 วินาที และเบนจี้ก็โดนลักพาตัวไปอย่างรวดเร็ว อีธานดูในจอโทรศัพท์ที่เลนให้มา จึงรู้ว่าเบนจี้โดนยานิคฉายาหมอกระดูกจับตัวไป และอิลซ่าก็หายไปอีกครั้ง

เลนคุยทางโทรศัพท์สั่งให้อีธานนำข้อมูลที่ถูกถอดรหัสแล้วมาให้ตนเองภายในเวลาเที่ยงคืนของวันนี้ มิเช่นนั้นเบนจี้ตาย ซึ่งมีวิธีเดียวคืออีธานต้องเข้าถึงตัวนายกรัฐมนตรีอังกฤษภายในเที่ยงคืน

ที่งานประมูล กรุงลอนดอน แบรนท์โทรนัดให้ผอ.ฮันลี่ย์แห่งซีไอเอมาพบที่งานเลี้ยงประมูลการกุศลในลอนดอน เพื่อแจ้งว่าเค้ายินดีร่วมมือจับตัวอีธาน เพราะอีธานคิดบ้าบิ่นจะลักพาตัวนายกอังกฤษ โดยมีข้อแม้ว่าจับเป็น  และห้ามแจ้งรัฐบาลอังกฤษเรื่องนี้

ผอ.ฮันลีย์ไม่เชื่อคำแนะนำของแบรนท์ และเห็นผอ.แอทลี่แห่งเอ็มไอซิกซ์เดินเข้ามาพอดี ผอ.ฮันลีย์จึงแจ้งผอ.แอทลี่ว่านายกมีภัย และต้องแจ้งนายกเป็นการส่วนตัวโดยด่วน ผอ.แอทลี่จึงนำผอ.ฮันลีย์กับแบรนท์ไปรอในห้องรับรอง และตามตัวนายกมาที่ห้องนั้น ก่อนจะสั่งลูกน้องให้เฝ้าหน้าประตูห้ามใครเข้าเด็ดขาด

นายกอังกฤษ

 

การสนทนาภายในห้อง นายกอังกฤษนั้นเพิ่งรู้ตอนนี้เองว่าซินดิเคทยังอยู่ และคาดคั้นกับผอ.แอทลี่ว่าจริงหรือไม่ ผอ.ฮันลีย์จึงรู้ตอนนี้เองว่า สิ่งที่อีธานบอกนั้นคือเรื่องจริง ซินดิเคทมีจริง ซึ่งซินดิเคทคือองค์กรที่รวบรวมสายลับทั่วโลกมาทำงานให้ และสร้างประวัติให้สายลับเหล่านั้นใหม่ว่าตายไปแล้ว

หลังจากผอ.ฮันลีย์และนายกอังกฤษรู้เรื่องราวทุกอย่าง  ผอ.แอทลี่ก็ยิงยาคลายเครียดชนิดแรงเข้าหน้าอกนายกอังกฤษ และถอดหน้ากากเผยให้เห็นว่าอีธานปลอมเป็นผอ.แอทลี่

อีธานถอดหน้ากาก

 

หลังจากนั้นอีธานก็ได้ทั้งสแกนดวงตา ลายนิ้วมือ และรหัสเสียงของนายกอังกฤษ เผยให้เห็นข้อมูลที่แท้จริง นั่นคือรหัสผ่านอนุมัติโอนเงินจากหลายๆบัญชีทั่วโลก เป็นจำนวนรวมทั้งหมด 2.4พันล้านดอลลาร์

แบรนท์กับอีธานร้องขอให้ผอ.ฮันลี่ย์ตามน้ำไปก่อน และรอแผนต่อไปที่จะเกิดขึ้น นั่นคือผอ.แอทลี่ตัวจริงต้องตามนายกอังกฤษเข้ามาในห้องรับรองอย่างแน่นอน และอีธานก็ยิงยาคลายเครียดชนิดแรงใส่ผอ.แอทลี่อีกคน เพื่อให้สารภาพทุกอย่างต่อหน้านายกที่กำลังเบลอ

อีธานกับแบรนท์กรอกข้อมูลให้นายกอังกฤษว่า ผอ.แอทลี่ทำผิดกฎหมายร้ายแรง อิลซ่าบริสุทธิ์ และผอ.ฮันลีย์คือผู้คลี่คลายทุกอย่าง ผอ.ฮันลีย์จึงได้หน้าไป ผอ.ฮันลีย์จึงยอมปล่อยให้อีธานกับแบรนท์ตามไปจับเลนให้ได้

การทำงานร่วมกันของสายลับทั้งสาม

 

ที่ศูนย์อาหารริมแม่น้ำเทมส์ ลอนดอน เบนจี้ถูกมัดติดกับระเบิดเวลาที่มีระบบตรวจจับการสั่นสะเทือน นั่นหมายความว่าห้ามเคลื่อนย้ายเบนจี้โดยพลการเด็ดขาด ระเบิดนี้จะทำให้คนที่นี่ตายนับพันคนทันที

ผู้ที่นั่งอยู่ข้างๆเบนจี้คืออิลซ่า และอีธานก็มาตามนัด ซึ่งระเบิดเวลานั้นนับถอยหลังเหลือแค่ไม่กี่นาทีจะถึงเวลาเที่ยงคืนตามนัด หน้าที่ของอิลซ่าคือ ฆ่าเบนจี้กับอีธานทันทีที่เลนได้ข้อมูล มิเช่นนั้นตายหมู่นับพันคนแน่นอน

เบนจี้กับระเบิดเวลา

เลนคุยกับอีธานผ่านเบนจี้ เพื่อถามหาข้อมูลในยูเอสบี แต่อีธานรู้ความต้องการของเลนแล้วว่าต้องการเงินเพื่อไปทำชั่วต่อ อีธานจึงให้รหัสบัญชีถอนเงิน 50 ล้านดอลกับเลน แลกกับการปล่อยเบนจี้ (เลนไม่เชื่อในระบบปกครองของทั่วโลก จึงก่อวินาศกรรมเพื่อสั่นคลอนการปกครอง จึงต้องมีเงินทุนทำชั่ว)

แต่เลนสั่งแค่หยุดเวลาระเบิด และสั่งลูกน้องบุกชาร์จอีธาน อีธานจึงสั่งให้อิลซ่าเอาปืนจ่อตนเองไว้ และฆ่าเค้าทันทีถ้าใครเข้ามาใกล้ เลนจึงต้องสั่งให้ลูกน้องหยุด ปลดระเบิดเบนจี้ เพื่อให้เบนจี้ออกไปจากพื้นที่กลับไปสมทบกับแบรนท์และลูเธอร์ หลังจากนั้นเลนก็สั่งจับตายอิลซ่า และจับเป็นอีธาน

ที่สุดแล้วการต่อสู้ก็จบลงด้วยการที่อิลซ่าฆ่ายานิคหมอจับกระดูก และทีมอีธานล่อจับเลนแบบเป็นๆได้ โดยรมยาสลบเลนเหมือนที่เลนเคยทำกับอีธานในร้านขายแผ่นเสียง อิลซ่าพ้นมลทินทุกอย่างและจากอีธานไป ส่วนเลนถูกส่งให้รัฐบาลอังกฤษ

โซโลมอน เลน ถูกจับโดยทีมอีธาน

 

หลายวันต่อมา.. ที่วอชิงตัน ผอ.ฮันลีย์มาร้องขอคณะกรรมการสูงของรัฐสภา ให้เปิดไอเอ็มเอฟอีกครั้ง (นี่คือแผนของอีธานกับแบรนท์บอกให้เล่าตามนี้) ว่าการล้มเลิกไอเอ็มเอฟเมื่อ 6 เดือนก่อนคือฉากบังหน้า เพราะไม่รู้ว่าซินดิเคทแทรกซึมใครบ้าง

เมื่อคณะกรรมการสูงของรัฐสภาหันไปถามแบรนท์ว่าคิดยังไงกับภารกิจนี้ แบรนท์จึงบอกว่า “ผมไม่สามารถยืนยันหรือปฎิเสธรายละเอียดปฎิบัติการ โดยไม่มีคำสั่งท่านรัฐมนตรี”  อลัน ฮันลีย์ จึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีคนใหม่แบบรวดเร็ว แบรนท์จึงยอมอธิบายภารกิจแบบละเอียด พร้อมกับที่ไอเอ็มเอฟกลับมาทำงานอีกครั้ง

อลัน ฮันลีย์ รัฐมนตรีคนใหม่ และผู้บังคับบัญชาสูงสุดของไอเอ็มเอฟ

จบครับ สวัสดีครับ _/\_

 

 

 

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ