รีวิว Underworld: Blood Wars แบบสปอยล์ตั้งแต่ต้นจนจบ

หมวดหมู่ Review ผู้เขียน

Underworld 5 : Blood Wars มีความยาวทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 30 นาที ไม่สั้นไม่ยาวเกินไป เล่าเรื่องแบบรวดเร็วฉับไว อธิบายความเป็นมาจากเรื่องก่อนๆเพียงไม่กี่นาทีแรก จากนั้นก็ป้อนข้อมูลใหม่ๆมาแบบรัวๆ ผมจึงถือว่า นี่เป็นหนังที่ทำให้แฟนๆดู เพราะผู้ชมขาจรที่ไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน หรือไม่เคยดูหนังตระกูลนี้ มีอาการ งง กับที่มาที่ไปแน่ๆ บทรีวิวนี้คือด้านเนื้อหาและการเล่าเรื่องล้วนๆครับ อย่างอื่นไม่ยกมาพูดถึง

ก่อนอื่น ก็ต้องมาดูไทม์ไลน์ของหนังเรื่องนี้กันก่อนว่าอยู่ตรงปีอะไร? ซึ่งจากตอนจบอันเดอร์เวิร์ล 4 อันนั้นชัดเจนว่าคือปี 2014 แต่มาในอันเดอร์เวิร์ลภาค 5 บลัดวอร์ ดูเหมือนว่าเวลาจะล่วงเลยไปนานหลายปีพอดู ผมจึงมโนเอาว่า เหตุการณ์ในภาคนี้น่าจะไม่ใช่ปี 2016 แต่เป็นเหตุการณ์ในอนาคตที่ไกลกว่านั้น

จากการเล่าเรื่องที่ค่อนข้างรวดเร็ว ผมจึงจะพยายามมาขยายถึงบางจุดในเรื่อง ที่เราๆอาจจะตามไม่ทันครับ

เริ่มด้วยเหตุการณ์ในภาคที่ 5 นี้ ไลแคนมีผู้นำคนใหม่ที่ชื่อว่า Marius ที่สามารถรวบรวมเหล่าไลแคนหลายๆฝูงมารวมกันได้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 กว่าปีนับตั้งแต่ลูเชี่ยนตายไป แมเรียสจัดเป็นไลแคนที่มีความเป็นผู้นำสูง มีความอำมหิตสูง และฉลาดมากๆ ฝูงไลแคนในภาคที่ 5 จึงไม่ง่อยเหมือนๆที่ผ่านมา แถมมีวิทยาการอาวุธชั้นสูง และวางแผนการรบเป็นซะด้วย

แมเรียส ผู้นำไลแคนทั่วยุโรป

 

ซึ่งเมื่อเรื่องดำเนินเรื่องมาได้ซักระยะ ก็มีการเปิดเผยโคเว่นของเหล่าแวมไพร์แบบเจาะลึกบ้าง เพราะที่ผ่านมาทั้ง 4 ภาค ไม่เคยพูดถึงโคแวนแบบละเอียด ภาคนี้จัดเต็ม ทั้งภาพพอทเทรดของแวมไพร์เอลเดอร์ทั้งสาม และบรรยากาศในโคเว่นของสภาสูงในยุโรป (น่าจะแถวๆโซเวียตเดิม อาจจะกรุงปร้าก)

โคเว่นในยุโรปเหนือ

 

ซึ่งที่นี่คือหนึ่งในสองโคเว่นหลักของสภาสูง โคเว่นที่แห่งนี้มีชื่อว่า Eastern Coven สร้างขึ้นด้วยฝีมือของ Amelia 1 ใน 3 แวมไพร์เอลเดอร์ดั้งเดิม และปัจจุบันผู้ปกครองคือ Semira แวมไพร์สาวผู้ทะเยอทะยาน

เซมิร่า สมาชิกสภาสูงของแวมไพร์ และผู้ปกครองอีสเทิร์นโคเว่น

 

ซึ่งถ้าคุณยังจำได้ ภาคแรกในปี 2002 นั้น เหล่าสภาสูงกำลังจะเดินทางมาจากโคแวนทั่วยุโรป และมาที่โคแวนของแวมไพร์เอลเดอร์ในอเมริกา เพื่อทำพิธีปลุก Marcus มาปกครอง และส่ง Amelia เข้าจำศีล 100 ปี ตามกฎเอลเดอร์ แต่ดันเกิดเรื่องซะก่อน

อเมเลีย  1 ใน 3 แวมไพร์เอลเดอร์ดั้งเดิม

โดนสังหารเมื่ออายุได้ 1,400 ปี

 

เราคนดูจึงไม่เห็นสมาชิกสภาสูงแวมไพร์ในถิ่นอื่นๆเลยซักคน (นอกจากสมาชิกสภาที่ติดตามอเมเลีย และโดนฆ่าบนรถไฟพร้อมอเมเลีย) มาในภาค สอง และสาม ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่เห็นแวมไพร์ชั้นสูงคนอื่นๆ แต่เมื่อมาถึงในภาคที่สี่ เราจึงเห็นสมาชิกสภาสูงแวมไพร์คนอื่นบ้าง นั่นก็คือ Thomas ผู้ปกครองโคเว่นลับ

โธมัส แวมไพร์คนสำคัญผู้มีความลับใหญ่หลวง

มันมาพีคตรงที่มีการเฉลยว่า โธมัส กับ อเมเลีย ลักลอบสมสู่กัน และมีลูกชายแวมไพร์ด้วยกันคือ David ซึ่งนั่นหมายความว่า เดวิดมีสิทธิ์ชอบธรรมในการปกครองแวมไพร์ทั้งมวล และมีสิทธิ์ชอบธรรมในการปกครองอีสเทิร์นโคเว่นที่อเมเลียเป็นคนสร้างซะอีกด้วย (ซึ่งตอนนี้เซมิร่าปกครองนั่นละ) ผมว่าพล๊อตตรงนี้ ทีมงานเพิ่งคิดใหม่แน่ๆ 555+ แต่ก็ดีครับ ทำให้มีเรื่องให้ดิ้นไปได้อีกยาว (เดวิดไฮบริดตั้งแต่เซลีนช่วยคืนชีพในอันเดอร์เวิร์ล 4 นะครับ เดวิดจึงทนแดดได้เช่นกัน)

เดวิด สายเลือดบริสุทธิ์ของแวมไพร์เอลเดอร์โดยตรง

1 ใน 3 แวมไพร์เอลเดอร์ยุคใหม่

ร์เ

 

มันมาพีคอีกระลอก เมื่อมีการดำเนินเรื่องไปถึง Nordic Coven ที่เหล่าแวมไพร์เรียกขานว่า “วาดอร์” อยู่บริเวณภูเขาน้ำแข็งแถบสแกนดิเนเวีย ที่นี่คือสถานที่กำเนิดของเดวิดนั่นเอง อเมเลียแอบมาคลอดเดวิดที่นี่ 

ซึ่งที่นอร์ดิคโคเว่นหรือวาดอร์ ยังเป็นสถานที่ที่ทำให้เซลีนวิวัฒนาการ เดิมเซลีนเป็นแวมไพร์ธรรมดาก็เก่งอยู่แล้ว เพราะเป็นผู้นำทัพผู้ท้าความตายคนสุดท้าย ยิ่งมาได้เลือดของอเล็กซานเดอร์ คอร์วีนัส มนุษย์อมตะคนแรกของโลกไปอีก ยิ่งทำให้เซลีนแกร่ง ทนรังสีอัลตร้าไวโอเลตได้ นั่นหมายความว่าทนทานแดดได้ด้วย

เซลีน ผู้นำผู้ท้าความตายคนสุดท้าย

1 ใน 3 แวมไพร์เอลเดอร์ยุคใหม่

 

เมื่อเซลีนมาที่วาดอร์ และเพลี่ยงพล้ำให้กับแมเรียสสังหาร เซลีนก็เข้าสู่พิธีกรรมโบราณของวาดอร์ โดยการเข้าสู่ดินแดนหลังความตายผ่านกระแสน้ำ ทำให้เซลีนอีโวลูชั่นมาอีกขั้นเกือบๆจะเป็นเทพละ มีสกิลเคลื่อนไหววูบวาบ

แวมไพร์สาวที่นำเซลีนเข้าสู่วิถีดินแดนของพระเจ้านี้ก็คือ Lena ซึ่งมีสกิลเคลื่อนไหววูบวาบก่อนเซลีนจะเป็นซะอีก แถมเลน่ายังอ่านใจได้ด้วย เลน่านี่ไม่ธรรมดา..

เลน่า แวมไพร์สาวผู้มอบวิถีให้เซลีนค้นพบสกิลเทพ

1 ใน 3 แวมไพร์เอลเดอร์ยุคใหม่

 

และเลน่า ก็คือลูกสาวของหนึ่งในแวมไพร์สมาชิกสภาสูงที่ชื่อ Vidar ผู้ปกครองวาดอร์นั่นเอง ซึ่งไวเดอร์และอเมเลียคือผู้ช่วยกันก่อสร้างวาดอร์แห่งนี้ครับ แต่ไวเดอร์นั้นเป็นพวกปลีกวิเวก ไม่ชอบเข้าสังคมหรูหราของแวมไพร์ มีวิถีชีวิตแบบแวมไพร์โบราณดั้งเดิมแท้ๆเลย ดูน่ากลัวดีนะแวมไพร์ที่วาดอร์เนี่ย (ผมขาวทุกคนอีกด้วย เซลีนก็เริ่มปลายผมขาวเช่นกัน หลังจากที่ไปเยือนดินแดนพระเจ้ามา)

สรุปท้ายบทความนะครับ :

– เซมิร่าดื่มเลือดของเซลีน ไฮบริดแข็งแกร่งขึ้น ทนแดดได้ เก่งกว่าเดวิดด้วยซ้ำ แต่ตายง่อยโดนเดวิดใช้มีดประจำตัวอเมเลียเสียบทะลุปากฆ่าง่ายๆ  เพราะมัวแต่หลงแสงตะวัน ที่ตนเองไม่เห็นมานับพันปี 

– ในฉากจบอันเดอร์เวิร์ล 4 ที่ไมเคิลหนีหายไป และเซลีนกับอีฟตามตัวไม่เจอ เพราะไมเคิลโดนแมเรียสจับไปอีกที  และแมเรียสก็ฆ่าไมเคิล คั้นเลือดมาดื่ม ไฮบริดแบบที่ไม่เคยมีไลแคนตัวไหนเคยเป็นมาก่อน แกร่งกว่าเซลีนด้วยซ้ำ 

– แต่หลังจากเซลีนเข้าสู่พิธีกรรมท่องดินแดนแห่งพระเจ้ามา และมีสกิลเคลื่อนไหววูบวาบ แมเรียสก็สู้เซลีนไม่ได้เลย และโดนกระชากกระดูกสันหลังออกมาทั้งยวง ตายโหดมาก

– แวมไพร์เอลเดอร์มีการแต่งตั้งชุดใหม่ในยุคนี้ นั่นคือ เดวิด , เลน่า , เซลีน ทั้งสามคนนี้จะปกครองแวมไพร์ทั่วโลกจากนี้สืบไป หลังจากที่แวมไพร์ไม่มีผู้ปกครองมาเกือบยี่สิบปีตั้งแต่ วิคเตอร์, อเมเลีย, มาคัส แวมไพร์เอลเดอร์ยุคแรกโดนฆ่าตายไปในปี 2002

– ในฉากจบ เซลีนกลับมาที่วาดอร์ มานั่งยังสถานที่ซึ่งตนเองโดนแมเรียสฆ่า ไม่แน่ใจว่านั่นในโลกความจริงหรือดินแดนแห่งพระเจ้า และอีฟลูกสาวเซลีนก็เดินมาให้เห็นแว่บเดียว  

– แน่นอนว่า ยังมีปมให้เล่นอีกเพียบ ผมนี่อยากให้ทำไซด์สตอรี่ของอเมเลียจริงๆ เรื่องของเธอนี่เยอะมากนะ มีส่วนสำคัญในเรื่องราวสุดๆ เผื่อใครลืม อเมเลียคือแม่ทัพผู้ท้าความตายคนแรกเมื่อ 1,400 ปีที่แล้วนะเอ้อ และเป็นผู้ก่อตั้งโคเว่นหลักทั้งสองแห่งอีกด้วย

– ไหนจะเรื่องดินแดนแห่งพระเจ้าอีก ไม่มีซีนนั้นนะในหนัง ว่าเซลีนไปโดนของแรงตัวไหนมาที่นั่น ทำไมกลับมาถึงเก่งเทพขนาดนั้น ถ้ามีภาคต่อ ก็อยากให้ไปอธิบายจุดนั้นก็ดีครับ

จบการบรรยายเนื้อเรื่องขยายเพิ่มเติมครับ ดูไม่ค่อยเหมือนการรีวิวเนาะ 555+

ประเด็นคืออยากให้ไปดูแล้วกลับมาพูดคุยเม้ามอยกันครับ

สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ

Tags: