มิติต่างๆใน MCU

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

Spoiler Alert !! ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลนั้น มีการสมมติฐานขึ้นว่า มีมิตินอกเหนือความเป็นจริงต่างๆมากมาย ที่ซ้อนทับอยู่ในมิติที่เราๆรับรู้กัน มาร์เวลเรียกขานว่า Multiverse (มัลติเวิร์ส) ในทางวิทยาศาสตร์แล้วมิตินอกเหนือความเป็นจริงนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่ามีอยู่จริง มีเพียงทฤษฎีมากมาย จินตนาการเรื่องมิติเหนือความจริงนี้ของมาร์เวล จึงถือว่าเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นนะครับ

.

.

.

มัลติเวิร์ส

ซึ่งมิตินอกเหนือความเป็นจริงที่ว่าเนี่ย มันโผล่ทั้งในซีรีย์ และในภาพยนตร์ ผมจึงจะเขียนกำชับว่ามิติใด โผล่มาจากเรื่องใด พร้อมรายละเอียดคร่าวๆครับ เผื่อคนที่ดูแต่ภาพยนตร์ไม่เคยดูซีรีย์ จะได้ไม่งง ว่ามิตินี้โผล่มาตอนไหน? เรียงตามการปรากฎในภาพยนตร์ที่เข้าฉาย ไปเริ่มกันเลยครับ..

 

Nine Realms / Yggdrasil Dimension (Thor: The Dark World 2013)

ไนน์รีม หรือ อาณาจักรทั้ง 9 แห่งมิติอิกดราซิล โยงใยเชื่อมต่อกันด้วยต้นไม้แกนโลกไปยังดาว 9 ดวง เดินทางโดยสะพานสายรุ้งหรือไบฟรอสท์ อยู่ซ้อนทับในมิติความเป็นจริงบ้าง อยู่นอกเหนือมิติความเป็นจริงบ้าง โลกมนุษย์หรือมิดการ์ด ก็คือหนึ่งในเก้าอาณาจักรที่อยู่ในมิติความเป็นจริง โดยมีมิติอิกดราซิลซ้อนทับอยู่ด้วย ดร.เจน ฟอสเตอร์ คือมนุษย์โลกที่หลุดเข้าไปในที่ใดที่หนึ่งมิติอิกดราซิล จากภาพยนตร์เรื่อง ธอร์:เดอะดาร์คเวิร์ล ที่ซึ่งราชาบอร์ปู่ของธอร์นำอีเธอร์ไปซ่อนไว้ เจนสัมผัสกับอีเธอร์และโดนอีเธอร์ซึมซับเข้าร่าง ซึ่งในภาพยนตร์ไม่ได้บอกพิกัดที่ชัดเจนของที่ซ่อนอีเธอร์ ว่าอยู่ที่ใดในมิติอิกดราซิล

 

 

Quantum Realm / Microverse (Ant-Man 2015)

ควอนตัมรีม หรือ มิติควอนตัม มีอีกชื่อเรียกว่า ไมโครเวิร์ส เป็นมิติที่มีขนาดกว้างไกลไปอย่างแทบจะไม่มีขอบเขต เพราะมีขนาดเล็กกว่าอะตอม ยังคงลึกลับอยู่ ในจักรวาลภาพยนตร์จนถึงตอนนี้ มีผู้ที่เคยไปเยือนมิติควอนตัมดังนี้ / เจนเน็ต แวน ไดน์ หรือ วอปส์คนแรก ทืี่ยังหายสาปสูญอยู่ในนั้น / สก็อต แลงค์ แอนท์แมนคนที่สอง ซึ่งหลุดออกมาจากมิติควอนตัมได้ / ดาเรน ครอส หรือ เยลโล่แจ็คเก็ต ที่ร่างกายทีละส่วนโดนดูดเข้าไปในมิติควอนตัม จึงตายอย่างสยอง / ดร.สเตร้นจ์ ที่โดนแอนเชี่ยนวันผลักเข้าไปในมัลติเวิร์สและไปโผล่มิติควอนตัมแว่บนึง / และสำคัญคือ มิติควอนตัมจะกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง กัปตันมาร์เวล

 

Dark Dimension (Doctor Strange 2016)

ดาร์ค ไดเมนชั่น หรือ มิติแห่งความมืด ปกครองโดยหนึ่งในสายพันธุ์ Faltine เป็นสิ่งมีชีวิตพลังงานระดับคอสมิคนามว่า ดอร์มัมมู ผู้มีช่วงอายุเป็นนิรันดร์ตราบใดที่อยู่ในดาร์คไดเมนชั่น นานแสนนานมาแล้ว ดอร์มัมมูจ้องจะใช้ดาร์คไดเมนชั่นกลืนกินมิติโลกมนุษย์ แต่เอลเดอร์ออฟยูนิเวิร์สนามว่า อกามอตโต้ ได้เข้าขัดขวางดอร์มัมมูในครั้งโน้น กำเนิดเป็นจอมเวทย์สูงสุดตนแรกของโลก อกามอตโต้สร้างดวงตาแห่งอกามอตโต้ และสร้างเขตเวทย์ไว้สามสถานที่ในโลกเพื่อเป็นเขตเวทย์ปกป้องโลก ปัจจุบันอยู่ที่ฮ่องกง/ลอนดอน/และนิวยอร์ค โดยมีจอมเวทย์สูงสุดของโลกคนปัจจุบันคือ ดร.สเตร้นจ์ ทำหน้าที่ดูแลมิติโลกมนุษย์

 

Astral Dimension (Doctor Strange 2016)

แอสตรอล ไดเมนชั่น หรือ มิติกายทิพย์ ซ้อนทับอยู่กับมิติธรรมดา แต่จะช้ากว่ามิติธรรมดาหลายเท่า จอมเวทย์ที่ถอดจิตเข้าไปในมิติกายทิพย์ จะเห็นทุกอย่างในมิติธรรมดาในรูปแบบปกติ และส่งผลของการกระทำในมิติกายทิพย์ส่งไปในมิติธรรมดาด้วย แต่ผู้อยู่ในมิติธรรมดาไม่สามารถเห็นความเป็นไปในมิติกายทิพย์ได้

 

Mirror Dimension (Doctor Strange 2016)

มิลเลอร์ ไดเมนชั่น หรือ มิติกระจก ซ้อนทับอยู่ในมิติธรรมดา แต่บิดเบือนได้ไม่คงรูปปกติ กาลเวลาในมิติกระจกเดินไปพร้อมๆกับมิติธรรมดา แต่การกระทำใดๆในมิติกระจกไม่สร้างความเสียหายหรือส่งผลมายังมิติธรรมดา คนธรรมดาที่อยู่ภายนอกไม่สามารถมองเห็นความเป็นไปในมิติกระจก พวกที่นำพลังงานจากดาร์คไดเมนชั่นมาใช้ในมิติกระจก จะทำให้มีพลังเวทย์เพิ่มขึ้น ดร.สเตร้นจ์นำดวงตาแห่งอกามอตโต้มาเก็บซ่อนไว้ในมิติกระจกที่คามา-ทาจนี่เอง

 

Hel (Thor: Ragnarok 2017)

เฮล คือมิติห้วงนรกของมิติอิกดราซิลอีกทีนึง สิ่งมีชีวิตที่มีบาปซึ่งอยู่ใน 9 อาณาจักรแห่งอิกดราซิลเมื่อตายลงไป ก็ต้องลงไปที่เฮลนี่ละ และผู้เป็นใหญ่ในเฮลคือเทพสตรีแห่งความตายนามว่า เฮล่า มีอิทธิฤทธิ์และเวทย์มนต์สูง มีชีวิตเกือบๆอมตะ มีอำนาจเหนือกว่าเทพเจ้าทั่วๆไป ซึ่งพอๆกับโอดิน และมากกว่าธอร์แน่นอน เราก็ไปคอยดูในภาพยนตร์ละครับว่า ธอร์จะใช้ไม้ตายท่าไหนมาปราบเฮล่าได้

 

Valhalla (Thor: Ragnarok 2017)

วัลฮาลล่า คือมิติสรวงสวรรค์ของมิติอิกดราซิลอีกทีนึง เมื่อเทพเจ้าตายลงไปในสงครามแรคนาร็อก อันเป็นจุดจบของสรรพสิ่ง เทพเจ้าเหล่านั้นจะได้ขึ้นสวรรค์ไปอยู่ที่วัลฮาลล่า เพื่อรอทำสงครามแรคนาร็อกครั้งต่อไป ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลนั้น วัลฮาลล่าคือที่อยู่ของเหล่านักรบเทพสตรีนามว่า วัลคีริเออร์ หนึ่งในนั้นคือเทพสตรนามว่า วัลคีรี่ ที่ปรากฎในภาพยนตร์เรื่องธอร์:แรคนาร็อกด้วย จากภาพประกอบทั้งของเฮลและวัลฮาลล่า คือเหล่าวัลคีริเออร์ลงมาจากวัลฮาลล่าเพื่อโจมตีเฮล่าในเฮล

 

จริงๆแล้วทั้งเฮลและวาลฮาล่า ไม่ต้องนับว่าเป็นมิติก็ยังได้

เพราะถือว่ายังคงอยู่ในมิติอิกดราซิลอีกทีนึง

แต่ผมแค่อยากแนะนำหนังใหม่ 555+

+

+

+

คราวนี้ ไปดูมิติต่างๆในซีรีย์กันบ้างครับ

 

 

Hell (Agents of S.H.I.E.L.D. Season 4)

เฮล หรือ นรก อันนี้คือนรกของโลกมนุษย์โดยเฉพาะ คือห้วงนรกมันมีเยอะครับในจักรวาลมาร์เวลเนี่ย โดยผู้ที่ได้ไปเยือนคือ ร็อบบี้ เรเยส หรือ โกสไรเดอร์ ลงไปส่งลุงอีไลลงนรกด้วยตนเอง  โกสไรเดอร์คือหนึ่งในเทพอสูรประเภทยมทูต และมีความหลังฝังใจในนรกกับบางสิ่งที่เป็นใหญ่อยู่ในนรกนั่น โคลสันกับฟิทซ์ก็เกือบโดนดูดลงนรกเช่นกัน แต่ไอด้าก็สร้างประตูมิติพาโคลสันและฟิทซ์กลับมาได้

 

Darkforce Dimension (Agent Carter Season 2)

ดาร์คฟอร์ซไดเมนชั่น คือแหล่งขุมพลังทางลบ ค้นพบโดยการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ผิดพลาด และปรากฏสสารมืดออกมาจากดาร์คฟอร์ซไดเมนชั่น มนุษย์เรียกขานสสารนี้ว่า ซีโร่แมตเทอร์ มันดูดกินพลังงานของสิ่งมีชีวิตเป็นอาหาร และส่งพลังงานสิ่งมีชีวิตที่มันดูดกลืนเข้าไปในดาร์คฟอร์ซนี่ละ ซีโร่แมตเทอร์นี้ มีความยึดโยงกับนรก ด้วยคัมภีร์แห่งความรู้นามว่า ดาร์คโฮลด์ ในซีรีย์ไม่ได้บอกความเชื่อมต่อหรืออธิบายชัดเจนนัก ว่าดาร์คฟอร์ซคืออะไร ซีโร่แมตเทอร์คืออะไร ดาร์คโฮลด์คืออะไร แล้วไปเกี่ยวกับ นรก ยังไง? ซึ่งซีรีย์ทั้งสองเรื่องนี้ก็ตัดบทไม่เล่นเรื่องสิ่งลี้ลับเหล่านี้แล้วด้วย – -*

 

K’un-Lun Dimension (Iron Fist Season 1)

คุนลุ้นไดเมนชั่น หรือ มิติคุนลุ้น มีมนุษย์อาศัยอยู่ภายในนั้นมากพอสมควร มีมังกรด้วย พื้นที่กว้างขวางประมาณประเทศใหญ่ๆ ภูมิอากาศอบอุ่นทั้งปี มีป่ามีเขาพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม ผู้ปกป้องทางเข้ามิติคุนลุ้นคือจอมยุทธผู้ถูกมังกรมอบพลังวิเศษ และดำรงตำแหน่ง ไอออนฟิสท์ และไอออนฟิสท์คนปัจจุบันคือ แดนนี่ แรนด์ เดิมทีมิติคุนลุ้นอยู่บริเวณเทือกเขาหิมะในจีน ปัจจุบันเคลื่อนย้ายที่ไปแล้ว ซึ่งยังไม่เปิดเผยว่าหายไปไหน

 

ตอนนี้ก็มีเท่านี้ละครับ ในอนาคตอาจจะมีมิติอื่นๆเปิดเผยอีกก็เป็นได้

จบ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ