Spider-man 2002-2017

หมวดหมู่ REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

Spider-man คือฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดของมาร์เวลอย่างไม่มีใครปฎิเสธ เค้าดังมาก่อนที่ MCU จะแผ่อาณาจักรกว้างใหญ่ไพศาลดังเช่นทุกวันนี้ ซึ่งถ้าย้อนไปเมื่อช่วงปี 1998-2002 ช่วงที่ธุรกิจมาร์เวลคอมมิคซบเซาถึงขั้นวิกฤติ มาร์เวลจำเป็นต้องขายลิขสิทธิ์ของตัวละครไปให้บรรดาสตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์ของฮอลลีวูดนำไปทำ เพื่อพยุงไม่ให้บริษัทล้มละลาย และหล่อเลี้ยงนักเขียนนักวาดให้อยู่ได้ ในรายละเอียดสัญญาคือ สตูดิโอเหล่านั้นต้องแบ่งกำไรให้มาร์เวล จากยอดจัดจำหน่ายที่ได้มาเป็นเปอร์เซ็นนั่นละครับ เสือนอนกินเลย แต่ก็แค่ไม่กี่เปอร์เซ็นนะ  ซึ่งมาร์เวลขายลิขสิทธิ์ไปแทบจะหมดค่ายละครับ (ที่ดังๆก็เหลือแค่ไอรอนแมน/ธอร์/และกัปตันอเมริกา ที่ยังไม่ได้ขายลิขสิทธิ์ไป)

ทีนี้เนี่ย สไปเดอร์-แมนก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่มาร์เวลขายลิขสิทธิ์ไปครับ คงจะหลายตังค์เลยละ เพราะอย่างที่ผมบอก ว่าสไปดี้คือตัวละครที่โด่งดังที่สุดในมาร์เวล โดยขายไปให้บริษัท SONY นั่นละครับ โซนี่จึงทำการจัดแจงสร้างสไปดี้ออกสู่แผ่นฟิล์มครั้งแรกในปี 2002 จัดจำหน่ายโดย Columbia Pictures ซึ่งเป็นสตูดิโอในเครือโซนี่นั่นเอง

08. Spider-Man (05-2002)

โดยผู้รับบทสไปดี้ในภาพยนตร์คนแรกก็คือ โทบี้ แมคไกว และโทบี้ก็สวมบทเป็นสไปดี้ได้ดีถึงดีมากเลยละครับ แต่.. สิ่งที่ผมค่อนข้างจะตะหงิดใจมีสองข้อก็คือ

ข้อแรก สไปดี้ในเวอร์ชั่นโทบี้มันดราม่าเกินไปครับ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ ควรจะมีบุคลิกปากดี ขำๆ ชอบแหย่คนนั้นคนนี้สิ ถึงชีวิตตัวเองจะดราม่าเช่นไร แต่เมื่อปีเตอร์อยู่ในชุดสไปเดอร์-แมน ปีเตอร์จะทิ้งเรื่องราวดราม่าของตนไว้ข้างหลังครับ

15. Spider-Man 2 (06-2004)

ข้อสอง โทบี้หน้าแก่มากครับ 555+ สไปดี้ควรจะเป็นวัยรุ่นไฮสคูล ขึ้นสู่ช่วงวัยมหาลัยในช่วงเริ่มต้นตอนโดนแมงมุมกัด แต่ก็อย่างที่บอกนั่นละครับ โทบี้แสดงดี จนกลบจุดหน้าแก่นั้นไปได้ (โทบี้เกิดปี 1975 ในตอนนั้นอายุ 27 ปี แต่แสดงเป็นเด็กมหาลัยอายุ 16-17 ปี – -*) ซึ่งภาคสองออกมาในปี 2004 และภาคสาม ออกมาในปี 2007 ตามลำดับ และโซนี่ก็หยุดสร้างสไปดี้ของโทบี้ไว้แค่นั้น..

24. Spider-Man 3 (05-2007)

พอถึงช่วงปี 2011- 2012 เมื่อใกล้จะครบกำหนดสัญญา 5 ปี  ที่ต้องส่งคืนตัวละครหากไม่ได้สร้างต่อ โซนี่ก็จัดการรีบูธ Spider-man ซะเลย และเร่งถ่ายทำเร่งออกฉาย The Amazing Spider-Man โดยได้แอนดรูว์ การ์ฟิล มารับบทสไปดี้คนที่สองครับ ซึ่งก็ทำยอดขายได้ถล่มทลายเลยทีเดียว 

แต่ก็เช่นเคยครับ เอาคนแก่มารับบทเด็กหนุ่มมหาลัยอีกแล้ว.. (แอนดรูว์เกิดปี 1983 ตอนเล่นหนังเรื่องนี้แอนดรูว์อายุ 29 ปี แต่รับบทเป็นเด็กอายุ 16-17 ปี?)

41. The Amazing Spider-Man (03-2012)

เคมีของแอนดรูว์ การ์ฟิล และเอ็มม่า สโตน นั้นร้อนฉ่าทีเดียวครับ ร้อนขนาดทั้งคู่ตกหลุมรักกันกลางกองถ่าย แฟนๆนี่กรี้ดจิ้นฟินกันไปหมด เป็นคู่ที่เหมาะสมกันมากที่สุดในฮอลลีวูดคู่หนึ่งเลยละ

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกลา เมื่อมาถึง The Amazing Spider-Man ภาคสอง ในปี 2014 หายนะในเฟรนไชน์นี้ก็เกิดขึ้น เมื่อภาคต่อไม่ทำเงินอย่างที่ควรจะเป็น หนังขาดทุน บริษัทโซนี่ร่อแร่ในธุรกิจทุกๆด้าน มีเพียงธุรกิจหนังนี่ละที่ยังพอไปได้ แต่ก็ดันมาขาดทุนกับหนังที่ตั้งเป้าไว้สูงเช่นนี้อีก รวมถึงข่าวการแยกทางของแอนดรูว์และเอ็มม่า นี่มันหายนะของสไปเดอร์-แมนชัดๆ..

50. The Amazing Spider-Man 2 (04-2014)

แฟนคลับที่อยากให้สไปดี้กลับบ้านมาร์เวล จึงเริ่มมีความหวังเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ที่โซนี่อาจจะใจอ่อนคืนสไปเดอร์-แมนให้กลับสู่มาร์เวล เกิดเป็นกระแสทอร์คออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลก ทั้งในอินเตอร์เน็ตและในสื่อต่างๆ ทุกคนต่างพยายามจับตาดูความเคลื่อนไหวของโซนี่แทบไม่คลาดสายตา ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งคนที่เกาะชิดติดหนึบข่าวคราวเช่นกัน 555+

และก็เป็นอย่างที่ทุกคนคาดหวัง โซนี่ยอมร่วมมือกับมาร์เวลรีบูธ Spider-man อีกครั้ง โดยการร่วมมือครั้งนี้สัญญาค่อนข้างจะเอื้อด้านเม็ดเงินให้ทางโซนี่มากกว่า และทางโซนี่ก็ได้ใจแฟนๆมาร์เวลไปด้วย เรียกว่าโซนี่ได้สองเด้งเลยทีเดียว แต่ทางมาร์เวลก็ไม่เสียเปรียบนัก เพราะจะได้สไปดี้กลับมาร่วมทีมกับเพื่อนๆครับ เรื่องเงินตอนนี้มาร์เวลสบายเฉิบไปแล้ว ตอนนี้มาร์เวลทำเพื่อแฟนๆมากกว่านะผมว่า

ซึ่งในภาครีบูธครั้งนี้ที่สไปดี้จะมีส่วนร่วมใน MCU นั้น เราก็จะได้สไปดี้ที่สมวัยที่สุด เด็กที่สุด บ้าพลังที่สุด และสำหรับผมแล้ว เค้าเหมาะกับบทนี้ที่สุดครับ เพราะเค้าดูเป็นคนปากมอมๆเหมือนสไปดี้เลยละ และคนผู้นั้นคือ Tom Holland นั่นเองงงง

tom holland spiderman

ทอมนั้นเกิดปี  1996 ปีนี้ทอมจะมีอายุ 19 ซึ่งสไปดี้เวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ปีเตอร์จะมีอายุเพียง 15 ปี จึงถือว่าใกล้เคียงที่สุดละครับ และสไปดี้ จะมาเปิดตัวใน MCU  ครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Captain America : Civil War แน่นอนครับ ก่อนที่หนังเดียวของตนเองจะมีในปี 2017

สัญญามันเป็นอย่างนี้นะ ถ้าโซนี่ต้องการตัวละครมาร์เวลไปเล่นในหนังเดี่ยวสไปเดอร์-แมน เช่น แบล็ควีโด หรือฟิวรี่ อะไรเงี๊ย โซนี่ต้องจ่ายเงินให้มาร์เวล จะจ่ายอีท่าไหนยังไงไม่รู้ละเอียดครับ อาจจะจ่ายครั้งเดียวก้อนเดียว และโซนี่รับผิดชอบเรื่องค่าตัวนักแสดงผู้นั้นไปด้วยเลย ทำนองนั้นละครับ และมาร์เวลจะต้องมีสิทธิ์และส่วนร่วมในบทหนัง / โปรดั๊กชั่น / แคสติ้งตัวละคร  เพื่อนำมาเชื่อมกับ MCU ด้วยนะครับ ซึ่งโซนี่แทบจะปล่อยให้มาร์เวลผลิตทั้งหมดเลยนั่นละ แต่กำไรมาแบ่งกัน

Marvel's Captain America: Civil War Spider-Man/Peter Parker (Tom Holland) Photo Credit: Film Frame © Marvel 2016
Marvel’s Captain America: Civil War
Spider-Man/Peter Parker (Tom Holland)
Photo Credit: Film Frame
© Marvel 2016

ผมก็ไม่เห็นสัญญาชัดๆว่าแบ่งกันเท่าไหร่อะไรยังไง แต่มองยังไงๆโซนี่ก็ได้เปรียบนะ เพราะได้เกาะกระแสความแรงของ MCU ไปด้วย แทบจะไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลยด้วย และโอกาสที่สไปเดอร์-แมนของทอมจะขาดทุนนี่ยากยิ่งครับ ในเมื่อแฟนๆพร้อมตีตั๋วรอดูกันทั่วโลกซะขนาดนี้

จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ