The Godfather

หมวดหมู่ MOVIE/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

The Godfather เป็นภาพยนตร์ที่ผมเคารพต้นฉบับซึ่งทำไว้ได้อย่างเยี่ยมยอดมากๆ ผมจึงมิกล้าเขียนเนื้อเรื่องครับ ฝีมือไม่ถึง เพราะชั้นเชิงในการเล่าเรื่องนั้นทำได้ยอดขนาดที่ว่า ภาพยนตร์แนวอาชญากรรมที่คล้ายๆกันนั้น ไม่มีเรื่องใดเทียบได้เลยจนถึงวันนี้ วิธีการการเล่าเรื่อง บทสนทนา สีหน้าท่าทางคาแรคเตอร์ของนักแสดงทุกๆคน ดนตรีประกอบ เสื้อผ้าหน้าผมพร็อพและโลเคชั่น อารมณ์ที่ร่วมไปกับเรื่องราว ทุกอย่างมันสมบูรณ์แบบไปหมด

จนกระทั่งภาพยนตร์ชุดนี้ กลายมาเป็นต้นแบบของภาพยนตร์แนวอาชญากรรมอีกมากมายในยุคหลัง และเป็นต้นแบบภาพยนตร์แนวอื่นๆหรือซีรีย์แนวอื่นๆที่ไม่ใช่แนวอาชญากรรมด้วย ผมจึงถือว่านี่เป็นภาพยนตร์ชั้นครูของภาพยนตร์ยุคต่อๆมาจนถึงปัจจุบัน

The Godfather 01

The Godfather Part I ออกฉายปี 1972 / Part II ออกฉายปี 1974 / Part III ออกฉายปี 1990 /แน่นอนว่าภาพยนตร์ชุดก็อดฟาเธอร์นั้นคือเรื่องที่แต่งขึ้น บุคคลในเรื่องไม่มีตัวตนจริงๆ แต่คาแรคเตอร์และความเป็นไปในเงามืดอเมริกาอย่างที่เห็นในภาพยนตร์ชุดนี้ถ่ายทอดออกมานั้นมีอยู่จริง เกิดขึ้นจริง

“และเผื่อใครยังไม่ดู ผมจะไม่เล่าเนื้อเรื่องนะครับ เพราะมีจุดหักมุมมากมายเลยละ และนั่นคือแก่นสำคัญของเรื่อง เล่าไปนี่เสียอรรถรสกันหมดพอดี”

ตัวเอกของภาพยนตร์ชุดก็อดฟาเธอร์นั้น มีอยู่สองเจเนอเรชั่น นั่นคือ ดอน วีโต้ คอลิโอเน่ และ ไมเคิล คอลิโอเน่ สองผู้ยิ่งใหญ่แห่งตระกูลคอลิโอเน่ ซึ่งใหญ่คนละยุค ทั้งสองมีวิธีบริหารจัดการถ่วงดุลย์อิทธิพลในตระกูลแตกต่างกัน แต่มีสิ่งนึงที่ทั้งสองเหมือนกัน นั่นก็คือ วุฒิภาวะผู้นำ

Don Vito Corleone

The Godfather 02

ดอน วีโต้ คอลิโอเน่ สร้างตระกูลขึ้นด้วยการสร้างบารมี เลี้ยงคนไว้ใช้งานตามความสามารถของคนผู้นั้น มองคนขาดทะลุปรุโปร่ง ใครมาดีมาเลวดอนคอลิโอเน่ดูออกหมด รักครอบครัว พื้นฐานความคิดนั้นไม่ซับซ้อนมาก นั่นคือการดูแลครอบครัวและตระกูลให้สุขสบาย และห้ามใครรังแกตระกูลของตน ดอนวีโต้อาจจะเหมือนมาเฟียใจอำมหิต แต่แท้จริงแล้ว ดอนวีโต้มีใจนักเลงที่สูงมาก ทำเพียงธุรกิจพนันธุรกิจเหล้าเถื่อนบาร์เถื่อนและส่งส่วยให้ตำรวจกับนักการเมือง ยาเสพติดนั้นดอนวีโต้ไม่ยุ่ง และไม่เคยสั่งฆ่าใครพร่ำเพรื่อถ้าไม่จำเป็น (ส่วนมากแค่ซ้อมสั่งสอน)

Michael Corleone

The Godfather 04

แต่ทาง ไมเคิล คอลิโอเน่ มีวิธีอื่นในการดูแลตระกูล ซึ่งโหดและเด็ดขาดกว่าดอนวีโต้พ่อของตน เนื่องด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป บ้านเมืองเจริญขึ้น แต่จิตใจคนกลับต่ำลง มาเฟียกลุ่มอื่นๆเริ่มเล่นแรงขึ้น ความเคารพยำเกรงนั้นเริ่มไม่มี ศักดิ์ศรีในความเป็นนักเลงเริ่มหมดไป ไมเคิลจะบริหารจัดการคนที่อยู่ในอาณัติด้วยความเมตตาปราณีแบบพ่อของตนไม่ได้อีกแล้วในยุคสมัยใหม่ ไมเคิลจึงถือว่ามาสายเหี้ยม ใครที่ไมเคิลคิดว่าเป็นเนื้อร้าย ไมเคิลฆ่าหมด ไม่มีการมาซ้อมขู่เบาะๆ แต่คุณธรรมไมเคิลนั้นก็ยังมีอยู่สูงเช่นกัน และไมเคิลก็มองคนขาดทะลุปรุโปร่งเหมือนดังเช่นดอนวีโต้พ่อของตน

เรื่องราวของตระกูลคอลิโอเน่มันสนุกตรงที่ คนรอบๆข้างและมาเฟียกลุ่มอื่นๆนั้นรู้อยู่เต็มอกว่า ดอน วีโต้ คอลิโอเน่ และ ไมเคิล คอลิโอเน่ นั้น ฉลาดลึกล้ำและอันตรายแค่ไหน แต่ก็ยังมีคนมาลองของเรื่อยๆ เท่าที่ดูมาสามภาค ตัวก่อเรื่องราวนี่ไม่ใช่หัวหน้าตระกูลทั้งสองยุคครับ แต่มันคือบริวารรอบตัวและมาเฟียกลุ่มอื่นๆทั้งนั้น

The Godfather 03

สรุปท้ายบทความ : ในแง่ของคนดูภาพยนตร์ทั่วไปนั้น ผมจะไม่ชี้นำว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ควรดูหรือไม่ควรดู สนุกหรือไม่สนุก แต่.. ถ้าคุณคิดจะดู ผมก็จะแนะนำว่า ภาพยนตร์ชุดนี้นั้นเหมาะมากกับวันหยุดยาวของคุณ วันที่คุณต้องการพักผ่อนและดูภาพยนตร์ดีๆแบบมาราธอนที่บ้าน เอกเขนกเอนกาย หาของขบเคี้ยวมาให้พร้อม และดูทีเดียวสามเรื่องรวดเลย

คุณจะรู้สึกเต็มอิ่มกับภาพยนตร์ชุดนี้ และเข้าใจในโลกอาชญากรรมได้อย่างถึงแก่นแท้ ของมาเฟียอิตาลีในอเมริกายุคบุกเบิก ซึ่งมีอิทธิพลถึงขีดสุดในยุค 80’ต่อเนื่องมาถึงยุค90′ (จริงๆมาเฟียซิซีเลียหรือมาเฟียอิตาลีนั้นมีอิทธิพลมาตั้งแต่ยุค 40′ โน่นละ) รวมถึงแง่มุมที่ว่า มันเป็นหนึ่งในชุดภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของโลก..

จบบทความครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ