NASA ในจักรวาลภาพยนตร์ MARVEL

หมวดหมู่ REVIEW & PREVIEW/SERIE ผู้เขียน

.

N A S A 

ย่อมาจากคำว่า

The National Aeronatics and Space Administration.

ซึ่งอย่างที่ทุกคนในโลกรู้กันละครับ ว่านาซ่าคือโครงการสำรวจอวกาศของเมริกา นี่คือโลกแห่งความจริงที่เรารับรู้ แต่ที่เป็นประเด็นในบทความนี้ก็คือ นาซ่าได้ถูกเอ่ยอ้างถึงในโลกแห่งจินตนาการนั่นก็คือ MCU หลายครั้งหลายคราแล้ว จนล่าสุดมาร์เวลถึงขนาดกล่าวอ้างว่า ไฮดร้าได้เข้าแทรกแซงนาซ่า

โดยครั้งแรกที่นาซ่าถูกอ้างถึงใน MCU คือในช่วงเริ่มต้นภาพยนตร์เรื่อง The Avengers (2012) ครั้งต่อมาในภาพยนตร์เรื่อง Guardians of the Galaxy (2014) ครั้งที่สาม คือในซีรีย์ Mavel’s Agents of S.H.I.E.L.D. season 3 (2015) เราไปไล่เรียงเนื้อเรื่องกันดูครับ ว่านาซ่ามีบทบาทอย่างไรบ้างใน MCU

 

ค.ศ.2001 : Project Distant Star Pathfinder

NASA 01

Gideon Malick หัวลึกลับที่บงการทุกอย่างในไฮดร้าในระดับสูงสุดมาตลอดนั้น และในทางเปิดเผย มัลลิคก็คือหนึ่งในสภาความมั่นคงโลก ทำให้มัลลิคกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลกับหลายๆรัฐบาลและหลายๆองค์กรของนานาประเทศทั่วโลกไปโดยปริยาย ซึ่งนั่นทำให้มัลลิคก็มีอิทธิพลกับองค์กรนาซ่าและหน่วยชิลด์เช่นกัน มัลลิคเข้าไปเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของนาซ่า มัลลิคจึงทำการเชื้อเชิญหญิงแกร่งที่ชื่อ Rosalind Price มาช่วยงานในโปรเจคลับของนาซ่าที่ตนเองเป็นผู้ริเริ่ม ซึ่งโรซาลีนเป็นทั้งอดีตเจ้าหน้าที่ MI6 ของอังกฤษ /และ CIA ของอเมริกัน แต่โรซาลีนไม่รู้ตัวเลยว่าเธอทำงานให้ไฮดร้า โรซาลีนคิดว่าเธอทำงานให้รัฐบาลสหรัฐ เพราะมัลลิคนั้นสนิทสนมกับประธาธิปดีนั่นเอง

NASA 02

มัลลิคริเริ่มโปรเจคลับโปรเจคนี้ขึ้นมา โดยมีบริษัทเอกชนแห่งนึงให้ทุนกับนาซ่า ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังบริษัทเอกชนนี้ก็คือมัลลิคนั่นละ การที่มัลลิคเชิญโรซาลีนมาทำงานที่นาซ่า ก็เพราะมัลลิคนั้นออกหน้าเป็นหุ้นส่วนบริษัทนี้นั่นเอง โปรเจคนี้จึงเป็นโปรเจคลับที่มีการร่วมมือกันระหว่างนาซ่าและบริษัทของมัลลิค พอถึงจุดนึงที่โครงการถึงคราวที่ต้องใช้โมโนลิธเปิดมิติดวงดาว (Star Portal ) มัลลิคก็กันโรซาลีนออกจากโปรเจคไม่ให้รับรู้ และให้โรซาลีนไปทำงานกับหน่วยงานลับอื่นของรัฐบาลสหรัฐ และมัลลิคก็ทำการส่งนักสำรวจอวกาศไปที่ดาวมาเวธ (ดาวที่อินฮิวแมนดึกดำบรรพ์ถูกครีส่งไปพันกว่าปีที่แล้ว) โดยใช้ชื่อโปรเจคลับของนาซ่านี้ว่า Project Distant Star Pathfinder

นี่จึงชัดเจนแน่นอนว่า พวกที่ถูกมัลลิคส่งเข้าไปในโมโนลิธปี 2001 นั้น ต้องรู้เห็นเรื่องราวของการนำพาอินฮิวแมนดึกดำบรรพ์ผู้นี้กลับมาอย่างแน่นอน เพราะมัลลิคคงไม่ส่งคนไม่รู้เรื่องรู้ราวไป นั่นก็เป็นเหตุผลที่ว่า หนึ่งในนักสำรวจอวกาศชุดนั้นคือ วิล แดเนี่ยล มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นไฮดร้า!!

NASA 03

 

ปี ค.ศ. 2012 Project P.E.G.A.S.U.S.

อันนี้สืบเนื่องมาจากฟิวรี่และสภาความมั่นคงโลกจิตตก จึงนำพลังงานของเดสทรอยเยอร์และแทซเซอแรคมาพัฒนาให้แปรเปลี่ยนเป็นอาวุธ โดยนี่คือการ่วมมือระหวางชิลด์กับนาซ่า แน่นอนว่าสภาความมั่นคงโลกนั่นก็มีมัลลิคอยู่ด้วย และมัลลิคยังเป็นที่ปรึกษาของนาซ่าอีก โครงการนี้จึงโดนไฮดร้าแทรกซึมอีกแล้ว..

 

ปี ค.ศ. 2014 Collector’s Museum

NASA 04

ในภาพยนตร์เรื่อง Guardians of the Galaxy เราจะเห็นสิ่งมีชีวิตหลากหลายมากในพิพิธภัณฑ์ของทิวาน แต่นอกจากสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น ทิวานได้จับนักสำรวจอวกาศของนาซ่าไว้ด้วยหนึ่งคนครับ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นแค่ชุดอวกาศหรือมีคนอยู่ข้างในด้วย

ht


 

ปี ค.ศ. 2015 Project Distant Star Return

NASA 05

โปรเจค Project Distant Star Return นี้ก็เป็นผลพวงต่อเนื่องของบริษัทมัลลิคที่ทำสัญญากับนาซ่านั่นละครับ เป็นโปรเจคต่อเนื่องกับ Project Distant Star Pathfinder ในปี 2001 ซึ่งโปรเจคนี้มีเอี่ยวกับหน่วย ATCU ของโรซาลีนด้วย เพราะมัลลิคคือที่ปรึกษาระดับสูงของ ATCU โดยหนึ่งในภารกิจของโปรเจคนี้ มัลลิคก็ต้องการที่จะสรรหาผู้ที่เหมาะสมเพื่อจะส่งไปดาวมาเวธอีกครั้ง หลังจากที่ส่งวิลไปแล้วเงียบจ๋อยนานถึง 14 ปีไม่มีวี่แวว (อีกหนึ่งภารกิจคือรวบรวมอินฮิวแมนที่โรซาลีนจับมาได้ และนำมาพัฒนาเป็นกองทัพไม่ให้โรซาลีนและ ATCU รู้นั่นเอง)

ครั้งนี้ไฮดร้าได้สายแข็งที่สุดไปดาวมาเวธ ซึ่งก็คือ แกรนท์ วอร์ด ผู้นำสูงสุดที่ขึ้นมาเทียบเคียงมัลลิค โดยการเดินทางผ่านโมโนลิธไปสู่ดาวมาเวธครั้งนี้ วอร์ดก็ได้นำฟิซไปด้วย แถมป๋าโคลสันยังดิ่งพสุธาลงไปในดาวมาเวธอีกคน

NASA 06

มาถึงในท้ายบทความ บทสรุปก่อนปิดครึ่งซีซั่นนั้น เราก็จะได้รู้ซักทีละ ว่ามาร์เวลจะหักมุมพล็อตทวิสให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะมีแววของทีมซีเคร็ทวอริเออร์แล้ว มีแววของไดเรคเตอร์จอห์นสันแล้ว มีแววว่าต้องมีฝ่ายชิลด์ตายอย่างน้อยหนึ่งคนแน่นอนก่อนจบครึ่งซีซั่นสาม และมีแววว่า วอร์ดจะไม่ใช่วอร์ดแล้วครับ เขาจะกลายเป็นตัวละครที่มีตัวตนในมาร์เวลคอมมิค ผมคิดจนหัวจะระเบิดก็คิดไม่ออก 555+ รอลุ้นไปพร้อมๆกันดีกว่าครับ ซึ่งEP.สุดท้าย(ep.10) มีชื่อว่า “Maveth” ออกฉายทางช่อง FOX thai ในเวลา 2 ทุ่มของวันพุธที่ 9 ธันวาคม 2015 ก่อนจะพักยาว และเราจะได้ดูอีกครั้งก็เดือนมีนาคม 2016 โน่นละครับ จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ