Star Wars: episode VII The Force Awakens

หมวดหมู่ MOVIE ผู้เขียน

SPOIL ALERT!! หลังจากจักรวรรดิกาแลคติกล่มสลายไปพร้อมกับดาร์ธซีเดียสและดาร์ธเวเดอร์ที่ตายลงไป เลอากับฮานโซโลก็ใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันนับตั้งแต่นั้น โดยเลอานั้นได้บรรดาศักดิ์เป็นถึงนายพลหญิงแห่งฝ่ายต่อต้าน และฮานก็ช่วยเหลือเลอาเรื่องฟื้นฟูสาธารณรัฐมาโดยตลอด เรื่องราวของฮาน โซโล / ยานมิลเลนเนียมฟัลคอน / ฝ่ายต่อต้านขององค์หญิงเลอา / และอัศวินเจได ลุค สกายวอร์คเกอร์ / ได้กลายเป็นตำนานเล่าขานอันโด่งดังไปทั่วทุกมุมของกาแล็กซี่ ทุกเผ่าพันธุ์ในจักรวาลต่างก็รู้จักวีรกรรมของ 3 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคนี้

ลุค สกายวอล์คเกอร์ / เลอา ออร์กานา  / ฮาน โซโล 

Star Wars episode VII 17

 

ด้านทางมาสเตอร์ลุค สกายวอร์คเกอร์ ซึ่งเป็นอัศวินเจไดคนสุดท้ายในกาแล็กซี่ ก็ปลีกตัวไปอีกทางไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับทางโลก มาสเตอร์ลุคต้องการสานต่อเจตนารมณ์ที่มาสเตอร์โยดาสั่งเสียกับตนไว้ก่อนตายว่า จะสรรหาเด็กๆรุ่นใหม่ที่มีมิดิคอเรี่ยนและนำมาฝึกฝนให้เป็นเจได และทำการคงไว้ซึ่งลัทธิเจไดไม่ให้สาปสูญไป

แต่แล้ว.. ก็กำเนิดมีลัทธิมืดบูชาวิถีแห่งซิธที่ชื่อว่า First Order หรือ ปฐมภาคี ทำการซ่องสุมรวบรวมกองกำลังจักวรรดิเดิมที่กระจัดกระจายให้มารวมตัวกันใหม่ เพื่อจุดหมายเดียวคือยึดครองทั้งกาแลคซี่ดังเช่นที่จักรวรรดิกาแลคติกเคยทำ พวกปฐมภาคีนั้นไปรวมตัวกันสุดขอบจักรวาลอย่างลับๆ และเมื่อกองกำลังเริ่มกล้าแกร่งขึ้น พวกมันก็เริ่มระรานสาธารณรัฐอีกครั้ง นี่เองที่ทำให้เกิดการปะทะกันของกองกำลังทั้งสองฝ่ายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่ก็ยังไม่มีฝ่ายใดเหนือกว่าและเพลี่ยงพล้ำ นั่นก็เพราะสาธารณรัฐดวงดาวก็เพิ่งฟื้นฟูยังไม่แกร่งพอ ด้านปฐมภาคีก็เพิ่งก่อตั้งและรวบรวมผู้ภักดีจักวรรดิเดิม ยังไม่แข็งแกร่งเช่นกัน 

ปฐมภาคี

Star Wars episode VII 16

 

*note* ซีทรีพีโออยู่กับเลอา อาร์ทูดีทูอยู่กับลุค

ต่อมาอีกหลายปี เลอาและฮานมีลูกด้วยกันชื่อ เบน (ยังไม่รู้ว่ามีลูกคนเดียวรึเปล่า) และเมื่อเบนเติบโตขึ้น เลอาก็เริ่มจับกระแสด้านมืดในตัวลูกได้ (เลอาก็มีฟอร์ซนะ แม้จะไม่ได้เป็นเจไดก็เหอะ) เลอาเห็นความเป็นดาร์ธเวเดอร์ในตัวเบนมากเกินไป เลอาจึงส่งเบนไปที่สำนักเจไดของลุคให้ลุคฝึกและสั่งสอน เพื่อให้ด้านสว่างของเจไดขัดเกลาเบน (คาดว่ามาสเตอร์ลุคต้องมีพาดาวันหลายคนแล้ว ณ จุดนี้)

เจเนอรัล เลอา ออกาน่า โซโล

Star Wars episode VII 22

แต่มันก็เป็นชะตากรรมของตระกูลสกายวอร์คเกอร์ เมื่อเบนเรียนรู้ถึงวิถีแห่งฟอร์ซ เบนกลับสัมผัสได้ถึงพลังด้านมืดมากกว่าด้านสว่าง และทำอีท่าไหนไม่รู้ เบนก็ได้รับรู้ถึงต้นตระกูล ว่าดาร์ธเวเดอร์คือท่านตาของตนเอง ซึ่งเบนอาจจะเห็นนิมิตจากฟอร์ซก็เป็นได้ หรือไม่ก็สืบค้นหาเอาเอง นั่นทำให้เบนเข้าสู่ด้านมืดและกลายเป็น Kylo Ren หนึ่งใน Knights of Ren ของปฐมภาคีในที่สุด (อัศวินแห่งเรนไม่ได้มีเบนคนเดียวแน่ๆ และช่วงเวลาที่เบนห่างจากลุค และเข้าสู่ด้านมืดเต็มตัว เกิดอะไรขึ้นบ้างนั้น ในหนังยังไม่เฉลยนะครับ)

เมื่อเบนกลายเป็นอัศวินแห่งเรนที่ฝักใฝ่ด้านมืด ทำให้ฮานและเลอาเริ่มระหองระแหงกัน จนในที่สุดฮานก็เลือกที่จะกลับไปเป็นสลัดอวกาศกับชิวอี้ดังเดิม ฮานและชิวอี้นั้นท่องไปในอวกาศและออกตามหายานมิลเลนเนียมฟัลคอนของตนที่โดนขโมยไป (คาดว่ายานคงโดนขโมยไปตอนที่ฮานอยู่กับเลอาที่ฐานฝ่ายต่อต้าน) ส่วนเลอาก็บัญชาการกองกำลังฝ่ายต่อต้านสู้กับปฐมภาคีต่อไป

ด้านลุคนั้นก็เสียใจอย่างมากที่หลานตัวเองเข้าสู่ด้านมืด ลุคเฝ้าโทษตัวเองว่าเป็นเพราะตนที่ทำให้เบนเป็นเช่นนั้น ลุคใส่พิกัดสถานที่ซึ่งตนเองกำลังจะเดินทางไปไว้กับอาร์ทูดีทู และลุคก็ออกเดินทาง ซึ่งเป้าหมายของลุคคือตามหาวิหารเจไดแห่งแรกในตำนานนั่นเอง (ตามหาไปทำไม? ยังไม่เฉลยครับ)

อาร์ทูดีทู และ มาสเตอร์ ลุค สกายวอล์คเกอร์

Star Wars Episode VII The Force Awakens 30

นายพลหญิงเลอารีบมาหาลุคที่สำนักเจไดของลุคแต่ก็ไม่พบ พบเพียงอาร์ทูดีทูเท่านั้น (เกิดอะไรขึ้นที่นี่บ้าง ยังไม่เฉลยครับ) หลังจากอาร์ทูดีทูพบเลอาแล้ว มันก็เข้าสู่โหมดจำศีลทันที เลอาจึงนำอาร์ทูดีทูในสภาวะจำศีลกลับไปที่ฐานฝ่ายต่อต้าน เลอาจึงถึงทางตันที่จะตามหาลุค

เวลาปัจจุบัน : ผ่านไป 30 กว่าปีจากวันที่ดาร์ธเวเดอร์ตายจนถึงตอนนี้ (ช่วงเวลาตั้งแต่ลุคหายไปจนถึงเวลานี้นับเกือบยี่สิบปี ทางลูคัสฟิล์มยังไม่ได้เปิดเผยเนื้อหาส่วนนี้นะครับ ซึ่งเป็นไปได้ว่าช่วงที่หายไปนี่่ละลุคกับสโน้คอาจเคยปะทะกันซึ่งๆหน้ามาแล้ว) ปฐมภาคีนำโดยผู้นำสูงสุดสโน้คก็เริ่มแข็งแกร่งมากขึ้น และสร้าง Starkiller ได้สำเร็จสมบูรณ์แล้ว ปฐมภาคียังได้ฝึกฝนสตอร์มทรูปเปอร์ตามแบบอย่างของจักรวรรดิกาแลคติกไม่ผิดเพี้ยน ทำให้ปฐมภาคีในเวลานี้เริ่มจะถือไพ่เหนือกว่าสาธารณรัฐและฝ่ายต่อต้าน เหล่าร้ายทั่วกาแล็กซี่ต่างเริ่มกลับไปฝักใฝ่ปฐมภาคีเหมือนเช่นเคยฝักใฝ่กับจักรวรรดิกาแลคติก เพราะปฐมภาคีให้เงินรางวัลนำจับที่สูงมาก

ปฐมภาคีมีไม้ตายเด็ดคือไคโรเรน ซึ่งสโน้คฝึกสอนให้ไคโลเรนเรียนรู้วิถีแห่งฟอร์ซจนกล้าแกร่งขึ้นมาก แต่ดูเหมือนไคโรเรนมีเพียงฟอร์ซที่กล้าแกร่งเท่านั้น ฝีมือร่ายรำไลท์เซเบอร์นั้นยังไม่สูงนัก (เหมือนจะยังฝึกไม่จบ) ที่สำคัญไคโลเรนมีปัญหาด้านควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยจะอยู่

Star Wars Episode VII detail head

ฝ่ายต่อต้านและปฐมภาคีต่างตามหาตัวลุคกันให้วุ่นด้วยจุดประสงค์ต่างกัน จนในที่สุดก็มีข่าวลือออกมาว่า พิกัดสถานที่ของลุคที่เดินทางไปนั้นอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งบนดาว Jakku เลอาจึงส่ง Poe Dameron หัวหน้าหน่วยต่อสู้อากาศยาน X-wing ของฝ่ายต่อต้านไปพบกับผู้อาวุโสที่ชื่อ Lor San Tekka ซึ่งเป็นผู้นำที่หมู่บ้านนั้น เนื่องจากผู้อาวุโสเทคก้านั้นภักดีกับสาธารณรัฐมาตั้งแต่ก่อนที่จักรวรดิจะยึดครองกาแล็กซี่ครั้งโน้น เทคก้าจึงนับถือเลอาเป็นเจ้าหญิงแห่งออลโดรานน์เสมอมา และยินดีมอบพิกัดของมาสเตอร์ลุคให้โพอย่างเต็มใจ

ลอ ซาน เทคก้า มอบพิกัดลุคให้ โพ ดาเมรอน

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(004331)20-51-40]

(ผู้อาวุโสเทคก้าได้พิกัดลุคมาจากไหน? ยังไม่เฉลยครับ แต่คาดว่าลุคคงเคยเดินทางแวะมาดาวแจคคูแห่งนี้ก่อน เพื่อจุดประสงค์ที่สำคัญยิ่งบางอย่าง และลุคก็ทิ้งพิกัดนี้ให้เทคก้านั่นเอง)

แต่ปฐมภาคีก็ได้ข่าวนี้เช่นกันจากนักล่าเงินรางวัลที่ต้องการรางวัลนำจับนี้ สโน้คจึงส่งกองกำลังสตอร์มทรูปเปอร์ของหน่วย Captain Phasma มาที่ดาวแจคคูเพื่อตามล่าพิกัดลุคเช่นกัน โดยสโน้คส่งไคโลเรนมาคุมหน่วยสตอร์มทรูปเปอร์ที่แจคคูด้วยตนเอง

ไคโลเรน หนึ่งในอัศวินแห่งเรน

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(009680)20-53-15]

ไคโลเรนจับตัวผู้อาวุโสเทคก้ามาเค้นข้อมูล แต่เทคก้าก็ไม่พูด (ทั้งสองรู้จักกันมาก่อนหน้านี้ด้วย) ไคโลเรนจึงสังหารผู้อาวุโสเทคก้าทันที โพนั้นซึ่งกำลังจะหนีขึ้นยานก็โดนหน่วยสตอร์มทรูปเปอร์ยิงยานพังไปจึงหนีไม่ได้ โพจึงนำชิปข้อมูลพิกัดลุคใส่ไปในตัวดรอยด์ผู้ช่วยนักบินคือ BB-8 และสั่งให้มันหนีไปให้ไกลที่สุด

บีบีเอ็จและโพ

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(007735)20-54-44]

โพนั้นหวังสังหารไคโลเรนจึงยิงปืนกระสุนเลเซอร์ใส่ แต่ไคโลเรนหันมาใช้ฟอร์ซหยุดกระสุนเลเซอร์ไว้อย่างรวดเร็ว ทำให้โพตะลึงไปเลย ไคโลเรนใช้ฟอร์ซอ่านความคิดโพเบื้องต้น จึงรู้ว่าชิบข้อมูลพิกัดลุคนั้น ผู้อาวุโสเทคก้ามอบให้กับโพไปแล้ว ไคโลเรนจึงสั่งหน่วยสตอร์มทรูปเปอร์จับโพไปขึ้นยานกลับ Finalizer ฐานใหญ่ของปฐมภาคี

กระสุนเลเซอร์ที่โพยิงออกไปโดนฟอร์ซของไคโรเรนหยุดไว้

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(011075)20-56-55]

 

หลังจากนั้นไคโลเรนจึงสั่งหน่วยสตอร์มทรูปเปอร์ของกัปตันฟาสม่าให้ฆ่าผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้ให้หมด แต่ก็มีสตอร์มทรูปเปอร์หมายเลข FN-2187 ที่รู้สึกว่าสิ่งนี้ไม่ถูกต้อง FN-2187 จึงไม่ยิงผู้คนในหมู่บ้านแม้แต่คนเดียว  ซึ่งการกระทำนี้ไคโลเรนก็เห็นถึงความผิดปกติของ FN-2187 เช่นกัน

FN-2187

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(012648)20-58-10]

บนสถานีอวกาศไฟนอลไลเซอร์ของปฐมภาคี ไคโลเรนจับโพไปไว้ในห้องทรมาน และใช้ฟอร์ซอ่านความคิดในสมองของโพได้ ว่าชิบข้อมูลพิกัดลุคอยู่กับดรอยด์ที่ชื่อ BB-8 บนดาวจาคคูนั่นเอง ไคโลเรนจึงสั่งให้สตอร์มทรูปเปอร์ลงไปนำดรอยด์ตัวนั้นกลับมา พร้อมกับส่งสัญญาณลงไปที่ดาวแจคคูถึงดรอยด์ตัวหนึ่งซึ่งทางปฐมภาคีตามหา

ทางด้าน FN-2187 ก็เห็นหนทางที่ตัวเองจะหนีจากปฐมภาคี และเห็นว่าการจับตัวโพมาทรมานไม่ถูกต้องเช่นกัน (ยึดถือความถูกต้องซะจริง ผิดวิสัยสตอร์มทรูปเปอร์) FN-2187 จึงไปช่วยโพออกมาจากห้องทรมานของไคโลเรน เพราะFN-2187ต้องการให้โพขับยาน TIE fighter หนีนั่นเอง ชายหนุ่มทั้งสองที่อยู่คนละขั้วอำนาจกันจึงกลายเป็นมิตรกันนับตั้งแต่นั้น โพตั้งชื่อให้FN-2187ใหม่เป็นชื่อว่า Finn จะได้เรียกง่ายๆ ซึ่งฟินน์ก็ชอบชื่อใหม่นี้

โพ ดาเมรอน นักบินฝ่ายต่อต้าน พบกับ FN-2187 หรือ ฟินน์

Star Wars episode VII 02

โพเล่าให้ฟินน์ฟังว่า เค้าต้องกลับไปที่ดาวแจคคูเพื่อตามหา BB-8 ดรอยด์สีส้มที่มีพิกัดของลุคซ่อนอยู่ ฟินน์นั้นก็เติบโตมากับตำนานเล่าขานของลุคเช่นกัน แต่ฟินน์ก็ไม่สนอะไร ฟินน์ต้องการเพียงความถูกต้องและหนีไปจากปฐมภาคีเพียงเท่านั้น

ด้าน BB-8 ก็ซัดเซพเนจรบนดาวแจคคูมาจนเจอกับสาวน้อยลึกลับนักเก็บขยะอวกาศที่ชื่อว่า Rey เพราะเรย์ช่วย BB-8 มาจากนักเก็บขยะคนอื่น BB-8 จึงตามติดเรย์ต้อยๆๆ เพราะต้องการให้เรย์พาไปพบเจ้านายของตน เรย์ทำได้แค่บอกทางไปท่าขนส่งยานอวกาศ

บีบีเอ็จ พบกับ เรย์

Star Wars episode VII 09

เรย์ไล่ BB-8 เท่าไหร่ก็ไม่ยอมไป ซึ่ง BB-8 ก็บอกเรย์ว่า ต้องรอเจ้านายมารับที่ดาวนี้ เรย์จึงยอมให้ BB-8 ติดสอยห้อยตาม ซึ่งเจ้าของร้านรับซื้อของเก่าที่เรย์นำขยะไปขายนั้นต้องการซื้อ BB-8 ในราคาสูงมาก เพราะรู้ว่าดรอยด์ตัวนี้ปฐมภาคีต้องการ แต่เรย์ไม่ขาย และหันหลังกลับไป เจ้าของร้านขายของเก่าจึงสั่งลูกน้องให้ไปแย่ง Bb-8 มาจากเรย์ให้จงได้ พร้อมกับสื่อสารทางไกลไปหาปฐมภาคีว่าพบดรอยด์ตัวนั้นแล้ว..

ยาน TIE fighter ที่โพกับฟินน์ขโมยหนีมานั้นเสียหายพอสมควร ทำให้ยานลงจอดที่ดาวแจคคูอย่างรุนแรง ฟินน์กระโดดร่มหนีออกมาก่อน และรีบวิ่งไปดูซากเครื่อง TIE fighter ซึ่งกำลังลุกไหม้และโดนทรายดูดลงไป ฟินน์ดึงมาได้เพียงเสื้อแจ็คเก็ตของโพ และฟินน์ก็คิดว่าโพนั้นคงจะตายไปพร้อมกับตอนที่ยานตกนั่นเอง

ยานไทไฟท์เตอร ตก

Star Wars episode VII 23

ฟินน์ถอดเครื่องแบบสตอร์มทรูปเปอร์ทิ้งและใส่แจ็คเก็ตของโพแทน และเดินข้ามทะเลทรายมาจนถึงตัวเมืองท่าค้าขายเศษขยะอวกาศ ระหว่างที่ฟินน์กำลังกระหายน้ำและดื่มน้ำจากบ่อน้ำ ทันใดนั้นฟินน์ก็เห็นเด็กสาวคนหนึ่งกำลังถูกชายสองคนกำลังทำร้าย ฟินน์กำลังจะวิ่งไปช่วยเหลือ แต่สาวน้อยคนนั้นก็ซัดชายฉกรรจ์ที่มารุมเธอล้มไปทั้งหมด โดยที่ไม่จำเป็นต้องให้ใครช่วย แต่แล้วฟินน์ก็เห็นดรอยด์สีส้มอยู่กับสาวน้อยคนนั้น ฟินน์จึงรู้ทันทีว่านี่คือดรอยด์ของโพ..

ตัดกลับมาที่สาวน้อยคนนั้นที่ฟินน์เห็นโดนทำร้ายซึ่งคือเรย์นั่นเอง เรย์กำลังถูกลูกน้องเจ้าของร้านขายของเก่าทำร้าย และจะจับ BB-8 ไป แต่เรย์ก็ล้มคนพวกนั้นได้หมด

BB-8หันไปทางฟินน์และเห็นเสื้อแจ็คเก็ตที่ฟินน์ใส่ จึงฟ้องเรย์ว่านั่นคือเสื้อเจ้านายเธอ เรย์จึงวิ่งไปอัดฟินน์ล้มไปอีกคน ฟินน์จึงโมเมกับเรย์ว่า เค้าอยู่ฝ่ายต่อต้าน และเจ้านายของดรอยด์สีส้มตัวนี้ชื่อโพ ซึ่งในดรอยด์มีพิกัดของ ลุค สกายวอร์คเกอร์ อัศวินเจไดในตำนานและฝ่ายต่อต้านต้องการพิกัดนี้ เรย์และ BB-8 จึงเชื่อใจฟินน์ว่าเป็นเพื่อนกับโพจริงๆ และฟินน์ก็บอก BB-8 ว่าโพเจ้านายของเธอตายแล้ว ทันใดนั้นหน่วยสตอร์มทรูปเปอร์ก็บุกมาไล่ล่าเรย์/BB-8/และฟินน์ทั้นที

เรย์ และ ฟินน์

Star Wars episode VII 12

 

ทั้งสามจึงจะวิ่งหนีไปขึ้นยานอวกาศลำหนึ่ง แต่ TIE fighter ก็ยิงยานลำนั้นระเบิดกระจุยไป เรย์จึงพาฟินน์กับ BB-8 มาขึ้นยานมิลเลนเนียมฟัลคอนแทน ซึ่งเรย์เรียกมันว่าขยะอวกาศ

เรย์ขับยานมิลเลนเนียมฟัลคอนหนีปฐมภาคีออกมาจากดาวแจคคูได้สำเร็จ ขณะที่อยู่กลางอวกาศอย่างไร้จุดหมาย BB-8ก็จับได้ว่าฟินน์ไม่ใช่ฝ่ายต่อต้าน พร้อมๆกับที่เรย์ถามฟินน์ถึงพิกัดไปที่ฐานฝ่านต่อต้าน แต่ฟินน์ไม่รู้ ฟินน์จึงให้BB-8บอกเรย์ไปแทน แต่แล้วจู่ๆยานทั้งลำก็โดนยานลำใหญ่กว่าดึงดูดไว้ ซึ่งนั้นก็คือ ฮานโซโล กับชิวอี้นั่นเอง เรย์ดีใจมากที่พบฮานวีรบุรูษฝ่ายต่อต้านในตำนาน และยานที่เธอขับหนีมาคือมิลเลนเนียมฟัลคอน ที่ว่ากันว่าเร็วที่สุดในกาแล็กซี่ (โม้อีกละ 555+)

เรย์กับฟิน พบ ฮานกับชิวบาคก้า

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(059251)21-29-28]

 

ฮานให้ชิวอี้จับทั้งสามใส่กระสวยอวกาศดีดออกนอกยานไป แต่เรย์ก็บอกว่าในดรอยด์สีส้มมีพิกัดของลุคซึ่งเธอกำลังนำไปให้ฝ่ายต่อต้าน เรย์รู้ว่าฮานกับลุคเป็นเพื่อนรักกัน ฮานจึงหยุดชะงักทันที และเริ่มคิดที่จะหาทางช่วยเรย์

ทันใดนั้นสลัดอวกาศกลุ่มนึงก็บุกยานของฮานและจะฆ่าฮานชดใช้หนี้ แต่แล้วเรย์ซึ่งหลบไปใต้ท้องยานและเผลอไปปล่อยปลาหมึกอวกาศที่ดุร้ายออกมา ทำให้พวกสลัดอวกาศเสียจังหวะ ทุกคนบนยานจึงต้องหนีตายจากปลาหมึกอวกาศกันก่อน

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(064260)21-36-58]

ชิวอี้ถูกพวกโจรสลัดยิงบาดเจ็บ ซึ่งสุดท้ายฮานก็พาเรย์/ชิวอี้/BB-8/และฟินน์หนีมาขึ้นยานมิลเลนเนียมฟัลคอนได้หมด ก่อนที่เรย์จะไปนั่งเป็นนักบินที่สองช่วยฮานขับเพราะชิวอี้บาดเจ็บ และฮานก็ขับเข้าไฮเปอร์สเปซหนีพวกสลัดอวกาศออกมาได้สำเร็จ ฮานประทับใจในเรย์มากที่ขับยานของเขาได้ และฮานก็ดูออกด้วยว่าชิวอี้ก็ชอบเรย์เช่นกัน

ฮานนำมิลเลนเนียมฟัลคอนออกจากไฮเปอร์สเปซและมุ่งหน้าไปที่ดาว Takodana ทันที ซึ่งที่ดาวอันเขียวชอุ่มนี้มีเอเลี่ยนอาวุโสที่ชื่อว่า Maz Kanata อยู่ที่นี่ ฮานต้องการให้แมซหาหนทางไปหาลุคนั่นเอง ฮานเสนองานให้เรย์มาช่วยที่ยานมิลเลนเนียมฟัลคอนด้วย แต่เรย์ก็ปฎิเสธไป เรย์บอกว่าเธอต้องกลับแจคคูเพื่อรอการกลับมาใครบางคน

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(080129)20-45-35]

(เรย์ถูกผู้ปกครองนำมาทิ้งไว้ที่แจคคูตั้งแต่ยังเด็กประมาณ 5-6 ขวบ ซึ่งไม่รู้ว่าผู้ปกครองเรย์เป็นใคร หรืออาจจะเกี่ยวพันกับลุคที่นำพิกัดของตนเองมาทิ้งให้ผู้อาวุโสเทคก้าครั้งโน้นก็เป็นได้..) 

บนดาวทาโคดานะ ที่วิหารของ แมซ คานาตะ เอเลี่ยนอาวุโสที่รู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นไปของกาแล็กซี่อย่างดี ที่วิหารนี้ยังได้เปิดเป็นบาร์เหล้าไว้รองรับเอเลี่ยนนักเดินทางมาพักผ่อนอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในเอเลี่ยนที่มาพักผ่อนนั้น เห็นคณะเดินทางของฮานมาพร้อมกับดรอยด์สีส้ม จึงรู้ทันทีว่าพวกนี้คือพวกที่ปฐมภาคีตั้งเงินรางวัลนำจับไว้ พวกปฐมภาคีจึงรีบรุดมาที่ดาวทาโคดานะอย่างรวดเร็ว

แมซ คานาตะ

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(087710)20-48-17]

เมื่อฟินน์เห็นว่าเรย์ได้ผู้ช่วยมากมายที่จะไปพบพวกฝ่ายต่อต้านแล้ว ฟินน์จึงสารภาพกับเรย์ว่าเขาคืออดีตของสตอร์มทรูปเปอร์ และเขาจะหนีไปให้ไกลพวกปฐมภาคีให้มากที่สุด เรย์ห้ามยังไงฟินน์ก็ไม่ฟัง และฟินน์ก็จากไป

ขณะเดียวกัน เรย์ก็ได้ยินเสียงเพรียกบางอย่างมาจากห้องเก็บของใต้ดินของแมซ เรย์ตามเสียงเพรียกไปและพบว่ามันคือ Lightsaber สีฟ้า เมื่อเรย์สัมผัสด้ามไลท์เซเบอร์ปุ๊บ ทันใดนั้นเรย์ก็เห็นนิมิตมากมาย ทั้งอดีตตนเองที่โดนนำมาทิ้งดาวแจคคูตอนเด็ก / เห็นมือเหล็กของลุคที่จับอาร์ทูดีทู / เห็นพวกอัศวินทั้ง 7 แห่งเรน / เห็นสำนักเจไดถูกทำลายพร้อมกับศพเกลื่อนกราด / และเห็นไคโลเรนในป่าหิมะ

002

แมซและBB-8ตามเรย์มาที่ห้องใต้ดิน พร้อมกับที่แมซต้องการให้เรย์รับไลท์เซเบอร์สีฟ้าของลุคไป เพราะมันเพรียกหาเรย์ (ซึ่งเดิมเป็นของอนาคิน) แต่เรย์นั้นปฎิเสธที่จะรับและวิ่งหนีเข้าป่าไป จังหวะเดียวกับที่นายพลฮักซ์แห่งปฐมภาคีสั่งให้ Starkiller ยิงทำลายดาวของสาธารณรัฐไปมากมายหลายดวง ผลทำให้ชีวิตนับหลายหมื่นล้านบนดาวเหล่านั้นตายไปทันที และกองกำลังสตอร์มทรูปเปอร์ก็นำกองยาน TIE fighter บุกมาถึงดาวทาโคดานะพอดี ก่อนจะยิงทำลายวิหารของแมซถล่มไป

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(104383)21-04-00]

ฟินน์เมื่อเห็นพวกปฐมภาคีบุกมา และบนท้องฟ้าก็เห็นการระเบิดของดวงดาวมากมาย ฟินน์จึงรีบวิ่งกลับไปหาเรย์ แต่ก็ไม่พบ แมซจึงมอบไลท์เซเบอร์สีฟ้าให้ฟินน์ และบอกให้ฟินน์นำไปมอบให้เรย์ เพราะกระบี่แสงเล่มนี้เรียกร้องหาเรย์ (แมซไม่ใช่เจได แต่แมซนั้นรู้จักฟอร์ซและสมดุลย์ของพลังจักรวาล)

Star Wars episode VII 11

ทางด้านเรย์ก็ปะทะกับไคโลเรนอย่างจัง ก่อนที่ไคโลเรนจะจับได้ว่าเรย์เห็นพิกัดของลุคแล้ว ไคโลเรนจึงเปลี่ยนใจไม่จับดรอยด์ แต่จับตัวเรย์ไปแทนโดยใช้ฟอร์ซทำให้เรย์สลบ และอุ้มเรย์ขึ้นยานกลับไปที่สถานีอวกาศของปฐมภาคี

พวกของฮานกำลังโดนสตอร์มทรูปเปอร์จับ แต่ฝ่ายต่อต้านนำด้วย โพ ดาเมรอน ก็นำกองยาน X-wing ของฝ่ายต่อต้านบุกมาช่วยไว้ได้ทัน พวกสตอร์มทรูปเปอร์ก็ได้รับคำสั่งจากไคโลเรนให้ถอยทัพเพราะได้ตัวเรย์แล้ว ฮานจึงเห็นเบนลูกชายตนเองที่กลายเป็นไคโลเรนอีกครั้งหลังจากผ่านไปหลายปี

Star Wars episode VII 07

โพและฟินน์จึงได้พบกันอีกครั้ง โพนำทุกคนไปที่ดาว D’Qar เพื่อพบกับนายพลเลอา ออร์กาน่า แห่งฝ่ายต่อต้าน ซึ่งหลังจากเลอาเปิดชิปข้อมูลในตัว BB-8 ก็พบว่ามันมีเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ความพยายามทั้งหมดจึงสูญเปล่า

ด้านไฟนอลไลเซอร์ฐานอวกาศของปฐมภาคี นายพลฮักซ์ก็ตำหนิไคโลเรนให้ผู้นำสูงสุดสโน้คฟังว่า ไคโลเรนไม่ยอมจับตัวดรอยด์ตัวนั้นมา แต่กลับจับตัวเด็กสาวเก็บขยะบนดาวแจคคูมาแทน แต่สโน้คก็ไม่ว่าอะไร หากแต่สั่งให้นายพลฮักซ์เตรียม Starkiller ให้พร้อมยิงอีกครั้ง และยิงถล่มดาว D’Qar ของฝ่ายต่อต้านให้สิ้นซากไปเลย

ผู้นำสูงสุดสโน้ค

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(128794)21-06-25]

 

ด้านฝ่ายต่อต้านก็ได้รับสัญญาณว่าดาว D’Qar ที่ตั้งของตนกำลังเป็นเป้ายิงของ Starkiller โดยไฟนอลไลเซอร์ฐานอวกาศของปฐมภาคีจะดูดพลังจากดวงอาทิตย์และส่งไปให้ Starkiller ชาร์ทพลัง (Starkiller อยู่บนดาวเคราะห์) ฟินน์จึงโกหกว่าตนเองนั้นเคยเป็นภารโรงรู้ภายใน Starkiller เป็นอย่างดี และเสนอตัวเข้าไปทำลายและปิดวงจรส่งพลังเอง ซึ่งจริงๆแล้วฟินน์ไม่ใช่ภารโรง ฟินน์ถูกฝึกมาเป็นสตอร์มทรูปเปอร์ 100%

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(134470)21-10-38]

ฟินน์โกหกทุกคนก็เพราะต้องการกลับไปช่วยเรย์ ซึ่งฮานกันชิวอี้ก็อาสาไปกับฟินน์ด้วย เลอากำชับให้ฮานพาลูกชายคือเบนกลับบ้านให้ได้ จากนั้นทั้งสามจึงขับยานมิลเลนเนียมฟัลคอนไปแอบจอดไว้ในป่าบนดาวเคราะห์ และลอบเข้าไปยัง Starkiller ของปฐมภาคีทันที

 

ไคโลเรนจับเรย์มาที่เครื่องทรมาน แต่มิอาจใช้ฟอร์ซอ่านใจเรย์ได้ หนำซ้ำยังโดนเรย์ใช้ฟอร์ซตีกลับ และอ่านใจไคโลเรนกลับคืนซะอีก ฟอร์ซในตัวของเรย์ได้ตื่นขึ้นแล้ว..

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(124807)20-49-49]

ไคโลเรนจึงรีบไปฟ้องผู้นำสูงสุดสโน้ค ว่าเรย์มีฟอร์ซที่กล้าแกร่ง สโน้คจึงสั่งให้ไคโลเรนนำเรย์มาพบตนทันที แต่เรย์ซึ่งรับรู้วิธีการของเจไดในการควบคุมคนได้ เรย์จึงสั่งให้สตอร์มทรูปเปอร์ที่เฝ้าตนเองปล่อยตน และเปิดประตูทิ้งไว้ด้วย

เมื่อไคโลเรนกลับมาที่ห้องทรมานจึงไม่พบเรย์ ไคโลเรนจึงระเบิดโทสะใช้ไลท์เซเบอร์ฟันห้องขังนั้นซะเละเทะ ส่วนเรย์ก็ไม่รู้จะหนีไปไหน จึงได้แต่ปีนๆป่ายๆอยู่ใน Starkiller นั่นเอง ฮาน,ชิวอี้,และฟินน์บุกมาถึง Starkiller ก็งกๆเงิ่นๆไม่รู้จะทำอย่างไร ฟินน์จึงคิดอุบายว่าจับกัปตันฟาสม่ามาปิดเคริ่องรับพลังงานแทน และจับกัปตันฟาสม่าทิ้งลงทางทิ้งขยะไป

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(142938)21-11-50]

 

เมื่อทั้งสามออกมาข้างนอกห้องควบคุม จึงเห็นเรย์กำลังปีนป่ายอยู่ ทุกคนจึงพบกัน และฮานกับชิวอี้ก็เริ่มวางระเบิดฐาน Starkiller เพื่อทำลายให้สิ้นซากไปในครั้งเดียว ระหว่างกำลังวางระเบิดนั้น ฮานก็เห็นไคโลเรนหรือเบนลูกชายของตนเอง ฮานจึงทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับเลอา ที่จะพาเบนกลับบ้าน

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(146953)21-19-23]

ฮานเรียกเบนให้หยุดกลางสะพานสถานี และบอกว่าต้องยังมีด้านสว่างในตัวเบนอยู่ ท่ามกลางสายตาของชิวอี้ที่ไม่เข้าไปยุ่ง และเรย์กับฟินน์ก็เฝ้าดูเหตุการณ์นี้อีกมุมหนึ่งข้างบนฐาน พวกสตอร์มทรูปเปอร์รอบๆก็ดูท่าทีไม่ผลีผลามเข้าไป

เบนจึงถอดหน้ากาก และทำทีสำนึกผิดยื่นด้ามไลท์เซเบอร์ให้กับพ่อ แต่แล้วเบนก็เปิดไลเซเบอร์และแทงพ่อตนเอง ฮาน โซโล จึงตายด้วยน้ำมือของเบนลูกตัวเองในตอนนี้ จึงไม่เหลือความเป็นเบนอีกแล้ว ต่อจากนี้จึงมีเพียงไคโลเรนเท่านั้น..

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(156537)21-16-32]

เลอาซึ่งมีฟอร์ซก็รับรู้ได้ว่าลูกของตนได้ฆ่าสามีของตนเองไปแล้วเช่นกัน ชิวอี้จึงระเบิดอารมณ์และยิงหน้าไม้หัวระเบิดใส่ไคโรเรนทันที ทำให้ไคโรเรนได้รับบาดเจ็บหนักมาก (คือถ้าคนธรรมดาโดนชิวอี้ยิงนี่ตายแน่นอนครับ แต่ไคโรเรนมีฟอร์ซจึงแค่บาดเจ็บ แต่หนักอยู่)

ชิวอี้กดปุ่มระเบิดทำลายฐาน Starkiller ทันที พร้อมกับยิงฝ่าพวกสตอร์มทรูปเปอร์หนีออกมา ด้านทางเรย์และฟินน์ก็รีบหนีออกมาจาก Starkiller ที่กำลังระเบิด เพื่อกลับไปขึ้นยานมิลเลนเนียมฟัลคอนที่จอดหลบไว้ในป่าเช่นกัน แต่ไคโลเรนก็มาดักทั้งสองกลางทางในป่าหิมะ (ภาพเดียวกับที่เรย์เห็นในนิมิตก่อนหน้านี้ตอนจับด้ามไลท์เซเบอร์)

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(160544)21-25-15]

ไคโลเรนใช้ฟอร์ซซัดเรย์สลบไป ฟินน์จึงใช้ไลท์เซเบอร์สีฟ้ามาสู้กับไคโลเรน ซึ่งก็เกือบจะสูสีเพราะไคโลเรนบาดเจ็บหนัก แต่ในที่สุดฟิน์ก็โดนไคโลเรนฟันหลังจนหมดสติและเกือบตาย

 

ไลท์เซเบอร์ในมือฟินน์จึงหลุดกระเด็นไปอีกทาง ไคโลเรนจะใช้ฟอร์ซดึงไลท์เซเบอร์สีฟ้าของท่านตาอนาคินมาหาตน แต่เรย์ซึ่งมีฟอร์ซแกร่งกว่าก็ใช้ฟอร์ซดึงแย่งไปได้

ทั้งสองสู้กันเหมือนเจไดชั้นประถมสู้กัน คือไม่มีลีลาการร่ายรำ ไม่มีแบบแผน ฟาดฟันกันด้วยอารมณ์ล้วนๆ ลืมใช้ฟอร์ซซะด้วย ซึ่งในที่สุดไคโลเรนซึ่งมีแต่โทสะและควบคุมอารมณ์ไม่ได้ก็แพ้เรย์ ก่อนจะโดนเรย์แทงไหล่ทะลุไปหนึ่งที และโดนฟันหน้าบากไปอีกแผล

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(168548)21-23-04]

ทันใดนั้นแผ่นดินบนดาวเคราะห์ก็แยกออกเพราะแรงระเบิดของ Starkiller เรย์และไคโลเรนซึ่งอยู่คนละฟากของแผ่นดินจึงแยกจากกันไปด้วย เรย์รีบวิ่งกลับไปหาร่างที่หมดสติของฟินน์และร่ำไห้ ชิวอี้ซึ่งไปถึงยานมิลเลนเนี่ยมฟัลคอนก่อนจึงขับมารับเรย์กับฟินน์กลับไป

 

ด้านนายพลฮักซ์ก็รายงานสโน้กว่า บัดนี้ฐาน Starkiller กำลังจะระเบิดไปพร้อมกับดาวเคราะห์ สโน้คจึงสั่งให้นายพลฮักซ์นำตัวไคโลเรนกลับมาหาตน เพราะถึงเวลาแล้วที่ไคโลเรนจะต้องฝึกต่อ

โพ ดาเมรอน นำกองยานรบ X-wing ของฝ่ายต่อต้านบุกฐานอวกาศไฟนอลไลเซอร์ของปฐมภาคีที่ส่งพลังให้ Starkiller และระเบิดทำลายลงได้สำเร็จเช่นกัน

เมื่อเรย์กลับมาถึงฐานของฝ่ายต่อต้านบนดาว D’Qar อาร์ทูดีทูก็กลับมาทำงานทันทีหลังจากจำศีลไปหลายปี (เรื่องนี้ต้องมีเงื่อนงำ)  และเมื่อนำแผนที่ของอาร์ทูดีทูกับBB-8มารวมกัน จึงพบพิกัดที่แน่นอนของลุค เรย์กับชิวอี้จึงพาอาร์ทูดีทูเดินทางไปหาลุคที่ดาวดวงนั้นทันที ไม่มีคำพูดใดๆหลุดออกมาจากปากลุคเมื่อพบหน้าเรย์ มีเพียงเรย์ยื่นไลท์เซเบอร์สีฟ้าของอนาคินกลับคืนให้ลุคเพียงเท่านั้น..

Star Wars_ The Force Awakens (2015)[(181778)21-41-46]

 

มีปมมากมายที่ยังไม่ได้เฉลยนะครับ ซึ่งชื่อในตอนนี้ก็บอกแล้วว่ามันคือ  The Force Awakens หรือ พลัง ตื่นขึ้นมา มันแค่ตื่นครับ ยังไม่มีใครใช้ฟอร์ซเชี่ยวชาญ ซึ่งคาดว่า episode VIII (8) เรย์จะได้เรียนรู้เพลงกระบี่และวิถีเจไดจากมาสเตอร์ลุค ในอีกด้านหนึ่งไคโลเรนก็จะเรียนรู้ฟอร์ซแห่งซิธและเพลงกระบี่เพิ่มเติมจากสโน้กเช่นกัน ซึ่งไคโลเรนคงจะกลับมาเป็นดาร์ธลอร์ดที่นิ่งและเหี้ยมเกรียมกว่าเดิมแน่นอน ถึงเวลานั้นค่อยกลับมาลุ้นกันครับ

สำหรับบทความนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ 

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ