รีวิว Arrival แบบสปอยล์

หมวดหมู่ Review ผู้เขียน

Arrival หรือชื่อไทยคือ “ผู้มาเยือน” สำหรับผมนั้น เป็นหนังที่ถ้าได้ดูรอบเดียว ผมรู้สึกว่าผมไม่ค่อยเข้าใจครอบคลุมในภาพรวมมากนัก ผมจึงไปย้ำมาอีกรอบเพื่อความชัวร์ ซึ่งหลังจากตะกอนความคิดตกผลึกไปหลายวัน และเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจนแล้ว ผมจึงมาเขียนรีวิวสปอยล์ ไม่ยาวมาก พูดเรื่องเนื้อหาล้วนๆเรื่องอื่นไม่เกี่ยว ซัดกันไปที่ 3 ประเด็นสำคัญๆกันเลยครับ

 ประเด็นที่ 1 กฏของจักรวาลเรื่องกาลเวลา อดีต ปัจจุบัน อนาคต 

อันนี้เป็นประเด็นที่เข้าใจได้ยากถึงยากมาก เพราะปัจจุบันมนุษยชาติยังไม่สามารถพิสูจน์หรือเข้าถึงได้ในเชิงวิทยาศาสตร์ ว่าอนาคตกับอดีตนั้นเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ เช่น ถ้าเราเดินทางย้อนเวลาไปยุ่งกับอดีต อนาคตจะต้องเปลี่ยน เหมือนอย่างหนังสองเรื่องที่ขอยกเป็นตัวอย่าง นั่นคือ แบ็คทูเดอะฟิวเจอร์ และ บัตเตอร์ฟลายเอฟเฟค เป็นต้น หนังทั้งสองเรื่องนี้ยุ่งกับอดีตแล้วอนาคตเปลี่ยนครับ แต่ในหนังเรื่องผู้มาเยือนที่ผมรีวิวนี้ ผู้เขียนเรื่องและผู้กำกับตั้งกฏไว้คือ อดีต ปัจจุบัน อนาคต นั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ หรือ ไม่ได้ เป็นได้ทั้งสองแบบ เพราะมันอาจจะคือสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกัน มันอาจจะถูกกำหนดไว้แล้ว จึงแยกได้เป็นสองแบบครับเรื่องกฏของกาลเวลา แต่ถ้าวันหนึ่ง.. เราเข้าถึงเทคโนโลยีของมิติเวลาได้ ถึงตอนนั้นคงจะกระจ่าง ตอนนี้ก็เดากันไปทั้งนั้น เพราะยังไม่เข้าใจมันชัดเจนครับ

 

ประเด็นที่ 2 เอเลี่ยนมาโลกทำไม?

ประเด็นนี้ในหนังบอกว่า เอเลี่ยนมาเพื่อรวมมนุษยชาติทั่วโลกให้เป็นหนึ่งเดียว ด้วยการสอนภาษาเอเลี่ยนให้มนุษย์ ซึ่งเมื่อมนุษย์เข้าถึงเข้าใจในภาษาเอเลี่ยน มนุษย์จะเข้าถึงอนาคตได้ หนังเข้าใจทำภาษาเอเลี่ยนนะครับ คือให้อยู่ในรูปแบบวงกลม สื่อว่ามันก็วนมาบรรจบกัน เปรียบเหมือนเส้นเวลาอดีต/ปัจจุบัน/อนาคตที่อาจจะอยู่ในมิติเดียวกัน หนังอธิบายช่วงนึงไว้ว่า เอเลี่ยนต้องการให้มนุษย์ช่วยเหลือพวกเขาในอีก 3,000 ปีข้างหน้า ประเด็นนี้ก็ถือว่าเข้าใจยากมากๆเช่นกันครับ เพราะเราต้องคิดแบบฉีกกฏการรับรู้ แต่ก็ไม่ยากเกินไปนัก ถ้าให้ผมอธิบายก็คือ เอเลี่ยนเห็นอนาคตทุกอย่างแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น และเลือกที่จะมาโลกอยู่ดี รู้ว่าตัวเองต้องมาโลกเพื่อสอนภาษาจักรวาลเข้าถึงการรับรู้มิติเวลาให้มนุษย์ รู้ว่านางเอกคือคนแรกที่เข้าใจภาษา ทั้งๆที่รู้ด้วยซ้ำว่าหนึ่งในพวกตนเองจะโดนมนุษย์วางระเบิดตาย รู้ยันว่าอีก 3,000 ปี มนุษย์จะเป็นผู้มาช่วยเหลือพวกตน แต่พวกเขาก็ยังมา.. จุดนี้หนังทำปลายเปิดไว้ครับ คุณๆไม่ต้องสงสัยว่าอีก  3,000 ปี จะเกิดอะไรขึ้นหรอกครับ เพราะหนังแค่สื่อให้เห็นว่า เอเลี่ยนเข้าถึงมิติอนาคตและรับรู้ได้ก็พอ (เทพมากๆ รู้ล่วงหน้าตั้งสามพันปี)

 

ประเด็นที่ 3 นางเอก กับลูกสาว และ สามี

อันนี้ชัดเจนว่า นางเอกนั้น (เอมี่ อดัม) เรียนรู้ภาษาเอเลี่ยนจนแตกฉาน จนกระทั่งบรรลุเห็นอนาคต นางเอกไม่ได้มโนครับ ในอนาคตนางเอกมีลูกจริงๆ อธิบายดังนี้ ช่วงเริ่มต้นของหนังนั้น ตั้งแต่ที่นางเอกคลอดลูก ลูกโต จนลูกตาย นั่นคือเรื่องในอนาคตที่ยังไม่ได้เกิด “และไม่ใช่นิมิต” มันคือสิ่งที่ผู้กำกับสับขาหลอกเรา หนังเริ่มตามไทม์ไลน์จริงๆคือตอนนางเอกยังสอนหนังสืออยู่ ซึ่งนางเอกยังโสด และยังไม่มีสามีหรือลูก ยังไม่มีความสามารถรับรู้นิมิตอนาคตด้วยนะครับ ซึ่งนางเอกเริ่มเห็นนิมิตจริงๆ ก็ตอนเริ่มเรียนรู้ภาษาเอเลี่ยนนั่นละครับ เห็นบ่อยๆขึ้น ถี่ๆขึ้น จนนางเอกอุทานว่า เด็กคนนี้เป็นใคร? นั่นคือจุดเริ่มต้นครับ และเมื่อผมเข้าใจในตัวของหนังที่ต้องการสื่อ ว่า นางเอกเข้าถึงเข้าใจการรับรู้อนาคตแล้วอย่างสมบูรณ์ ผมจึงโคตรจะสงสารนางเอกเลยนะ คือ.. เธอรู้อนาคตว่าต้องแต่งงานกับพระเอก (เจเรอมี่ แรนเนอร์) เธอรู้อนาคตว่าตัวเองมีลูกสาว เธอรู้อนาคตว่าลูกสาวต้องตายด้วยโรคมะเร็ง เธอรู้อนาคตว่าเธอบอกพระเอกเรื่องมะเร็งของลูกที่เธอรู้อนาคต พระเอกก็ทิ้งเธอไป นางเอกรู้ทุกอย่างว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่นางเอกก็เลือกจะเดินเส้นทางนั้นอยู่ดี เพราะเส้นทางนั้นมีทั้งความสุขและความเจ็บปวด เธอก็พร้อมจะยอมรับมัน ดังคำที่ว่า ปลายทางไม่สำคัญเท่ากับการเดินทางครับ

 

เอา 3 ประเด็นพอครับ !!

คำถามต่อไปที่ต้องมานั่งถกเถียงกันหลังหนังจบคือ

แล้วถ้าเอเลี่ยนเลือกที่จะไม่มาสอนภาษาจักรวาลให้มนุษย์ละ?  

ถ้านางเอกเลือกที่จะไม่แต่งงานไม่มีลูกละ?

สรุปแล้วอนาคตเปลี่ยนแปลงได้หรือไม่ได้หรือมันถูกกำหนดไว้แล้ว?

อดีต/ปัจจุบัน/อนาคตเกิดขึ้นพร้อมๆกันในเส้นเวลาจริงหรือไม่?  

สำหรับความเห็นผม ผมมองว่า อนาคตถูกขีดเส้นไว้แล้วครับ เปลี่ยนแปลงไม่ได้

จบรีวิว สวัสดีครับ _/\_

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ