Star Wars: Episode I,II,III,IV,V ,VI

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

Star wars นั้นมีแก่นหลักๆที่ต้องทำความเข้าใจ 3 ข้อก่อนนะครับ ^^

ข้อที่ 1 สาธารณรัฐแห่งดวงดาว ต้องทำความเข้าใจระบบสภาสูงแห่งดวงดาวก่อนครับ ในจักรวาลของสตาร์วอร์นั้น ได้จัดตั้งสภาสูงแห่งดวงดาวต่างๆ โดยส่งตัวแทนในดาวดวงนั้นๆมาเป็นตัวแทนสมาชิกสภาสูงดวงดาว เพื่อตกลงเรื่องเส้นทางการค้า การรุกรานกัน หรือปัญหาระหว่างดวงดาว ยกตัวอย่างเช่น

-โลกมนุษย์ ส่งซุนโกคูไปเป็นตัวแทน
-ดาวนาเม๊ก ส่งเด็นเด้มาเป็นตัวแทน เป็นต้น

และมีศูนย์กลางที่ตั้งสภาสูงแห่งดวงดาว อยู่ที่คอรัสซัง และเรียกว่า สาธารณรัฐแห่งดวงดาว นั่นละครับ

ข้อที่ 2 ลัทธิเจได  มีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยให้เกิดขึ้นในทุกๆอาณาจักร ที่ตั้งสภาเจไดก็อยู่ในสาธารณรัฐแห่งดวงดาวเช่นกัน โดยอัศวินเจไดทำหน้าที่คล้ายกับตำรวจดวงดาวกึ่งๆนักบวช เจไดนั้นจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องความถูกต้อง รักษาสันติ  ลัทธิเจไดมีกฎที่ค่อนข้างเคร่งครัด โดยผู้ที่จะเข้าสู่การเป็นเจไดได้ ต้องมีพลังแฝงในร่างกายที่เรียกว่า มีดิคอเรี่ยน เจไดฝึกหัดจะถูกเรียกว่าพาดาวัน พาดาวันจะไว้ผมเปียเล็กๆ เมื่อได้เป็นอัศวินเจไดแล้วจึงจะตัดเปียออก

ข้อที่ 3 ลัทธิซิธ ดาร์ธลอร์ด หรือ ซิธ นั้นเกิดมาจาก ผู้ที่มีพลังมีดิคอเรี่ยนแฝงในตัวเช่นกัน แต่ถูกนำมาใช้ในทางเลวร้าย หรือ อดีตเจไดที่โดนดึงไปสู่ด้านมืด นั่นก็แสดงว่า พลังมีดิคอเรี่ยนนี้ไม่ได้อยู่กับคนดีเท่านั้น อยู่กับคนจิตใจไม่ดีด้วยเช่นกัน ก็อยู่ที่ทางเลือกของผู้ครอบครองพลังมีดิคอเรี่ยนนี้ ว่าจะนำไปใช้ในทางใด ทีนี้ก็หมดข้อสงสัยนะครับ ว่าทำไมพวกด้านมืดถึงสู้กับเจไดได้สูสี หรือบางคนเก่งกว่าเจไดด้วยซ้ำ

-เลือกสีขาว ก็เข้าสู่ทางสว่าง เป็นอัศวินแห่งเจไดผู้ผดุงคุณธรรม..
-เลือกสีดำ ก็เข้าสู่ด้านมืด เป็นดาร์ธลอร์ดแห่งซิธผู้ชั่วร้ายไป..

อาวุธคู่กายของเจไดและซิธก็คือ ไลท์เซเบอร์ (Lightsaber)

เมื่อเข้าใจถึงแก่นทั้งสามของเรื่องราวแล้ว ทีนี้ก็ไปรับรู้เรื่องราวของอภิมหากาพย์ภาพยนตร์ชุดนี้กันได้เลยครับ ผมนำเนื้อหามาเฉพาะภาพยนตร์ที่ออกฉายทั้งหกภาคนะครับ อนิเมชั่น , คอมมิค , และ ซีรี่ย์ ไม่ได้นำเนื้อหามาครับ

star001

อุปราชสหพันธ์พาณิชย์แห่งดวงดาว นูท กันเรย์ ซึ่งเป็นเผ่าพันธุ์เนมอยเดียน นำกองทัพดรอยด์ปิดทางเข้า-ออกของดาวเล็กๆที่มีชื่อว่า นาบู เพื่อกดดันให้นาบูนั้นตกลงเรื่องภาษีและเรื่องการค้า แต่จุดมุ่งหมายที่แท้จริงก็คือ การรุกรานเพื่อบุกยึดดาวนาบู ซึ่งเบื้องหลังการรุกรานนี้ ก็คือ ดาร์ธซีเดียส ลอร์ดมืดแห่งซิธ ผู้มีพลังมีดิคอเรี่ยนแฝงดังเช่นเจได

อุปราชแห่งสหพันธ์พาณิชย์ Nute Gunray คุยโฮโลแกรมกับดาร์ธซีเดียส

star war 002

สภาสูงแห่งดวงดาวส่งอัคราชทูตมาเพื่อเจรจายุติข้อพิพาทระหว่างสหพันธ์พาณิชย์ และนาบู ซึ่งอัคราชทูตก็คืออัศวินเจไดทั้งสอง คือมาสเตอร์ไคว-กอน จิน และพาดาวันหนุ่ม โอบี-วัน เคนโนบี ทั้งสองเป็นอาจารย์และลูกศิษย์ แต่ยังไม่มีการเจรจาใดๆเกิดขึ้น อุปราชสหพันธ์พาณิชย์ก็ส่งดรอยด์มาโจมตียานของสภาสูง ทำให้นักบินตายหมดและยานพัง ดรอยด์ของสหพันธ์พาณิชย์ยังได้โจมตีไคว-กอนและโอบี-วัน เพื่อหวังฆ่าปิดปากอีกด้วย แต่ไม่สำเร็จ เจไดทั้งสองจึงต้องหนีลงมาที่ดาวนาบู

Qui-Gon Jinn และ Obi-Wan Kenobi

star war 003

ระหว่างที่วุฒิสมาชิกพัลพาทีน ซึ่งเป็นชาวนาบู ติดต่อทางไกลมาหาราชินีอามิดาล่าเจ้าครองอาณาจักรนาบู ว่าทางสภาสูงส่งอัคราชทูตมาเจรจากับอุปราชสหพันธ์พาณิชย์แล้ว น่าจะแก้ไขัญหาการคว่ำบาตรนี้ได้ แต่อยู่ๆการสื่อสารของวุฒิสมาชิกพัลพาทีนก็หายไป เพราะอุปราชสหพันธ์พาณิชย์ตัดการสื่อสารทั้งหมดที่เข้าออกดาวนาบู และเตรียมส่งกองทัพดรอยด์ลงไปยึดดาวนาบู ตอนนี้สองเจไดและคนบนดาวนาบูจึงถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง และทางสภาสูงแห่งดวงดาวก็ไม่รู้เลยว่า อุปราชสหพันธ์พาณิชย์คิดที่จะยึดดาวนาบู

วุฒิสมาชิก Palpatine ตัวแทนชาวนาบู

star004

ไควกอนและโอบี-วันพบกับ จาจาบิงซ์ ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองของนาบู แต่คนละเผ่าพันธุ์กับผู้อยู่บนดิน จาจาบิงซ์นั้นเป็นชาวกันแกน ซึ่งอาศัยอยู่ในพิภพใต้น้ำที่ดาวนาบู ไคว-กอนช่วยชีวิตจาจาบิงซ์ไว้ จาจาบิงค์จึงตอบแทนด้วยการช่วยเหลือเจไดทั้งสอง จาจาบิงซ์พาไคว-กอนและโอบี-วันไปที่พิภพใต้น้ำ เพื่อขอความช่วยเหลือจาก แนส ผู้นำของชาวกันแกน ให้พาไปที่นครของชาวนาบู เพื่อเตือนราชินีอามิดาล่าถึงภัยร้ายครั้งนี้ แต่ผู้นำของชาวกันแกนไม่ชอบหน้าชาวนาบู จึงไม่ช่วยพาเจไดทั้งสองไป แต่ก็ยังให้ยืมยานพาหนะและบอกทางไปนครของชาวนาบูให้

Nass ผู้นำของชาวกันแกน

star war 005

เมื่อเจไดทั้งสองมาถึงนครของชาวนาบู ก็สายไปเสียแล้ว กองทัพดรอยด์ของสหพันธ์พาณิชย์ยึดวังหลวงนครของชาวนาบูไว้ได้แล้ว และอุปราชสหพันธ์พาณิชย์ก็จับกุมราชินีอามิดาล่าไว้ได้สำเร็จ ไคว-กอนและโอบี-วันจึงช่วยเหลือราชินีอามิดาล่าและคนติดตามส่วนหนึ่งขึ้นยานดูเบี้ยนหนีออกมาจากดาวนาบูได้

โดยเจไดทั้งสองต้องการมุ่งหน้าไปที่คอรัสซังที่ตั้งสภาสูงแห่งดวงดาวทันที แต่กองทัพดรอยด์ของสหพันธ์พาณิชย์ก็ยิงยานดูเบี้ยนเสียหาย อาร์ทู-ดีทู ซึ่งเป็นดรอยด์ของยานดูเบี้ยน ออกไปซ่อมแซมเครื่องสร้างบาเรียของยานดูเบี้ยนได้สำเร็จ พวกของราชินีอามิดาล่าจึงหนีพ้น แต่เครื่องยนต์เสียหายมาก โอบี-วันจึงแนะนำไคว-กอนอาจารย์ของตนว่า น่าจะลงไปซ่อมเครื่องยนต์และเติมเชื้อเพลิงที่ดาวทาทูอิน

R2-D2 ออกไปซ่อมเครื่องสร้างบาเรียของยานดูเบี้ยน

star war 006

แต่พวกทหารที่ติดตามราชินีอามิดาล่ามาไม่เห็นด้วย เพราะที่ดาวนี้ป่าเถื่อนและอยู่นอกเขตสหพันธ์ดวงดาว เป็นเขตปกครองของ จั๊บบ้าเดอะฮัท มาเฟียเอเลี่ยนผู้ชั่วร้าย แต่เจไดทั้งสองยืนยันว่า อย่างนี้ละดี พวกสหพันธ์พาณิชย์ไม่มีทางตามราชินีอามิดาล่ามาที่ดาวดวงนี้แน่นอน

ไควกอนสั่งให้โอบี-วันดูแลราชินีอามิดาล่าบนยาน ส่วนตนจะไปหาอะไหล่เครื่องยนต์เอง ทหารอารักษ์ขาของราชินีอามิดาล่าให้แพดเม่สาวใช้คนสนิทของราชินีตามไปด้วย ตามคำสั่งของราชินีอามิดาล่า ไควกอน, แพดเม่, อาร์ทู-ดีทู, และ จาจาบิงซ์ จึงเดินทางเข้าไปในเมืองหลวงของทาทูอิน

เมื่อมาถึงร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์บนดาวทาทูอิน ไคว-กอนและแพดเม่ก็พบกับอนาคิน สกายวอร์คเกอร์ ทาสเด็กผู้รับใช้อยู่ในร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์แห่งนี้ แพดเม่ละอนาคินถูกชะตากันทันทีตั้งแต่แรกพบ ด้านดาร์ธซีเดียสก็ส่งดาร์ธโมลซึ่งเป็นลูกศิษย์มาตามล่าราชินีอามิดาล่าที่ ดาวทาทูอิน

Padmé พบกับ Anakin Skywalker ครั้งแรก

star war 007

แวตโต้ เจ้าของร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์ไม่ยอมรับเงินสกุลของสมาพันธ์สูงแห่งดวงดาว ไคว-กอนจึงซื้ออะไหล่ไม่สำเร็จ ขณะกำลังจะเดินทางกลับไปที่ยานดูเบี้ยน พายุทรายก็โหมกระหน่ำพอดี อนาคินจึงเสนอให้แพดเม่และไคว-กอนไปพักที่บ้านของตนเพื่อหลบพายุก่อน

อนาคินอยู่กับแม่เพียงสองคนแม่ลูก แม่ของอนาคินคือ ฉมี สกายวอร์คเกอร์ อนาคินเสนอตัวช่วยหาอะไหล่ให้ไคว-กอน โดยการลงแข่งขันขับยานสปีดเดอร์ในเมืองหลวงซึ่งจั๊บบ้าเดอะฮัทจัดขึ้นทุกปี โดยมีเงินรางวัลมากมาย พอซื้ออะไหล่เครื่องยนต์ได้แน่ และอนาคินก็อวดไซบอร์คที่ชื่อ ซี-ทรีพีโอ ให้แพดเม่ได้ดู ซึ่งอนาคินเป็นคนสร้างเอง เพื่อหวังให้เอาไว้ช่วยงานแม่ของเขา

C- 3PO

star war 008

ฉมีแม่ของอนาคินแนะนำไคว-กอนว่า ชาวทาทูอินนั้นเห็นแก่การพนันขันต่อเป็นที่สุด ไควกอนจึงไปพนันกับแวตโต้เจ้าของร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์ว่า ถ้าอนาคินชนะ อนาคินจะต้องพ้นจากการเป็นทาส และขออะไหล่เครื่องยนต์ของยานดูเบี้ยนด้วย แต่ถ้าอนาคินแพ้ ไคว-กอนจะมอบยานดูเบี้ยนลำนี้ให้เป็นสิ่งตอบแทนในการพนันครั้งนี้

ไควกอนส่งตัวอย่างเลือดอนาคินไปให้โอบี-วันตรวจดู และพบว่าอนาคินมีพลังมีดิคอเรี่ยนสูงมากๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของเจไดที่ควรจะมี (และคุณสมบัติของซิธที่ควรจะมีด้วย)

ผลการแข่งขันขับยานที่จั๊บบ้าจัดขึ้น อนาคินก็ชนะจริงๆ อนาคินจึงเป็นอิสระ ไคว-กอนจะพาอนาคินไปที่คอรัสซังด้วย เพื่อต้องการฝึกอนาคินให้เป็นเจได อนาคินทิ้งซี-ทรีพีโอไว้กับแม่ของเขาที่ดาวทาทูอิน ขณะไคว-กอนและอนาคินกำลังจะขึ้นยานดูเบี้ยน ดาร์ธโมลก็ปรากฏตัวมาปะทะกับไคว-กอน และไคว-กอนก็ขึ้นยานดูเบี้ยนหลบไปได้

พอมาถึงที่คอรัสซัง วุฒิสมาชิกพัลพาทีนก็เกลี้ยกล่อมให้ราชินีอามิดาล่าเสนอถอดถอนสมุหนายกวาโลรั่มออกจากตำแหน่ง และให้สภาสูงแห่งดวงดาวคัดเลือกสมุหนายกคนใหม่ เนื่องจากดำเนินการล่าช้าในการออกคำสั่ง ทำให้ชาวนาบูต้องล้มตายไปเป็นจำนวนมากแล้ว จากการบุกยึดของสหพันธ์พาณิชย์ ซึ่งราชินีอามิดาล่าก็ไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะสมุหนายกวาโลรั่มคนนี้นั้น เป็นมิตรที่ดีกับนาบูเสมอมา

สมุหนายก Valorum และ ราชินี Amidala ปะทะกันในสภาสูงแห่งดวงดาว

star war 009

ในการประชุมสภาสูงแห่งดวงดาว สมุหนายกวาโลรั่มก็เลือกที่จะส่งเรื่องให้กรรมาธิการไต่สวนก่อน และยังไม่สั่งให้สหพันธ์พาณิชย์ถอนกำลัง อย่างที่วุฒิสมาชิกพัลพาทีนคาดการณ์ไว้ไม่มีผิด และการตัดสินใจของสมุหนายกวาโลรั่มครั้งนี้ จะทำให้ชาวนาบูล้มตายจากการรุกรานของสหพันธ์พาณิชย์ต่อไป ราชินีอามิดาล่าจึงเสนอถอดถอนสมุหนายกวาโลรั่มออกจากตำแหน่งทันที และหนึ่งในผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นสมุหนายกคนใหม่ก็มีชื่อของวุฒิสมาชิกพัลพาทีนด้วย

ราชินีอามิดาล่าต้องการกลับดาวนาบูไปช่วยเหลือประชาชนของตน โดยยกเรื่องการเมืองอันวุ่นวายนี้ให้วุฒิสมาชิกพัลพาทีนเป็นคนจัดการ

ด้านทางสภาเจได ไคว-กอนก็รายงานว่า ตนเองได้ปะทะกับซิธ ซึ่งฝึกการต่อสู้แบบเดียวกับเจไดมานั่นเอง ด้านสภาเจไดนั้นแปลกใจมาก เพราะซิธที่ชั่วร้ายได้สูญสิ้นไปนับพันปีแล้ว

ส่วนอนาคินนั้น ไคว-กอนแนะนำกับสภาเจไดว่าเด็กคนนี้จะเป็นคนที่จะนำพลังกลับคืนสู่ความสมดุลย์ ตามคำทำนายเก่าแก่ของอัศวินเจได มาสเตอร์โยดาและสภาเจไดมีความเห็นตรงกันว่า อนาคินนั้นอันตราย เพราะมีความกลัวอยู่ในใจมากมาย นั่นคือความกลัวที่จะเสียแม่ไป มาสเตอร์โยดาอธิบายว่า

“ความกลัวคือหนทางสู่ด้านมืด นำไปสู่ความโกรธต่อความเกลียด ก่อให้เกิดทุกข์..”

สภาเจไดยังไม่ตัดสินอนาคตของเด็กน้อยอนาคิน และสั่งให้ไคว-กอนและโอบี-วันตามไปอารักขาให้ราชินีอามิดาล่ากลับดาวนาบูก่อน ราชินีอามิดาล่า,ไคว-กอน, โอบี-วัน, แพดเม่, อาร์ทู-ดีทู, และ จาจาบิงซ์ จึงเดินทางกลับดาวนาบู

Jedi Council

star war 010

เมื่อมาถึงดาวนาบู แพดเม่เปิดเผยตัวเองว่าคือราชินีอามิดาล่าตัวจริง และไปขอความช่วยเหลือกับชาวกันแกน โดยยอมคุกเข่าขอร้องแนสผู้นำชาวกันแกน แนสจึงยอมช่วย จาจาบิงซ์ถูกแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพชาวกันแกน การปะทะกันครั้งนี้ ดาร์ธโมลก็โผล่มาขวางพวกของราชินีอามิดาล่า ไคว-กอนและโอบี-วันจึงอาสาต่อกรกับดาร์ธโมล และในการปะทะกันนี้ ไคว-กอนก็พลาดท่าโดนดาร์ธโมลสังหาร โอบี-วันก็ฆ่าดาร์ธโมลแก้แค้นได้เช่นกัน

ก่อนไคว-กอนจะสิ้นใจตาย ไคว-กอนฝากฝังให้โอบี-วันรับอนาคินเป็นพาดาวัน และฝึกให้เด็กน้อยอนาคินเติบโตขึ้นเป็นอัศวินเจไดผู้แกร่งกล้าให้ได้

Darth Maul ปะทะกับ Qui-Gon Jinn และ Obi-Wan Kenobi

star war 011

อนาคินขับยานรบเข้าไปในยานแม่ของสหพันธ์พาณิชย์ โดยมีอาร์ทู-ดีทูช่วยเหลือ และทำลายยานแม่ลงได้ ทำให้กองทัพหุ่นยนต์บนดาวนาบูหยุดการเคลื่อนไหวทั้งหมด ราชินีอามิดาล่าจึงชนะพวกสหพันธ์พาณิขย์ และชาวนาบูกับชาวกันแกนก็เป็นมิตรกันตั้งแต่นั้นมา วุฒิสมาชิกพัลพาทีนก็ได้รับเลือกให้เป็นสมุหนายกคนใหม่

โอบี-วัน เคนโนบี ก็ได้รับอนุญาติจากมาสเตอร์โยดาในการรับ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ เป็นศิษย์เพื่อฝึกให้เป็นเจได..

งานฉลองที่นาบู

star war 012

 

ผ่านมาอีกนับสิบปี คณะเดินทางผู้นำฝ่ายค้านเดินทางมาที่คอรัสซัง นำโดยวุฒิสมาชิกแพดเม่ อามิดาล่า อดีตราชินีดาวนาบู ซึ่งคณะเดินทางผู้นำฝ่ายค้านก็ตกเป็นเป้าหมายในการลอบสังหารของกลุ่มคนลึกลับ คณะเดินทางผู้นำฝ่ายค้านของสภาสูงแห่งดวงดาวนี้ประกอบด้วยวุฒิสมาชิกแพดเม่, สมาชิกสภาจาจาบิงซ์ ,และดรอยด์คู่ใจ อาร์ทู-ดีทู โดยเป้าหมายของแพดเม่ที่มายังคอรัสซัง ก็เพื่อเข้าร่วมในการประชุมสภาสูงแห่งดวงดาวนั่นเอง ซึ่งก็คือ ล้มพรบ.จัดตั้งกองทัพของสภาสูงแห่งดวงดาว

star013

สมุหนายกพัลพาทีนปรึกษากับสภาเจได ถึงความเป็นไปได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารแพดเม่ครั้งนี้ และก็มีชื่อหนึ่งเอ่ยออกมาคือ เคาท์ดูกู อดีตอัศวินเจไดซึ่งออกจากลัทธิเจไดหันไปเล่นการเมือง เหตุเพราะเคาท์ดูกูนั้นสนับสนุนพรบ.จัดตั้งกองทัพของสภาสูงแห่งดวงดาว นั่นทำให้เคาท์ดูกูคือผู้ต้องสงสัย

แต่มาสเตอร์วินดูนั้นไม่เห็นด้วย เพราะการลอบสังหารมิใช่วิถีของเจได อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของวุฒิสมาชิกแพดเม่ สมุหนายกพัลพาทีนจึงให้อัศวินเจไดผู้คุ้นเคยกันดีกับวุฒิสมาชิกเพดเม่มาอารักขา นั่นก็คือมาสเตอร์โอบี-วัน เคนโนบี และพาดาวันหนุ่ม อนาคิน สกายวอร์คเกอร์

star014

การพบกันอีกครั้งของอนาคินและแพดเม่ ทำให้อนาคินนั้นจิตใจเริ่มไม่สงบ เพราะตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมา อนาคินเฝ้าแต่คิดถึงแพดเม่ ทำให้โอบี-วันต้องคอยดึงสติอนาคินตลอดเวลา โอบี-วันย้ำกับอนาคินว่า เมื่อปฏิญาณตนเป็นอัศวินเจได ห้ามมีความรักเด็ดขาด และอนาคินกำลังฟุ้งซ่าน

มือลอบสังหารเผยตัวตนออกมาอีกครั้ง เพื่อหวังลอบสังหารแพดเม่ในขณะหลับ อนาคินและโอบี-วันตามไป และจับมือลอบสังหารคนนี้ได้ทัน ก่อนที่มือลอบสังหารจะสารภาพว่าใครอยู่เบื้องหลังการมุ่งสังหารแพดเม่ ก็มีคนมาฆ่าปิดปากมือลอบสังหารคนนี้โดยยิงลูกดอกสังหารอีกที

มาสเตอร์โยดาและมาสเตอร์วินดูจึงให้โอบี-วันตามสืบเรื่องนี้ให้จงได้  และสั่งให้อนาคินนำแพดเม่กลับดาวนาบูไปก่อน โดยการแฝงตัวในระดับลับสุดยอด

star war 015

อนาคินไปขอให้สมุหนายกพัลพาทีนช่วยเกลี้ยกล่อมให้แพดเม่เดินทางกลับนาบู ระหว่างการสนทนานี้ สมุหนายกพัลพาทีนก็ยกยอปอปั้นอนาคินว่า จะต้องเติบใหญ่เป็นอัศวินเจไดที่แกร่งกล้าที่สุดที่เคยมีมา และจะมีพลังที่ยิ่งใหญ่กว่ามาสเตอร์โยดาแน่ๆ..

วุฒิสมาชิกแพดเม่จึงมีคำสั่งให้สมาชิกสภาจาจาบิงซ์ ทำหน้าที่แทนตนเองในการประชุมสภาคัดค้านพรบ.นี้ และแพดเม่ก็เดินทางกลับนาบูอย่างลับๆไปกับอนาคิน

ด้านโอบี-วันก็ตามหาที่มาของลูกดอกสังหาร จนพบว่ามาจากดาวคามิโน ซึ่งจากสายข่าวเพื่อนเก่าของโอบี-วันนั้น ดาวคามิโนเป็นดาวที่รับจ้างโคลนนิ่งพันธุกรรมสิ่งมีชีวิต ซึ่งน่าแปลกที่ดาวคามิโนไม่อยู่ในแผนที่ระบบดวงดาวของฐานข้อมูลสภาเจได

โอบี-วันจึงกลับไปปรึกษามาสเตอร์โยดา และได้คำตอบว่า เหตุผลเดียวที่ดาวคามิโนไม่อยู่ในระบบดวงดาว นั่นก็เพราะมีคนลบข้อมูลไปนั่นเอง และคนที่จะทำเช่นนั้นได้ ก็มีเพียงอัศวินเจไดเท่านั้น

แพดเม่เดินทางมาจนถึงดาวนาบู และเข้าพบกับราชินีองค์ใหม่ของนาบูเพื่อปรึกษาปัญหาการลอบสังหารนี้ แพดเม่จึงตัดสินใจว่า ตนเองจะไปเก็บตัวอยู่ที่นครแห่งทะเลสาป และที่นี่เองที่แพดเม่และอนาคินเริ่มมีแรงปรารถนาในกันและกัน

star016

ทางด้านโอบี-วันนั้นก็เดินทางมาจนถึงดาวคามิโน และได้เข้าพบกับสมุหนายกของดาวนี้ โอบี-วันจึงได้พบความจริงว่า มาสเตอร์ไซฟ่า-ดิแอซ อัศวินเจไดซึ่งตายไปสิบกว่าปีแล้ว เป็นผู้มาสั่งผลิตกองทัพทหารโคลนนิ่งให้กับทางสาธารณรัฐแห่งดวงดาว โดยโคลนนิ่งมาจากตัวต้นแบบที่ชื่อ แจงโก้ เฟตต์ ซึ่งเป็นนักล่าเงินรางวัลฝีมือฉกาจ และตัวของแจงโก้ ก็อยู่ที่ดาวคามีโนนี่เอง

โอบี-วันจึงขอเข้าไปพบกับแจงโก้ตรงๆ และโอบี-วันก็พบกับโบบ้า แฟตต์ ลูกชายของแจงโก้ที่นี่ด้วย (โบบ้าก็คือโคลนตัวนึง ที่แจงโก้ขอมาเลี้ยงเป็นลูก) ลูกดอกสังหารนั้นก็คืออาวุธของแจงโก้อีกด้วย นั่นทำให้แจงโก้มีส่วนพัวพันกับการลอบสังหารวุฒิสมาชิกแพดเม่อย่างแน่นอน

สมุหนายก หรือผู้นำสูงสุด แห่งดาวคามิโน

star017

ซึ่งทางดาวคามิโนนั้น ผลิตโคลนนิ่งของแจงโก้ที่โตเต็มวัยและมันสมองกับความสามารถเต็มที่พร้อมใช้แล้วถึงสองแสนคนด้วยกัน และอีกหนึ่งล้านคนกำลังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ โดยกองทัพโคลนจะปฏิบัติตามคำสั่งผู้นำอย่างเคร่งครัด

โอบี-วันติดต่อไปที่มาสเตอร์วินดูและมาสเตอร์โยดาว่า ได้พบกับเรื่องราวของการโคลนกองทัพมนุษย์นี้ที่ดาวคามิโน ทางด้านมาสเตอร์โยดาและมาสเตอร์วินดูนั้นคาดว่า มาสเตอร์ไซฟ่า-ดิแอซต้องถูกใครบางคนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวนี้ฆ่าปิดปากไปตั้งแต่สิบปีที่แล้วนั่นเอง(ดาร์ธไทรานัสลูกศิษย์ดาร์ธซีเดียสคือผู้สังหารมาสเตอร์ไซฟ่า-ดิแอซเมื่อสิบกว่าปีก่อน) มาสเตอร์วินดูและมาสเตอร์โยดาจึงให้โอบี-วันจับตัวแจงโก้กลับมาที่คอรัสซังให้ได้

กองทัพโคลนบนดาวคามิโนของสาธารณรัฐคอรัสซัง

star018

โอบี-วัน ตามไล่จับแจงโก้และโบบ้าตั้งแต่ดาวคามิโนมาจนมาถึงดาวเคราะห์จีโอโนซิส และโอบีวันก็ได้พบกับยานบินของสหพันธ์มาที่นี่เยอะแยะผิดปกติ โอบี-วันจึงเข้าไปแอบฟังการสนทนาของกลุ่มสหพันธ์ที่มาประชุมลับๆกับเคาท์ดูกู และได้พบว่าทั้งแจงโก้ทั้งอุปราชแห่งสหพันธ์พาณิชย์ รวมถึงกลุ่มแบ่งแยกดินแดนต่างๆนั้นร่วมมือกัน เพื่อจะกำจัดวุฒิสมาชิกแพดเม่ที่คิดขัดขวางพรบ.กองทัพโคลนนี้

และพวกเคาท์ดูกูจะพากองทัพดรอยด์ของสหพันธ์พาณิชย์ และกองทัพดรอยด์ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนต่างๆที่ร่วมด้วย เพื่อไปถล่มสาธารณรัฐบนดาวคอรัสซัง และวางแผนจะกำจัดอัศวินเจไดให้หมด

แจงโก้ เฟตต์ และ โบบ้า เฟตต์

star wars01012

ด้านอนาคินนั้นมักฝันร้ายตลอด เนื่องจากคิดถึงฉมีแม่ของตน แพดเม่จึงพาอนาคินเดินทางมาหาฉมีที่ดาวทาทูอิน แต่อนาคินก็ไม่พบแม่อยู่เป็นทาสที่ร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์ที่เดิม แวตโต้เจ้าของร้านร้านขายอะไหล่เครื่องยนต์บอกว่าขายฉมีให้กับชายคนนึงไปแล้ว และชายคนนั้นก็แต่งงานกับฉมีแม่ของอนาคินภายหลัง อนาคินจึงตามไปที่นั่น และพบกับซี-ทรีพีโอ ไซบอร์คที่เค้าสร้างไว้ให้รับใช้ฉมีแม่ของเค้า อนาคินยังได้พบกับพี่ชายต่างบิดาชื่อโอเวลาส หรือเรียกสั้นๆว่าโอเว่นและภรรยาของโอเว่นชื่อเบรู

โอเว่น และ เบรู สองสามีภรรยาบนดาวทาทูอิน

star019

และอนาคินยังได้พบกับสามีใหม่ของฉมีแม่ของเขา แต่ไม่พบแม่ สามีใหม่ฉมีจึงเล่าให้ฟังว่า กลุ่มเผ่าพันธุ์ชาวทะเลทรายอันป่าเถื่อนไร้อารยธรรมที่ชื่อทัสเคนเร๊กซ์เดอร์จับตัวฉมีไป และคาดว่าฉมีคงตายไปแล้ว อนาคินไม่สนใจ และออกไปตามล่ากลุ่มทัสเคนเร๊กซ์เดอร์ทันที

อนาคินพบกับฉมีแม่ของเขาถูกทรมานและโดนจับมัดตรึงกับไม้ไว้ แต่อนาคินก็มาสายไป ฉมีแม่ของอนาคินสิ้นใจตายคาอ้อมกอดของเขา อนาคินสติขาดสะบั้น และฆ่ากลุ่มทัสเคนเร๊กซ์เดอร์ตายทั้งเผ่านับร้อยคน อนาคินฆ่าทั้งเด็กและผู้หญิงก็ไม่เว้น มาสเตอร์โยดานั้นจับกระแสความเจ็บปวดในใจของอนาคินได้ และรับรู้ว่า บัดนี้ กำลังมีสิ่งดำมืดเกาะกินใจอนาคินอยู่

ฉมี สกายวอร์คเกอร์ เสียชีวิตในอ้อมแขนของ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์

star war 020

ด้านโอบี-วันรีบส่งโฮโลแกรมไปรายงานสภาเจไดที่ดาวคอรัสซัง แต่ส่งไปไม่ถึงเพราะไกลเกินไป จึงจะส่งโฮโลแกรมไปให้อนาคินที่ดาวนาบู ก็ไม่พบอนาคินอีก โอบี-วันจึงจับสัญญาณอนาคินได้ที่ทาทูอิน ขณะกำลังส่งโฮโลแกรมนั้น โอบี-วันก็โดนดรอยด์ของเคาท์ดูกูจับตัวได้

อาร์ทู-ดีทูได้รับสัญญาณจากโอบี-วัน จึงรีบมาบอกแพดเม่และอนาคิน แพดเม่จึงส่งสัญญาณโฮโลแกรมไปให้สภาเจได มาสเตอร์วินดูสั่งให้อนาคินอารักขาแพดเม่ตลอดเวลา ห้ามไปไหน แต่แพดเม่เลือกที่จะไปช่วยโอบี-วันที่จีโอโนซิส อนาคินจึงต้องตามแพดเม่ไปด้วย

ด้านสภาสูงแห่งดวงดาวนั้น หลังจากได้รับข้อมูลว่าสหพันธ์พาณิชย์ร่วมมือกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน และกำลังจะบุกคอรัสซัง สมาชิกสภาจาจาบิงซ์และสมาชิกสภาทั้งหมดจึงมอบอำนาจตัดสินใจให้สมุหนายกพัลพาทีนตัดสินใจ และสมุหนายกพัลพาทีนก็อนุมัติกองทัพโคลนที่ดาวคามิโนผลิต และเอามาใช้งานเพื่อปกป้องสาธารณรัฐบนดาวคอรัสซังทันที โดยผู้มีอำนาจสั่งการสูงสุดกับกองทัพโคลนก็คือสมุหนายกพัลพาทีนแต่เพียงผู้เดียว

มาสเตอร์เจไดทั้งสองฟังการประกาศของสมุหนายกพัลพาทีน จึงคิดว่าเรื่องนี้เลยเถิดไปแล้ว มาสเตอร์โยดานั้นจะเดินทางไปดูกองทัพโคลนที่ดาวคามิโน ส่วนมาสเตอร์วินดูนั้นรวบรวมอัศวินเจไดทั้งหมดไปที่จีโอโนซิสเพื่อช่วยเหลือ โอบี-วัน

star war 021

ด้านอนาคินและแพดเม่นั้นก็บุกมาที่จีโอโนซิสเพื่อช่วยโอบี-วันเช่นกัน แต่ก็พลาดท่าถูกกองทัพดรอยด์จับ แพดเม่คิดว่าคงต้องตายแน่แล้ว จึงสารภาพกับอนาคินว่า เธอก็รักอนาคินเช่นกัน อนาคินและแพดเม่ถูกจับไปไว้กับโอบี-วันในสนามต่อสู้กลางแจ้ง พวกเคาท์ดูกูเริ่มปล่อยสัตว์ประหลาดมาในสนามเพื่อฆ่าคนทั้งสาม แต่ทั้งสามก็หลุดจากการล่ามโซ่มาได้และฆ่าสัตว์ประหลาดทั้งหมด ในเวลาเดียวกันมาสเตอร์วินดูก็นำพาเหล่าอัศวินเจไดบุกจีโอนาซิสพอดี

 

star022

แจง โก้ เฟตต์ ร่างต้นของกองทัพโคลนซึ่งเป็นพวกเดียวกันกับเคาท์ดูกู ก็ถูกอัศวินเจไดสังหารที่นี่ต่อหน้าต่อตาโบบ้าลูกของแจงโก้นั่นเอง โบบ้าจึงมุ่งมั่นที่จะเติบโตขึ้นเป็นนักล่าเงินรางวัลอย่างพ่อของเค้าให้จงได้ และฝังใจโกรธเกลียดเจไดนับตั้งแต่นั้น เคาท์ดูกูปล่อยกองทัพดรอยด์มาในสนาม พวกเจไดโดนดรอยด์ล้อมไว้ และกำลังจะโดนกองทัพดรอยด์สังหารหมู่ มาสเตอร์โยดาก็พากองทัพโคลนของสาธารณรัฐมาช่วยทันเวลาพอดี

เหล่ามาสเตอร์ในสภาเจไดนำโดยมาสเตอร์วินดูถูกดรอยด์ล้อมไว้

star wars01013

กองทัพโคลนของสาธารณรัฐและอัศวินเจไดบุกถล่มจีโอโนซิสทั้งดวงดาว อุปราชสหพันธ์พาณิชย์รีบหนี เคาท์ดูกูนำแม่แบบการสร้างเดธสตาร์หนีเช่นกัน โอบี-วันและอนาคินรีบตามเคาท์ดูกูไปจนถึงโรงเก็บยานบิน เคาท์ดูกูนำแม่แบบก่อสร้างเดธสตาร์ใส่ไปในดรอยด์ และรีบส่งไปขึ้นยานบินซึ่งโปรแกรมให้มุ่งหน้ากลับไปที่คอรัสซัง (ไปให้ดาร์ธซีเดียสซึ่งแฝงตัวอยู่ในคอรัสซัง)

โอบี-วัน และอนาคินมิอาจต่อกรกับฟอร์ซด้านมืดของเคาท์ดูกูได้เลย และอนาคินก็โดนเคาท์ดูกูใช้ดาบไลท์เซเบอร์ตัดมือขวาไปในเหตุการณ์นี้ เจไดทั้งสองเพลี่ยงพล้ำพ่ายแพ้ให้กับซิธลอร์ดอย่างเค้าท์ดูกูจนหมดรูป

star war 023

แต่มาสเตอร์โยดาก็ตามมาช่วยเจไดทั้งสองได้ทันเวลา เคาท์ดูกูนั้นสู้ฟอร์ซและฝีมือของมาสเตอร์โยดาไม่ได้ จึงใช้เล่ห์เหลี่ยมหลบหนีโยดาไป เคาท์ดูกูกลับไปคอรัสซังและรายงานให้ดาร์ธซีเดียสฟังว่า แผนการจุดชนวนสงครามระหว่างกองทัพดรอยด์และกองทัพโคลนเริ่มต้นไปตามแผนแล้ว และเคาท์ดูกูก็คือ ดาร์ธไทรานัส ลอร์ดมืดแห่งซิธ

อนาคินตามไปส่งแพดเม่ที่ดาวนาบู และทั้งสองคนก็แอบแต่งงานกันอย่างลับๆที่นั่น โดยมีอาร์ทู-ดีทูและซี-ทรีพีโอเป็นสักขีพยาน ต่อมา อนาคินและโอบี-วันก็เคียงบ่าเคียงไหล่ทำสงครามโคลนร่วมกันอีกหลายปี..

star war 024

 

 

สงครามดวงดาว

ระหว่าง

กองทัพโคลน ของฝ่ายสาธารณรัฐแห่งดวงดาว

กับ

กองทัพดรอยด์ ของฝ่ายสหพันธ์พาณิชย์

ก็ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

++++++++++++++++++++

ระหว่างที่สงครามกำลังระอุดุเดือด สมุหนายกพัลพาทีนนั้นก็พลาดท่าถูกฝ่ายสหพันธ์พาณิชย์จับตัวมาได้ นายพลโอบีวันและอนาคิน จึงต้องบุกยานของนายพลกรีวัสเพื่อช่วยเหลือสมุหนายกพัลพาทีน ซึ่งนายพลกรีวัสเป็นเอเลี่ยนที่มีร่างกายเกือบทั้งหมดเป็นไซบอร์ค และนายพลกรีวัสก็เป็นฝ่ายของสหพันธ์พาณิชย์นั่นเอง

(โอบีวันถูกแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายพลแห่งกองทัพโคลน นั่นก็เพราะว่า อัศวินเจไดทั้งหมดจะได้รับยศนายพลโดยอัตโนมัติจากสาธารณรัฐแห่งดวงดาวทันทีเมื่อมีสงคราม)

นายพลกรีวัส

star025

ดาร์ธไทรานัสหรือเคาท์ดูกูออกมาขัดขวางสองเจได ซึ่งโอบีวันก็โดนดาร์ธไทรานัสใช้ฟอร์ซซัดจนสลบไป อนาคินตอนนี้ฟอร์ซแกร่งกล้าขึ้นกว่าเดิม จึงสู้กับดาร์ธไทรานัสได้สูสี ดาร์ธไทรานัสเห็นความกลัวในใจของอนาคินอย่างชัดแจ้ง อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้อนาคินก็ชนะดาร์ธไทรานัส และอนาคินใช้ดาบไลท์เซเบอร์ตัดข้อมือทั้งสองข้างของดาร์ธไทรานัสทิ้ง

ดาร์ธไทรานัสแพ้หมดรูปแบบแล้ว แต่สมุหนายกพัลพาทีนก็ยุยงให้อนาคินสังหารดาร์ธไทรานัสซะ ดาร์ธไทรานัสนั้นแทบไม่เชื่อหูตนเองที่ได้ยินสมุหนายกพัลพาทีนสั่งอนาคินอย่างนั้น อนาคินจึงใช้ไลท์เซเบอร์ตัดคอสังหารดาร์ธไทรานัสหรือเคาท์ดูกูตามคำสั่งของพัลพาทีน

star0 war 026

อนาคินจะพาโอบีวันซึ่งสลบอยู่หนีไปด้วย สมุหนายกพัลพาทีนก็บอกให้อนาคินทิ้งโอบีวันไว้ที่นี่ แต่อนาคินก็ไม่ยอมทิ้งโอบีวัน ที่สุดแล้วทั้งสามก็หนีการตามล่าของกองทัพดรอยด์และนายพลกรีวัสออกมาได้สำเร็จ

ที่คอรัสซัง สมุหนายกพัลพาทีนยืนยันกับมาสเตอร์วินดูว่า ถึงเคาท์ดูกูจะถูกสังหารไปแล้ว แต่ตราบใดที่นายพลกรีวัสยังนำกองทัพดรอยด์รุกรานสาธารณรัฐอยู่อย่างนี้ สภาสูงก็ต้องโหวตให้กองทัพโคลนทำสงครามต่อไปแน่นอน

สภาเจไดจึงเห็นควรว่า ต้องล่าตัวนายพลกรีวัสมาให้จงได้โดยเร็ว เพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อนาวนานครั้งนี้ แพดเม่ก็มาดักพบอนาคินที่คอรัสซัง และบอกว่าขณะนี้เธอตั้งท้องแล้ว

อนาคินนั้นฝันร้ายว่าแพดเม่คลอดลูกตาย จึงเกิดความกลัวขึ้นมาในใจอีกครั้ง เพราะก่อนหน้านั้น อนาคินก็เคยฝันร้ายอย่างเดียวกันนี้ถึงฉมีแม่ของเขา และฉมีก็ตายจริงๆ อนาคินกลัวว่าแพดเม่คนรักของเขาจะตายเหมือนฉมีแม่ของเขานั่นเอง

สมุหนายกพัลพาทีนนั้นต้องการให้อนาคินเป็นตัวแทนของเขาในสภาเจได แต่บรรดามาสเตอร์ทั้งหลายนั้น ไม่ชอบใจที่สมุหนายกพัลพาทีนเข้ามายุ่มย่ามก้าวก่ายในสภาเจได และสภาเจไดก็ไม่แต่งตั้งให้อนาคินเป็นมาสเตอร์เจได อนาคินจึงโมโหมาก แต่สุดท้ายอนาคินก็ยังเก็บอารมณ์ได้ในที่สุด ถึงกระนั้นบรรดามาสเตอร์ก็ได้เห็นความเกรี้ยวกราดของอนาคินที่เผยออกมาแล้ว ว่านั่นคือหนทางสู่ด้านมืด

หลังจากการประชุมสภาเจได โอบี-วันก็มาบอกอนาคินว่า สภาเจไดต้องการให้อนาคินสอดแนมสมุหนายกพัลพาทีน ว่าวางแผนอะไรไว้ นั่นยิ่งทำให้อนาคินกังขาในสภาเจไดเข้าไปอีก

star027

สมุหนายกพัลพาทีนยังเป่าหูอนาคินต่อไปว่า ซิธและเจไดมีความคล้ายคลึงกันมาก นั่นคือการแสวงหาพลังหรือฟอร์ซอันยิ่งใหญ่นั่นเอง เพียงแต่ใช้หนทางที่ต่างกัน

สมุหนายกพัลพาทีนยังเล่าให้อนาคินฟังถึงดาร์ธเพกัส ซึ่งเป็นดาร์ธลอร์ดผู้ทรงอำนาจที่สุดที่ซิธเคยมีมา ดาร์ธเพกัสนั้นมีพลังขนาดชุบชีวิตคนตายได้ แต่สุดท้ายดาร์ธเพกัสก็ตายลงด้วยฝีมือลูกศิษย์ตัวเอง อนาคินสนใจเรื่องชุบชีวิตคนตายมาก จึงถามสมุหนายกพัลพาทีนว่า มีวิธีใช้พลังชุบชีวิตนั้นอย่างดาร์ธเพกัสหรือไม่ และสมุหนายกพัลพาทีนก็ตอบอนาคินว่า ไม่มีหนทางนั้นสำหรับเจได (ศิษย์ที่สังหารดาร์ธเพกัสคือดาร์ธซีเดียส ผู้อยู่เบื้องหลังทุกๆอย่างในขณะนี้นี่เอง)

star war 028

ที่ระบบดาวยูธาเปา กองทัพโคลนของสาธารณรัฐนำโดยนายพลโอบี-วันก็บุกที่นี่เพื่อล่าตัวนายพลกรีวัส และในที่สุดโอบี-วันก็ทำลายนายพลกรีวัสลงได้

ด้านสมุหนายกพัลพาทีนก็เปิดเผยตนเองกับอนาคินว่าคือลอร์ดมืดแห่งซิธ นามว่าดาร์ธซีเดียส และเสนอให้อนาคินเข้าสู่ด้านมืดของฟอร์ซ แล้วดาร์ธซีเดียสจะช่วยอนาคินฝึกพลังชุบชีวิต เพื่อช่วยแพดเม่จากความตายในอนาคต

อนาคินยังลังเลว่าควรจะทำอย่างไรดี หลังจากรับรู้ว่าสมุหนายกพัลพาทีนคือซิธลอร์ด แต่ที่สุดแล้วอนาคินก็ตัดสินใจนำเรื่องนี้ไปรายงานกับมาสเตอร์วินดูเป็นการดีที่สุด ว่าสมุหนายกพัลพาทีนคือดาร์ธซีเดียสลอร์ดแห่งซิธ

มาสเตอร์วินดูจึงนำอัศวินเจไดจำนวนนึงบุกสภาสูงเพื่อไปจับกุมสมุหนายกพัลพาทีน และสมุหนายกพัลพาทีนก็เปิดเผยตนเองว่าคือดาร์ธซีเดียส ก่อนจะเข้าต่อสู้กับพวกเจได เหล่าเจไดที่ติดตามมาสเตอร์วินดูมาด้วยนั้น ถูกดาร์ธซีเดียสสังหารจนหมดสิ้น เหลือเพียงมาสเตอร์วินดูเพียงคนเดียว และดาร์ธซีเดียสก็พ่ายแพ้ให้กับมาสเตอร์วินดู

star war 029

อนาคินตัดใจเรื่องการที่แพดเม่ตายในฝันไม่ได้ จึงไปขอชีวิตดาร์ธซีเดียสกับมาสเตอร์วินดู แต่มาสเตอร์วินดูแน่วแน่ที่จะสังหารดาร์ธซีเดียสให้จงได้ อนาคินจึงใช้ดาบไลท์เซเบอร์ของตนเองตัดมือขวามาสเตอร์วินดู และทำให้มาสเตอร์วินดูพลาดพลั้งโดนฟอร์ซด้านมืดของดาร์ธซีเดียสซึ่งเป็นคลื่นพลังไฟฟ้าสังหาร

เมื่ออนาคินเข้าสู่ด้านมืดเต็มตัว ดาร์ธซีเดียสจึงให้ชื่อใหม่แก่อนาคินว่า ดาร์ธเวเดอร์ และมีคำสั่งให้ดาร์ธเวเดอร์สังหารเจไดทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในสภาเจไดให้หมด ส่วนพวกเจไดที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ตามดวงดาวต่างๆกับกองทัพโคลน ดาร์ธซีเดียสก็มีคำสั่งชุดที่66ไปให้กองทัพโคลนทุกคนในทุกๆจักรวาลปฏิบัติตามคำสั่ง ซึ่งคำสั่งชุดที่ 66 ก็คือ สังหารอัศวินเจไดให้หมด

มาสเตอร์โยดาซึ่งอยู่บนดาวคาสชีคอันเขียวชอุ่มถิ่นที่อยู่ของเผ่าพันธุ์วูกกี้ โยดารับรู้ได้ถึงการล่มสลายของสภาเจไดและเหล่าเจไดถูกไล่ฆ่าทั้งหมด รวมถึงตนเองก็โดนกองทัพโคลนมุ่งสังหารเช่นกัน แต่ไม่สำเร็จ มาสเตอร์โยดาจึงอำลาเพื่อนรักต่างเผ่าพันธุ์อย่างทอฟเฟอร์กับชิวบาคก้า และเดินทางกลับคอรัสซังเพื่อสำรวจความเสียหายทันที

มาสเตอร์โยดาร่ำลาวูกกี้ทั้งสองคือ ทอฟเฟอร์และชิวบาคก้า

star030

สมุหนายกพัลพาทีนหรือดาร์ธซีเดียส เรียกประชุมสภาสูงแห่งดวงดาวในวาระพิเศษ และเปิดเผยว่า สภาเจไดนั้นมีแผนการร้ายที่จะล้มสภาสูงแห่งดวงดาวนี้ และยังวางแผนสังหารตนเองด้วย แต่ตนก็รอดมาได้ โดยที่โดนมาสเตอร์วินดูทำร้ายตนจนผิวหน้าบิดเบี้ยว

สมุหนายกพัลพาทีนจึงมีคำสั่งแข็งกร้าว ให้ไล่ล่ากำจัดอัศวินเจไดให้หมดสิ้นไปจากจักรวาล และเปลี่ยนระบอบการปกครอง ล้มเลิกระบอบประชาธิปไตยสาธารณรัฐแห่งดาวคอรัสซัง และสถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิ์พัลพาทีนแห่งจักรวรรดิ์กาแลคติกที่1 นับจากนี้เป็นต้นไป พร้อมกับจัดตั้งสภาอิมพีเรียลขึ้นแทน ซึ่งสมาชิกสภาสูงนันพันดวงดาวก็เห็นด้วย (นั่นหมายความว่า เปลี่ยนจากประชาธิปไตยเป็นเผด็จการ)

ที่ดาวมุสตาฟาร์ ดาวเคราะห์แห่งลาวาและภูเขาไฟ อันเป็นที่หลบซ่อนของฝ่ายต่อต้านและพวกสหพันธ์พาณิชย์ ดาร์ธซีเดียสก็หักหลังคนเหล่านี้ โดยการส่งดาร์ธเวเดอร์มาสังหารจนหมดสิ้น เพราะต้องการซื้อใจพวกสมาชิกสภาสูงและแสดงผลงานให้รู้ว่า จักรวรรดิ์นั้นเอาจริงเอาจังเรื่องการปราบปรามกลุ่มผู้ต่อต้าน และดาร์ธเวเดอร์ยังทำลายระบบกองทัพดรอยด์ทุกอย่างลงด้วย ตอนนี้จึงไม่มีกองทัพใดยิ่งใหญ่ไปกว่ากองทัพโคลนของจักรวรรดิ์กาแลคติคอีกแล้ว

อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ หรือ ดาร์ธเวเดอร์ สังหารกลุ่มผู้ต่อต้านในอาณานิคมสหพันธ์พาณิชย์ทั้งหมด

star031

มาสเตอร์โยดาไปที่สภาสูงแห่งดวงดาว เพื่อหวังที่จะหยุดยั้งดาร์ธซีเดียส แต่การปะทะกันของฟอร์ซทั้งสองนี้ก็ไม่มีบทสรุปแพ้หรือชนะ และมาสเตอร์โยดาก็เพลี่ยงพล้ำเกือบถูกกองทัพโคลนจับได้ แต่วุฒิสมาชิกโอกาน่าแห่งดาวออลโดรานน์มาช่วยมาสเตอร์โยดาหนีพวกจักวรรด์ไป มาสเตอร์โยดาเฝ้าแต่โทษตนเองว่าเค้าล้มเหลว..

ที่ดาวนาบู โอบี-วันไปบอกแพดเม่ว่าอนาคินนั้นเข้าสู่ด้านมืด และกลายเป็นดาร์ธเวเดอร์ไปแล้ว แพดเม่ไม่เชื่อ จึงให้ซีทรีพีโอขับยานไปหาอนาคิน เพื่อสอบถามอนาคินด้วยตนเอง โอบี-วันนั้นแอบแฝงมาในยานของแพดเม่ด้วย

ที่ดาวมุสตาฟาร์ ดาร์ธเวเดอร์คิดว่าแพดเม่เป็นคนพาโอบี-วันมาที่นี่ จึงสติขาดสะบั้นและลงมือทำร้ายแพดเม่ โอบี-วันปะทะกับดาร์ธเวเดอร์ในถ้ำลาวาในอาณานิคมสหพันธ์พาณิชย์ ผลคือดาร์ธเวเดอร์พ่ายแพ้และโดนตัดขาทั้งสองข้าง อีกทั้งร่างกายทั้งตัวยังโดนไฟจากลาวาคลอกอีกต่างหาก และโอบี-วันก็ทิ้งให้ดาร์ธเวเดอร์ทรมานอยู่อย่างนั้น เพราะคิดว่าดาร์ธเวเดอร์คงไม่รอดแล้ว แต่ดาร์ธซี้เดียสก็มาพาดาร์ธเวเดอร์ไปรักษา

โอบี-วัน รีบกลับไปดูอาการของแพดเม่บนยานเดินทาง และแพดเม่ก็คลอดลูกแฝดชาย-หญิงออกมา ช่วงที่ดาร์ธเวเดอร์โดนดาร์ธซีเดียสจับใส่โลหะทั้งตัวพอดี แพดเม่ตั้งชื่อแฝดหญิงว่า เลอา และฝ่ายชายให้ชื่อ ลุค และแพดเม่ก็เสียชีวิต

star032

ดาร์ธเวเดอร์ ฟื้นขึ้นมาในสภาพที่หุ้มโลหะทั้งตัวกับหน้ากากช่วยหายใจ (ดาร์ธเวเดอร์หายใจปกติไม่ได้และจะตายทันทีถ้าไม่ใส่หน้ากาก) คำแรกที่ดาร์ธเวเดอร์ถามหาคือแพดเม่ และดาร์ธซีเดียสก็บอกดาร์ธเวเดอร์ว่า แพดเม่ตายลงไปแล้ว ทำให้ดาร์ธเวเดอร์ระเบิดพลังด้านมืดออกมาเต็มที่

ดาร์ธเวเดอร์ร่างห่อหุ้มด้วยโลหะสีดำทั้งตัว

star033

มาสเตอร์โยดา, โอบี-วัน เคนโนบี, และวุฒิสมาชิกโอกาน่า เห็นตรงกันว่า ต้องจับแฝดคู่นี้ซ่อนตัวจากพวกลอร์ดมืดแห่งซิธ ก่อนที่จะแยกย้ายนั้น มาสเตอร์โยดาสอนวิชาเข้าสู่ภพอันเป็นนิรันดร์ของเจไดให้โอบี-วัน เพื่อว่าวันหนึ่ง โอบี-วันจะไปอยู่ในภพนั้นหลังจากละทิ้งร่างกายหรือตายนั่นเอง ซึ่งมาสเตอร์ไคว-กอนก็ไปรออยู่ในภพนั้นนานแล้ว

วุฒิสมาชิกโอกาน่านำตัวเลอาไปเลี้ยงในฐานะลูกที่ดาวออลโดรานน์ ซึ่งโอกาน่าแต่งงานกับราชินีผู้ครองอาณาจักรออลโดรานน์ เด็กหญิงตัวน้อยๆคนนี้จึงเติบโตขึ้นมาในสถานะเจ้าหญิงเลอาแห่งอาณาจักรออลโดรานน์ อาร์ทู-ดีทูและซี-ทรีพีโอก็ถูกวุฒิสมาชิกโอกาน่าป้อนโปรแกรมให้รับใช้เจ้าหญิงเลอานับจากนั้น

ส่วนลุคแฝดชาย โอบี-วันก็นำไปคืนให้ครอบครัวของอนาคินบนดาวทาทูอิน ซึ่งก็คือโอเว่นและเบรูนั่นเอง เด็กชายลุคจึงเติบโตโดยใช้นามสกุลพ่อ ซึ่งก็คือ ลุค สกายวอร์คเกอร์ โดยที่โอบี-วันนั้นก็ปักหลักใช้ชีวิตอย่างเงียบๆที่ดาวทาทูอิน ฝึกวิชาเข้าสู่ภพนิรันดร์ของเจได ละทิ้งตำแหน่งอัศวิน เพื่อเฝ้าดูเด็กชายลุคคนนี้เติบโตขึ้นมาอย่างห่างๆบนดาวทาทูอินนั่นเอง

และมาสเตอร์โยดาก็หายตัวไป โดยไม่มีใครพบเห็นอีกเลย ว่าไปอยู่ ณ แห่งหนใดในจักรวาล..

สองแฝดโดนจับแยก ลุค สกายวอร์คเกอร์อยู่ที่ทาทูอิน – เจ้าหญิงเลอาอยู่ที่อาณาจักรออลโดรานน์

star war 034

 

+++++++++++++++++++++++++++++

*อ่านเนื้อเรื่อง Rogue One: A Star Wars Story ที่นี่*

ผ่านมาเนิ่นนาน… วิถีแห่งซิธก็เข้าครอบครองจักรวาลไปทุกหย่อมหญ้า อัศวินเจไดเหลือเพียงตำนานเล่าขาน ดาร์ธเวเดอร์นำกองทัพจักรวรรดิ์ปราบปรามกลุ่มต่อต้านที่แข็งข้อไปทั่วทั้งกาแล็กซี่ ไม่มีผู้ต่อต้านคนใดหลุดรอดกองทัพจักรวรรดิ์ไปได้ แต่ในที่สุด กลุ่มกบฎต่อต้านก็ขโมยแบบแปลนแผนผังเดธสตาร์มาจากจักวรรดิ์ได้สำเร็จ และส่งต่อให้สมาชิกชั้นสูงของกลุ่มกบฎต่อต้านเป็นคนเก็บรักษา ซึ่งก็คือ เจ้าหญิงเลอานั่นเอง

Princess Leia

star035

เจ้าหญิงเลอาเติบโตขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาอิมพีเรียล ตัวแทนแห่งอาณาจักรออนเดอรานน์ แต่เบื้องหลังนั้น เลอาก็อยู่ฝ่ายกลุ่มกบฎต่อต้านจักวรรดิ์อย่างลับๆ(Rebels) เลอาถูกกองทัพสตรอมทรูปเปอร์นำโดยดาร์ธเวเดอร์ตามมาจับกุมตัว ซึ่งดาร์ธเวเดอร์ก็ไม่รู้ว่าเลอาคือลูกของตน ก่อนที่จะโดนจับ เลอาได้บันทึกโฮโลแกรมเป็นสาส์นลับไว้ในอาร์ทู-ดีทู และสั่งให้อาร์ทู-ดีทูนำสาส์นนี้ไปมอบให้โอบีวัน-เคนโนบีบนดาวทาทูอินให้จงได้ ก่อนที่เลอาจะถูกดาร์ธเวเดอร์จับตัวไปทื่เดธสตาร์ *สตรอมทรูปเปอร์และกองทัพโคลนใส่เครื่องแบบสีขาวคล้ายกัน*

R2-D2 และ C- 3PO บนดาวทาทูอิน

star036

อาร์ทู-ดีทูและซี-ทรีพีโออยู่ในกระสวยซึ่งถูกปล่อยลงบนดาวทาทูอิน และก็ได้พบกับ ลุค สกายวอร์คเกอร์ ลุคจะนำดรอยด์และไซบอร์คสองตัวนี้ไปทำเกษตรกรรม ตามคำสั่งของลุงกับป้าของเขาโอเว่นและเบรู ลุคพยายามเปิดโฮโลแกรมของอาร์ทู-ดีทู แต่ก็พบแค่ข้อความสั้นๆเบื้องต้นของเลอา

ลุครู้สึกถูกชะตาเลอาอย่างอธิบายไม่ได้ อาร์ทู-ดีทูไม่ยอมให้ลุคเห็นสาส์นจากเลอาทั้งหมด แต่ก็มีชื่อของ โอบี-วัน เคนโนบี ออกมาจากอาร์ทู-ดีทู ลุคจึงสงสัยว่า จะใช่ลุงเบนเคนโนบี ที่อยู่อีกฟากนึงของดวงดาวที่เขารู้จักหรือเปล่า

Luke Skywalker

star war 037

ในคืนนั้น อาร์ทู-ดีทูหนีออกไปข้างนอกเพื่อไปตามหาโอบี-วันเคนโนบี ลุคและซี-ทรีพีโอจึงออกไปตามหาอาร์ทู-ดีทูด้วย และทั้งหมดก็ได้พบกับเบนเคนโนบี ซึ่งก็คือ โอบี-วันเคนโนบีนั่นเอง โอบี-วันเล่าให้ลุคฟังว่า ตนเองนั้นเป็นอัศวินเจได และเป็นเพื่อนรักกับพ่อของลุค ทั้งสองช่วยกันทำสงครามโคลนเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ก่อนที่พ่อของลุคจะถูกกำจัดโดยดาร์ธเวเดอร์ ซึ่งคืออดีตเจไดที่หลงทางเข้าสู่ด้านมืดวิถีแห่งซิธ และดาร์ธเวเดอร์เคยเป็นลูกศิษย์ของโอบี-วันด้วย

อา ร์ทู-ดี ทูเปิดสาส์นฉบับเต็มจากเลอาให้โอบี-วันดู และเนื้อหาก็คือ ขอร้องให้โอบี-วันนำอาร์ทู-ดีทูไปที่ออลเดอรานน์ เพราะในหุ่นดรอยด์ตัวนี้มีข้อมูลสำคัญที่กลุ่มกบฎต่อต้านจำเป็นต้องใช้เพื่อล้มล้างจักวรรดิ์

Obi-Wan Kenobi

star war 038

โอบี-วัน ขอร้องให้ลุคเดินทางไปที่ออลเดอรานน์กับเขาด้วย แต่ลุคนั้นสัญญากับลุงโอเว่นและป้าเบรูไว้ว่าจะอยู่ช่วยเกษตรกรรมที่ทาทูอิน จึงปฏิเสธโอบี-วันไป

แต่สตรอมทรูปเปอร์ตามรอยหุ่นทั้งสองตัวมาถึงบ้านของลุค และสังหารลุงโอเว่นและป้าเบรูของลุคจนหมดสิ้น ลุคไม่เหลือใครแล้ว จึงยินดีติดตามโอบี-วันไปที่ออลเดอรานน์ และเรียนรู้วิถีแห่งฟอร์ซ เพื่อก้าวไปเป็นอัศวินเจไดดังเช่นพ่อของเขา

ที่บาร์สุดเถื่อนในตัวเมืองทาทูอิน โอบี-วันและลุคก็ได้พบกับสองสหายนักบินนอกกฎหมาย ชิวบาคก้า และ ฮาน โซโล เจ้าของยานมิลลิเนียมฟาลคอน ที่ฮานโม้ว่าคือยานที่เร็วที่สุดในกาแล็คซี่ (ชิวบาคก้าคือสหายเก่าของมาสเตอร์โยดา)

Han Solo และ Chewbacca

star war 039

โอบี-วัน จึงจ้างฮานให้ไปส่งพวกตนที่ออลเดอรานน์ ระหว่างที่จะออกไปนอกบาร์ ฮานก็โดนลูกน้องจั๊บบ้าเดอะฮัทมาทวงหนี้ให้จั๊บบ้า แต่ฮานก็หนีมาได้ ถึงยังไงฮานก็โดนจั๊บบ้าเดอะฮัทดักรอที่ยานมิลเลเนียมฟาลคอนแล้ว ฮานจึงสัญญาเพื่อเอาตัวรอดเฉพาะหน้ากับจั๊บบ้าว่า จะนำเงินกลับมาใช้หนี้แน่นอนหลังจากไปส่งพวกโอบี-วัน จั๊บบ้าจึงปล่อยฮานไป

ที่เดธสตาร์ ดาร์ธเวเดอร์แปลกใจมากที่ไม่สามารถใช้ฟอร์ซอ่านใจเลอาได้ อธิบดีทาคิน ผู้บัญชาการของเดธสตาร์ จึงมุ่งหน้าไปที่ดาวออลเดอรานน์ โดยมีเป้าหมายที่จะทำลาย เพื่อข่มขวัญดวงดาวอื่นๆให้ไม่กล้าแข็งข้อกับจักรวรรดิ อธิบดีทาคินบังคับให้เลอาบอกที่ตั้งของฐานบัญชาการของกลุ่มกบฏต่อต้านจักวรรดิ ไม่เช่นนั้นเดธสตาร์จะทำลายล้างทั้งดวงดาวออลเดอรานน์ เลอาจึงยอมบอกว่าอยู่ที่ดาวแดทูอิน

อย่างไรก็ตาม อธิบดีทาคินก็สั่งเดธสตาร์ให้ยิงแสงพิฆาตทำลายล้างทั้งดวงดาวออลโดรานน์ จนระเบิดเป็นจุลในทันที ต่อหน้าต่อตาเลอา นั่นหมายความว่าพ่อแม่บุญธรรมเลอาตายไปในทันทีเช่นกัน ต่อจากนั้นอธิปดีทาคินก็สั่งลูกน้องไปตรวจบนดาวแดทูอิน แต่ก็พบเพียงฐานร้าง

อธิบดีทาคิน

star war 040

ที่ยานมิลเลนเนียมฟาลคอน ขณะที่ฮานกำลังเดินทางไปออลเดอรานน์กลางอวกาศ กองทัพจักวรรดิ์ได้แกะรอยอาร์ทู-ดีทูมาจนถึงยานมิลเลนเนียมฟาลคอน แต่ฮานก็ขับหนีด้วยความเร็วไฮเปอร์สเปซเข้ารูหนอนหนีมาได้

โอบี-วันซึ่งอยู่บนยานมิลเลนเนียมฟาลคอน ก็รับรู้ถึงความเจ็บปวดแสนสาหัสของชีวิตนับหลายสิบล้านชีวิตได้เพียงแว่บเดียว และเสียงกรีดร้องทั้งหมดของชีวิตเหล่านั้นก็หายไป โอบี-วันรับรู้ถึงความปั่นป่วนของสมดุลย์แห่งฟอร์ซ ว่าขณะนี้มีสิ่งที่เลวร้ายได้เกิดขึ้นแล้ว

ฮานพบว่าได้เดินทางมาถึงพิกัดของดาวออลเดอรานน์แล้ว ฮานจึงสั่งยานมิลเลนเนียมฟาลคอนออกจากไฮเปอร์สเปซ  เมื่อออกมาสู่ชั้นบรรยากาศปกติ แต่ฮานก็ไม่พบดวงดาวออลเดอรานน์ กลับพบแต่สะเก็ดดวงดาวมากมายลอยเคว้งคว้างกลางอวกาศ

โอบี-วันและฮานจึงรู้ได้ทันทีว่า ดาวออลเดอรานน์ถูกทำลายแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าอะไรหรือสิ่งใดจะทำลายดาวทั้งดวงได้รวดเร็วขนาดนั้น และคนทั้งหมดบนยานมิลเลนเนียมฟาลคอนก็ได้เห็นสถานีอวกาศอันทรงพลังและยิ่งใหญ่ของจักวรรดิ์เป็นครั้งแรก นั่นก็คือ เดธสตาร์นั่นเอง

Death Star

Death Star Star Wars VII

ยานมิลเลนเนียมฟาลคอนโดนแสงแทรคเตอร์ดึงดูดเข้าหาเดธสตาร์ ฮานไม่สามารถต่อต้านการดูดได้ ทุกคนจึงลงไปซ่อนตัวในช่องเก็บของลับบนยาน ที่ฮานมีไว้ขนของเถื่อน เมื่อพวกสตรอมทรูปเปอร์ขึ้นมาตรวจบนยานมิลเลนเนียมฟาลคอน จึงไม่พบใคร

เมื่อพวกสตรอมทรูปเปอร์ไม่ระวัง พวกของฮานและลุคจึงยึดห้องบัญชาการเล็กๆของเดธสตาร์ได้ ในห้องบัญชาการนั้น อาร์ทู-ดีทูตรวจเจอว่า ถ้าทำลายจุดให้พลังงานจุดใดจุดหนึ่ง จะทำให้ยานมิลเลนเนียมฟาลคอนหลุดจากแสงแทรคเตอร์และหนีไปได้ โอบี-วันจึงอาสาไปทำลายจุดให้พลังงานเอง

อาร์ทู-ดีทูยังตรวจพบว่าเจ้าหญิงเลอากำลังจะโดนประหาร ลุคจึงชวนฮานไปช่วย โดยจูงใจฮานว่าเลอาสวยและรวยมาก เพราะเลอาเป็นเจ้าหญิง ฮานต้องได้ค่าตอบแทนสูงมากจากเลอา ฮานกับลุคและชิวบัคก้าหรือชิวอี้ก็ช่วยเลอาได้สำเร็จ แต่ก็ยังโดนทหารจักวรรดิ์ล้อมไว้ ที่สุดแล้วอาร์ทู-ดีทูและซี-ทรีพีโอก็มาช่วยคนทั้งสี่หนีมาได้ และทั้งหมดก็มารอเตรียมที่จะขึ้นยานมิลเลนเนียมฟาลคอน เหลือเพียงโอบี-วัน ที่ยังไม่กลับมาที่ยานมิลเลนเนียมฟาลคอน

star042

ดาร์ธเวเดอร์ตรวจพบการผันแปรของฟอร์ซ จึงรับรู้ว่าโอบี-วันเคนโนบีอยู่ที่นี่ ดาร์ธเวเดอร์อาสากับอธิปดีทาคินไปกำจัดโอบี-วันด้วยตนเอง ศิษย์และอาจารย์จึงหวนกลับมาพบกันอีกครั้ง เมื่อโอบี-วันเห็นว่าทุกคนปลอดภัยและเตรียมจะหนีไปได้แล้ว โอบี-วันจึงสละชีวิตตนเองให้ดาร์ธเวเดอร์สังหาร ซึ่งแท้จริงนี่คือวิชาละสังขารที่โอบี-วันฝึกมานับสิบกว่าปีเพื่อจะไปอยู่ในภพนิรันดร์แห่งอัศวินเจได

star war 043

ยานมิลเลนเนียมฟาลคอนหนีเดธสตาร์ออกมา จนกระทั่งเดินทางมาจนถึงดวงจันทร์ของดาวยาวิน ที่ซึ่งฐานกลุ่มกบฏต่อต้านจักรวรรดิ์ตั้งฐานอยู่ที่นี่ กลุ่มกบฏนั้นตรวจผังเดธสตาร์แล้ว จึงพบว่าต้องใช้เครื่องบินเล็กบินเข้าไปในช่องที่กว้างเพียงสองเมตร และยิงที่จุดนั้น ระเบิดนี้จะทำลายเดธสตาร์เป็นลูกโซ่จนระเบิดทั้งสถานีเดธสตาร์

ลุคนั้นชวนฮานให้ไปช่วยกลุ่มกบฏด้วย แต่ฮานนั้นเลือกที่จะจากไป

เดธสตาร์ก็ตามพวกของลุคมาจนถึงที่ฐานนี้เช่นกัน และดวงจันทร์อันเป็นที่ตั้งของฐานกลุ่มกบฏก็จะเข้าไปอยู่ในวิถียิงของเดธสตาร์ในอีกสามสิบนาที ยานรบทุกลำของฝ่ายกบฏพยายามฝ่าเข้าไปยิงแกนกลางเดธสตาร์ให้ได้ ดาร์ธเวเดอร์ขับยานรบออกมาต่อกรกับพวกกบฏ

ที่สุดแล้วฮานกับชิวอี้ก็เปลี่ยนใจขับยานมิลเลนเนียมฟาลคอนกลับมาช่วยกลุ่มกบฏ และคนที่ยิงแกนกลางเดธสตาร์จนทำลายได้สำเร็จก็คือลุคสกายวอร์คเกอร์กับอาร์ทู-ดีทูนั่นเอง แต่ดาร์ธเวเดอร์ซึ่งออกมาภายนอกเดธสตาร์ก็ขับยานรบหนีไปได้ ฮานกับลุครวมถึงชิวอี้ จึงได้รับการยกย่องจากกลุ่มกบฏให้อยู่ในยศสูงของกลุ่มกบฎตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา..

star044

บนดาวทาทู-อิน.. ด้านทางจั๊บบ้าเดอะฮัทก็โกรธแค้นฮานเป็นอย่างมาก ที่โกหกตนเองและเบี้ยวหนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า จั๊บบ้าจึงตั้งค่าหัวฮานไว้สูงลิบ และป่าวประกาศให้นักล่าเงินรางวัลทั่วไปรับรู้ และนั่นก็รวมถึง โบบ้า แฟตต์ ลูกชายของแจงโก้ด้วย (แจงโก้ที่โดนเจไดสังหารเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ในศึกบนดาวจีโอโนซิส)

ลุค สกายวอร์คเกอร์ และกลุ่มกบฎ มาตั้งฐานทัพลับของกลุ่มกบฏต่อต้านจักรวรรดิ์ขึ้นใหม่ที่ดาวน้ำแข็งแห่งฮอล์ต

ทางด้านดาร์ธเวเดอร์ก็ส่งดรอยด์บินได้ติดกล้องขนาดเล็กไปทั่วจักรวาล เพื่อค้นหาลุคและกลุ่มต่อต้าน

ขณะอยู่บนดาวฮอล์ต ลุคก็โดนมนุษย์น้ำแข็งจับตัวไปหวังจะกินลุคเป็นอาหาร ลุคจึงรื้อฟื้นสิ่งที่โอบี-วันสอนเรื่องฟอร์ซแห่งมิดิคอเรี่ยนในตัวเอง ลุคจึงใช้ฟอร์ซดึงดูดไลท์เซเบอร์ของเจไดที่โอบี-วันมอบให้ และฟันแขนมนุษย์น้ำแข็งขาด ก่อนจะหนีออกมาได้

ฮานตามหาลุคไปทั่วดาว และพบลุคในสภาพเกือบแข็งตาย ฮานใช้ไลท์เซเบอร์ผ่าท้องเอเลี่ยนและยัดลุคเข้าไปเพื่อช่วยลุคให้อบอุ่น ในสภาพสติสลึมสลือของลุคนั้น ลุคเห็นวิญญาณโอบี-วันและลุคคิดว่าตนเองตาฝาด ซึ่งวิญญาณโอบี-วันบอกให้ลุคไปที่ดาวเดโกบาเพื่อตามหามาสเตอร์โยดา

star045

ดรอยด์ขนาดเล็กของจักรวรรดิกาแลคติกพบสิ่งมีชืวิตบนดาวน้ำแข็งแห่งฮอล์ต ดาร์ธเวเดอร์มั่นใจว่าลุคและกลุ่มกบฏต้องอยู่ที่นี่แน่ สถานีอวกาศสตาร์เดสทรอยเยอร์ จึงนำกองทัพสตอร์มทรูปเปอร์ของจักรวรรดินำโดยดาร์ธเวเดอร์ บุกดาวน้ำแข็งแห่งฮอล์ตทันที

ขณะที่กองทัพสตอร์มทรูปเปอร์ของดาร์ธเวเดอร์บุกดาวฮอล์ต และกำลังชุลมุนหนัก ลุคและอาร์ทู-ดีทูก็ทำตามคำชี้นำของวิญญาณโอบี-วัน และขับยานเอ๊กซ์วิงส์หนีออกจากดาวฮอร์ตได้ทัน และมุ่งหน้าไปที่ดาวเดโกบาทันที เพื่อตามหามาสเตอร์โยดา

เมื่อไปถึงที่นั่น ลุคก็โดนเอเลี่ยนแคระตัวเขียวก่อกวนและทดสอบต่างๆนาๆ โดยที่ลุคไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เอเลี่ยนแคระตัวเขียวที่เขาพบ ก็คือมาสเตอร์โยดาคนที่เค้าตามหานั่นเอง

ดาร์ธซีเดียสตรวจพบกระแสฟอร์ซที่แปรเปลี่ยนในกาแล๊กซี่ จึงรับรู้ว่าบัดนี้ได้กำเนิดศัตรูใหม่ขึ้นมาแล้ว นั่นก็คือ ลุค สกายวอร์คเกอร์ ดาร์ธเวเดอร์นั้นต้องการให้ลุคมาเข้าสู่ด้านมืดวิถีแห่งซิธ แต่ถ้าลุคไม่ยอม ดาร์ธเวเดอร์จะเป็นคนสังหารลุคด้วยตนเอง และดาร์ธเวดอร์ก็ร่วมมือกับนักล่าเงินรางวัลทั้งหลายรวมถึง โบบ้า เฟตต์ เพื่อตามล่าหาตัวพวกกลุ่มต่อต้าน

star war 046

ฮาน,ชิวอี้,เลอา,และซี-ทรีพีโอ ซึ่งขึ้นยานมิลเลนเนียมฟาลคอนหนีกองทัพดาร์ธเวเดอร์ออกมาจากดาวฮอล์ตเช่นกันนั้น ต่อมา ฮานก็มุ่งหน้าไปหาแลนโด้เพื่อนเก่าของเขาที่เหมืองแก๊ซทิบันน่าบนนครแห่งเมฆา แต่แลนโด้ก็หักหลังฮาน โดยการส่งตัวพวกของฮานให้ดาร์ธเวเดอร์ ซึ่งดาร์ธเวเดอร์กับโบบ้ารอจับฮานอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว โดยดาร์ธเวเดอร์จะใช้ฮานและเลอาล่อให้ลุคมาติดกับ

แลนโด (คนซ้ายสุด)

star047

มาสเตอร์โยดาจับพลังโทสะอันมากมายในตัวลุคได้ มันช่างเหมือนอนาคินพ่อของเค้ายิ่งนัก มาสเตอร์โยดาคุยกับวิญญาณโอบี-วัน ว่าเค้ามิอาจสอนชายหนุ่มคนนี้ให้เป็นเจไดได้สำเร็จ และลุคก็แก่เกินไปแล้วด้วย แต่โอบี-วันก็ยืนยันอย่างมั่นใจ ว่าลุคจะไม่เลวร้ายเหมือนอนาคินแน่นอน มาสเตอร์โยดาจึงเผยตัวตนให้ลุคได้รู้

ลุคยืนยันกับมาสเตอร์โยดาว่า เค้าพร้อมจะฝึกเป็นเจได และตนเองนั้นไม่กลัวอะไรทั้งสิ้น มาสเตอร์โยดาจึงรับลุค สกายวอร์คเกอร์เข้าเป็นศิษย์ และลุคก็เข้าถึงฟอร์ซแห่งลัทธิเจไดได้ในระดับนึง ซึ่งลุคก็ยังเป็นเพียงแค่พาดาวัน ยังไม่ถึงขั้นมาสเตอร์

star war 048

ลุคใชัฟอร์ซรับรู้ได้ว่าฮานและเลอากำลังมีภัย จึงคิดมุ่งหน้าไปช่วยเหลือ ซึ่งดาร์ธเวเดอร์เตรียมเครื่องแช่แข็งคาร์บอไนซ์ไว้จับลุคอยู่แล้ว แต่เนื่องจากดาร์ธเวเดอร์กลัวว่าลุคจะตายในกระบวนการนี้ ดาร์เวเดอร์ธจึงจับฮานมาทดลองแช่แข็งคาร์บอไนซ์ก่อน ซึ่งก่อนที่ฮานจะโดนแช่แข็ง เจ้าหญิงเลอาก็บอกรักกับฮาน และฮานก็โดนแช่แข็งในแท่งคาร์บอไนซ์ ดาร์ธเวเดอร์จึงมอบฮานให้กับโบบ้า เพื่อที่โบบ้าจะนำฮานไปมอบให้กับจั๊บบ้าเดอะฮัทอีกที

Boba Fatt นักล่าเงินรางวัลฝีมือฉกาจ กำลังนำฮานขึ้นยาน

star049

แลนโดกลับใจมาช่วยเลอาและชิวอี้หนีพวกทหารจักวรรดิ์ เลอาตามโบบ้าไป แต่ไม่ทัน โบบ้านำฮานซึ่งโดนแช่แข็งในแท่งคาร์บอไนซ์ไปขึ้นยาน และมุ่งหน้าไปทาทูอินแล้ว

ขณะที่แลนโดกำลังพาชิวอี้และเลอาหนีออกมาจากนครแห่งเมฆา และกำลังขับยานมิลเลนเนียมฟาลคอนหนีออกไปสู้ชั้นบรรยากาศ แต่เลอานั้นกลับรับรู้บางอย่างได้ทางฟอร์ซ..

ในเวลาเดียวกันนั้น ตัดมาที่ลุค ซึ่งขณะนี้บุกมาถึงที่นครแห่งเมฆาแล้ว และปะทะกับดาร์ธเวเดอร์ที่นี่ ดาร์ธเวเดอร์พยายามดึงลุคไปสู่ด้านมืด ดาร์ธเวเดอร์ตัดมือขวาของลุค ทำให้ไลท์เซเบอร์สีน้ำเงินของอนาคินพ่อของลุคร่วงหายไปในนครแห่งเมฆา และดาร์ธเวเดอร์ก็บอกลุคว่า

ข้า..คือพ่อของเจ้า..

star-wars i am your father

ลุคนั้นแทบไม่เชื่อหูตนเองเมื่อรู้ว่าดาร์ธเวเดอร์คืออนาคิน สกายวอร์คเกอร์ พ่อของตนเอง ที่สุดแล้วลุคก็หนีดาร์ธเวเดอร์ได้สำเร็จ โดยที่ลุคนั้นส่งฟอร์ซซึ่งเป็นพลังจิตของเจไดไปให้เลอา และเลอารับรู้ได้ถึงลุค เลอาจึงขอให้ชิวอี้กลับยานมิลเลนเนียมฟาลคอนกลับไปรับลุคซึ่งห้อยต่องแต่งอยู่ใต้ฐานลอยฟ้าใต้นครแห่งเมฆา เมื่อทุกคนหนีออกมาจากดาร์ธเวเดอร์ได้สำเร็จ จุดมุ่งหมายสำคัญอันดับหนึ่งของเลอากับลุคก็คือ ตามหาฮานโซโลให้พบ และช่วยเหลือฮานกลับมา

C-3PO, R2-D2, ลุค, เลอา เหม่อมองดูกาแล๊กซี่อันไกลโพ้น

star050

ลุค สกายวอร์คเกอร์ กลับไปฝึกฝนกับโยดาต่อ เพื่อให้สำเร็จเป็นอัศวินเจไดอย่างสมบูรณ์ ซึ่งในที่สุดก็กำเนิดเป็นมาสเตอร์ ลุค สกายวอร์คเกอร์ อัศวินเจไดผู้มีฟอร์ซที่แข็งแกร่ง และลุคก็ออกค้นหาไคเบอร์คริสตัลสีเขียว เพื่อนำมาทำไลท์เซเบอร์เล่มใหม่จนสำเร็จ

เมื่อลุคและเลอาสืบทราบจนได้ว่าฮานถูกจั๊บบ้าเดอะฮัทจับไปที่ดาวทาทูอีน ลุคคิดแผนการบางอย่างได้ จึงส่งอาร์ทู-ดีทูและซี-ทรีพีโอไปให้จั๊บบ้าเดอะฮัท เพื่อแลกตัวกับฮาน โซโล แต่จั๊บบ้าก็ปฏิเสธไป 

เลอา ปลอมตัวมาช่วย ฮาน โซโล ซึ่งอยู่ในคาบอไนซ์

star war 051

เจ้าหญิงเลอาจึงปลอมตัวเป็นนักล่าค่าหัวเข้าไปในรังมาเฟียของจั๊บบ้าด้วยตนเอง และช่วยละลายฮานจากสภาพโดนแช่แข็งในคาร์บอไนซ์ให้กลับมาเป็นปกติได้สำเร็จ

แต่ทั้งเลอาและฮานก็โดนจั๊บบ้าจับได้ จั๊บบ้าจึงจับเลอาผูกคอล่ามโซ่เป็นทาสและนำมาไว้ข้างกายตนเองตลอด

Star wars 999009

ส่วนฮานนั้น จั๊บบ้าก็จับฮานไปขังไว้ในคุกเดียวกันกับชิวอี้ เพื่อนรักทั้งสองจึงพบกันอีกครั้ง ต่อมา ลุคและแลนโด้ก็บุกรังมาเฟียเอเลี่ยนของจั๊บบ้า และช่วยฮาน,เลอา,กับชิวอี้ได้สำเร็จ

จักรวรรดิ์เริ่มสร้างสถานีอวกาศเดธสตาร์แห่งใหม่ ซึ่งมีอำนาจทำลายล้างที่สูงกว่าเดธสตาร์อันเดิม และดาร์ธซีเดียสก็อยู่ที่เดธสตาร์ที่สองนี้เช่นกัน ดาร์ธซีเดียสบอกกับดาร์ธเวเดอร์ว่า บัดนี้สกายวอร์คเกอร์หนุ่มนั้นมีพลังสูงมากขึ้นแล้ว เราต้องรวมพลังกันเพื่อดึงลุคมาสู่ด้านมืดให้ได้

star052

ด้านทางมาสเตอร์โยดานั้นกำลังจะหมดอายุขัย ก่อนที่มาสเตอร์โยดาจะสิ้นใจนั้น มาสเตอร์โยดาได้ฝากฝังให้ลุคสานต่อเจตนารมณ์ของเจได เพราะลุคคืออัศวินเจไดคนสุดท้าย ให้ลุคจงค้นหาผู้มีคุณสมบัติเพื่อฝึกฝนคนเหล่านั้นให้เป็นเจไดรุ่นใหม่สืบต่อไป

โยดายังเปิดเผยอีกว่า มีสกายวอร์คเกอร์เหลืออยู่อีกหนึ่งคน และมาสเตอร์โยดาก็สิ้นใจ วิญญาณโอบี-วันมาบอกถึงเรื่องต่างๆที่มาสเตอร์โยดาเอ่ยถึง รวมถึงสกายวอร์คเกอร์อีกคนนั้น มาสเตอร์โยดาหมายถึงฝาแฝดหญิงของลุค ลุคจึงใช้ฟอร์ซรับรู้ได้ทันทีเลยว่า เลอาคือฝาแฝดของตนเอง

star war 053

ฝ่ายต่อต้านเตรียมโจมตีสถานีอวกาศเดธสตาร์อันใหม่ ซึ่งยังใช้การไม่ได้สมบูรณ์ หนำซ้ำในขณะนี้มีกองทัพของจักรวรรดิ์น้อยมากที่ดูแลสถานีอวกาศ เพราะกองทัพจักรวรรดิ์แทบทั้งหมด กระจายกำลังออกตามล่ากลุ่มต่อต้านไปทั่วจักรวาลนั่นเอง

โดยเดธสตาร์นั้นมีบาเรียที่ยิงออกมาจากเครื่องสร้างบาเรียบนดวงจันทร์เอนดอร์ ฮานจึงได้รับหน้าที่ไปทำลายเครื่องสร้างบาเรียบนดวงจันทร์ และแลนโด รับหน้าที่คุมยาบรบไปทำลายเดธสตาร์หลังจากฮานปิดบาเรียสำเร็จ

ฮานจะขับยานขนส่งสินค้าของจักวรรดิ์ที่ชิงมาได้เพื่อแฝงตัวลอบเข้าไปบนดวงจันทร์เอนดอร์ ทีมฮานมีชิวอี้ เลอา และลุค โดยฮานได้ไว้วางใจให้แลนโด้ขับยานมิลเลนเนียมฟาลคอนนำทัพยานรบกลุ่มต่อต้านไปบุกเดธสตาร์ที่สอง

ดาร์ธเวเดอร์สัมผัสฟอร์ซของลุคบนยานขนส่งสินค้าได้ แต่ก็ยอมปล่อยให้พวกของลุคเข้าไปจอดบนดวงจันทร์เอนดอร์ เพราะดาร์ธเวเดอร์ต้องการเผชิญหน้ากับลุคอีกครั้ง

ที่บนดวงจันทร์เอนดอร์ในคืนนั้นเอง ลุคก็บอกเลอาให้รู้ว่าเราทั้งคู่คือพี่น้องฝาแฝดกัน และลุครับรู้ไดว่าดาร์ธเวเดอร์ก็อยู่ที่นี่ ลุคจะต้องไปเผชิญหน้ากับดาร์ธเวเดอร์ เพราะลุคเชื่อว่ายังมีส่วนดีอยู่ในใจพ่อของเขาอยู่ ลุคต้องการดึงด้านสว่างออกมาจากตัวพ่อของเขาให้จงได้

star war 054

เมื่อลุคไปเผชิญหน้ากับดาร์ธเวเดอร์ ดาร์ธเวเดอร์ก็พาลุคไปหาดาร์ธซีเดียส เพื่อต้องการดึงลุคไปสู่ด้านมืดนั่นเอง ดาร์ธซีเดียสนั้นวางแผนทุกอย่างเพื่อล่อให้ฝ่ายกบฏเข้ามาติดกับดัก ดาร์ธเวเดอร์ปะทะกับลุคและพยายามยั่วยุลุคให้โกรธ จะได้ดึงลุคเข้าสู่ด้านมืดได้ง่ายขึ้น แต่ดาร์ธเวเดอร์ในตอนนี้สู้ลุคไม่ได้ ซึ่งไม่ว่าดาร์ธซีเดียสจะพยายามยั่วยุอย่างไร ก็ดึงลุคไปสู่ด้านมืดไม่ได้ด้วยเช่นกัน

ลุคนั้นจับความขัดแย้งในตัวพ่อของเขาได้ว่า ยังมีส่วนดีหลงเหลืออยู่ และการต่อสู้นี้ลุคก็ตัดมือจักรกลของพ่อตัวเองคือดาร์ธเวเดอร์ขาด ดาร์ธซีเดียสยุยงยั่วยุให้ลุคฆ่าพ่อของเขาซะ แล้วมาเป็นศิษย์คนใหม่ของตนแทน แต่ในใจลุคนั้นก็ไม่มีวันเข้าสู่ด้านมืดแน่นอน 

ดาร์ธซีเดียสจึงจะใช้ฟอร์ซกระแสไฟช๊อตด้านมืดหวังสังหารลุค ลุคกำลังจะพ่ายแพ้ ลุคจึงพยายามบอกให้ดาร์ธเวเดอร์พ่อของตนนั้นช่วย ดาร์ธเวเดอร์จึงสังหารดาร์ธซีเดียสช่วยลูกของตนเอง

ดาร์ธเวเดอร์ให้ลุคถอดหน้ากากออก และยอมสิ้นใจตาย (คือดาร์ธเวเดอร์หายใจปกติไม่ได้ถ้าไม่ใส่หน้ากาก) ฝ่ายกบฏก็ทำลายเดธสตาร์และล้มล้างระบอบเผด็จการของจักรวรรดิ์ได้สำเร็จ

จบEp.6 แค่นี้ครับ

star war 055

ลำดับ มาสเตอร์-พาดาวัน

โยดา – เคาท์ดูกู

เคาท์ดูกู – ไคว-กอน จิน

ไคว-กอน จิน – โอบี-วัน เคนโนบี

โอบี-วัน – เคนโนบี – อนาคิน สกายวอร์คเกอร์

* *
* *

พาดาวันหนุ่ม ลุค สกายวอร์คเกอร์ มีมาสเตอร์ถึงสองคนคือ โอบี-วัน เคนโนบี และ โยดา

เริ่องราวต่อจากนี้ไป ก็ตามลิ้งข้างล่างเลยครับ

>>>Star Wars Episode VII : The Force Awakens <<<

star war 057

 

“May the Force be with You”

(ขอพลัง จงสถิต อยู่กับท่าน)

ลงชื่อ พาดาวันหนุ่ม หลวงจีนหอไตร

 

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ

Tags: