เนื้อเรื่อง X-MEN: Apocalypse (2016)

หมวดหมู่ X-MEN ผู้เขียน

5,000ปี+ ก่อนคริสตกาล.. en sabah nur มนุษย์กลายพันธุ์ตนแรกของโลกได้ถือกำเนิดขึ้น ณ ดินแดนไอยคุปต์ (อียิปต์ปัจจุบัน) พร้อมด้วยพลังกลายพันธุ์ในการย้ายจิตไปสู่ร่างอื่นได้  แถมยังได้รับพลังความสามารถของร่างใหม่เพิ่มไปได้เรื่อยๆด้วย 

เอ็น เซบาร์ นอร์นั้นมีร่างกายเป็นสีเทาอมม่วง เมื่อย้ายจิตไปร่างใหม่แล้ว ร่างนั้นก็จะมีสีเทาอมม่วงไปทุกร่าง เอ็น เซบาร์ นอร์ย้ายร่างไปเรื่อยๆเมื่อร่างเดิมแก่ลง ผ่านยุคผ่านสมัยมาหลายพันปี เอ็น เซบาร์ นอร์จึงมีพลังกลายพันธุ์ที่หลากหลายสะสมกับจิตดั้งเดิมมาโดยตลอด  โดยที่ เอ็น เซบาร์ นอร์นั้นจะนำมนุษย์กลายพันธุ์สี่คนมารับใช้ข้างกายเสมอ มนุษย์กลายพันธุ์ทั้งสี่ถูกเรียกขานว่า โฟร์ฮอสแมน หรือ จตุรอาชา

En Sabah Nur

X-Men-Apocalypse-Official-03

 

3,600ปีก่อนคริสตกาล.. เอ็น เซบาร์ นอร์ ได้เถลิงตนเองเป็นพระเจ้าพร้อมกับจตุรอาชาเทวทูตทั้งสี่ ปกครองโลกมาเนิ่นนานหลายพันปีผ่านร่างใหม่มาเรื่อยๆ โดยมีศูนย์กลางอารยธรรมอยู่ที่ดินแดนไอยคุปต์  เอ็น เซบาร์ นอร์ ถูกเรียกขานเป็นพระเจ้าในหลากหลายศาสนาและหลากหลายอารยธรรมทั่วโลก โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป จนบัดนี้ร่างกายเอ็น เซบาร์ นอร์ก็ชราลงอีกครั้ง.. เอ็น เซบาร์ นอร์จึงต้องการหาร่างใหม่ 

ปีรามิดแห่งการคืนชีพ

X-Men-Apocalypse-Final-Trailer-01

จตุรอาชาจึงจับตัวมนุษย์กลายพันธุ์ผู้มีพลังฮีลลิ่งเฟคเตอร์มาให้เจ้านาย ซึ่งถ้าการย้ายจิตนี้สำเร็จ เอ็น เซบาร์ นอร์ จะไม่วันแก่ลงอีกเลย และไม่จำเป็นต้องย้ายจิตแล้วนั่นเอง (พิธีย้ายจิตต้องทำเมื่อแสงแดดกระทบยอดปีรามิดแห่งการคืนชีพ และส่งพลังแห่งดวงอาทิตย์เป็นสายสีทองลงมาที่แท่นทำพิธีในปีรามิด)

สี่จตุรอาชา..โรคระบาด,ความอดอยาก,สงคราม,ความตาย 

xmen-apocalypse-is-there-another 02

แต่.. ชาวไอยคุปต์ที่ทนกับการปกครองอย่างกดขี่นี้ไม่ได้อีกต่อไป จึงวางแผนโค่นล้มพระเจ้าจอมปลอมเหล่านี้ และทำการก่อกบฏหวังที่จะทำลายพิธีย้ายจิต โดยการถล่มปีรามิดแห่งการคืนชีพ และหวังที่จะฝังพระเจ้าจอมปลอมกับเทพจอมปลอมทั้งสี่ให้อยู่ในกองซากพีรามิดนั่นเอง

มนุษย์กลายพันธุ์ผู้มีฮีลลิ่งเฟคเตอร์ ร่างใหม่ของ เอ็น เซบาร์ นอร์

X-Men-Apocalypse-Official-002

ท่ามกลางปีรามิดแห่งการคืนชีพที่กำลังถล่มทับห้องพิธี จตุรอาชาสามคนได้แก่ โรคระบาด,ความอดอยาก,และ สงคราม สู้กับกบฏจนตัวตายไปสามคน พร้อมๆกับพิธีย้ายจิตใกล้จะเสร็จสมบูรณ์

ความตาย จตุรอาชาที่เหลือเพียงคนเดียวคือสาวพลังจิต ก็ทำการสร้างบาเรียพลังจิตปกป้องร่างใหม่ของเจ้านายจนลมหายใจสุดท้าย บาเรียพลังจิตได้ป้องกันเศษซากพีรามิดไม่ให้ทับร่างใหม่ของเอ็น เซบาร์ นอร์

ความตาย (เดธ) จตุรอาชาสาวพลังจิต

Easter Eggs X-MEN Apocalypse 14

 

และเมื่อบาเรียพลังจิตของความตายหมดพลังลง ก็เกิดเป็นโพรงขึ้นล้อมร่างใหม่อันหลับไหลของเอ็น เซบาร์ นอร์ในภาวะจำศีล ซึ่งพิธียังไม่เสร็จสมบูรณ์ เอ็น เซบาร์ นอร์ ต้องอาบพลังแห่งดวงอาทิตย์อีกรอบ จึงจะตื่นขึ้นอีกครา..

 

ผ่านมาเนิ่นนานหลายพันปี.. ประวัติศาสตร์ได้บิดเบือนเรื่องราวของเอ็น เซบาร์ นอร์ไปมากมาย จวบจนกระทั่งช่วงกลางศตวรรษที่1900  เหตุการณ์ช็อคโลกก็เกิดขึ้น เมื่อมนุษย์รับรู้ว่าพวกเขามิได้เป็นเผ่าพันธุ์เดียวในโลกใบนี้ ยังมีมนุษย์กลายพันธุ์ปะปนอยู่กับมนุษย์ปกติ

เริ่มด้วยในปี 1962 มนุษย์กลายพันธุ์ได้ต่อสู้กันกลางเกาะร้าง กองทัพเรือโซเวียตและกองทัพเรือสหรัฐฯได้พบเห็นมนุษยฺกลายพันธุ์เป็นครั้งแรก ทีมเอ็กซ์-เมนแตกเป็นเสี่ยงๆ กำเนิดบราเธอร์ฮูดออฟมิวแทน และศ.เซเวียร์ก็ลบความทรงจำของ มัวรา แมคทัคเกิร์ท ซีไอเอหญิงแฟนสาวของตน  (X-MEN: First Class 2011)

X-Men-Apocalypse-02

 

ต่อมาในปี 1963 อีริค แลนเชอร์ หรือ แม็กนีโต้ มอบตัวกับตำรวจด้วยข้อหาสังหารประธานาธิปดีเคนาดี้ ซึ่งที่จริงแล้วแม็กนีโต้ต้องการช่วยเหลือประธานาธิปดีต่างหาก (เคนาดี้เป็นมนุษย์กลายพันธุ์) และบราเธอร์ฮูดออฟมิวแทนต์ก็ล่มสลายถูกไล่ล่าฆ่าตายเกือบหมด เหลือเพียงมิสทีคและแม็กนีโต้ (X-MEN : 25 Moments)

X-Men-Apocalypse-03

 

ต่อมาในปี 1973 กับเหตุการณ์ที่ทำเนียบขาว ซึ่งมิสทีคหยุดยั้งแม็คนีโต้จากการสังหารประธานาธิปดีนิกสันไว้ได้ โครงการเซนทินัลของดร.ทราสพังพินาศ และแม็กนีโต้กลายเป็นอาชญากรหลบหนี ที่รัฐบาลทั่วโลกต้องการตัวที่สุด (X-MEN: Days of Future Past 2014)

X-Men-Apocalypse-04

 

จากเหตุการณ์ของการปรากฏตัวเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ช่วงนับสิบปีที่ผ่านมานี้ ทำให้ปลุกลัทธิบูชา เอ็น เซบาร์ นอร์ พระเจ้าเก่าแก่ของโลกขึ้นมาอีกครั้งอย่างลับๆในอียิปต์ ด้วยลัทธินี้เชื่อว่า สามารถคืนชีพพระเจ้าของเค้าได้ เพราะเค้าเชื่อว่าพระเจ้าของพวกเค้าก็คือมนุษย์กลายพันธุ์  

X-Men-Apocalypse-Official-04

แต่การเคลื่อนไหวของลัทธินี้ทั้งหมดตลอดหลายปีที่ผ่านมา ก็อยู่ในสายตาซีไอเอหญิง มัวรา แมคทัคเกิร์ท แฟนสาวของศ.เซเวียร์ที่โดนลบความทรงจำไปเมื่อปี 1962

...

ปี 1983 อีริค แลนเชอร์ หรือ แม็กนีโต้ เปลี่ยนชื่อเป็นเฮนดริก และไปทำงานซ่อนตัวอยู่ที่โรงเหล็กในโปแลนด์มานานสิบปี โดยอีริคมีแมกด้าภรรยาและนีน่าลูกสาววัยเก้าขวบที่แสนน่ารัก อีริคบอกแมกด้าภรรยาตนเองตั้งแต่วันแรก ว่าเขาคือแม็กนีโต้ อาชญากรที่รัฐบาลทั้งโลกต้องการตัว 

เรเวน ดาร์คโฮม หรือ มิสทีค กลายเป็นฮีโร่ของมนุษย์กลายพันธุ์ทั้งโลกมานานสิบปี เรื่องราวในวันที่มิสทีคช่วยประธานาธิปดีนิกสันวันนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์กลายพันธุ์หลายๆคนใฝ่ดีที่จะทำตาม แต่มิสทีคก็ไม่แสดงร่างเกล็ดสีฟ้าของเธอให้ใครเห็นอีกเลย 

ศ.ชาร์ล เซเวียร์ และดร.เฮนรี่ “แฮงค์” แมคคอย ทั้งสองกลับไปเปิดโรงเรียนสอนเด็กๆผู้มีพรสวรรค์อีกครั้ง โดยชาร์ลไม่เคยคิดที่จะจะรื้อฟื้นทีมเอ็กซ์-เม็นขึ้นมาใหม่ คงทำเพียงสอนให้เด็กๆมนุษย์กลายพันธุ์ควบคุมพลังให้เป็น เพื่อใช้ชีวิตอยู่กับมนุษย์ปกติ

สก็อต ซัมเมอร์ หนุ่มนักเรียนไฮสคูลวัย17ปีก็ได้ระเบิดพลังกลายพันธุ์ของตนเองครั้งแรกด้วยการปล่อยลำแสง ออปติคบลาสต์ ภายในโรงเรียน กำเนิดเป็น ไซคล้อป อเล็กซ์ ซัมเมอร์ พี่ชายของสก็อตจึงพาสก็อตไปฝากไว้กับชาร์ลในสถาบันเซเวียร์ทันที 

จีน เกรย์ สาวน้อยมนุษย์กลายพันธุ์วัย17ปีผู้มีพลังจิตแกร่งกล้า ก็ได้เข้ามาเรียนในสถาบันเซเวียร์นี้แล้วด้วย  และสก็อตกับจีนก็ได้พบกันครั้งแรก 

จีน เกรย์ และ  สก็อต ซัมเมอร์

X-Men-Apocalypse-05

 

ที่เมืองเบอร์ลินประเทศเยอรมัน มิสทีคได้เข้าไปยังบาร์เถื่อนที่นี่ เพื่อช่วยเหลือ เคิร์ท ว้ากเนอร์ หรือ ไนท์คราวเออร์ เพราะไนท์คราวเออร์ถูกจับให้อยู่ในคณะละครสัตว์ตั้งแต่ยังเล็ก และล่าสุดไนท์คราวเออร์ก็ถูกจับมาสู้กับมนุษย์กลายพันที่ชื่อ  แองเจิ้ล ภายในบาร์เถื่อนที่เบอร์ลินนี่เอง

แองเจิ้ลกำลังสู้กับไนท์คราวเออร์

X-Men-Apocalypse-09

แองเจิ้ลบีบให้ไนท์คราวเออร์ต้องสู้ แองเจิ้ลจึงโดนไนท์คราวเออร์เทเลพอร์ทไปโดนกรงไฟฟ้าช็อตปีก ทำให้บินไม่คล่องแคล่วเหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะปีกพิการ ด้านมิสทีคก็ไปทำให้กระแสไฟในกรงช็อตจนพัง แองเจิ้ลจึงหนีออกมา และไนท์คราวเออร์ก็พามิสทีคหนีออกมาเช่นกัน

ที่เมืองไคโรในอียิปต์ ในเวลาเดียวกัน ลัทธิบูชาเอ็น เซบาร์ นอร์ก็ได้ค้นพบปีรามิดแห่งการคืนชีพ ซึ่งถูกฝังลึกลงไปใจกลางหมู่บ้านย่านชุมชนแห่งนึงในไคโร สาวกลัทธิทำการขุดพื้นดินเป็นโพรงกว้าง  และแมคทัคเกิร์ทก็ติดตามพวกสาวกลัทธินี้ลงไปในโพรงด้วย

ซีไอเอหญิง นักสืบ มัวรา แมคทัคเกิร์ท

X-Men-Apocalypse-04

แมคทัคเกิร์ทพยายามถ่ายรูปยอดปีรามิดให้มากที่สุด ท่ามกลางเสียงสวดของเหล่าสาวกเป็นภาษาอียิปต์โบราณ ซึ่งผลจากที่แมคทัคเกิร์ทเปิดโพรงมุดตามลงไป ทำให้แสงดวงอาทิตย์ฉายลงมากระทบยอดพีรามิดแห่งการคืนชีพ  พิธีย้ายร่างจึงเสร็จสมบูรณ์100% เอ็น เซบาร์ นอร์จึงตื่นจากการหลับไหลมานานหลายพันปี และใช้พลังย่อยสลายมวลสารระเบิดโพรงซากปีรามิดที่ทับร่างตนเองออกมา ผลทำให้โลกทั้งโลกสั่นสะเทือน และแมคทัคเกิร์ทก็เกือบออกมาจากโพรงไม่ทัน โดนดินถล่มทับอยู่ปากโพรงพอดี

ที่สถาบันเซเวียร์ในสหรัฐฯ จีน เกรย์ ก็นิมิตฝันถึงภัยพิบัติล้างโลก เห็นเปลวเพลิงแดงฉานลุกไหม้ไปทั่วทุกหย่อมหญ้า จีนรู้สึกถึงการตายมากมาย เมื่อชาร์ลรับฟังจีนแล้วก็มาปรึกษากับแฮงค์ จึงได้ข้อมูลจากแฮงค์ว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับแรงสั่นสะเทือนทั่วโลกก็เป็นได้..

จีน เกรย์ เล่าฝันร้ายให้ ศ.ชาร์ล เซเวียร์ ได้ฟัง

X-Men-Apocalypse-10

ที่ประเทศโปแลนด์ ผลจากแรงระเบิดของเอ็น เซบาร์ นอร์ ทำให้เครื่องจักรในโรงงานที่อีริคทำงานกำลังจะหล่นทับเพื่อนร่วมงาน อีริคเผลอใช้พลังแม็กนีโต้ของตนเองช่วยเพื่อน เพียงแว่บเดียวอีริคก็มีสติและเลิกใช้พลัง แต่ก็สายเกินไป เพื่อนร่วมงานหลายๆคนได้เห็นพลังของอีริคแล้ว..

อีริครีบกลับไปหาลูกเมียที่บ้านทันที เพราะรู้ดีว่าต้องหลบหนีไปจากเมืองนี้ให้เร็วที่สุด แต่ก็ช้าไป เมื่อนีน่าลูกสาวของอีริคไปเล่นกลางป่า และถูกตำรวจโปแลนด์กักตัวไว้ อีริคต้องการปกป้องครอบครัวจึงยอมมอบตัว แต่นีน่านั้นกลับระเบิดพลังกลายพันธุ์ออกมาครั้งแรกเพราะกลัวการสูญเสียพ่อไป ตำรวจโปแลนด์นั้นต่างตื่นตระหนกกับพลังกลายพันธุ์นีน่า จึงเผลอยิงธนูใส่นีน่าที่อยู่ในอ้อมกอดแมกด้าเมียอีริค ผลทำให้ตายทั้งแม่ทั้งลูก อีริคจึงใช้สร้อยคอโลหะนีน่าฆ่าตำรวจโปแลนด์ซะเรียบ และกำลังจะไปคิดล้างแค้นกับเพื่อนร่วมงานในโรงงานด้วย

อีริค แลนเชอร์ กอดร่างอันไร้วิญญาณของลูกและเมีย

X-Men-Apocalypse-06

 

กลับไปที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ แมคทัคเกิร์ทรีบออกมาจากโพรง และบินกลับสหรัฐฯทันที ซึ่งในเวลาเดียวกันนั้น ชาร์ลก็ใช้เซเรโบรดูเหตุการณ์ในไคโรว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะแฮงค์บอกว่าศูนย์กลางแผ่นดินไหวทั่วโลกอยู่ที่นั่น และชาร์ลก็พบกับแมคทัคเกิร์ทกำลังมุดออกมาจากโพรงพอดี ชาร์ลจึงตั้งใจจะไปหาแมคทัคเกิร์ทที่แลงลีย์ฐานของซีไอเอ

ด้านทางเอ็น เซบาร์ นอร์หลังจากคืนชีพด้วยร่างใหม่ที่มีฮีลลิ่งเฟคเตอร์ เอ็น เซบาร์ นอร์ก็เดินออกมากลางตลาดกลางเมืองไคโร และพบกับสาวน้อยกลายพันธุ์ชาวอาฟริกาใต้ที่ชื่อ ออโรโร่ มันโรว์ ผู้มีพลังควบคุมสภาพอากาศได้ ซึ่งออโรโร่นั้นใช้พลังของเธอเป็นเพียงหัวขโมยกิ๊กก็อก และกำลังถูกชาวบ้านล้อมจับ เอ็น เซบาร์ นอร์จึงไปช่วยเหลือออโรโร่

ออโรโร่พาเอ็น เซบาร์ นอร์กลับมาที่บ้าน และบอกว่าเธอนั้นนับถือมิสทีคฮีโร่ของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์มากแค่ไหน (ออโรโร่มีรูปมิสทีคแปะฝาบ้านซะด้วย ติ่งมิสทีคนั่นเอง) เอ็น เซบาร์ นอร์นั้นเชิญชวนให้ออโรโร่เลิกทำตามกฏมนุษย์ เพราะมนุษย์กลายพันธุ์ต่างหากที่สมควรปกครองโลกและออกกฏ จากนั้นเอ็น เซบาร์ นอร์ก็ปลุกพลังแฝงยีนส์Xในตัวออโรโร่ให้ตื่นขึ้น กำเนิดเป็น สตอร์ม ที่มีพลังขั้นสูงสุด และสตอร์มก็กลายเป็นจตุรอาชาคนแรก

ออโรโร่ มันโรว์ หรือ สตอร์ม

X-Men-Apocalypse-07

 

ที่ประเทศอังกฤษ มิสทีคพาไนท์คราวเออร์มาส่งให้คาลีบัน ซึ่งคาลีบันมีพลังค้นหามนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆได้ คาลีบันจึงใช้พลังนี้เป็นโบรกเกอร์หัวหน้าแคลนแห่งเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ เพื่อหาเงินกับความสามารถมนุษย์กลายพันธุ์นั่นเอง โดยมี อลิซาเบธ “เบตซี่” เบรดด็อค สาวนักพลังจิต(สร้างอาวุธพลังจิตได้ด้วย)ผู้มีฝีมือการต่อสู้ขั้นสูงเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวของคาลีบัน

และคาลีบันก็บอกมิสทีคถึงข่าวของอีริคที่ปรากฏตัวอีกครั้งในรอบสิบปี ซึ่งอีริคเพิ่งจะเสียลูกเมียไปซะด้วย อีริคทำการฆ่าตำรวจโปแลนด์สาเหตุที่ทำให้ลูกเมียอีริคตายไปหลายคน มิสทีครู้ทันทีว่าตอนนี้อีริคกำลังมีปัญหาหนัก มิสทีคจึงเปลี่ยนใจ โดยการพาไนท์คราวเออร์ไปที่สถาบันเซเวียร์แทน

หลังจากมิสทีคจากไปได้ไม่นาน เอ็น เซบาร์ นอร์ก็พาสตอร์มเทเลพอร์ทมาหาคาลีบัน และชักชวนเบ๊ตซี่เข้าร่วมเป็นจตุรอาชา เอ็น เซบาร์ นอร์ปลุกพลังยีนส์Xให้เบ็ตซี่ถึงขั้นขีดสุด กำเนิดเป็น ไซล็อค จตุรอาชาคนที่สอง

อลิซาเบธ “เบตซี่ ” เบรดด็อค หรือ ไซล็อค

X-Men-Apocalypse-08

 

ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ไซล็อคแนะนำให้เอ็น เซบาร์ นอร์ไปชักชวนสุดยอดนักสู้ในโลกใต้ดินที่เธอรู้จัก นั่นก็คือแองเจิ้ล แต่บัดนี้แองเจิ้ลมีปีกพิการ ไซล็อคจึงคิดหันหลังกลับ แต่เอ็น เซบาร์ นอร์เห็นเลือดนักสู้ในตัวแองเจิ้ล จึงมอบปีกเหล็กให้แองเจิ้ลซึ่งสะบัดขนเหล็กโจมตีได้ กำเนิดเป็น อาร์คแองเจิ้ล จตุรอาชาคนที่สาม

วอร์เรน เวิร์ทธิงตันที่สาม หรือ อาร์คแองเจิ้ล

X-Men-Apocalypse-19

 

ที่แลงลีย์ ฐานซีไอเอ ชาร์ลและอเล็กซ์มาพบกับแมคทัคเกิร์ทที่นี่ โดยที่แมคทัคเกิร์ทจำชาร์ลไม่ได้ แต่ก็นับถือชาร์ลเพราะได้ยินชื่อเสียงชาร์ลมานาน แมคทัคเกิร์ทเล่าให้ชาร์ลฟังถึงลัทธิบูชาเอ็น เซบาร์ นอร์ และจากบันทึกโบราณต่างๆนั้น สืบย้อนไปจนเชื่อได้ว่าเค้าเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่มีอายุนับหมื่นปี ชาร์ลจึงคิดจะพาแมคทัคเกิร์ทเดินทางมาที่สถาบันเซเวียร์

ที่โปแลนด์ อีริคกำลังจะมาฆ่าเพื่อนๆร่วมงานที่โรงงานเหล็ก เพราะคนเหล่านี้เป็นสาเหตุให้ลูกเมียอีริคต้องตาย แต่เอ็น เซบาร์ นอร์และจตุรอาชาสามคนก็เทเลพอร์ทมาที่โรงงานนี้ และเอ็น เซบาร์ นอร์ก็ฆ่าคนทั้งโรงงาน เอ็น เซบาร์ นอร์กำลังชักชวนอีริคให้เข้าร่วมเป็นจตุรอาชา โดยกระตุ้นอีริคด้วยการพาอีริคเทเลพอร์ทไปที่ค่ายกักกันเอาท์ชวิต ที่ซึ่งพ่อแม่ของอีริคถูกฆ่า ทำให้อีริคระเบิดพลังแม็กนีโต้ขั้นสูงสุดออกมา กำเนิดเป็นจตุรอาชาคนที่สี่

แม็กนีโต้ปั่นป่วนคลื่นแม่เหล็ก

X-Men-Apocalypse-20

 

ที่สถาบันเซเวียร์ในสหรัฐฯ มิสทีคพาไนท์คราวเออร์มาเพื่อฝากให้เรียนที่นี่ และเพื่อจะแจ้งข่าวให้ชาร์ลรู้เรื่องของอีริคด้วย ไนท์คราวเออร์นั้นเดินเล่นในโรงเรียนจนไปเจอกับจูปิลี่/จีน/และสก็อต ทั้งสี่คนจึงชวนกันออกไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า

หลังจากชาร์ลได้รู้ว่าอีริคสูญเสียลูกเมีย ชาร์ลจึงพาอเล็กซ์/มิสทีค/แมคทัคเกิร์ท/และแฮงค์ เข้าไปในเซเรโบรเพื่อค้นหาอีริค แต่ชาร์ลก็ต้องพบกับตอ เมื่อเอ็น เซบาร์ นอร์ใช้ช่องทางการสื่อสารของเซเรโบรนี้เชื่อมต่อกับมนุษย์ทุกคนบนโลก และสั่งให้กองทัพของทุกประเทศทั่วโลกที่มีระเบิดนิวเคลียร์ยิงขึ้นฟ้าให้หมดทุกลูก (เพื่อตัดกำลังมนุษย์นั่นละครับ จะได้ไม่มีอาวุธหนักมาฮึดสู้)

ขีปนาวุธทั่วโลกถูกสั่งให้ยิงขึ้นฟ้า และลอยอยู่นอกชั้นบรรยากาศเช่นนั้นทุกลูก

X-Men-Apocalypse-13

ในเวลาเดียวกันที่บ้านแม็กซีมอฟ ปีเตอร์ แม็กซีมอฟ หรือ ควิกซิลเวอร์ ก็ดูข่าวทีวีเกี่ยวกับการปรากฏตัวอีกครั้งของแม็กนีโต้ ควิกซิลเวอร์จึงรีบเดินทางไปหาชาร์ล เพราะหวังให้ชาร์ลตามหาแม็กนีโต้ให้นั่นเอง

กลับไปที่สถาบันเซเวียร์ในห้องเซเรโบร แฮงค์พยายามช่วยชาร์ล แต่ก็ทำไม่ได้ ชาร์ลจึงสั่งให้อเล็กซ์ยิงออปติกบลาสต์ทำลายห้องเซเรโบรทิ้งซะเลย อเล็กซ์จึงใช้พลังฮาว็อกของตนปล่อยใส่ทั้งห้องเซเรโบรจนพังยับ และชาร์ลก็หมดสติไป

ฮาว็อกทำลายเซเรโบรตามคำสั่งชาร์ล (แสงสีม่วงคือพลังของเอ็น เซบาร์ นอร์)

X-Men-Apocalypse-14

เมื่อเอ็น เซบาร์ นอร์รู้ที่อยู่ของชาร์ลแล้ว เอ็น เซบาร์ นอร์จึงเทเลพอร์ทพาจตุรอาชามาที่หน้าห้องเซเรโบร และแม็กนีโต้ก็ดูดรถเข็นชาร์ลเข้าไปหาพวกตน ก่อนที่เอ็น เซบาร์ นอร์จะเทเลพอร์ทพาชาร์ลและจตุรอาชาของตนไปที่เมืองไคโร

X-Men-Apocalypse-16

อเล็กซ์หรือฮาว็อกซึ่งใจร้อนจะยิงลำแสงออปติกบลาสต์ใส่พวกเอ็น เซบาร์ นอร์โดยที่แฮงค์ห้ามไม่ทัน ทันใดนั้นประตูเทเลพอร์ทก็ปิด ทำให้พลังของฮาว็อกนั้นพุ่งไประเบิดสถาบันเซเวียร์จนวอดวาย ซึ่งเด็กๆทั้งสี่ที่ไปเดินเล่นห้างกำลังกลับพอดี (จูปิลี/ไนท์คราวเออร์/จีน เกรย์/และ สก็อต) 

ควิกซิลเวอร์ซึ่งมาถึงสถาบันเซเวียร์พอดี จึงรีบวิ่งเข้าไปช่วยทุกคนในสถาบันเซเวียร์หลายสิบชีวิตจากแรงระเบิดได้ทันทั้งหมด ยกเว้นเพียงคนเดียวที่ควิกซิลเวอร์ช่วยไม่ได้ นั่นก็คือ อเล็กซ์ ซัมเมอร์ หรือ ฮาว็อก พี่ชายชองสก็อต

สถาบันเซเวียร์กำลังระเบิด

X-Men-Apocalypse-17

สก็อตรีบวิ่งเข้าไปในซากปรักหักพังของสถาบันเซเวียร์เพื่อค้นหาพี่ชาย จีนและไนท์คราวเออร์วิ่งตามเข้าไปด้วย ทันใดนั้น พันเอกวิลเลี่ยม สไตรเกอร์ นำพากองกำลังทหารรีบรุดมาที่สถาบันเซเวียร์ และยิงปืนช็อตสลบใส่ทุกคน ก่อนจะจับตัวมิสทีค / แมคทัคเกิร์ท / บีสท์ /และควิกซิลเวอร์ไปด้วย

สก็อต/จีน/ไนท์คราวเออร์ ทั้งสามจึงรอดจากปืนช็อต ทหารลูกน้องสไตรเกอร์จะมาค้นหาพวกที่ยังเหลือก็ไม่เห็น เพราะจีนใช้พลังจิตบงการสมองของคนอื่นๆไม่ให้เห็นได้

จีนบอกให้ไนท์คราวเออร์เทเลพอร์ทพาทั้งสามขึ้นไปบนฮ.ของพันเอกสไตรเกอร์เพื่อช่วยคนที่โดนจับ แต่หลังจากทั้งสามอยู่บนเครื่อง ทุกคนก็ใช้พลังกลายพันธุ์ไม่ได้ เพราะบนฮ.มีสนามพลังไฟฟ้าป้องกันพลังกลายพันธุ์ทุกชนิด ทั้งสามจึงต้องเลยตามเลยเดินทางไปบนฮ.จนกว่าจะถึงจุดหมาย

พันเอก วิลเลี่ยม สไตรเกอร์

X-Men-Apocalypse-18

 

ที่ทะเลสาปอัลคาไล อเมริกาเหนือ สไตรเกอร์พาทุกคนมาขังที่ฐานลับโครงการอาวุธX ในห้องขังนั้น ควิกซิลเวอร์บอกกับมิสทีคว่า แม็กนีโต้คือพ่อของตนเอง (แม่เพิ่งบอกหลังจากไปช่วยแมกนีโต้แหกคุกเพนตากอน)

จีนพาเพื่อนๆเดินไปมาในฐานลับนี้ และได้พบกับตู้เหล็กที่ขัง เจมส์ โลแกน หรือ วูฟเวอรีน ซึ่งเพิ่งถูกเปลี่ยนกระดูกให้เป็นอดาเมนเทียมทั้งตัว จีนจึงใช้พลังจิตปลดล็อคตู้เหล็กที่ขังโลแกน เพื่อปล่อยตัวโลแกน

ในเวลาเดียวกันที่เมืองไคโร ประเทศอียิปต์ เอ็น เซบาร์ นอร์พาชาร์ลมาที่นี่ เพื่อให้ชาร์ลส่งกระแสจิตบอกทุกคนบนโลก ว่าบัดนี้ถึงวันล้างโลก หรือ อพอคคาลิปส์ (ลำพังกระแสจิตชาร์ลไม่พอส่งไปให้คนทั้งโลก แต่ได้พลังของเอ็น เซบาร์ นอร์ช่วยเหลือ) โดยการล้างโลกครั้งนี้จะทำให้ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด ซึ่งชาร์ลส่งไปว่าผู้แข็งแกร่งต้องช่วยเหลือผู้อ่อนแอแทน และชาร์ลยังแอบส่งกระแสจิตลับบอกจีนด้วย ว่าตนเองอยู่ไคโร โดยที่เอ็น เซบาร์ นอร์นั้นไม่ได้ยิน

X-Men-Apocalypse-21

 เอ็น เซบาร์ นอร์ยังต้องการร่างของชาร์ลเป็นร่างใหม่ เพราะที่ผ่านมาเอ็น เซบาร์ นอร์ไม่เคยมีร่างของผู้มีพลังจิตสูงถึงขนาดเข้าถึงสมองทุกคนบนโลกเช่นนี้ เอ็น เซบาร์ นอร์จึงใช้พลังย่อยมวลสารของตนเองถล่มเมืองไคโร และใช้มวลสารนั้นขึ้นรูปใหม่เป็นปีรามิดแห่งการคืนชีพ เพื่อจะทำพิธีย้ายร่างอีกครา..

กลับไปที่ทะเลสาปอัลคาไล อเมริกาเหนือ โลแกนออกมาได้ก็ฟาดงวงฟาดงาไล่ฆ่าทหารลูกน้องสไตรเกอร์แหลก สไตรเกอร์จึงต้องหนีเอาตัวรอดออกไปคนเดียว ก่อนโลแกนจะหนีออกไป จีนก็คืนความทรงจำของความเป็นมนุษย์ ที่เหลือเพียงน้อยนิดให้โลแกน (คือภาษาพูด การสวมเสื้อผ้า การอาบน้ำ สิ่งพื้นฐานทั้งหลายที่มนุษย์ทำ) และโลแกนก็วิ่งหนีเข้าป่าไป (ถ้าไม่ได้จีน โลแกนคงอยู่แบบสัตว์ป่า พูดไม่เป็น และไม่มีสติเหมือนคน 555+)

Easter Eggs X-MEN Apocalypse 15

 

สก็อตมายิงลำแสงออปติกบลาสต์ระเบิดประตูช่วยมิสทีค / แมคทัคเกิร์ท / บีสท์ /และควิกซิลเวอร์ ออกมาได้ทั้งหมด และจีนก็แจ้งว่า เธอรู้ที่อยู่ของชาร์ลว่าถูกจับไปไคโร มิสทีคจึงให้ทุกคนใส่เสื้อเกราะของกองกำลังสไตรเกอร์ และให้แฮงค์ขับเครื่องบินเจ็ทของสไตรเกอร์ในฐานลับนี้บุกไปช่วยชาร์ลที่ไคโร กำเนิดทีมเอ็กซ์-เม็นอีกครั้ง

ที่ปีรามิดแห่งการคืนชีพ เมืองไคโร ประเทศอียิปต์ แม็กนีโต้ได้รับคำสั่งให้ทำลายสนามพลังแม่เหล็กทั่วโลก สิ่งใดที่มีธาตุเหล็กอยู่ในพื้นโลกจะถูกดึงขึ้นมาหมด นั่นจะทำให้โลกพังพินาศแน่นอน แม็กนีโต้ยังมีม่านบาเรียสนามแม่เหล็กที่ไม่มีใครเข้าไปได้อีกด้วย

ทีมเอ็กซ์-เม็นบุกมาถึงไคโร ควิกซิลเวอร์พามิสทีคไปเกลี้ยกล่อมแม็กนีโต้ ว่าเค้ายังมีเพื่อน มีครอบครัว (โดยยังไม่บอกว่าควิกซิลเวอร์คือลูก) ซึ่งก็ทำได้เพียงแค่พูดเท่านั้น เพราะฝ่าเข้าสนามแม่เหล็กไม่ได้

X-Men-Apocalypse-234

ชาร์ลกำลังจะถูกย้ายร่าง แต่เอ็น เซบาร์ นอร์รับรู้ว่าพวกเอ็ก-เม็นจะบุกมาช่วยชาร์ล จึงให้จตุรอาชาที่เหลือสามคนออกไปขัดขวางระหว่างการทำพิธี ซึ่งในที่สุดไนท์คราวเออร์ก็เทเลพอร์ทพาชาร์ลและเพื่อนในทีมหนีออกไปขึ้นเครื่องบินเจ็ทได้หมดทุกคน และกำลังจะขับเจ็ทหนี (ชาร์ลหัวโล้นแล้วตอนนี้ เพราะกำลังโดนย้ายร่างนั่นเอง แต่พิธียังไม่สำเร็จ)

อาร์คแองเจิ้ลพาไซล็อคบินตามขึ้นไปที่เครื่องเจ็ท และไซล็อคก็ใช้ดาบพลังจิตฟันหลังคาเครื่องเจ็ทขาด อาร์คแองเจิ้ลบุกเข้ามาในยาน จีนจึงให้ไนท์คราวเออร์เทเลพอร์ทพาทุกคนหนีออกมาทีเดียวหมด และจีนใช้พลังจิตบังคับให้เจ็ทดิ่งลงพื้นโลก ทำให้อาร์คแองเจิ้ลตายทันที แต่ไซล็อคกระโดดหนีออกไปได้ทัน 

X-Men-Apocalypse-23

เอ็น เซบาร์ นอร์ตื่นขึ้นมาโดยรู้ว่าการย้ายร่างไม่สำเร็จ จึงออกไปสู้กับพวกเอ็กซ์-เม็นด้วยความโมโห ควิกซิลเวอร์ถูกเอ็น เซบาร์ นอร์หักขา สก็อตถูกดูดเข้าไปในปูน มิสทีคถูกบีบคอเกือบตาย ชาร์ลจึงเข้าไปในจิตของเอ็น เซบาร์ นอร์และสู้กันทางจิต แต่ชาร์ลเริ่มสู้ไม่ไหว จึงขอร้องให้จีนช่วย

แม็กนีโต้คิดได้ ว่าชาร์ลคือเพื่อนรักของเขา และเป็นครอบครัวเดียวที่เขาหลงเหลืออยู่ แม็กนีโต้จึงกลับใจไปช่วยทีมเอ็กซ์-เม็น และบังคับเหล็กเสียบร่างกายเอ็น เซบาร์ นอร์

เช่นเดียวกับสตอร์มที่เห็นมิสทีคฮีโร่ของเธอกำลังถูกทำร้าย สตอร์มจึงเริ่มลังเลกับอุดมการณ์ว่า สิ่งที่เธอทำตามคำสั่งเอ็น เซบาร์ นอร์นั้นถูกต้องหรือไม่ ในที่สุดสตอร์มก็เลือกที่จะช่วยทีมเอ็กซ์-เม็นอีกคน

สตอร์มเริ่มตาสว่าง

X-MEN APOCALYPSE B-Roll Footage (2016) 001

หลังจากนั้น จีนจึงระเบิดพลังสูงสุดของตนเองออกมา นั่นคือพลังแห่งฟีนิกซ์ เกิดเป็นเพลิงเผาผลาญเอ็น เซบาร์ นอร์ซึ่งสร้างบาเรียกั้นไว้ และเอ็น เซบาร์ นอร์ก็กำลังจะถอดจิตหนี ซึ่งบาเรียก็โดนสตอร์มใช้ฟ้าผ่าทำลายอีก สก็อตซึ่งหลุดออกมาก็ยิงลำแสงออปติกบลาสต์ใส่เข้าไปอีก เอ็น เซบาร์ นอร์จึงจบชีวิตนับหมื่นปีลงไป และชาร์ลก็ตัดสินใจคืนความทรงจำในอดีตให้แมคทัคเกิร์ท ส่วนไซล็อคก็เดินหนีไปดื้อๆ (ไซล็อคน่าจะสังกัดทีมX-Forceในอนาคต)

จีน เกรย์ ปล่อยพลังฟีนิกซ์

Easter Eggs X-MEN Apocalypse 16

 

ผ่านไปอีกหลายสัปดาห์ แม็คนีโต้ และ จีน เกรย์ ก็ช่วยกันใช้พลังสร้างสถาบันเซเวียร์ขึ้นใหม่ ชาร์ลตัดสินใจแล้วว่า ยังไงซะก็ต้องมีทีมเอ็กซ์-เม็น ชาร์ลจึงรื้อฟื้นการจัดตั้งทีมขึ้น โดยมีมิสทีคเป็นหัวหน้าทีมคอยฝึกเพื่อนๆและเด็กๆในทีม อันประกอบไปด้วย ไนท์คราวเออร์ / สตอร์ม / ไซคล้อป / จีน เกรย์ / ควิกซิลเวอร์  / โดยแฮงค์หรือบีสท์คอยช่วยมิสทีคฝึกเด็กๆ ส่วนชาร์ลก็เป็นโปรเฟสเซอร์Xโดยสมบูรณ์

ทีม X-MEN ยุค ’80

xmen-apocalypse-is-there-another

 

ตัดไปที่โพสเครดิต ก็เผยให้เห็นกระเป๋าเอกสารบรรจุสาร Weapon X ซึ่งหน้ากระเป๋าพิมพ์คำว่า Essex Corp บริษัทของ Dr. Nathaniel Essex และต่อมาจะเป็นที่รู้จักในนาม Mister Sinister 

X-Men Apocalypse - Post Credits Scene - YouTube[(001970)06-37-16]

Mr-sinister

 

จบครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ

Tags: