พรีวิวภาพยนตร์เรื่อง Fantastic Beasts and Where to Find Them

หมวดหมู่ MOVIE/Preview ผู้เขียน

Fantastic Beasts and Where to Find Them เดิมทีนั้นเป็นเพียงหนังสือที่ออกมาให้เราๆได้อ่านประกอบการอ่าน Harry Potter ทั้ง 7 เล่มควบคู่กันไปครับ จัดอยู่ในวรรณกรรมเยาวชนเช่นเดียวกับเรื่องหลักคือเรื่องแฮรี่ เนื้อหาในหนังสือคือการอธิบายถึงสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ 75 ชนิด จำนวน 85 สายพันธุ์ (มีมังกร 10 สายพันธุ์) เรียงตั้งแต่ ก-ฮ ถ้าในภาษาอังกฤษก็ตั้งแต่ A-Z เขียนโดย J.K Rowlling ตีพิมพ์ขายในประเทศไทยในราคา 95 บาท ปกในการตีพิมพ์ครั้งล่าสุดก็ตามรูปที่ผมแนบมาข้างล่าง นี่คือในโลกของความจริง 

ปกหนังสือภาษาไทย

fantastic-beasts-and-where-to-find-them-pre-01

 

เอาละ.. พอมาถึงเรื่องราวในโลกของนิยายวรรณกรรมเยาวชนเวทมนต์พ่อมดแม่มดชุด Harry Potter หนังสือ Fantastic Beasts and Where to Find Them นั้นคือหนังสือที่นักเรียนชั้นปี 1 ของฮอกวอตส์ทุกคนต้องอ่านและต้องมี ซึ่งกว่านักเรียนทุกคนจะได้เรียนวิชานี้จริงๆก็โน่นละครับตอนขึ้นปี 3 เขียนโดย Newton Artemis Fido Scamander (นิวตัน อาร์เตมิส ไฟโด สคามันเดอร์) หรือเรียกสั้นๆว่า นิวท์ สคามันเดอร์ โดยมีศาสตราจารย์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เป็นผู้เขียนคำนิยมให้กับหนังสือเล่มนี้

ปกหนังสือภาษาอังกฤษ

fantastic-beasts-and-where-to-find-them-pre-03

ถ้าคัดการอ้างอิงเฉพาะในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้น นิวท์ สคามันเดอร์ มีการอ้างอิงในจักรวาลภาพยนตร์แฮรี่ 3 ครั้ง ครั้งแรกเป็นภาพพอร์ตเทรตของนิวท์ปรากฏในภาพยนตร์เรื่องแฮรี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ต่อมาครั้งที่สองชื่อของนิวท์ถูกกล่าวถึงในภาพยนตร์เรื่องแฮรี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ และครั้งที่สามมีชื่อของนิวท์ปรากฏบนแผนที่ตัวกวนในภาพยนตร์เรื่องแฮรี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน

หลังจากภาพยนตร์ชุดแฮรี่จบไปนับสิบปีแล้ว แต่แฟนๆยังไม่จบ เหล่ามักเกิ้ลอย่างเราๆยังคงหลงใหลในโลกของเวทมนต์นี้ไม่เสื่อมคลาย เจ.เค.โรว์ลิ่ง จึงทำการเนรมิตปลุกโลกเวทมนต์ขึ้นมาอีกครั้ง โดยเธอเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ด้วยตนเอง และคอนเฟิร์มว่าภาพยนตร์ชุดนี้จะสร้างต่อเนื่องกันถึง 5 เรื่อง

Fantastic Beasts and Where to Find Them หรือ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่” คือภาพยนตร์เรื่องแรก เป็นการเล่าเรื่องราวที่ “นิวท์” เดินทางไปเปิดโลกทัศน์ด้วยการไปเหยียบแผ่นดินอเมริกาในช่วงปี 1920 ก่อนที่ แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะลืมตาดูโลกย้อนไป 70 ปี เราไปทำความรู้จักชายคนนี้ ซึ่งเป็นแกนของเรื่องราวกันครับ..

นักแสดงตัวหลักสี่คนในภาพยนตร์ “สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่”

fantasticbeastsposter_05

 

 นิวท์ สคามันเดอร์ เกิดในปี ค.ศ. 1897 เมื่อเข้าสู่วัยเรียน นิวท์ก็เข้าศึกษาที่โรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์ในอังกฤษ และได้รับเลือกจากหมวกคัดสรรให้อยู่บ้านฮัฟเฟิลพัฟ ขณะเล่าเรียนนั้น นิวท์สนใจวิชาปรุงยา, ประวัติศาสตร์เวทมนต์, และการดูแลสัตว์วิเศษ

เมื่อออกจากฮอกวอตส์ นิวท์ก็ไปทำงานเป็นข้าราชการชั้นผู้น้อยที่กระทรวงเวทมนต์ โดยรับผิดชอบเกี่ยวกับแผนกการย้ายถิ่นฐานของเอลฟ์ประจำบ้าน ต่อมาจึงได้ถูกเปลี่ยนไปทำงานในแผนกสัตว์วิเศษ นิวท์เริ่มเขียนหนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ช่วงปี 1918 ในขณะที่ยังทำงานที่กระทรวงเวทมนตร์ 

หลังจากนั้น นิวท์ก็ลาออกจากกระทรวงเวทมนต์ และประกอบอาชีพเป็นนักสัตววิเศษวิทยาเต็มตัว นิวท์เดินทางไปรอบๆโลก เพื่อศึกษาเกี่ยวกับสัตว์วิเศษและถิ่นที่อยู่ และช่วงปี 1926 นิวท์ก็เดินทางมาที่อเมริกา นิวยอร์คซิตี้ เกิดเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในภาพยนตร์ชุดนี้นั่นเอง

นิวท์ รับบทโดย Eddie Redmayne

FANTASTIC BEASTS AND WHERE TO FIND THEM

 

ในปี 1927 นิวท์ก็เขียนหนังสือสัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่จนจบ และได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรก จนกระทั่งกลายเป็นหนังสือขายดี ในเวลาต่อมาหนังสือเล่มนี้ได้รับการยอมรับจากเหล่าพ่อมดแม่มดทั่วโลก 

ช่วงชีวิตของนิวท์นั้น ได้รับเหรียญรางวัลเมอร์ลินระดับที่ 2 ซึ่งเป็นเกียรติยศชั้นสูงของพ่อมดแม่มดในการทำคุณงามความดีให้โลกเวทมนต์ นิวท์มีส่วนร่วมในการริเริ่มการลงทะเบียนมนุษย์หมาป่าในปี 1947

นิวท์เกษียณตัวเองราวๆต้นปี 1990 และกลับไปอาศัยอยู่ที่เมืองดอร์เซตในอังกฤษเงียบๆกับภรรยา Porpentina “Tina” Goldstein ซึ่งทีน่าคืออดีตมือปราบมาร

และต่อมาหลานชายของนิวท์ ก็ได้แต่งงานกับ Luna Lovegood แม่มดสายน้อยแสนชาญฉลาดจากภาพยนตร์ชุดแฮรี่ พอตเตอร์ นั่นเอง..

ลูน่า เลิฟกู๊ด

จากภาพยนตร์เรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์ – ภาคีนกฟีนิกซ์ 

และ แฮรี่ พอตเตอร์ – เจ้าชายเลือดผสม

fantastic-beasts-and-where-to-find-them-pre-02

สรุปท้ายบทความ : เรื่องราวของสัตว์วิเศษนั้นเราไปดูกันด้วยตาตนเองดีกว่าครับ เพราะในภาพยนตร์ก็คงไม่โผล่มาทั้ง 75 ชนิด 85 สายพันธุ์หรอกนะ (หรือโผล่มาครบ? 555+) เมื่อภาพยนตร์เข้าฉายและแน่ชัดว่ามีสัตว์วิเศษชนิดใดบ้าง ตอนนั้นค่อยมาเม้าท์มอยกันอีกรอบครับ

 

Fantastic Beasts and Where to Find Them

“สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่”

มีกำหนดเข้าฉายวันที่ 17 พฤศจิกายน 2016

สวัสดีครับ _/\_ 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ