Wonder Woman

หมวดหมู่ DC/REVIEW & PREVIEW ผู้เขียน

Wonder Woman มีมากมายหลากหลายประวัติครับ เพราะมีนักเขียนแต่ละยุคแต่ละสมัยเขียนเรื่องแตกต่างกันบางรายละเอียด แต่ก็มีเส้นเมนเรื่องหลักๆอยู่ นั่นคือวันเดอร์วูแมนปรากฎตัวออกมาจากเกาะเธอมิสซิร่าสู่สายตาชาวโลก เพื่อช่วยอเมริกาสู้กับนาซีช่วงสงครามโลก ซึ่งผู้เขียนดีซีก็สร้างวันเดอร์วูแมนออกมาพร้อมๆกับแคปฯในมาร์เวลนั่นละครับ

 

พอมาถึงประวัติของวันเดอร์วูแมนในจักรวาลภาพยนตร์ของดีซี ผมจึงไม่รู้ว่าผู้เขียนบทจะปูเรื่องราวไปทางไหน  ฉะนั้น นี่คือการวิเคราะห์จากภาพยนตร์เรื่อง Batman v Superman เท่าที่ผมเห็นเพียงเท่านั้นครับ เพราะประวัติอย่างเป็นทางการจริงๆก็คงต้องรอให้ภาพยนตร์เดี่ยวของวันเดอร์วูแมนเข้าฉายก่อนละครับ

Wonder Woman มีชื่อจริงว่า Diana Prince ซึ่งไดอาน่านั้นเป็นเจ้าหญิงของชาว Amazon  และไดอาน่าเป็น Demigod หรือลูกครึ่งกึ่งมนุษย์กึ่งเทพละครับ เหาะได้ ทรงพลัง และมีความเร็วสูงกว่ามนุษย์ปกติ เรามาแจกแจงทีละข้อครับ

Amazon เรามาว่าเรื่องชาวอเมซอนกันก่อน ชาวอเมซอนนั้นเป็นเผ่านักรบสตรีแห่งเทพเจ้าตามตำนานของกรีก ไม่ได้มีพลังกายอะไรสูงกว่ามนุษย์ทั่วไปหรอกครับ เหมือนจะมโนไปเองว่าตัวเองมีสายเลือดเทพเจ้าว่ายังงั้นละ ก็เหมือนชาวทรอยที่โม้ว่าตนคือสายเลือดเทพเจ้าเช่นกัน สุดท้ายชาวทรอยก็โดนมนุษย์ธรรมดาอย่างอะคิลลิสทำลายเมืองซะย่อยยับ นี่คือที่มาของนักรบหญิงชาวอะเมซอนตามประวัติศาสตร์จริงที่เคยมีการบันทึกไว้นะครับ (จริงๆอะคิลลิสก็มโนว่าตัวเองมีสายเลือดเทพเจ้าเช่นกันนะ)

ต่อมา ในยุคล่าอาณานิคมของชาวสเปนในช่วงศรรตวรรษที่ 1500 -1600 โดยประมาณ ทหารสเปนก็บุกรุกดินแดนบริเวณทวีปอเมริกาใต้เพื่อล่าอาณานิคม และรุกคืบเข้าไปในป่าดิบชื้นบริเวณนั้น และทหารสเปนก็ปะทะกับชนเผ่าพื้นเมืองในป่าดงดิบนั้น ชาวเผ่าในป่าล้วนแล้วแต่มีผมยาวคล้ายผู้หญิง บางตำนานก็ว่าเผ่านั้นคือผู้หญิง และใช้ธนูเป็นอาวุธหลัก ทหารสเปนจึงเรียกขานชนเผ่านั้นว่า เผ่าอเมซอน ซึ่งเรียกตามตำนานประวัติศาสตร์เผ่านักรบหญิงของชาวกรีกโบราณนั่นเอง ผมจึงบอกเล่าคร่าวๆเกี่ยวกับที่มาของป่าอเมซอนและเผ่าอเมซอนในทวีปอเมริกาใต้นะครับ ว่ามาจากเผ่านักรบหญิงในตำนานกรีก จบเรื่องที่มาของคำว่าอเมซอน

Demigod กลับมาที่เผ่านักรบหญิงของกรีก ไม่ใช่ป่าในอเมริกาใต้ แล้วไดอาน่านั้นมีพลังเหนือมนุษย์มาจากไหน ผมก็ต้องอ้างอิงจากประวัติในคอมมิคละครับว่า ราชินีฮิปโปไลท์แห่งเผ่าอเมซอนและเทพซุสนั้นมีความสัมพันธ์กัน จึงถือกำเนิดไดอาน่าขึ้นมา ซึ่งโดยมากลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพนั้นมีอยู่หลายคนครับ แต่ที่ดังๆก็มี เฮอคิวลิสจอมพลัง และเพอซีอุสที่สังหารเทพเมดูซ่านั่นละครับ ซึ่งส่วนใหญ่ลูกครึ่งเทพจะเหมือนคนปกติ และใช้ชีวิตธรรมดาจนแก่ตายนั่นละ จะมีเพียงไม่กี่คนที่ฝึกฝนและได้รับเควสท์การทดสอบจากเทพเจ้าจนขึ้นชั้นเป็น Demigod และกลายเป็นพวกพลังเทพแต่ร่างกายยังคงเป็นมนุษย์อย่างเฮอคิวลิสกับเพอซิอุสครับ และหนึ่งใน Demigod ก็คือ ไดอาน่าคนนี้นี่เอง.. (มีอายุเกือบๆอมตะเลยนะไดอาน่าเนี่ย)

เสิ้อผ้าและชุดเกราะ

จะสังเกตว่า ในจักรวาลภาพยนตร์ดีซีนั้น วันเดอร์วูแมนไม่ใส่ชุดลายธงชาติอเมริกันแล้วนะครับ เพราะอย่างที่ผมเกริ่นไปในต้นบทความ ว่าวันเดอร์วูแมนนั้นเกิดในยุคสงครามโลก แต่ในภาพยนตร์คือยุคปัจจุบัน

Themyscira Island เกาะเธอมิสซิร่าคือเกาะที่ดีซีสมมุติขึ้นให้เป็นถิ่นที่อยู่ของเผ่านักรบหญิงอเมซอนนี่ละครับ ในคอมมิคนั้นมีสาเหตุที่ทำให้ไดอาน่าต้องออกมาจากเกาะเธอมิสซิร่าในช่วงสงครามโลก แต่ในหนังเดี่ยวของวันเดอร์วูแมนปรากฏตัวตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งเลย และมีชีวิตยาวนานมาจนถึงปี 2016 

กำไล ถูกสร้างมาจากมิติเทพเจ้าของโล่ซุส และเมื่อฟาดกำไลเข้าด้วยกัน วันเดอร์วูแมนจะเรียกสายฟ้าของซุสออกมาใช้ได้  ซึ่งกำไลของวันเดอร์วูแมนยังเป็นตัวสะกดพลังของชาวอเมซอนครับ ถ้าถอดกำไลออก พลังของชาวอเมซอนจะเพิ่มขึ้นหลายเท่า แต่ก็ต้องแลกด้วยความคลุ้มคลั่ง

บ่วงบาศก์แห่งความจริง สร้างมาจากเข็มขัดของเทพเจ้า และอาบด้วยเปลวไฟแห่งความจริง เมื่อคล้องจับคนใดแล้ว คนผู้นั้นจะแสดงตัวตนที่แท้จริงและพูดความจริงครับ บ่วงบาศก์ยังเป็นอาวุธได้ด้วย โดยการใช้เปลวไฟแห่งความจริงนั่นละครับ และยังใช้บ่วงบาศก์เป็นเหมือนแสงสว่างส่องทางได้ด้วย

ดาบและโล่ เป็นอาวุธของมิติเทพเจ้าเช่นกัน โล่จะสะพายอยู่ข้างหลังเวลาไม่ใช้เหมือนกับแคปฯ และดาบก็จะเหน็บเอวข้างซ้ายไว้เวลาไม่ใช้ครับ ส่วนเอวข้างขวาก็แขวนบ่วงบาศก์แห่งความจริงไว้นั่นละ แลดูเยอะสิ่งนะ อาวุธนางเนี่ย 555+

รัดเกล้า นอกจากจะเป็นเครื่องประดับของเจ้าหญิงแห่งเผ่าอเมซอน และใส่ไว้สวยๆเก๋ๆแล้ว รัดเกล้าอันนี้ยังเป็นอาวุธชนิดหนึ่งของวันเดอร์วูแมนด้วยครับ ถ้าจะถอดออกมาแล้วเขวี้ยง ก็จะเป็นคล้ายบูมเมอแรงครับ และมีความคมกริบเลยละ

นี่คือโครงหลักเรื่องราวคร่าวๆของวันเดอร์วูแมนหรือไดอาน่านะครับ ส่วนการปูเรื่องราวเพื่อมาเชื่อมกับ แบทแมน และ ซุปเปอร์แมน เพื่อเข้าสู่ทีมจัสติสลีกในจักรวาลภาพยนตร์ดีซีนั้น อันนี้ก็ต้องดูกันละครับ ว่าดีซีจะเขียนบทมาในแนวไหน

สำหรับบทความนี้ก็จบเพียงเท่านี้ครับ สวัสดีครับ _/\_

หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

MOVIESOLDNEW.COM
ดูบทความทั้งหมด

แสดงความเห็นของคุณ