Timeline X-MEN :01 Wolverine

หมวดหมู่ X-MEN ผู้เขียน

ผมเคยเขียนไทม์ไลน์ X-MEN ไปครั้งนึงแล้ว และโพสลงในพันทิปกับในบันทึกแฟนเพจหลวงจีนหอไตรของผมเอง  แต่ผมว่าอันนั้นยังไม่สมบูรณ์ ผมจึงลบบทความนั้นทิ้งไป  มาในครั้งนี้ผมจึงจะเขียนสองบทความสองไทม์ไลน์เลยครับ เพื่อความสมบูรณ์ของเนื้อหา เพราะอย่างที่ทุกคนรับรู้กันนะครับ ว่าไทม์ไลน์หรือเส้นเวลาของภาพยนตร์ชุด X-MEN นั้นมีสองเส้น และไทม์ไลน์เส้นนึงก็โดนลบไปแล้ว 

 

และปฎิเสธไม่ได้ว่า ไทม์ไลน์เส้นที่โดนลบไปแล้วนั้น วูฟเวอรีนคือตัวเดินเรื่องทั้งหมดครับ ในบทความนี้ผมจะเขียนถึงไทม์ไลน์เส้นแรกเจาะจงไปที่วูฟเวอรีนนะครับ  ผมจะเขียนไล่มาตั้งแต่วูฟเวอรีนเกิดในปี 1832 จนถึงก่อนที่วูฟเวอรีนจะโดนย้อนเวลาในปี 2023 และเกิดไทม์ไลน์เส้นที่สองขึ้นนั่นละครับ (ไทม์ไลน์เส้นที่สองผมจะเขียนในบทความถัดไป และเรื่องราวของโปรเฟสเซอร์Xกับแม็กนีโต้และมิสทีคช่วงวัยรุ่น รวมถึงกำเนิดเซนทินัล ผมจึงจะไปเขียนในบทความที่สองนะครับ) ไปเริ่มกันเลยครับ

 

James เกิดในปี 1832 ที่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแคนาดา พ่อของเจมส์คือชายที่ชื่อ Thomas Logan และแม่ชื่อ Elizabeth เจมส์มีพี่ชายคนนึงคือ Victor Creed เมื่อเจมส์ยังอยู่ในท้องอลิซาเบธยังไม่ได้คลอด อลิซาเบธก็หย่าขาดกับโทมัสสามีของเธอ  และแต่งงานใหม่กับ John Howlett เศรษฐีหนุ่มผู้มั่งคั่งในแถบนั้น  เพราะโทมัสนั้นเป็นคนขี้เมาและมักโมโหร้าย เจมส์สามีใหม่ก็ยินดีรับลูกในท้องของอลิซาเบธไว้เป็นลูกตนเอง และตั้งชื่อว่า James Howlett  เจมส์จึงเติบโตขึ้นมาโดยที่คิดว่าจอห์นคือพ่อของตนเอง วิคเตอร์ก็ไม่รู้เช่นกันว่าเจมส์คือน้องที่เกิดมาโดยมีพ่อ,แม่คนเดียวกัน ทั้งคู่นึกว่าเป็นพี่น้องต่างบิดากัน

วิคเตอร์นั้นต้องอยู่กับโทมัสผู้พ่อที่โมโหร้ายและทุบตีวิคเตอร์บ่อยๆ แตกต่างกับเจมส์ที่เติบโตขึ้นมาโดยได้รับความรักความอบอุ่นจากจอห์นพ่อเลี้ยงของเจมส์ตลอดมา แต่วิคเตอร์ก็มักไปมาหาสู่เจมส์บ่อยๆ เพราะถึงยังไงทั้งคู่ก็เป็นพี่น้องกัน โดยที่ตอนนั้นพี่น้องสองคนก็ยังไม่รู้ว่าทั้งคู่มีพลังกลายพันธุ์ (Mutant) อยู่ในสายเลือด

วิคเตอร์นั้นรู้ความจริงประมาณช่วงอายุ 14-15 ปี ว่าตนเองมีพลังมิวเทน โดยพลังของวิคเตอร์นั้นคล้ายสัตว์ป่าทุกอย่าง ร่างกายก็เริ่มทนทานคล้ายสัตว์ป่าด้วย แต่วิคเตอร์ก็เก็บงำพลังของตนเองไว้อย่างดีตลอดมา และไม่เคยมีใครล่วงรู้แม้แต่พ่อของวิคเตอร์

ปี 1845 เจมส์อายุ 13 ปี

logan 006

เจมส์นั้นเติบโตขึ้นมาโดยร่างกายไม่แข็งแรงและเจ็บป่วยบ่อยๆ แต่วิคเตอร์ก็มักมานั่งเฝ้าน้องเวลาป่วยเสมอ ในคืนหนึ่งขณะทีวิคเตอร์นั่งเฝ้าไข้น้องตามปกติที่ทำบ่อยๆ โทมัสก็บุกเข้ามาที่บ้านหลังใหญ่ของจอห์นพ่อเลี้ยงเจมส์ ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้โทมัสรู้ความจริงที่ว่า เจมส์นั้นก็คือลูกแท้ๆของตนเอง โทมัสและจอห์นจึงทะเลาะกันอย่างรุนแรง จนกระทั่งโทมัสพลั้งมือยิงปืนลูกซองฆ่าจอห์นตายลงไป เจมส์นั้นระเบิดอารมณ์ออกมาทันที เพราะคิดว่าโทมัสฆ่าพ่อของตนเอง พลังมิวเทนในตัวเจมส์ก็แสดงออกมาทันทีเช่นกัน และเริ่มมีกรงเล็บแหลมสามอันยื่นออกมาจากกำปั้นทั้งสองข้าง และเจมส์ก็ใช้กรงเล็บนั้นเสียบหน้าอกโทมัสทันที

logan 001

ขณะที่โทมัสกำลังจะตาย เขาก็บอกเจมส์ว่า เขาคือพ่อแท้ๆของเจมส์เอง เหตุการณ์มันรวดเร็วมาก อลิซาเบธแม่ของเจมส์ก็มองลูกชายคนเล็กอย่างตัวประหลาด วิคเตอร์เห็นว่าน้องของเค้าคงจะรับสิ่งที่ถาโถมเข้ามาอย่างรวดเร็วนี้ไม่ทัน วิคเตอร์จึงพาเจมส์หนีออกไปจากแคนาดาทันที  โดยมีชาวบ้านแถวนั้นตามไล่ล่าสองพี่น้องมาตลอดทาง จนกระทั่งทั้งคู่หนีจนมาถึงชายแดนอเมริกาได้สำเร็จ หลังจากวันนั้น เจมส์ก็ไม่ป่วยอีกเลย และเจมส์ก็เปลี่ยนนามสกุลไปใช้ของพ่อแท้ๆของตนที่ตนเองฆ่า ซึ่งก็คือ โลแกน เจมส์จึงมีชื่อใหม่ว่า James Logan

 

ปี 1861 โลแกนอายุ 29 ปี

logan 002

วิคเตอร์และโลแกนก็เข้าร่วมรบในสงครามพลเรือนของอเมริกา หรือ Civil War ซึ่งระหว่างการร่วมรบสงครามกลางเมืองในครั้งนี้ ทำให้สองพี่น้องรู้แล้วว่าทั้งคู่มีพลังฟื้นฟูร่างกายได้จากอาการบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว (Healing Factor)  จวบจนในปี 1865 หลังจากร่วมรบมาสี่ปี สงครามนี้ก็จบลง

 

ปี 1917 โลแกนอายุ 85 ปี

logan 003

สงครามโลกครั้งที่ 1  (World War I) ก็ปะทุขึ้น ทั้งสองพี่น้องก็เข้าร่วมรบในสังกัดกองทัพอเมริกันเช่นเคย ซึ่งวิคเตอร์และโลแกนก็ได้รับรู้อีกอย่างว่า ทั้งคู่ก็ไม่แก่ลงอีกเลยเนื่องจากร่างกายที่ฟื้นฟูด้วยฮีลลิ่งเฟคเตอร์นั่นเอง สองพี่น้องจึงหากินด้วยการเป็นทหารร่วมรบในสงครามมาโดยตลอด เพราะว่าทำอย่างไรก็ไม่มีวันบาดเจ็บเรื้อรังและตาย เรียกว่าเกือบจะเป็นอมตะเลยทีเดียว (Semi-Immortality)

 

ปี 1944 โลแกนอายุ 112 ปี

logan 004

วิคเตอร์และโลแกนก็เข้าร่วมรบให้กองทัพอเมริกันในสงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ซึ่งในวันยกพลขึ้นบกที่หาดนอร์มังดีประเทศฝรั่งเศส (D-Day) โลแกนก็พบว่าวิคเตอร์นั้นเริ่มโหดเหี้ยมและดุร้ายเกินไป โลแกนไม่อยากเห็นสภาพพี่ชายตนเองเป็นอย่างนี้ ต่อมาโลแกนก็ถูกย้ายไปอยู่ในแนวหน้าบริเวณน่านน้ำมหาสมุทรเอเชียเปซิฟิกเพื่อไปสู้กับญี่ปุ่นแทน และโลแกนก็โดนทหารญี่ปุ่นจับตัวไปขังไว้ที่นางาซากิ (เข้าใจว่าโลแกนคงเบื่อโลก จึงยอมให้ทหารญี่ปุ่นจับไปขังง่ายๆเพื่อแก้เซ็ง)

ปี 1945 โลแกนอายุ 113 ปี ที่นางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ฝ่ายอักษะพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง ฮิตเลอร์ผู้นำเยอรมันและผู้นำฝ่ายอักษะก็ยิงตัวตายที่เบอร์ลิน ญี่ปุ่นซี่งร่วมรบในฐานะฝ่ายอักษะ และญี่ปุ่นก็ยังได้ทำให้อเมริกาย่อยยับไปมิใช่น้อย อเมริกาจึงทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงสองจังหวัดใหญ่ของญี่ปุ่นเป็นการลงโทษ ซึ่งสองจังหวัดนั้นก็คือฮิโรชิม่าและนางาซากิ โลแกนซึ่งถูกขังไว้ที่นางาซากิในคุกพิเศษซึ่งเป็นบ่อน้ำเก่า ก็ได้ช่วยเหลือนายทหารญี่ปุ่นคนนึงไว้ในเหตุการนิวเคลียร์ถล่มนางาซากิครั้งนี้  และนายทหารผู้นั้นก็เห็นโลแกนโดนไฟคลอกทั้งตัว แต่ภายในไม่กี่นาที เนื้อหนังที่ไหม้เกรียมก็กลับฟื้นฟูได้เองอย่างรวดเร็ว ทำให้นายทหารญี่ปุ่นคนนั้นฝังใจกับความพิเศษของโลแกนตลอดมานับตั้งแต่นั้น นายทหารญี่ปุ่นคนนั้นก็คือ อิชิโร่ ยาชิดะ

logan01475

 

ยาชิดะและโลแกนหลบอยู่ในบ่อน้ำนั้นหลายวัน จนฝุ่นควันกันตมันตภาพรังสีนิวเคลียร์เจือจางลง ทั้งคู่จึงขึ้นมายังผิวพื้นดิน และโลแกนก็เดินทางกลับอเมริกา หากแต่ยาชิดะนั้นเริ่มค้นหาถึงพลังมิวเทนของโลแกนว่าเป็นอย่างไรมาอย่างไร ยาชิดะจึงล่วงรู้ถึงการมีอยู่ของมนุษย์กลายพันธุ์มากมายบนโลกใบนี้ และยาชิดะก็ตั้งบริษัทในเครือยาชิดะ ซึ่งต่อมา บริษัทในเครือของยาชิดะก็ขยายอิทธิพลครอบคลุมญี่ปุ่นไปทั่วทั้งประเทศ

 

ปี 1962 โลแกนอายุ 130 ปี

โลแกนใช้ชีวิตแฝงตัวอยู่ในสังคมปกติ และอยู่ปะปนกับผู้คนทั่วไปอย่างเงียบๆมาโดยตลอด จนกระทั่งบ่ายแก่ๆในวันหนึ่ง โลแกนซึ่งกำลังนั่งดื่มเหล้าอยู่ในบาร์ โลแกนก็ได้พบกับเด็กหนุ่มสองคนเข้ามาหาเขา(ชาร์ลและอีริค) แต่ทั้งคู่ยังไม่ทันจะพูดอะไร โลแกนก็ไล่ทั้งคู่ด้วยคำสบถว่า “ไปตายซะ” เด็กหนุ่มทั้งสองจึงออกจากบาร์ไปอย่างโดยดี 

 

ปี 1972 โลแกนอายุ 140 ปี

logan 005

วิคเตอร์และโลแกนก็กลับมาร่วมรบด้วยกันอีกครั้งในสงครามเวียตนาม และวิคเตอร์ยังคงซึ่งสันดานดิบเถื่อนเช่นเคย วิคเตอร์กำลังจับเด็กสาวชาวเวียตนามไปข่มขืน แต่เพื่อนทหารอเมริกันด้วยกันจะเข้าห้าม วิคเตอร์กลับฆ่าเพื่อนทหารด้วยกัน ทำให้ทหารทั้งกองร้อยรุมจะจับตัววิคเตอร์ แต่โลแกนทนเห็นพี่ชายโดนรุมทำร้ายไม่ได้ จึงเข้ามาช่วยวิคเตอร์ เพราะยังไงเลือดก็ต้องเข้มกว่าน้ำ ผลคือทำให้ทั้งคู่โดนจับไปยิงเป้า แต่ยิงเท่าไหร่ทั้งคู่ก็ไม่ตาย กองทัพหมดปัญญาจะทำอะไรกับพี่น้องคู่นี้ จึงจับไปขังไว้ และเรื่องนี้ก็ไปถึงหูของพันเอก William Stryker พันเอกสไตรเกอร์จึงเสนอให้สองพี่น้องรอดพ้นจากการถูกจองจำ แต่ต้องเข้าร่วมปฎิบัติภารกิจลับให้กับตน ซึ่งทั้งคู่ต้องเข้าสังกัดทีมXของสไตรเกอร์นั่นเอง ซึ่งทีมXประกอบไปด้วยมิวเทนผู้มากความสามารถทั้งสิ้น 

logan 007

 

ปี 1973 โลแกนอายุ 141 ปี ซึ่งจุดมุ่งหมายของทีมXของสไตรเกอร์ก็คือ ตามล่าหาแร่โลหะที่พบได้ยากที่สุดในโลก แร่โลหะนี้มีชื่อว่า Adamantium และอดาเมนเทียมนั้นมิใช่โลหะของโลกมนุษย์ หากแต่เป็นแร่ที่มาพร้อมกับอุกกาบาตที่ตกมายังโลกหลายร้อยหลายพันปีมาแล้ว สไตรเกอร์จึงดั้นด้นค้นหาอดาเมนเทียมไปทั่วโลก ซึ่งในที่สุดสไตรเกอร์ก็พบเบาะแสแร่อดาเมนเทียมที่ประเทศไนจีเรีย

ทีมXบุกประเทศไนจีเรีย และเพื่อตามหาอดาเมนเทียม สไตรเกอร์ก็สั่งให้วิคเตอร์ฆ่าคนในหมู่บ้านเพื่อเค้นข้อมูล ก่อนที่ทั้งทีมXจะเริ่มฆ่าชาวบ้านในหมู่บ้านที่ขัดขืน โลแกนทนเห็นภาพเหล่านี้ไม่ได้อีกต่อไป โลแกนจึงหันหลังให้วิคเตอร์และทีมXนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

***Note ปี1973 คือปีที่โลแกนถูกคิตตี้ส่งมาจากอนาคตปี2023นะครับ (Days of Future Past) ฉะนั้น เรื่องราวต่อจากนี้ในไทม์ไลน์ที่สอง จะไม่เกิดขึ้นแบบนี้ครับ***

 

ปี 1979 โลแกนอายุ 147 ปี โลแกนหนีไปใช้ชีวิตอยู่ที่เทือกเขาร็อคกี้ในประเทศแคนาดาบ้านเกิดของตนเอง โดยทำงานเป็นเพียงช่างไม้ธรรมดา และมีภรรยาที่แสนน่ารักชื่อ Kayla Silverfox  ซึ่งโลแกนก็ไม่ปิดบังเคย์ล่าเรื่องอดีตที่ตนเองเคยเป็นมือสังหารให้ทีมXของสไตรเกอร์

logan 009

แต่อดีตก็ตามมาหลอกหลอนโลแกนจนได้ เมื่อสไตรเกอร์ตามหาโลแกนจนพบ และบอกกับโลแกนว่า มีบุคคลลึกลับตามฆ่าเพื่อนๆในทีมXไปทีละคน ด้วยไม่รู้สาเหตุว่าเพราะอะไร สไตรเกอร์ต้องการให้โลแกนกลับมาร่วมภารกิจกับเอเจ้นท์ซีโร่หนึ่งในสมาชิกทีมX เพื่อหยุดยั้งบุลคคลลึกลับคนนี้ แต่โลแกนปฏิเสธสไตรเกอร์ไป ซึ่งบุคคลที่ตามฆ่าสมาชิกทีมXก็คือวิคเตอร์นั่นเอง วิคเตอร์ก็ตามโลแกนจนพบเช่นกัน วิคเตอร์นั้นฆ่าเคย์ล่าภรรยาของโลแกน

logan 010

 

โลแกนสู้วิคเตอร์ไม่ได้เลย สไตรเกอร์จึงเสนอทางเลือกให้โลแกนเข้ารับการทดลอง เพื่อให้โลแกนแกร่งขึ้น จะได้สู้กับวิคเตอร์ได้ โลแกนจึงยินยอมเข้ารับการทดลองนี้ของสไตรเกอร์เพื่อตามล่าวิคเตอร์ และโปรเจคนี้ก็มีชื่อว่า Weapon X (อาวุธที่ 10)

logan 012

อดาเมนเทียมที่สไตรเกอร์นั้นตามหาไปทั่วโลก ก็เพื่อนำมาทดลองในโปรเจคWeapon X อันนี้เอง โดยสไตรเกอร์จะใส่อดาเมนเทียมผสมและเคลือบกระดูกของผู้ทดลอง ซึ่งมิวเทนที่สามารถผ่านการทดลองนี้ไปได้ จึงต้องมีพลังฮีลลิ่งเฟคเตอร์เหมือนโลแกน

ที่เขื่อนกักกันน้ำทะเลสาปอัลคาไล ซึ่งเป็นฐานทดลองลับของสไตรเกอร์ โลแกนก็ได้รับป้ายประจำตัวทหารสลักว่า Logan และ Wolverine เพื่อเป็นโค้ดเรียกWeapon X  และเมื่อโลแกนได้รับอดาเมนเทียมทดแทนกระดูกไปทั้งร่างกายแล้ว โลแกนก็หนีออกจากห้องทดลองทันที (ในไทม์ไลน์ที่สอง ช่วงนี้โลแกนพบ จีน เกรย์ กับ ไซคล็อป ครั้งแรก)

logan 0111

สไตรเกอร์เห็นว่าควบคุมโลแกนไม่ได้ จึงส่งเอเจ้นซีโร่ไปตามฆ่าโลแกน และสั่งปิดฐานลับนี้ชั่วคราว แต่เอเจ้นท์ซีโร่ก็ไม่สามารถสู้กับโลแกนได้ และโลแกนก็สังหารเอเจ้นท์ซีโร่

โลแกนไปหา จอห์น วาส เพื่อนในทีมXอีกคน เพื่อสืบหาข้อมูลเรื่องราวเบาะแสของวิคเตอร์ จอห์นจึงนำโลแกนไปพบกับ เฟรด ดุ๊ก เพื่อนร่วมทีมXอีกคนเช่นกัน  และเฟรดก็บอกโลแกนว่า วิคเตอร์กับสไตรเกอร์ร่วมมือกัน ซึ่งแท้จริงแล้วก็เป็นสไตรเกอร์นี่เองที่สั่งให้วิคเตอร์ตามล่ามนุษย์กลายพันธุ์  เพื่อจะนำความสามารถมนุษย์กลายพันธุ์มารวมกัน และทดลองในโปรเจคที่ชื่อWeapon XI (อาวุธที่ 11) ซึ่งสไตรเกอร์ทำการทดลองที่เกาะลับ

เฟรดยังบอกอีกด้วยว่า มีมิวแทนคนนึงที่ถูกจับไป และหนีออกมาจากเกาะนั้นได้ จอห์นและโลแกนจึงเดินทางไปหามิวเทนคนนั้นที่นิวออลีน มิวเทนที่มีชื่อว่า Remy  LeBeau หรือฉายาว่า Gambit

logan 016

วิคเตอร์ก็ตามมาที่นิวออลีนเช่นกัน และจอห์นก็ถูกวิคเตอร์ฆ่า แต่คราวนี้วิคเตอร์สู้โลแกนไม่ได้และกำลังจะแพ้ แต่แกมบิทเข้าใจผิดคิดว่าโลแกนเป็นพวกของสไตรเกอร์ แกมบิทจึงเข้ามาขวางการต่อสู้ของโลแกนกับวิคเตอร์ ทำให้วิคเตอร์หนีไปได้ ซึ่งในที่สุดเมื่อแกมบิทรู้ว่า โลแกนจะไปถล่มเกาะของสไตรเกอร์ แกมบิทจึงยินดีพาโลแกนไปยังเกาะแห่งนี้เอง

เมื่อโลแกนมาถึงเกาะ โลแกนก็พบว่า เคย์ล่าภรรยาของตนเองนั้นยังไม่ตาย และเธอก็เป็นหนึ่งในมิวเทนเช่นกัน ที่แฝงตัวมาใกล้ชิดโลแกน ตามคำสั่งของสไตรเกอร์ ทำให้โลแกนนั้นใจสลาย

และโลแกนก็ได้พบกับWeapon XI จนได้ นั่นก็คือ เว้ด วิลสัน เพื่อนร่วมทีมX ที่ได้รับฉายาใหม่ว่า Deadpool นั่นเอง โดยเด้ดพูลนั้นโดนฉีดพลังของมิวเทนหลายๆคนมารวมกัน จนทำให้โลแกนเกือบสู้เด้ดพูลไม่ได้ แต่วิคเตอร์ก็มาช่วยโลแกนต่อสู้ ในที่สุดเด้ดพูลก็ถูกโลแกนกำจัดได้สำเร็จ โลแกนก็ปล่อยให้วิคเตอร์หนีไป และแกมบิทก็ขับเฮลิคอปเตอร์มาเพื่อรับโลแกน

logan 017

เคย์ล่าไปช่วยพวกมิวเทนที่ถูกสไตรเกอร์จับตัวมาขัง และปล่อยให้เป็นอิสระทั้งหมด ในเหตุการณ์นี้ทำให้เคย์ล่าโดนยิงที่ท้อง และเธอกำลังจะตาย โลแกนมาช่วยเคย์ล่า และกำลังอุ้มเคย์ล่าไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของแกมบิท แต่สไตรเกอร์ใช้กระสุนอดาเมนเทียมยิงโลแกน ทำให้โลแกนอ่อนกำลังลง และโลแกนก็ถูกกระสุนอดาเมนเทียมยิงซ้ำอีกนัดเข้ากลางหน้าผาก ทำให้โลแกนตายทันที

logan 019

สไตรเกอร์กำลังจะไปยิงเคย์ล่าอีกคน แต่เคย์ล่าใช้พลังมิวเทนของตนซึ่งควบคุมจิตใจคนได้จากการสัมผัสและจับตัวสไตรเกอร์ไว้ สั่งให้สไตรเกอร์โยนปืนทิ้ง พร้อมกับให้เดินไปข้างหน้าห้ามหันหลังกลับ ต่อมา เคย์ล่าก็สิ้นใจตายลง

logan 018

โลแกนคืนชีพขึ้นมาโดยจำความอะไรไม่ได้เลย ความจำเสื่อม เพราะโดนกระสุนอดาเมนเทียมยิงเข้าไปในสมองส่วนความจำ โลแกนเห็นเพียงป้ายชื่อตัวเองที่ห้อยคอสลักไว้ว่า Logan และ Wolverine

เแกมบิทเข้ามาหาโลแกน แต่โลแกนจำเแกมบิทไม่ได้ และโลแกนก็จำเคย์ล่าที่นอนเป็นศพไม่ได้เช่นกัน โลแกนจึงไม่ตามเแกมบิทไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ และบอกว่าเค้าจะไปตามทางของตนเองเแกมบิทจึงรีบหนีขึ้นเฮลิคอปเตอร์และจากไป  ด้านทางสไตรเกอร์ที่เดินไปเรื่อยๆเพราะคำสั่งของเคย์ล่า ก็ได้สติคืนหลังจากสารวัตรทหารตามมาจับตัวไปสอบสวน

logan 021

 

 

ปี 1983 โลแกนอายุ 151 ปี ศาตราจารย์ ชาร์ล เซเวียร์ หรือโปรเฟสเซอร์X  และเพื่อนรัก อีริค แลนเชอร์ หรือแม็กนีโต้ ทั้งสองเดินทางมาพบกับมิวเทนเด็กหญิงวัยรุ่นคนนึง ซึ่งมีพลังจิตแกร่งกล้าที่สุดเท่าที่ทั้งสองเคยพบ นั่นก็คือ จีน เกรย์ ชาร์ลนั้นกังวลว่าจีนเกรย์จะเป็นภัยจากพลังอันมหาศาลของตนเอง ชาร์ลจึงสะกดพลังจีนเกรย์ไว้นับตั้งแต่นั้น และนำจีนเกรย์ไปฝึกสอนที่สถาบันเซเวียร์

logan 0256

 

ต่อมา แม็กนีโต้และชาร์ลก็ความเห็นไม่ลงรอยกัน ชาร์ลนั้นมองว่ามนุษย์ธรรมดานั้นสามารถอยู่ร่วมกับมิวเทนได้ แต่แม็กนีโต้มองว่ามนุษย์นั้นจ้องจะทำลายมิวเทน ทั้งคู่จึงต่างแยกทางกันเดินนับตั้งแต่นั้น

ปี 1993 โลแกนอายุ 161 ปี เด็กหนุ่มที่ชื่อ วอเรน เวิร์ทธิงตันที่ 3 หรือ แองเจิ้ล ผู้ซึ่งมีพลังมิวเทนคือปีกที่แข็งแกร่ง ก็พยายามจะตัดปีกของตนเองทิ้ง ผู้เป็นพ่อคือ วอเรน เวิร์ทธิงตันที่ 2 เจ้าของบริษัทยาเวิร์ทธิงตัน ซึ่งเป็นบริษัทยายักษ์ใหญ่เข้ามาพบพอดี  ซึ่งแองเจิลตัดปีกออกไป  ในไม่ช้าปีกใหม่ก็งอกมาแทนที่ทันที วอเรนผู้พ่อจึงพยายามคิดค้นสูตรยายับยั้งยีนส์X นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

 

ปี 2003 โลแกนอายุ 171 ปี ที่บาร์พนันมวยเถื่อนแห่งนึงในตอนเหนือของอเมริกา โลแกนก็ใช้ชีวิตไปวันๆอย่างหลักลอยตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมาเพราะจำอดีตของตนเองไม่ได้ และมาขลุกอยู่ที่บาร์แห่งนี้ได้ระยะหนึ่งแล้วเพื่อพนันชกมวย ซึ่งไม่เคยมีใครล้มโลแกนได้ ซึ่งที่บาร์แห่งนี้นี่เอง ที่โลแกนได้พบกับเด็กสาวมิวเทนที่ชื่อ Anna Marie หรือฉายาว่า Rogue

logan 020

โร้คนั้นเห็นโลแกนมีเรื่องกับอันธพาลในบาร์ที่แพ้พนัน และโลแกนก็แสดงกรงเล็บอดาเมนเทียมออกมาให้โร้คเห็น โร้คจึงรู้ว่าโลแกนก็คือพวกเดียวกับเธอ โร้คจึงแอบตามขึ้นหลังกระบะรถของโลแกนไป

logan 014

แต่โลแกนก็จับได้ว่าโร้คแอบขึ้นรถ โร้คจึงเล่าให้โลแกนฟังว่า เธอหนีออกจากบ้านมา และเธอมีความสามารถดูดพลังคนอื่นมาใส่ตัวเอง ยังไม่ทันที่ทั้งคู่จะได้คุยอะไรด้วยกันนัก โลแกนก็ขับรถชนเข้ากับต้นไม้ที่อยู่ๆก็โผล่มาขวางถนน และเซเบอร์ทูธก็เข้ามาโจมตีโลแกนจนสลบไป เซเบอร์ทูธกำลังจะมาจับตัวโร้ค แต่ไซคลอปและสตอร์ม สองมิวเทนรุ่นใหญ่ก็มาช่วยโร้คไว้ได้ และไซคลอปกับสตอร์มก็พาโร้คกับร่างอันไร้สติของโลแกนกลับไปที่สถาบันเซเวียร์

logan 0257

 

ที่สถาบันเซเวียร์ โลแกนตื่นขึ้นมาโดยมีจีนเกรย์กำลังช่วยเหลือเค้าอยู่ โลแกนพบว่าที่นี่คือโรงเรียนฝึกสอนเด็กๆที่เป็นมิวเทน ชาร์ลเล่าให้โลแกนฟังว่า จีน เกรย์/ไซคลอป/ และสตอร์ม ทั้งสามคนนี้คือศิษย์รุ่นแรกของตน

โลแกนปิ๊งจีนเกรย์ในทันทีตั้งแต่แรกเห็น แต่ไซคลอปกับจีนเกรย์นั้นคบหากันอยู่ จึงทำให้โลแกนและไซคลอปไม่ค่อยชอบขี้หน้ากันนับตั้งแต่นั้น

logan 022

ซึ่งโลแกนก็ได้รับเชิญจากชาร์ลให้อยู่ที่นี่ก่อนด้วย เพราะชาร์ลนั้นต้องการรู้ว่า แม็กนีโต้ต้องการตัวโลแกนไปทำไม (ชาร์ลรู้ว่าเซเบอร์ทูธทำงานให้แม็กนีโต้) พร้อมกับเชื้อเชิญให้โลแกนมาเป็นอาจารย์ที่สถาบันแห่งนี้ด้วย ด้านทางโร้คนั้นก็ได้เข้าเรียนที่นี่ และได้พบเพื่อนใหม่คือ โรเบิร์ท หลุยส์ “บ๊อบบี้” เดรก หรือฉายาว่า Ice Man ซึ่งบ๊อบบี้เป็นมิวเทนที่มีพลังเปลี่ยนทุกอย่างให้เย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแข็งได้

logan 023

 

ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี วุฒิสมาชิกเคลลี่นั้นเป็นผู้ต่อต้านมิวเทนอย่างออกหน้าออกตา มิสทีค มิวเทนคนสนิทของแม็กนีโต้ จึงไปจับตัววุฒิสมาชิกเคลลี่มาให้แม็กนีโต้ และแม็กนีโต้ก็ใช้เครื่องปลุกพลังมิวเทนที่ตนเองคิดค้นสร้างขึ้นมา ขยายพลังใส่วุฒิสมาชิกเคลลี่ ผลทำให้วุฒิสมาชิกเคลลี่กลายเป็นมิวเทนที่รูปร่างแปรเปลี่ยนเป็นน้ำได้

 

มิสทีคปลอมตัวเป็นบ๊อบบี้ และไปพูดจาปั่นหัวโร้คให้หนีออกจากสถาบัน โร้คจึงหนีไปที่สถานีรถไฟ ชาร์ลใช้ซีรีโบรตรวจหาโร้คพบ จึงให้ไซคลอป/สตอร์ม/และโลแกน ออกไปตามโร้คกลับ จังหวะนี้เองที่มิสทีคแอบเข้าไปในห้องเซเรโบร และใส่สารพิษเข้าไปในเครื่อง ก่อนที่มิสทีคจะหนีออกมา

logan 052.

 

ที่สถานีรถไฟ โลแกนพบโร้คบนตู้รถไฟกำลังจะเดินทางหนี ซึ่งโลแกนก็ไปกล่อมโร้คจนยอมจะกลับสถาบันเซเวียร์ แต่แม็กนีโต้ก็โผล่มาซะก่อน ซึ่งจุดประสงค์ที่แท้จริงของแม็กนีโต้ก็คือ จับตัวโร้ค ไม่ใช่โลแกน โลแกนนั้นสู้แม็กนีโต้ไม่ได้เพราะพลังควบคุมโลหะของแม็กนีโต้ ซึ่งโลแกนมีกระดูกเป็นโลหะจึงโดนควบคุมได้เสร็จสรรพ และโร้คก็โดนจับไป ซึ่งแม็กนีโต้ต้องการให้โร้คดูดพลังตนเอง และใช้เครื่องปลุกพลังมิวเทนแทน

logan 024

 

ที่สถาบันเซเวียร์ วุฒิสมาชิกเคลลี่มาหาศาสตราจารย์ชาร์ล เซเวียร์ เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ทันการณ์ เพราะคนธรรมดาถ้าโดนเครื่องปลุกพลังมิวเทนของแม็กนีโต้เข้าไป จะได้พลังที่แปรปรวนและไม่สมดุลย์  ซึ่งเครื่องนี้ไม่มีผลกับมิวเทน และวุฒิสมาชิกเคลลี่ก็ละลายเป็นน้ำตาย

ชาร์ลจะใช้ซีรีโบรค้นหาโร้คอีกครั้ง แต่คราวนี้ชาร์ลโดนสารพิษที่มิสทีควางไว้เต็มๆ ทำให้ชาร์ลหมดสติไป และเข้าสู่อาการโคม่า จีน เกรย์ จึงเข้าไปในเซเรโบรแทน และพบแล้วว่าแม็กนีโต้จับโร้คไปที่เทพีเสรีภาพนั่นเอง แต่การเข้าไปในเซเรโบรของจีนครั้งนี้ ก็ได้ปลุกพลังดาร์คฟีนิกซ์อันซ่อนเร้นของจีน ที่ถูกชาร์ลกดเอาไว้มาเนิ่นนาน

ทีม X-MEN อันประกอบด้วย ไซคลอป/จีน เกรย์/สตอร์ม/และโลแกน ทั้งสี่คนจึงขับยานX-JET บุกไปที่เทพีเสรีภาพทันที และในที่สุดทีม X-MEN ก็ช่วยโร้คได้สำเร็จ แต่ก็ทำให้โร้คมีผมสีขาวไปส่วนนึงบนหัวจากการใช้พลังอย่างหนัก ด้านแม็กนีโตก็โดนทีม X-MEN จับกุมตัวไว้ได้ และชาร์ล ก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง ส่วนมีสทีค ก็ปลอมตัวเป็นวุฒิสมาชิกเคลลี่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

logan 025

เมื่อทุกอย่างจบลง โลแกนจึงขอตัวออกเดินทางค้นหาตัวเองต่อไป และโลแกนก็มาถึงเขื่อนอัลคาไล ที่ซึ่งสไตรเกอร์นำอดาเมนเทียมมาใส่ในร่างกายให้ตนเองจนได้ แต่โลแกนคิดว่าที่นี่ไม่มีอะไร เพราะมองภายนอกนั้นก็เป็นแค่เขื่อนธรรมดา โลแกนจึงเดินทางกลับสถาบันเซเวียร์

สไตรเกอร์ยังไม่หยุดทดลองมิวเทน และสไตรเกอร์ก็จับมิวเทนที่ชื่อไนท์คราวเออร์มาทดลองควบคุมสมองที่ฐานลับใต้เขื่อนทะเลสาปอัลคาไล ซึ่งสไตรเกอร์เปิดขึ้นใหม่อีกครั้ง ก่อนจะสั่งให้ไนท์คราวเออร์ที่โดนล้างสมองบุกทำเนียบขาวเพื่อสังหารประธานาธิปดี แต่ก็ไม่สำเร็จ ผลคือทำให้ประธานาธิปดีต้องการจับมิวเทนมาขึ้นทะเบียนให้หมด ซึ่งเป็นไปตามแผนสไตรเกอร์ และผู้นำภารกิจจับตัวมิวแทนก็คือสไตรเกอร์นั่นเอง สถานการณ์ตอนนี้ทั่วอเมริกาจึงเกิดความตึงเครียด และคนธรรมดาก็เริ่มต่อต้านมิวเทนอย่างหนัก

logan 042

ชาร์ลใช้เซเรโบรตรวจหามิวเทนที่บุกทำเนียบขาว แต่ก็ตรวจจับสัญญานที่ชัดเจนไม่ได้ (เพราะมิวเทนผู้นี้มีพลังเทเลพอร์ท) แต่ชาร์ลก็รู้แล้วว่า มิวเทนผู้นี้(ไนท์คราวเออร์) อยู่ที่โบสในบอสตัน

เมื่อโลแกนเดินทางกลับมาถึงสถาบันเซเวียร์ สตอร์มจึงฝากให้โลแกนดูแลเด็กๆที่นี่แทนพวกตน เพราะชาร์ลสั่งให้จีนเกรย์และสตอร์มไปพาตัวมิวเทนตัวก่อเรื่อง(ไนท์คราวเออร์)มาที่สถาบัน ส่วนชาร์ลและไซคลอปก็จะเดินทางไปหาแม็กนีโต้ที่คุกพลาสติก

ซึ่งสไตรเกอร์นั้นวางแผนจับตัวทั้งสองคนไว้แล้ว เพราะแม็คนีโต้ก็โดนสไตรเกอร์บังคับมาอีกที ชาร์ลกับแม็กนีโต้จึงโดนรมยาสลบ และไซคลอปก็โดน Lady Deathstrike ซัดจนหมดสติไป

logan 043

ซึ่ง Lady Deathstrike คือมิวเทนที่โดนสไตรเกอร์ล้างสมองด้วยเช่นกัน ไซคลอปที่สลบอยู่จึงโดนสไตรเกอร์นำไปล้างสมอง และชาร์ลก็ถูกจับไปที่ดาร์คเซเรโบร ซึ่งดาร์คซีรีโบรอันนี้แม็กนีโต้บอกวิธีสร้างให้กับสไตรเกอร์ และชาร์ลก็โดนควบคุมจิตโดยเจสันลูกชายสไตรเกอร์นั่นเอง เหตุผลคือ ต้องการให้ชาร์ลใช้ดาร์คเซเรโบรเพ่งจิตไปที่มิวเทนทุกคนบนโลก ซึ่งฐานลับของสไตรเกอร์ที่มีดาร์คซีรีโบรก็คือที่เขื่อนทะเลสาปอัลคาไลนั่นเอง

ขณะนี้ที่สถาบันเซเวียร์มีเพียงโลแกนเท่านั้นที่เป็นผู้ใหญ่อยู่เฝ้าที่แห่งนี้ นอกนั้นก็มีแต่เด็กๆมิวเทน และในคืนนั้น สไตรเกอร์ก็พากำลังทหารบุกมาที่สถาบันเซเวียร์ตอนกลางดึก เพื่อจับกุมมิวเทนเด็กๆทุกคน

โคลอสซัส มิวแทนวัยรุ่นผู้มีพลังเปลี่ยนร่างกายตนเองให้เป็นเหล็กกล้า ก็ได้ช่วยเหลือพาเด็กๆหนีไปได้ส่วนนึง  แต่เด็กๆส่วนใหญ่ก็โดนสไตรเกอร์จับไปได้ทั้งหมด

logan 044

โลแกนนั้นเผชิญหน้ากับสไตรเกอร์อีกครั้ง แต่โลแกนก็จำสไตรเกอร์ไม่ได้ และบ็อบบี้ก็มาช่วยโลแกนหนีสไตรเกอร์ไปกับพวกตนเอง

บ็อบบี้/โร้ค/ไพโร/และโลแกนทั้งสี่คนจึงมุ่งหน้าไปหาสตอร์มกับจีนเกรย์ที่บอสตัน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของบ็อบบี้ด้วย บ็อบบี้จึงเสนอให้ไปพักรอที่บ้านของเขา

ด้านทางสตอร์มและจีนเกรย์ ก็ได้ตัวไนท์คราวเออร์มาแล้ว แต่พอติดต่อกลับไปที่สถาบันเซเวียร์กลับไม่มีคนรับสาย ทั้งคู่จึงกังวลว่าต้องเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นแน่ ซึ่งจีนเกรย์นั้นเริ่มมีพลังจิตแกร่งกล้าขึ้นเรื่อยๆหลังจากถูกกดไว้ถึงยี่สิบปี

เมื่อมาถึงบ้านบ็อบบี้ โลแกนจึงสื่อสารไปหาสตอร์มและจีนเกรย์ให้มารับ และระหว่างที่รอนั้น น้องชายบ็อบบี้ที่เกลียดมิวเทนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็โทรไปแจ้งตำรวจว่ามีมิวเทนบุกรุกบ้าน ไพโรใช้พลังควบคุมไฟต่อกรกับพวกตำรวจ ก่อนที่จีนเกรย์และสตอร์มจะมารับทุกคนไปจากบ้านบ็อบบี้

logan 048

ด้านทางแม็กนีโต้ ก็แหกคุกออกมาได้ ด้วยการที่มิสทีคล่อลวงผู้คุมของคุกที่ขังแม็กนีโต้ และมิสทีคก็ฉีดธาตุเหล็กเข้าไปในตัวผู้คุม ทำให้แม็กนีโต้ใช้ธาตุเหล็กในตัวผู้คุมคนนั้นเป็นอาวุธและหนีมาได้

บนยานX-JET นั้นมี ไนท์คราวเออร์/ไพโร/โร้ค/บ็อบบี้/โลแกน/สตอร์ม/และ จีน เกรย์ ทุกคนจะมุ่งหน้าไปที่สถาบันเซเวียร์เพื่อสืบดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่ก็โดนเครื่องบินรบของทหารยิงยานX-JET และขณะที่ยานX-JET กำลังจะตก มีสทีคกับแม็กนีโต้ที่เฝ้ามองเหตุการณ์อยู่นั้น แม็กนีโต้ก็ตัดสินใจมาช่วยไว้ได้ทันก่อนเครื่องตกถึงพื้น

logan 047

 

แม็กนีโต้เล่าให้ทีม X-MEN ฟังว่า ชาร์ลและไซคลอปถูกสไตรเกอร์จับไป ทั้งสองทีมจึงร่วมมือกันเฉพาะกิจ เพราะรู้ว่าสไตรเกอร์จะต้องให้เจสันลูกของตนควบคุมชาร์ลให้ฆ่ามิวเทนทุกคนบนโลกด้วยดาร์คเซเรโบร จีนเกรย์จึงดูความคิดของไนท์คราวเออร์ และรู้ว่าชาร์ลถูกสไตรเกอร์จับไปที่เขื่อนในทะเลสาปอัลคาไล

logan 049

ทุกคนบุกฐานลับใต้เขื่อนทะเลสาปอัลคาไล บ็อบบี้/ไพโร/และโร้ค ถูกสั่งให้รอที่ยาน ไม่ให้เข้าไปข้างใน และโลแกนก็สังหาร Lady Deathstrike ลงที่นี่ ด้านทางไซคลอปก็มาปะทะกับจีนเกรย์ ก่อนที่จีนเกรย์จะทำให้ไซคลอปคืนสติ สตอร์มและไนท์คราวเออร์ไปช่วยเด็กๆที่โดนจับ ส่วนมิสทีคและแม็กนีโต้ก็เข้าไปในดาร์คเซเรโบร และแม็กนีโต้ก็ให้มีสทีคปลอมตัวเป็นสไตรเกอร์ และสั่งเจสันให้บอกชาร์ลให้เพ่งดาร์คเซเรโบรไปที่มนุษย์แทนเพื่อฆ่า

logan 050

โลแกนตามสไตรเกอร์ที่หนีออกมาจากเขื่อน และจับสไตรเกอร์มัดไว้ที่ล้อเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งขณะนี้เขื่อนกำลังพัง โลแกนจึงกลับไปในฐานลับเพื่อจะช่วยทุกคน ซึ่งแม็กนีโต้และมิสทีคออกมาพอดี แม็กนีโต้จึงจับสไตรเกอร์ไปมัดไว้ที่ปากเขื่อนแทน ก่อนที่มิสทีคกับแม็กนีโต้จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์จากไป และไพโรก็ติดตามแม็กโนโต้ไปด้วย

ไนท์คราวเออร์เทเลพอร์ทพาสตอร์มมาที่ดาร์คเซเรโบร และช่วยชาร์ลจากการควบคุมของเจสันได้สำเร็จ ทุกคนจึงรีบหนีออกจากฐานใต้ดินมาขึ้นเฮลิตอปเตอร์ แต่ก็โดนมิสทีคขับฮ.หนีไปแล้ว โร้คจึงขับX-JETมารับทุกคนเอง ยานลงจอดรุนแรงเกินไปเพราะโร้คขับไม่เป็น จึงทำให้ส่วนควบคุมเสียหายเล็กน้อย

logan 051

แต่ก็ไม่ทัน เพราะเขื่อนกำลังจะพัง (สไตรเกอร์ตายลงไปในเหตุการณ์นี้) จีนเกรย์ที่พลังจิตแกร่งกล้าขึ้นนั้นรับรู้ว่าทุกคนคงไม่รอดแน่ เธอจึงสละตนเองด้วยการที่ใช้มือนึงบังคับกระแสน้ำที่ทะลักจากเขื่อน และอีกมือนึงบังค้บX-JETให้ลอยพ้นผิวน้ำ ทำให้จีนเกรย์จมอยู่ใต้ทะเลสาปอัลคาไล และทุกคนก็คิดว่าจีนเกรย์ตายแล้ว  แต่ความจริง นี่คือการเกิดใหม่แห่งดาร์คฟีนิกซ์จีนเกรย์

logan 026

ชาร์ลและพวกพ้องX-MEN เดินทางไปหาประธานาธิปดีทันที และเปิดโปงแผนของสไตรเกอร์ที่ใส่ร้ายมิวเทนให้ประธานาธิปดีได้รู้ ชาร์ลยังบอกอีกด้วยว่า พวกของตนนั้นไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์ แต่มีมิวเทนกลุ่มนึงซึ่งนำโดยอีริค แลนเชอร์ หรือ แม็กนีโต้ต่างหาก ที่พยายามโจมตีมนุษย์ แต่พวกของตนจะพยายามยับยั้งพวกของแม็กนีโต้เอง ประธานาธิปดีก็รับฟัง

logan 031

รัฐบาลสหรัฐฯจึงได้จัดตั้งกระทรวงมนุษย์กลายพันธุ์ขึ้นมา และแต่งตั้งให้ดร.เฮนรี “แฮงค์” แมคคอย หรือ บีสท์ มิวเทนผู้เป็นอัจฉริยะมาทำหน้าที่รัฐมนตรีกระทรวงนี้ นั่นก็เพื่อต้องการให้แฮงค์เป็นตัวเชื่อมระหว่างมนุษย์ธรรมดาและมิวเทนนั่นเอง และแฮงค์ก็ได้รับข่าวจากประธานาธิปดีว่า มิสทีคถูกจับกุมขณะกำลังไปขโมยแฟ้มลับของบริษัทยาเวิร์ทธิงตัน

ซึ่งผ่านไปสิบปีนับตั้งแต่วอเรนรู้ว่าลูกของตนกลายพันธุ์เป็นแองเจิ้ล วอเรนก็ค้นพบวิธียับยั้งการกลายพันธุ์เข้าจนได้ นั่นคือสกัดสารการยับยั้งกลายพันธุ์มาจากจิมมี่ ซึ่งความสามารถจิมมี่คือ มิวเทนคนใดอยู่ใกล้ๆกับจิมมี่ คนผู้นั้นจะกลับไปเป็นมนุษย์ปกติไปชั่วขณะ และนี่คือแฟ้มลับที่มิสทีคไปขโมยจนโดนจับนั่นเอง

logan 027

บริษัทยาเวิร์ทธิงตันออกแถลงข่าวอย่างเป็นทางการทางสื่อโทรทัศน์ว่า มิวเทนคนใดต้องการได้รับการเยียวยา และกลับไปเป็นมนุษย์ปกติ ให้เดินทางไปรับการเยียวยาได้ทันที ทำให้มีมิวเทนหลายคนไม่พอใจ และคิดว่าสิ่งที่พวกตนเป็นนั้นไม่ใช่โรคร้าย ไม่จำเป็นต้องได้รับการเยียวยา แม็กนีโต้จึงก้าวขึ้นมาเสนอตัวเป็นผู้นำมิวเทนที่ต่อต้านการเยียวยานี้ โดยแม็กนีโต้เรียกกลุ่มตนเองว่า Brotherhood of Mutants  หรือ พี่น้องมนุษย์กลายพันธุ์

logan 028

การตายของจีนเกรย์ทำให้ไซคลอปเสียใจอย่างมาก และไม่ยอมไปสอนนักเรียนตามปกติ เฝ้าแต่เก็บตัวอยู่คนเดียว ทิ้งให้หน้าที่ฝึกสอนเด็กๆเป็นของโลแกน ซึ่งในวันนึง ไซคลอปก็เดินทางไปที่ทะเลสาปอัลคาไลอีกครั้ง

ไซคลอปเดินทางไปจนถึงทะเลสาปอัลคาไล และสัมผัสกับพลังอันมหาศาลปะทุขึ้นมาจากใต้ผืนน้ำ ทันใดนั้นจีนเกรย์ก็ปรากฎตัวขึ้น เพราะพลังซ่อนเร้นในตัวจีนเกรย์นั้นสร้างรังไหมพลังจิตขึ้นมาห่อหุ้มตัวเธอไว้ จีนเกรย์จึงเกิดใหม่เป็นดาร์คฟินิกซ์ ซึ่งไม่ถูดปิดกั้นพลังไว้อีกเลย และจีนเกรย์ก็ไม่รู้สึกผิดชอบชั่วดีอีกต่อไป จีนเกรย์จึงพลั้งมือสังหารไซคลอปโดยที่ตนเองไม่รู้สึกรู้สา และจีนเกรย์ก็หมดสติไป

logan 029

สตอร์มกับโลแกนเห็นว่าไซคลอปหายไปนาน จึงเดินทางตามไปที่ทะเลสาปอัลคาไล และพบสนามพลังจิตแปรปรวนไปทั่วบริเวณ ก่อนที่จะพบจีนเกรย์นอนหมดสติอยู่ ทั้งสองจึงนำจีนเกรย์กลับมาที่สถาบันเซเวียร์

logan 030

ทางบริษัทยาเวิร์ทธิงตัน วอเรนพยายามจะให้แองเจิ้ลรับการเยียวยาเป็นคนแรก ซึ่งแองเจิ้ลก็ลังเลอยู่ แต่ในที่สุด แองเจิ้ลก็ตัดสินใจไม่รับการเยียวยา และบินหนีหายไป ซึ่งแองเจิ้ลมุ่งหน้าไปที่สถาบันเซเวียร์นั่นเอง

logan 032

โลแกนนั้นเข้ามาเยี่ยมจีนเกรย์ที่นอนสลบอยู่ และเธอก็ตื่นขึ้นพอดี โลแกนนั้นรับรู้ได้ว่าจีนเกรย์เปลี่ยนไป โลแกนจึงถามหาไซคลอปว่าหายไปไหน จีนเกรย์จึงเริ่มจำได้ว่าเธอฆ่าคนรักของตนเอง และพลังกับสติสัมปชัญญะเธอก็แปรปรวนอีกครั้ง จีนเกรย์ขอร้องให้โลแกนฆ่าเธอซะ แต่โลแกนทำไม่ได้ และสติจีนเกรย์ก็หลุด ก่อนที่เธอจะเล่นงานโลแกนจนสลบ และหนีหายไปจากสถาบันเซเวียร์

logan 033

ชาร์ลรู้ว่าจีนเกรย์ต้องกลับไปบ้านเกิดของเธอ ชาร์ลจึงตามไปที่นั่น และพบกับแม็กนีโต้กำลังจะเข้าไปหาจีนเกรย์เช่นกัน เพื่อนเก่าทั้งสองซึ่งเป็นผู้ค้นพบมิวเทนผู้ทรงพลังคนนี้ ทั้งสองจึงต้องเข้าไปจบด้วยตนเอง แต่ทั้งแม็กนีโต้และโปรเฟสเซอร์X ก็มิอาจสู้พลังดาร์คฟินิกซ์ซึ่งเป็นพลังระดับโอเมก้าของจีนเกรย์ได้ ชาร์ลจึงถูกทำลายร่างจนแหลกกระจุยทันที

logan 034

แต่ชาร์ลนั้นก็เป็นมิวเทนพลังระดับโอเมก้าเช่นกัน จิตชาร์ลนั้นจึงแล่นเข้าไปสิงยังร่างของแฝดตนเองที่นอนเป็นมนุษย์ผักทันที ชาร์ลจึงฟื้นขึ้นมาด้วยร่างใหม่ และแม็กนีโต้ก็ได้ตัวจีนเกรย์เข้าเป็นพวกสู่ทีม Brotherhood of Mutants

หลังจากนั้นสถาบันเซเวียร์ก็ทำท่าจะปิดตัวลง แต่แองเจิ้ลก็เข้ามาพอดี สตอร์มและโลแกนจึงตั้งใจจะเปิดต่อไป ด้านทางโร้คก็เดินทางไปรับการเยียวยา โร้คกับบ็อบบี้จึงแยกทางกันนับตั้งแต่นั้น ซึ่งโร้คก็ดูออกว่า บ็อบบี้เริ่มมีใจให้คิตตี้ ไพรซ์ ซึ่งในที่สุดโร้คก็เปลี่ยนใจไม่รับการเยียวยา 

logan 0358

Brotherhood of Mutants กำลังจะโจมตีอัลคาทราซ ซึ่งเป็นที่ที่รัฐบาลเก็บตัวของจิมมี่เอาไว้ รัฐบาลก็เตรียมกระสุนเยียวยาไว้ต่อกรกับพวก  Brotherhood of Mutants เช่นกัน

โลแกนนั้นแอบไปพบกับจีนเกรย์ เพื่อหวังจะชวนให้กลับไปอยู่กับทีมX-MEN ดังเดิม แต่ก็ไม่สำเร็จ แถมเกือบถูกฆ่าซะด้วย แต่โลแกนก็ได้รู้ว่ากลุ่ม Brotherhood of Mutants ของแม็กนีโต้จะบุกอัลคราทราซ ทีมX-MENจึงเดินทางไปร่วมรบกับมนุษย์เพื่อต่อต้าน Brotherhood of Mutants

และในการปะทะกันครั้งนี้ แม็กนีโต้ก็โดนยาต้านการกลายพันธุ์ไปหลายหลอด จึงทำให้แม็กนีโต้สูญเสียพลังแม่เหล็กไป (แต่แม็กนีโต้เป็นมิวเทนพลังระดับโอเมก้า สูญเสียพลังไม่กี่วัน ก็กลับมาดังเดิม)

จีนเกรย์กำลังใช้พลังดาร์คฟินิกซ์ฆ่ามนุษย์ทุกคน โลแกนจึงจำเป็นต้องหยุดจีนเกรย์ให้ได้ ซึ่งโลแกนมีพลังฮีลลิ่งเฟคเตอร์ ทำให้ร่างกายที่สลายไปเพราะพลังจิตจีนเกรย์กลับมาได้ดังเดิม คำพูดสุดท้ายของจีนเกรย์คือให้ฆ่าเธอซะ เพราะเธอหยุดตัวเองไม่ได้ ก่อนที่โลแกนจะใช้กรงเล็บอดาเมนเทียมของตนเองสังหารจีนเกรย์ทั้งน้ำตา

logan 036

 

 

ปี 2013 โลแกนอายุ 181 ปี ผ่านไป 10 ปี หลังจากจีนเกรย์ตายไป โลแกนก็ซัดเซพเนจรไม่อยากรับรู้เรื่องราวของมิวเทนอีก และใช้ชีวิตอยู่กลางป่าบนภูเขา แต่ในคืนหนึ่งที่บาร์ในบริเวณเชิงเขา โลแกนก็ได้พบกับมิวเทนสาวญี่ปุ่นผู้มีพลังหยั่งรู้อนาคตนามว่า ยูคิโอะ

logan 037

โลแกนนั้นได้รับรู้ว่า ยูคิโอะมาหาตนเองเพราะยาชิดะให้มาตามไปพบที่โตเกียว ซึ่งยาชิดะก็คือนายทหารที่โลแกนเคยช่วยหลบระเบิดนิวเคลียร์ที่นางาซากิเมื่อปี 1945นั่นเอง ยาชิดะกำลังจะตาย จึงอยากกล่าวลาผู้มีพระคุณอย่างโลแกนเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อโลแกนไปถึงโตเกียว จึงล่วงรู้ถึงปัญหาภายในของตระกูลยาชิดะ ซึ่งชินเงนลูกชายยาชิดะก็ต้องการฮุบกิจการของพ่อ และชินเงนยังยกลูกสาวคือมาริโกะให้กับรัฐมนตรีที่ชื่อโมบุโระ โมริ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กิจการในเครือบริษัทยาชิดะราบรื่น ซึ่งมาริโกะก็ไม่ได้ชอบโมบุโระ

logan 040

โลแกนเข้ามาหายาชิดะ และพบกับดร.กรีนหรือไวเปอร์ซึ่งเป็นหมอส่วนตัวของยาชิดะ โดยที่โลแกนยังไม่รู้ว่าไวเปอร์ก็คือมนุษย์กลายพันธุ์เช่นกัน ยาชิดะบอกโลแกนว่า ยาชิดะต้องการมีชีวิตอมตะเหมือนโลแกน เพราะไม่อยากยกบริษัทนี้ให้ชินเงนผู้เป็นลูกชาย เมื่อโลแกนรู้ถึงเหตุผลในการถ่อมาไกลถึงญี่ปุ่นเพราะยาชิดะเห็นแก่ตัวเช่นนี้ โลแกนก็เสียอารมณ์อย่างมาก แต่ก็ไม่วู่วาม เพราะให้เกียติยาชิดะ ซึ่งกำลังจะตาย

ในคืนนั้นเอง ยาชิดะก็สิ้นลม และเช้าวันรุ่งขึ้นที่พิธีศพของยาชิดะ ยากูซ่าญี่ปุ่นก็ตามไล่ฆ่ามาริโกะหลานสาวยาชิดะ โลแกนจึงพามาริโกะหนีไปที่นางาซากิ

logan 039

แต่ในที่สุด มาริโกะก็โดนยากูซ่ากลุ่มนี้จับตัวไปจนได้ ยูคิโอะจึงมาช่วยโลแกนสืบหาความจริง จนได้พบว่า เหตุผลที่แท้จริงก็คือ ยาชิดะใช้เงินของบริษัทไปหลายพันล้าน เพื่อสร้างหุ่นอดาเมนเทียม หรือ ซิลเวอร์ซามูไร ชินเงนนั้นปิดบังเรื่องนี้กับบอร์ดบริการของบริษัทมาตลอด พอชินเงนรู้ว่ายาชิดะจะมอบบริษัทให้มาริโกะไม่ให้ตนเอง ชินเงนและโมบุโระจึงร่วมมือกันจ้างยากูซ่าฆ่าโมริโกะลูกสาวตนเอง

ด้านทางมาริโกะที่ถูกยากูซ่าจับตัวมาให้ชินเงน แต่ไวเปอร์ก็เข้ามาจับตัวมาริโกะไป โลแกนมาถึงบ้านชินเงนจึงไม่พบกับมาริโกะ แต่พบกับชินเงนแทน และโลแกนก็สังหารชินเงนที่นี่

ยูคิโอะรู้ว่าไวเปอร์จับตัวมาริโกะไปที่ปราสาทเก่าแก่ของตระกูลยาชิดะ ที่ซึ่งเก็บหุ่นซิลเวอร์ซามูไรเอาไว้ โลแกนจึงบุกปราสาทตระกูลโยชิดะ ซึ่งนั่นเป็นแผนของไวเปอร์ที่จะจับตัวโลแกนเพื่อเอาตัวอย่างเลือดของโลแกน

logan 038

ซึ่งในที่สุด โลแกนก็รู้ว่าซิลเวอร์ซามูไรก็คือยาชิดะที่ยังไม่ตาย และต้องการเลือดของโลแกนเพื่อชีวิตอมตะ ยาชิดะในร่างซิลเวอร์ซามูไรก็ตัดกรงเล็บอดาเมนเทียมโลแกนทิ้งไป แต่มาริโกะก็นำกรงเล็บอดาเมนเทียมของโลแกนปักหัวและปักคอของยาชิดะ ทำให้โยชิดะปล่อยจากการจับโลแกนดูดเลือด โลแกนที่ไร้กรงเล็บอดาเมนเทียมแล้ว แต่ยังมีกรงเล็บกระดูกอยู่ จึงใช้กรงเล็บนั้นสังหารโยชิดะ หลังจากนั้น โลแกนก็ร่ำลามาริโกะและกลับอเมริกา

ปี 2015  โลแกนอายุได้ 183 ปี 2 ปีต่อมาที่สนามบินแห่งนึง ขณะที่โลแกนกำลังเดินทาง ข่าวโทรทัศน์ที่สนามบินก็รายงานข่าวเกี่ยวกับการสร้างหุ่นยนตร์เซนทินัลของบริษัททราสอินดรัสทรีส์ ทันใดนั้นทุกคนทั้งสนามบินก็หยุดความเคลื่อนไหว และชาร์ลกับแม็กนีโต้ก็มาพบกับโลแกนที่สนามบิน เพราะนับตั้งแต่นี้ X-MEN และ Brotherhood of Mutants ต้องร่วมมือกันเพื่อต่อกรกับสิ่งที่ตามทำลายล้างมนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งนั่นก็คือ หุ่นเซนทินัล

logan 041

ในบทความต่อไปคือไทม์ไลน์ที่สองนั้น ตัวขับเคลื่อนเรื่องราวคือมิสทีคครับ ซึ่งผมจะเริ่มตั้งแต่มิสทีคเกิดในปี 1934 จนมาถึงโลแกนกำลังจะย้อนอดีตในปี 2023 นั่นละครับ

ไปต่อกันที่ Timeline X-MEN  เส้นที่สองที่ลิ้งนี้ครับ >>> คลิกที่นี่

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ