อาณาจักรทั้ง 9 ใน Marvel Cinematic Universe

หมวดหมู่ MARVEL/Preview ผู้เขียน

Nine Realms หรือ อาณาจักรทั้งเก้า อ้างอิงมาจากตำนานเทพเจ้าปรัมปราแห่งนอร์สของชาวไวกิ้ง ปรากฎทั้งในมาร์เวลคอมมิค(การ์ตูน) และ มาร์เวลซิเนมาติค(ภาพยนตร์) ซึ่งในบทความนี้ผมจะพยายามอ้างอิงทางภาพยนตร์ให้มากกว่าคอมมิคและตำนานจริงๆนะครับ แต่ยังไงซะ ก็ต้องอ้างอิงถึงตำนานและคอมมิคบ้างนิดหน่อย เพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อหาครับ

อาณาจักรทั้งเก้านั้นมีดังนี้ :  1 Asgard / 2 Midgard / 3 Vanaheim / 4 Jotunheim / 5 Svartalfheim /6 Alfheim / 7 Nidavellir / 8 Muspelheim  / 9 Niflheim

ตามตำนานแห่งนอร์ส อาณาจักรทั้งเก้าเชื่อมต่อกันด้วยต้นไม้แกนโลก หรือ Yggdrasil เดินทางไปมาระหว่างเก้าอาณาจักรโดยสะพานสายรุ้ง หรือสะพานไบฟรอสท์ มาร์เวลนำจุดนี้มาเป็นหนึ่งในแก่นของเรื่องราว MCU

และกับคำถามที่ว่า Hel และ Valhalla อยู่ที่ไหน? วัลฮาล่าเปรียบเหมือนสวรรค์ของมิติอิกดราซิล ลอยซ้อนทับมิติอยู่เหนือแอสการ์ด และ เฮล เปรียบเหมือนนรกของมิติอิกดราซิล อยู่ซ้อนบริเวณมิติและอยู่เบื้องล่างของนิฟล์ไฮม์ มีราชินีเฮล่าปกครองเฮล วัลฮาล่าและเฮลจึงอยู่กึ่งๆอยู่ในมิติเดียวกับอาณาจักรทั้งเก้า มีอยู่จริง แต่วิธีไปยังสองที่นี้ ต้องตายเท่านั้น หรือไม่ก็ต้องใช้ไอเทมชั้นสูงฝ่าเข้าไป

และภาพของต้นไม้แกนโลกหรืออิกดราซิล ก็ปรากฎขึ้นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Thor (2011) ในซีนที่ธอร์อธิบายกับดร.เจน ฟอสเตอร์ และสเก็ตภาพอิกดราซิลให้เจนดู ต่อมา อิกดราซิลแบบเห็นเป็นรูปเป็นร่าง ก็ปรากฏในตอนท้ายภาพยนตร์ ซีนที่โลกิแช่แข็งไว้..

Yggdrasil Bifrost Bridge

Yggdrasil Bifrost Bridge

 

ครั้งที่สอง อิกดราซิลมาเป็นจิตกรรมฝาผนังในตอนเริ่มภาพยนตร์เรื่อง Captain America: The First Avenger (2011) ซึ่งภายในจิตกรรมฝาผนังนั้น ก็ซ่อนแทซเซอแร็คหรือสเปซสโตน 1ใน6อินฟินิตี้สโตนเอาไว้ และผู้พัน โยฮัน ชมิธ หรือ เร้ดสกัลล์ ผู้นำไฮดร้า ก็ไปค้นพบในปี 1942 นั่นเอง..

Yggdrasil Mural

Yggdrasil

 

ครั้งที่สาม คือในภาพยนตร์เรื่อง Thor: The Dark World (2013) เป็นซีนที่ดร.อีริค เซลวิค ที่โดนจับอยู่ในโรงพยาบาลบ้าที่อังกฤษ วาดรูปวิธีเชื่อมต่ออาณาจักรทั้งเก้าแห่งอิกดราซิลบนกระดานดำ พร้อมด้วยไข่อีสเตอร์มากมายบนกระดานดำนั้น.. (>>>ไข่อีสเตอร์ในMCUเฟส2<<<)

The Nine Realms black bord

The Nine Realms black bord

 

ครั้งที่สี่ คือในภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Age of Ultron อันนี้โผล่มาเพียงหนึ่งในสามรากไม้ของอิกดราซิล เป็นซีนที่ดร.เซลวิคพาธอร์ไปที่วารีนิมิต ซึ่งวารีนิมิตรก็อยู่ในรากไม้ที่มิดการ์ดหรือโลกมนุษย์นั่นละครับ พิกัดที่แน่นอนไม่ระบุ (>>>บทความวารีนิมิต<<<)

Urðarbrunnr / Water of Sights

Urarbrunnr Water of Sights

 

ในภาพยนตร์นั้น มีเพียง 5 อาณาจักรที่เราเคยเห็น นั่นคือแอสการ์ด/มิดการ์ด/วานาไฮม์/โยธันไฮม์/สวาทาล์ฟไฮม์ ที่เหลืออีกสี่คือ อัลฟ์ไฮม์/ไนดาเวเลียร์/มัสเปลไฮม์/นิฟล์ไฮม์ ยังไม่ปรากฎในจักรวาลภาพยนตร์ ไปเริ่มการแนะนำทีละอาณาจักรกันครับ

 

 1.

Asgard

แอสการ์ดนั้นเป็นดาวขนาดเล็ก พื้นที่ไม่มากนัก มีลักษณะคล้ายผืนแผ่นดินที่เป็นระนาบขนาดใหญ่ ไม่กลมเหมือนดาวทั่วไป ไม่โคจรรอบดาวไหนทั้งสิ้น มีแรงดึงดูดเท่าๆโลกมนุษย์ (อ้างอิงจากที่เจนไปเดินเหินได้สบายๆ) 

สถานที่ตั้งแอสการ์ดนั้นค่อนข้างจะซับซ้อน เพราะทับซ้อนอยู่ในมิติกึ่งความจริง แต่ก็มีอยู่ในมิติแห่งความเป็นจริงด้วย นั่นหมายความว่า จะนำยานอวกาศบุกแอสการ์ดโต้งๆไม่ได้ ถ้าไม่รู้ว่าทางเข้าอยู่ที่ใด เข้าออกได้สามทาง

หนึ่ง คือ ขับยานอวกาศมาตรงๆบริเวณด้านหน้าห้องโถง Yggdrasil Bifrost Bridge ที่ฮัมดาลล์ยืนเฝ้าอยู่ ไม่มีทางเข้าแอสการ์ดจากด้านข้างๆ หรือด้านหลัง มีทางนี้ทางเดียวเท่านั้น เพราะทางอื่นๆนั้นอยู่ในมิติของอิกดราซิล (ทางนี้โดนบุกง่ายสุด และนำกองกำลังมาได้เยอะสุด ซึ่งต้องผ่านสายตาฮัมดาลล์มาให้ได้ มิเช่นนั้นรอรับการโจมตีกลับจากแอสกาเดี้ยนอย่างหนักหน่วงได้เลย แต่ดาร์คเอลฟ์มีวิธีรอดหูรอดตาฮัมดาลล์มาได้)

Thor: The Dark World

 width=

 

สอง คือ Yggdrasil Bifrost Bridge ที่สร้างด้วยอำนาจของสเปซสโตน 1ใน6อินฟินิตี้สโตน (ทางนี้เดินทางเร็วที่สุด แต่เข้าออกยากสุด เพราะต้องใช้ดาบของฮัมดาลล์หรือหอกของโอดิน จึงจะเปิดสะพานไบฟรอสท์ได้ ประโยชน์ของสะพานไบฟรอสท์คือไปได้เกือบทั่วจักรวาล ไม่เฉพาะแค่เก้าอาณาจักรเท่านั้น อ้างอิงจากที่เลดี้ซิฟให้ฮัมดาลล์ไปส่งวินเท๊กซ์ที่ดาวฮาล่าของชาวครี ในซีรีย์เอเจ้นท์ออฟชิลด์)

Agents of S.H.I.E.L.D.  Season 2 Ep.12 “Who You Really Are”

Agents of S.H.I.E.L.D. Season 2 Ep.12 Who You Really Are

 

สาม คือ ทางที่โลกิค้นพบในช่องหุบเขานอกวัง ซึ่งพลังอำนาจแห่ง Yggdrasil Bifrost Bridge ที่ขยายออกมาทำให้เกิดช่องโหว่ประตูมิตินี้ (ทางนี้เดินทางเร็วเช่นกัน และไปได้ทั้งเก้าอาณาจักร แต่แคบที่สุด ประโยชน์คือลับที่สุด เช่น ยักษ์น้ำแข็งบุกคลังสมบัติโอดินอย่างลับๆ หรือ ลอเรไลเดินทางไปมิดการ์ดอย่างรวดเร็วและลับ และโลกิพาธอร์กับเจนออกจากแอสการ์ด)

Thor: The Dark World

Thor-The Dark World 428

 

แอสการ์เดี้ยนนั้นเป็นเผ่าพันธุ์แห่งนักรบ ที่เชี่ยวชาญการทำศึกสงคราม มีอายุที่ยืนยาวหลายพันปี กำลังกายสูงกว่ามนุษย์หลายเท่า มนุษย์หรือชาวมิดการ์ดนับถือเหล่าแอสการ์เดี้ยนเป็นเทพเจ้า

หน้าที่หลักของแอสการ์เดี้ยนที่สืบทอดกันมา ก็คือดูแลความสงบสุขทั้งเก้าอาณาจักร แอสการ์เดี้ยนมีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับมนุษย์เชื้อสายยุโรป 

แอสการ์ดมีเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าโลกมนุษย์หลายเท่า แอสการ์ดค้นพบว่า วิทยาศาสตร์และเวทมนต์คือสิ่งเดียวกัน แอสการ์ดมีทั้งขี่ม้า และขับยานอวกาศ บางครั้งก็ใช้หอกใช้ดาบ หรือบางครั้งก็ใช้อาวุธยิงพลังทำลายล้างสูง  เพราะแอสการ์ดนั้นแม้จะพัฒนาด้านเทคโนโลยีสูงมาก แต่ก็ไม่ลืมวิถีวัฒนธรรมเก่าแก่ของตนเอง และแอสการ์เดี้ยนมีชนชั้นวรรณะ ขอยกตัวอย่างดังนี้

 

Odin : บิดาแห่งเหล่าทวยเทพ ผู้ครอบครองพลังกษัตริย์แห่งแอสการ์ด มีอำนาจวิเศษที่เหนือกว่าแอสกาเดี้ยนทุกๆคน มีการหยั่งรู้ถึงการคุกคามและภัยอันตราย เก่งที่สุดในเหล่าแอสการ์เดี้ยนทั้งมวลนั่นละครับ

โอดินมีพาหนะคู่ใจคือสเลปเนียร์ (Sleipnir) ม้าศึกความเร็วแสงแปดขาอายุพันๆปี และอาวุธคู่กายคือGungnir สร้างโดยคนแคระแห่งไนดาเวเลียร์ ซึ่งโอดินได้รับสืบทอดมาจากบอร์  ราชาองค์ก่อนของแอสการ์ดซึ่งเป็นพระบิดาโอดิน กุงเนียร์มีอำนาจปิด-เปิดสะพานไบฟรอสท์ได้

 Odin: the King of the Gods 

the King of the Gods

 

 

Frigga มารดาแห่งเหล่าทวยเทพ ผู้ครอบครองพลังวิเศษแห่งราชินีแอสการ์ด มีความสามารถด้านสู้รบสูงในระดับแม่ทัพ ความสามารถของฟลิกก้าคือพรวิเศษและเวทมนต์สร้างมายา โดยนางสอนพลังสร้างมายานี้ให้บุตรบุญธรรมคือโลกินั่นเอง

Frigga: the Queen of the Gods 

the Queen of the Gods

 

พระบิดาและพระมารดาแห่งแอสการ์เดี้ยนนั้น มีการมอบอำนาจพิเศษของตน มอบเป็นพรให้ทายาทหลังจากกำเนิดได้ 1 ข้อ  ซึ่งพรนั้นจะเป็นไปตามวาจาที่เอ่ยออกมา โดยจะต้องไม่เหนือกว่าพลังอำนาจตน

โอดินจึงมอบอำนาจแห่งสายฟ้ากับธอร์ (โอดินสร้างสายฟ้าได้นะ)  ฟลิกก้ามอบความกล้าหาญของนางให้ธอร์ องค์ชายแห่งแอสการ์ดผู้นี้ จึงมักทำอะไรบุ่มบ่าม เพราะไม่เคยคิดเกรงกลัวสิ่งใดตามพรของฟลิกก้านั่นเอง

 

Thor บุตรแห่งโอดิน เจ้าชายรัชทายาทอันชอบธรรมครองบัลลังค์สืบต่อจากโอดิน เทพสายฟ้าผู้ไม่เคยกลัวเกรงสิ่งใด ธอร์มีพละกำลังเหนือกว่าแอสการ์เดี้ยนทั้งปวงจากอำนาจแห่งสายฟ้า และโอดินก็มอบ Mjølnir ให้เป็นอาวุธคู่กายธอร์

โยเนียร์นั้นทำมาจากแกนกลางดวงดาวที่ตายแล้ว และโอดินนำแกนกลางดวงดาวนั้นไปให้คนแคระ หรือ Dwarves เผ่าพันธุ์ที่มีเวทมนต์แฝงแห่งอาณาจักรไนดาเวเลียร์สร้างให้ โยเนียร์ถูกเก็บไว้ในคลังอาวุธแอสการ์ดเนิ่นนาน เมื่อธอร์เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น โอดินจึงมอบโยเนียร์ให้ธอร์

Thor: the God of Thunder 

Thor-the-God-of-Thunder 2

 

Loki เทพแห่งการหลอกลวง คือลูกบุญธรรมของโอดิน ชาติกำเนิดที่แท้จริงของโลกินั้น คือลูกชายของลอฟฟี่ ราชายักษ์น้ำแข็งหรือฟรอสท์ไจแอนท์แห่งโยธันไฮม์ โอดินนั้นใช้เวทมนต์ฉาบผิวโลกิจากสีฟ้าเป็นสีชมพูให้เหมือนแอสการ์เดี้ยน พละกำลังโลกิได้มาจากฟรอสท์ไจแอนท์ ภูมิปัญญาได้มาจากแอสการ์ด โอดินนำโลกิมาเลี้ยงดั่งลูกแท้ๆ เนื่องด้วยตอนวัยรุ่น โลกิไม่ค่อยชอบฝึกต่อสู้ ฟลิกก้าจึงสอนพลังสร้างมายาให้แก่โลกิจนเก่งกาจดังที่เห็น 

Loki: The God of Mischief

Loki-The-God-of-Mischief 2

 

 

Heimdall นายทวารผู้เฝ้ามองอาณาจักรทั้งเก้า ฮัมดาลล์นั้นเป็นเทพแห่งการพิทักษ์ ฮัมดาลล์มีดวงตาวิเศษ มองเห็นความเป็นไปทั่วอาณาจักรทั้งเก้า  ฮัมดาลล์มีความสามารถด้านสู้รบสูง อาวุธคู่กายฮัมดาลล์คือดาบ Hofund (ฮอฟเฟินด์) สร้างโดยคนแคระแห่งไนดาเวเลียร์ มีหน้าที่เฝ้าระวังและเปิดปิดสะพานไบฟรอสท์ด้วยดาบเล่มนี้  และเฝ้าระวังคลังอาวุธโอดินด้วย

Heimdall: the God of Guardian 

the God of Guardian

 

 

Lady Sif เทพีแห่งสงคราม เป็นอิสตรีหนึ่งเดียวในแอสการ์ด ที่ออกรบร่วมกับเจ้าชายทั้งสองแห่งแอสการ์ดและวอริเออร์ทรี แต่ช่วงหลังๆเลดี้ซิฟมักฉายเดี่ยว เพราะโลกิก็เข้าสู่ด้านมืด ธอร์ก็อยู่ที่มิดการ์ดซะส่วนใหญ่ อาวุธประจำตัวของเลดี้ซิฟคือ Double Sword สร้างโดยคนแคระแห่งไนดาเวเลียร์

 Lady Sif: the Goddess of War 

the Goddess of War

 

Warriors Three : Hogun / Fandral / Volstagg  เป็นสหายสนิทของเจ้าชายทั้งสองแห่งแอสการ์ดและเลดี้ซิฟ ด้านฝีมือการต่อสู้เหนือกว่าอานเฮอญ่า

Warriors Three

Warriors Three

 

อานเฮอญ่า ชนชั้นนักรบของแอสการ์ด ฝีมือต่อสู้เก่งกว่าแอสการ์เดี้ยนชาวบ้านทั่วไปนิดหน่อย บางครั้งช่วงสงคราม แอสการ์เดี้ยนทั่วไปก็ถูกเกณฑ์มาร่วมรบเป็นครั้งคราว

อานเฮอญ่า และ แอสการ์เดี้ยน

Asgardians

 

 

2.

Midgard

โลกมนุษย์ หรือ มิดการ์ด มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและวัฒนธรรมไปไกลก็จริง แต่ก็ยังไม่เท่าแอสการ์ดหรือสวาทาล์ฟไฮม์ มีร่างกายอ่อนแอที่สุดในหมู่เผ่าพันธุ์ทั้งเก้าอาณาจักร มิดการ์ดมีเผ่าพันธุ์อยู่สองสาย คือ Human (มนุษย์) และ Inhuman (อมนุษย์) ซึ่งพวกซุปเปอร์ฮีโร่ก็จัดเป็นมนุษย์เช่นกัน

Human

Human

 

เดิมทีนั้นมิดการ์ดมีเพียงเผ่าพันธุ์เดียวคือมนุษย์ แต่หลังจากครีมาทดลองมนุษย์บางส่วนเมื่อหลายพันปีก่อน จึงกำเนิดเผ่าพันธุ์อินฮิวแมนขึ้นมา และอินฮิวแมนก็ซ่อนตัวอยู่ลับๆมานานแสนนาน (ไม่นับพวกภูติผีปีศาจนะครับ อันนั้นไม่เรียกเผ่าพันธุ์)

Inhuman

Inhuman

 

 

3.

Vanaheim

วานาไฮม์ เป็นบ้านของชาววาเนียร์ มีกายภาพคล้ายกับมนุษย์เชื้อสายทางเอเชีย เป็นญาติห่างๆทางเผ่าพันธุ์กับแอสการ์เดี้ยน จึงทำให้มีพละกำลังและอายุยืนใกล้เคียงกันกับแอสการ์เดี้ยน

ชาววาเนียร์นั้นมีสมองที่ดี และศึกษามายากลเล่นแร่แปรธาตุ ไม่สนใจการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ไม่ก้าวร้าว ซึ่ง Hogun หนึ่งใน Warriors Three ก็คือชาววาเนียร์ 

Hogan 

Hogan

 

คริสตศักราชที่ 2013 เอเลี่ยนโครแนนร่างหิน นำพากองทัพชาว Marauders มารุกรานวานาไฮม์อย่างหนักเรื่อยมา เลดี้ซิฟและวอริเออร์ทรีพร้อมด้วยธอร์ ก็มาช่วยกอบกู้วานาไฮม์ให้เป็นอิสระ  เมื่อการสู้รบจบลง ธอร์นั้นก็ยินยอมให้โฮกันไม่ต้องรีบกลับแอสการ์ด และอยู่ฟื้นฟูวานาไฮม์ต่อไป  

ต่อมาอีกไม่กี่วัน การเรียงตัวกันของอาณาจักรทั้งเก้าในรอบหลายพันปี ก็ถึงวาระอีกครั้ง มิติของดวงดาวทั้งเก้าป่วนปั่นอย่างหนัก จนทำให้มิติแห่งความเป็นจริงบิดเบือน และเกิดประตูมิติแห่งดวงดาวไปทั่วทั้งเก้าอาณาจักร

เครื่องบินของมิดการ์ดหลุดเข้ามาที่วานาไฮม์ (Thor: The Dark World)

Vanaheim

 

4.

Jotunheim

อาณาจักรโยธันไฮม์นั้นมีแต่ความหนาวเย็น ไร้ซึ่งแสงสว่างหรือพืชพันธุ์ เป็นที่อยู่ของยักษ์น้ำแข็ง หรือ Frost Giants  และฟรอสท์ไจแอนท์มีร่างกายที่ใหญ่โต มากกว่าแอสการ์เดี้ยนหรือมนุษย์ประมาณสามเท่า ซึ่งนับตั้งแต่กำเนิดสรรพสิ่ง แอสการ์ดกับโยธันไฮม์ก็ต่างคนต่างอยู่ ไม่เคยมีปัญหากัน  

จวบจนกระทั่งในปีคริสตศักราชที่ 965 ราชาลอฟฟี่แห่งอาณาจักรโยธันไฮม์ นำทัพฟรอสท์ไจแอนท์บุกมิดการ์ดบริเวณเมืองทอร์นสเบิร์กประเทศนอร์เวย์ปัจจุบัน ราชาลอฟฟี่ใช้หีบศักสิทธิ์เข่นฆ่ามนุษย์ไปมากมาย.. 

ราชาโอดินนำทัพแอสการ์เดี้ยนมามิดการ์ดเพื่อหยุดยั้งฟรอสท์ไจแอนท์  และขับไล่เหล่าฟรอสท์ไจแอนท์กลับโยธันไฮม์ไปได้ทั้งหมด ราชาโอดินยังได้ตามไปเผด็จศึกกับราชาลอฟฟี่ถึงโยธันไฮม์ด้วย

Frost Giants

i Frost Giants Jotunheim 002

 

แต่ในการศึกนี้.. ทำให้ราชาโอดินเสียดวงเนตรข้างขวาไป จากนั้น ราชาโอดินและราชาลอฟฟี่จึงตกลงทำสัญญาสงบศึก ไม่ขอรุกรานกันอีก และราชาโอดินนำลูกราชาลอฟฟี่มาเลี้ยง ราชาโอดินตั้งชื่อทารกน้อยว่า โลกิ..

คริสตศักราชที่ 2011 โลกิแอบเปิดประตูมิติดวงดาวลับๆที่ตนค้นพบ เพื่อให้ฟรอสท์ไจแอนท์บุกรุกคลังอาวุธโอดินชิงหีบศักสิทธิ์คืน โลกิหวังแค่เพียงอยากปั่นหัวราชาโอดินในพิธีมอบตำแหน่งกษัตริย์ให้ธอร์ แต่ฟรอสท์ไจแอนท์ก็ชิงหีบศักสิทธิ์ไปไม่สำเร็จ เพราะโดนเดสทรอยเยอร์ยิงลำแสงพิฆาตสังหารทั้งหมด

ธอร์ขัดคำสั่งโอดิน และพาโลกิ/เลดี้ซิฟ/วอริเออร์ทรี บุกอาณาจักรโยธันไฮม์ เพื่อปราบฟรอสท์ไจแอนท์ให้หมดสิ้น พวกของธอร์เกือบโดนฟรอสท์ไจแอนท์ที่นำโดยราชาลอฟฟี่สังหาร

แต่โอดินก็ขี่ม้าศึกคู่ใจสเลปเนียร์ เดินทางด้วยความเร็วแสงมาห้ามราชาลอฟฟี่ทัน และราชาโอดินก็พาพวกธอร์กลับแอสการ์ด เหตุการณ์นี้ราชาลอฟฟี่จึงประกาศศึกกับแอสการ์ดซะเลย เพราะแอสการ์ดผิดสัญญาสงบศึก

ราชาโอดินกับราชาลอฟฟี่เจรจากัน

Frost Giants Jotunheim

 

ต่อมา โลกิก็หลอกล่อราชาลอฟฟี่พ่อแท้ๆของตนเอง มาสังหารในห้องบรรทมของราชาโอดินถึงในอาณาจักรแอสการ์ด เพื่อหวังเอาใจราชินีฟลิกก้ากับราชาโอดิน ตั้งแต่นั้นอาณาจักรโยธันไฮม์จึงไร้ผู้นำ และเหล่าฟรอสท์ไจแอนท์ก็อยู่อย่างเงียบๆที่อาณาจักรโยธันไฮม์นับแต่นั้นเป็นต้นมา ไม่แน่ในอนาคต โลกิอาจจะไปอ้างสิทธิ์เจ้าชายแห่งอาณาจักรโยธันไฮม์ เพื่อนำทัพฟรอสท์ไจแอนท์ก็เป็นได้..

โลกิกับหีบศักดิ์สิทธิ์

loki Frost Giants Jotunheim

 

 

5.

Svartalfheim

 
อาณาจักรสวาทาล์ฟไฮม์คือบ้านของ Dark Elves (เอลฟ์มืด) ซึ่งมีราชา Malekith เป็นผู้นำ ทั่วทั้งดินแดนสวาทาล์ฟไฮม์นั้นรกร้างว่างเปล่า ไร้ซึ่งพืชพันธุ์หรือสิ่งมีชีวิตอื่น 

ดาร์คเอลฟ์มีเวทย์มนต์แฝงในตัว เป็นเผ่าพันธุ์ที่เก่าแก่มากๆที่สุด เมื่อเทียบกับทุกๆเผ่าพันธุ์ทั้งเก้าอาณาจักร ดาร์คเอลฟ์กำเนิดจากความมืดมิด ในขณะที่จักรวาลเกิดการระเบิด the Great Beginning และดาร์คเอลฟ์มีอายุยืนที่สุดเมื่อเทียบกับทุกเผ่าพันธุ์ทั้งเก้าอาณาจักรอีกด้วย

Malekith

Malekith

 

หลายพันปีก่อน.. ราชามาลาคิธมุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงทั้งจักรวาลให้กลับไปมืดมิด เฉกเช่นเมื่อครั้งเริ่มสร้างจักรวาล แต่ก็ถูกราชาบอร์แห่งแอสการ์ดในช่วงเวลานั้นขัดขวาง ดาร์คเอลฟ์โดนแอสการ์เดี้ยนสังหารไปมากมาย ราชามาลาคิธจึงหนีไปซ่อนตัวนับตั้งแต่นั้น..

คริสตศักราชที่ 2013 ราชามาลาคิธปรากฎตัวขึ้นอีกครั้ง และครั้งนี้ดาร์คเอลฟ์ที่เหลือก็โดนธอร์สังหารเรียบ แต่ก็ยังมิวายที่จะโดน ทานิเลีย ทิวาน เดอะคอลเลคเตอร์ จับตัวไปเก็บไว้หนึ่งตน

Dark Elve

Dark Elve

 

 

6.

Alfheim

อาณาจักรอัลฟ์ไฮม์คือบ้านของ Light Elves (เอลฟ์สว่าง) มีควีน Aelsa ปกครองเหล่าไลท์เอลฟ์ทั้งมวล อาณาจักรอัลฟ์ไฮม์มีเมืองหลวงชื่อ Ljosalfgard  

อาณาจักรอัลฟ์ไฮม์มีพืชพันธุ์แม่น้ำสมบูรณ์มาก แตกต่างกับสวาทาล์ฟไฮม์คนละขั้ว ไลท์เอลฟ์เป็นญาติทางเผ่าพันธุ์กับดาร์คเอลฟ์ จึงมีเวทย์มนต์แฝงในตัวเช่นกัน แต่เป็นเวทย์คนละชนิด ไลท์เอลฟ์ล์บางชนิดมีปีกบินได้ด้วย

ไลท์เอลฟ์อายุยืนมากพอๆกับแอสการ์เดี้ยน แต่ไม่ชัดเจนว่าอายุยืนเท่าดาร์คเอลฟ์หรือไม่ ยังไม่เคยปรากฎตัวในมาร์เวลซิเนมาติคหรือจักรวาลภาพยนตร์

 

7.

Nidavellir

อาณาจักรไนดาเวลเลียร์คือบ้านของคนแคระ หรือ Dwarves ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์ที่สรรสร้างอาวุธเวทมนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก จากที่ได้กล่าวไว้ว่า อาวุธสายเวทย์ของแอสการ์ดส่วนใหญ่ เหล่าคนแคระก็ตีให้ทั้งนั้น

อาณาจักรไนดาเวลเลียร์มีภูมิศาสตร์เป็นภูเขาและถ้ำซะส่วนใหญ่ สู้รบพอได้ แต่ถ้าโดนรุกรานหนักก็ไม่น่ารอด ซึ่งยังไม่เคยปรากฎในมาร์เวลซิเนมาติคหรือจักรวาลภาพยนตร์เช่นกัน

 

 

8.

Muspelheim

อาณาจักรมัสเปลไฮม์คือบ้านของ Fire Demons (ยักษ์อสูรไฟ) มีราชาอสูร Surtur เป็นผู้นำ มัสเปลไฮม์เป็นดินแดนที่แห้งแล้งและอุณหภูมิสูงปรี้ด เนื่องจากเต็มไปด้วยลาวาจากภูเขาไฟที่ปะทุชั่วกัปชั่วกัลป์ ในคลังอาวุธโอดินนั้น มีอีเทอนอลเฟลม อาวุธประจำอาณาจักรมัสเปลไฮม์เก็บอยู่ด้วย โอดินไปยึดมานานแล้ว

เซอร์เทอร์ และ ทไวไลท์ซอว์ด

 

9 .

Niflheim

ถ้าอาณาจักรโยธันไฮม์ และ อาณาจักรสวาทาล์ฟไฮม์ มีแต่ความรกร้างว่างเปล่าแล้ว.. อาณาจักรนิฟล์ไฮม์นี่คือรกร้างของแท้ ไม่มีเผ่าพันธุ์ใดๆอาศัยอยู่เลย ทั่วทั้งดินแดนมีเพียงเมฆหมอกหนาทึบปกคลุมไปทั่ว จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า house of mists สภาพอากาศเบาบางและหนาวเย็น มีเพียงสองเผ่าพันธุ์ที่สามารถเข้าไปยังอาณาจักรนิฟล์ไฮม์ คือไฟร์เดม่อนและคนแคระ เพราะด้วยสภาพอากาศที่โหดร้ายนั่นเอง และมิติเฮล ก็ซ้อนทับอยู่ใต้อาณาจักรนี้

 

สรุปท้ายบทความ: ข้อมูลนี้อาจจะไม่ตรงตามตำนานของนอร์สนะครับ เพราะส่วนใหญ่อ้างอิงจากภาพยนตร์และคอมมิค สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ