Black Widow 2021

หมวดหมู่ MARVEL ผู้เขียน

Natalia Alianovna Romanoff (นาตาเลีย เอเลียนอฟนา โรมานอฟ) มีชื่อเล่นว่า นาตาชา เกิดวันที่ 22 พฤศจิกายน 1984 ที่เมืองสตาร์ลินกราด สหภาพโซเวียต นาตาชาเป็นเด็กกำพร้า และถูกเกณฑ์ให้เข้าไปอยู่ใน Red Room Academy หรือ สถาบันห้องแดงแห่ง K.G.B. ตั้งแต่ยังเด็ก

ค.ศ. 1992 ขณะที่นาตาชาอายุได้ 8 ปี นาตาชาที่ได้รับการฝึกฝนจากสถาบันห้องแดงเพียงเบื้องต้น เธอก็ถูก K.G.B. ส่งมาแฝงตัวที่อเมริกาซะก่อน โดยนาตาชาต้องมาสวมบทบาทเป็นครอบครัวแสนอบอุ่น ร่วมกับสายลับรัสเซียอีกสามคน สายลับที่ปลอมเป็นพ่อคือ สายลับจอมพลังนามว่า อเล็กซี่  โชสตาคอฟ ฉายา Red Guardian (เร้ดการ์เดี้ยน) หน้าที่คือดูแลสายลับอีกสามคนให้ปลอดภัย

เร้ดการ์เดี้ยน ซุปเปอร์โซลเยอร์หนึ่งเดียวของรัสเซีย (Black widow 1)

 

สายลับที่ปลอมเป็นแม่คือ เมลิน่า โวสโตคอฟ ฉายา Black Widow (แบล็ควีโด)  ซึ่งเป็นมันสมองของสถาบันห้องแดง เมลิน่าคือผู้รับภารกิจหลักในปฏิบัติการแฝงตัวครั้งนี้ นั่นคือการปลอมตัวตนเข้าทำงานเป็นสเมียนตัวเล็กๆให้หน่วยงานจารชนลับของสหรัฐฯที่ชื่อ S.H.I.E.L.D. (ชิลด์) เมลิน่าทำการจารกรรมข้อมูลของชิลด์ไปมากมาย ซึ่งในข้อมูลเหล่านั้นดันมีข้อมูลของไฮดร้าด้วย

เมลิน่า โวสโตคอฟ แบล็ควีโดผู้ปราดเปรื่อง (Black widow 1)

 

และสายลับเด็กสาวกำพร้าอีกคนที่แฝงตัวเป็นน้องสาวนาตาชาคือ เยเลน่า เบโลว่า ซึ่งเยเลน่านั้นก็เด็กเกินกว่าจะเข้าใจว่า สิ่งเหล่านี้คือสิ่งจอมปลอม เยเลน่าคิดว่ามันคือชีวิตจริงๆ ครอบครัวจริงๆ  นาตาชาและเยเลน่าน้องสาวปลอมๆของเธอ ผูกพันธ์กันสเมือนพี่น้องแท้ๆ เพราะต้องแสดงบทบาทพี่น้องอยูร่วมกันในอเมริกานาวนานถึง 3 ปี เด็กสาวน้อยทั้งสองเริ่มคุ้นชินกับวิถีชีวิตอิสระเสรีแบบอเมริกันชน

เยเลน่าในวัยเด็ก (Black Widow 1)

 

ค.ศ. 1995 ขณะที่นาตาชาอายุได้ 11 ปี  ครอบครัวสายลับรัสเซียกลุ่มนี้ก็ถูกชิลด์ล่วงรู้ และไฮดร้าที่แฝงตัวในชิลด์ก็รู้เช่นกัน สายลับทั้งสี่ชีวิตจึงหนีการไล่ล่าของชิลด์และไฮดร้าออกมาจากอเมริกาไปถึงคิวบาได้อย่างหวุดหวิด

หลังจากนั้น ครอบครัวปลอมๆทั้งสี่คน ก็ถูกจับแยกกันไปคนละทิศคนละทาง เร้ดการ์เดี้ยนถูกสถาบันห้องแดงหักหลังจับขังลืมตลอดชีวิต ส่วนเมลิน่ายังคงถูกบังคับให้ทำงานเป็นมันสมองหลักของสถาบันห้องแดง คอยวิจัยงานอย่างลับๆ เงียบๆ 

นาตาชาในวัยเด็ก (Black Widow 1)

 

ที่รัสเซีย เมื่อกลับมาถึงสถาบันห้องแดง นาตาชาจึงไม่พบกับเยเลน่า ไม่พบอเล็กซี่ และ ไม่พบเมลิน่าอีกเลย นาตาชาเติบโตขึ้นมาโดยได้รับการฝึกอย่างหนักหน่วง พร้อมๆกับเด็กผู้หญิงหลายๆคนในรุ่นเดียวกันกับเธอ ที่สถาบันห้องแดงแห่งนี้สอนความรู้ทั้งทางด้านภาษาต่างๆทั่วโลก, จิตวิทยา, วิชาการ, เทคโนโลยี, การลอบสังหาร, การจารกรรม, การต่อสู้, การวางแผนสงคราม, การเอาตัวรอดทุกๆอย่าง ส่วนเด็กน้อยผู้ไร้เดียงสา เยเลน่า ก็ถูกจับฝึกเช่นกัน แต่คนละรุ่นกับนาตาชา

นาตาชาในวัยรุ่น ที่สถาบันห้องแดง (Avengers 2: Age of Ultron)

 

และแน่นอนว่า ไม่มีเด็กที่ทนกับโปรแกรมการฝึกอันทารุณและเลวร้ายขนาดนี้ได้ทุกคน จึงจะมีเด็กหญิงแค่เพียงคนเดียว ที่สามารถยืนหยัดขึ้นมาเป็นที่หนึ่งในรุ่น ที่สุดแล้วนาตาชา ก็ฝึกครบโปรแกรมหลักสูตรอันหฤโหดนี้ และผู้เป็นที่หนึ่งในรุ่น จะได้รับฉายารหัสว่า แบล็ควีโด ฉายาเดียวกับแม่ปลอมๆของเธอ ส่วนเด็กสาวคนอื่นๆที่ผ่านโปรแกรมฝึกแต่ไม่เป็นที่ 1  จะได้ฉายาว่า วีโด เท่านั้น

พิธีสุดท้ายคือ วีโดทุกคนต้องทำหมันไม่ให้มีลูกได้อีก สภาพจิตใจของนาตาชานั้นบอบช้ำอย่างหนัก แต่เธอก็ผ่านพ้นช่วงเวลาที่แสนจะโหดร้ายนี้มาได้ และเธอก็ไม่เคยลืมสถานที่แห่งนี้เลย หลังจากนั้น นาตาชาหรือแบล็ควีโด ก็เข้าประจำการเป็นสายลับสองหน้าให้กับหน่วยงาน K.G.B. อย่างเป็นทางการ

ขณะที่นาตาชาเข้าสู่วัยสาว ชิลด์ได้หมายหัวสายลับสาวรัสเซียนามว่า แบล็ควีโด ไว้ในบัญชีดำที่ต้องกำจัด เพราะแบล็ควีโดจารกรรมข้อมูลสำคัญของรัฐบาลสหรัฐฯไปมากมาย  ผ.อ. Nick Fury (นิค ฟิวรี่) แห่งชิลด์ จึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ Clint Barton (คลินท์ บาร์ตัน) หรือฉายาว่า Hawkeye (ฮอว์คอาย) ออกตามล่าและสังหารแบล็ควีโดทันทีที่พบตัว

บาร์ตัน และ ฟิวรี่ (The Avenger 1)

 

ที่ บูดาเบสท์ ประเทศฮังการี  บาร์ตัน ออกตามล่าจนพบตัวนาตาชาซึ่งคือแบล็ควีโดคนปัจจุบัน แต่เขากลับไม่สังหารนาตาชา ซ้ำยังชักชวนให้นาตาชามาเข้าหน่วยชิลด์

ค.ศ. 2006 ซึ่งข้อแลกเปลี่ยนของชิลด์คือ นาตาชาต้องสังหารนายพล Dreykov (เดรคอฟ) ผู้บัญชาการสูงสุดของสถาบันห้องแดง และทำลายสถาบันนี้ซะ และนาตาชาก็ทำสำเร็จ แต่เหตุการณ์ลอบสังหารนายพลเดรคอฟ ก็ทำให้ลูกสาวนายพลต้องตายไปด้วย

นาตาชากลั้นใจมองดูลูกสาวนายพลเดรคอฟถูกระเบิดตายในกองเพลิง (Black widow 1)

 

ผ.อ.ฟิวรี่ รับนาตาชาให้เป็นเจ้าหน้าที่ชิลด์นับตั้งแต่นั้น นาตาชากับบาร์ตันกลายเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษภาคสนามคู่หูกัน และไปปฎิบัติภารกิจสำคัญด้วยกันตลอด  และเมื่อเธอเป็นพลเมืองสหรัฐฯแล้ว เธอก็ใช้ชื่อ ” Natasha Romanoff ” (นาตาชา โรมานอฟ) ตัดคำว่า เอเลียนอฟน่า ชื่อกลางของเธอออกไป

(ช่วงเวลาช่องว่างระหว่างนี้ ผมเขียนไว้ในเรื่องราวที่แนทไปพบกับเพื่อนๆฮีโร่ต่างๆในหนังหลายๆเรื่องนะครับ

ตามลิ้งค์นี้>>ฺBlack Widow)

20 ปีต่อมา..

ค.ศ. 2016 เยเลน่า เบโลว่า ซึ่งได้ที่หนึ่งของชั้นกลายเป็นแบล็ควีโดเฉกเช่นเดียวกับ เมลิน่าแม่ปลอมของเธอ และเฉกเช่นเดียวกับ นาตาชาพี่สาวปลอมของเธอ เยเลน่านั้นปฎิบัติการลับสุดยอดไม่มีใครล่วงรู้มาตลอดยี่สิบกว่าปีในฐานะหนึ่งในวีโด

ที่โมร็อคโค ขณะที่อเวนเจอร์ทีมแตก แนทหลบหนีการตามล่าจากรัฐมนตรีรอส เยเลน่าและพี่น้องวีโด ได้รับภารกิจช่วงชิงเร้ดดัสท์ และสังหารวีโดที่ทรยศขโมยเร้ดดัสท์ออกมาจากสถาบันห้องแดง แต่เยเลน่าก็เกิดได้สติ จากการที่หนึ่งในวีโดกลับใจคนนั้นซึ่งกำลังจะตายปล่อยเร้ดดัสท์คืนสติให้เยเลน่า (เร้ดดัสท์มีฤทธิ์ปลดปล่อยวีโดจากการควบคุม)

เยเลน่าจึงนำเร้ดดัสท์ที่ยังเหลือ หลบหนีวีโดคนอื่นๆที่ยังคงถูกควบคุมอยู่ เยเลน่าจะนำสิ่งนี้ไปให้อเวนเจอร์ส แต่เยเลน่ารู้จักอเวนเจอร์สเพียงคนเดียวคือ แนท เยเลน่าจึงแกะร่องรอยเซฟเฮ้าส์เก่าๆของแนท พี่สาว(ปลอมๆ) คนเดียวของเธอ ไปจนถึงห้องพักในบูดาเบสท์ และนำกล่องบรรจุเร้ดดัสท์ทิ้งไว้ให้แนท

เยเลน่า แบล็ควีโดคนปัจจุบัน (Black Widow 1)

 

ที่นอเวย์ แนท หลังจากช่วยให้แคปกับบัคกี้ไปไซบีเรีย เธอก็ถูกนายพลรอสตามล่าไปอีกคน แนทที่หลบหนีการตามล่าครั้งนี้  ได้รับการซัพพอร์ทจาก ริค เมสัน เพื่อนเก่าแก่ของเธอตั้งแต่สมัยยังทำงานให้รัสเซีย คอยเป็นธุระจัดการหาของที่เธอต้องการให้ และสิ่งของล่าสุดคือ ริคนำเอากล่องพัสดุที่มีคนส่งมาอพาร์ทเม้นท์เก่าแนทในบูดาเบสท์ ซึ่งหนึ่งในสิ่งของเหล่านั้น มีกล่องพัสดูที่บรรจุเร้ดดัสท์ด้วย

Taskmaster (ทาสมาสเตอร์) มือสังหารลึกลับของรัสเซีย ผู้มีความสามารถเลียนแบบท่าทางการต่อสู้ของทีมอเวนเจอร์ส ก็แกะรอยเร้ดดัสท์มาจนถึงตัวแนท และเข้ามาปะทะกับแนท เพื่อช่วงชิงเร้ดดัสท์ แนทรู้สึกถึงการที่ทาสมาสเตอร์สนใจของในกล่องเป็นพิเศษ ไม่สนใจจะสังหารเธอ แนทจึงใช้จุดอ่อนนี้นำเร้ดดัสท์หนีทาสมาสเตอร์ไปได้

ทาสมาสเตอร์ (Black Widow 1)

 

ที่บูดาเบสท์ แนทหนีทาสมาสเตอร์กลับมาห้องพักเก่าตนเอง และพบกับ เยเลน่า แนทจึงล่วงรู้ถึงความลับที่ปกปิดมานานว่า สถาบันห้องแดงยังคงมีอยู่ และนายพลเดรคอฟยังไม่ตาย แถมตอนนี้เหล่าวีโดยังถูกเดรคอฟควบคุมเสร็จสรรพ 100% มีเพียงเร้ดดัสท์เท่านั้นที่ปลดปล่อยเหล่าพี่น้องวีโดทั่วโลกได้ ทันใดนั้นเหล่าวีโดก็เข้ามาโจมตีทั้งคู่ ทั้งสองจึงหลบหนีออกมา ไม่อยากทำร้ายพี่น้องเหล่านั้น

แนทกับเยเลน่า กำลังถูกเหล่าพี่น้องวีโดไล่ล่า (Black Widow 1)

 

ที่รัสเซีย เยเลน่า แม้จะถูกควบคุมจากเดรคอฟมานาน แต่ก็ไม่เคยไปที่สถาบันห้องแดงแห่งใหม่ แนทกับเยเลน่าต้องการค้นหาสถาบันห้องแดงใหม่ ว่ามันอยู่ที่ไหน จึงไปพาพ่อจอมปลอมคือ อเล็กซี่ แหกคุกออกมา แต่อเล็กซี่ก็ไม่รู้เช่นกัน จึงเหลือเพียงคนเดียวที่น่าจะรู้ อเล็กซี่จึงพาเยเลน่ากับแนทไปหา เมลิน่า

อเล็กซี่กอดลูกสาวทั้งสอง (Black Widow 1)

 

เมลิน่า ที่ปลีกวิเวกมาวิจัยเพียงคนเดียว ก็กลับใจมาช่วยเยเลน่ากับแนท โดยการสลับตัวกับแนทใส่หน้ากากสลับหน้า เพื่อให้แนทในใบหน้าเมลิน่าเข้าถึงตัวนายพลเดรคอฟ และบอกแนทถึงพิกัดของสถาบันห้องแดง แนทในใบหน้าเมลิน่า จึงไปถึงสถาบันห้องแดง ที่ลอยอยู่บนฟ้ามาตลอดยี่สิบปีที่ผ่านมา

ที่สถาบันห้องแดง แนทได้รู้ความจริงว่า ทาสมาสเตอร์คือลูกสาวเดรคอฟที่รอดตายจากการระเบิดที่บูดาเบสท์เมื่อ 20 ปีที่แล้วนั่นเอง และถูกควบคุมเฉกเช่นวีโดคนอื่นๆ ซึ่งแนทไม่สามารถทำร้ายนายพลเดรคอฟได้ เพราะยังคงได้กลิ่นฟีโรโมนสังเคราะห์จากตัวเดรคอฟอยู่ มันเป็นวิทยาศาสตร์ดั้งเดิม

แต่เมลิน่าก็แนะนำวิธีแก้ไว้ให้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยการให้แนทเอาหน้าผากโขกให้เจ็บ ส่วนนั้นจะปิดการได้กลิ่น แนทจึงโจมตีนายพลเดรคอฟได้ แต่เหล่าพี่น้องวีโดก็เข้ามาโจมตีแนทขวางทางให้เดรคอฟหนีไปได้

ที่สุดแล้วนายพลเดรคอฟถูกสังหารลงไป

 

ทาสมาสเตอร์และพี่น้องวีโดในสถาบันห้องแดงได้รับการคืนสติทุกคน

 

ภารกิจต่อจากนี้ของเยเลน่าคือ คืนสติให้พี่น้องวีโดที่กระจัดกระจายไปทั่วโลก

และเมลิน่ากับอเล็กซี่ ก็กลับรัสเซีย

 

บัดนี้.. แนทจึงมีครอบครัวถึงสองครอบครัว คือครอบครัวสายลับรัสเซียอย่างเมลิน่า เอเลน่า และ อเล็กซี่ กับอีกครอบครัวคือ ทีมอเวนเจอร์ส

ครอบครัวสุขสันต์ (Black Widow 1)

 

สองอาทิตย์ต่อมา.. ริก เมสัน นำควินเจ็ทของชิลด์มาให้แนท แนทจึงคิดกลับไปช่วยครอบครัวอเวนเจอร์สของตนเอง โดยนำควินเจ็ทไปสมทบกับแคปและบัคกี้ที่วากานด้า ทั้งสามมุ่งหน้าไปที่คุกแรฟท์กลางทะเล และช่วยเหลือ แซม คลิ้น สก็อต วานด้า ออกมาจากคุก หลังจากนั้นบัคกี้ก็กลับวากานด้า

ผ่านมาไม่กี่อาทิตย์ คลิ้นกับสก็อตยอมกลับอเมริกาไปมอบตัวกับรัฐมนตรีรอส แลกกับการโดนทัณฑ์บนสองปี โดยต้องใส่เครื่องติดตามที่ข้อเท้าห้ามออกจากบริเวณบ้าน

หากแต่แซม ตัดสินใจร่วมเดินทางไปกับแนทวานด้าและแคปหลังจากนั้นเรื่อยมา แซม แคป แนท วานด้า คอยช่วยเหลือผู้คนแบบไม่เป็นทางการไปทั่วโลกมาตลอด แถมยังคงติดตามความเคลื่อนไหวของทุกคนในอเวนเจอร์มาตลอดเช่นกัน หากแต่วานด้ามักลอบปลีกตัวไปพบกับวิชั่นบ่อยๆ แต่เพื่อนๆก็ไม่ได้ห้ามปรามอะไร..

ค.ศ.2018 ขณะที่แนทอายุได้ 34 ปี แคปก็ได้รับโทรศัพท์ที่แคปทิ้งไว้ให้โทนี่ แต่ผู้ที่โทรมากลับเป็น บรูซ แบนเนอร์ บรูซรีบแจ้งข่าวแคปว่า บัดนี้โลกถูกลูกน้องธานอสโจมตี ความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ สไปดี้ โทนี่ ดร.สเตร้นจ์ หายตัวไป วานด้ากับวิชั่นก็ติดต่อไม่ได้ แซม แคป แนท จึงรีบแกะรอยวานด้าไปจนถึงสก็อตแลนด์

*จบเรื่องราวในหนังเดี่ยวแบล็ควีโดถึงตรงนี้นะครับ หลังจากนี้คือเรื่องราวใน อินฟินิตี้วอร์และเอนด์เกม จึงขอข้ามไปจนถึงตอนจบเอนด์เกมกับท้ายเครดิตหนังเดี่ยวแบล็ควีโดเลยครับ*

ที่ดาววอร์เมียร์ แนทกับบาร์ตัน ก็ได้ภารกิจไปเอามณีวิญญาณที่ดาววอร์เมียร์ย้อนไปในอดีตปี 2014 แนทกับบาร์ตันแย่งกันสละชีวิตตนเองแลกกับมณีวิญญาณ ที่สุดแล้วก็เป็นแนทที่แย่งตายได้ จบชีวิตของ นาตาชา โรมานอฟ ในอายุ 39 ปี แต่กลับไปตายในปี 2014

แนทจบชีวิตที่ดาววอร์เมียร์ (Avengers 4: Endgame)

 

ที่หลุมฝังศพของ นาตาชา โรมานอฟ หลังจากโทนี่สละชีวิตเพื่อดีดนิ้วสลายกองทัพธานอส เยเลน่า เบโลว่า ก็มาเคารพศพแนทเพื่อหวนรำลึกถึงพี่สาวคนเดียวของเธอ

ขณะที่เยเลน่าเคารพศพอยู่ วาเลนติน่า สาวใหญ่ผู้อิทธิพลมืดในวงการเมืองทั่วโลก ก็มาบอกเยเลน่าว่า ต้นเหตุของการเสียชีวิตของแนท คือ คลิ้น บาร์ตัน หรือ ฮอว์คอาย นั่นเอง 

วาเลนติน่ามาปั่นหัวเยเลน่า (Black Widow 1)

 

 ท้ายบทความ :  เยเลน่าโดนธานอสดีดนิ้วคร่าชีวิตหายไป 5 ปี และเพิ่งจะบลิฟกลับมาจากการที่ฮัคล์ดีนิ้ว และเรื่องราวต่อไปนี้  เยเลน่าก็ไปโผล่ในซีรี่ย์เดี่ยวขแง ฮอว์คอาย ซีซั่น 1 ครับผม

จบ สวัสดีครับ _/\_

ผู้เขียน หลวงจีนหอไตร

Hello! Every one. จุดเริ่มต้นงานเขียนของผมก็คือ ผมเป็นนักอ่านก่อนครับ และที่ผ่านมาผมก็หาอ่านงานเขียนแนวสรุปภาพยนตร์ยากเย็นเหลือเกิน ผมจึงเริ่มเขียนบทความเองและสร้างเว็บไซต์เองซะเลย

ดูโพสท์ทั้งหมด