พิภพวานร Chapter 2 Dawn of the Planet of the Apes (2014)

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Spoiler Alert !! นับตั้งแต่การปะทะกันของวานรกับตำรวจซานฟรานฯที่สะพานโกลเด้นเกท เหล่ามนุษย์นั้นวัฒนธรรมเริ่มเสื่อมถอยเพราะติดเชื้อไวรัสเอแอลซี 113 และล้มตายไปมากมายทั่วโลกตลอดเวลา10 ปีที่ผ่านมา

อ่านบทที่ 1 ที่ลิ้งนี้ครับ >> พิภพวานร Chapter 1 Rise of the Planet of the Apes (2011)

 

ด้านทางซีซาร์ ยังคงนำเหล่าวานรปักหลักที่อุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ดดังเดิม โดยบัดนี้เหล่ากองกำลังวานรนั้นเริ่มแข็งแกร่งและเจริญทางวัฒนธรรมขึ้นมาก มัวริซและร็อคเกตรวมถึงโคบา ตอนนี้คือ Council of Apes หรือ สภาวานร ซึ่งคอยช่วยให้คำปรึกษาซีซาร์ในการปกครองวานรทั้งมวล

ซีซาร์กำลังนำวานรล่าอาหาร นั่นคือ กวาง

 

ซีซาร์และสภาวานรร่วมกันสร้าง Apes village (เอปส์ วิลเลจ) ขึ้นมาใจกลางอุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ด และซีซาร์ก็มีเมียคือ Cornelia (คอร์นีเลีย) ซีซาร์จึงถือว่าเป็น คิง หรือ ราชา และคอร์นีเลียถือว่าเป็น ควีน หรือ ราชินี

ซีซาร์กับคอร์นีเลียมีลูกชายคนโตวัย 10 ปีชื่อว่า Blue Eyes (บลูอายส์) และลูกชายคนเล็กวัย 1 ขวบชื่อ Cornelius (คอร์เนเลียส) ลูกทั้งสองของซีซาร์จัดว่าเป็น ปริ๊นซ์ หรือ เจ้าชาย ด้านร็อคเกตนั้นก็มีลูกชายแล้วเช่นกันชื่อว่า Ash (แอซ)

คอร์นีเลียคลอดลูกชายตัวที่สอง คอร์นีเลียส

 

วันหนึ่ง ขณะที่บลูอายส์และแอซท่องเที่ยวอยู่ในป่าตามประสาหนุ่มๆ วานรทั้งสองก็พบกับมนุษย์ผู้หนึ่งโดยบังเอิญ มนุษย์ผู้นั้นตกใจจึงควักปืนออกมา และเผลอลั่นไกยิงแอซ แต่ก็โดนเพียงหัวไหล่เท่านั้น

เสียงปืนทำให้ซีซาร์นำเหล่าวานรในเอปส์วิลเลจนับร้อยตัวรีบรุดมาที่ต้นเสียงทันที และเผชิญหน้ากับทีมของมนุษย์ซึ่งนำโดย Malcolm (มัลคอล์ม) ทีมมัลคอล์มมาสำรวจเขื่อนผลิตไฟฟ้าที่อุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ดว่ายังใช้งานได้หรือไม่ หนึ่งในทีมสำรวจพบวานรสองตัว จึงตกใจและทำให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นนั่นเอง

คณะสำรวจของมัลคอล์ม

 

มัลคอล์มพอดูออกว่าซีซาร์เป็นจ่าฝูง จึงพูดว่าพวกเขามาดี และซีซาร์ก็ตอบกลับว่า “ไป!!” เพียงคำเดียวจากปากวานร ก็เล่นเอาอึ้งไปทั้งทีมสำรวจเลยว่า วานรพูดภาษามนุษย์ได้ และทีมมัลคอล์มก็รีบกลับทันที โดยมีวานรสายสืบสองสามตัวแอบตามทีมมัลคอล์มไปด้วย

ที่การประชุมสภาวานรในเอปส์วิลเลจ ก็เกิดการถกเถียงมากมาย โคบาอยากสั่งสอนมนุษย์ มัวริซอยากเข้าใจก่อนว่ามนุษย์มาที่นี่ทำไมในรอบสิบปีที่ผ่านมา ร็อคเกตนั้นแม้ว่าลูกชายคือแอซจะถูกมนุษย์ยิง แต่ร็อคเกตก็จะทำตามคำสั่งของซีซาร์อย่างเคร่งครัดไม่ตัดสินใจเอง เมื่อเป็นเช่นนี้ ซีซาร์จึงนำเอาความต้องการทุกคนมา และขอเวลาคิด 1 วัน พรุ่งนี้ซีซาร์จะมาให้คำตอบ ว่าจะทำยังไงกับเรื่องนี้

โคบาหน้าบากกำลังพูดกลางสภาวานร

 

ที่เมืองซานฟรานซิสโก ซึ่งบัดนี้เหลือเพียงซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้าง สถาบันต่างๆในโลกนั้นล่มสลายไปหมดแล้ว เหลือเพียงแค่มนุษย์ที่มียีนส์ต่อต้านไวรัสเอเแอลซี 113 ที่ยังรอดชีวิต วานรลูกน้องซีซาร์สองตัวตามรถมัลคอล์มข้ามสะพานโกลเด้นเกทไปจนถึงชุมชนของของมนุษย์ผู้รอดชีวิตในเมืองซานฟรานฯ และรีบกลับไปรายงานซีซาร์

ด้านทางฝ่ายมนุษย์ขณะเดินทางกลับจากอุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ด ทีมมัลคอล์มพยายามบอก Dreyfus (เดรย์ฟัส)  อดีตทหารซึ่งเป็นหัวหน้าชุมชนว่า พวกตนพบเขื่อนผลิตไฟฟ้าในอุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ด แต่ก็ต้องพบกับอุปสรรค นั่นคือมีฝูงวานรมากมายอาศัยอยู่บริเวณนั้น แถมหัวหน้าฝูงวานรพูดภาษามนุษย์ได้ด้วย เดรย์ฟัสอยากให้เก็บเรื่องนี้เป็นความลับไว้ก่อน เพราะเกรงว่าคนอื่นๆในชุมชนจะตื่นตูม

เดรย์ฟัส หัวหน้าชุมชนมนุษย์ในซานฟรานซิสโก

 

แต่เมื่อถึงเวลาเช้าวันถัดไป ซีซาร์ก็พาเหล่ากองทัพนักรบวานรหลายร้อยตัว ข้ามสะพานโกลเด้นเกท ลุยมาถึงชุมชนมนุษย์ในเมืองซานฟรานฯเองซะเลย ซีซาร์มาเพื่อยื่นคำขาดมนุษย์ ด้วยภาษามนุษย์ ว่า “ที่ฝั่งนี้ (เมืองซานฟรานฯ) คือบ้านมนุษย์ ที่เขาลูกโน้น (อุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ด) คือบ้านวานร ต่างคนต่างอยู่” และซีซาร์ก็สั่งถอยทัพ

ซีซาร์นำกองทัพวานรมาถึงชุมชนมนุษย์

 

เดรย์ฟัสนั้นอยากจะลุยฆ่าวานรให้เกลี้ยงทั้งเขา แต่มัลคอล์มอยากขอเวลาสามวันเพื่อเจรจา  Ellie (เอลลี่) เมียของมัลคอล์ม และ Alex (อเล็กซ์) ลูกชายของมัลคอล์ม ขอตามมัลคอล์มไปเจรจาด้วย และมัลคอล์มก็เจรจาสำเร็จ โดยขอนำทีมมนุาย์เข้ามาซ่อมระบบในเขื่อนไฟฟ้าเท่านั้น

ด้านทางโคบาไม่เห็นด้วย ที่ซีซาร์ยอมให้มนุษย์มาซ่อมเครื่องผลิตพลังงานไฟฟ้า โคบาไม่เคยไว้ใจมนุษย์ และเกลียดมนุษย์มาก  วันรุ่งขึ้น โคบาและลูกน้องคนสนิทจึงแอบไปที่ชุมชนมนุษย์กันเอง และเห็นมนุษย์กับอาวุธปืนมากมาย โคบาจึงรีบกลับเพื่อจะไปรายงานซีซาร์

ในขณะที่อุทยานแห่งชาติเมอร์วู้ดมีเรื่องมากมายเกิดขึ้น มัลคอล์มกำลังสานสัมพันธ์อันดีกับซีซาร์  โคบาก็กลับมาพอดี และเห็นสายสัมพันธ์อันดีของซีซาร์กับมนุษย์ก็เก็บอารมณ์ไม่อยู่ จึงกล่าวหาว่าซีซาร์รักมนุษย์มากกว่าบลูอายส์ลูกของซีซาร์เอง นี่ถือว่าเป็นการหยามจ่าฝูงต่อหน้าวานรและมนุษย์ ซีซาร์ยอมไม่ได้ จึงเข้าต่อสู้กับโคบา และทำให้โคบาพ่ายแพ้

โคบาอับอายที่แพ้ต่อหน้ามนุษย์และวานรตัวอื่น ทำให้โคบาเริ่มมีใจออกห่างซีซาร์ และคิดจะทำอะไรตามที่ตัวเองต้องการแล้ว โคบาและลูกน้องจำนวนนึงจึงกลับไปที่ชุมชนมนุษย์ สังหารมนุษย์ที่ซ้อมยิงปืน และแย่งปืนมา

โคบายิงมนุษย์อย่างโหดเหี้ยม

 

ในคืนนั้นเอง ที่มัลคอล์มซ่อมเขื่อนสำเร็จ ส่งไฟฟ้าไปที่ชุมชนมนุษย์สว่างไสว แต่ก็เกิดเรื่อง เมื่อโคบานำปืนกระบอกนั้นกลับมายิงซีซาร์ (ซีซาร์เห็นว่าโคบาคือผู้ยิงก่อนจะร่วงลงหน้าผา) โคบาสั่งลูกน้องวานรที่เป็นพวกตนเผาเอปส์วิลเลจ

หลังจากนั้น โคบาจึงใส่ร้ายให้วานรทั้งฝูงฟังว่า มนุษย์คือผู้ยิงซีซาร์ และเผาเอปส์วิลเลจ กองทัพวานรจึงบุกชุมชนมนุษย์ในคืนนั้นทันที และโคบาก็พาวานรยึดชุมชนมนุษย์ได้สำเร็จ ส่วนมนุษย์ที่ยังรอดชีวิตล้วนถูกจับไปขังไว้

โคบาพาวานรยึดชุมชนมนุษย์ในซานฟรานซิสโก

 

เช้าวันรุ่งขึ้น เอลลี่และอเล็กซ์เมียและลูกของมัลคอล์มก็พบกับซีซาร์ที่บาดเจ็บสาหัส ครอบครัวของมัลคอล์มจึงพยายามจะพาซีซาร์ไปรักษา ซึ่งคำแรกที่ซีซาร์ถามก็คือ ครอบครัวของตนอยู่ที่ไหน

มัลคอล์มพาซีซาร์กลับมาที่ซานฟรานฯ และพาไปแอบไว้ยังบ้านของวิลพ่อบุญธรรมซีซาร์  หลังจากนั้นมัลคอล์มก็แอบเข้าไปเอายาในชุมชนมนุษย์ และพบกับบลูอายส์โดยบังเอิญ บลูอายส์ตามมัลคอล์มกลับมา บลูอายส์จึงรู้ความจริงว่าโคบาคือผู้ยิงพ่อตนเองไม่ใช่มนุษย์

บลูอายส์บอกซีซาร์ว่า โคบาฆ่าแอช จับมัวริซกับร็อคเกตและวานรที่ไม่ฟังคำสั่งไปขัง วานรเด็กๆและวานรตัวเมียถูกแยกไว้ ส่วนวานรที่เหลือก็ทำตามโคบาเพราะกลัว บลูอายส์อาสาไปช่วยมัวริซกับร็อคเกตและวานรที่จงรักภักดีกับซีซาร์เอง ซึ่งในคืนที่บลูอายส์ไปช่วยเพื่อนๆวานร ซีซาร์ที่อยู่บ้านวิล ก็พบวีดีโอที่วิลบันทึกไว้ ทำให้ซีซาร์หวนคิดถึงอดีตความสัมพันธ์กับมนุษย์อีกครั้ง หลังจากนั้นบลูอายส์ก็พาผู้จงรักภักดีกลับมาหาซีซาร์ และซีซาร์ก็นำวานรผู้ภักดีเดินทางไปปราบโคบาผู้คุ้มคลั่ง

ซีซาร์นำวานรลุยโคบา

 

มัลคอล์มช่วยเหลือซีซาร์เต็มที่ ด้วยการพยายามห้ามเดรย์ฟัสกับพวกพ้องที่พยายามจะระเบิดที่มั่นกองกำลังวานร เพราะมัลคอล์มเชื่อว่าซีซาร์จะจัดการได้ด้วยตนเอง แต่เดรย์ฟัสนั้นวิทยุไปแจ้งพวกมนุษย์กลุ่มอื่นๆให้รู้ว่าพวกตนโดนวานรรุกราน และเดรย์ฟัสก็ยอมระเบิดพลีชีพ ทำให้การต่อสู้ของโคบาและซีซาร์สะดุด และวานรตายไปหลายตัว

ซีซาร์นั้นเคยประกาศกับเหล่าวานรบ่อยๆ ว่าวานรจะไม่ฆ่าวานรด้วยกันเอง และจากการระเบิดนี้ทำให้โคบากำลังจะตกลงไป ซีซา่ร์ไปดึงมือโคบาช่วยไว้ ก่อนจะตัดสินใจปล่อยมือโคบาให้ตกลงไปตาย และพูดว่า “โคบา ไม่ใช่วานร”

วินาทีที่ซีซาร์ปล่อยมือโคบาไปสู่ความตาย

 

หลังจากเรื่องวุ่นวายจบลง มัลคอล์มพยายามมาบอกให้ซีซาร์พาพวกวานรอพยพหลบออกไปจากบริเวณซานฟรานฯ เพราะเดรย์ฟัสแจ้งเรื่องวานรรุกรานมนุษย์ไปทางวิทยุแล้ว อีกไม่นานมนุษย์ต้องบุกมาแน่นอน แต่ซีซาร์นั้นเตรียมใจปะทะแล้ว และรับสภาพว่าสงครามที่กำลังจะเกิดนั้น วานรคือผู้เริ่ม หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว และซีซาร์ก็บอกให้มัลคอล์มหนีไป

มัลคอล์มและซีซาร์เป็นเพื่อนกันในที่สุด

 

หลังจากนี้.. ซีซาร์ต้องนำวานรปักหลักทำสงครามกับมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งศึกนี้ไม่ใช่แค่มนุษย์ธรรมดา หากแต่เป็นกองกำลังทหารที่ฝึกสู้รบมาอย่างดี พร้อมด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครัน ติดตามกันต่อได้ใน War of the Planet of the Apes ซึ่งจะฉายในวันที่ 13 กรกฎาคม 2017 นี้ครับ

 

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ