รีวิว Avengers: Infinity War แบบสปอยล์

หมวดหมู่ MARVEL/Review ผู้เขียน

Spoiler Alert !! (แจ้งเตือนการสปอยล์) Avengers: Infinity War (2018) คือภาพยนตร์ที่รวมฮีโร่ใน MCU ไว้มากมายที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งก็ครบกำหนด 10 ปีพอดีตั้งแต่หนังเรื่องแรกใน MCU นั่นก็คือ IRON MAN (2008) กำเนิดขึ้น เอาล่ะ เพื่อการไม่เสียเวลา ไปแกะเนื้อเรื่องกันตั้งแต่ต้นจนจบเลยครับ

เตือนอีกครั้ง

ยังไม่ดู

ไม่ควรอ่านต่อนะครับ !!

 

อย่าเรียกรีวิวเลยครับ เรียกว่าเล่าเรื่องเหมือนเพื่อนนั่งคุยกันดีกว่า อิอิ เอาเรื่องช่วงเวลาในหนังก่อน อ้างอิงจากบทพูดของโทนี่ ที่บอกว่าหลังจากเหตุการณ์ในนิวยอร์ค 6 ปี (Avengers 2012) และวิชั่นพูดว่า แอบคบกับวานด้า 2 ปี (Captain America: Civil War 2016) จึงชัดเจนว่า เวลาในหนังเรื่อง Avengers: Infinity War  ตรงกับปีปัจจุบันในโลกความจริงคือ 2018

 

ต้องท้าวความย้อนหลังกันไปนิดนึงว่า หลังจากแก๊งค์การ์เดี้ยนโชว์เทพ ทำการสังหารโรแนน และนำพาวเวอร์สโตนฝากไว้กับโนว่าคอร์ป ช่วงเวลาในไทม์ไลน์นี้คือปี 2014

และความซวยก็มาเยือนดาวซานดาร์ เพราะธานอสและแบล็คออเดอร์ ก็ตามไปถล่มดาวซานดาร์ เพื่อชิงพาวเวอร์สโตน ช่วงเวลาในไทม์ไลน์ คงจะประมาณปี 2017 (คำถามแรกผุดมาในหัวว่า ทำไมต้องรอตั้ง 3 ปี ถึงตามมาถล่ม)

แต่ตัวหนัง ไม่เผยซีนที่เหล่าแบล็คออเดอร์ถล่มโนว่าคอร์ป แค่เอ่ยถึงเท่านั้น ตรงจุดนี้น่าเสียดาย แต่ก็เข้าใจได้ว่า ถ้าทำซีนถล่มดาวซานด้าร์ที่ว่า คงจะต้องเพิ่มเวลาและทุนอีกมากมาย โอเค๊.. ละไว้ในฐานที่เข้าใจครับ

 

สรุปการตายที่ซานดาร์คือ เหล่ากองทัพโนว่าคอร์ป (น่าจะไม่หมดทั้งกองทัพ คงมีรอดชีวิตบ้าง)

 

มาถึงช่วงเวลาที่ธานอสและแบล็คออเดอร์ ตามไปฆ่าล้างบางชาวแอสการ์ดบนยานลี้ภัยซะเกลี้ยง และชิงสเปซสโตนไป น่าจะอยู่ในช่วงเวลาปี 2018 นี่ละ แสดงว่าช่วงเวลาในตอนท้ายหนังเรื่อง Thor: Ragnarok คือปี 2018 ตรงจุดนี้โลกิตายง่ายไปหน่อย (หรืออาจจะเป็นร่างจำแลงที่ตายไปก็เป็นได้) และไม่มีบทของวัลคีรี่เลย แต่คงจะตายนั่นล่ะครับ ในเวลานี้เองที่ ฮัล์ค หรือ แบนเนอร์ ถูกฮัมดาลล์ใช้พลังของดาบฮอฟ์ฟันด์สร้างสะพานไบฟรอสฉุกเฉิน เพื่อส่งแบนเนอร์หนีลงไปที่โลกก่อนตนเองจะถูกธานอสฆ่า

 

สรุปการตายที่ยานลี้ภัยคือ โลกิ วัลคีรี่ ฮัมดาลล์ และชาวแอสการ์ดที่เหลือทั้งหมดในยาน

 

ตรงจุดนี้ต้องอธิบายกันนิดนึง ฮัมดาลล์มีดวงตามองทุกสรรพสิ่งใน 9 จักรวาลนะครับ จึงรู้ว่า ถ้าจะส่งแบนเนอร์ไปหาใครสักคนบนโลก ก็ควรจะส่งไปหาดร.สเตร้นจ์ เพราะดร.สเตร้นจ์คือผู้ดูแลมิติของโลกมนุษย์ ย่อมเชื่อและรับฟังแบนเนอร์แน่นอน

 

เมื่อดร.สเตร้นจ์รับฟังแบนเนอร์ จึงรีบสร้างประตูมิติไปหาโทนี่เพื่อแจ้งเรื่องธานอสจะบุกโลกให้ทราบทันที ในซีนนี้เราจะเห็นว่าโทนี่นำอาร์ครีแอคเตอร์มาใส่หน้าอกคืนแล้ว เพื่อให้พลังงานกับชุดเกราะใหม่เอี่ยม ที่เป็นชุดแบบ บลีดดิ้ง หรือ ซึมออกมา  มีการอธิบายเหตุผลสั้นๆพอให้แฟนๆได้รับข้อมูล 

 

หลังจากหว่องแลคเชอร์เรื่องเกรทบิ๊กแบงค์ หรือ จุดกำเนิดจักรวาล และกำเนิดอินฟินิตี้สโตน แบล็คออเดอร์ทั้งสี่คนก็บุกโลกครับ ซีนนี้มีจุดที่เชื่อมไปซิวิลวอร์ นั่นคือโทรศัพท์ฉุกเฉินที่แคปทิ้งไว้ให้โทนี่ แต่ผมเชื่อว่าแฟนๆมาร์เวลจำโทรศัพท์เครื่องนี้ได้แน่นอน ยกเว้นผู้ชมทั่วไปที่ยังไม่ได้ดูซิวิลวอร์ครับ

 

เอาล่ะ กลับเข้าเรื่องหนังอินฟินิตี้วอร์ โดยจุดนี้ ในหนังแยกแบล็คออเดอร์ออกเป็นสองกลุ่มมาบุกโลก และไม่เอ่ยถึงธานอสว่าหายไปไหน เราคนดูคงรู้สึกได้นั่นล่ะว่าธานอสหายไป แต่หายไปที่ใดไม่มีใครทราบ บางคนเดาผิด บางคนเดาถูก เห้อๆ

กลุ่มแรกคือคัลและอีโบนี่ มาตามล่าดร.สเตร้นจ์ที่นิวยอร์ค เพื่อชิงไทม์สโตน ช่วงเวลานี้คือเวลากลางวัน และอีโบนี่ก็จับตัวดร.สเตร้นจ์ขึ้นยานไปจนได้ ยานมุ่งหน้าสู่ดาวไททันบ้านเกิดธานอส โดยโทนี่และสไปดี้ตามขึ้นยานไปด้วย

 

จุดนี้ แบนเนอร์ก็หยิบโทรศัพท์ฉุกเฉินที่แคปทิ้งไว้ให้โทนี่ ที่ผมว่าไว้ข้างต้น และแบนเนอร์ก็โทรหาแคปเพื่อแจ้งเรื่องนี้ทันที เรื่องมันไปเร็วจริงๆ ข้อมูลยิบย่อยพวกนี้ถ้าไม่เคยดูหนังเรื่องที่ผ่านๆมาของ MCU คงงงว่านี่มันโทรศัพท์ใคร?

 

กลุ่มที่สองคือคอร์วัสกับพร็อกซิม่า มาตามล่าวิชั่นที่สก็อตแลนด์ เพื่อชิงมายด์สโตน ช่วงเวลานี้คือเวลากลางคืน วิชั่นโดนคอร์วัสปักหอกใส่ท้องบาดเจ็บหนัก วานด้ากำลังยื้อกับพร็อกซิม่า แต่พวกแคปและแบล็คตวีโดว์กับฟัลคอนมาช่วยได้ทัน (คงเพราะแบนเนอร์แจ้งเตือนนั่นล่ะ) คอร์วัสกับพร็อกซิม่าจึงล่าถอยวาร์ปหนีไป โดยยังไม่ได้มายด์สโตนไป

 

ไปที่กลางอวกาศ ธอร์ที่เป็นผู้รอดตายจากการระเบิดยานลี้ภัยแอสการ์ด ก็ลอยมาพบกับทีมการ์เดี้ยน ที่ตามสัญญาณขอความช่วยเหลือมา ธอร์ตัดสินใจไปที่ดาวไนดาเวลเลียกับกรูธและร็อคเก็ตเพื่อสร้างสุดยอดศาตราวุธที่ชื่อ สตรอมเบรคเกอร์

ส่วนสตาร์ลอร์ด เดร็ก กาโมร่า และ แมนทิส ตัดสินใจไปที่โนว์แวร์ เพื่อชิงเอาเรียลลิตี้สโตนมาก่อนที่ธานอสจะได้ไป ในจุดนี้ของหนังเราจะเห็นสีหน้ากาโมร่าไม่ค่อยดี เมื่อพูดถึง โซลสโตน เป็นจุดบอกใบ้ให้คนดูรู้ว่า กาโมร่ามีข้อมูลเรื่องโซลสโตนแน่นอน 

กลับมาที่โลก ทีมแคปพาวิชั่นมาที่ฐานอเวนเจอร์ทางตอนเหนือนิวยอร์ค และโรดี้กับแบนเนอร์ก็รออยู่ที่นี่ ทุกคนลงความเห็นว่าต้องเอามายด์สโตนบนหน้าผากวิชั่นออกไป และวิทยาการที่จะทำเช่นนี้ได้ต้องเป็นชูรีและแลปของเธอที่วากานด้าเท่านั้น

นี่ผู้ชมทั่วไปก็คงงงอีก เอาง่ายๆเพื่อนๆผมบางคนไม่เคยดูแบล็คแพนเธอร์ มาถึงซีนที่ไปวากานด้ากันนี่ งงเลย ต้องหันมาถามผมกันอื้ออึงในโรงหนัง ผมนี่ต้องบอกให้เบาเสียงและเงียบก่อน เดี๋ยวหนังจบจะกลับไปอธิบายที่บ้าน 555+

 

กลับมาบนยานอีโบนี่ ช่วงเวลานี้เอง อีโบนี่ มาว ตายเป็นคนแรกในกลุ่มแบล็คออเดอร์ทั้งสี่ โดยเป็นไข่อีสเตอร์เล็กๆจากหนังเรื่องเอเลี่ยน นั่นคือ เอเลี่ยนแทบทุกภาคจะโดนยานอวกาศที่เป็นรูสูบออกไป ถ้าเอเลี่ยนไม่ตายก็ลอยเท้งเต้งอยู่ในอวกาศ สไปดี้จึงใช้มุกนี้สังหารอีโบนี่สำเร็จ ลอยแข็งทื่อตายในอวกาศนั่นล่ะ และยานก็ลงจอดที่ดาวไททัน..

ช่วงเวลาเดียวกัน ธอร์ก็มาถึงไนดาเวลเลีย ที่นี่คือ 1 ใน 9 อาณาจักรแห่งอิกดราซิล เป็นแหล่งผลิตสุดยอดอาวุธโดยคนแคระ ซึ่งจริงๆไม่แคระนะ ตัวใหญ่ยังกะยักษ์ 555+ และนี่ก็เผยถึง ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ที่รับบทเป็น อีทรี่ คนแคระที่รอดตายเพียงหนึ่งเดียว เพราะธานอสมาสั่งให้อีทรี่สร้างถุงมืออินฟินิตึ้ที่นี่นั่นเอง ตรงนี้ผมชอบนะ จะได้คลายปมที่ว่า ถุงมืออินฟินิตี้มาจากไหน 

ส่วนเรื่อง สตรอมเบรคเกอร์ มันคือขวานทรงพลังยิ่งกว่าโยเนียร์ แถมยังมีอำนาจเปิดสะพานไบฟรอสท์ได้ สร้างมาจากแกนดวงดาวที่ใกล้ตายเช่นกัน และมีด้ามขวานเป็นมือกรูธ เด็ดดวงจริงๆ

อีกฟากหนึ่งที่โนว์แวร์ สตาร์ลอร์ดและเพื่อนๆเห็นธานอสกำลังคาดคั้นเอาที่ซ่อนเรียลลิตี้สโตนจากทิวาน และกาโมร่าก็ฆ่าทานอสได้ แต่เธอกลับร้องไห้เสียใจ

ซึ่งมันคือการเปลี่ยนแปลงความจริงของพลังเรียลลิตี้สโตน เพราะความจริงคือ ก่อนหน้านี้ธานอสบุกมาที่นี่ และสังหารทิวาน ชิงเรียลลิตี้สโตนไปได้แล้ว จึงสร้างสิ่งมายาลวงตาลองใจกาโมร่า และธานอสก็นำตัวกาโมร่าไปขึ้นยานแม่ 

ซีนนี้เราจะเห็นพลังของเรียลลิตี้สโตนในการเปลี่ยนแปลงความจริงหลายๆอย่าง น่าสนใจคือ ธานอสไม่ฆ่าใครในทีมการ์เดี้ยนเลย ทั้งๆที่ฆ่าได้ง่าย คนดูจึงพอจะรู้ใจธานอสแล้วล่ะ ว่าพี่แกไม่ได้จ้องจะฆ่าอย่างเดียว พี่แกอยากลดประชากรของจักรวาลเท่านั้น วิปลาศแปลกๆ บทจะฆ่าก็ฆ่าเหี้ยน บทจะไม่ก็ไม่ แล้วแต่ใจธานอสว่าอยากให้ใครอยู่ใครตาย 

ที่ยานแม่ธานอส กาโมร่าโดนบังคับให้พาไปที่ซ่อนของโซลสโตน เพราะธานอสอ่านข้อมูลย้อนหลังจากสมองผ่านลูกกะตาของเนบิวล่าออกมาได้ว่ากาโมร่ารู้ และขู่จะฆ่าเนบิวล่า ถ้ากาโมร่าไม่ยอมบอก

 

กาโมร่าจึงบอกธานอสว่า ที่นั่นก็คือ ดาววอร์เมีย

 

หลังจากธานอสกับกาโมร่าออกไปจากยานแม่ เนบิวล่าหลุดออกออกมาได้ จึงรีบส่งข้อความมาหาแมนทิส และให้ไปเจอกันที่ดาวไททัน แก๊งค์สตาร์ลอร์ดกับแก๊งโทนี่จึงปะฉะดะกันที่ดาวไททัน ก่อนจะรู้ว่าเป็นพวกเดียวกันภายหลัง

 

และกิมมิคของหนังทั้งเรื่อง มันมาอยู่ที่จุดนี้ครับ ดร.สเตร้นจ์ใช้อำนาจของไทม์สโตนดูเหตุการณ์ในอนาคตล่วงหน้า ซึ่งมีถึง 14 ล้านความเป็นไปได้ที่ทุกคนจะแพ้สงครามนี้กับธานอส แต่มีเพียงหนทางความเป็นไปได้หนึ่งเดียวที่จะชนะ ซึ่งดร.สเตร้นจ์เลือกทางนั้นอย่างไม่ลังเล.. จำจุดๆนี้ไว้นะครับ สำคัญสุด

 

ที่ดาววอร์เมีย ตัวละครลับคือ เร้ดสกัลล์ โผล่มาแบบเซอไพรซ์ผมโคตรๆ พี่โหลกแดงอัพเกรดตนเองเป็นดวงวิญญาณผู้เฝ้าหน้าผาโซลสโตน โดยต้องใช้หนึ่งชีวิตที่รักเพื่อแลกกับโซลสโตน ธานอสจึงสละชีวิตกาโมร่าโยนลงหน้าผาตายไป และได้ครอบครองโซลสโตนมาจนได้

สรุปการตายที่ดาววอร์เมียคือ กาโมร่า

ผมขอตัดไปตอนธานอสวาร์ปมาดาวไททัน และสู้กับพวกฮีโร่ แต่ทุกคนก็พ่ายแพ้ไป โดยดร.สเตร้นจ์ยอมมอบไทม์สโตนแลกกับชีวิตโทนี่ และฮีโร่ทุกคนบนดาวไททันรอดตายหมด นี่ก็เป็นจุดพิสูจน์อีกหนึ่งอย่างที่ธานอสเลือกฆ่า ไม่ฆ่าหมด

นี่ล่ะ ส่วนนึงของกิมมิค เพราะก่อนหน้านี้ ดร.สเต้รนจ์เคยบอกโทนี่ไว้ว่า ถ้าให้เลือกชีวิตโทนี่และสไปดี้กับไทม์สโตน ดร.สเตร้นจ์จะเลือกปกป้องไทม์สโตน แต่ทำไมมาถึงตอนนี้ดร.สเตร้นจ์จึงมอบไทม์สโตนให้ธานอสง่ายๆ นั่นก็เพราะ 1 ใน 14 ล้านหนทางที่จะชนะศึกนี้ได้ในท้ายที่สุด ที่ดร.สเตร้นจ์เห็นในอนาคต ดร.สเตร้นจ์ต้องทำอย่างนี้นั่นเองครับ

 

ตัดจบเลย ชูริเอามายด์สโตนออกจากหน้าผากวิชั่นไม่สำเร็จ แบล็คออเดอร์อีกสามคนตายเรียบในศึกวากานด้า วิชั่นโดนธานอสดึงมายด์สโตนออกจากหัวและตายไป ธานอสยอมดวลสดกับธอร์เหมือนที่ขอสดกับฮัล์คตอนเริ่มเรื่อง และธานอสไม่ฆ่าใครเลยที่วากานด้านอกจากวิชั่นที่ตายเพราะไม่มีมายด์สโตน

 

แต่ๆๆๆ.. ธานอสใช้พลังของมณีทั้ง 6 ฆ่าสิ่งมีชีวิตไปครึ่งจักรวาลแบบสุ่มรวดเดียวเลย ไม่ลงมือฆ่าด้วยมือตัวเองให้เปลืองแรง ดีดนิ้วทีเดียว หายไปครึ่งจักรวาล ฮีโร่ตายเพียบ

สรุปการตายหลังธานอสดีดนิ้วคือ สไปเดอร์แมน เดร็ก สตาร์ลอร์ด แมนทิส แบล็คแพนเธอร์ วานด้า ฟัลคอน กรูธ ดร.สเตร้นจ์ และอีกมากมาย ฯลฯ (ขออภัยถ้าจำไม่หมด)

กิมมิคส่วนสุดท้ายของหนังจึงมาถึงคำพูดของดร.สเตร้นจ์ก่อนตายว่า “ผมมองเห็นอนาคตว่า มันต้องมาถึงจุดนี้” และตายลง แสดงว่า การครอบครองอินฟินิตี้สโตนครบ 6 เม็ดของธานอสยังไม่ใช่จุดจบ  เพราะดร.สเตร้นจ์ต้องเห็นอนาคตหลังจากตนเองตายลงไป ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างหลังจากนั้น 

 

ยัง ยังไม่สุด ที่กลางเมืองนิวยอร์ค พลังของธานอสยังทำให้ มาเรีย ฮิลล์ และ นิค ฟิวรี่ ตายลงไป แต่ก่อนตาย ฟิวรี่ได้ส่งข้อความทางเพจเจอร์ไปให้ใครคนหนึ่ง สัญลักษณ์ในเพจเจอร์ที่ฟิวรี่ส่งขอความช่วยเหลือก็คือ กัปตันมาร์เวลนั่นเองงงงง

 

สุดท้าย แอนท์แมนกับฮอว์คอายโผล่มาแน่ในอเวนเจอร์ 4 ไม่ต้องห่วง จบรีวิวครับ สวัสดี เดี๋ยวเนื้อเรื่องจะตามมาครับ

 

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ