Phil Coulson

หมวดหมู่ SERIE ผู้เขียน

Phillip J. “Phil” Coulson เกิดวันที่ 8 กรกฎาคม 1964 ที่เมือง Manitowoc รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เป็นลูกชายคนเดียวของ Robert Coulson และ Julie Coulson โคลสันเติบโตขึ้นมาโดยยึดถือกัปตันอเมริกาเป็นฮีโร่ประจำใจ และเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต ถึงความรักชาติและเที่ยงตรง เรียกง่ายๆว่าติ่งแคปตัวพ่อเลย

ปี 1972 โคลสันอายุ 8 ปี โคลสันนั้นชื่นชอบการเล่นเบสบอลเป็นอย่างมาก  ซึ่งโคลสันมักจะโดนพ่อขอแรงให้ช่วยซ่อมแซมและประกอบรถ Chevrolet Corvette สีแดงเชอรี่ ปี 1962 อยู่บ่อยๆหลังเลิกเรียน ทั้งๆที่โคลสันนั้นอยากออกไปเล่นเบสบอลกับเพื่อนๆแถวบ้านมากกว่า ทำให้โคลสันตั้งแง่เกลียดคอเว็ตคันนี้ขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะเป็นต้นเหตุให้เขาไม่ได้เล่นสนุกกับเพื่อนๆตามที่ควรจะเป็น

แต่เมื่อพ่อของโคลสันซ่อมแซมและประกอบรถคอเว็ตสีแดงเชอรี่คันนี้เสร็จเรียบร้อย โคลสันก็ต้องทึ่งกับความสายงามของมัน และหลงรักคอเว็ตคันนี้อย่างเต็มเปาตั้งแต่วันนั้น ต่อมาพ่อของโคลสันก็เสียชีวิตลงในปี 1973 ในขณะที่โคลสันอายุเพียง 9 ขวบ คอเว็ตคันนี้จึงเปรียบเสมือนสิ่งที่พ่อกับโคลสันร่วมกันสร้างมันขึ้นมา ทำให้โคลสันผูกพันธ์กันคอเว็ตคันนี้มาก

Chevrolet Corvette 1962 /cherry-red / license number 681

Phil Coulson 01

 

ปี 1981 โคลสันอายุ 17 ปี ในขณะที่อยู่ชั้นเรียนไฮสคูลใกล้จะจบ และเป็นนักกีฬาในลีกเล็กๆของเมืองซะด้วย โคลสันไล่ล่าสะสมการ์ดของแคปอย่างบ้าคลั่ง และด้วยความที่โคลสันนั้นเป็นติ่งแคปตัวพ่อ ทำให้โคลสันสนใจขวนขวายเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติอเมริกาในช่วงสงครามโลกอย่างลึกซึ้ง อีกทั้งโคลสันยังเป็นคนที่มีบุคลิคเข้ากับคนง่าย และสมองไว คุณสมบัติเหล่านี้ของโคลสันนี่เอง จึงไปเข้าตาหน่วยชิลด์ที่ต้องการคัดกรองเด็กหนุ่มเด็กสาวเข้าเรียนที่ชิลด์อคาเดมี่ เพื่อฝึกฝนให้เป็นสุดยอดสายลับต่อไป โดยโคลสันเข้าศึกษาอยู่หน่วยยุทธวิธีของชิลด์

Captain America Card

Phil Coulson 02

ปี 1985 โคลสันอายุ 21 ปี เมื่อศึกษาจนจบจากสถาบันชิลด์อคาเดมี่ และเข้าสังกัดหน่วยชิลด์อย่างเต็มตัวที่ไทรสเคลเลี่ยน โคลสันก็ได้รับการคัดเลือกจากรองผู้นำหน่วยชิลด์และหัวหน้าหน่วยปฎิบัติการโต้ตอบพิเศษอย่าง นิค ฟิวรี่ เพื่อเทรนโคลสันด้วยตนเอง โดยฟิวรี่คัดเลือกเด็กหนุ่มมาเทรนคู่กับโคลสันอีกคนคือ จอห์น กาแรต โคลสันและกาแรตจึงถือได้ว่าเป็นลูกหม้อของฟิวรี่โดยตรง และแน่นอนว่าโคลสันนำรถคอเว็ตมรดกของพ่อมาเป็นรถประจำตำแหน่งนับตั้งแต่นั้น ซึ่งโคลสันก็ค่อยๆโมฯรถคันนี้เพิ่มออฟชั่นให้มันมากขึ้นเรื่อยๆ

ปี 1988 โคลสันอายุ 24 ปี หลังจากผ่านการเทรนและติดสอยห้อยตามฟิวรี่มาหลายปี โคลสันก็ได้เลื่อนขั้นจากเจ้าหน้าที่ภาคสนามธรรมดาไปเป็นสเปเชี่ยลลิสท์หรือเจ้าหน้าที่พิเศษของชิลด์ งานภาคสนามครั้งแรกของโคลสันในฐานะสเปเชี่ยลลิสท์นั้น โคลสันถูกจับคู่ให้ไปเป็นคู่หูกับ Melinda May สเปเชี่ยลลิสท์สาวชาวจีน ในภารกิจแรกนี้ทั้งคู่ต้องไปกันที่รัฐแคลิฟอเนียเมืองเซาซาลิโต อันเป็นเมืองท่าประมง โคลสันกับเมย์เกือบเอาชีวิตไม่รอดเพราะถูกผู้ร้ายขังไว้ในเรือหาปลา แต่ในที่สุดทั้งสองก็ทำภารกิจครั้งแรกในฐานะสเปเชี่ยลลิสท์ผ่านไปได้อย่างฉุกละหุก และทั้งคู่ก็เป็นคู่หูพิเศษทำงานร่วมกันมาโดยตลอดนับตั้งแต่นั้น

Melinda May & Phil Coulson

Phil Coulson 03

 

ปี 1992 โคลสันอายุ 28 ปี แม่ของโคลสันก็เสียชีวิตลง ตอนนี้โคลสันจึงไม่มีทั้งพ่อและแม่แล้ว แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงภายในชิลด์ตั้งแต่ปี 1991 นั่นคือฟิวรี่ขึ้นมาเป็นไดเรคเตอร์ ตอนนี้โคลสันจึงกลายเป็นมือขวาของฟิวรี่ และจากการจัดระเบียบองค์กรใหม่ของฟิวรี่ ที่มีลำดับขั้นเจ้าหน้าที่ ฟิวรี่จัดให้มีอันดับ 1 – 10 ที่จะเข้าถึงข้อมูลได้สูงขึ้นตามลำดับชั้น ซึ่งตัวฟิวรี่อยู่อันดับสูงสุดคือ10 และโคลสันมือขวาฟิวรี่อยู่ในระดับ8 โดยที่ภายในหน่วยชิลด์ด้วยกันนั้นรู้ดีว่า โคลสันมีฝีมือด้านการต่อสู้ร้ายกาจและสมองดีเยี่ยมขนาดไหน ทุกคนในชิลด์ไม่กังขาฝีมือโคลสัน แต่คนภายนอกนั้นมองโคลสันเป็นเหมือนคนขายประกันซะมากกว่า เพราะโคลสันมีบุคลิคที่กลมกลืนกับสังคมและไม่เป็นจุดเด่น ดูไม่มีพิษสง แถมยังชอบแต่งตัวเชยๆ จึงทำให้ผู้คนทั่วไปสบประมาทในตัวสุดยอดสายลับคนนี้

ปี 2002 โคลสันอายุ 38 ปี ในภารกิจที่โคลสันต้องไปเปรูเพื่อจารกรรมข้อมูลลับ โคลสันก็ได้พบกับนายทหารสาวของกองทัพเปรูที่ชื่อ ผู้พันCamilla Reyes และทั้งคู่ก็มีสัมพันธ์กันลึกซึ้งในขณะที่โคลสันปฎิบัติภารกิจอยู่นั่นเอง ทำให้โคลสันมีพันธมิตรที่ดีอยู่ในเปรู

Phil Coulson 05

 

ปี 2006 โคลสันอายุ 42 ปี โคลสันได้คัดเลือกสเปเชี่ยลลิสท์ที่ชื่อ Akela Amador มาร่วมทีม โดยในภารกิจการตามจับกุมตัวแวนแชท ซึ่งเป็นอาชญากรที่ชิลด์ขึ้นบัญชีดำไว้นั้น โคลสันก็เสียอมาดอร์ไปในเหตุการณ์นี้ ซึ่งโคลสันนั้นคิดว่าอมาดอร์ตายไปแล้ว แต่แท้จริงอมาดอร์ถูกไฮดร้าจับไปผ่าตัดในโปรเจคเดทล็อค ซึ่งหัวหน้าโปรเจคเดทล็อคของไฮดร้านี้ก็คือ จอห์น กาแรต เจ้าหน้าที่ชิลด์ที่แปรพักษ์ไปเข้ากับไฮดร้า และกาแรตยังเป็นเพื่อนเก่าของโคลสันสมัยที่ฟิวรี่จับทั้งสองมาเทรนด้วยกันนั่นเอง โดยตอนนี้ชิลด์ยังไม่รู้ว่าไฮดร้า่ยังมีตัวตนอยู่ 

ปี 2008 โคลสันอายุ 44 ปี ฟิวรี่สั่งให้โคลสันและคู่หูคือเมย์ไปภารกิจที่บาร์เรน นั่นคือให้ไปนำตัวสาวรัสเซียที่ชื่อ Eva Belyakov กลับมาที่ชิลด์เฮดควอเตอร์ในนิวยอร์ค ฟิวรี่นั้นต้องการให้อีวาเป็นสมาชิกทีมอเวนเจอร์ของตนเอง แต่ภารกิจนี้คว่ำไม่เป็นท่า อีวาและคัตย่าลูกสาวถูกเมย์ฆ่าทั้งคู่ และเมย์ก็ได้รับฉายาว่า เดอะคาลวัลรี่ หลังจากนั้นเมย์ก็ขอย้ายตำแหน่งไปทำงานนั่งโต๊ะในชิลเฮดควอเตอร์แทน

Coulson and May in Bahrain

Phil Coulson 06

 

ปี 2009 โคลสันอายุ 45 ปี ฟิวรี่ก็สั่งให้โคลสันไปคุมโปรเจคลับสุดยอดที่ชื่อโปรเจค T.A.H.I.T.I. โดยโปรเจคนี้สกัดเซรุ่มออกมาจากศพของเอเลี่ยนชาวครี และเรียกเซรุ่มนี้ว่า GH 325 ซึ่งย่อมาจากคำว่า Guest House อันเป็นรหัสชื่อสถานที่ลับแห่งนี้ โดย GH 325 มีคุณสมบัติฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายได้อย่างเฉียบพลัน แถมยังรักษาโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งให้หายขาดได้อีกด้วย แต่ยังมีผลข้างเคียงอยู่ นั่นคือผู้ได้รับเซรุ่ม GH 325 จะมีอาการเห็นภาพหลอนในสมอง ซึ่งภาพนั้นคือชุดรูปแบบเรขาคณิตแปลกๆ โคลสันจึงแนะนำฟิวรี่ให้ปิดโครงการนี้ชั่วคราว จนกว่าจะหาสาเหตุได้ว่าผู้ทดลองนั้นหลอนเพราะอะไร?

T.A.H.I.T.I.

Phil Coulson 09

ปี 2010 โคลสันอายุ 46 ปี Tony Stark มหาเศรษฐีลูกชายผู้ก่อตั้งชิลด์ได้ถูกผู้ก่อการร้ายกลุ่ม Ten Rings จับตัวไปในอัฟกานิสถาน โคลสันอาสากับฟิวรี่ไปช่วยเหลือโทนี่ด้วยตนเอง แต่ฟิวรี่ห้ามโคลสันไว้ เพราะรัฐบาลสหรัฐนั้นต้องการทำภารกิจนี้เอง ต่อมาอีก 2 เดือน โทนี่ก็รอดตายมาได้ราวปาฎิหารย์ ฟิวรี่จึงสั่งให้โคลสันเนียนไปสืบเรื่องราวโทนี่แบบใกล้ชิด โคลสันนั้นจึงไปขอนัดพบโทนี่กับ เพพเพอร์ พอทท์ เลขาสาวของโทนี่  ซึ่งในที่สุด โทนี่ก็เผยตัวว่าเค้าคือ IRONMAN ฟิวรี่จึงหมายมั่นที่จะให้โทนี่ร่วมทีมอเวนเจอร์ที่ตนคิดจัดตั้ง และโคลสันก็สนิทสนมกับเพพเพอร์นับตั้งแต่นั้น

iron man 001

 

ปี 2011 โคลสันอายุ 47 ปี โทนี่ก็เกิดอาการจิตตก เพราะธาตุให้พลังงานที่ชื่อพาราเดียมในอาร์ครีเอคเตอร์ที่ฝังอยู่บนหน้าอกทำพิษกับร่างกายโทนี่ โทนี่กำลังจะตาย จึงสติแตกจัดงานฉลองวันเกิดเมาเละตุ้มเป๊ะ ทำให้บ้านที่มาลิบูของโทนี้เสียหายไปเยอะ

วันที่ 1 ฟิวรี่จึงนำของส่วนตัวของพ่อโทนี่ในโปรเจค P.E.G.A.S.U.S. มามอบให้โทนี่ เพื่อให้โทนี่ค้นหาธาตุให้พลังงานตัวใหม่ทดแทนธาตุพาราเดียม และฟิวรี่ก็สั่งโคลสันกับโรมานอฟให้เฝ้าโทนี่ไว้

วันที่ 2 โคลสันก็ได้รับคำสั่งด่วนจากฟิวรี่ให้ไปที่นิวเม็กซิโกทันที โคลสันจึงทิ้งโทนี่ค้นหาธาตุพลังงานตัวใหม่คนเดียว และโคลสันก็รีบไปนิวเม็กซิโก

Phil Coulson 11

ที่นั่นมีอุกกาบาตรูปทรงประหลาดคล้ายๆฆ้อนตกลงมา ชิลด์จึงระบุว่าอุกกาบาตนั้นคือ 084 (084 แปลว่า ไม่รู้พลังและความอันตราย ซึ่งหาที่มาที่ไปไม่ได้)

วันที่ 3 เมื่อโคลสันไปถึงนิวเม็กซิโก โคลสันก็พบว่าไม่มีใครขยับ 084 ที่เหมือนฆ้อนอันนี้ได้เลย โคลสันจึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ชิลด์ตั้งฐานชั่วคราวด่วนที่สุด เพื่อล้อม 084 ชิ้นนี้เอาไว้ โดยมีเจ้าหน้าที่ซิตเวลล์และเจ้าหน้าที่บาร์ตันมารอโคลสันอยู่ก่อนหน้าแล้ว

วันที่ 4 โคลสันไปยึดเอาบันทึกของ ด็อกเตอร์ เจน ฟอสเตอร์ และ ด็อกเตอร์ อีริค เซลวิค มาทั้งหมด เพราะทั้งคู่มีข้อมูลของสภาพบรรยากาศช่วงเวลาที่ 084 ตกลงมา

Thor 012

ในคืนนั้นเองก็มีชายหนุ่มรูปร่างสูงใหญกำยำบุกมาเพื่อจะมาเอา 084 ไป แต่ชายคนนั้นก็ยก 084 ไม่ขึ้นเหมือนเช่นทุกคน โคลสันประหลาดใจมากที่ชายคนนี้มีพละกำลังและวิชาต่อสู้ที่สามารถเอาชนะเจ้าหน้าที่ชิลด์ได้แทบทั้งแคมป์ ต่อมาด็อกเตอร์เซลวิคก็มาช่วยชายคนนี้ออกไป และบอกว่าชายคนนี้ชื่อด็อกเตอร์ โดนัล เบลค ที่ด็อกเตอร์เบลคมีกำลังเยอะเพราะโด๊บสเตอรอยน์มากเกินขนาด – -* แต่โคลสันก็ยังไม่เชื่อใจ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ชิลด์ประกบด็อกเตอร์เบลคไว้ไม่ให้คลาดสายตา

วันที่ 5  สภาพอากาศก็แปรปรวนและมีรูปแบบเดียวเหมือนกับครั้งที่ 084 ตกลงมา เมื่อโคลสันรู้พิกัดแล้ว โคลสันจึงมุ่งไปที่นั่นทันที และโคลสันก็พบกับเดสทรอยเยอร์ หุ่นพิฆาตของแอสการ์ด แต่ตอนนั้นโคลสันยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร และเดสทรอยเยอร์ก็โจมตีชิลด์ทันที โคลสันและพวกจึงหนีตายกันจ้าละหวั่น แต่เดสทรอยเยอร์ไม่สนใจชิลด์และโคลสัน มันมุ่งหน้าเข้าเมืองไปหาบางสิ่งแทน

Phil Coulson 10

โคลสันเห็นว่าปลอดภัยแล้ว จึงรีบขับรถตามเดสทรอยเยอร์มา แต่กว่าโคลสันจะมาถึง เมืองทั้งเมืองก็โดนเดสทรอยเยอร์ถล่มพินาศไปแล้ว พร้อมกับที่ 084 ลอยเข้าตัวเมืองไปหาด็อกเตอร์เบลค ซึ่งชื่อจริงของชายคนนั้นก็คือ เทพเจ้าสายฟ้า Thor และธอร์ก็ทำลายเดสทรอยเยอร์ลงไปต่อหน้าต่อตาโคลสัน หลังจากนั้นธอร์จึงให้โคลสันคืนบันทึกของเจนและของเซลวิคให้หมด และธอร์ก็กลับไปแอสการ์ดพร้อมกับวอริเออร์ทรี

วันที่ 6 ฟิวรี่จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ชิลด์เก็บชิ้นส่วนเดสทรอยเยอร์กลับไปที่โปรเจคพีกาซัสทันที และให้โคลสันเป็นผู้ดูแลโปรเจค พร้อมกับสั่งให้บาร์ตันช่วยโคลสันดูแลด้วย ฟิวรี่ยังได้เชิญเซลวิคมาวิจัยแทซเซอแรคในโปรเจคพีกาซัสเช่นกัน ฟิวรี่ต้องการวิจัยวิทยาการนอกโลกของทั้งสองอย่างมาทำอาวุธ

วันที่ 7 โคลสันก็ได้ข่าวว่าชิลด์พบร่างของกัปตันอเมริกาแล้ว แถมยังไม่ตายซะด้วย โคลสันนั้นดีใจมากที่ฮีโร่ประจำใจของตนเองยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งตอนนี้ตัวแคปอยู่ที่นิวยอร์ค แต่โคลสันอยู่ที่นิวเม็กซิโกในโปรเจคพีกาซัส โคลสันจึงยังไม่ได้พบกับแคป

ปลายปี 2011 โคลสันได้รับคำสั่งให้ไปภารกิจด่วนเพื่อช่วยเหลือนักเชลโล่สาวที่ถูกคุกคามโดยผู้มีพลังเหนือมนุษย์  โคลสันจับผู้ร้ายคนนั้นไปขังไว้ได้สำเร็จ และโคลสันกับนักเชลโล่สาวก็คบกันนับตั้งแต่นั้น

 

ปี 2012 โคลสันอายุ 48 ปี ที่โปรเจคพีกาซัสในนิวเม็กซิโก แทซเซอแรคทำงานเองและปล่อยรังสีแกมม่าอ่อนๆออกมา โคลสันจึงตามไดเรคเตอร์ฟิวรี่และคอมมานเดอร์ฮิลล์มาที่โปรเจคพีกาซัสโดยด่วน

P.E.G.A.S.U.S.

ฟิวรี่สั่งให้โคลสันนำอาวุธขั้นสองของเดสทรอยเยอร์เคลื่อนย้ายไปทันที และต่อมา โปรเจคพีกาซัสก็ระเบิด เพราะแทซเซอแรคปล่อยรังสีคอสมิคมามากเกินไป (รังสีคอสมิคออกมาจากแทซเซอแรคตอนโลกิมาถึงโลกมนุษย์)

ฟิวรี่จึงสั่งให้โคลสันนำแฟ้มข้อมูลของว่าที่สมาชิกทีมอเวนเจอร์ไปมอบให้โทนี่ และให้โคลสันไปรับตัวแคปที่นิวยอร์คมาขึ้นยานเหาะเฮลิแคเออร์ โคลสันนั้นดีใจมากที่จะได้พบกับฮีโร่ที่โคลสันนับถือมาตลอดชีวิตแบบตัวเป็นๆซักที

Phil Coulson 07

บนยานเหาะเฮลิแคเออร์ โคลสันก็แจ้งกับธอร์ว่า ได้นำตัวด็อกเตอร์ เจน  ฟอสเตอร์ หลบไปให้ไกลแล้ว เพราะชิลด์ไม่รู้ว่าสถานการณ์นี้จะเลวร้ายเช่นไร ธอร์จึงประทับใจในตัวโคลสันเช่นกัน

Phil Coulson 04

แต่แล้วในวันที่บาร์ตันบุกเฮลิแคเออร์ และโลกิหลุดออกมาจากห้องขังได้โดยหลอกธอร์ไปโดนขังแทน โคลสันก็นำอาวุธขั้นสองของเดสทรอยเยอร์มาจะยิงโลกิ แต่โลกิก็ใช้เวทย์มายาหลบมาข้างหลังโคลสัน และใช้คฑาควบคุมจิตใจแทงโคลสัน

Nick Fury 008

ก่อนโคลสันจะตาย โคลสันจึงยิงอาวุธขั้นสองใส่โลกิ และสิ้นใจตายต่อหน้าฟิวรี่ ทุกคนในทีมอเวนเจอร์เสียใจกันอย่างมาก เพราะนับถือโคลสันเป็นเพื่อนของพวกเขา ซึ่งเรื่องราวต่อจากนี้คือเนื้อหาใน Mavel’s Agents of S.H.I.E.L.D. ทั้งสามซีซั่นนั่นละครับ ซึ่งผมได้เขียนไว้แล้วที่ลิ้งข้างล่างนี้

-Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. Season 1

 

-Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D. Season 2

Secret Warrior 07

 

สำหรับบทความนี้ก็จบเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ