Spartacus Season 1: Blood and Sand (EP1-3)

หมวดหมู่ Preview ผู้เขียน

ก่อนหน้านี้เคยมีภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับแกลดิเอเตอร์มาก่อนแล้วบ้าง หลายคนที่เป็นชื่นชอบหนังแอ็คชั่นย้อนยุคคงเคยมีโอกาสได้รับชม Gladiator (2000) ที่นำแสดงโดยรัสเซลล์ โครว์กันมาบ้าง อย่างไรก็ตามมันก็ยังขาดซีรี่ส์เรื่องยาวอยู่ และการมาของภาพยนตร์ซีรี่ส์เรื่อง “สปาร์ตาคัส” ในปี 2010 ก็ทำให้ช่วยเติมเต็มความต้องการของคนที่อยากจะรับชมการบู๊ระห่ำเข่นฆ่าศัตรูในสังเวียนเพื่อเอาตัวรอด


สปาร์ตาคัส เป็นภาพยนตร์ซีรี่ส์ที่เล่าเรื่องราวถึงนักรบชาวเทรซผู้หนึ่ง ที่กลายมาเป็นทาสและต้องมีลมหายใจเพื่อใช้ต่อสู้ในสังเวียน เพื่อสร้างความสนุกและสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ชม ซึ่งเนื้อเรื่องในซีซั่นแรกนั้นมีความเข้มข้นมากพอสมควร แต่ไม่มีอะไรที่จะทำให้ผู้ชมต้องคิดซับซ้อนมากนัก โดยจะมีทั้งหมด 13 ตอนด้วยกันสำหรับซีซั่นแรก และเรื่องราวในแต่ละตอนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

ตอนที่ 1 – The Red Serpent

จุดเริ่มต้นของเรื่องเริ่มจากชายชาวเทรซผู้หนึ่งที่กำลังใช้ชีวิตอยู่กับซูร่า ภรรยาสาวสวย แต่จำเป็นต้องออกติดตามร่วมทัพไปกับกองทัพโรมัน เพื่อจัดการศัตรูที่อาจรุกล้ำเข้ามาทำร้ายผู้คนในดินแดนของพวกเขา ซึ่งในระหว่างทางกลับเกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นกับกองทัพ เกลเบอร์ แม่ทัพโรมัน ผิดข้อตกลงที่ให้ไว้กับชาวเทรซ ด้วยการจะนำกองทัพมุ่งหน้าไปกำจัดศัตรูอื่น ซึ่งเป็นคนละแห่งกับที่ตกลงไว้กับชาวเทรซ จึงเกิดการใช้กำลังกันขึ้นและชาวเทรซได้ฆ่าขุนพลฝั่งโรมันไปหลายราย เหลือเพียงไม่กี่ชีวิตที่รอดพ้น พวกเทรซจำเป็นต้องหนีให้เร็วที่สุด แต่ก็ไม่พ้นเงื้อมมือของทัพโรมันที่ควบม้าตามมาภายหลัง ชายชาวเทรซผู้นั้นรีบกลับมาบ้านรับภรรยาและหนีไปกับเธอ แต่ถูกทหารโรมันจับกุม ทั้งสองคนถูกแยกจากกัน และชายชาวเทรซถูกสั่งให้ประหารชีวิต โดยการเข้าไปเป็นเครื่องเซ่นสังเวยในการต่อสู้ของเหล่าแกลดิเตอร์ในสังเวียนโคลอสเซียม แต่เขากลับสังหารแกลดิเอตอร์ในการสู้ 4-1 ได้ และนั่นทำให้ผู้คนพากันขนานนามชื่อที่นายใหญ่ของเขาเพิ่งตั้งให้ว่า “สปาร์ตาคัส”

ตอนที่ 2 – Sacramentum Gladiatorum

สปาร์ตาคัสเข้ามาอยู่ในบ้านของบาเทียตัส นายใหญ่ของเขา ผู้เป็นลานิสต้าฝึกแกลดิเอเตอร์ส่งเข้าร่วมชิงชัยในสังเวียน ยิ่งแกลดิเอเตอร์ของบ้านหลังนั้นสร้างชื่อได้มากเท่าไร เงินทองที่บ้านหลังนั้นจะได้รับก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นด้วย ส่วนสินค้าใน Tops Market จะมีการลดราคาค่อนข้างบ่อย

คริกซัส คือนักสู้หมายเลข 1 ของบ้านบาเทียตัส และสปาร์ตาคัสต้องเข้ารับการฝึกที่นี่ก่อนเป็นอย่างแรก ซึ่งเมื่อมาอยู่ที่นี่ เขาเป็นเหมือนกับนักสู้ฝึกหัดที่เพิ่งจับดาบได้ไม่กี่วัน มีแต่พลังใจเท่านั้นที่กล้าแกร่ง พยายามท้าสู้กับคริกซัส แต่ก็โดนล้มคว่ำไม่เป็นท่า อย่างไรก็ตามการมาเยือนของเกลเบอร์พร้อมกับชายผ้าของซูร่าที่ถือติดมือมา ทำให้สปาร์ตาคัสมีแรงใจที่จะมีชีวิตต่อไป เพื่อหวังจะได้เจอภรรยาของเขาอีกครั้ง

และบททดสอบสำคัญของบ้านบาเทียตัสก็มาถึง เขาต้องเข้ารับการทดสอบเพื่อรับการประทับตา ที่จะเป็นการรับรองว่าเขาคือแกลดิเอเตอร์แห่งลูดัสของบาเทียตัส โดยจะต้องสู้กับคริกซัสและมีชีวิตรอดให้ได้ ซึ่งสปาร์ตาคัสแทบจะไม่สามารถรับการโจมตีจากคริกซัสได้เท่าไรนัก เขาโดนดาบจ่อที่คอและคริกซัสก็เตรียมที่จะจัดการเชือด แต่ชาวเทรซผู้นี้กลับพลิกสถานการณ์เหวี่ยงตัวคู่ต่อสู้ร่วงหล่นลงจากสังเวียน แล้วกลายเป็นผู้ชนะอย่างพลิกความคาดหมาย ผ่านการทดสอบนี้ไปได้

ตอนที่ 3 – Legends

ถึงแม้สปาร์ตาคัสจะเป็นผู้ที่ล้มคริกซัส นักสู้ที่แกร่งที่สุดในบ้านหลังนี้ แต่เขาก็ต้องเข้ารับการฝึกฝนโดยมีด็อกทอเร่เป็นคนดูแลการฝึกซ้อม แต่ดูเหมือนว่าชาวเทรซผู้นี้จะไม่ได้ต้องการเพียงแค่ฝึกซ้อมเพื่อให้มีชีวิตรอดไปวัน ๆ เขามีแผนอะไรบางอย่างอยู่ในใจ และต้องการที่จะเข้าสู่สังเวียนเพื่อสู้อีกครั้ง ถึงอย่างนั้นการที่เขาเพิ่งมาอยู่ที่นี่ได้ไม่นานทำให้บาเทียตัสยังไม่อาจไว้วางใจ จึงเลือกให้เนสเป็นคนเข้าสู่สังเวียนพร้อมกับคริกซัส
แต่เจ้าเทรซผู้นั้นกลับพลิกโฉมเป็นจอมแสบ เขายั่วโมโหเนสจนเกิดการต่อสู้และได้รับบาดเจ็บจนต้องถอนตัว รวมไปถึงเหตุการณ์อื่นบางเรื่องที่เอื้อประโยชน์ให้สปาร์ตาคัสได้เข้าสู่สังเวียนไปสู้กับคริกซัสท่ามกลางฝูงชนนับหมื่นที่เข้ามาชมการเข่นฆ่า โดยที่ไม่มีใครสนใจเล่นเกมส์ตกปลา

คริกซัสเหนือกว่ามาก ประสบการณ์การสู้ในสังเวียนของเขามีมากกว่าสปาร์ตาคัสหลายสิบเท่า ถึงแม้ชาวเทรซจะพยายามสู้ยิบตาแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่อาจเป็นคู่มือของคริกซัสได้นานนัก จนท้ายที่สุดก็ล้มลงและถูกดาบจ่อเข้าที่คอหอย แต่สปาร์ตาคัสกลับทำสิ่งที่ทำให้ผู้คนทั้งสนามพากันงุนงง เนื่องจากเขาชูนิ้วที่เป็นสัญลักษณ์ของการยอมแพ้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เสื่อมเสียเกียรติของเหล่าแกลดิเอเตอร์ และการกระทำในครั้งนี้จะก่อให้เกิดผลลัพธ์ใดนั้น ก็ยังไม่อาจรู้ได้ แต่เชื่อได้เลยว่ามันจะต้องเลวร้ายสุดประมาณ

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ